Cúng Mụ Bà Cho Bé Gái Đơn Giản / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Cúng Mụ Bà Cho Bé Gái Đơn Giản Thường Gồm Những Gì?

Lễ cúng mụ bà cho bé gái đơn giản nên chuẩn bị những lễ vật gì? Sử dụng bài văn khấn nào và cách cúng như thế nào để đảm bảo mang ý nghĩa tốt lành.

Ý nghĩa và nguồn gốc của cúng mụ bà cho bé gái.

Việc tổ chức lễ cúng mụ cho bé gái có ý nghĩa tâm linh rất lớn đối với người Việt.

Ý nghĩa của việc tổ chức lễ cúng mụ cho bé gái

Tổ chức lễ cúng mụ cho bé gái là một trong những nghi lễ gắn liền với đời sống của con người Việt Nam. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa của dân tộc ta. Việc tổ chức lễ cúng mụ cho bé gái xuất phát từ tín ngưỡng thờ mẫu. Hy vọng mọi đứa trẻ được sinh ra đều có thể nhớ về cội nguồn của mình.

Lễ cúng mụ cho bé gái cũng nhằm mục đích là mong ước nhiều điều tốt đẹp sẽ đến với thế hệ sau. Cũng như mong cầu nhiều điều may mắn và thuận lợi sẽ đến với đứa trẻ đặc biệt là bé gái.

Nguồn gốc của việc tổ chức lễ cúng mụ cho bé gái

Theo quan niệm dân gian của người Việt thì mỗi đứa trẻ được sinh ra trên đời là do bà chúa Thai Sanh và 12 vị Tiên Nương nặn ra. Mỗi bà mẫu sẽ có một nhiệm vụ đó là sẽ nặn và tạo hình một bộ phận. Đứa trẻ xấu hay đẹp là do tay của bà mụ nặn ra. Cha mẹ tổ chức lễ cúng mụ cho bé gái là để cảm ơn bà mụ đã mang đứa bé đến với gia đình. Cũng như cầu xin bà muốn tiếp tục ban phước và gia hộ cho em bé được bình an, may mắn.

Việc chúng ta tổ chức lễ cúng mụ cho bé gái cũng mừng một giai đoạn quan trọng trong đời của trẻ. Thông thường thì người ta sẽ tổ chức lễ cúng mụ khi trẻ tròn một tháng, tròn một năm, 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi và 12 tuổi.

Lễ vật cúng mụ bà đầy tháng cho bé gái đơn giản gồm những gì?

Tổ chức lễ cúng mụ cho bé gái là một trong những sự kiện vô cùng quan trọng. Và để tổ chức được lễ cúng mụ thì chúng ta cần phải chuẩn bị những lễ vật dâng cúng. Thông thường thì khá giống nhau. Do đó gia đình chỉ cần chuẩn bị theo những lễ vật hướng dẫn bên dưới là có thể tổ chức lễ cúng theo đúng tâm linh của người Việt.

Mâm cúng cho 12 bà mụ Tiên Nương

Mâm cúng Bà Chúa Thai Sanh

Khi chúng ta tổ chức lễ cúng mụ cho bé gái thì nên lựa chọn chè trôi nước. Chè trôi nước theo quan niệm của dân gian là mong muốn cuộc đời của bé gái sẽ trôi chảy như dòng nước. Cuộc đời của bé trôi chảy và bằng phẳng cũng như con đường tình duyên sẽ không gặp nhiều trắc trở. Còn xôi lựa chọn cho lễ cúng mụ của bé gái thì nên lựa chọn xôi gấc. Xôi gấc có màu đỏ vô cùng nổi bật, đẹp mắt mang ý nghĩa hồng phát cho em bé.

Bài cúng văn khấn cúng mụ bà đầy tháng cho bé gái đơn giản, trang nghiêm

Một phần không thể thiếu được khi chúng ta tổ chức lễ cúng mụ cho bé gái đó chính là bài văn khấn. Bài văn ngắn thể hiện được ý nghĩa tâm linh của người Việt, cũng như gửi gắm những mong cầu của cha mẹ đến với Bà Mụ. Do đó chúng ta nên sử dụng bài văn khấn để đọc to trong lễ cúng để thể hiện được lòng thành kính của cha mẹ. Bài văn khấn phổ biến nhất mà được nhiều cha mẹ sử dụng trong lễ cúng mụ bé gái là.

Hướng dẫn thực hiện lễ cúng mụ bà cho bé gái đơn giản, đầy đủ

Chi tiết cách cúng mụ bà đầy đủ nhất để giúp cha cha mẹ lần đầu có bé có thể dễ dàng tổ chức.

Việc đầu tiên cha mẹ cần làm khi tổ chức lễ cúng mụ cho bé gái đó là lựa chọn ngày và giờ. Nhiều gia đình chọn ngày và giờ tính theo lịch âm đúng vào ngày bé tròn tuổi. Một số khác chọn ngày giờ hợp phong thủy để mang lại nhiều may mắn cho đứa bé.

Sau đó, chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật để dâng cúng. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà chúng ta có thể tự tay chuẩn bị lễ vật hoặc sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng.

