Cúng Mụ Cho Bé Trai Vào Ngày Nào / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Lễ Cúng Mụ Cho Bé Trai 7 Ngày

Lễ cúng mụ cho bé trai 7 ngày. Cúng mụ cho bé trai cần những gì. Cúng mụ cho bé trai đầy tháng. Chuẩn bị đồ cúng mụ cho bé trai

Lễ cúng mụ cho bé trai 7 ngày khá quan trọng trong việc đánh dấu sự mở đầu cuộc đời của bé trai. Chính vì thế mà các bậc phụ huynh cần phải tìm hiểu kĩ rõ ràng trong việc cúng mụ cho bé trai 7 ngày để mang lại tiền tài và may mắn cho bé.

Theo quan niệm xưa nay, việc bé trai hay bé gái ra đời nhờ vào sự giúp đỡ của bề trên đặc biệt là 12 bà mụ. Chính vì thế cần thực hiện lễ cúng mụ cho bé trai 7 ngày để tỏ lòng biết ơn bề trên và 12 bà mụ.

Cúng mụ cho bé trai cần những gì

12 đĩa xôi + 1 đĩa xôi lớn (tùy theo vùng miền người Nam thường cúng xôi gấc, người Bắc thường cúng xôi vò)

12 chén chè + 1 tô chè lớn (thường sẽ sử dụng đậu trắng để nấu chè)

1 con gà trống luộc + cháo + gỏi

1 mâm ngũ quả

Bộ tam sên (thịt heo, trứng, tôm hoặc cua đã luộc chín)

Bánh hỏi

Một số loại bánh (bánh đóng gói sẵn)

1 bình hoa thật đẹp ( đồng tiền, hoa cúc, cát tường…)

1 bộ đồ hình thế ghi tên, ngày tháng năm sinh (cúng xong đốt đi để giải hạn và cầu may mắn cho bé)

Nhang

Đèn cầy

Trầu cánh phượng

Cau tươi

Trà

Rượu

Gạo

Muối

Lư cắm nhang

Ly đựng rượu và trà

1 đôi đũa hoa (theo dân gian vì bà chúa thích dùng đũa này)

Mỗi lễ cúng đều mang những ý nghĩa khác nhau. Lễ đầy tháng cột mốc xin phép bề trên đặt trên cho trẻ, lễ thôi nôi cột mốc tạ ơn và cầu mong bề trên phù hộ cho trẻ khỏe mạnh, may mắn trong cuộc sống. Lễ cúng mụ 7 ngày là lễ cúng đặc biệt dành cho bé trai. Chính vì thế mâm lễ vật cúng mụ 7 ngày cũng đặc biệt hơn so với các mâm lễ vật khác.

Thực hiện Nghi lễ đọc văn khấn bài cúng mụ 7 ngày cho bé trai

Trong văn khấn mụ 7 ngày cho bé trai có những điểm khác nhau một chút về từ ngữ và lời văn tùy vào vùng miền.

Sau khi sắp xếp vị trí mâm cúng các bậc phụ huynh đại diện một người thắp hương và đọc văn khấn vài cúng. Đoạn đầu của văn khấn nói lên những lời cầu xin của gia chủ dâng lên các bậc bề trên và 12 mụ bà.

Khi kết thúc bài văn khấn thì người chủ trì lễ cúng sẽ vái 3 tuần hương rồi làm lễ tạ. Khi hương tàn thì gia chủ có thể kết thúc nghi lễ cúng.

Hy vọng những thông tin hướng dẫn thực hiện Lễ cúng mụ cho bé trai 7 ngày sẽ giúp các bậc phụ huynh thực hiện được một cách đơn giản nhất

Cúng Mụ 100 Ngày Cho Bé Như Thế Nào?

