Văn Cúng Ngày Giỗ Đầu

Văn cúng ngày giỗ đầu

1. Ý nghĩa: Ngày giỗ đầu hay còn được gọi là “Tiểu Tường” là ngày giỗ (kỵ giỗ) đầu tiên sau đúng một năm ngày mất của ai đó. Đây là một trong hai giỗ thuộc kỳ tang. Bởi vậy, vào ngày Giỗ Đầu người ta thường tổ chức trang nghiêm, bi ai, sầu thảm chẳng khá gì mấy so với ngày để tang năm trước. Nghĩa là con cháu đều có vận tang phục, khi tế lễ đều có khóc như đưa đám, một số nhà có điều kiện còn thuê cả đội kèn chồng nữa.

2. Sắm lễ: Vào ngày Giỗ Đầu, ngoài mâm lễ mặn, hoa, quả, hương, phẩm oản, người ta thường mua sắm rất nhiều đồ hàng mã không chỉ là tiền, vàng, mã, giấy mà còn cả các vật dụng như quần , áo, nhà cửa, xe cộ mà thậm chí còn mua sắm cả hình nhân bằng giấy nữa.

“Hình nhân” ở đây không phải để thế mạng cho ai mà là tục tín ngưỡng tin rằng, với phép thuật của thuật của thầy phù thủy thì hình nhân bằng giấy khi đốt đi sẽ hóa thành người hầu hạ vong linh nơi Âm giới.

Sau buổi lễ những đồ vàng mã sẽ được mang ra tận ngoài mộ để hóa (đốt). Nhưng đồ vàng mã đốt trong ngày Tiểu Tường còn được gọi là “mã biếu”. Gọi là mã biếu vì người ta nghĩ rằng những đồ mã này chỉ cúng cho vong linh người mất, nhưng người đó không được dùng mà phải mang biếu các ác thần để tránh sự quấy nhiễu.

Văn khấn Thổ Thần, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh trước khi Giỗ Đầu Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản gia Táo Quân, ngài Bản gia Thổ Công, Long Mạch, Thần Tài.

– Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm này là ngày ….. tháng ….. năm ……………………………………………………..

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………………………………………………………

Nhân ngày mai là ngày Giỗ Đầu của……………………………………………………….

Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ, sắm sửa hương hoa lễ vật kính dâng lên trước án tọa Tôn Thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình.

Kính cáo Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh, cúi xin chứng minh, phù hộ cho toàn gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

Kính thỉnh các Tiên linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn nội tộc được thờ phụng vị cùng về hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn ngày Giỗ Đầu Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họ………………………………

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………………………………………

Ngụ tại:…………………………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày …………… tháng ……………. năm ……………………………………

Chính ngày Giỗ Đầu của……………………………………………………………………

Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ, chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tấc thành.

Thành khẩn kính mời………………………………………………………………………

Mất ngày…………. Tháng………………năm……………………………………………

Mộ phần táng tại:…………………………………………………………………………..

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Tín chủ con lại xin kính mời các cụ Tổ Tiên, nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Cô Di và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nguồn: Cẩm Nang Gia Đình

Bài Văn Cúng Giỗ Đầu

Ngày giỗ đầu đối với người mất được gọi là Tiểu Tường, đây là ngày giỗ đầu tiên sau đúng 1 năm ngày mất của một ai đó. Là một trong 2 ngày giỗ thuộc kỳ tang ( 4 9 ngày và giỗ đầu) khác với cách cúng ngày giỗ thường ( dỗ hằng năm)

Trong thời gian này, con cháu dòng họ của người đã khuất vẫn còn rất đau thương, chưa đủ thời gian để xóa đi vết thương lòng . Một năm, thời gian không dài nhưng chẳng ngắn vẫn không đủ để làm khuya khỏa được nổi đau mất người thân mà chúng ta phải chịu đựng. Con cái vẫn còn khóc thương nhớ cha mẹ, vợ chồng vẫn còn nhớ nhau rất nhiều, cha mẹ đang đau lòng mà tiếc khôn nguôi đứa con xấu số của mình.