Đến ngày và giờ chúng ta tổ chức lễ cúng mụ thì sẽ tiến hành bày biện lễ vật. Thông thường thì mâm cúng mụ sẽ được bài trên hai mâm một mâm lớn và một mâm nhỏ. Mâm nhỏ thì người ta sẽ tổ chức bày biện tất cả các lễ vật để cúng 12 Vị Tiên Nương. Mâm cúng lớn để cúng bà chúa Thai Sanh. Tốt nhất là nên bố trí mâm cúng lớn cao hơn mâm cúng nhỏ.

Người đại diện cúng mụ cho bé gái sẽ tiến hành thắp hương và đọc to bài văn khấn. Chúng ta nên đọc to thể hiện được sự thành kính đối với bà mụ.

Đợi đến khi hương tàn thì bố mẹ mang vàng mã đi đốt và kết thúc buổi lễ cúng mụ.

Vài điểm lưu ý khi tổ chức lễ cúng mụ cho bé gái cho dù đơn giản đến đâu.

Trong khi đợi nhang tàn sẽ thực hiện nghi thức gọi là nghi thức bắt miếng và đặt tên. Người đại diện đặt bé gái ở bàn, dùng một cành hoa nhúng nước quơ qua lại miệng của đứa trẻ. Đồng thời người chủ trì tổ chức lễ bắt miếng cho trẻ sẽ đọc to câu chúc.

Ngoài ra, bố mẹ còn sẽ thực hiện thêm một nghi lễ nữa đó là nghi lễ chọn nghề. Đây là một trong những nghi lễ đã có từ xa xưa để dự đoán nghề nghiệp cho con sau này.

Tùy thuộc điều kiện của gia đình mà chúng ta sẽ tổ chức lễ phóng sanh động vật với ý nghĩa tốt lành.

Nếu không có thời gian trong việc chuẩn bị mâm cúng mụ bà cho bé gái thì chúng ta có thể sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, bố mẹ nên ưu tiên lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín.

Vui lòng gọi cho chúng tôi theo số khi bố mẹ có nhu cầu đặt mâm cúng mụ bà cho bé gái. Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực chuẩn bị mâm cúng. Cung cấp đa dạng các gói dịch vụ khác nhau để giúp cho quý khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn cúng mụ bà. Chỉ cần liên hệ với chúng tôi là sẽ được hỗ trợ từ A đến Z về việc chuẩn bị mâm cúng mụ bà. Khi đến ngày và giờ yêu cầu thì chúng tôi sẽ mang lễ vật đến cho cha mẹ cúng kiếng.

Với những chia sẻ trên, hi vọng bố mẹ có thể thuận lợi chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng mụ bà của bé gái

Cúng Mụ Cho Bé Trai Đơn Giản Nhất

Cúng mụ cho bé trai là vấn đề đặc biệt quan trọng và cần được chú ý. Hầu hết các lễ cúng mụ đều mang ý nghĩa khẳng định với hàng xóm và họ hàng về thành viên mới của gia đình. Đây cũng là dịp để tạ ơn các bà Mụ đã chăm sóc các bé và mẹ được sinh ra mẹ tròn con vuông. Việc chuẩn bị đồ lễ, văn cúng hay ý nghĩa

Bà mụ là những người được Ngọc Hoàng giao trách nhiệm nắn tạo con người trong những vòng luân hồi tái sinh. Ngoài ra, 12 bà mụ cũng luân phiên nhau trông coi “thập nhi chi” thai sản. Từ đó, dân ta hình thành phong tục cúng Mụ và được lưu truyền mãi cho đến ngày nay trong hầu hết các nước khu vực Đông Nam Á và Việt Nam.

Theo phong tục của người Việt Nam thì mỗi một đứa trẻ, mỗi một con người đều sẽ trải qua lễ đầy tháng, lễ thôi nôi trong cuộc đời của mình để mong những bà mụ ban phước lành.

Cách chọn ngày và giờ cúng mụ cho bé trai

Thường thì, tất cả các dịp lễ lộc hay cúng kính đều sử dụng lịch âm để cúng đặc biệt là cúng mụ đầy tháng và thôi nôi. Cách tính ngày còn phụ thuộc vào giới tính của trẻ như “gái sụt hai, trai sụt một”. Ngày cúng mụ cho bé trai sẽ được lùi lại một ngày âm lịch so với ngày bé chào đời. Giờ cúng thường được chọn là buổi sáng sớm hoặc chiều tối, tuy nhiên, mỗi gia đình có thể chọn riêng một giờ hoàng đạo cho bé để cúng cho hợp phong thủy.

Ví dụ như: Bé trai sinh vào ngày 25 tháng 12 âm lịch sẽ có ngày cúng đầy tháng và thôi nôi là 24 tháng 12 âm lịch.

Lễ vật cúng mụ cho bé trai

Cha mẹ cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng từ lễ vật cúng cho đến tiệc thụ lộc cho các khách mời của gia đình cho thật trọn vẹn để tại ơn 12 Bà Mụ và 3 Đức Thầy.

Lễ vật cúng 12 Bà Mụ đầy đủ phải có:

12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn hơn (Miền Bắc thường cúng chè hoa cau, miền Nam cúng chè đậu nước dừa còn người Huế sẽ cúng chè xanh đánh).

12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn hơn (Miền Bắc cúng xôi vò, miền Nam cúng xôi Gấc và người Huế cúng xôi đậu xanh cà).

12 chén cháo nhỏ và 1 chén cháo lớn.

Bánh kẹo xếp thành 12 đĩa nhỏ và 1 phần to hơn.

