Cúng Giỗ Đầu Gồm Những Gì / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Mâm Cơm Cúng Giỗ Gồm Những Gì?

Cúng đám giỗ là một phong tục tập quán của người Việt chúng ta từ xưa đến nay, nhằm tưởng nhớ đến người đã mất. Ngày giỗ thường được tính đúng vào ngày mất Âm Lịch, thông thường có 3 ngày giỗ chính đó là giỗ đầu, giỗ hết và giỗ thường. Mỗi cúng giỗ đều có những điểm khác biệt riêng từ bài văn cúng khấn, đến mâm cổ dân lên ông bà cũng khác nhau. Vậy cách bày biện mâm cơm cúng giỗ như thế nào cho đúng? Ý nghĩa việc cúng giỗ

Từ xưa đến nay, phong tục cúng giỗ là một phong tục quan trọng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ngày cúng giỗ là ngày thể hiện tấm lòng thương xót, tưởng nhớ của người sống đến người đã mất, thể hiện lòng hiếu đạo của con cháu đến tổ tiên.

Những ngày quan trọng trong cúng giỗ

1/ Giỗ đầu Giỗ Đầu gọi là Tiểu Tường (chữ Hán: 小祥), là ngày giỗ đầu tiên sau ngày người mất đúng một năm, nằm trong thời kỳ tang, là một ngày giỗ vẫn còn bi ai, sầu thảm. Thời gian một năm vẫn chưa đủ để làm khuây khỏa những nỗi đau buồn, xót xa tủi hận trong lòng của những người thân. Trong ngày Giỗ Đầu, người ta thường tổ chức trang nghiêm không kém gì so với ngày để tang năm trước, con cháu vẫn mặc đồ tang phục. Lúc tế lễ và khấn Gia tiên, những người thân thiết của người quá cỗ cũng khóc giống như ngày đưa tang ở năm trước. Nhà có điều kiện thì có thể thuê cả đội kèn trống nữa.

2/ Giỗ hết Giỗ Hết gọi là Đại Tường (chữ Hán: 大祥), là ngày giỗ sau ngày người mất hai năm, vẫn nằm trong thời kỳ tang. Thời gian hai năm cũng vẫn chưa đủ để hàn gắn những vết thương trong lòng những người còn sống. Trong lễ này, người ta vẫn tổ chức trang nghiêm. Lúc tế lễ người được giỗ và Gia tiên, con cháu vẫn mặc đồ tang phục và vẫn khóc giống như Giỗ Đầu và ngày đưa tang, vẫn bi ai sầu thảm chẳng kém gì Giỗ Đầu. Nhà có điều kiện thì có thể thuê cả đội kèn trống nữa.

3/ Giỗ thường Giỗ Thường còn gọi là ngày Cát Kỵ (chữ Hán: 吉忌), là ngày giỗ sau ngày người mất từ ba năm trở đi. Cát kỵ nghĩa là Giỗ lành. Trong lễ giỗ này, con cháu chỉ mặc đồ thường phục, không khóc như ngày đưa ma nữa, không còn cảnh bi ai, sầu thảm, là dịp để con cháu người quá cố sum họp để tưởng nhớ người đã khuất và diện mời khách không còn rộng rãi như hai lễ Tiểu Tường và Đại Tường. Ngày giỗ thường được duy trì đến hết năm đời. Đến sau năm đời, vong linh người quá cố được siêu thoát, đầu thai hóa kiếp trở lại nên không cần thiết phải cúng giỗ nữa mà nạp chung vào kỳ xuân tế.

Mâm cơm cúng giỗ cần những gì?

1/ Mâm cúng giỗ ở miền Nam Dịp cúng giỗ tổ tiên, chẳng ai hiểu rõ ông bà thời xa xưa khi vào Nam thích ăn món gì, chế biến các vật tư ra sao, nhưng tùy hoàn cảnh mà có bốn món : Hầm, Thịt luộc, Xào, Kho. Nên hiểu không phải là dâng cúng cho cha mẹ đã quá cố nhưng là cho tổ tiên đời ông cố của gia chủ, hiểu ngầm rằng những bà con xa gần thời xa xưa cũng được tham dự, vì vậy, nếu cúng 3 mâm ở 3 bàn thờ (giữa, bên trái, bên mặt), hoặc 1 bàn thờ, thì thức ăn phải giống nhau.

