Cúng Mụ Đơn Giản Nhất / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Cúng Mụ Cho Bé Trai Đơn Giản Nhất

Cúng mụ cho bé trai là vấn đề đặc biệt quan trọng và cần được chú ý. Hầu hết các lễ cúng mụ đều mang ý nghĩa khẳng định với hàng xóm và họ hàng về thành viên mới của gia đình. Đây cũng là dịp để tạ ơn các bà Mụ đã chăm sóc các bé và mẹ được sinh ra mẹ tròn con vuông. Việc chuẩn bị đồ lễ, văn cúng hay ý nghĩa

Bà mụ là những người được Ngọc Hoàng giao trách nhiệm nắn tạo con người trong những vòng luân hồi tái sinh. Ngoài ra, 12 bà mụ cũng luân phiên nhau trông coi “thập nhi chi” thai sản. Từ đó, dân ta hình thành phong tục cúng Mụ và được lưu truyền mãi cho đến ngày nay trong hầu hết các nước khu vực Đông Nam Á và Việt Nam.

Theo phong tục của người Việt Nam thì mỗi một đứa trẻ, mỗi một con người đều sẽ trải qua lễ đầy tháng, lễ thôi nôi trong cuộc đời của mình để mong những bà mụ ban phước lành.

Cách chọn ngày và giờ cúng mụ cho bé trai

Thường thì, tất cả các dịp lễ lộc hay cúng kính đều sử dụng lịch âm để cúng đặc biệt là cúng mụ đầy tháng và thôi nôi. Cách tính ngày còn phụ thuộc vào giới tính của trẻ như “gái sụt hai, trai sụt một”. Ngày cúng mụ cho bé trai sẽ được lùi lại một ngày âm lịch so với ngày bé chào đời. Giờ cúng thường được chọn là buổi sáng sớm hoặc chiều tối, tuy nhiên, mỗi gia đình có thể chọn riêng một giờ hoàng đạo cho bé để cúng cho hợp phong thủy.

Ví dụ như: Bé trai sinh vào ngày 25 tháng 12 âm lịch sẽ có ngày cúng đầy tháng và thôi nôi là 24 tháng 12 âm lịch.

Lễ vật cúng mụ cho bé trai

Cha mẹ cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng từ lễ vật cúng cho đến tiệc thụ lộc cho các khách mời của gia đình cho thật trọn vẹn để tại ơn 12 Bà Mụ và 3 Đức Thầy.

Lễ vật cúng 12 Bà Mụ đầy đủ phải có:

12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn hơn (Miền Bắc thường cúng chè hoa cau, miền Nam cúng chè đậu nước dừa còn người Huế sẽ cúng chè xanh đánh).

12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn hơn (Miền Bắc cúng xôi vò, miền Nam cúng xôi Gấc và người Huế cúng xôi đậu xanh cà).

12 chén cháo nhỏ và 1 chén cháo lớn.

Bánh kẹo xếp thành 12 đĩa nhỏ và 1 phần to hơn.

Bánh hỏi 13 đĩa, thịt quay 2kg.

12 ly rượu hoặc 12 quả trứng vịt.

12 ly nước nhỏ.

Lễ vật cúng Đức ông và 3 Đức thầy (tổ sư, tiên sư và thánh sư):

1 con gà luộc chéo cánh

3 đĩa xôi lớn

1 miếng thịt quay

1 đĩa hoa quả ( đủ 5 loại trái cây)

Trầu, cau, rượu và giấy tiền vàng mã

Ngoài những lễ vật trên thì không thể thiếu bình hoa cúng, nhang, trà, đèn cầy, gạo muối, nước, 12 đôi đũa và 1 đôi đũa hoa.

Cách sắp bàn cúng mụ cho bé trai

Những lễ vật sẽ được chia thành 2 bàn : bàn cúng 12 bà mụ ở dưới và bàn cúng Đức ông ở trên, bàn trên và bàn dưới này đặt cách nhau 10cm.