Ngày giỗ đầu rất quan trọng đối với người Việt. Trong ngày dỗ đầu, con cháu đều sẽ tập trung về để làm mâm cơm giỗ cúng tưởng nhớ đến người đã khuất. Bên cạnh các vật phẩm thờ cúng, các món ăn trên mâm cổ cúng thì bài văn cúng dỗ đầu rất quan trọng là một trong những phong tục thờ cúng gia tiên đa dạng của người Việt.

Trng này dỗ đầu, người sống sẽ sắm đầy đủ mọi đồ dùng cho người chết như :quần áo giường chiếu bát dĩa xe cộ.. có khi cả điện thoại, và nhất là bày trí một bộ bàn thờ đầy đủ để an ủi vong linh người mất.

Bộ bàn thờ gia tiên cần những vật phẩm nào ?

Bàn thờ gia tiên, bàn thờ tổ tiên trong gia đình mỗi người Việt là rất quan trọng, nó thể hiện truyền thống : uống nước nhớ nguồn của mỗi cá nhân, mỗi gia đình. Vì vậy, việc bày trí một bộ bàn thờ gia tiên đầy đủ, hoàn thiện rất cần thiết.

Trên bộ bàn thờ cần những vật phẩm nào?

Truyền thống thờ cúng của người Việt đa dạng tín ngưỡng, trong đó có thờ Phật, thờ ông thần tài thổ địa, và quan trọng hơn hết là thờ cúng tỏ tiên. Phong tục của 3 miền Bắc Trung Nam khác nhau nhưng chung quy lại :trên mỗi bàn thờ gia tiên trong nhà đều sẽ có những vật phẩm sau đây :

Bát hương thờ ( bát nhang thờ ) : là vật phẩm rất cần thiết có ý nghĩa tâm linh sâu sắc, không thể nào thiếu đi trên bàn thờ. Thờ cúng gia tiên hay những người đã khuất thường bày ba bát hương và lọa bát hương tốt nhất chính là bát hương gốm sứ Bát Tràng

Tiếp theo là hủ chóe thờ: là vật phẩm thờ tâm linh được tạo nên bởi ý tưởng từ những hũ gạo, thạp gạo đầy ắp của những gia đình quý tộc, vua chúa thời xưa. Hũ chóe thờ trên bàn thờ gia tiên thường được đặt 3 đựng gạo, muối và nước sạch.

đèn dầu thờ cúng là điều cần thiết cho bàn thờ trong năm đầu nói riêng và bàn thờ gia tiên nói chung. Nó giúp giữ lửa làm ấm bàn thờ và ấm không gian nhà. Giúp người khuất bớt hiu quạnh.

( đèn dầu thờ )

Bên cạnh đó, tren bàn thờ cần có các vật phẩm khác như : mâm bồng thờ ( dùng dâng hoa quả tươi), ống đựng hương( đựng nhang thờ) , bát nước thờ, kỷ đồ thờ ..

Chuẩn bị mâm cơm ngày dỗ đầu cần gì ? Bài văn khấn ngày dỗ đầu ra sao ?

Mâm cơm ngày giỗ đầu đối với nhiều gia đình rất quan trọng. Đối với nhiều gia đình khá giả còn làm một bữa giỗ lớn mời mọc khách khứa, họ hàng, làng xóm để họ cùng tưởng nhớ về người đã khuất.

Mâm cơm cúng ngày dỗ bao gốm những món ăn phù hợp với ẩm thực 3 miền, tùy thuộc vào đặc trưng ẩm thực cúng dỗ của từng vùng miền mà chuẩn bị sao cho đầy đủ nhất. Nhưng trên cơ bản, mâm cơm cúng dỗ đầu cần có :

Mâm cơm cúng giỗ người miền Nam :

Có món gà : Gà sẽ được làm sạch, luộc chín, chặt nhỏ và xếp lên đĩa

Món kho : thịt heo kho nước cốt dừa ( thịt kho tàu)

Món canh : món canh hay món hầm : canh giò hầm hoặc canh xương hầm măng

Món xào : không thể thiếu đi món xào đối với mâm cúng dỗ đầu của người Nam : xào chua hoặc xào măn

Cuối cùng là món chả giò : bao gồm nem, chả lụa và chả giò tự làm

Mâm cơm cúng dỗ đầu của người Miền Trung

Miền Trung khá cầu kỳ trong ẩm thực nên mâm cơm ngày cúng dỗ đầu cũng rất đa dạng với các món :

Các loại thịt : mâm cơm cúng dỗ của người Trung hầu hết có các loại thịt ( gồm thịt gà, thịt heo và thịt bò với các món : thịt heo quay, thịt bò nướng, thịt gà nấu cà ri….

