Cúng Tổ Thợ Mộc Ngày Nào / Top 11 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Apim.edu.vn

Ngày Tổ Xây Dựng, Nội Thất, Thợ Mộc, Mâm Cúng Tổ Thợ Mộc Ngày Nào

Rate this post

Giỗ tổ ngành Gỗ chính xác vào ngày nào?

Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, hằng năm cứ vào ngày 20 tháng chạp, những người làm trong ngành Gỗ từ thợ mộc cho tới chủ xưởng sản xuất nội thất, các đơn vị cung cấp gỗ nguyên liệu lại dành thời gian chuẩn bị mâm lễ cúng Tổ.

Đang xem: Cúng tổ thợ mộc ngày nào

Ngoài ngày 20 tháng Chạp, nhiều nơi còn lấy ngày 13 tháng 6 âm lịch hằng năm làm ngày giỗ tổ ngành Gỗ. Ngày này có quy mô nhỏ hơn dịp cuối năm, thông thường các chủ xưởng, chủ công ty sẽ tổ chức một mâm lễ nhỏ cúng ngay tại nơi làm việc.

Tuy vậy, hiện nay hầu hết các đơn vị hoạt động trong ngành Gỗ đều lấy ngày 20 tháng 12 âm lịch để tổ chức Giỗ Tổ phổ biến hơn cả.

Ai là ông tổ ngành Gỗ?

Hiện tại có rất nhiều tài liệu nói về Tổ nghề của ngành Gỗ. Trong số đó phải kể tới hai điển tích nổi bất nhật sau đây:

Thứ nhất, tương truyền xa xưa có một chàng trai tên Nguyễn Công Nghệ. Người này sống vào thời chúa Trịnh, rất giỏi làm Mộc. Một hôm, chàng được Chúa vời vào cung để chạm trổ ngai vàng. Với nghề làm mộc lâu đời, chàng nhanh chóng tạo ra một tuyệt phẩm bề thế, uy nghi.

Thế nhưng vì làm việc mệt mỏi trong nhiều ngày, Nguyễn Công Nghệ ngủ quên trên ngai vàng. Chứng kiến cảnh tượng này, chúa Trịnh rất nổi giận bèn giam chàng vào ngục tối với lý do phạm thượng. Sau khi chúa mất, bà chúa lên ngôi.

Nhìn thấy ngai vàng chạm trổ quá tinh vi, nghệ thuật, bà Chúa bèn tìm hiểu và cho gọi Nguyễn Công Nghệ, yêu cầu trạm chỗ một bức tượng Phật từ tâm. Sau hơn 3 năm miệt mài, cuối cùng người thợ Mộc cũng hoàn thành bức tượng Phật 4 mặt, nghìn mắt nghìn tay quy mô, hoành tráng.

Thế nhưng vì lao lực quá lâu, từ một chàng trai vạm vỡ, khỏe mạnh Nguyễn Công Nghệ biến thành kẻ ốm yếu, mùa lòa rồi trượt chân rơi xuống suối mà chết. Từ đó, người dân tưởng nhớ đến tài năng của chàng rồi lập lễ cúng, coi đây là tổ nghề của ngành Mộc.

Thứ hai, mặt khác, còn có tích cho rằng Lỗ Ban- một người thợ mộc sinh sống tại Trung Quốc mới là Tổ nghề của ngành Gỗ. Người này có công phát minh ra chiếc compa và cưa đục, giúp đời sau biết cách làm ra cửa gỗ, giường tủ và nhiều vật dụng bằng gỗ.

Mâm lễ cúng giỗ tổ ngành Gỗ có những gì?

Tùy vào từng nơi mà mâm lễ cúng giỗ Tổ ngành Gỗ có sự thay đổi. Tuy nhiên, dù đủ đầy hay đơn sơ đến mấy, một mâm cũng cũng cần có đủ những lễ vật sau:– Trái cây ngũ quả– Nhang, đèn cây, trà, rượu, nước– Bình hoa tươi– Dĩa bánh kẹo– Giấy cúng, vàng bạc– Chè xôi: mỗi loại 5 phần– Bộ tam sên gồm: 1 quả trứng, 1 miếng thịt luộc, 1 con cua hoặc 3-5 con tôm– Gà trống tơ luộc, chéo cánh đẹp– Heo quay, bánh hỏi

Nói về văn khấn, bài cúng giỗ tổ nghề thợ mộc sẽ được diễn ra như sau:

Trước bàn thờ cúng Tổ Nghề, người thợ chính hoặc người chủ thường kính cẩn dâng lên những lễ vật đã chuẩn bị với lòng thành tâm. Họ bày tỏ lòng biết ơn cả một năm qua đã được Tổ nghề che chở, phù hộ để có sức khỏe tốt, buôn may bán đắt, làm ăn thuận lợi.