Cúng mụ là một hình thức phong tục có từ lâu đời, theo văn hóa dân gian xưa để thực hiện nghi thức tạ ơn tới các bà Mụ là những Tiên Nương chịu trách nhiệm chăm sóc cho thai kỳ của người mẹ và nặn hình hài tính cách cho những đứa trẻ. Bà Mụ chính là những người giúp việc cho Ngọc Hoàng trong giai đoạn tạo ra con người, 12 bà là để luân phiên thực hiện công việc suốt 12 tháng trong năm nhưng cũng có tương truyền rằng sở dĩ có đến 12 bà Mụ là vì mỗi bà sẽ chịu một trách nhiệm trong việc tạo ra đứa trẻ như người nặn tay chân, người vẽ mắt, người nắn mũi, người dạy trẻ biết nói cười,…

Tại sao phải cúng mụ 100 ngày?

Lễ cúng Mụ thường được tổ chức vào 3 thời điểm đó là khi trẻ mới sinh ra được 3 ngày, khi trẻ sinh được 1 tháng, khi trẻ sinh 100 ngày và khi trẻ sinh được 1 năm (ngày thôi nôi). Trong đó lễ cúng Mụ 100 ngày (ngày đầy tuổi tôi) được xem là vô cùng quan trọng. Trong ngày này cha mẹ sẽ tiến hành chuẩn bị các mâm lễ vật với mục đích cúng bái với mục đích đầu tiên là công nhận sự có mặt của đứa trẻ trong gia đình, giới thiệu đến ông bà tổ tiên về sự ra đời của con cháu đồng thời thành kính tạ ơn các bà Mụ là những người đã có công nắn tạo nên hình hài, chăm sóc cho cả người mẹ và em bé trong suốt thai kỳ. Bên cạnh đó, cúng mụ 100 ngày còn được tổ chức với mong muốn cầu xin các bà Mụ, tổ tiên, thánh thần thổ địa sẽ luôn giữ gìn che chở cho em bé cũng như cả gia đình có một cuộc sống bình an, sung túc, được hưởng nhiều sự tốt đẹp ở hiện tại cũng như trong tương lai.

Các lễ vật cần có trong mâm cúng Mụ 100 ngày

Mỗi địa phương, vùng miền sẽ có những cách chuẩn bị lễ vật và thực hiện đọc văn khấn, nghi lễ cũng khác nhau nhưng cơ bản các món đồ cần thiết và bắt buộc phải có trong một buổi lễ cúng Mụ bao gồm 12 phần lễ nhỏ và 1 phần lễ lớn (dành cho 12 bà Mụ và bà Mụ Chúa) những đồ vật sau:

Vàng mã: Chuẩn bị vàng mã gồm những bộ váy áo, các đôi hài và nén vàng. Tất cả đều phải có màu xanh.

Phẩm oản: Cha mẹ cần chia đều phẩm oản ra thành 12 phần nhỏ đều nhau và một phần lớn hơn, nhiều hơn.

Trầu cau: Trầu được dùng trong lễ cúng Mụ nên là trầu têm cánh phượng bao gồm 12 miếng nhỏ với cau bổ làm tư và 1 miếng lớn với cau để nguyên quả.

Kẹo bánh: Chuẩn bị những phần kẹo bánh nhiều loại khác nhau và cũng chia làm 12 phần nhỏ và một phần lớn hơn.

Động vật: Các con vật cần có gồm tôm, cua, ốc còn sống hoặc cũng có thể là đã làm chín. 12 con nhỏ bằng nhau và một con lớn hơn, nếu không có con lớn hơn ta có thể thay thế bằng 3 con nhỏ. Những con vật này được để vào bát cúng, sau khi thực hiện lễ xong hãy đem thả chúng ra ao hồ để phóng sinh.

Lễ mặn: Lễ mặn gồm các món ăn mặn, xôi, gà luộc, cơm trắng, canh, rượu trắng.

Hương hoa: Nhang, các lọ hoa rực rỡ nhiều sắc màu, còn có cả tiền vàng và nước trắng.