Bánh hỏi 13 đĩa, thịt quay 2kg.

12 ly rượu hoặc 12 quả trứng vịt.

12 ly nước nhỏ.

Lễ vật cúng Đức ông và 3 Đức thầy (tổ sư, tiên sư và thánh sư):

1 con gà luộc chéo cánh

3 đĩa xôi lớn

1 miếng thịt quay

1 đĩa hoa quả ( đủ 5 loại trái cây)

Trầu, cau, rượu và giấy tiền vàng mã

Ngoài những lễ vật trên thì không thể thiếu bình hoa cúng, nhang, trà, đèn cầy, gạo muối, nước, 12 đôi đũa và 1 đôi đũa hoa.

Cách sắp bàn cúng mụ cho bé trai

Những lễ vật sẽ được chia thành 2 bàn : bàn cúng 12 bà mụ ở dưới và bàn cúng Đức ông ở trên, bàn trên và bàn dưới này đặt cách nhau 10cm.

Mâm cúng sẽ được sắp xếp theo nguyên tắc bình hoa đặt ở hướng Đông và lễ vật đặt ở hướng Tây. Các mâm lễ vật này phải được bố trí cân đối, hài hòa và đầy đủ. Lễ vật dâng lên bà Mụ chúa phải để ở chính giữa mâm.

Nghi lễ cúng đầy tháng mụ cho bé trai

Lễ vật được đặt chỉnh chu trên bàn cúng thì người lớn trong nhà hoặc cha mẹ đại diện ẵm bé ra trước bàn thờ để thắp nhang khấn vái. Đợi 3 tuần hương thì hóa vàng mã và bắt đầu nghi thức khai hoa hay còn gọi là bắt miếng.

Bé trai sẽ được đặt trên bàn, cha mẹ rót trà, thắp hương xin được bắt miếng rồi ẵm bé trên tay cầm cành hoa quơ quơ trước miệng bé đồng thời đọc những lời chúc tốt đẹp như:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”​

Cuối cùng, tất cả mọi người sẽ thụ lộc để chúc mừng bé.

Bảng giá mâm cúng mụ đơn giản nhất hiện nay

Gia đình cũng nên chuẩn bị một phần quà tặng cho những vị khách đến tham dự buổi cúng mụ cho bé trai nhà mình bằng những phần xôi chè. Gia đình có thể tự chuẩn bị hoặc chọn đặt mua ở những cơ sở uy tín, chất lượng và hợp vệ sinh.

Cúng mụ cho bé trai là lễ cúng đã xuất hiện và được lưu truyền từ ngàn đời nay, là một trong những nét đẹp văn hóa quan trọng trong truyền thống người Việt cần được giữ gìn và phát huy.

Lễ Cúng Thôi Nôi Đơn Giản Cho Bé Gái &Amp; Bé Trai

Lễ cúng thôi nôi cho bé gái và bé trai rất quan trọng. Thực hiện đúng nghi lễ , nghi thức, cách cúng sẽ giúp các bé có cuộc sống tốt và may mắn cả đời. Đây là cột mốc đánh dấu sự phát triển của bé tròn 1 tuổi hay còn gọi là tiệc sinh nhật 1 tuổi của bé (cúng đầy năm). Trong lễ cúng cho bé các mẹ có rất nhiều điều cần quan tâm về việc sắm lễ, chuẩn bị tiệc, thủ tục cúng, mâm cúng… Đặc biệt đối với các mẹ có em bé lần đầu thường tìm hiểu các thông tin như : mâm cúng bé gái cần những gì hay mâm cúng bé trai gồm những gì, văn khấn bài cúng là gì, cách cúng theo phong tục miền bắc, miền trung, miền nam, cách tính ngày cúng cho bé gái, lễ vật cúng bé trai gà trống hay gà mái, lễ cúng vào buổi sáng hay chiều, cúng nam trồi nữ sụt là gì, nên thực hiện nghi lễ vào ngày âm hay dương, thực hiện nghi lễ cúng lúc mấy giờ…Hôm nay , https://datxoiche.com sẽ hướng dẫn các mẹ chuẩn bị mâm cúng đầy đủ lễ vật đơn giản mà vẫn phù hợp với phong tục truyền thống dân tộc Việt Nam.

Việc thực hiện nghi lễ cúng đầy năm cho bé thường thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối

Nên tổ chức thực hiện nghi lễ cúng theo ngày âm lịch

Mâm lễ thôi nôi cho bé gồm những gì?

Tùy theo văn hóa truyền thống dân tộc vùng miền bắc trung nam. Tuy nhiên thông thường lễ cúng đầy năm cho các bé tròn 1 tuổi gồm 3 mâm lễ vật sau:

Nguồn:https://www.youtube.com

Mâm cúng Thần tài – Thổ địa

Mâm cúng Ông Táo

Mâm cúng 12 Mụ Bà và Đức Ông

Và dĩ nhiên không thể thiếu mâm đồ chơi cho bé bốc. Đây là một thủ tục khá phổ biến hiện nay giúp bố mẹ tiên đoán tương lai công việc sau này của con.

Khi nào làm lễ cúng cho bé ?

Khi bé tròn 12 tháng đầu đời các bậc cha mẹ , ông bà vui mừng làm lễ cúng (đầy năm) cho các bé. Lễ cúng là một sự kiện quan trọng đối với các bé và ngày của sự kiện này sẽ trở thành ngày sinh nhật của bé sau này

Cúng cho bé gái & bé trai theo ngày âm lịch. Cúng lúc mấy giờ là chính xác?