Món cá thường là cá chiên

Tôm rim

Canh khổ hoa dồi thịt

Đậu cô ve xào thịt

Canh củ hầm thịt bò

Mâm cơm cúng của người Bắc đối với dỗ đầu

Cũng không thể thiếu món gà : quay hoặc luộc xắp lên dĩa

Món thịt đông là đặc trưng của người Bắc

Cơm trắng và xôi đỗ hoặc xôi gấc

Bánh dầy và chả quế

Miến xào lòng gà , lòng vịt …..

Xà lách trộn cà chua dưa leo…..

Hôm nay là ngày …. Tháng …….. năm ……..

Chúng con cùng cả họ , nhân ngày tiểu đường

Kính dâng chay nhạt , trước linh tọa khóc mà than rằng :

Than ôi !

Mây giăng gió giữ làm chi sớm độc địa hỡi trời!

Hơn một ngày không ở kém một ngày không đi đành rằng tử sinh có mệnh

Nhớ những lúc một nhà sum họp, cha tước mẹ sau ,

Bỗng từ đâu hai ngã chia đôi, kẻ còn người khuất

Thương ôi!

Công đức chưa đến, đau đớn như chứa chan giọt lệ, âm cung xa cách, xót xa thay bối rối ruột tằm, tính đốt ngón tay kể tháng đã tròn 12

Tiểu đường tế duyên chưa khô hàng lệ

Tình ngày vừa đúng 361 ngày giỗ đầu diện lễ

Chay nhạt đang lên

Dưới suối chín cha mẹ già chứng giám

Khóc than kể rằng : trước linh sàn con kẻ khấu đầu

Cúi xin âm hưởng.

Thủ Tục Cúng Giỗ Và Văn Khấn Giỗ Đầu

Giỗ chạp là một trong những tập tục có từ lâu đời của người Việt Nam ta bao đời nay. Thủ tục cúng giỗ và những bài văn khấn cúng giỗ cần được chuẩn bị một cách chu đáo và cẩn trọng để tỏ lòng thành kính của con cháu đối với người đã khuất.

Thủ tục cúng giỗ

Theo tập quán của người Việt Nam từ lâu cho đến nay thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn của con cháu đối với ông bà, cha mẹ những người đã khuất. Trong thủ tục cúng giỗ theo âm Hán là Húy nhật hay còn được gọi là ngày kỷ niệm ngày mất của ông bà, tổ tiên. Chính vì thế, ngày trước ngày cúng giỗ chính gia chủ hoặc con cháu trong nhà phải làm lễ báo cho người hưởng giỗ được biết để về hưởng giỗ. Sau đó mới đến ngày cúng giỗ chính.

Thủ tục cúng giỗ tùy theo mỗi gia đình mà chuẩn bị the truyền thống, thói quen của mỗi gia đình cũng khác nhau. Có nhà chuẩn bị đơn giản là mâm cơm chay cùng với hương hoa, chè thuốc, bánh, trái, nước, rượu .. dâng lên ban thờ và khấn mời người hưởng giỗ về. Có gia đình tụ họp con cháu đông đủ sửa soạn thịnh soạn để dâng lên ông bà, gia tiên và cúng giỗ.

Vì thế mà thực đơn cúng giỗ mỗi nhà ở mỗi vùng miền khác nhau cũng khác.

