Cúng Mụ Đầy Tháng Cần Chuẩn Bị Những Gì / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Không thể phủ nhận văn hóa truyền thống của Việt Nam vô cùng nhiều và thú vị. Tục cúng đầy tháng cho trẻ nhỏ đã đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên một số người còn do dự chưa biết cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì mới đúng thủ tục, tránh được những điều chẳng lành.

Để nuôi dưỡng 1 đứa trẻ không hề đơn giản. Nhất là những năm tháng đầu đời bé còn quá non nớt, dễ ốm hoặc phản ứng tiêu cực có những tác động từ bên ngoài môi trường. Chính vì thế, rất nhiều người cho rằng, trẻ phải được che chở bởi các đấng bề trên mới mong sớm đi qua giai đoạn nhạy cảm suôn sẻ.

Xuất phát từ quan niệm này, nhiều gia đình đang tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái. Tùy vào từng nơi, bé sẽ được làm lễ cúng đầy tháng lúc sinh được tròn 30 ngày hoặc trước đấy 1-2 ngày.

Người ta cho rằng lúc biết cúng mụ đầy tháng cần phải chuẩn bị gì họ sẽ làm vừa lòng các bà Mụ và bà Chúa. Điều này giúp cho quá trình phát triển, lớn lên của bé thông minh, khỏe mạnh, gặp may mắn về sau này.

Đây là quan niệm đã tồn tại hàng trăm năm ở khắp mọi vùng miền. Tuy không với số liệu nào chứng minh cụ thể được tác dụng của việc này. Nhưng 95% những gia đình đều mua làm lễ đầy tháng cho trẻ. Họ thừa nhận bản thân cảm thấy yên tâm hơn. Rất kỳ lạ rằng nhiều bé khóc dạ đề còn hết hẳn, ăn ngon, ngủ ngoan và tăng cân đều đặn sau đó.

Như vậy cúng Mụ đầy tháng cần chuẩn bị những gì mới đầy đủ và đơn giản nhất?

Việc cúng đầy tháng cho bé nhằm mục tiêu cảm tạ các bà Mụ, bà Chúa, đức Ông, đức Thầy đã nâng đỡ, chở che trong suốt thời kì trẻ chín tháng mười ngày nằm trong bụng mẹ. Vì vậy, mâm cúng đầy tháng cho bé cần chuẩn bị những lễ phẩm sau:

12 chén chè nhỏ cùng 3 tô chè lớn, 3 đĩa xôi và Vàng mã (giấy tờ tiền bạc)- người ta còn gọi đây là lộ phí để các bà Mụ có thể về gia đình hưởng lễ cúng đang tổ chức.

Nhiều nơi hiện còn cúng thêm cua và trứng luộc. Bạn nên hỏi kỹ thầy cúng xem có cần không thì chuẩn bị cho kịp kẻo quên sẽ khiến bà Mụ quở trách.

Cúng Đức Ông và ba Đức thầy

Đối với Đức Ông và 3 Đức Thầy, gia đình cần chuẩn bị 1 đĩa xôi lớn, 12 đĩa xôi nhỏ, 3 chén cháo nhỏ. Đồng thời cần 1 tô cháo lớn và 13 cái bánh tráng nướng để các Ông dùng bữa.

Ngoài ra, gia đình không quên chuẩn bị một con gà hoặc vịt luộc, 1 mâm hoa quả ngũ quả khác nhau và 1 mâm cơm (Trong mâm cơm này với đủ cơm, cá, canh, thịt luộc và đồ xào).

Cúng Mụ Đầy Tháng Cần Chuẩn Bị Gì Cho Chu Đáo?

Cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì nhiều người có thể không biết, cúng mụ đầy tháng chính là lễ cúng đầy tháng cho em bé sơ sinh. Ngày nay với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, nhiều gia đình ít khi quan tâm đến điều này. Bài viết sau đây sẽ giúp các bậc cha mẹ phần nào hiểu thêm về lễ cúng ấy.

Vì sao phải cúng mụ đầy tháng cho con?