Cúng “gái sụt hai, trai sụt một”, đó cách nói dân gian thể hiện cách tính truyền thống ngày làm lễ cúng cho các bé .Lễ cúng nên thực hiện vào ngày âm hay ngày dương.

+Hướng dẫn cách tính ngày cúng cho bé gái

Theo truyền thống của dân gian thì nên thực hiện lễ cúng đầy năm cho các bé theo âm lịch Ông bà ta thường có câu “Gái lùi 2 trai lùi 1”, vì vậy nếu là bé gái thì các mẹ cứ lùi 2 ngày để tổ chức nghi lễ cúng cho bé

+Hướng dẫn cách tính ngày cúng cho bé trai

Hướng dẫn cách tính ngày thực hiện lễ cho bé trai theo lịch âm. Bé trai các mẹ sẽ làm thôi nôi sụt đi một ngày so với ngày sinh thật của bé theo ngày âm lịch. Ví dụ: bé trai sinh vào ngày 22/3 âm lịch, các mẹ sẽ thực hiện nghi lễ cúng vào ngày 21/3 âm lịch.

Mâm cúng cho bé gái & bé trai cần những gì

+Mâm cúng cho bé gái bao gồm những lễ vật sau:

Đối với mâm cúng dánh cho bé gái hầu hết các lễ vật đều giống với mâm cúng dành cho bé trai. Có điểm khác biệt mâm cúng dành cho bé gái sử dụng chè trôi nước.

1 con gà luộc (gà cúng lễ nguyên con đầy đủ đầu đuôi chân cánh, tạo thế đẹp đầu ngẩng lên).

1 Đĩa trái cây.

12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn, xôi và cháo cũng vậy 12 chén nhỏ 1 chén lớn (đậu trắng nếu làm lễ thôi nôi cho cho bé trai, nếu làm lễ thôi nôi cho bé gái thì chè trôi nước) cúng 12 bà mụ.

1 tô cháo và 3 chén cháo cúng 3 Đức thầy 1 ly nước hoặc rượu nhỏ (dùng để rưới lên hoa sau khi cúng)

1 bình hoa tươi, 2 cây đèn cầy cúng sao + 3 cây nhang

12 miếng trầu đã têm + 1 lá nguyên + 1 trái cau

1 bộ đồ hình nam (nữ) thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt bỏ giải hạn cho bé

Bộ lễ cúng gồm 12 đôi hài xanh, váy áo xanh, trầu cánh phượng…

+Mâm cúng Thần Tài – Thổ Địa

1 Đĩa trái cây.

1 Chén chè (con gái cúng chè trôi nước, con trai cúng chè đậu trắng)

1 Đĩa xôi.

1 bộ tam sên: trứng, tôm, cua luộc, trong đó có 1 thứ to hơn chẳng hạn tôm nhỏ thì phải có 1 con cua to, mua không được cua to thì thay bằng 3 con cua nhỏ.

3 ly nước , hoa, nhang.

+Mâm cúng Ông Táo

+Bàn thờ thiên và bàn thờ Phật

Mâm cúng cho bé trai cần những lễ vật sau:

Với mâm lễ vật cúng dành cho bé trai cũng khá giống với mâm lễ vật dành cho bé gái. Điểm khác biệt trong mâm lễ vật dành cho bé trai đó chính là việc sử dụng chè đậu thay vì chè trôi nước.

Nguồn:https://www.youtube.com

+Mâm cúng Thần Tài – Thổ Địa – Ông Táo

1 Đĩa trái cây ngũ quả

1 Chén chè

1 Đĩa xôi

1 bộ tam sên: thịt, trứng, tôm hoặc cua luộc.

3 ly nước , hoa, nhang

+Mâm cúng Mụ (cúng thôi nôi):

Gà luộc hoặc Vịt luộc (Phong tục miền Tây sẽ cúng Vịt Luộc)

Dĩa trái cây ngũ quả

12 dĩa xôi nhỏ

1 dĩa xôi lớn

12 chén chè nhỏ (bé trai làm chè đậu trắng – bé gái làm chè trôi nước)

1 tô chè lớn (bé trai làm chè đậu trắng – bé gái làm chè trôi nước)

Nước, Rượu, Hoa, Nhang

15 cây nến

Bộ giấy tiền cúng và một hình thế cho bé trai

Mâm đồ cho bé bốc thôi nôi gồm những món gì?

Mâm bốc thôi nôi là một thủ tục thú vị trong ngày thôi nôi của các bé. Mâm bốc thôi gồm những món như bút viết, gương, lược, kéo, máy tính, laptop, điện thoại…

Ý nghĩa các món đồ trong mâm đồ cho bé bốc thôi nôi

chọn cây bút thì tương lai sẽ thành nhà văn

chọn ống nghe thì tương lai sẽ thành bác sĩ, y tá

chọn máy tính thì tương lai sẽ thành kế toán, ngân hàng

chọn máy bay, ô tô thì tương lai sẽ thành tài xế, phi công

chọn đồ chơi lego thì tương lai bé là một người có óc sáng tạo và quan sát tốt

Sau khi nghi lễ chọn nghề cho bé gia đình , họ hàng , người thân có thể chúc mừng và tặng quà cho bé. Và đừng quên ghi lại những hình ảnh khoảnh khắc thiêng liêng khi bé tròn 1 tuổi.