Chưa hết, trong năm tới, họ còn cầu mong được Tổ nghề nâng đỡ, che chở để anh chị em trong nghề luôn thuận buồm xuôi gió, gặt hái được nhiều thành công gấp năm, gấp mười năm đã qua.

Sau khi người thợ chính hoặc người chủ khấn lạy xong, những người có mặt trong lễ giỗ Tổ sẽ thành tâm vái lạy, cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với công việc của mình.

Ngày Tổ Xây Dựng, Nội Thất, Thợ Mộc, Mâm Cúng, Văn Khấn Giỗ Tổ

Theo truyền thuyết vào thời Lục quốc phân tranh trong lịch sử Trung Quốc, có một người thợ mộc tài giỏi nhất nước Lỗ, tuân lệnh vu bỏ ra gần 3 năm ròng để nghiên cứu và chế tạo ra một con diều bằng gỗ để chở được một người, tận dụng hướng gió mà thả bay lên trời do thám tình hình quân lính nước Tống ở biên thùy. Người này tên là Lỗ Ban, danh tiếng vanh lừng, được tôn sùng là bậc thầy của thợ mộc nước Lỗ.

Trước thời Lục quốc khoảng 500 năm, cũng tại nước Lỗ có ông Công Thư Ban, con của Lỗ Chiêu Công chỉ huy tất cả thợ xây dựng đền đài cung điện, đã nghiên cứu và chế tạo ra hai dụng cụ để phục vụ cho việc xây dựng được chuẩn xác và mau chóng. Đó là ” quy” tựa như chiếc compa ngày nay, và ” củ” là chiếc thước bọt nước cổ xưa. Từ đó xuất hiện câu nói ” làm theo quy củ” được lưu truyền trong dân gian đến tật bây giờ.

Tương truyền, Mạnh Tử có hạ bút tán dương ca ngợi Công Thư Ban như sau: ” Công Thư từ chi xảo, Bất dĩ quy củ, Bất năng phương viên hành”, có thể hiểu : ” Công Thư thật tinh xảo, không có thước compa và thước thủy thì không tạo thành mặt hình tròn và hình vuông phẳng được”. Cũng theo truyền thuyết, giới thợ lúc ấy gọi ông Lỗ Công Thư Ban, lâu ngày chỉ gọi là Lỗ Ban, Lỗ Công Thư Ban đã nghiên cứu thiên văn, địa lý kết hợp với 8 quẻ Bát quái và sáng tạo ra cây thước Lỗ Ban riêng biệt của nghề mộc( ngay cả nghề thợ hồ cũng sử dụng) để phục vụ cho việc đặt đòn mái, do khuôn nhà, khuôn cửa.

Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, ngày tổ ngành xây dựng hằng năm cứ vào ngày 20 tháng chạp, những người làm trong ngành Gỗ từ thợ mộc cho tới chủ xưởng sản xuất nội thất, các đơn vị cung cấp gỗ nguyên liệu lại dành thời gian chuẩn bị mâm lễ cúng Tổ.

Ngoài ngày 20 tháng Chạp, nhiều nơi còn lấy ngày 13 tháng 6 âm lịch hằng năm làm ngày giỗ tổ ngành Gỗ. Ngày này có quy mô nhỏ hơn dịp cuối năm, thông thường các chủ xưởng, chủ công ty sẽ tổ chức một mâm lễ nhỏ cúng ngay tại nơi làm việc.

Đời này lưu truyền sang đời khác và do hoàn cảnh lịch sử để lại. Đên nay, những làng nghề xây dựng đều xem Lỗ Ban là tổ nghề của mình. Cứ đến ngày 13 tháng 6 và ngày 20 tháng Chạp Âm lịch đều tổ chức ngày giỗ của ông Lỗ Ban.

Đứng về góc độ ” tôn sư trọng đạo” mà nói, lễ giỗ tổ được tất cả anh em trong làng nghề tổ chức nghiêm túc và long trọng, nhất là ngày 20 tháng Chạp Âm lịch. Thuở xưa, cúng Tổ phải có lễ Tam sanh, cả làng nghề phân theo từng nhóm thợ mà đóng góp tiền bạc để lo tổ chức. Chủ lễ là một người thợ có uy tín hoặc lớ tuổi nhất ra đứng ra bái lễ.