Món kho thường là thịt heo, cá lóc, kho với nước dừa để gợi phong vị miền Nam.Món thịt luộc là thịt ba chỉ, xắt mỏng.Món hầm, tức là thịt heo hầm, thường là giò heo hầm măng tre Mạnh Tông, loại măng ngon nhất của Nam Bộ (gợi tích ông Mạnh Tông trong nhị thập tứ hiếu).Xào là món thịt bị câu thúc về hình thức: xào chua, xào mặn, với rau cải đồ lòng, hoặc tôm, gần như tuyệt đối không dùng thịt rừng.

2/ Mâm cúng giỗ ở miền Trung Người miền Trung nổi tiếng cầu kỳ trong các món ăn, nhất là Huế có sự ảnh hưởng lớn từ cung đình Huế từ các triều đại xưa. Do đó món ăn cũng có phần cầu kỳ không kém khi làm mâm cúng giỗ. Các món cúng sẽ được phân ra làm 04 loại là: món xào, món canh, món ăn từ thịt, món từ tôm cá:

Thịt vịt luộc chấm nước mắm gừngThịt gà bóp với rau răm tiêu muốiThịt heo luộc với mắm tôm, kèm với rau sống, vã xắt látThịt heo quayThịt gà ru tyThịt bò nướngThịt heo kho rimThịt heo kho nước với sã và đậu phụngBánh tráng ram ( người Nam gọi là chả giò, loại bánh trán cuốn thịt băm rồi chiên dầu ăn cho vàng)Nem chảCá chiên khúcCá thu hay cá to chặt khúc kho nướcTôm rim hay tôm rangVã trộn với tôm,Canh ổ khoa nhồi thịtCanh bún nổi giò heo hay nấu với lòng gà, vịtCanh củ hầm thịt bòThường là món củ hay légume xào với thịt heo nạc, có khi thịt bò hay tômĐậu cô ve, SuXà lách bóp thịt bò với dầu dấmĐậu trắng, Khoai tây chiênMón khoai Tây, với hành Tây nấu với thịt gà hay bò theo kiểu Ấn Độ gọi là món Ca ry.(người ta thường ăn với bánh mì)

Cơm trắng, Xôi gấc (ăn kèm với giò, chả)Xôi vò, chè đườngMột con cua và một quả trứng bày chung trên một đĩaBánh dầy đậuChả quếThịt quay, Bê thui (chấm tương gừng)Giò lụa hay giò bò thì là, Giò thủ, Giò bìThịt kho tầuChân giò (giò heo) hầm măng khô, mộc nhĩChả giò cua bể + búnGà quay hay gà luộc (chặt miếng, sắp vào một chiếc đĩa sâu, những miếng đẹp và có da thì nằm sát đáy đĩa, rồi úp ngược đĩa gà này vào một chiếc đĩa trảng khác, cho ngon mắt)Thịt đông, dưa chua (nếu cúng giỗ vào mùa lạnh)Nem dê (làm bằng thịt bò nhưng gọi là nem dê)Tôm sú hay tôm càng rimTôm thịt xào nấm đông cô, đậu ve, cà rốt, su hàoLươn om với bắp chuối bàoNộm măng (+ tôm, thịt, khế thái dọc, mè rang)Miến xào lòng gà (+ mộc nhĩ)Món bóng cá nhồi giò sống hay bóng lợn (canh bóng, nấu với rau củ, nấm, mộc nhĩ)Xà lách búp, cà chua, dưa deo (chấm nước tôm rim)

Bài cúng đám giỗ như thế nào?

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ………………………………………………….

Tín chủ (chúng) con là……………………………………Tuổi………………………

Ngụ tại………………………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày ………tháng ………năm…………………………(Âm lịch).

Là chính ngày Cát Kỵ của……………………………………………………………

Thiết nghĩ…………………. vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án thành khẩn kính mời…………………………………………………………

Mất ngày ……..tháng…….năm…………………………(Âm lịch).

Mộ phần táng tại…………………………………………………………………

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Bài viết mang tính chất tham khảo, hy vọng sẽ giúp ích được cho các gia đình đang quan tâm về việc bày biện mâm cơm cúng giỗ gia tiên.

Mâm Cúng Khai Trương Đầu Năm Gồm Những Gì?