Một em bé sinh ra đủ cữ (3 ngày), đủ tháng (30 ngày), đủ tuổi tôi (100 ngày) và thôi nôi (1 năm) sẽ được gia đình làm lễ cúng mụ. Theo quan niệm của dân gian xưa, ngoài Bà Chúa Đầu Thai là vị Đại Tiên coi việc đầu thai của đứa bé còn có thêm 12 bộ Tiên Nương mà người ta hay gọi là 12 Bà Mụ.

Từ lúc thụ thai cho đến khi ra đời, các bé sẽ được sự coi sóc của: Bà Mụ Lâm Cửu Nương, Bà mụ Vạn Tứ Nương, Bà mụ Lâm Nhất Nương, Bà mụ Lưu Thất Nương, Bà mụ Lý Đại Nương, Bà mụ Trần Tứ Nương, Bà mụ Nguyễn Tam Nương, Bà mụ Hứa Đại Nương, Bà mụ Cao Tứ Nương, Bà mụ Tăng Ngũ Nương, Bà mụ Trúc Ngũ Nương, Bà mụ Mã Ngũ Nương.

12 Bà Mụ sẽ giữ 12 nhiệm vụ khác nhau trong suốt giai đoạn người mẹ mang thai và sinh con như: coi việc thụ thai, coi việc thai nghén, coi việc chăm sóc bào thai, nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé, coi việc chuyển dạ, coi sóc việc sinh nở, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ, coi việc khai hoa nở nhụy, coi việc ở cữ, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh, coi việc giữ trẻ, coi việc ẵm bồng con trẻ.

Chính vì thế, gia đình làm mâm cơm cúng mụ cho cháu bé, mục đích là để cảm tạ công ơn của các vị Tiên Nương đã coi sóc sinh nở, giúp mẹ tròn con vuông. Vậy trong mâm cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì để bày tỏ lòng thành kính của gia đình?

Các lễ vật cúng mụ đầy tháng đều xuất phát từ nền nông nghiệp lúa nước lâu đời của dân tộc ta. Các lễ vật cúng mụ cũng từ đó mà ra đời. Hạt nếp, hạt gạo chính là những sản vật quý do chính tay con người chăm bón mà có nên. Vì thế, chọn những món ăn được chế biến từ nguyên liệu quý giá ấy dâng lên các vị thần tiên, cũng chính là cách thể hiện lòng thành của người nông dân.

Xôi, chè – lễ vật không được thiếu:

Cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì? Đó chính là xôi chè, 2 món ăn dung dị và rất đỗi quen thuộc. Tùy từng vùng miền mà các gia đình có thể chọn loại xôi dùng để cúng đầy tháng. Đối với người miền Bắc, xôi được chọn để cúng thường là xôi vò làm từ đậu xanh, đi kèm cùng chè hoa cau đặc trưng vùng phía Bắc.

Vùng miền Trung cũng làm xôi và chè từ đậu xanh nhưng để nguyên hạt. Người miền Nam thích ăn ngọt, nên thường chọn cúng xôi gấc và chè trôi nước hoặc chè đậu trắng có nước cốt dừa.

Cha mẹ cũng không được quên ngoài xôi chè thì cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì khác. Bên cạnh 2 món ăn chính không được thiếu, trên mâm cúng mụ còn phải có các món mặn. Những món ăn đó bao gồm: thịt heo quay và bánh hỏi, gà hoặc vịt luộc nguyên con tréo cánh dùng để cúng, các loại bánh kẹo đủ màu sắc của trẻ em, trầu cau, nhang đèn cùng giấy tiền vàng mã.

Trên mâm cúng 12 Bà Mụ cũng cần phải có nước hoặc rượu được đựng trong chung nhỏ. Ngày nay, các gia đình còn có thể chọn đặt trên bàn cúng bánh kem và hoa quả tùy ý. Một số gia đình còn chọn cúng thêm tôm, cua và ốc đã được luộc chín. Một bàn cúng mụ đầy tháng chỉn chu giúp cho lễ cúng diễn ra tốt đẹp.