Thông thường thực đơn cúng giỗ không quá cầu kỳ, mà được làm một cách đơn giản. Các cụ chứng cho tâm thành của con cháu chứ không chứng lễ mà dâng lên. Vì thế đây cúng là dịp thể hiện được tính văn hóa và nét đẹp trong truyền thống của người dân Việt bao đời nay. Thể hiện được tâm thức uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam

Văn khấn giỗ đầu như thế nào

Để ngày giỗ đầu được diễn ra chu đáo và suôn sẻ bạn xem qua bài văn khấn giỗ đầu sau

Con xin lạy chín phương trời, con lạy mười phương chư phật, chư phật mười phương Con cúng kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ và các chư vị Tôn thần. Con cũng kính lạy ngài Bản gia Táo Quân, ngài Bản gia Thổ Công, các vị Long Mạch, vị Thần tài. Con cúng kính lạy các ngài là Thần linh cai quản trong xứ này. Hôm nay là ngày: tháng năm Ngày hôm nay là ngày giỗ đầu của: Con cùng toàn thể con cháu trong gia đình thể theo nghi lễ, sắm sửa các hương hoa và lễ vật xin kính dâng lên trước án tọa của các vị Tôn thần cúng các chư vị uy linh xin kính cẩn tâu trình. Và kính cáo các vị Bản gia Thổ công, Táo quân, Long Mạnh và các vị Thần linh, cúi xin được minh chứng và phù hộ cho toàn gia quyến cúng con được an ninh khang thái và vạn sự được tốt lành. Xin kính thỉnh các Tiên linh, và Gia Tiên chúng con cùng những vong hồn nội tộc được thờ phụng cùng về hâm hưởng. Với lễ bạc thâm thành, chúng con cúi xin được phù hộ độ trì.

Mâm Cúng Khai Trương Đầu Năm Cần Những Gì Là Tốt Nhất?

Vào đầu năm mới các chủ cửa hàng các công ty doanh nghiệp trước khi khởi đầu việc kinh doanh của mình họ đều tổ chức lễ cúng khai trương vừa cầu vận may, tài lộc vừa để công việc buôn bán thuận buồm xuôi gió.

I/ Mục đích và lí do của lễ cúng khai trương đầu năm:

Vận may luôn là thứ quan trọng nhất trong kinh doanh thế nên cúng khai trương đầu năm để cầu may luôn là sự kiện quan trọng bậc nhất đối với mỗi người kinh doanh.

Mục đích của nghi lễ này thứ nhất để thông báo rằng việc kinh doanh của cửa hàng hay công ty doanh nghiệp đã bắt đầu hoạt động trở lại.

Thứ hai theo như quan niệm dân gian ta thì mảnh đất mà cửa hàng hay công ty doang nghiệp đang tọa lạc luôn có thổ thần canh giữ.

Vì thế việc chúng ta bày mâm lễ cúng bái vừa bày tỏ lòng thành kính mong thổ thần che chở vừa hy vọng xua tan sự xui xẻo cầu được bình an may mắn thuận lợi trong công việc.

Không những thế mọi sự trong cuộc sống nếu khởi đầu may mắn suông sẻ thì mọi thứ về sau mới có thể trót lọt thuận lợi và việc cúng khai trương đầu năm này còn giúp ta đạt được sự cân bằng về “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa”.

II/ Xem ngày làm lễ cúng khai trương đầu năm:

Lễ cúng khai trương đầu năm đặc biệt quan trọng với người kinh doanh thế nên khâu chuẩn bị càng không được qua loa xuề xòa.

Như ông bà ta thường có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành” tùy vào điều kiện mỗi người có thể sửa mâm cúng khác nhau nhưng chung quy chúng ta vẫn phải luôn kĩ càng tươm tất cho mâm cúng, như thế mới cầu được may mắn thuận lợi.

Việc quan trọng đầu tiên là phải chọn được ngày lành tháng tốt để tổ chức lễ cúng.

Mỗi người có cung mệnh riêng của mình để tìm ngày đại cát đại lợi bạn có thể tham khảo sách phong thủy hay các tài liệu trên mạng đều được.