Ông bà ta từ xưa đến nay có câu: ” Đất có Thổ Công – sông có Hà Bá“, mỗi vũng đất mà chúng ta đang sinh sống và cư ngụ đều do vị Thổ Thần nơi đó cai quản và tại đó còn có các vong hồn tồn tại. Việc khấn cúng khai trương đầu năm cho công ty, cửa hàng, quán cafe, nhà xưởng, văn phòng, quán ăn,… là một cách để thông báo các thế lực siêu hình và các vị thần đó biết. Người xưa có câu: ” Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” cho dù chúng ta có giỏi giang đến mấy đi nữa thì kết quả quyết định thành bại đều do trời định đoạt. “Đầu xuôi đuôi lọt” là câu nói của ông bà ta đã truyền lại con cháu sau này. Đây đúng là câu nói chính xác, bởi việc khởi đầu hết sức quan trọng. Ở Trung Hoa cũng thực hiện nghi thức, chuẩn bị mâm lễ cúng khai trương thật chu đáo để cầu tài lộc, mua may bán đắt và khách đến mua nhiều.

Tùy theo quy mô của cơ sở mà bạn chuẩn bị mâm lễ cúng phù hợp với khả năng tài chính của mình. Nhưng nhất thiết tối thiểu phải có một số thứ cần thiết sau:

Lọ hoa (có thể nhiều loại hoa, tốt nhất là các loại hoa dòng hoa Cúc hoặc hoa Đồng Tiền).

Đĩa trái cây (tốt nhất là “ngũ quả” – có 5 loại quả) hoặc mâm trái cây lớn (nếu bạn có điều kiện).

3 đĩa xôi, 3 chén chè, 3 chén nước, 2 cây đèn cầy, cau trầu và bộ lễ vàng mã khai trương (bạn có thể mua ở một số cửa hàng tạp hóa họ sẽ soạn sẵn cho bạn).

Gà luộc, đầu heo hoặc hoặc heo quay tùy điều kiện hoặc quy mô cơ sở của bạn. Hoặc các bạn có thể cúng khai trương một cách đầy đủ nhất thì cần chuẩn bị những thứ sau:

1 lọ hoa đồng tiền

5 loại trái cây (có quả dừa)

3 đĩa xuôi cao đầy

3 chén chè

3 chén nước

2 cây đèn cầy

2 miếng vàng bạc đại

3 nén hương cùng tràu cau

Tiền xâu chuỗi (1 xấp)

Bánh ngọt

Muối gạo

#4. Cách chọn trái cây cúng khai trương đầu năm 2019:

Xoài: Màu sắc không phải luôn luôn báo hiệu tình trạng chín của các quả xoài. Xoài chín sẽ có mùi thơm, nên hãy dùng mũi của bạn để chọn được quả xoài ưng ý.

Dưa hấu: Hãy chọn quả dưa hấu cho cảm giác nặng so với kích cỡ của nó. Mảng màu vàng trên lớp vỏ giáp đất cũng báo hiệu quả dưa đã chín. Hãy vỗ vào quả dưa để cách xa tai bạn khoảng 5cm, nếu bạn nghe thấy tiếng kêu trầm đục là dưa chín, không bị xốp.

Táo: Dù màu sắc của quả táo như thế nào, lớp vỏ ngoài của nó cũng cần sáng bóng và trơn phẳng, không bị bầm dập hoặc nhăn nheo. Loại táo xanh có vị chua và thích hợp để làm bánh nướng, trong khi hai loại táo Gala và Fuji ngọt hơn, thích hợp để ăn.

Cam: Các quả cam nặng hơn sẽ mọng nước hơn. Trong khi đó, các điểm màu sẫm hoặc sáng ở lớp vỏ có thể ám chỉ sự hư hại trong quá trình vận chuyển cam. Nắn vỏ cam để đảm bảo rằng nó không bị tách rời khỏi phần bên trong. Cam tươi ngon sẽ có mùi thơm ở phần cuống.

Đào: Hãy chọn các quả có nhiều mảng sẫm màu hơn, do mặt trời gây ra ở lớp vỏ ngoài. Đường được tích tụ ở những vùng này sẽ khiến quả đào ngọt hơn. Bạn cũng nên chọn các quả đào có một đường hằn ngang qua phần cuống để được thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc trưng của loại trái cây này.

#5. Chọn ngày giờ tốt cúng khai trương đầu năm 2019 như thế nào?