Mâm cúng sẽ được sắp xếp theo nguyên tắc bình hoa đặt ở hướng Đông và lễ vật đặt ở hướng Tây. Các mâm lễ vật này phải được bố trí cân đối, hài hòa và đầy đủ. Lễ vật dâng lên bà Mụ chúa phải để ở chính giữa mâm.

Nghi lễ cúng đầy tháng mụ cho bé trai

Lễ vật được đặt chỉnh chu trên bàn cúng thì người lớn trong nhà hoặc cha mẹ đại diện ẵm bé ra trước bàn thờ để thắp nhang khấn vái. Đợi 3 tuần hương thì hóa vàng mã và bắt đầu nghi thức khai hoa hay còn gọi là bắt miếng.

Bé trai sẽ được đặt trên bàn, cha mẹ rót trà, thắp hương xin được bắt miếng rồi ẵm bé trên tay cầm cành hoa quơ quơ trước miệng bé đồng thời đọc những lời chúc tốt đẹp như:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”​

Cuối cùng, tất cả mọi người sẽ thụ lộc để chúc mừng bé.

Bảng giá mâm cúng mụ đơn giản nhất hiện nay

Gia đình cũng nên chuẩn bị một phần quà tặng cho những vị khách đến tham dự buổi cúng mụ cho bé trai nhà mình bằng những phần xôi chè. Gia đình có thể tự chuẩn bị hoặc chọn đặt mua ở những cơ sở uy tín, chất lượng và hợp vệ sinh.

Cúng mụ cho bé trai là lễ cúng đã xuất hiện và được lưu truyền từ ngàn đời nay, là một trong những nét đẹp văn hóa quan trọng trong truyền thống người Việt cần được giữ gìn và phát huy.

Cúng Mụ Cho Bé Gái 9 Ngày Đơn Giản

Cúng mụ cho bé gái 9 ngày đơn giản. Cúng mụ cho bé gái cần những gì ? Lễ cúng mụ cho bé gái 9 ngày.Cúng mụ cho bé gái 9 ngày ở các nước châu á và Việt Nam được xem là một lễ cúng khá quan trọng. Lễ Cúng mụ cho bé gái 9 ngày để cảm tạ các bà mụ đã có công trong việc nhào nặng và săn sóc cho bé gái khỏe mạnh. Tùy thuộc vào giới tính của trẻ mà mâm cúng mụ có những lễ vật khác nhau

Xôi gấc 9 nắm (có thể thay thế bằng xôi vò hoặc xôi đậu xanh tùy từng vùng miền, nếu là bé trai thì gia đình chuẩn bị 7 nắm)

Cua bể 9 con (có thể thay cua bể bằng cua thường, nếu là lễ bé trai thì chuẩn bị 7 con cua)

9 quả trứng gà luộc nhuộm đỏ (7 quả nếu là bé trai)

Một ít hoa quả.

Hoa tươi các loại

Các loại giấy tiền vàng mã, một ít trầu cau, vv…

Việt nam là một trong những nước châu á có ảnh hưởng tín ngưỡng từ văn hóa Trung Hoa. Chính vì thế truyền thống thờ Mẫu đã có từ lâu đời. Mâm lễ vật cúng mụ 9 ngày cho bé gái có nhiều điểm khác biệt so với mâm lễ vật cúng mụ đầy tháng, đầy cữ thông thường.

Mâm lễ vật được bầy biện trước bàn thờ. Một điểm lưu ý là bình hoa hướng về hướng đông, các lễ vật khác hướng về hướng tây. Các lễ vật phải được bầy biện sắp xếp cân đối, đẹp mắt. Thể hiện lòng thành biết ơn, kính trọng với các bậc bề trên.

Tiến hành nghi lễ cúng 9 ngày cho bé gái

Các bậc phụ huynh đại diện một người chủ trì nghi lễ cúng. Người đại diện sẽ thắp hương bàn thờ và đọc văn khấn bài cúng.

