Cúng Mụ Chuẩn Bị Những Gì / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Cúng Mụ Cho Trẻ, Mẹ Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Lễ cúng mụ, cúng đầy tháng: dấu mốc quan trọng của mẹ và bé

Lễ đầy tháng, cúng mụ là một trong những nghi lễ đầu tiên trong cuộc đời của bé. Cũng trong ngày trọng đại này mẹ và bé sẽ được chính thức kết thúc thời gian ở cữ và có thể sinh hoạt bình thường.

Tùy theo mỗi địa phương, vùng miền sẽ có cách cúng đầy tháng với những phong tục, lễ nghi khác nhau và cũng có rất nhiều nguyên tắc cần phải biết và tuân theo khi muốn những lời cầu phúc cho bé thành hiện thực.

Theo tín ngưỡng dân gian thì nghi lễ cúng đầy tháng là nhằm để tạ ơn 12 bà Mụ đã có công nặn ra đứa bé và phù trợ cho “mẹ tròn con vuông”. Bên cạnh đó cũng là lễ ra mắt giới thiệu bé với gia đình họ hàng, mong nhận được sự bảo bọc che chở, cầu mong những điều hạnh phúc tốt đẹp sẽ đến với bé.

Nhưng quan trọng nhất vẫn là ý nghĩa ra mắt thành viên mới với họ hàng trong gia tộc và cầu chúc phúc lành cho các bé. Do đó, nếu gạt đi những yếu tố, nghi thức đậm tính tâm linh thì đây là một nét văn hóa đẹp trong dân gian.

Các lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái

Theo tín ngưỡng dân gian thì mỗi đứa trẻ được sinh ra đều có 12 bà mụ trôm nom. Mỗi mụ bà sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc… Chính vì thế mà mâm cúng lúc đầy tháng nào cũng phải có đủ 12 chén chè nhỏ và 3 tô chè lớn.

Nhiều người cũng đồng tình rằng tùy theo hoàn cảnh của từng gia đình mà cha mẹ chuẩn bị lễ cúng Mụ cho bé, tuy nhiên nhất thiết không thể thiếu những thứ sau đây.

– Chim (Gái 9 con, trai 7 con)

– Cua (Gái 9 con, trai 7 con)

– Ốc (Gái 9 con, trai 7 con)

– 13 nắm cơm nhỏ bằng gạo tẻ

– 13 miếng bánh đúc nhỏ hoặc bánh rán

– 13 miếng trứng hoặc 13 quả trứng chim cút

– 13 bông hoa

– 13 cái bánh kẹo nhỏ

– 13 miếng trầu têm cánh phượng

– 13 bộ quần áo (một bộ to dành cho Bà Chúa Đầu Thai và 12 bộ nhỏ cho 12 Bà Mụ)

– 13 nén hương

– 13 tờ tiền thật

– Một bát nước to

Xôi chè là lễ vật đầu tiên và không thể thiếu trong mâm cúng 12 bà mụ ngày đầy tháng cho bé. Mọi người thường thắc mắc không biết vì sao trong mâm cúng đầy tháng của các trẻ sơ sinh có khi thì thấy gia chủ sắp chè đậu nhưng có lúc lại là chè trôi nước. Thực ra, mỗi một lễ vật đều dành cho những đối tượng riêng với ý nghĩa khác nhau.

Đối với bé trai sẽ là xôi 3 tầng và chè đậu trắng, đậu đỏ. Sở dĩ mâm cúng đầy tháng cho bé trai thường sử dụng các loại đậu, đặc biệt là đậu trắng vì người xưa quan niệm “đậu” tượng trưng cho sự đỗ đạt trong học vấn, thành công trên con đường sự nghiệp sau này.

Đối với bé gái thì phải chọn chè trôi nước. Với mong muốn “những viên trôi nước” sẽ tượng trưng cho sự trôi chảy, tròn đầy, suôn sẻ trong tình cảm để sau này bé gái sẽ tìm được một mối lương duyên tốt đẹp.