Trong làm ăn buôn bán, việc chọn ngày giờ lành tháng tốt để khấn cúng khai trương rất quan trọng. Nếu chọn được những ngày tốt thì việc làm ăn của gia chủ sẽ rất tốt, thuận lợi và gặp nhiều may mắn, vì thời khắc khai trương được vượng cát hay họa hung cho gia chủ phụ thuộc vào giờ tốt hay giờ xấu (khắc) đối với bản mệnh của gia chủ. Thời khắc này được xác định tùy vào tuổi của mỗi người, có người thời khắc này là xấu nhưng với người kia thì lại là tốt. Nên không thể xem chung một giờ cho tất cả các đối tượng.

Nếu thời khắc cực xấu thì việc của quý bạn sẽ thất bại, thậm chí có những biến cố khác tác động đến để làm đổ vỡ công việc của quý bạn. Mặt khác, kết quả tốt hay xấu nó còn đi suốt trong quá trình công việc và tạo hóa công đức của gia chủ nữa, nên những quyết định hoặc việc làm lớn quý bạn nên đến chùa hoặc 1 cư sĩ có phẩm hạnh để nhờ xem ngày giờ lành thật tốt để thực hiện hoặc các bạn có thể tham khảo tử vi năm 2019 của 12 con giáp để biết được tài vận, sự nghiệp kinh doanh của mình trong năm 2019.

#6. Nên cúng khai trương ở trong nhà hay ngoài sân là chính xác?

Cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân là thắc mắc của rất nhiều người đang chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này. Thực tế các bàn cúng khai trương đều làm ở ngoài sân hoặc vị trí trước cửa chính, công ty. Nơi đặt mâm cúng còn phụ thuộc vào hướng tối đối với người đứng đầu. Tất cả các tính toán về hướng đặt và vị trí đặt mâm cúng đều nhằm mục đích mang lại sự thuận lợi, may mắn cho công ty.

Sở dĩ cúng khai trương ngoài sân vì lễ cúng này để khai báo các vị Thổ thần và những thần linh cai quản trong khu vực. Nó cũng có ý nghĩa giống như lễ ra mắt, lễ tân gia. Tức là mâm cúng này mang mục đích “chào hỏi”, khai báo với các vị có trách nhiệm cai quản trong khu vực. Người ta tin rằng “đầu xuôi đuôi lọt”, nhờ lễ cúng này, công việc làm ăn buôn bán, các hoạt động giao dịch sau đó sẽ rất xuôi chèo mát mái. Do đó, bạn nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng cũng mâm cúng chứ đừng chỉ quan tâm đơn thuần cúng khai trương làm ngoài sân hay trong nhà.

Khá nhiều người lo lắng chuẩn bị cho lễ cúng khai trương công ty, cửa hàng nhưng đến cuối cùng vẫn có thiếu sót. Điều này làm sự kiện bớt phần suôn sẻ, thậm chí có quan niệm còn cho rằng các vị Thổ thần sẽ không tiếp nhận lòng thành từ phía người chủ và tập thể công ty. Từ đó họ quấy nhiễu khiến việc làm ăn không được suôn sẻ. Do đó, bạn cần lưu ý các điều sau khi chuẩn bị lễ khai trương:

Thứ nhất, lên danh sách các lễ vật cúng khai trương cần thiết để tránh thiếu sót.

Thứ hai, tâm lý chuẩn bị lễ cúng không nên lo lắng, mất bình tĩnh. Hãy cứ tâm niệm quan trọng nhất là lòng thành, bạn sẽ làm mọi việc trở nên vuông tròn.

Thứ ba, đặt mâm cúng rất quan trọng, tốt nhất bạn nên mời một người hiểu biết về lĩnh vực này chỉ điểm, hướng dẫn. Như vậy sẽ tránh được những sai sót không đáng có.

Thứ tư, lời khấn vái khi cúng khai trương chính là cách để giao tiếp, bày tỏ lòng thành với các vị bề trên. Vì thế cần thật thành tâm, tiến hành đúng thủ tục quy trình, rõ ràng để mang lại hiệu quả cao nhất.

Lễ Cúng Giỗ Tổ Ngành May Gồm Những Gì?