Chọn ngày giờ cúng cụ đầy tháng:

Theo phong tục, ngày cúng mụ đầy tháng sẽ được tính theo lịch âm. Làm lễ cúng cho con gái, gia đình phải chọn ngày trước đầy tháng 2 ngày. Cúng mụ đầy tháng cho con trai, lễ cúng sẽ diễn ra trước đầy tháng 1 ngày. Đó chính là cách tích theo quy tắc “gái sụt 2, trai sụt 1” của người xưa.

Tùy vào hoàn cảnh của mỗi gia đình mà có thể chọn cúng mụ đầy tháng cho con

vào buổi sáng sớm hay khi trời chạng vạng chiều tối. Thời điểm cúng mụ như thế là do theo người xưa, buổi sáng sớm là lúc con người đang tràn trề năng lượng, còn vào chiều tối là khi chuẩn bị nghỉ ngơi.

Khấn vái trong cúng mụ đầy tháng:

Trong mỗi nghi lễ cúng, phần khấn vái thường dành cho 1 người lớn đại diện cả gia đình. Cách khấn có thể khác nhau tùy từng gia đình, nhưng nội dung chung quy là để báo cáo về sự xuất hiện của thành viên mới với ông bà tổ tiên. Bên cạnh đó, sau khi cúng xong, gia đình còn có thể quây quần ẵm bồng cháu bé, cùng gửi đến những lời chúc phúc tốt đẹp và tiền lì xì.

Sắm Đồ Lễ Cúng Mụ Đầy Tháng Bé Trai Gái Cần Chuẩn Bị Những Gì

– Sắm lễ cúng mụ đầy tháng cho bé trai gái cần chuẩn bị những gì là thắc mắc mà các phụ huynh vừa mới sinh con đầu lòng thường tìm hiểu nhất. Lễ cúng này đã là một nét truyền thống xưa của ông bà ta để lại và được tổ chức cúng vào các dịp đứa trẻ vừa được chào đời tròn 1 tháng tuổi gọi là lễ cúng đầy tháng.

– Tùy vào phong tục văn hóa, nhu cầu điều kiện của mỗi gia đình mà các lễ vật sẽ khác nhau và mỗi gia đình sẽ chuẩn bị những vật lễ khác nhau. Tuy nhiên hôm nay cửa hàng xôi chè cô Hoa với hơn 35 năm kinh nghiệm chuyên nhận làm mâm lễ cúng đầy tháng trọn gói quận Bình Thạnh, TPHCM với giá 1 bộ 10 món đơn giản đầy đủ chỉ từ 1380k ( chưa bao gồm Bánh Kem và phí vận chuyển) sẽ hướng dẫn cho bạn 1 bộ mâm lễ đơn giản nhưng vẫn đầy đủ lễ kính dân lên các mụ Tiên Nương.

Bàn xôi chè cúng mụ đầy tháng cho bé gái đẹp chỉ 434 k

I/ NHỮNG THỨ CẦN SẮM LỄ CÚNG MỤ ĐẦY THÁNG CHO BÉ:

-Việc chuẩn bị lễ vật hết sức quan trọng và cần thiết đòi hỏi phải được thực hiện chu đáo cẩn thận, các món trong bộ lễ khi cúng phải được sắp xếp hài hòa cân đối trên cùng 1 bàn cúng, trong đó nhiều lễ vật cúng mụ đầy tháng cho bé thường được chia thành 12 phần nhỏ bằng nhau và 1 phần lớn to gấp đôi.

– Vậy những lễ vật mà gia chủ cần có trong 1 bàn cúng mụ cho bé trai đơn giản cho đầy đủ lễ vừa tiết kiệm vừa đơn giản sẽ được shop đề cập bên dưới đầy.

A/ BỘ LỄ CÚNG MỤ ĐẦY THÁNG ĐƠN GIẢN:

– Bộ lễ này áp dụng cho những gia chủ thích sự giản đơn, tiết kiệm không cầu kỳ nhưng bao gồm đầy đủ những vật lễ kính dâng lên 12 Bà Mụ Tiên Nương.

– Gồm 12 phần xôi nhỏ 250 gr + 1 xôi lớn 500 gr

– Gồm 12 phần chè nhỏ 250 gr + 1 phần chè lớn 500 gr

– Chọn 1 con gà hoặc 1 con vịt đã chéo mỏ và cánh làm đẹp: đã luộc chín.