Ngoài những lễ vật sắp cho mâm cúng, mẹ cũng cần phải chuẩn bị thêm cả các loại gai khác nhau. Số lượng gai sẽ phụ thuộc vào giới tính bé: con trai 7, con gái 9. Những chiếc gai này sẽ được nấu trong 1 chiếc nồi sạch với chiếc đinh hoặc một mảnh thép đã được nướng đỏ. Đây là nghi thức xua trừ điềm xấu, bảo vệ bé. Tuy nhiên, ngày nay nghi thức này đã được giản lược trong nhiều gia đình vì nó quá nặng về tâm linh và không còn phù hợp.

Cụ thể cần sắm lễ cúng mụ, thôi nôi, đầy tháng cho bé như sau:

Lễ vật cúng 12 Bà Mụ

12 chén chè nhỏ

12 đĩa xôi nhỏ

12 chén cháo nhỏ

12 ly nước

2 đĩa bánh hỏi

12 đĩa bánh dành cho trẻ con

12 đĩa thịt quay

Ngoài ra còn phải chuẩn bị đồ vàng mã (giấy tiền).

Lễ vật cúng 12 Đức Ông

1 con gà luộc

1 tô cháo lớn

1 tô chè lớn

3 đĩa xôi lớn

1 miếng thịt quay

1 đĩa hoa quả

Đừng quên trầu cau, hoa, rượu, đồ vàng mã giấy tiền.

Thêm vào đó, chuẩn bị cho ngày quan trọng này cũng không thể thiếu một bình hoa, hương, trà, rượu, đèn, gạo, muối, muỗng và một đôi đũa hoa.

Cách sắp mâm cúng mụ cho bé

Khi đặt mâm cúng, các mẹ luôn phải tuân thủ theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”, nghĩa là đặt bình hoa ở phía Đông và đặt lễ ở phía Tây.

Nguyên tắc sắp mâm cúng trong gia đình luôn phải đảm bảo tính cân đối và đủ số lượng các lễ vật theo tín ngưỡng dân gian. Thông thường đồ lễ cúng đầy tháng cho bé sẽ được xếp trên hai bàn:

Một bàn nhỏ và thấp hơn để bày lễ vật cúng kính Đức ông.

Bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ.

Trước khi tiến hành nghi thức cúng thì mọi người trong gia đình phải có mặt đầy đủ nhất là chủ nhà.

Lễ cúng đầy tháng thường được làm vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều…

Các nghi thức cúng gồm có những bước sau:

Bước 1: Nghi thức thắp hương và khấn

Sau khi bày lễ vật trang trọng lên bàn theo đúng chuẩn mực, một người lớn trong họ tộc sẽ làm nghi lễ thắp hương và khấn như sau:

“Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âl), ngày cháu (nội hay cháu ngoại… ) họ, tên… tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

Bước 2: Nghi thức khai hoa

Nghi thức khai hoa trong tiệc đầy tháng cho bé, hay còn được gọi với cái tên khác là nghi thức “bắt miếng”. Em bé sẽ được đặt giữa bàn, cha hoặc mẹ thắp nhang bàn thờ gia tiên xin phép khai hoa. Sau đó chủ lễ ẵm em bé lên, bồng trên tay đồng thời cầm một nhánh hoa quơ qua quơ lại quanh miệng em bé, và đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa, Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ, Mở miệng ra cho có bạc, có tiền, Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Bước 3: Nghi thức đặt tên cho con

Sau khi đọc lời khai hoa cho bé, chủ lễ sẽ làm nghi thức Xin keo. Cách làm như sau: Chủ lễ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo nó vào một chiếc đĩa sâu lòng. Nếu có một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn chưa được thì phải đặt tên khác cho trẻ.

Ngày nay, khi sinh trẻ ra, mọi người thường đặt tên con ngay để làm các thủ tục khai sinh nên tập tục Xin keo này cũng không còn tồn tại. Tuy nhiên, một số gia đình vẫn còn giữ tục này như một truyền thống gia tộc.

Song song với việc làm tiệc đầy tháng cho thành viên mới của gia đình thì trong ngày trọng đại này các mẹ cũng sẽ được làm tiếp nghi thức tẩy uế để kết thúc thời gian ở cữ. Lúc này mẹ sẽ hiểu vì sao ở trên bài có nhắc đến chuyện tìm gai và nấu gai với đinh thép. Theo đó, mẹ phải bồng con, bước qua một nồi nước sôi nấu gai và đinh thép.