Và ngày đó các thợ mới vào nghề, đấy cũng là lễ nhập môn để ra mắt Tổ. Lễ vật cho thợ mới là một chú gà trống choai, một chai rượu nếp trắng, một thẻ nhang thơm. Đặt lên bàn thờ Tổ khấn vái rồi ba xá, ba lạy. Chủ lễ tiếp nhận lễ và trao lại cho ” tân môn đồ” một ly rượu trắng, sau đó ” tân môn đồ” lễ phép nâng lý rượu mời người thợ mà mình tôn làm thầy để thọ giáo. Thầy uống cạn ly với ý nghĩa: sẽ dạy nghề cho môn đồ thật chí tình, trọn nghĩa.

Qua những năm chiến tranh, việc cúng Tổ làng nghề bị mai một và gần như bị lãng quên.Ngày nay, song song với việc khôi phục các làng nghề ở nước ta, việc giỗ tổ các làng nghề được phục hồi theo đà phát triển của đất nước. Nhiều lễ cúng Tổ được tổ chức quy mô, hoành tráng, thu hút đông đảo người tham dự.

Hội lễ đồng thời tổ chức là ngày giỗ tổ nghề kim hoàn được tổ chức vào ngày mông 7 đến ngày mồng 9 tháng 2 Âm lịch dành riêng cho khu vực Nam Bộ.

Giỗ tổ nghề thê hiện tinh thần ” uống nước nhớ nguồn” và ” tôn sư trọng đạo” để nhớ ơn các bậc tiền nhân có công trong truyền dạy nghề và đây cũng là dịp để khuyến khích, hỗ trợ nhâu trong công việc làm ăn. Chính vì vậy mà ngày giỗ Tổ các ngành nghề là một nết đẹp truyền thống văn hóa cần được giữ gìn và phát huy.

Mâm cúng giỗ tổ nghề xây dựng gồm?

Tùy vào từng nơi mà mâm lễ cúng giỗ Tổ ngành Gỗ có sự thay đổi. Tuy nhiên, dù đủ đầy hay đơn sơ đến mấy, một mâm cũng cũng cần có đủ những lễ vật sau:

Bài Văn Cúng Giổ Tổ Ngành Xây Dựng

Trái cây ngũ quả

Hoa Cúc Kim Cương

Nhang rồng phụng

Đèn cầy

Gạo hủ, Muối hủ, Trà pha sẵn,

Rượu nếp

Nước chai

Trầu cau

Giấy cúng Giỗ tổ ngành Xây dựng

Xôi

Gà luộc

Heo quay con

Bánh bao, Bánh hỏi, Bánh chưng/bánh tét, Chả lụa…

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là …….

Ngụ tại……….

Hôm nay là ngày… tháng…..năm……..

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề……….

Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề…………. . thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Thợ Mộc Và Lịch Sử Của Nghề Mộc

Từ xa xưa, giỗ tổ ngành Mộc là ngày lễ để tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân – người đã khai sáng và truyền bá ngành Mộc, là dịp thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, “tôn sư trọng đạo”của những người trong nghề.

Truyền thuyết về ông tổ sư nghề Mộc ở phía Bắc

Vào ngày 20 tháng 12 âm lịch hàng năm, những người làm nghề mộc đều dâng nén hương tưởng nhớ ông tổ của nghề là Nguyễn Công Nghệ. Vào thời chúa Trịnh, chàng trai trẻ 18 tuổi có tay nghề làm mộc nổi tiếng ở xứ bắc được mời vào cung và giao nhiệm vụ tạo chiếc ngai vàng sao cho xứng tầm. Nhưng khi hoàn thành chàng trai đã bị giam vào ngục tối vì đã nằm vắt vẻo lên ngai ngủ một cách ngon lành.

Sau này, mọi người cũng dần hiểu được ý nghĩa thực sự cũng như cái tâm của ông tổ Nghệ đặt vào bức tượng đó. Cũng từ đó mà cái tên Nguyễn Công Nghệ đã đi vào lịch sử của nghề mộc và ông cũng chính là ông tổ của nghề mà mọi người ai ai cũng kính trọng và luôn tưởng nhớ. Vì thế, tới vùng miền nào ta cũng bắt gặp các làng nghề mộc quanh năm rộn ràng tiếng cưa đục. Các nghệ nhân dân gian đã đem những tinh hoa dân tộc hoà cùng ý tưởng dân dã vào từng thớ gỗ tạo nên những sản phẩm có giá trị, không những phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa mà còn xuất khẩu, trong đó có nhiều sản phẩm từ gỗ quý, bền đẹp, có độ tuổi hàng trăm năm.