– Trầu cau chọn trong lễ cúng mụ gồm: 12 miếng trầu têm + 12 miếng cau ¼ và 1 miếng trầu nguyên + 1 trái cau nguyên. ( Qúy khách có thể chọn 1 bộ dĩa trái câu nguyên và là trầu cũng được

– Mua 1 bộ đồ thế cúng mụ cho bé sau khi thắp hương xong đem đốt.

– 2 cây đèn cày + 3 chung rượu, 3 nén hương, gạo muối

– Thường được chọn nhất trong buổi lễ: hoa đồng tiền, hoa hồng, hoa huệ, hoa cúc, hoa ly…tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của chủ nhà.

7.Trái cây ngủ quả:

– Trái cây được chọn rất đa dạng tùy thị hiếu của gia chủ nhưng không được chọn trái cây có vị chát.

– Tùy vào khách hàng có muốn mua bánh kem hay không.

Bộ bàn cúng mụ đầy tháng chỉ 1380 k

B/ BỘ LỄ NHIỀU MÓN LỚN HƠN:

– Như shop đã đề cập phía trên do nhu cầu thị hiếu, điều kiện kinh tế gia đình, văn hóa truyền thống vùng miền mà sẽ có nhiều món hơn bộ lễ cúng mụ đầy tháng đơn giản nhưng tất cả các vật lễ thêm này đều là con của bộ lễ cúng đơn giản nói trên.

– Ngoài gà vịt ra khách hàng có điều kiện thường cúng thêm heo quay để cầu mong cho gia đình và đứa trẻ có cuộc sống sung túc về ăn uống. Gia đình có thể cúng nguyên 1 con hoặc chia thành 12 phần nhỏ và 1 phần lớn.

– Nếu cần cúng cháo thì làm thêm cháo 12 chén nhỏ và 1 tô lớn

– Cũng thuộc vào lễ mặn, nếu cần chủ nhà có thể làm thêm 12 con nhỏ và 1 con lớn ( nếu không có tôm cua ốc to thì thay vào đó 1 con lớn = 3 con nhỏ)

– Cũng giống heo quay bánh ngọt cũng nằm trong phần lễ ngọt, nếu khách hàng cần bổ sung thêm thì nên mua thêm 12 phần bánh ngọt + 1 phần lớn.

– Ngoài bộ đồ thế nếu cần cầu chúc cho sự giàu sang phú quý về sau thì gia chủ chọn mua thêm: 12 đôi hài xanh + 1 lớn , 12 nén vàng + 1 lớn, đồng tiền…

– Nếu ba mẹ muốn con mình vui vẻ được chơi đùa thoải mái về tinh thần tức là vừa làm vừa chơi thì cúng bày thêm các món đồ chơi bằng nhựa hoặc sành sứ…như: chén, đũi, xe cộ, nón mũ…

II/ CÚNG ÔNG ĐỊA, TỔ TIÊN, ÔNG TÁO, BÀN THIÊN.

– Trên kia là những gì cầm sắm lễ cúng mụ đầy tháng cho bé bắt buộc phải làm khi cháu bé đủ 1 tháng tuổi. Tuy nhiên khi chúng ta sống trong 1 căn nhà còn thờ các chư thần tiên khác nên khi tiến hành nghi lễ thì chủ nhà sẽ bày cúng thêm vật lễ đến các chư thần nhằm để báo tin đến các vị này mong họ mang đến tin tốt lành và sức khỏe dồi dào cho bé:

– Cúng thêm 1 phần xôi chè lớn.

– 1 Bộ tam sên: nếu có điều kiện

– 1 phần xôi chè lớn

– 1 phần xôi chè lớn

– 1 phần xôi chè lớn.

III: BÁO TIN VUI ĐẾN BÀ CON, ĐỒNG NGHIỆP, BẠN BÈ NGƯỜI THÂN:

– Tùy vào nhu cầu và mối quan hệ của gia chủ mà có nên báo tin vui đến các người thân của mình hay không. Thông thường chủ nhà thường chọn đặt tiệc nhiều bàn để mời mọi người tham dự buổi lễ cúng mụ đầy tháng hoặc tự làm đơn giản tại nhà chỉ mời người thân đến dự.

