Cúng Rằm Tháng 7 Vào Ngày Nào Thì Đẹp / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Cúng Rằm Tháng 7 Vào Ngày Nào, Giờ Nào Thì Tốt Nhất?

Dân gian truyền lại, tháng 7 âm lịch hàng năm được gọi là tháng cô hồn hay mở cửa mả. Trong đó, ngày rằm tháng 7 là ngày xá tội vong nhân. Thời điểm này Diêm Vương mở cửa Quỷ môn quan vào ngày 2/7 hàng năm để quỷ đói trở lại trần gian và quay về vào ngày rằm.

Do đó, cứ vào dịp này trong năm, dân ta phải sắm lễ cúng rằm tháng 7 cho những vong hồn vương vất. Tháng 7 âm lịch còn có ngày lễ Vu Lan báo hiếu, làm lễ cầu siêu cho người đã khuất. Như vậy, có hai lễ lớn trong tháng 7 âm là lễ Vu Lan và cúng cô hồn.

Theo truyền thuyết, cúng cô hồn rằm tháng 7 là để thả quỷ miệng lửa (Phóng diệm khẩu). Cúng rằm tháng 7 hay lễ Vu Lan, lễ xá tội vong nhân là một nét đẹp văn hóa của Việt Nam từ bao đời. Thường sẽ có 4 lễ: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng cô hồn, chúng sinh.

Tùy theo từng vùng miền và gia đình mà việc sắm lễ cúng rằm tháng 7 sẽ kéo dài trong một tháng không cụ thể ngày nào. Có nơi tổ chức cả hai lễ vào cùng ngày rằm tháng 7, người miền Bắc thường chú trọng ngày xá tội vong nhân, trong khi miền Trung và miền Nam thường thiên về lễ Vu lan.

Cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào, giờ nào luôn là thắc mắc của nhiều người. C ó hai luồng ý kiến khác nhau về thời điểm tổ chức lễ cúng cô hồn. Một mặt, có người cho rằng có thể cúng cô hồn từ ngày 2 tới ngày 15/7 âm lịch. Cũng có ý kiến lại tin tưởng, nhất định cúng cô hồn phải vào đúng ngày Rằm mới là chuẩn.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh, cúng cô hồn tháng 7 là tục truyền miệng, không có bất cứ một quy tắc hay nghi lễ chính thức nào nên có rất nhiều dị bản. Theo nhà nghiên cứu, cúng vào ngày rằm tháng 7 là tốt nhất, chính lễ nhất nhưng nếu không có điều kiện thì từ 10 tới 15/7 âm lịch chính là thời điểm thích hợp để cúng cô hồn. Mọi nhà nên tùy vào hoàn cảnh và khả năng của mình mà tiến hành, không nên quá câu nệ.

Dân ta quan niệm không nên tổ chức cùng lúc cả lễ Vu Lan lẫn cúng cô hồn. Cúng tổ tiên trước và ghi rõ tên tuổi vào đồ lễ để ông bà nhận được đồ của con cháu.

Theo đó, cúng lễ Vu Lan ban ngày còn cúng lễ cô hồn vào chiều tối vì buổi sáng các cô hồn thường sợ ánh sáng.

Tuy nhiên, dù chọn giờ nào thì việc cúng cô hồn cũng đều phải diễn ra vào trước 12h đêm ngày 15/7 âm lịch.

☯ Cúng Rằm Tháng 7 Vào Ngày Nào Thì Tốt? Mâm Cúng Gồm Những Gì?

Ngày rằm hàng tháng chúng ta đều đặt lễ, thắp hương lên bàn thờ. Tuy nhiên, một số tháng có những dịp lễ đặc biệt mà mâm cúng cần có sự chuẩn bị kỹ càng. Đặc biệt nhất có lẽ là rằm tháng 7. Vậy rằm tháng 7 là tết gì? Rằm tháng 7 cúng gì?,… Những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay trong phần chia sẻ sau đây.