Nguồn gốc lễ cúng giỗ tổ ngành may

Mỗi một ngành nghề đều có một Thánh sư, trước đây họ là những người thường nhưng có công trong dạy nghề cho dân nên được tôn thờ đến ngày nay. Để tỏ lòng biết ơn, những người trong ngành thường nhớ đến và cúng giỗ nhưng đa phần họ không biết đến mâm cỗ cần có những gì.

Ngày 12/12 âm lịch là ngày Giỗ tổ của ngành may. Ở nhiều địa phương trong cả nước, các thợ may tổ chức dâng lễ vật cúng Tổ nghề của mình là bà Nguyễn Thị Sen, Tứ phi hoàng hậu của vua Đinh Tiên Hoàng.

Theo truyền thống của nghề may, để tưởng nhớ đến vị Tổ nghề, các nhà may ở Việt Nam đã chọn ngày 12/12 âm lịch để giỗ Tổ. Giỗ Tổ là dịp để các thợ may thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn những người đã khai sáng ra nghề may mặc. Ngoài ý nghĩa ôn cố tri ân, việc giỗ Tổ còn khẳng định, tôn vinh nghề của mình, là bằng chứng cụ thể để thấy vị trí của nghề may và cũng là dịp trình nghề nhằm giới thiệu những thành tựu của nghề nghiệp.

Theo thần tích đền thờ tổ nghề ở Trạch Xá (Hà Nội) thì bà tổ của nghề may là bà Nguyễn Thị Sen. Bà là một người con gái xinh đẹp, đảm đang của làng Trạch Xá. Tục truyền rằng, Nguyễn Thị Sen được phong là tứ phi Hoàng hậu của Vua Đinh Tiên Hoàng. Bà đã kết duyên cùng đức Vua khi ông về đây chiêu mộ hào kiệt. Vị quân vương giữa rừng hoang gặp cô thôn nữ nhan sắc tuyệt trần đã mời nàng về chốn Hoàng cung và truyền khắp nhân gian dâng vải lụa đến cho nàng. Tại Kinh đô Hoa Lư, bà Nguyễn Thị Sen được phong là Hoàng hậu. Với sự khéo léo và sáng tạo, bà đã giúp các cung nữ phát triển, sáng tạo được nghề may trong cung vua.

Sau khi Vua Đinh Tiên Hoàng mất, quyền lực hậu cung chuyển giao về với Dương Vân Nga và Lê Hoàn, bà tứ phi Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen đã cùng Công chúa Liên Hoa từ giã hoàng cung Hoa Lư để trở về quê hương truyền dạy nghề may cho nhân dân trong làng. Khi mất bà được lập đền thờ và tôn làm bà tổ nghề may áo dài truyền thống. Lễ hội giỗ tổ Thợ may ngày nay được tổ chức khá lớn vào ngày 12 tháng chạp Âm Lịch hàng năm tại Trạch Xá (Hà Nội) và Hội An (Quảng Nam).

Trái cây ngũ quả

Hoa Cúc Kim Cương

Nhang rồng phụng

Đèn cầy

Gạo hủ, Muối hủ, Trà pha sẵn,

Rượu nếp

Nước chai

Trầu cau

Giấy cúng Giỗ tổ ngành may

Xôi

Gà luộc

Heo quay con

Bánh bao, Bánh hỏi, Bánh chưng/bánh tét, Chả lụa…

Khi chuẩn bị lễ vật xong, lên hương đèn, chủ nhà may hay người thợ chính ăn mặc chỉnh tề ( áo dài hay âu phục) làm chủ bái, khấn vái với nội dung cảm tạ công ơn của vị Tổ nghề khai sáng ra nghề may mặc và những bậc tiền hiền đã góp phần nâng cao, cải tiến nghề nghiệp của mình để có đời sống sung túc và cầu mong nghề nghiệp ngày càng thuận lợi, phát đạt. Lễ cúng xong, thợ thầy cùng vui hưởng, chuyện trò, trao đổi công việc.

Chuẩn bị mâm cúng đầy đủ những lễ vật

Chuẩn bị bài văn khấn cúng giổ tổ ngành May

Thắp nhang và khấn nguyện, đọc bài văn cúng trong khoảng 1 giờ

Chờ nhang tàn, rót trà, đốt giấy cúng cùng giấy tờ vàng bạc kèm theo

Mâm Cúng Khai Trương Đầu Năm Gồm Những Gì? Bài Cúng.