Truyền thuyết về Bà tổ sư nghề Mộc( Phía Nam)

Nghề mộc ở Tây Ninh đã có lâu đời, bởi nơi đây là vùng rừng và cao, nhiều gỗ quý nên thu hút nhiều nghệ nhân khắp vùng miền trong nước về đây lập nghiệp.

Lễ giỗ tổ nghề mộc được tổ chức tại nhà người thợ, hoặc tại cơ sở sản xuất nghề mộc. Bàn hương án tổ sư là một chiếc bàn nhỏ, có bài vị sơn đỏ đề chữ “Tiên sư”, một bát hương, lọ bông và mâm cổ cúng. Thợ cả, thợ bạn, học nghề tụ quanh hương án, người thợ cả, hoặc chủ cơ sở làm lễ dâng hương khấn vái cầu xin tổ sư giúp đỡ những người làm nghề thợ mộc được sức khỏe, làm ăn khá giả. Sau đó lần lượt những người có mặt trong buổi lễ đến thắp hương và khấn vái trước bàn thờ tổ sư.

Ông tổ Nghề Mộc trên thế giới

Lỗ Ban sinh ra ở nước Lỗ. Tên thật là Công Du Ban, cũng còn gọi là Công Du Tử. Tên cách điệu [đồng âm] là Ban Ban, nhưng ông được nhắc thường nhất [như] là Lỗ Ban. Ông là một kỹ sư xây dựng nổi tiếng và thợ thủ công trong lịch sử Trung Quốc và từng một lần làm quan trong bộ xây dựng.

Lỗ Ban sinh vào buổi chiều ngày 7 tháng 5 năm 507 trước Công nguyên. Lúc ông được sinh ra, những con sếu tụ tập lại và một mùi thơm kỳ lạ lan tỏa khắp ngôi nhà. Tất cả những người dân đều ngạc nhiên bởi điều đó. Đó là điềm lành chứng tỏ một vị Thần sắp chuyển sinh vào thân người. Khi ông còn trẻ, ông không thích đọc và viết. Thay vào đó, ông rất quan tâm đến những nghề thủ công mỹ nghệ như là điêu khắc. Khoảng 15 tuổi, ông đột nhiên nhận ra mục đích trong cuộc sống của mình và đi học với thầy Đoan Mộc. Sau nhiều tháng học hỏi cho thấu đáo, ông đã tinh thông nghề này. Lỗ Ban lui tới nhiều nước khác nhau, đề xuất với họ cần phải tôn trọng nước Chu (một nước thời bấy giờ), nhưng những nước này không nghe theo ông. Vì thế ông rút lui khỏi xã hội người thường và sống ẩn dật ở phía nam núi Đái Sơn, cũng được biết với cái tên “Tiểu Dương Sơn”. Mười ba năm trôi qua, một ngày nọ, ông ra ngoài và tình cờ gặp Cựu Bao. Họ hàn huyên với nhau khá lâu. Cuối cùng, Lỗ Ban nhận Cựu Bao làm thầy và học điêu khắc và học vẽ. Lỗ Ban muốn mang đến một cách nhìn hoàn toàn mới cho văn hóa Trung Quốc. Lỗ Ban học tập với sự tập trung mạnh mẽ, học làm mộc, chạm đá, và những kỹ năng khác. Ông đã sáng tạo ra nhiều công cụ kỳ diệu và dạy nhiều học trò.

Lỗ Ban cũng làm ra ngựa gỗ mà có thể tự đi bộ trên đất. Đây là một dạng thức sớm nhất của “xe máy” được ghi chép lại. Trong thời Tam Quốc, Gia Cát Lượng đã sử dụng những con ngựa của Lỗ Ban để vận chuyển lương thực. Tuy nhiên, kỹ thuật này sau đó đã mất.

Lỗ Ban cũng làm ra nhiều công cụ mộc khác cho người Trung Quốc, ví dụ như móc khoan, máy xay đá, xẻng, dụng cụ đo góc, mudou và thước đo. Người ta nói rằng Lỗ Ban đã phát minh ra cái cưa sau khi tay của ông bị cắt bởi lá cỏ. Lỗ Ban cũng tạo ra thang phá thành trong chiến tranh và chín dụng cụ sử dụng trong chiến tranh. Ông cũng làm ra bản đồ đo vẽ địa hình 3 chiều từ sớm – Cửu Châu Đồ – được các hoàng đế Trung Quốc đáng giá cao trong lịch sử. Thông qua những phát minh của mình, Lỗ Ban đã mang lại những lợi ích to lớn cho người dân.