Rằm tháng 7 là ngày gì? Ý nghĩa rằm tháng 7

Rằng tháng 7 hay còn được biết đến với tên gọi là lễ Vu Lan. Đây là ngày lễ để con cái báo đáp ơn sinh thành của bậc cha mẹ. Là dịp tìm về cội nguồn, là ngày lễ truyền thống từ rất lâu đời của người Việt.

Sự tích rằm tháng 7 – lễ Vu Lan bắt nguồn từ Đức Mục Kiền Liên cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ nơi địa phủ. Mẹ của Mục Kiền Liên là một người tham lam, không tin Tam Bảo, độc ác, hoang phí thức ăn. Trong khi Mục Kiền Liên lại rất hiền lành, chịu khó. Sau khi mẹ mất, Mục Kiền Liên xuất gia trở thành đệ tử của Đức Phật. Khi có phép thuật, cậu dùng tuệ nhãn và tìm thấy mẹ dưới địa ngục.

Lúc này mẹ của Kiền Liên đói khát, tóc tai bù xù. Thương mẹ, Kiền Liên dâng lên một bát cơm, nhưng niềm tham vẫn còn nên bát cơm hóa lửa khi vào miệng. Không thể cứu mẹ, Kiền Liên quay về nhờ Đức Thế Tôn.

Đức Phật nói nếu muốn cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ nơi âm ti thì 15/7 âm lịch (ngày Tự Tứ của chư Tăng) cậu hãy mời tất cả các nhà sư và làm lễ cúng Tam Bảo để lấy phước. Từ đó, ngày rằm tháng 7 âm lịch hằng năm trở thành ngày tri ân, báo hiếu.

Không những vậy, tháng 7 âm lịch còn là tháng cô hồn, thời điểm âm dương giao thoa. Những cô hồn, dã quỷ được phép lên dương gian từ ngày 2/7 – đêm ngày 14/7 âm lịch. Do đó, rằm tháng 7 còn là lễ Xá tội vong nhân. Dịp lễ này thời điểm để cúng tiễn các vong hồn lang thang quay trở lại địa phủ để chúng không ở lại quấy phá nữ.

Rằm tháng 7 năm 2020 trúng vào thứ 4 cũng chính là Quốc Khánh 2/9.

Theo đúng lịch, rằm tức là ngày 15 âm lịch hằng tháng. Lễ cúng rằm cũng sẽ diễn ra đúng vào ngày này. Tuy nhiên, cúng rằm tháng 7 chúng ta không nhất thiết phải cúng đúng ngày 15 tháng 7 Âm lịch mà sẽ diễn ra từ ngày mùng 2 – 14 mà không cần xem ngày xấu hay tốt.

Vì rằm tháng 7 có lễ Vu Lan cũng có cúng cô hồn nên chúng ta cần chuẩn bị những mâm cỗ cúng cũng như các lễ vật khác nhau cụ thể như sau:

Mâm lễ cúng Phật hay chính là mâm lễ cho lễ Vu Lan gồm có các món chay như xôi, giò chả chay, nem chay, canh rau củ, mâm ngũ quả.

Đây là mâm lễ để cúng trong nhà, có thể là cỗ chay hoặc mặn nhưng đa phần đều là cỗ mặn. Tùy theo từng vùng mà các món ăn sẽ có sự khác biệt.

Bên cạnh mâm cỗ thì chúng ta cần chuẩn bị hương hoa, nến, vàng mã, trà quả,…

Cúng thần tài nhằm cầu mong hai vị thần phù hộ cho gia chủ kinh doanh buôn thuận lợi gặp nhiều may mắn.

Mâm lễ cúng thần tài trong tháng 7 thường gồm: xôi gấc, rượu, thịt quay, nước sạch, nước trà, cà phê, 3 quả cau, 3 lá trầu, hoa tươi, quả tươi… Ngoài ra còn có thể chuẩn bị thêm cỗ tam sên gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm và 1 quả trứng luộc.

Ngoài cỗ mặn, mỗi nhà thường mua thêm một bộ vàng mã. Sau khi cúng xong, vàng mã cho thần tài thổ địa sẽ được đốt riêng, khi đốt cần khấn tên hai vị thần tránh nhầm lẫn với vàng mã cúng gia tiên và cho chúng sinh.