Trong lúc đi, mẹ cố tình làm rơi đồng tiền để cầu mong cuộc sống của con sau này dư dả, đủ đầy. Ngày nay, nghi thức tẩy uế và trừ tà này đã trở thành hũ tục nhưng ở một số gia đình vẫn giữ để mong cầu điều tốt đẹp nhất cho bé.

Sau khi các nghi thức kết thúc, bé sẽ nhận được lời cầu chúc và lì xì của những người họ hàng trong dòng tộc cũng như các vị khách tham dự tiệc mừng.’

Tamlinh.org (tổng hợp)

Cúng Mụ Đầy Tháng Cần Chuẩn Bị Gì

Cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì và chuẩn bị như thế nào, trong thời gian bao lâu là điều mà không ít cặp vợ chồng trẻ mới lần đầu làm cha mẹ thường rất băn khoăn. Hãy để chúng tôi gợi ý cho bạn những kinh nghiệm rất đơn giản ngay sau đây.

Nói đến cúng mụ đầy tháng hay cúng mụ thôi nôi, đó là những buổi lễ mang rất nhiều ý nghĩa trong cuộc đời một đứa trẻ, đánh dấu từng giai đoạn, cột mốc phát triển quan trọng. Chính vì vậy, việc chuẩn bị tươm tất, chu đáo và tổ chức bài bản một buổi lễ cúng mụ được mọi gia đình Việt Nam nói riêng và truyền thống Á Đông nói chung rất xem trọng.

Theo đó, cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì là câu hỏi mà không ít bậc phụ huynh trẻ tuổi thường tìm kiếm đáp án khi mới lần đầu bỡ ngỡ với thiên chức mới. Để có thể lập được một danh sách thật sự bài bản và đầy đủ, tránh những cập rập và thiếu sót không đáng có thì việc xác định chính xác ngày giờ chính là yếu tố đầu tiên cần được xem xét kỹ lưỡng hơn cả.

Nếu là bé trai, ngày cúng mụ sẽ lùi 1 ngày so với ngày trẻ được tròn một tháng tuổi. Còn với bé gái, ngày tổ chức lễ cúng sẽ sớm hơn 2 ngày theo quan niệm “Nhất gái lùi hai- Nhì trai sụt một”.

Việc xác định ngày, giờ tổ chức lễ cúng mụ chính thức nên được chốt sớm, ít nhất trước nửa tháng để sắp xếp công việc và chuẩn bị mọi thứ cần thiết.

Cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì trên mâm lễ

Sau khi xác định được thời gian và địa điểm, việc tiếp theo cần làm để có thể tổ chức thành công buổi lễ cúng mụ đầy tháng cho trẻ chính là nắm rõ những thứ cần có trong mâm lễ cúng và chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ trước khi buổi lễ chính thức diễn ra. Nói cách khác, gia đình nên chuẩn bị một mâm lễ bài bản với các chi tiết sau:

Mâm lễ Chư Thần: hương hoa quả phẩm, đèn, trầu cau, rượu, gạo muối nổ, cháo thánh.

Mâm lễ cúng Chư vị Tiên ông, Mụ bà: 12 phần xôi chè nhỏ và 1 phần xôi chè lớn là phẩm vật cúng không thể thiếu khi lên danh sách cúng mụ đầy tháng.

Ngoài ra, theo phong tục cũng như quan niệm thờ cúng, lễ bái của mỗi gia đình khác nhau, mâm lễ đầy tháng còn phải có áo giấy gồm bộ đồ thế, các bộ hài và vàng thẻ. Bên cạnh đó, với những gia đình cúng mặn thì trên mâm lễ phải có thêm một con gà luộc.

Bên cạnh chuẩn bị đầy đủ những món lễ cần thiết thì cách sắp đặt sao cho hợp lý, gọn gàng cũng không kém phần quan trọng. Hãy đảm bảo mâm lễ được bày biện một cách trang nghiêm nhất.

Hầu hết khi nói đến công tác chuẩn bị cho buổi lễ đầy tháng thì một danh sách các thứ cần chuẩn bị sẽ được lập ra và yếu tố con người thường không được nhắc đến. Tuy nhiên, đây được xem là một thiếu sót không hề nhỏ.