Đồ chơi: Các loại đồ chơi trẻ em có thể làm bằng chất liệu nhựa hoặc sành sứ. Bao gồm những bộ đồ chơi giống nhau như con giống, xe, bát đũa, thìa chén,…

Sau khi đã chuẩn bị chu đáo tươm tất các loại lễ vật, cha mẹ bế em bé trên tay thắp nhang và thực hiện nghi thức cúng vái, đọc văn khấn. Văn khấn ở mỗi vùng miền sẽ có sự khác nhau nhưng cơ bản cũng chỉ là giới thiệu tên tuổi, nơi ở, tên bé, bày tỏ lòng biết ơn đến công lao của các bà Mụ và cầu xin mọi sự an bình tốt đẹp đến cho con trẻ.

Thực hiện lễ cúng xong, sau 3 tuần hương thì sẽ làm lễ tạ. Đồ ăn thức uống thì gia đình có thể thụ lộc, động vật đem đi phóng sinh còn đồ chơi bánh kẹo có thể đem cho trẻ em nhà hàng xóm để lấy khước.

Cúng Mụ Cho Bé Gái Bé Trai Cần Những Gì

Cúng Mụ cho bé gái bé trai cần những gì không phải ai cũng biết. Để tổ chức được một buổi lễ trọn vẹn ý nghĩa thì phải nắm rõ các lưu ý được chia sẻ rất chi tiết ngay sau đây.

Việc rất quan trọng. Nói đến chư vị Mụ Bà, theo quan niệm truyền thống cúng Mụ Bàdân gian, đó là những Tiên nương đã hỗ trợ, bảo bọc và nâng đỡ đứa trẻ khi còn ở trong bào thai cho đến lúc ra đời và lớn lên từng ngày. Không chỉ có vai trò trong việc nặn nên hình hài đứa trẻ, chư vị Mụ Bà còn là điểm tựa tinh thần của rất nhiều ông bà cha mẹ khi mong cầu sự bình an cho trẻ.

Do đó, việc biết rõ cúng Mụ cần những gì là vô cùng cần thiết. Để tổ chức một buổi cúng Mụ cho bé tốt nhất, cần lưu ý những điểm sau đây:

Chuẩn bị đầy đủ và chu đáo mọi lễ vật cần có trong buổi lễ.

Soạn sẵn văn khấn thật bài bản, chi tiết và không bỏ sót những điều cần nguyện cầu.

Việc nắm rõ những thứ cần chuẩn bị khi cúng Mụ cho các bé, dù là bé trai hay bé gái cũng cực kỳ quan trọng, sẽ góp phần quyết định sự thành công của buổi lễ nói chung và tác động đến tâm lý của gia đình nói riêng trong bước phát triển tiếp theo của các bé trong tương lai.

Cúng Mụ cho bé gái cần những gì

Cùng là cúng Mụ nhưng không ít người vẫn thắc mắc cúng Mụ cho bé gái cần những gì hay cúng Mụ cho bé trai ra sao. Vậy, đâu là cách chuẩn bị chuẩn xác nhất khi muốn tổ chức lễ cúng Mụ tại gia đình?

Trước tiên, cần xác định rõ buổi lễ cúng Mụ tổ chức cho bé gái thì sẽ diễn ra trước 2 ngày so với ngày trẻ chính thức tròn 1 tuổi. Sau đó, hãy lên kế hoạch chi tiết những thứ cần chuẩn bị để có thể bày biện hoàn chỉnh một mâm lễ trang nghiêm dâng cúng chư Tôn Thần, chư vị Mụ Bà. Cụ thể, buổi lễ không thể thiếu vắng sự có mặt của những vật phẩm sau:

Mâm lễ phổ thông: ngũ quả (hoặc trái cây tùy ý nhưng phải bày biện trang nghiêm), hoa, nhang đèn, nước, giấy tiền vàng bạc, rượu trà.

Mâm lễ cúng Mụ: 12 đôi hài- váy áo, 12 nén vàng, trầu cau 12 miếng têm cánh phượng và 1 miếng chưa têm, 1 quả cau còn nguyên và 3 trái cau đã bổ ra làm bốn phần.