Một số điểm các bậc phụ huynh bố mẹ cần lưu ý khi tổ chức tiệc thôi nôi cho bé. Tùy vào điều kiện kinh tế của gia đình mà việc sắm sửa , chuẩn bị mâm cúng, lễ vật. Có thể là mâm cao cỗ đầy và cũng có thể là đạm bạc đơn giản. Quan trọng nhất vẫn là lòng thành, tâm nguyện của gia đình.

Để buổi tiệc thôi nôi trở nên hoàn hảo các bậc phụ huỳnh cần bỏ chút thời gian lên ý tưởng trang trí không gian tổ tức tiệc thôi nôi. Giúp bé và gia đình có được một không gian tổ chức tiệc thôi nôi hoàn hảo.

Nguồn:https://www.youtube.com

Sau khi làm nghi lễ cúng đầy tháng cho con thì việc thực hiện nghi lễ cúng thôi nôi (cúng đầy năm) vô cùng quan trọng. Đứa con là tài sản vô cùng quý giá của các bậc phụ huynh. Người mẹ mang nặng đẻ đau sau 9 tháng 10 ngày chờ đợi. Chính vì thế việc thực hiện các nghi lễ cúng đầy tháng, cúng thôi nôi để cảm tạ thần linh, ông bà tổ tiên là vô cùng quan trọng.

Ngoài việc chuẩn bị mâm lễ cúng thôi nôi đầy đủ đúng chuẩn phong tục truyền thông. Một điểm các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý đó chính là văn khấn bài cúng thôi nôi cho con.

Văn khấn bài cúng thôi nôi thể hiện tâm niệm của các bậc phụ huynh gửi lời cảm tạ đến các vị thần, tổ tiên đã giúp đứa trẻ khỏe mạnh trong thời gian qua

Khoảng thời gian đầu đời 12 tháng của các bé trai , bé gái hòa nhập với cuộc sống. Các bậc phụ huynh vui mừng tổ chức lễ cúng đầy năm để thông báo với gia tiên

Văn khấn bài cúng thôi nôi nhằm cảm tạ đến 12 bà mụ và 3 Đức ông.

Chọn ngày giờ tốt để làm lễ cúng thôi nôi cho bé trai bé gái

Việc chọn ngày giờ tốt để thực hiện nghi lễ vô cùng quan trọng. Đặc biệt là giờ đọc văn khấn bài cúng thôi nôi. Tránh chọn những giờ xung khắc khi thực hiện nghi lễ. Chọn giờ hợp với tuổi của các bé.

Chọn không gian thuận tiện

Chuẩn bị hình ảnh album của các bé

Lên danh sách khách mời và bố trí bàn ghế đầy đủ

Đặc biệt không thể thiếu bánh kem thôi nôi

Chuẩn bị các trò chơi để tăng phần thú vị cho bữa tiệc

Chuẩn bị tắm rửa sạch sẽ và mặc quần áo đẹp nhất cho con

Văn khấn bài cúng thôi nôi bé trai & bé gái đơn giản

Văn khấn bài cúng thôi nôi bé trai & bé gái đơn giản

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát – Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa. – Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa. – Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa. – Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương. – Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương. Hôm nay là ngày…..tháng….. năm…… Vợ chồng con là ………………….. sinh được con (trai, gái) đặt tên là ………….. Chúng con ngụ tại:…………………………………………… Nay nhân ngày đầy năm (đầy cữ, đầy tháng) chúng con thành tâm sắm lễ vật dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình: Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các Đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là……sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông. Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, che chở cho cháu được ăn mau chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo. Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành. Nam mô a di Đà Phật Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Cúng thôi nôi ngày âm hay dương được rất các bậc phụ huynh quan tâm. Đặc biệt với các bậc phụ huynh lần đầu có em bé.

Vậy cúng thôi nôi ngày âm hay dương?

Theo phong tục cổ truyền của dân tộc việc tổ chức nghi lễ cúng thôi nôi cho bé thường tổ chức theo lịch âm. Ngoài tổ chức thôi nôi các nghi lễ truyền thông của dân tộc khác như tết, động thổ, khai trương, thần tài, thổ địa, nhập trạch… đều được tính toán tổ chức theo ngày âm lịch

Khi trẻ sơ sinh tròn 12 tháng thì các bậc phụ huynh tổ chức nghi lễ thôi nôi cho bé. Nếu là con trai thì sụt 1 ngày. Ví dụ bé trai sinh ngày 25/5 thì ngày tổ chức là 24/5

Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé gái

Nếu là bé gái thì cách tính ngày tổ chức thôi nôi sẽ là như sau. Ví dụ đơn giản bé gái sinh ngày 25/5 thì ngày tổ chức là 23/5

Đây là thường hợp đặc biệt về mốc thời gian tổ chức lễ thôi nôi cho bé. Khi em bé đủ 12 tháng thì các bậc phụ huynh tiến hành tổ chức nghi lễ thôi nôi bình thường không phải chờ đến 13 tháng.

Ví dụ đơn giản nếu em bé sinh vào năm nhuận có 2 tháng 4 âm lịch thì vào tháng 3 âm lịch năm sau tiến hành tổ chức nghi lễ thôi nôi cho bé. Các bậc phụ huynh cứ việc tính đủ 12 tháng thì tiến hành nghi lễ. Ngày thực hiện nghi lễ các bậc phụ huynh nên áp dụng theo cách tính dân gian gái lùi 2 trai lùi 1.