Tuy nhiên nếu không có đủ kiến thức về vấn đề này bạn có thể chọn nhầm ngày trù tang, đại hung lại làm cho việc kinh doanh tương lai xuống dốc không may mắn nên việc nhờ thầy cúng sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Bên cạnh đó người đứng ra cúng lễ cho buổi lễ khai trương cũng vô cùng quan trọng, thường là gia chủ sẽ đứng ra cúng lễ cho công ty hay cửa hàng, doanh nghiệp của mình.

Mỗi người sẽ có mệnh tuổi khác nhau nó có thể vượng cát hay khắc với năm, tháng, ngày, giờ diễn ra buỗi lễ cúng khai trương đầu năm cho nên ta nên xem quẻ cả tuổi mệnh xem có hợp để làm lễ hay không.

Nếu không hợp ta có thể nhờ người hợp mệnh vía tốt đứng ra cúng lễ và ” mở hàng ” đầu năm, như vậy sẽ thuận lơi và may mắn cho công việc kinh doanh tương lai của chúng ta.

III/ Đặt mâm cúng khai trương đầu năm ở đâu?

Để giải quyết vấn đề đó bạn có thể tìm đến nhưng nơi cung cấp dịch vụ uy tín để được tư vấn chọn mâm cúng khai trương đủ đầy phù hợp với điều kiện và tiết kiệm được công sức, thời gian, chi phí không cần thiết.

Các bạn nên tìm hiểu kĩ một vài địa chỉ uy tín, chỉ cần cả hai bên thấy phù hợp họ sẽ lo cho chúng ta từ A đến Z tất tần tật về mọi thứ, từ khâu chuẩn bị, cúng lễ đến lễ thành ta không cần lo lắng thiếu sót hay soi sót chỗ nào đó.

Với nhiều năm kinh nghiệm cửa hàng luôn đảm bảo về chất lượng cũng như giá thành sản phẩm.

Sản phẩm không thêm chất bảo quản, chất phụ gia, đường hóa học hay chất tạo màu đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đền bù thiệt hại gấp 3 lần giá trị đơn hàng cũng như phí kiểm định và phí chữa trị nếu có vấn đề về sức khỏe hay phát hiện có chất độc hại trong sản phẩm.

Hoàn tiền 100% giá trị đơn hàng và phí vận chuyển nếu sản phẩm hư hỏng trong lúc giao hàng.

IV/ Mâm lễ cúng khai trương đầu năm cần những gì?

Thế nhưng mọi người cũng không được quá ỷ lại vào việc này mà cần phải có chiến lược và nỗ lực làm việc để có kết quả như ý.

Hơn thế việc này không phải là tập tục mơ tín dị đoan mà là nét văn hóa riêng của người Phương Đông nói chung cũng như Việt Nam ta nói riêng.

Đây là tập tục thể hiện sự tôn kính với thần linh và làm gia chủ yên tâm hơn cho những dự án cũng như quyết định kinh doanh tương lai, nó cũng giống việc ta lên giây cót cho một năm làm việc hăng say và nỗ lực.

Mâm cúng không cần quá cầu kỳ hay quý giá đắt đỏ nhưng bắt buộc phải phù hợp với thuần phong mỹ tục đất Việt.

Tùy vào văn hóa vùng miền mà có thể sẽ có những sự khác nhau trong việc sửa soạn mâm cúng nhưng nhìn chung đều phải có đầy đủ những thứ sau, và tránh đồ vật có màu đen hay làm bằng nhựa:

Hoa tươi: hoa phải thật tươi, tốt nhất là mới hái không dập nát , sử dụng các loại hoa có ý nghĩa may mắn cầu tài như cát tường , lay ơn, cây phát tài ….

Một con gà luộc( có điều kiện thì heo quay sữa hoặc khoanh giò tùy gia chủ)

Trầu cau tươi kèm vôi trắng như thế mới đủ lễ cho bề trên

Trái cây: ngũ quả tùy vùng miền và điều kiện gia chủ

Đèn cầy 1 cặp

Rượu trắng nửa lít

Nhang rồng phụng 5 tất

Tiền vàng , giấy cúng , một bộ quan phục ( mũ, hài , tất, kiếm trắng)

Chè 5 chén (đậu đỏ hay trôi nước )

Xôi ( gấc, đậu xanh .. ta có thể thay thế bằng bánh chưng đều được)

Có thể thêm nước ngọt, bia và nước lọc đóng chai.