Với đội ngũ thợ mộc giàu kinh nghiệm, đội ngũ thợ luôn luôn sẵn lòng phục vụ quý khách:

Xưởng Mộc Công Ty Tnhh Sản Xuất Thương Mại Tư Vấn Nội Thất Đức Thiện Địa chỉ: 22/17/18A Đường 9A, Phường Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh Điện thoại: (08)36 206 656 – Di động: 0913 633 719 – 0974 59 79 39 Email: noithatducthien@gmail.com MST: 0313.650.528

Cúng Giỗ Tổ Ngành Mộc Ngày Nào Là Chính Xác?

Giỗ tổ nghề là một nét đẹp truyền thống của Việt Nam. Từ xa xưa rất nhiều ngành nghề đã có ngày giỗ tổ để tưởng nhớ về người đã sáng lập và truyền bá rộng rãi trong xã hội. Đây là văn hóa thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của người Việt. Trong tất cả các ngành nghề ở nước ta, ngành mộc và ngành xây dựng lại có đến 2 ngày giỗ tổ trong một năm, cách nhau 6 tháng. Đó là ngày 13 tháng 6 và ngày 20 tháng 12 âm lịch. Tất cả các thợ thuộc ngành mộc hay ngành xây dựng, cơ khí cứ đến ngày này là chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ.

Theo sử sách Trung Quốc, ổng tổ ngành mộc chính là Lỗ Ban. Vào thời Lục quốc phân tranh, một người thợ giỏi bậc nhất nước Lỗ, tuân lệnh nhà vua bỏ ra gần 3 năm ròng rã tìm tòi nghiên cứu và chế tạo ra một con diều bằng gỗ có thể chở được người, để dọa thám tình hình quân lính nước Tống nơi biên thùy. Người thợ này có tên là Lỗ Ban, danh tiếng của ông vang dội khắp nơi, được tôn sung là bậc thầy thợ mộc nước Lỗ cứu giúp đất nước.

Ông cũng chính là người chỉ huy các thợ xây dựng đền đài cung điện, nghiên cứu và chế tạo ra 2 dụng cụ đo đạc chuẩn xác và nhanh chóng phục vụ cho việc xây dựng. Đó chính là chiếc compa và chiếc thước bọt cổ xưa. Hai dụng này được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay. Ngoài ra ông còn nghiên cứu thiên văn, địa lý kết hợp với 8 quẻ bát quái và tạo ra cây thước Lỗ Ban đặc biệt cho ngành mộc (nghề thợ hồ cũng có thể sử dụng) để phục vụ cho việc đặt đòn mái, đo đạc khuôn cửa, khuôn nhà. Thước này có chiều dài 1 thước Tàu (44cm), gồm 44 cung, 16 cửa xấu, tốt. Đến thời Lỗ Ban Lục quốc phân tranh, ông đem đúc kết tất cả kinh nghiệm lại, điều chỉnh lại thước Lỗ Ban cũng chiều như cũ nhưng có 8 cung, 32 của tốt, xấu, rủi, may, sinh, tử, ly biệt…

Tại miền Bắc Việt Nam, những người làm nghề tưởng nhớ ông tổ nghề là Nguyễn Công Nghệ – một chàng trai trẻ chỉ mới có 18 tuổi nhưng có tay nghề mộc nổi tiếng khắp xứ được mời vào cung và giao nhiệm vụ tạc tạo chiếc ngai vàng cho Chúa. Nhưng khi hoàn thành, chàng trai đã bị tống giam vào ngục tối vì tội đã nằm vắt vẻo ngủ trên ngai vàng của Chúa.Chúa băng hà, bà Chúa lên nắm mọi quyền hành. Bà chúa ra lệnh cho chàng trai chạm trổ bức Phật bà. Nhưng chàng trai ông hiểu và không thể làm ra được bức tượng nên tiếp tục bị giam cầm khắc nghiệt. Hàng trăm vị Tăng đọc kinh gõ mỏ, những bữa cơm chay lặp đi lặp lại mỗi ngày đối với chàng trai trẻ. Sau thời gian bị giam cầm, chàng trai bị mờ mắt, tai ù,… chàng trai cảm thấy không thể nào chịu đựng được nữa và quyết định sẽ tạc bức tượng Phật. Ba năm sau đó, vào một ngày bà Chúa đi kiểm tra. Khi tới gần ngồi nhà nơi làm việc của chàng trai, mọi người nhìn thấy một luồng sáng phát ra. Bức tượng từ tâm con người đã hoàn thành. Bức tưởng Phật bà với một đầu bốn mặt nghìn tay và trên mỗi bàn tay là một con mắt, mọi người ai nhìn thấy đều sửng sốt. Và mọi người cũng không dễ dàng gì nhận rõ được ý nghĩa tâm linh của bức tượng. Bà Chúa tức giận cho người tìm tác giả để được câu giải thích thỏa đáng. Nhưng thật không may, vì mờ mắt sau nhiều năm bị giam cầm, Ông Nguyễn Công Nghệ đã rơi xuống dòng suối, bị cuốn trôi.