Thôi nôi làm ngày dương được không

Nếu các bậc phụ huynh quên làm lễ thôi nôi cho bé vào ngày âm lịch thì có thể dời tổ chức nghi lễ vào ngày dương.

Không cúng thôi nôi có sao không?

Một câu hỏi mà bên cô Hồng nhận được khá nhiều từ bạn đọc đó chính là không cúng thôi nôi có sao không. Tùy vào tín ngưỡng của mỗi dân tộc khác nhau, nhưng việc tổ chức nghi lễ thôi nôi mang rất nhiều ý nghĩa đối với trẻ.

Thôi nôi là nghi lễ chào đón bé tròn 1 tuổi, bé bắt đầu bước vào giai đoạn hòa nhập với cuộc sống nhiều hơn. Việc tổ chức nghi lễ để tỏ lòng biết ơn với các bậc bề trên và cầu phúc mong bé được mạnh khỏe, may mắn , hạnh phúc trong cuộc sống.

Thôi nôi có nghĩa là từ bỏ cái nôi bé hay nằm. Bé đã lớn và chập chững biết đi, cứng cáp hơn, bắt đầu học hỏi và nhận thức mọi việc xung quanh.

Cúng thôi nôi lúc mấy giờ tốt nhất

Tìm giờ tốt, ngày tốt để tổ chức nghi lễ đầy tháng, thôi nôi cho con đơn giản nhất là các bậc phụ huynh nên tránh những ngày giờ xung khắc và xem xét tính hung cát sao cho các bé khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn sau này. Hiện nay có rất nhiều cách để các bậc phụ huynh chọn ngày giờ tốt cúng thôi nôi, đầy tháng mang lại bình an, may mắn cho các bé. Các bậc phụ huynh nên tìm kiếm giờ tốt, ngày đẹp theo tử vi tuổi của con mình

Cách tính ngày giờ đẹp để làm lễ cúng thôi nôi, đầy tháng mang lại nhiều may mắn cho bé

Cách tính ngày tốt nhất để tổ chức nghi lễ đầy tháng, thôi nôi cho bé gái, bé trai

Các bậc phụ huynh thường quan tâm “Liệu cúng thôi nôi thì sẽ tính theo lịch âm hay lịch dương” hay “Ngày sinh liệu có phải là ngày cúng thôi nôi thích hợp nhất”

Theo quan niệm từ ngàn xưa của dân tộc Việt Nam việc thực hiện các nghi lễ cúng đám giỗ, sinh nhật, khai trương, lễ tết, thôi nôi, đầy tháng… thường chọn tổ chức theo lịch âm.

Nếu bé gái sinh vào ngày 10/10 thì ngày tổ chức lễ cúng vào ngày 8/10

Nếu bé trai sinh vào ngày 10/10 thì ngày tổ chức lễ cúng vào ngày 9/10

Đây là cách tính của dân gian để chọn ngày diễn ra nghi lễ đầy tháng, thôi nôi. Đây là nguyên tắc chọn ngày “gái lùi hai, trai lùi một” mà nhiều bậc phụ huynh vẫn thường hay nghe.

Cách xem giờ tốt để tổ chức nghi lễ đầy tháng, thôi nôi cho bé gái, bé trai

Giờ tốt được hiểu là các cung giờ không phạm phải xung khắc với tuổi của bé. Từ các cung giờ ta sẽ xét tính hung cát của nó và chọn giờ sao cho phù hợp với việc tổ chức nghi lễ cúng.

Chọn được giờ tốt làm lễ thôi nôi cho bé trai và bé gái ta sẽ căn cứ vào các cung giờ hoàng đạo, vì các cung giờ hoàng đạo được coi là các giờ tốt theo phong tục dân gian ta

Xem giờ tốt tổ chức lễ đầy tháng, thôi nôi theo tuổi của bé

Trong sách chiêm tinh và phong thủy học luôn có ghi rằng: Năm tốt không bằng tháng tốt, tháng tốt không bằng ngày tốt, ngày tốt không bằng giờ tốt. Do đó những việc quan trọng trong cuộc đời nếu không chọn được năm tốt, tháng tốt thì cũng cố gắng chọn được giờ tốt mà thực hiện

1)Tuổi Hợi

Phân tích dựa vào thời gian 1 ngày về sự biến chuyển tài vận, vận hạn của người tuổi Hợi cho thấy, giờ Tỵ là thời cơ then chốt giúp con giáp này dễ phát tài phát lộc nhất. Chính sự kết hợp giữa hai yếu tố mang tính bổ trợ cho nhau, Hợi là thủy âm, Tỵ là hỏa dương đã tạo nên sự thuận lợi này. Theo đó, khi xét theo thời gian 1 năm, năm Tỵ chính là “thời điểm vàng” mang lại nhiều may mắn và thành công cho người tuổi Hợi.

2)Tuổi Sửu

Nếu tính theo một ngày, thời điểm người tuổi Sửu có nhiều vận may tài chính và dễ thành công nhất là giờ Tý. Sửu là thổ âm, Tý là thủy dương, hai yếu tố này có tính tương hỗ nên giờ Tý trong ngày là thời cơ tốt nhất cho con giáp này. Theo đó, nếu tính theo năm, người tuổi Sửu sẽ dễ dàng phát tài vào những năm Tý.