Ngoài ra, một mâm cúng với đầy đủ xôi chè, gà luộc, bánh kẹo cũng là những thứ phải có khi tìm hiểu cúng Mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì để sẵn sàng một mâm lễ đủ đầy lễ tiết.

Cúng Mụ cho bé trai cần những gì

Tương tự như cúng Mụ cho bé gái, việc cúng Mụ cho bé trai cũng phải được thực hiện một cách thật sự bài bản với tất cả sự thành tâm của gia đình, đặc biệt là người gia chủ đứng ra chủ trì buổi lễ, chịu trách nhiệm khấn vái.

Ngoài ra, để đạt được những giá trị tinh thần cao nhất, buổi lễ cúng Mụ phải diễn ra đúng theo thời gian đã định. Đây là việc mà các thành viên gia đình phải hết sức lưu ý. Chỉ nắm rõ cúng mụ cho bé trai cần những gì mà không hiểu được ý nghĩa thật sự của buổi cúng cũng như việc tổ chức đúng ngày giờ sẽ mang đến giá trị như thế nào thì chưa đủ.

Do đó, khi thực hiện cúng Mụ cho các bé, hãy đảm bảo rằng bạn xác định đúng ngày giờ chính xác và càng sớm càng tốt để có thể phân chia, cân đối thời gian và công việc một cách tốt nhất. Mặt khác, trường hợp không thể tự chuẩn bị hết mọi thứ thì việc xác định ngày giờ từ sớm sẽ thuận tiện hơn trong việc tham khảo các dịch vụ đầy tháng, thôi nôi sẵn có trên thị trường.

Như vậy, có thể khẳng định một lần nữa rằng việc xác định cúng Mụ cho bé gái bé trai cần những gì là rất quan trọng để có thể chuẩn bị và tổ chức một buổi lễ cúng Mụ thật sự bài bản và trang trọng.

Mâm Lễ Cúng Mụ Đầy Cữ 7 Ngày Cho Bé Trai Và 9 Ngày Cho Bé Gái Sau Khi Sinh

Cúng mụ đầy cữ 7 ngày cho bé trai và 9 ngày cho bé gái ở Việt Nam cũng như một số quốc gia châu Á khác rất được xem trọng. Đây là buổi lễ được cử hành để cảm ơn các bà mụ đã có công nhào nặn và săn sóc cho trẻ luôn được khỏe mạnh, cứng cáp. Tùy từng dịp riêng biệt cũng như tùy vào giới tính từng bé thì sẽ có một chút khác biệt. Hôm nay thì ta hãy cùng tìm hiểu nghi thức lễ này là như thế nào nhé.

Theo ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa thì nước ta cũng có truyền thống thờ Mẫu khá phổ biến ở nhiều vùng miền nói chung. Truyền thống thờ Mẫu quan niệm rằng các đứa trẻ được sinh ra nhờ bàn tay nhào nặn của chư vị Tiên Chúa đầu thai, tên gọi khác là Mẹ Sinh, mẹ Sanh hay thân thuộc nhất là mười hai bà mụ.

Mỗi bà mụ có trách nhiệm nhào nặn ra một bộ phận trên người trẻ, trẻ có lớn lên khỏe mạnh hay ngoan ngoãn cũng là nhờ ơn các bà. Chính vì lẽ đó mà vào dịp trẻ thôi nôi hay đầy tháng thì cả gia đình của trẻ sẽ cùng nhau tổ chức một buổi lễ cúng mụ cảm tạ. Riêng lễ cúng mụ đầy cữ cũng là dịp để cả nhà mong các bà phù hộ cho bé mau cứng cáp, sớm biết bò, biết lật, biết đi…

Lễ cúng mụ đầy cữ cho các bé gái được tổ chức khi bé được 9 ngày tuổi. Lễ của bé trai được tổ chức khi các em tròn 7 ngày tuổi. Các lễ vật dùng cho buổi cúng đầy cữ chủ yếu là các món ăn quen thuộc của văn hóa lúa nước. Cách chuẩn bị lễ vật cho lễ 9 ngày của bé gái và lễ 7 ngày cho bé trai cũng có một vài nét khác biệt.