– Để báo tin vui và cũng đáp lại cho bạn bè người thân thì hiện nay các gia đình thường lấy 1 phần xôi chè tặng lại cho những người đã đến chung vui với cháu bé.

IV: GIÁ BÁN TỪNG MÓN TRONG LỄ CÚNG:

– Khách hàng chọn cửa hàng xôi chè cô Hoa làm nơi làm trọn bộ mâm cúng mụ mụ đầy tháng thì không những an tâm về mặt chất lương, vệ sinh, giao hùng đúng hẹn, có cam kết bồi thường khi hư hỏng và chịu trách nhiệm trước sản phẩm do cửa hàng cung cấp…mà đối với các gia chủ chỉ cần đặt từng món riêng lẻ trong 1 bộ lễ thì shop vẫn cung cấp. Gía bán từng món shop sẽ cung cấp chi tiết bên dưới để mọi người tham khảo và đặt hàng.

A/ GIÁ BÁN CHI TIẾT TỪNG MÓN:

– Xôi chè nhỏ 250 gr đã bao: công in khuôn + muỗng hộp loại tốt: 14.000 – 18.000 đ 1 phần.

– Xôi chè lớn 500 gr đã bao: công in khuôn + muỗng hộp loại tốt: 28.000 đ – 32.000đ 1 phần.

– Xôi gồm có các món: xôi lá cẩm, xôi lá dứa, xôi vò, xôi đậu xanh, xôi đậu phộng, xôi đậu đen, xôi 3 lớp nhân đậu xanh, xôi tứ quý nhân đậu…

– Chè gồm: chè đậu trắng bé trai, chè trôi nước bé gái, chè thưng, chè đậu xanh đánh, chè bắp, chè khoai các loại….

– Gà ta thả vườn 1 con 1.7 kg: 295 k / 1 con

– 1 bộ têm cánh phượng: 79 k

– 1 Bộ trái cau và trầu nguyên lá: 79 k

– 1 bộ đơn giản đủ lễ: 35 k

– 1 bộ đơn giản + hài xanh + thổi vàng: 165k

6) Hoa cúng: chọn hoa cát tường + đồng tiền

– Gía bán : 95 k

7) Trái cây ngủ quả: khách hàng tự mua lấy hoặc shop cung cấp.

– 5 loại trái cây mỗi loại 1/2kg, tổng 1 bộ trái ngủ quả 2,5 kg: 280k giỏ trái cây có nho.

8) Bánh kem: Khách hàng mua chợ

Bộ lễ cúng mụ cho bé 10 món đơn giản

– Shop cô Hoa chè chủ yếu cung cấp giá bán bộ mâm cúng mụ đơn giản, tuy nhiên để đáp ứng nhu cầu khách hàng shop xin cung cấp thêm giá bán 1 số lễ vật thêm mà gia chủ có nhu cầu như sau:

– Heo nguyên con từ : 1.900.000 đ / con

– Heo quay miếng: 280 k / 1 kg

– 1 con 3 kg: giá 300 k

– 1 phần 6 – 8 người ăn: 50 k

– Bộ gồm có tôm + thịt heo luộc + trứng luộc: 165 k

– Bộ gồm có Cua + thịt luộc + trứng luộc : 260 k

V/ CAM KẾT VÀ CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG:

– Để tạo lòng tin cho khách hàng đã chọn cửa hàng cô Hoa tổ chức cho buổi lễ cúng mụ đầy tháng cho bé thiêng liêng của 2 vợ chồng thì shop có những chính sách cam kết và chính sách khuyến mãi như sau:

Giao hàng mới thu tiền ( trừ đơn hàng có giá trị trên 3 triệu phải đặt cọc trước)

Khách hàng có nhu cầu ăn thử trước khi đặt: 1 phần cũng giao ( giao khách hàng trả tiền Ship)

Giao hàng đúng hẹn trong thời gian ( + ) ( – ) 30 phút ( trừ những trường hợp bất khả kháng: xe hư dọc đường, mưa lũ, kẹt xe ngoài dự kiến, đụng xe, đơn hàng quá nhiều vào các dịp lễ tết ngoài qjuy mô hiện tại…khi đó đội ngủ giao hàng của chúng tôi sẽ gọi báo trước cho khách hàng hay biết tình huống để 2 bên thương lượng giải quyết sự cố.