3)Tuổi Tuất

Giờ Hợi chính là thời điểm mang lại nhiều tài lộc nhất cho người tuổi Tuất nếu tính theo thời gian 1 ngày. Hai yếu tố Tuất là thổ dương và Hợi là thủy âm kết hợp với nhau tạo thêm lực đẩy cho tài vận của người tuổi Tuất phát triển. Xét theo thời gian 1 năm, con giáp này dễ dàng đạt được mong muốn và tăng thêm thu nhập tài chính cho mình là vào năm Hợi.

4)Tuổi Mão

Nếu phân tích theo thời gian 1 ngày, thời cơ may mắn về tài vận của người tuổi Mão là giờ Thìn và giờ Tuất. Mão là mộc âm, Thìn và Tuất là thổ dương. Đây là những yếu tố có mối quan hệ tương hỗ. Khi gặp nhau, đó chính là thời điểm mang lại nhiều may mắn nhất. Xét theo thời gian một năm, những năm Thìn và Tuất sẽ giúp người tuổi Mão dễ phát đại tài.

5)Tuổi Dậu

Nếu tính theo thời gian 1 ngày, giờ Dần là thời điểm thuận lợi cho người tuổi Dậu dễ dàng tăng khả năng tài chính của mình nhất. Sự kết hợp giữa hai yếu tố mang tính bổ trợ Dậu là kim âm, Dần là mộc dương đã tạo nên sự may mắn và thuận lợi đó. Do vậy, tính theo thời gian 1 năm, người tuổi Dậu dễ dàng phát tài nhất chính là vào năm Dần.

6)Tuổi Ngọ

Phân tích theo thời gian 1 ngày, thời điểm tài vận của của người tuổi Ngọ đạt mức đỉnh điểm là vào giờ Thân. Hai yếu tố Ngọ là hỏa âm, Thân là kim dương tương trợ cho nhau, giúp người tuổi Ngọ dễ dàng có được nhiều vận may tài chính. Xét theo thời gian 1 năm, con giáp này dễ dàng phát tài phát lộc nhất là vào năm Thân.

7)Tuổi Mùi

Phân tích độ tăng giảm tài vận của người tuổi Mùi dựa trên thời gian 1 ngày cho thấy, thời điểm con giáp này có được nhiều may mắn và thành công nhất là vào giờ Tý. Sự kết hợp tương hỗ của hai yếu tố Mùi là thổ âm và Tý là thủy dương, mang lại mức độ thuận lợi cực cao cho người tuổi Mùi. Do đó, khi phân tích theo thời gian một năm, năm Tý chính là thời cơ tốt nhất giúp họ phát tài.

8)Tuổi Dần

Với người tuổi Dần, thời điểm mang lại nhiều may mắn và thành công nhất trong ngày chính là giờ Sửu và giờ Mùi. Dần là mộc dương, Sửu và Mùi là thổ âm. Các yếu tố này mang tính tương trợ cho nhau, giúp người tuổi Dần dễ dàng thu về nguồn tài chính lớn. Do đó, những năm Sửu và Mùi hứa hẹn thành công lớn cho người tuổi Dần.

9)Tuổi Thìn

Xét theo thời gian 1 ngày, giờ Hợi là thời điểm quy tụ nhiều tài lộc nhất cho người tuổi Thìn. Bởi Thìn là thổ dương, Hợi là Thủy âm, mang tính tương hỗ thúc đẩy nhau phát triển. Do đó, nếu phân tích dựa trên thời gian 1 năm, cơ hội phát tài của người tuổi Thìn sẽ vào năm Hợi.

10)Tuổi Tỵ

Nếu phân tích dựa trên thời gian 1 ngày, giờ Dậu là thời điểm mang lại nhiều may mắn về tài chính nhất cho người tuổi Tỵ. Bởi hai yếu tố, Tỵ là hỏa dương, Dậu và kim âm hỗ trợ cho nhau, giúp phát triển tài lộc cho người tuổi Tỵ. Do đó, tính theo thời gian 1 năm, năm Dậu hứa hẹn thời cơ chín muồi để người tuổi Tỵ phát tài một cách dễ dàng.

11)Tuổi Tý

Theo phân tích dựa trên tài vận trong một ngày của người tuổi Tý, thời điểm dễ gặt hái được thành công trong ngày chính là giờ Ngọ. Tý là thủy dương, Ngọ là hỏa âm, hai yếu tố tương trợ. Theo đó, căn cứ vào năm âm lịch, những năm Ngọ là thời cơ tốt nhất mang lại may mắn và thuận lợi cho công danh, sự nghiệp của người tuổi Tý.

12)Tuổi Thân

Trong thời gian 1 ngày, thời điểm người tuổi Thân dễ dàng có được thành công nhất là giờ Mão. Bởi hai yếu tố Thân là kim dương tương hỗ với Mão là mộc âm, tạo điều kiện thuận lợi cho tài vận của người tuổi Thân bùng phát mạnh mẽ. Theo đó, xét trên khoảng thời gian 1 năm, con giáp này dễ dàng gặt hái thành quả của mình là vào năm Mão.