Sau khi kết thúc văn khấn bài cúng. Người chủ trì tiến hành vái lạy. Sau 3 tuần hương thì lễ tạ. Sau đó gia đình mang các vàng mã giấy cúng đi đốt, vảy rượu, mang cua, ốc đi phóng sinh ở ao hồ để cầu phúc

Thông qua bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về ý nghĩa của lễ cúng mụ 9 ngày cho bé gái. Đặc biệt là các bậc phụ huynh lần đầu có em bé. Giúp các bậc phụ huynh chuẩn bị nghi lễ được đầy đủ và chu toàn nhất. Thực hiện đầy đủ nghi lễ đúng chuẩn văn hóa truyền thống của dân tộc

Cúng Mụ 9 Ngày Vô Cùng Đơn Giản Cho Bé Gái

Cúng mụ 9 ngày cho bé gái là gì

Theo phong tục của người xưa thì trẻ em khi được sinh ra là do có sự phù trợ của Bà chúa Bào thai và 12 bà Mụ nên họ tổ chức lễ cúng mụ để bày tỏ lòng biết ơn của gia đình. Cúng Mụ hay còn được gọi là cúng căn và thường tổ chức sau khi người mẹ sinh con thành công, mẹ tròn con vuông theo quan niệm của ông bà. Cúng mụ còn được biết đến với nghi lễ cúng 7 ngày đối với bé trai và 9 ngày đối với bé gái vì đây là hai con số tượng trưng cát lộc.

Bé gái khi được sinh ra cho đến thời điểm 9 ngày sau sẽ được gia đình làm lễ cúng mụ 9 ngày hay còn gọi là cúng mụ đầy cữ. Mỗi dịp cúng mụ sẽ có những sự khác biệt và ở bé trai hay bé gái cũng có sự thay đổi rõ rệt giữa lễ vật khi cúng và sự chuẩn bị. Chính vì quan niệm về sự tạo thành cũng như săn sóc bé là nhờ các bà mụ nên trong dịp lễ trọng đại này các bà mụ sẽ được dâng lên rất nhiều lễ vật. Cúng mụ 9 ngày cũng là đầy cữ của bé sau khi chào đời, nhờ các bà mụ giúp bé biết lăn, bò, ăn nói, đi đứng… Thông qua đó, bố mẹ và gia đình bé muốn gửi gắm sức khỏe, tinh thần và cả tương lai của bé trông cậy vào sự trông coi của các bà mụ đến lúc bé trưởng thành.

Cần chuẩn bị gì cho lễ cúng mụ 9 ngày của bé

Như đã nói trên, cúng mụ 9 ngày của bé gái sẽ có những nét khác với cúng mụ 7 ngày của bé trai và theo thông tục xưa nay của ông bà để lại. Các bậc cha mẹ sẽ thường noi theo gương của ông bà mình và những lời nhắc nhở của người đi trước để có thể tổ chức được cho bé một buổi cúng mụ thật tròn vẹn. Lễ cúng mụ sẽ được diễn ra ở hai nơi trong cùng ngày đó chính là bàn thờ gia tiên và trong phòng của bé. Bên cạnh đó, nếu gia đình có thêm những nơi thờ cúng khác thì có thể bày thêm mâm hoa quả hoặc thức ăn để cúng.

Thức ăn: xôi, cua, trứng, hoa quả là thứ nhất định phải có và nếu được thì bố mẹ có thể chuẩn bị thêm các món ăn khác.

Nhang đèn, vàng mã: Hai thứ này cũng rất dễ chuẩn bị, cả nhà hoàn toàn có thể tìm mua tại các chợ gần nhà.

Hoa tươi: Nên chuẩn bị những loại hoa như cúc, ly hay hồng…

Trầu cau: Gia đình chỉ cần chuẩn bị một vài lá trầu và một hai trái cau là đã đầy đủ lễ vật.