Bồi thường 100 % giá trị đơn hàng khi sản phẩm đem tới bị hư hỏng trong thời gian 5 tiếng kể từ lúc khách hàng nhận đơn do hàng hóa không có chất bảo quản.

Cửa hàng 100 % không sử dụng hóa chất phẩm màu độc hại trong kinh doanh.

Cửa hàng sẽ cam kết đền 3 lần phí kiểm nghiệm + giá trị đơn hàng nếu sản phẩm chứa hóa chất phẩm màu độc hại cho người tiêu dùng.

B/ CHÍNH SÁCH KHUYẾN MÃI CHO ĐƠN HÀNG LỚN:

– Nhằm khích lệ cũng như lì xì mừng ngày vui cho buổi lễ trọng đại dành cho bé và gia đình khi đặt lòng tin chọn dịch vụ xôi chè cô Hoa làm mâm cúng mụ đầy tháng cho bé xinh xắn dễ thương thì bên cửa hàng có chính sách bán hàng ưu đãi đặc biệt cho những khách hàng đặt số lượng nhiều.

+ Đơn hàng xôi + chè từ 40 – 90 phần: cửa hàng tặng thêm 2 phần nhỏ 250 gr

+ giảm 1.000 đ / 1 phần xôi chè + Free ship 1 nơi trong TPHCM ( Trừ khu vực Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ, các tỉnh sẽ phụ thu ship ).

+ Đơn hàng xôi + chè từ 90 – 200 phần: shop giảm 2.000 đ / 1 phần xôi chè + tặng thêm 4 phần nhỏ 250 gr + Free ship trong TPHCM ( Trừ địa bàn Nhà Bè, Củ Chi, Cần Giờ, các tỉnh sẽ thu thêm ship ).

VI: THÔNG TIN LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ ĐẶT BỘ LỄ:

– Cửa hàng sẽ nhận tư vấn qua điện thoại 090.6606.377 và trực tiếp tại cửa hàng trong thời gian từ 08 – 21h mỗi ngày từ thứ 2 và chủ nhật khi khách hàng cần đặt dịch vụ cúng đầy tháng của Cô Hoa Chè ( kể cả ngày lễ, tết tây ) trừ tết nguyên đán shop sẽ nghỉ từ 30 đến mùng 6 âm lịch làm lại.

– Địa chỉ sản xuất: nhà 27/171, đường Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh, TPHCM

– Điện thoại: 090.6606.377 hoặc 034.221.6392

– Website: chúng tôi

( Cám ơn hàng ngàn gia đình đã chọn xôi chè cô hoa làm dịch vụ cung cấp chính trong buổi lễ cúng thôi nôi, đầy tháng, cúng mụ, cúng căn 3, 6, 9, 12 tuổi, dịch cụ cưới hỏi, tân gia, nhà mới, động thổ…trong hơn 35 năm qua. Kính chúc quý khách dồi dào sức khỏe)

Cúng Mụ Cho Trẻ, Mẹ Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Lễ cúng mụ, cúng đầy tháng: dấu mốc quan trọng của mẹ và bé

Lễ đầy tháng, cúng mụ là một trong những nghi lễ đầu tiên trong cuộc đời của bé. Cũng trong ngày trọng đại này mẹ và bé sẽ được chính thức kết thúc thời gian ở cữ và có thể sinh hoạt bình thường.

Tùy theo mỗi địa phương, vùng miền sẽ có cách cúng đầy tháng với những phong tục, lễ nghi khác nhau và cũng có rất nhiều nguyên tắc cần phải biết và tuân theo khi muốn những lời cầu phúc cho bé thành hiện thực.