Mâm lễ này dành cho những cô hồn dã quỷ lang thang ngoài đường. Chúng thường được đặt trước cửa mỗi nhà vào lúc chiều tối. Mâm lễ này không có đồ mặn mà chỉ có đồ chay.

Cụ thể gồm có:

Lưu ý sau khi cúng xong thì gạo và muối sẽ được tung ra 2 bên cổng nhà, vàng mã sẽ được hóa.

Vì là thời điểm kém may mắn, dễ gặp vận xui nên tháng cô hồn cần kiêng kỵ một số điều sau:

Không nên cắt tóc trong tháng cô hồn. Điều này được cho rằng có thể khiến cho các quỷ đói quấy quả.

Không mua vàng trong tháng 7 âm.

Không đi chơi vào đêm muộn vì đây là thời gian mà quỷ lang thang xuất hiện nhiều.

Tránh làm đổ vỡ đồ sành sứ, gương. Không tranh cãi trong ngày mùng 1 đầu tháng.

Không ăn những món kém may mắn như thịt chó, thịt vịt, mắm tôm, mực,…

Nên Cúng Rằm Tháng 7 Vào Ngày Nào?

Vẫn còn hơn 1 tuần nữa là đến ngày rằm tháng 7 âm lịch nhưng người dân đã bắt đầu rục rịch chuẩn bị mâm cỗ và đồ cúng để cúng cô hồn. Khắp nơi, ai ai cũng hào hứng với mong muốn có được một ngày lễ trơn tru, mọi bề thuận lợi.

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch chính là tháng cô hồn, khi Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan để các vong hồn có thể trở lại dương gian làm phiền, quấy nhiễu người trần. Chính vì vậy, ngoài việc sắp mâm cỗ cúng gia tiên thì các gia đình còn sắm sửa thêm lễ vật cúng chúng sinh để ban phước cho các cô hồn không nhà không cửa. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra đó là nên cúng rằm tháng 7 vào ngày nào? Vào đúng ngày hay cúng trước ngày rằm tháng 7?

Cúng rằm tháng 7 trước ngày 15 có phải là đúng nhất?

Một xu hướng phổ biến hiện nay đó là phần lớn các gia đình đều lựa chọn cúng rằm tháng 7 trước ngày 15 và hóa vàng mã cũng trước ngày này. Còn lại một số người vẫn chọn cúng đúng ngày bởi vì một số lý do đặc biệt hoặc vẫn còn phân vân chưa nắm rõ lý do tại sao nên cúng trước.

Theo ý kiến của nhiều nhà tâm linh, ngày “mở cửa địa ngục” nên diễn ra trước ngày 15 tháng 7 âm lịch. Lúc này, các vong hồn sẽ được xá tội, thoát lên dương thế, lảng vảng khắp nhân gian và tìm cách quấy phá người trần. Đây chính là lý do mà nếu cúng cô hồn đúng vào ngày rằm tháng 7 thì sẽ không còn “thiêng” nữa bởi tất cả cô hồn đã trở lại cõi âm và Diêm Vương đã đóng cửa ngục.

Dựa trên niềm tin này, ngày cúng rằm tháng 7 hợp lý nhất sẽ nằm trong khoảng từ ngày mùng 7 đến ngày 14 trong tháng. Nhưng hiện nay do công việc bận rộn và cuộc sống cũng thay đổi nên không ít gia đình có xu hướng chọn một ngày bất kỳ trong khoảng nửa đầu của tháng 7 để tiến hành cúng cô hồn, thường vào ngày nghỉ để tiện việc sắm sửa.

Cúng rằm tháng 7 vào giờ nào mới đúng?

Theo quan niệm dân gian, do ban ngày có nhiều ánh sáng mà ánh sáng Mặt Trời rất mạnh trong khi các cô hồn mới được “thả ra” rất yếu nên, đối với lễ cúng bố thí cho các cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tự, chịu nhiều oan trái trong xã hội… thì nên thực hiện vào buổi chiều tối hoặc tối hẳn. Còn với lễ Vu lan cầu siêu, báo hiếu tổ tiên, nên thực hiện vào ban ngày. Tuy nhiên, dù chọn giờ nào thì việc cúng cô hồn cũng đều phải diễn ra vào trước 12 giờ đêm ngày 15/7.