Lưu ý cho các gia đình chuẩn bị lễ cúng mụ 9 ngày cho bé gái: Bố hoặc mẹ nên ôm bé ngồi bên cạnh khi dâng lễ và cúng để chứng kiến toàn bộ buổi lễ. Sau khi cúng xong thì chắp tay bé vái lạy ba cái trước bàn thờ và giả vờ đấm một ít xôi cho trẻ để lấy lộc. Ngoài ra, những vật lễ sống như cua, chim (nếu có) thì nên phóng sinh và thức ăn còn lại thì gia đình chia sẻ cùng nhau ăn để giữ lộc.

Thông thường lễ cúng mụ 9 ngày cho bé được chuẩn bị rất tươm tất vì đây là lần cúng đầy cữ đầu tiên sau khi bé được sinh ra. Sau lần này sẽ có thêm những lần cúng căn khác như đầy tháng, đầy năm (hay còn gọi là thôi nôi), 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi và 12 tuổi. Tùy vào từng gia đình mà có phong tục cúng khác nhau cũng như cách chọn thời điểm cúng cũng thay đổi. Thậm chí, có những gia đình xem phong thủy hoặc nhờ thầy bói xem thì sẽ có sự thay đổi ngày cho hòa hợp. Đây cũng là một tục lệ điển hình của văn hóa dân gian chính là xem phong thủy và bói toán để chọn được ngày lành tháng tốt hợp với cả nhà để có thể làm ăn phất lên.

Như vậy, cúng mụ 9 ngày cho bé gái là thời điểm quan trọng mà các gia đình cần chuẩn bị kĩ càng để tránh thiếu sót khi tổ chức. Ngoài ra, mọi người cũng nên lắng nghe thêm ý kiến của người lớn trong nhà như ông bà hay cha mẹ để có được lời khuyên tốt nhất cho buổi cúng căn. Chuẩn bị kĩ càng sẽ khiến buổi lễ cúng mụ thành công và nhiều phước lộc cho bé.

Cúng Mụ 1 Tuổi Đơn Giản Và Thuận Theo Phong Tục Tổ Tiên

Cúng mụ 1 tuổi là một phong tục được lưu truyền trong dân gian từ xưa đến nay. Mỗi một đứa trẻ sinh ra đều được tổ chức lễ đầy cữ, đầy tháng, đầy năm nhằm mục đích trình báo với tổ tiên và các vị thần về sự xuất hiện của thành viên mới của gia đình, tạ ơn các vị đã ban phước lành cho bé. Trong bài viết này sẽ chia sẻ các nghi lễ và cách chuẩn bị lễ cầu phước cúng mụ 1 tuổi cho bé đầy đủ nhất.

Lễ cúng này là một nghi lễ quan trọng, trong lễ này bé sẽ được chuyển từ chiếc nôi nhỏ đung đưa suốt một năm sang nằm giường thật sự. Sự kiện này chính là sinh nhật đầu tiên của bé. Sau khi đã vượt qua những năm tháng đầu đời một cách khỏe mạnh nhất, gia đình sẽ tổ chức lễ cúng mụ 1 tuổi cho bé hay còn được gọi là cúng thôi nôi để tạ ơn 12 Bà mụ cùng 3 đức ông.

Cúng mụ 1 tuổi vào ngày nào?

Theo cách tính của ông bà truyền lại thì ngày cúng thôi nôi dựa theo lịch âm. Vì Việt Nam và các nước khu vực Đông Nam Á có nền nông nghiệp lứa nước khá phát triển, trồng lúa thì các giai đoạn chăm bón, thu hoạch sẽ căn cứ vào mặt trăng chính là âm lịch. Vì vậy mà hầu hết các dịp lễ lớn và quan trọng đều được tổ chức theo lịch âm.

Bên cạnh đó, ngày cúng thôi nôi sẽ được lùi lại 1 ngày nếu bé nhà bạn là bé trai, lùi lại 2 ngày mới tổ chức nếu là bé gái. Giờ cúng có thể là sáng sớm hoặc chiều tối hoặc gia đình có thể xem thầy để chọn giờ tốt không xung khắc với tuổi của bé.