Về sau, mọi người dần hiểu được ý nghĩa thực sự cũng như cái tâm của ông tổ Nghệ đặt vào bức tượng. Cũng từ đó tên Nguyễn Công Nghệ đã đi vào lịch sử của ngành mộc và ông cũng chính là ông tổ của nghề mà mọi người luôn kính trọng và tưởng nhớ.

Truyền thuyết lưu truyền từ đời này sang đời khác, cả Trung Quốc và Việt Nam cùng với một số nước Châu Á khác, đa số mọi người đều xem Lỗ Ban chính là ổng tổ sư ngành mộc, chỉ một số ít ở vùng miền Bắc thờ ông Nguyễn Công Nghệ.

Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa rất lớn. Tuy nhiên, phong tục cúng giỗ tổ ngành mộc cũng có nét riêng biệt, có tổ nghề riêng

Cứ vào ngày 20 tháng 12 âm lịch hàng năm, những người làm nghề mộc đều dâng hương tưởng nhớ ông tổ nghề là Nguyễn Công Nghệ. Theo truyền thuyết, vào thời chúa Trịnh, một chàng trai trẻ mới 18 tuổi nhưng có tay nghề làm mộc nổi tiếng khắp xứ Bắc được mời vào cung điện và giao nhiệm vụ tạo chiếc ngai vàng cho xứng tầm. Nhưng khi hoàn thành, chàng trai bị giam vào ngục vì đã nằm vắt vẻo lên ngai vàng ngủ.

Thời gian sau đó, Chúa băng hà, bà chúa lên ngôi nắm quyền. Trong một dịp tình cờ, bà nhìn thấy ngai vàng quá đẹp, bà liền ra lệnh cho chàng trai tạo ra một bức tượng Phật bà bằng chính cái tâm con người, Phật bà phải nhìn được trăm nẻo khổ đau, gian ác trên thế gian để cứu giúp và trừng trị những kẻ ác trên thế gian. Khi những lời bà Chúa ban xuống, chàng trai lấy làm khó hiểu và trả lời: “Thưa, tất cả những vật hạ thần nhìn thấy thì sẽ chạm trổ được, hạ thần không thể thấy được những gì mà bà Chúa yêu cầu nên không thể nào chạm được”. Bà Chúa tức giận và phán: ” Ngươi không chạm được thì ta sẽ bắt ngươi phải làm cho bằng được”.

Tiếp tục bị giam cầm. Xung quanh nhà giam là hàng trăm vị Tăng đọc kinh gõ mõ ngày đêm và tới mỗi bữa là món cơm chay. Đây là một điều kinh khủng đối với chàng trai trẻ. Ssau một thời gian chàng trai cảm thấy không thể nào chịu nổi và quyết định làm nhanh để thoát khỏi sự từ hãm này. Sau ba năm, bức tượng từ tâm theo yêu cầu cũng đã hoàn thành. Tất cả mọi người đều sửng sốt khi nhìn thấy bức tượng Phật bà với một đầu 4 mặt nghìn tay, trên mỗi bàn tay có một con mắt. Không dễ dàng có thể hiểu được ý nghĩa tâm linh của bức tượng. Bà chúa tìm đến chàng trai trẻ để có được câu giải thích thỏa đáng. Nhưng vì sau nhiều năm bị giam cầm mắt bị mờ, ông đã bị rơi xuống suối, bị cuốn trôi…

Về sau, mọi người dần hiểu ý nghĩa thực sự cũng như cái tâm của ông tổ Nghệ đặt cho bức tượng. Cũng chính từ đó Nguyễn Công Nghệ đã đi vào lịch sử của nghề mộc, mọi người ai cũng kính trọng và luôn tưởng nhớ về ông. Các nghệ nhân dân gian đã đem đến tinh hoa dân tộc kết hợp với ý tưởng dân dã vào từng thớ gỗ tạo nên những sản phẩm có giá trị không những phục vụ tiêu dùng trong nước mà còn xuất khẩu nước ngoài.