Bạn cần cân đối nhân sự cho từng khâu chi tiết tạo nên bức tranh tổng thể của buổi lễ đầy tháng cho bé. Tùy theo quy mô buổi lễ cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì mà sự góp mặt của các cá nhân sẽ nhiều hay ít. Nói cách khác, tối thiểu phải chuẩn bị nhân sự cho các nội dung sau:

Ai là người lo chuẩn bị mâm lễ cúng? Nếu không trực tiếp chuẩn bị thì sẽ lựa chọn dịch vụ ẩm thực nào và đâu là những thứ cần dịch vụ cung cấp: xôi chè, mâm lễ,….?

Ai sẽ chịu trách nhiệm trang trí không gian nhà ở nếu tổ chức tiệc ở nhà hoặc liên hệ thuê sảnh tiệc và ẩm thực nếu tổ chức tiệc ở nhà hàng (sau phần lễ cúng mụ).

Ai sẽ nhận nhiệm vụ mời khách, liên hệ họ hàng để báo tin buổi lễ đầy tháng của trẻ……

Nếu lên kế hoạch tốt thì việc sắp xếp công việc và thời gian của gia đình sẽ thuận lợi hơn, từ đó buổi lễ đầy tháng của bé sẽ thêm phần suôn sẻ.

Với những chia sẻ về cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì rất cụ thể ở trên, việc tổ chức một buổi lễ đầy tháng trọn vẹn cho bé yêu đã trở nên vô cùng đơn giản.

Xem chi nhiều sản phẩm tại xôi chè một chữ tâm

Cúng Mụ Đầy Tháng Cần Chuẩn Bị Gì Cho Chu Đáo?

Cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì nhiều người có thể không biết, cúng mụ đầy tháng chính là lễ cúng đầy tháng cho em bé sơ sinh. Ngày nay với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, nhiều gia đình ít khi quan tâm đến điều này. Bài viết sau đây sẽ giúp các bậc cha mẹ phần nào hiểu thêm về lễ cúng ấy.

Vì sao phải cúng mụ đầy tháng cho con?

Một em bé sinh ra đủ cữ (3 ngày), đủ tháng (30 ngày), đủ tuổi tôi (100 ngày) và thôi nôi (1 năm) sẽ được gia đình làm lễ cúng mụ. Theo quan niệm của dân gian xưa, ngoài Bà Chúa Đầu Thai là vị Đại Tiên coi việc đầu thai của đứa bé còn có thêm 12 bộ Tiên Nương mà người ta hay gọi là 12 Bà Mụ.

Từ lúc thụ thai cho đến khi ra đời, các bé sẽ được sự coi sóc của: Bà Mụ Lâm Cửu Nương, Bà mụ Vạn Tứ Nương, Bà mụ Lâm Nhất Nương, Bà mụ Lưu Thất Nương, Bà mụ Lý Đại Nương, Bà mụ Trần Tứ Nương, Bà mụ Nguyễn Tam Nương, Bà mụ Hứa Đại Nương, Bà mụ Cao Tứ Nương, Bà mụ Tăng Ngũ Nương, Bà mụ Trúc Ngũ Nương, Bà mụ Mã Ngũ Nương.

12 Bà Mụ sẽ giữ 12 nhiệm vụ khác nhau trong suốt giai đoạn người mẹ mang thai và sinh con như: coi việc thụ thai, coi việc thai nghén, coi việc chăm sóc bào thai, nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé, coi việc chuyển dạ, coi sóc việc sinh nở, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ, coi việc khai hoa nở nhụy, coi việc ở cữ, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh, coi việc giữ trẻ, coi việc ẵm bồng con trẻ.

Chính vì thế, gia đình làm mâm cơm cúng mụ cho cháu bé, mục đích là để cảm tạ công ơn của các vị Tiên Nương đã coi sóc sinh nở, giúp mẹ tròn con vuông. Vậy trong mâm cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì để bày tỏ lòng thành kính của gia đình?