Cúng thôi nôi gồm những lễ vật nào?

Mâm cúng thổ địa, thần tài: Trái cây, chè, xôi, bộ tam sên nhang, hoa, 3 ly nước.

Mâm cúng ông bà Táo: Trái cây, bình hoa cúc kim cương, nhang trầm, đèn cầy, hủ gạo, hủ muối, bình trà, rượu nếp, giấy cúng ông bà táo, bánh kẹo, chè, xôi, gà luộc, trầu cau.

Mâm cúng Trời, Phật (ngoài sân): Bình hoa, trái cây, gạo, muối, chè xôi, nhang, nước, trà, rượu, đèn cầy, gà luộc, rau sống, cháo, nếu gia đình khá giả có thể bày thêm một con heo quay và đặt 1 con dao bén lên trên lưng heo. Mâm này sẽ được đặt gần cửa và hướng ra ngoài.

Mâm cúng thôi nôi: gà luộc nguyên con, đầu ngẩng lên trời, chè, xôi, cháo chuẩn bị 12 chén, đĩa nhỏ và 1 tô, đĩa to (bé trai thường sẽ cúng chè đậu trắng, bé gái là chè trôi nước, xôi là xôi gấc) để cúng 12 Bà mụ và Bà chúa đầu thai; 1 tô và 3 chén cháo, 1 ly rượu nhỏ để cúng 3 Đức thầy, 1 bình hoa, 3 cây nhang, 12 miếng trầu têm, 1 miếng trầu chưa têm, 12 đôi hài, 12 bọ váy áo và 12 nén vàng xanh bằng giấy.

Cách sắp bàn cúng mụ 1 tuổi

Mâm cúng 3 đức ông đặt ở trên, mâm cúng 13 Mụ Bà đặt ở dưới và cách nhau 10 phân. Phía tây mâm cúng là lễ vật, phía đông mâm cúng là bình hoa.

Khấn cúng mụ và các nghi thức khác trong lễ cúng mụ 1 tuổi của bé

Lễ vật đã được đặt hết lên bàn cúng thì một người lớn trong nhà sẽ đại diện gia đình thực hiện nghi thức thắp nhang và khấn rồi vái lạy trước án 3 lần. Đợi hết 3 tuần hương thì tạ lễ rồi hóa vàng mã.

Lễ chọn nghề: mọi người sẽ bày một mâm với bút, sách, gương, lược, xôi,đất, tiền vàng, ống nghe, bộ đồ chơi nhà bếp, bộ đồ chơi lego, máy tính, micro… để bé chọn. Cha mẹ có thể thêm hoặc bớt các vật này tùy theo mong muốn của gia đình với công việc trong tương lai của bé. Vật nào bé bốc lên đầu tiên sẽ nói lên tính cách cũng như dự đoán được tương lai của bé sẽ làm nghề gì. Ví dụ như bốc tiền sẽ làm trong lĩnh vực ngân hàng, bốc micro sẽ là Mc hoặc ca sĩ, bốc viết sẽ là nhà thơ, nhà văn hoặc nhà báo. Đây chỉ là một lễ vui, không nên quá chú ý đến kết quả đây áp đặt bé đi theo nghề nghiệp đã chọn lúc đầu này. Kết thúc lễ dự đoán nghề cả nhà sẽ chúc phúc, lì xì cho bé.

Lễ cúng này có thể tổ chức to hoặc nhỏ tùy vào điều kiện của gia đình, cha mẹ cũng có thể bỏ đi những lễ gia đình cho là không cần thiết.

Mong rằng cách chuẩn bị mâm cúng và những ý nghĩa đã nêu trên sẽ giúp cha mẹ tổ chức lễ cúng mụ 1 tuổi trọn vẹn để mang lại nhiều may mắn và sức khỏe cho bé.