Theo tín ngưỡng dân gian thì nghi lễ cúng đầy tháng là nhằm để tạ ơn 12 bà Mụ đã có công nặn ra đứa bé và phù trợ cho “mẹ tròn con vuông”. Bên cạnh đó cũng là lễ ra mắt giới thiệu bé với gia đình họ hàng, mong nhận được sự bảo bọc che chở, cầu mong những điều hạnh phúc tốt đẹp sẽ đến với bé.

Nhưng quan trọng nhất vẫn là ý nghĩa ra mắt thành viên mới với họ hàng trong gia tộc và cầu chúc phúc lành cho các bé. Do đó, nếu gạt đi những yếu tố, nghi thức đậm tính tâm linh thì đây là một nét văn hóa đẹp trong dân gian.

Các lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái

Theo tín ngưỡng dân gian thì mỗi đứa trẻ được sinh ra đều có 12 bà mụ trôm nom. Mỗi mụ bà sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc… Chính vì thế mà mâm cúng lúc đầy tháng nào cũng phải có đủ 12 chén chè nhỏ và 3 tô chè lớn.

Nhiều người cũng đồng tình rằng tùy theo hoàn cảnh của từng gia đình mà cha mẹ chuẩn bị lễ cúng Mụ cho bé, tuy nhiên nhất thiết không thể thiếu những thứ sau đây.

– Chim (Gái 9 con, trai 7 con)

– Cua (Gái 9 con, trai 7 con)

– Ốc (Gái 9 con, trai 7 con)

– 13 nắm cơm nhỏ bằng gạo tẻ

– 13 miếng bánh đúc nhỏ hoặc bánh rán

– 13 miếng trứng hoặc 13 quả trứng chim cút

– 13 bông hoa

– 13 cái bánh kẹo nhỏ

– 13 miếng trầu têm cánh phượng

– 13 bộ quần áo (một bộ to dành cho Bà Chúa Đầu Thai và 12 bộ nhỏ cho 12 Bà Mụ)

– 13 nén hương

– 13 tờ tiền thật

– Một bát nước to

Xôi chè là lễ vật đầu tiên và không thể thiếu trong mâm cúng 12 bà mụ ngày đầy tháng cho bé. Mọi người thường thắc mắc không biết vì sao trong mâm cúng đầy tháng của các trẻ sơ sinh có khi thì thấy gia chủ sắp chè đậu nhưng có lúc lại là chè trôi nước. Thực ra, mỗi một lễ vật đều dành cho những đối tượng riêng với ý nghĩa khác nhau.

Đối với bé trai sẽ là xôi 3 tầng và chè đậu trắng, đậu đỏ. Sở dĩ mâm cúng đầy tháng cho bé trai thường sử dụng các loại đậu, đặc biệt là đậu trắng vì người xưa quan niệm “đậu” tượng trưng cho sự đỗ đạt trong học vấn, thành công trên con đường sự nghiệp sau này.

Đối với bé gái thì phải chọn chè trôi nước. Với mong muốn “những viên trôi nước” sẽ tượng trưng cho sự trôi chảy, tròn đầy, suôn sẻ trong tình cảm để sau này bé gái sẽ tìm được một mối lương duyên tốt đẹp.

Ngoài những lễ vật sắp cho mâm cúng, mẹ cũng cần phải chuẩn bị thêm cả các loại gai khác nhau. Số lượng gai sẽ phụ thuộc vào giới tính bé: con trai 7, con gái 9. Những chiếc gai này sẽ được nấu trong 1 chiếc nồi sạch với chiếc đinh hoặc một mảnh thép đã được nướng đỏ. Đây là nghi thức xua trừ điềm xấu, bảo vệ bé. Tuy nhiên, ngày nay nghi thức này đã được giản lược trong nhiều gia đình vì nó quá nặng về tâm linh và không còn phù hợp.

Cụ thể cần sắm lễ cúng mụ, thôi nôi, đầy tháng cho bé như sau:

Lễ vật cúng 12 Bà Mụ

12 chén chè nhỏ

12 đĩa xôi nhỏ

12 chén cháo nhỏ

12 ly nước

2 đĩa bánh hỏi

12 đĩa bánh dành cho trẻ con

12 đĩa thịt quay

Ngoài ra còn phải chuẩn bị đồ vàng mã (giấy tiền).