Vì vậy, cứ vào ngày giỗ tổ ngành mộc, mọi người trong ngành lại chuẩn bị mâm cúng giỗ dâng lên tổ nghề để thể hiện lòng tôn kính.

Thời gian tổ chức và lễ vật cúng giỗ tổ ngành mộc

Lễ cúng giỗ tổ được mọi người trong làng nghề tổ chức long trọng vào ngày 20 tháng 12 âm lịch. Ngoài ra, ngày 13 tháng 6 âm lịch cũng được xem là ngày giỗ tổ ngành mộc nhưng các thợ cúng tại nhà, tại nơi làm việc.

Lễ cúng giỗ tổ ngành mộc phải có con gà trống, một con heo và một vò rượu nếp trắng.Chủ lễ là người thợ có uy tín trong nghề hoặc là người lớn tuổi nhất. Đối với những thợ mới vào ngày, đây được xem là lễ nhập môn ra mắt Tổ nghề. Lễ vật thợ mới chuẩn bị gồm con gà trống, một chai rượu trắng và nhang thơm; đặt lễ vật lên bàn thờ Tổ khấn vái rồi xá ba xá, lạy ba lạy. Chủ lễ đón nhận lễ và trao lại một ly rượu trắng, sau đó lễ phép nâng ly rượu mời người thợ mình tôn làm thầy. Thầy uống cạn ly chấp nhận môn đồ chỉ dạy tận tình.

Ngày nay, đa số các thợ, công ty trong nghành thường tự tổ chức cúng giỗ tổ tại nhà hoặc tại công ty cùng với tất cả nhân viên. Họ chuẩn bị mâm cúng đầy đủ lễ vật dâng hương tổ nghề gồm: trái cây ngũ quả, hoa tươi, nhang, đèn cầy, trà rượu nước, bánh kẹo, chè xôi, gà luộc, heo quay…kết thúc thủ tục cúng, tất cả mọi người cùng nhau chung vui, chia sẻ, truyền cho nhau kinh nghiệm, bí quyết để học hỏi lẫn nhau.

Mâm cúng giỗ tổ ngành mộc vào ngày 13 tháng 6 âm lịch (20/12) gồm những gì?

Chuẩn bị lễ vật cúng giỗ tổ ngành mộc như sau:

Trái cây: ngũ quả. Không nên chọn những quả sau: măng cụt, vú sữa vì tên gọi không mang ý nghĩa tốt.

Hoa: hoa lay ơn, hoa cúc vàng đại đóa

Nhang rồng phụng 5 tất: 3 cây hoặc 5 cây

Gạo, muối, trà, rượu, nước

Trầu cau có vôi thuốc

Gà trống luộc chéo cánh đẹp

Heo quay nguyên con

Bánh bao

Bánh chưng chả lụa (nếu có, thường cúng vào dịp tháng 12 âm lịch)

Tùy vào quy mô làng nghề, quy mô công ty, phong tục vùng miền mâm cúng giỗ tổ ngành mộc sẽ có những điểm khác nhau.

Giỗ Tổ Ngành Mộc Ngày Nào Là Chính Xác Nhất?

Giỗ tổ ngành mộc là ngày lễ để tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân, những người đã khai sáng và truyền bá rộng rãi ngành mộc, là dịp để mọi người thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, “tôn sư trọng đạo” đối với những bậc thầy trong nghề.

Truyền thuyết về lịch sử giỗ tổ ngành mộc

Thời chúa Trịnh, có một chàng trai trẻ 18 tuổi có tay nghề làm mộc nổi tiếng ở khắp xứ Bắc được chúa mời vào cung, giao nhiệm vụ chạm trổ chiếc ngai vàng. Nhưng khi hoàn thành, chàng trai đã bị tống giam vào ngục tối vì tội đã nằm vắt vẻo ngủ trên ngai vàng của Chúa.

Chúa băng hà, bà Chúa lên nắm mọi quyền hành. Vào một dịp, bà Chúa nhìn thấy ngai vàng được chạm trổ quá đẹp, quá xuất sắc, bà liền ra lệnh cho chàng trai rằng: “Ngươi phải chạm trổ tạo ra bức Phật bà bằng chính cái tâm con người, Phật bà phải nhìn được trăm nẻo khổ đâu, khốn khó, gian ác trên thới gian để có thể cứu giúp hay trừng phạt những kẻ ác trên thế gian”. Khi nghe bà Chúa ra lệnh như vậy, chàng trai lấy làm điều khó hiểu và trả lời rằng: “Thưa bà, tất cả những vật hạ thần nhìn thấy được sẽ chạm trổ được nhưng thứ bà yêu cầu không thể chạm đúng được vì hạ thần không thể thấy được”. Bà Chúa tức giận và phán: “Ngươi không làm được thì ta sẽ bắt giam ngươi đến khi ngươi làm được”.