Để chuẩn bị cho buổi lễ đầy tháng , thôi nôi diễn ra tốt đẹp bạn cần chuẩn bị mâm lễ vật cúng đầy đủ theo đúng chuẩn phong tục của miền bắc, miền trung, miền nam

Ngoài ra, để biết được cúng thôi nôi vào giờ nào là tốt nhất và cần xin thêm lời khuyên kỹ hơn các bậc phụ huynh có thể đến chùa hoặc tìm một cư sĩ để xin ngày giờ chuẩn.

Chuẩn Bị Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Đơn Giản

Lễ cúng thôi nôi hay còn gọi là cúng đầy năm có ý nghĩa đặc biệt trong cuộc đời của mỗi con người. Đây là dịp để báo cáo lên các vị thần, ông bà gia tiên công nhận bé là một cá thể sống và phát triển độc lập giữa cộng đồng người. Bạn là cha mẹ mới sinh bé gái hoặc sắp sinh bé gái và đang quan tâm tới vấn đề này. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để chuẩn bị cúng thôi nôi cho bé gái đơn giản và đầy đủ nhé!

Tại sao ba mẹ nên cúng thôi nôi cho bé gái?

Ngoài ý nghĩa là nghi thức cúng bái để báo với các thần linh đỡ đầu và ông bà gia tiên như đã nói ở trên thì nó còn có ý nghĩa để ba mẹ và mọi người thân cầu mong những điều tốt lành sẽ đến cho bé và cả gia đình.

Từ “thôi nôi” ở đây có nghĩa đen tức là trẻ không cần dùng nôi để nằm nữa mà chuyển sang ngủ ở giường như mọi người khác. Điều này có nghĩa bóng là bé đã bắt đầu lớn, có khả năng tồn tại độc lập và có thể trải qua các giai đoạn trong cuộc đời như những người bình thường khác.

Lễ đầy năm cho trẻ thường được tính theo ngày sinh âm lịch và tùy vào giới tính của bé. Quy tắc chọn ngày sẽ là “trai thì sụt 1, gái thì sụt 2”. Ví dụ bé nhà bạn sinh ngày 12/4 âm lịch thì ngày cúng thôi nôi sẽ là ngày 11/4 âm lịch năm sau đối với bé trai và ngày 10/4 âm lịch đối với bé gái.

Theo dân gian, lễ cúng thôi nôi cho bé tiến hành cúng vào buổi sáng hoặc vào lúc chiều tối là thích hợp nhất.

Tuy nhiên, ngày nay ba mẹ thường chọn ngày cúng cho con theo ngày sinh dương lịch và chọn giờ cúng phù hợp với thời gian làm việc của mình và các thành viên trong gia đình.

Xem thêm: Cúng thôi nôi cho bé trai miền Bắc cần chuẩn bị những gì?

Lễ cúng thôi nôi cần những gì?

Cúng thôi nôi cần chuẩn bị 3 mâm cúng chính: 1 mâm lễ cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông, 1 mân lễ vật cúng Thần Tài – Thổ Địa và 1 mâm cúng kính Ông Táo – Bà Táo. (Nếu gia đình có điều kiện)

– Mân cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông gồm có:

Trái cây: Ngủ Quả 1 đĩa gồm 5 loại quả khác nhau (xoài, đu đủ, dưa hấu, cam, táo,…).

Hoa Cát Tường,(có thể là hoa cúc, hồng, lay ơn,…).

Nhang

Đèn cầy

Gạo hủ

Muối hủ

Giấy cúng Thôi Nôi

Trà

Rượu

Nước

Bánh kẹo

Đồ chơi em bé

Trầu têm cánh phượng

Chè: 12 chén nhỏ cho Bà Mụ, 1 chén lớn cho Bà Chúa

Xôi : 12 chén nhỏ cho Bà Mụ, 1 chén lớn cho Bà Chúa

Gà luộc

Heo sữa quay

Bánh hỏi

– Mâm cúng Thần Tài – Ông Địa, mâm cúng Ông Táo – Bà Táo có thể chuẩn bị các lễ vật tương tự nhau:

1 đĩa trái cây các loại.

1 đĩa xôi.

1 tô chè.

Bộ tam sên: thịt heo luộc, tôm và trứng luộc.

Nước, hoa cúc kim cương, nến, nhang cúng, 1 hũ muối, 1 hũ gạo tẻ.

Nghi thức chọn đồ vật đoán nghề tương lai

Cha mẹ để sẵn 1 mâm có các đồ vật như máy tính, tiền, bút viết, sổ, lược, kéo,… và để cho trẻ ngẫu nhiên lựa chọn. Đồ vật đầu tiên mà bé chọn được quan niệm rằng sẽ dự báo nghề nghiệp trong tương lại sau này. Ví dụ như trẻ chọn chọn máy tính thì sau này sẽ làm việc trong ngành kinh tế. Sau khi trẻ chọn xong đồ vật đoán tương lai sẽ là lúc ông bà, người thân, bạn bè cho bé lì xì mừng tuổi và chúc phúc.

Trên đây là một số thông tin mà Đồ Cúng Tâm Linh Việt chia sẻ giúp cha mẹ chuẩn bị lễ cúng thôi nôi cho bé gái thật đơn giản. Nếu cha mẹ không có thời gian và kinh nghiệm hãy truy cập website: docungtamlinhviet.com hoặc liên hệ qua hotline: 0901 305 668 để chuẩn bị một lễ cúng thôi nôi cho bé đầy đủ nhé!