Lễ vật cúng 12 Đức Ông

1 con gà luộc

1 tô cháo lớn

1 tô chè lớn

3 đĩa xôi lớn

1 miếng thịt quay

1 đĩa hoa quả

Đừng quên trầu cau, hoa, rượu, đồ vàng mã giấy tiền.

Thêm vào đó, chuẩn bị cho ngày quan trọng này cũng không thể thiếu một bình hoa, hương, trà, rượu, đèn, gạo, muối, muỗng và một đôi đũa hoa.

Cách sắp mâm cúng mụ cho bé

Khi đặt mâm cúng, các mẹ luôn phải tuân thủ theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”, nghĩa là đặt bình hoa ở phía Đông và đặt lễ ở phía Tây.

Nguyên tắc sắp mâm cúng trong gia đình luôn phải đảm bảo tính cân đối và đủ số lượng các lễ vật theo tín ngưỡng dân gian. Thông thường đồ lễ cúng đầy tháng cho bé sẽ được xếp trên hai bàn:

Một bàn nhỏ và thấp hơn để bày lễ vật cúng kính Đức ông.

Bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ.

Trước khi tiến hành nghi thức cúng thì mọi người trong gia đình phải có mặt đầy đủ nhất là chủ nhà.

Lễ cúng đầy tháng thường được làm vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều…

Các nghi thức cúng gồm có những bước sau:

Bước 1: Nghi thức thắp hương và khấn

Sau khi bày lễ vật trang trọng lên bàn theo đúng chuẩn mực, một người lớn trong họ tộc sẽ làm nghi lễ thắp hương và khấn như sau:

“Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âl), ngày cháu (nội hay cháu ngoại… ) họ, tên… tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

Bước 2: Nghi thức khai hoa

Nghi thức khai hoa trong tiệc đầy tháng cho bé, hay còn được gọi với cái tên khác là nghi thức “bắt miếng”. Em bé sẽ được đặt giữa bàn, cha hoặc mẹ thắp nhang bàn thờ gia tiên xin phép khai hoa. Sau đó chủ lễ ẵm em bé lên, bồng trên tay đồng thời cầm một nhánh hoa quơ qua quơ lại quanh miệng em bé, và đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa, Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ, Mở miệng ra cho có bạc, có tiền, Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Bước 3: Nghi thức đặt tên cho con

Sau khi đọc lời khai hoa cho bé, chủ lễ sẽ làm nghi thức Xin keo. Cách làm như sau: Chủ lễ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo nó vào một chiếc đĩa sâu lòng. Nếu có một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn chưa được thì phải đặt tên khác cho trẻ.

Ngày nay, khi sinh trẻ ra, mọi người thường đặt tên con ngay để làm các thủ tục khai sinh nên tập tục Xin keo này cũng không còn tồn tại. Tuy nhiên, một số gia đình vẫn còn giữ tục này như một truyền thống gia tộc.

Song song với việc làm tiệc đầy tháng cho thành viên mới của gia đình thì trong ngày trọng đại này các mẹ cũng sẽ được làm tiếp nghi thức tẩy uế để kết thúc thời gian ở cữ. Lúc này mẹ sẽ hiểu vì sao ở trên bài có nhắc đến chuyện tìm gai và nấu gai với đinh thép. Theo đó, mẹ phải bồng con, bước qua một nồi nước sôi nấu gai và đinh thép.

Trong lúc đi, mẹ cố tình làm rơi đồng tiền để cầu mong cuộc sống của con sau này dư dả, đủ đầy. Ngày nay, nghi thức tẩy uế và trừ tà này đã trở thành hũ tục nhưng ở một số gia đình vẫn giữ để mong cầu điều tốt đẹp nhất cho bé.

Sau khi các nghi thức kết thúc, bé sẽ nhận được lời cầu chúc và lì xì của những người họ hàng trong dòng tộc cũng như các vị khách tham dự tiệc mừng.’

Tamlinh.org (tổng hợp)