Cũng theo quan niệm dân gian, vào ngày rằm tháng 7 có rất nhiều vong hồn đi lang thang nên nếu hóa vàng mã vào ngày này sẽ dễ bị cướp, giật, dẫn tới người thân khó nhận được. Do vậy, trên quần áo, đồ đạc, hàng mã cần ghi rõ tên người nhận, khi cúng cũng cần đọc rõ tên và xin phép các thần linh thổ địa cho phép vong vào nhận đồ, cúng trước và hóa trước để người thân dễ nhận được.

Một số người thắc mắc rằng nên cúng rằm tháng 7 ở nhà hay ở chùa trước thì thực tế, một xu hướng phổ biến đó là các gia đình sẽ lên chùa làm lễ Vu lan, sau đó, về nhà làm một mâm cơm chay thắp hương lên bàn thờ Phật và bàn thờ người thân. Còn đối với cúng cô hồn, có gia đình cúng tại nhà, có người lại lên cúng tại chùa, cả hai đều được. Nhưng một lưu ý là nếu cúng tại nhà thì mâm cúng nên đặt ngoài sân, không đặt ngoài bậu cửa.

Nên Cúng Rằm Tháng 7 Vào Ngày Nào, Giờ Nào?

Nên cúng rằm tháng 7 vào ngày nào là băn khoăn của không ít người.

Theo quan niệm của dân gian, đúng ngày rằm tháng 7 âm lịch, Phật tổ xá tội vong nhân trong vòng 1 ngày.

Các linh hồn có tội lỗi hay quỷ dữ đều được tự do. Dân gian quan niệm nếu cúng đúng ngày này, sợ rằng sẽ bị những linh hồn này phá phách, rước thêm âm binh và cô hồn vào trong nhà mình.

Đồng thời, dân gian cho rằng có rất nhiều vong hồn đi lang thang nên nếu hóa vàng mã vào ngày này dễ bị cướp, người thân khó nhận. Vì thế trên quần áo, đồ đạc hàng mã thường sẽ ghi rõ tên người nhận.

Khi cúng cũng đọc rõ tên và xin phép các thần linh thổ địa cho phép vong vào nhận đồ, cúng trước và hóa trước để người thân dễ nhận được.

Thậm chí, cứ từ ngày mùng 10 đến trước ngày chính rằm, các gia đình cúng xong cũng thường hóa vàng mã trước ngày này.

Do vậy, theo xu hướng chung các gia đình thường cúng Rằm tháng Bảy từ ngày mùng 10 tháng bảy âm lịch đến trước ngày chính rằm (tức là ngày 15/7 âm lịch).

Còn ngày 15/7 sẽ chỉ để cúng các cô hồn vương vất, không nơi nương tựa, đang bị đói ăn. Lúc này mâm cũng được dọn ngoài đường, trước nhà… nhưng không được để trong nhà, tránh trường hợp các vong hồn theo vào.

Nên cúng vào giờ nào?

Dù biết cúng rằm tháng 7 nên vào những ngày nào nhưng có không ít người băn khoăn nên cúng vào giờ nào thì hợp lý.

Theo quan niệm dân gian, do ban ngày có nhiều ánh sáng mà ánh sáng mặt trời rất mạnh trong khi các cô hồn mới được “thả ra” rất yếu.

Nên đối với lễ cúng bố thí cho các cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tự, chịu nhiều oan trái trong xã hội… thì nên thực hiện vào buổi chiều tối hoặc tối hẳn.

Còn với lễ Vu lan báo hiếu cha mẹ cầu siêu, báo hiếu tổ tiên, nên thực hiện vào ban ngày. Tuy nhiên, dù chọn giờ nào thì việc cúng cô hồn cũng đều phải diễn ra vào trước 12 giờ đêm ngày 15/7 âm lịch.