Ý nghĩa cúng khai trương đầu năm. Lễ vật trong mâm cúng khai trương đầu năm gồm có những gì? Văn khấn bài cúng khai trương đầu năm đơn giản. Hướng dẫn cách cúng khai trương đầu năm. Mâm cúng khai trương đầu năm đặt ở đâu?

Thông thường, vào dịp đầu năm, các cửa hàng, công ty đều tiến hành lễ cúng khai trương đầu năm. Bởi đây là một buổi lễ vô cùng quan trọng và ý nghĩa với việc kinh doanh. Vậy một mâm cúng khai trương đầu năm gồm những gì? Bạn phải chuẩn bị những gì để đảm bảo buổi lễ được diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp nhất?

Ý nghĩa cúng khai trương đầu năm

Trong kinh doanh, người ta vẫn thường quan niệm là “Đầu xuôi, đuôi lọt”. Vì vậy, vào đầu năm mới, việc làm ăn kinh doanh đầu tiên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình kinh doanh cả năm.

Lễ cúng khai trương đầu năm là một phong tục tập quán lâu đời của người dân Việt Nam. Mặc dù đây là một lễ cúng mang ý nghĩa tâm linh, thế nhưng, chúng vẫn được mọi người xem trọng và thực hiện như một nét đẹp truyền thống trong văn hóa người Việt.

Mỗi một mảnh đất được cho rằng sẽ có những vị thổ công, thổ địa cai quản, theo dõi và bảo vệ. Do đó, vào dịp đầu năm mới, bạn sẽ tổ chức một buổi lễ cúng khai trương. Đây được xem như một lời cảm tạ đến các vị thần linh trong một năm vừa rồi đã luôn giúp đỡ trong vấn đề làm ăn của gia chủ. Nó cúng thể hiện được tấm lòng, sự kính trọng của bạn đến những người này.

Ngoài ra, vì tổ chức vào đầu năm mới, lễ cúng khai trương cũng là một lời cầu mong làm ăn suôn sẻ trong năm mới. Công việc kinh doanh gặp được nhiều may mắn, thuận buồm xuôi gió, phát đạt hơn năm cũ.

Chính vì những ý nghĩa này mà một lễ cúng khai trương đầu năm luôn được thực hiện mỗi năm. Chúng được các gia chủ, chủ công ty, chủ cửa hàng coi trọng. Mâm cúng khai trương đầu năm gồm những gì là điều vô cùng quan trọng. Nó mang đến một niềm tin trong lòng mọi người, sự an tâm trong công việc kinh doanh sắp tới.

Lễ vật trong mâm cúng khai trương đầu năm gồm có những gì?

Một trong những yếu tố không thể thiếu trong một buổi lễ cúng khai trương đó là các lễ vật trong mâm cúng. Vậy đầu năm gồm những lễ vật gì? Đây là những thứ bạn cần chuẩn bị để đảm bảo buổi lễ được diễn ra suôn sẻ.

Các lễ vật trong mâm cúng khai trương đầu năm

Bao gồm những thứ như sau:

– 1 lọ hoa tươi

– 1 con gà luộc

– 1 mâm ngũ quả

– Các loại bánh: bánh chưng, bánh bao,…

– Tiền vàng, bộ giấy cúng dùng cho lễ cúng khai trương.

– Đèn cầy, hương thắp.

– Rượu, thùng bia, trà, nước lọc, thuốc lá

– Trầu cau, tiền vàng

Lễ cúng sẽ tùy thuộc vào từng địa phương khác nhau cũng như thói quen và quan niệm của mỗi người. Ví dụ, ở miền Bắc sẽ ưu tiên lễ vật cúng là gà luộc, tuy nhiên ở miền Nam lại thường xuyên chuẩn bị heo quay, một số nơi lại sử dụng vịt luộc để cúng.

Mâm ngủ quả cúng khai trương đầu năm của từng miền

Đặc biệt, có sự khác biệt lớn nhất đó chính là mâm ngũ quả. Bởi vì mỗi nơi có những loại trái cây khác nhau. Mỗi mùa vụ cũng cho những loại khác nhau. Bên cạnh đó, mâm ngũ quả cũng tùy thuộc vào phong tục tập quán ở mỗi nơi.