Bộ tam sên, bánh bao.

Cách sắp xếp lễ cúng: hoa ở phía Đông, quả ở phía Tây, gà ,heo phải đặt quay đầu ra các thứ còn lại phải xếp ngay ngắn theo thứ tự bởi vì trong kinh doanh cũng như thế làm việc một cách chu đáo tỉ mỉ và thứ tự trước sau rõ ràng thì mới dễ “Mã đáo thành công”.

Đến giờ lành đã được xem từ trước đó gia chủ sẽ bắt đầu sẽ thắp hương khấn vái bài cúng khai trương tỏ lòng thành kính với thần linh cầu cho việc làm ăn suông sẻ thuận buồm xuôi gió, tránh được tai vạ.

Tâm trạng không nên quá căng thẳng mất bình tĩnh cứ nhớ rằng ta cứ hãy cứ thành tâm nhất và bài khấn các bạn có thể tham khảo văn khấn khai trương trên internet hay các sách phong thủy.

Sau khi cháy hết tuần hương gia chủ sẽ đem tiền vàng, bộ lễ phục , giấy cúng đi đốt lưu ý nếu bạn ghi bài văn khấn ra tờ giấy và cầm nó để đọc thì nên đem nó đi đốt chung với tiền vàng và các thứ khác không giữ tờ giấy lại.

Sau đó người được chỉ định “mở hàng” sẽ bước vào khai trương cho năm mới.

Nếu bạn bán hàng ở cửa hàng đầu năm nên có một vài khuyến mãi nhỏ để thu hút khách hàng đến vào lúc khai trương như vậy rất may mắn cho cửa hàng của bạn

Ngày khai trương có thể rước Lân rồng đến cùng thần tài, múa lân vào ngày khai trương thường khác với những dịp khác nhưng chung quy vẫn cầu tài cầu lộc bình an cho gia chủ, thuận lợi cho công việc.

Thường lân rồng khai trương có màu vàng bạc biểu thị cho màu của tiền tài, Lân rồng còn làm cho không khí sôi nổi xôm tụ tấp nập rất cần thiết cho việc kinh doanh.

Có rất nhiều người sẽ phân vân không biết nên cúng trong hay ngoài nhà. Theo quan niệm dân gian ta nên cúng bên ngoài sân và đặt trước cửa chính của công ty hay doanh nghiệp cửa hàng.

Mục đích chính của việc này giống như ta đang ra mắt khai báo cho thổ thần và các thần linh cai quản trong khu vực để các vị phù hộ giúp công việc đầu xuôi đuôi lọt, thuận lợi mọi mặt.

Ngoài ra các bạn cũng cần chú ý hướng đặt của bàn cúng vì hướng đặt các món lễ vật cúng.

VI/ Thông tin liên hệ cửa hàng:

Địa chỉ cửa hàng xôi chè cô Hoa: 27/171 điện biên phủ. Phường 15. Quận Bình Thạnh. Tp Hồ Chí Minh.

Số điện thoại: 090.6606.377 – 034.221.6392 để được tư vấn đặt hàng.

Văn phòng chính của cửa hàng có trụ sở tại: 685 Âu cơ, Hòa Thạnh, Tân Phú.

( Chúc quý khách và gia đình một năm sức khỏe, thịnh vượng, phát tài )

Cúng Giỗ Đầu Như Thế Nào

Cúng giỗ là một buổi lễ kỷ niệm ngày người mất qua đời quan trọng của người Việt, được tính theo Âm lịch. Ngày này là ngày để thể hiện tấm lòng thủy chung, thương xót của người đang sống với người đã khuất, thể hiện đạo hiếu đối với Tổ tiên. Nhà giàu thì tổ chức làm giỗ linh đình, mời người thân trong dòng họ, bạn bè gần xa, anh em bằng hữu về dự giỗ. Nhà nghèo thì chỉ cần lưng cơm, đĩa muối, quả trứng, ba nén nhang, một đôi nến và vài món ăn giản dị cúng người mất cũng đã có lòng Thành kính đối với người đã mất. Lòng thủy chung, thương xót người đã khuất chỉ phụ thuộc vào việc con cháu phải nhớ ngày người mất để làm giỗ, không liên quan đến việc làm giỗ lớn hay nhỏ.