Các lễ vật cúng mụ đầy tháng đều xuất phát từ nền nông nghiệp lúa nước lâu đời của dân tộc ta. Các lễ vật cúng mụ cũng từ đó mà ra đời. Hạt nếp, hạt gạo chính là những sản vật quý do chính tay con người chăm bón mà có nên. Vì thế, chọn những món ăn được chế biến từ nguyên liệu quý giá ấy dâng lên các vị thần tiên, cũng chính là cách thể hiện lòng thành của người nông dân.

Xôi, chè – lễ vật không được thiếu:

Cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì? Đó chính là xôi chè, 2 món ăn dung dị và rất đỗi quen thuộc. Tùy từng vùng miền mà các gia đình có thể chọn loại xôi dùng để cúng đầy tháng. Đối với người miền Bắc, xôi được chọn để cúng thường là xôi vò làm từ đậu xanh, đi kèm cùng chè hoa cau đặc trưng vùng phía Bắc.

Vùng miền Trung cũng làm xôi và chè từ đậu xanh nhưng để nguyên hạt. Người miền Nam thích ăn ngọt, nên thường chọn cúng xôi gấc và chè trôi nước hoặc chè đậu trắng có nước cốt dừa.

Cha mẹ cũng không được quên ngoài xôi chè thì cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì khác. Bên cạnh 2 món ăn chính không được thiếu, trên mâm cúng mụ còn phải có các món mặn. Những món ăn đó bao gồm: thịt heo quay và bánh hỏi, gà hoặc vịt luộc nguyên con tréo cánh dùng để cúng, các loại bánh kẹo đủ màu sắc của trẻ em, trầu cau, nhang đèn cùng giấy tiền vàng mã.

Trên mâm cúng 12 Bà Mụ cũng cần phải có nước hoặc rượu được đựng trong chung nhỏ. Ngày nay, các gia đình còn có thể chọn đặt trên bàn cúng bánh kem và hoa quả tùy ý. Một số gia đình còn chọn cúng thêm tôm, cua và ốc đã được luộc chín. Một bàn cúng mụ đầy tháng chỉn chu giúp cho lễ cúng diễn ra tốt đẹp.

Chọn ngày giờ cúng cụ đầy tháng:

Theo phong tục, ngày cúng mụ đầy tháng sẽ được tính theo lịch âm. Làm lễ cúng cho con gái, gia đình phải chọn ngày trước đầy tháng 2 ngày. Cúng mụ đầy tháng cho con trai, lễ cúng sẽ diễn ra trước đầy tháng 1 ngày. Đó chính là cách tích theo quy tắc “gái sụt 2, trai sụt 1” của người xưa.

Tùy vào hoàn cảnh của mỗi gia đình mà có thể chọn cúng mụ đầy tháng cho con

vào buổi sáng sớm hay khi trời chạng vạng chiều tối. Thời điểm cúng mụ như thế là do theo người xưa, buổi sáng sớm là lúc con người đang tràn trề năng lượng, còn vào chiều tối là khi chuẩn bị nghỉ ngơi.

Khấn vái trong cúng mụ đầy tháng:

Trong mỗi nghi lễ cúng, phần khấn vái thường dành cho 1 người lớn đại diện cả gia đình. Cách khấn có thể khác nhau tùy từng gia đình, nhưng nội dung chung quy là để báo cáo về sự xuất hiện của thành viên mới với ông bà tổ tiên. Bên cạnh đó, sau khi cúng xong, gia đình còn có thể quây quần ẵm bồng cháu bé, cùng gửi đến những lời chúc phúc tốt đẹp và tiền lì xì.

Mâm Cúng Mụ Đầy Tháng Và Những Lễ Vật Cần Chuẩn Bị

Mâm cúng mụ đầy tháng có ý nghĩa gì?

Việc chuẩn bị mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé để cúng tạ, tỏ lòng biết ơn đối với 12 bà Mụ và 1 bà Chúa trong suốt thời gian hình thành và phát triển đã giúp đỡ cho bé rất nhiều. Mỗi bà đều có một nhiệm vụ khác nhau để chăm sóc, bảo vệ khi mẹ và bé gặp nhiều khó khăn, trở ngại, cầu mong sao “mẹ tròn con vuông”. Như:

+ Bà Mụ Lâm Nhất Nương sẽ đảm nhiệm việc chăm sóc bào thai.