Ở miền Bắc, khi chuẩn bị mâm ngũ quả sẽ theo thiên hướng của thuyết ngũ hành. Mỗi một loại quả sẽ tượng trưng cho ý nghĩa khác nhau. Họ sẽ sử dụng các loại trái cây như: chuối, hồng, quýt, đào, bưởi. Trong đó lấy nải chuối là trung tâm và đặt các loại trái cây khác lên trên.

Ở miền Nam lại thường gặp 5 loại trái cây khác. Bao gồm: mãng cầu, quả sung, quả dừa, quả đu đủ và quả xoài. Lý do sử dụng 5 quả này vì chúng phối hợp với nhau tạo thành một câu nói mang ý nghĩa lớn “Cầu sung vừa đủ xài”.

Riêng miền Trung lại có cách trình bày mâm ngũ quả đơn giản hơn. Họ không chọn những loại trái cây nhất định mà thường chọn theo mùa. Sử dụng những loại quả đó để bày trí mâm ngũ quả trong mâm cúng khai trương đầu năm.

Văn khấn bài cúng khai trương đầu năm đơn giản

Khi bạn tổ chức lễ cúng khai trương đầu năm dù phức tạp hay đơn giản cũng cần có một bài văn khấn đầy đủ. Bài văn này bạn có thể học thuộc hoặc viết ra giấy sau đó sẽ sử dụng trong buổi lễ cúng này. Tuy nhiên, phải hóa vàng bài khấn nếu được viết ra giấy.

Ngoài việc bạn tìm hiểu mâm cúng khai trương đầu năm gồm những gì thì bài văn khấn này cũng là một trong những yếu tố cần phải tìm hiểu kỹ.

Hướng dẫn cách cúng khai trương đầu năm

Bước 1: Lựa chọn ngày giờ cúng khai trương đầu năm

Thông thường, ngày tổ chức lễ cúng khai trương đầu năm sẽ khác nhau giữa mọi người. Mọi người sẽ lựa chọn những ngày tốt cho việc khai trương. Đồng thời cũng chọn những ngày hợp với tuổi của gia chủ để việc kinh doanh, làm ăn trong năm mới được diễn ra thuận lợi hơn.

Bước 2: Chuẩn bị mâm cúng khai trương đầu năm

Mâm cúng đầu năm khai trương gồm những gì? Bạn phải tìm hiểu kỹ và ghi chép lại các lễ vật cần chuẩn bị một cách đầy đủ nhất. Bạn nên phân ra những thứ có thể chuẩn bị trước để sắp xếp thời gian để thực hiện. Những thứ phải chuẩn bị sau cần phải đánh dấu lại để tránh được những thiếu sót.

Bước 3: Tiến hành lễ cúng khai trương đầu năm

Điều quan trọng nhất trong khi tiến hành lễ cúng đó chính là bài văn khấn. Bạn phải đọc đúng bài văn khấn dành cho lễ cúng khai trương đầu năm cho cửa hàng, công ty. Giọng đọc cũng cần phải nghiêm nghị, tôn lên sự kính trọng của mình.

Bước 4: Kết thúc lễ cúng khai trương đầu năm

Kết thúc lễ cúng, bạn hãy đốt tiền vàng và giấy cúng. Sau đó có thể bước vào cửa hàng, công ty để thực hiện những hoạt động kinh doanh đầu tiên trong năm mới.

Mâm cúng khai trương đầu năm đặt ở đâu?

Như đã biết, lễ cúng này mang ý nghĩa là thông báo, cảm tạ cũng như xin phép các vị thần cai quản. Do đó, mâm cúng sẽ được đặt ở ngoài sân, phía trước của cửa hàng. Sau khi hoàn thành xong mọi thủ tục của lễ cúng, lúc đó bạn mới nhận được sự cho phép từ các vị thần linh cho hoạt động kinh doanh của mình.

Ngoài ra, vị trí đặt mâm cúng khai trương cửa hàng đầu năm theo hướng nào cũng dựa vào bản mệnh của người đứng đầu cửa hàng. Việc chọn như vậy sẽ mang lại nhiều may mắn hơn cho gia chủ. Đồng thời, chúng cũng giúp bạn hoàn thành lễ cúng mà không gặp phải những sai sót nào.

Mâm cúng khai trương đầu năm gồm những gì? Bài viết trên đã đưa ra câu trả lời cụ thể nhất. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn giải quyết được những thắc mắc trong lòng. Bạn sẽ tổ chức được một buổi lễ thành công.