Giỗ Đầu gọi là Tiểu Tường (chữ Hán: 小祥), là ngày giỗ đầu tiên sau ngày người mất đúng một năm, nằm trong thời kỳ tang, là một ngày giỗ vẫn còn bi ai, sầu thảm. Thời gian một năm vẫn chưa đủ để làm khuây khỏa những nỗi đau buồn, xót xa tủi hận trong lòng của những người thân. Trong ngày Giỗ Đầu, người ta thường tổ chức trang nghiêm không kém gì so với ngày để tang năm trước, con cháu vẫn mặc đồ tang phục. Lúc tế lễ và khấn Gia tiên, những người thân thiết của người quá cỗ cũng khóc giống như ngày đưa tang ở năm trước. Nhà có điều kiện thì có thể thuê cả đội kèn trống nữa.

Sắm lễ cúng giỗ đầu

Vào ngày Giỗ Đầu, ngoài mâm lễ mặn và hoa, quả, hương, phẩm oản… thì người ta thường mua sắm rất nhiều đồ hàng mã không chỉ là tiền, vàng, mã làm bằng giấy mà còn cả các vật dụng như quần, áo, nhà cửa, xe cộ và một hình nhân. Hình nhân ở đây không có nghĩa là thế mạng cho người thật (người còn sống) mà là do nhân dân tin rằng, với phép thuật của thầy phù thủy thì hình nhân này sẽ hóa thành một người thật, xuống dưới Âm giới để hầu hạ vong linh người mất. Gia chủ sẽ đem những đồ lễ này lên bàn thờ để cúng. Cúng xong thì đem ra ngoài mộ để đốt.

Những đồ vàng mã trong ngày Tiểu Tường được gọi là mã biếu, vì khi những đồ lễ này được gửi từ cõi Dương gian xuống dưới cõi Âm ty thì người quá cố và Gia tiên không được dùng, mà phải đem những đồ lễ này đi biếu các Ác thần để tránh sự quấy nhiễu.

Sau khi lễ Tạ và hóa vàng xong, gia chủ bầy cỗ bàn mời họ hàng, khách khứa ăn giỗ. Khách đến ăn giỗ ăn mặc trang nghiêm, vẫn còn một sự bi ai, sầu thảm như ngày để tang năm trước.

Sau lễ này, người ta sẽ sửa sang lại mộ cho người quá cố, thi hài vẫn nằm dưới huyệt hung táng.

Mâm cơm cúng giỗ cần những gì? Mâm cúng giỗ ở miền Nam

Dịp cúng giỗ tổ tiên, chẳng ai hiểu rõ ông bà thời xa xưa khi vào Nam thích ăn món gì, chế biến các vật tư ra sao, nhưng tùy hoàn cảnh mà có bốn món : Hầm, Thịt luộc, Xào, Kho. Nên hiểu không phải là dâng cúng cho cha mẹ đã quá cố nhưng là cho tổ tiên đời ông cố của gia chủ, hiểu ngầm rằng những bà con xa gần thời xa xưa cũng được tham dự, vì vậy, nếu cúng 3 mâm ở 3 bàn thờ (giữa, bên trái, bên mặt), hoặc 1 bàn thờ, thì thức ăn phải giống nhau.

– Món kho thường là thịt heo, cá lóc, kho với nước dừa để gợi phong vị miền Nam. – Món thịt luộc là thịt ba chỉ, xắt mỏng. – Món hầm, tức là thịt heo hầm, thường là giò heo hầm măng tre Mạnh Tông, loại măng ngon nhất của Nam Bộ (gợi tích ông Mạnh Tông trong nhị thập tứ hiếu). – Xào là món thịt bị câu thúc về hình thức: xào chua, xào mặn, với rau cải đồ lòng, hoặc tôm, gần như tuyệt đối không dùng thịt rừng.