Lễ vật cúng Mụ đầy cữ cho bé gái 9 ngày sau khi sinh

Xôi gấc 9 nắm (có thể thay thế bằng xôi vò hoặc xôi đậu xanh tùy từng vùng miền)

Cua bể 9 con (có thể thay cua bể bằng cua thường)

9 quả trứng gà luộc nhuộm đỏ

Ngũ quả

Hoa tươi các loại

Các loại giấy tiền vàng mã,

Trầu têm cánh phượng

Lễ vật cúng Mụ đầy cữ cho bé trai 7 ngày sau khi sinh

Xôi gấc 7 nắm (có thể thay thế bằng xôi vò hoặc xôi đậu xanh tùy từng vùng miền)

Cua bể 7 con (có thể thay cua bể bằng cua thường)

7 quả trứng gà luộc nhuộm đỏ

Ngũ quả

Hoa tươi các loại

Các loại giấy tiền vàng mã,

Trầu têm cánh phượng

Các lễ vật này được bày biện trên mâm cỗ trước bàn thờ. Bày bình hoa ở hướng đông còn các món khác ở hướng tây . Lễ vật phải được xếp đẹp mắt và cân đối. Càng xếp cân đối thì các bé sẽ càng được nhiều điều may. Các lễ vật này được bày biện trên mâm cỗ trước bàn thờ

Bài văn khấn cúng Mụ đầy cữ cho bé sau khi sinh

Sau khi đã bày mâm lễ vật thì cả gia đình sẽ cử một người để đứng trước bàn thờ thắp hương và đọc bài văn khấn đầy cữ sau đây:

Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!

Kính lạy: ĐỆ NHẤT THIÊN TỶ ĐẠI TIÊN CHỦ ĐỆ NHỊ THIÊN ĐẾ ĐẠI TIÊN CHỦ ĐỆ TAM TIÊN MỤ ĐẠI TIÊN CHỦ THẬP NHỊ BỘ TIÊN NƯƠNG TAM THẬP LỤC CUNG CHƯ VỊ TIÊN NƯƠNG

Hôm nay là ngày …… tháng …… năm ……. Vợ chồng con là ……. Sinh được con (trai, gái) đặt tên là …… Nay nhân ngày đầy cữ (hoặc đầy tháng, đầy năm ) thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bản tọa chư vị Tôn Thần kính cẩn tâu trình : Nhờ ơn Thập phương Chư PHẬT, Chư vị Thánh Hiền, Chủ Tiên Bà, các Đấng Thần Linh, Thổ Công Địa Mạch, Thổ Địa Chính Thần, Tiên Tổ nội ngoại cho con sinh ra cháu …… sinh ngày ……. được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin: Chư Tiên Bà, Chư vị Tôn Thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ kỹ, hay ăn chóng lớn, vô bệnh, vô tật, vô tai, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nẩy nở, nghiệp dữ tiêu trừ, 4 mùa không hạn ách nghĩ lo. Con xin thành tâm đỉnh lễ. Cẩn cáo.

Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật!

Sau khi đã đọc xong văn khấn đầy cữ rồi thì tiến hành vái lạy, sau 3 tuần hương thì lễ tạ rồi đem các giấy vàng mã đi đốt.

Hy vọng rằng những thông tin của lễ cúng mụ đầy cữ cho bé trai 7 ngày và bé gái 9 ngày sau khi sinh vừa rồi đã phần nào giải đáp được thắc mắc cho các bạn, nhất là những ai mới làm cha mẹ chưa lâu. Đây là một trong những nét văn hóa tâm linh gắn liền với tình yêu thương con trẻ, rất cần được giữ gìn và phát triển.