Chàng trai trẻ – Nguyễn Công Nghệ tiếp tục bị giam cầm khắc nghiệt. Xung quang nhà giam là hàng trăm vị Tăng đọc kinh gõ mỏ suốt ngày đêm, mỗi bữa ăn là món chay nhà chùa. Điều khủng khiếp này lặp đi lặp lại mỗi ngày đối với chàng trai trẻ. Sau thời gian, chàng trai bị mờ mắt, tai ù,… chàng trai cảm thấy không thể nào chịu đựng nữa và suy nghĩ: “nếu không bắt tay làm nhanh thì sẽ không thể thoát khỏi sự tù hãm này”. Và rồi, hàng trăng ngọn nến được thắp sáng suốt ngày đêm cùng những khối gỗ được chuyển vào liên tục, chàng trai làm miệt mài liên tục không ngừng nghỉ. Bà năm sau đó, vào một ngày bà Chúa đi kiểm tra. Khi tới gần ngồi nhà nơi làm việc của chàng trai, mọi người nhìn thấy một luồng sáng phát ra. Bức tượng từ tâm con người đã hoàn thành. Bức tưởng Phật bà với một đầu bốn mặt nghìn tay và trên mỗi bàn tay là một con mắt, mọi người ai nhìn thấy đều sửng sốt. Và mọi người cũng không dễ dàng gì nhận rõ được ý nghĩa tâm linh của bức tượng. Bà Chúa tức giận cho người tìm tác giả để được câu giải thích thỏa đáng. Nhưng thật không may, vì mờ mắt sau nhiều năm bị giam cầm, Ông Nguyễn Công Nghệ đã rơi xuống dòng suối, bị cuốn trôi.

Về sau, mọi người dần hiểu được ý nghĩa thực sự cũng như cái tâm của ông tổ Nghệ đặt vào bức tượng. Cũng từ đó tên Nguyễn Công Nghệ đã đi vào lịch sử của ngành mộc và ông cũng chính là ông tổ của nghề mà mọi người luôn kính trọng và tưởng nhớ.

Ngoài ra, ở một số nơi khác mọi người lại thờ tổ sư nghệ mộc là ông Lỗ Ban. Theo truyền thuyết Trung Hoa, Lỗ Ban chính là người có công chế tạo ra cưa đục cho thợ mộc để làm nhà cửa, vật dụng bằng gỗ, là người đã chế tạo ra con diều bằng gỗ có thể chở người dò thám tình hình đối phương,…

Ngày cúng giỗ tổ ngành mộc

Giỗ tổ ngành mộc được diễn ra 2 đợt trong năm đó là 13 tháng 6 âm lịch hàng năm và ngày 20 tháng chạp âm lịch.

Vào ngày này, những người làm nghề mộc dù lớn hay nhỏ đều dâng nén hương tưởng nhớ đến tổ nghề.

Lễ giỗ tổ nghệ mộc được tổ chức thường được tổ chức tại nhà người thợ, tại nơi làm việc, nơi sản xuất nghề mộc. Bàn hương án tổ sư chỉ là chiếc bàn nhỏ, có bài vị sơn màu đỏ đề chữ “Tiên sư”, một bát nhang, bình hoa, và mâm cổ cúng giổ tỗ.

Thợ chính, thợ phụ, học trò tụ về, đứng trước hương án, người thợ chính hoặc chủ cơ sở làm lễ dâng hương khấn vái xin tổ sư giúp đỡ những người làm nghệ thợ mộc được nhiều sức khỏe, làm ăn thuận buồm xuôi gió. Sau đó lần lượt những người có mặt thắp hương và khấn vái trước bàn thờ tổ sư.

Mâm cúng giỗ tổ ngành mộc dâng lên tổ sư

Vào ngày giỗ tổ ngành mộc, moi người thường chuẩn bị những lễ vật sau:

Trên là những lễ vật cơ bản nhất cần có trong ngày cúng giỗ tổ ngành mộc. Tùy vào phong tục, điều kiện kinh tế của cơ sở sản xuất có thể chuẩn bị mâm cúng khác nhau.

Sắp tới ngày giỗ tổ nhưng bạn không có thời gian chuẩn bị mâm cúng, bạn không biết chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ ngành mộc đầy đủ như thế nào? Bạn không biết nên cúng vào ngày nào? Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.