+ Bà Mụ Hứu Đại Nương sẽ trông coi phần khai hoa nở nhụy.

+ Bà Mụ Trần Tú Nương sẽ đảm nhiệm việc sanh đẻ.

+ Bà Mụ Tăng Ngũ Nương sẽ đảm nhiệm việc trông coi, chăm sóc trẻ sơ sinh.

+ Bà Mụ Mã Ngũ Nương sẽ trông coi việc ẵm bồng con trẻ.

+ Bà Mụ Trúc Ngũ Nương đảm nhiệm trọng trách việc giữ trẻ.

Mâm cúng Mụ đầy tháng sẽ bao gồm những lễ vật?

Theo ông bà, đứa bé sinh ra là tất cả đều được chăm sóc, bảo vệ bởi 12 bà Mụ và 1 bà Chúa. Do đó, gia đình cũng có sự chuẩn bị cho phù hợp cho với nghi thức. Chúng ta sẽ chuẩn bị 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn, 12 chén cháo nhỏ và 1 chén cháo lớn, 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn. Lễ vật còn sẽ có một con gà trống luộc, 1 nải chuối, 1 mâm ngũ quả, 1 bình hoa điệp, trà, rượi, hương, gạo, muối, tiền giấy vàng mã, bánh kẹo, đồ chơi…và không thể thiếu là 1 đôi đũa hoa vì bà Chúa chỉ thích dùng đũa này.

Cách sắp đặt mâm cúng Mụ đầy tháng

Gia đình sẽ chia thành 2 mâm cúng. Mâm lớn đầu tiên sẽ đặt lên bàn cúng trước bàn thờ các bà Mụ để cúng. Một mâm nhỏ sẽ bao gồm 3 chén chè, 1 dĩa xôi và không thể thiếu là nải chuối, tất cả sẽ đặt cạnh nơi giường đứa bé nằm. Rồi mẹ của đứa bé sẽ lấy một ít nước hồ, sông, biển cho vào một cái chậu đặt gần phía bé nằm và cầu mong cho bé được bình an, mạnh khỏe khi đi tàu thủy, xe khách sẽ không bị say xe, ngất xỉu…

Nghi thức của lễ cúng Mụ

Người ông của đứa bé sẽ đại diện cho gia đình đứng lên thực hiện lễ cúng. Những lời khấn ven thuộc là: “Con lạy các bà ạ! Hôm nay ngày…tháng…năm, con xin tổ chức lễ cúng tạ này để tỏ lòng biết ơn đến các bà về những việc làm tốt đẹp trong suốt thời gian qua cho đứa cháu của con.

Sinh ngày…tháng…năm…Con mong rằng các bà sẽ tiếp tục phù hộ cho cháu sau này sẽ mau ăn chóng lớn, nhanh nhẹn, trí tuệ thông minh, mọi chuyện sau này sẽ tốt đẹp với bé…Và cuối cùng con xin một lần nữa cảm ơn các bà ạ!”. Tiếp đó người ông sẽ lấy ra một nhành bông điệp trong lọ hoa rồi cầm quơ qua quơ lại trước miệng đứa bé và đọc những lời chúc mong bé nói chuyện duyên dáng được nhiều người yêu quý.

Và rồi sẽ là phần đặt tên cho bé, gia đình sẽ lấy ra 2 đồng xu rồi gieo nó vào trong một cái đĩa có lòng sâu. Khi lần gieo đầu tiên kết thúc mà thấy xuất hiện một mặt úp một mặt ngửa thì cái tên đó đã được tổ tiên chấp nhận, ưng thuận. Nếu mà xuất hiện cả hai mặt đều úp, hoặc cả mặt đều ngửa thì cái tên đó không được tổ tiên chấp nhận, ưng ý. Cuối cùng nếu cả ba lần mà không được thì ông bà phải đưa ra một cái tên nào đó để chốt lại tên cuối cùng của bé.

Nếu các bạn muốn cúng đầy tháng cho con mình thì hãy nhanh chân tham khảo bài viết này để thực hiện. Bài viết về mâm cúng Mụ đầy tháng đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng đâu.