Mâm cúng giỗ ở miền Trung

Người miền Trung nổi tiếng cầu kỳ trong các món ăn, nhất là Huế có sự ảnh hưởng lớn từ cung đình Huế từ các triều đại xưa. Do đó món ăn cũng có phần cầu kỳ không kém khi làm mâm cúng giỗ. Các món cúng sẽ được phân ra làm 04 loại là: món xào, món canh, món ăn từ thịt, món từ tôm cá:

– Thịt vịt luộc chấm nước mắm gừng – Thịt gà bóp với rau răm tiêu muối – Thịt heo luộc với mắm tôm, kèm với rau sống, vã xắt lát – Thịt heo quay -Thịt gà ru ty – Thịt bò nướng – Thịt heo kho rim – Thịt heo kho nước với sã và đậu phụng – Bánh tráng ram ( người Nam gọi là chả giò, loại bánh trán cuốn thịt băm rồi chiên dầu ăn cho vàng) – Nem chả – Cá chiên khúc – Cá thu hay cá to chặt khúc kho nước – Tôm rim hay tôm rang – Vã trộn với tôm, – Canh ổ khoa nhồi thịt – Canh bún nổi giò heo hay nấu với lòng gà, vịt – Canh củ hầm thịt bò – Thường là món củ hay légume xào với thịt heo nạc, có khi thịt bò hay tôm – Đậu cô ve, Su – Xà lách bóp thịt bò với dầu dấm – Đậu trắng, Khoai tây chiên – Món khoai Tây, với hành Tây nấu với thịt gà hay bò theo kiểu Ấn Độ gọi là món Ca ry.(người ta thường ăn với bánh mì)

Mâm cúng giỗ ở miền Bắc

Với mâm cỗ giỗ truyền thống miền bắc thì đây gần như là tất cả các món bạn có thể gặp trên hầu hết mâm cỗ ở các gia đình miền bắc từ xưa đến nay:

– Cơm trắng, Xôi gấc (ăn kèm với giò, chả) – Xôi vò, chè đường – Một con cua và một quả trứng bày chung trên một đĩa – Bánh dầy đậu – Chả quế – Thịt quay, Bê thui (chấm tương gừng) – Giò lụa hay giò bò thì là, Giò thủ, Giò bì – Thịt kho tàu – Chân giò (giò heo) hầm măng khô, mộc nhĩ – Chả giò cua bể + bún – Gà quay hay gà luộc (chặt miếng, sắp vào một chiếc đĩa sâu, những miếng đẹp và có da thì nằm sát đáy đĩa, rồi úp ngược đĩa gà này vào một chiếc đĩa trảng khác, cho ngon mắt) – Thịt đông, dưa chua (nếu cúng giỗ vào mùa lạnh) – Nem dê (làm bằng thịt bò nhưng gọi là nem dê) – Tôm sú hay tôm càng rim – Tôm thịt xào nấm đông cô, đậu ve, cà rốt, su hào – Lươn om với bắp chuối bào – Nộm măng (+ tôm, thịt, khế thái dọc, mè rang) – Miến xào lòng gà (+ mộc nhĩ) – Món bóng cá nhồi giò sống hay bóng lợn (canh bóng, nấu với rau củ, nấm, mộc nhĩ) – Xà lách búp, cà chua, dưa deo (chấm nước tôm rim)

Văn khấn giỗ đầu

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân. Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này. Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họ………………………… Tín chủ (chúng) con là:………………………………Tuổi…………………….. Ngụ tại:……………………………………………………………………………… Hôm nay là ngày……………tháng……….năm…………….(Âm lịch). Chính ngày Giỗ Đầu của……………………………………………………………… Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ, chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tấc thành. Thành khẩn kính mời………………………………………………………………… Mất ngày…………. Tháng………………năm…………………(Âm lịch) Mộ phần táng tại:…………………………………………………………………….. Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng. Tín chủ con lại xin kính mời các cụ Tổ Tiên, nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Cô Di và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng. Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì. Phục duy cẩn cáo!