Cúng Giao Thừa Gà Trống Hay Mái / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Giao Thừa Nên Cúng Gà Trống Hay Gà Mái?

Cúng gà đêm giao thừa là một nét đẹp trong văn hóa Việt Nam, đó là một nét đẹp trong phong tục của người Việt xa xưa, thế nhưng cúng bằng loại gà nào và cách để chọn được một chú gà ngon thì có lẽ không phải ai cũng biết.

Thông thường thì có thể cúng bất cứ loại gà nào, nhưng để bày tỏ lòng thành và sự tôn kính của gia chủ đối với tổ tiên và cầu xin một năm mới tốt lành thì tốt nhất nên chọn loại gà ta tơ. Hơn nữa, vì giao thừa (trừ tịch) là đêm mà theo quan niệm dân gian thì mặt trời ngủ sâu nhất, bởi thế nên các cụ ta thường hay cúng gà trống hơn là gà mái với hy vọng con gà sẽ cất cao tiếng gáy đánh thức mặt trời dậy để cả năm được tràn ngập ánh sáng, mưa thuận gió hòa, con đường tiền tài, sức khỏe… được rạng rỡ, sáng sủa.

Để chọn được một con gà trống tơ (gà giò) ngon, mình thường chọn những con mào đỏ tươi nhú đều nhau, chân vàng, lông mượt là gà khỏe, ức đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà non, vạch nhẹ lông ra thấy da ấm, mềm, mỏng là gà ngon, đạt tiêu chuẩn. Đặc biệt, mình không bao giờ chọn những con mào tím tái, mắt lờ đờ, chân lạnh, ủ rũ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới, chảy nước dãi, hậu môn to, phân trắng loãng…

Chọn xong chú gà giò ưng ý rồi, nhưng để luộc được sao cho ngon và nhìn đẹp mắt cũng là một công việc không hề dễ dàng. Nếu luộc kỹ để thịt bên trong thật chín thì lớp da và thịt bên ngoài bị nhừ, còn nếu giữ được lớp da ngoài còn độ dai, giòn thì lớp thịt và xương bên trong sẽ không chín, thậm chí còn nguyên máu đỏ.

Để luộc một con gà ngon ngày Tết thì khi luộc mình cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Nếu là gà đông lạnh, mình để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc, nếu không thì phải luộc rất lâu và không biết khi nào thịt mới chín.

Khi nước đã sôi, mình vặn nhỏ lửa vì nếu để sôi sùng sục thì phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút, mình vặn nhỏ bếp hết cỡ, để trong 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút. Mình thường dùng đầu đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín.

Để tránh tình trạng sau khi gà luộc xong da bị sậm, xỉn màu thì mình vớt gà ra khỏi nước sôi ngay khi thấy gà vừa chín tới và ngâm luôn con gà còn đang nóng hổi vào thau nước sạch, nước lạnh càng tốt. Mình ngâm đến khi nào thịt gà nguội hẳn mới nhấc ra để giữ màu da không bị thâm đi. Sau đó nếu có điều kiện thì mình chờ con gà ráo nước rồi dùng mỡ da gà đã rán vàng (mỡ của chính nó hoặc con gà khác, có thể là gà công nghiệp cũng được) quét một lớp lên da con gà vừa luộc. Nếu làm như vậy thì đảm bảo chú gà giò để cúng trong đêm giao thừa của gia đình bạn sẽ có màu vàng bóng và căng mượt, trông con gà rất hấp dẫn.

Cúng gà đêm giao thừa, tết “Ông Công Ông Táo” là một nét đẹp trong văn hóa Việt Nam, những thế hệ sau cần phải gìn giữ truyền thống có từ lâu đời này, không nên vì ảnh hưởng của thời cuộc làm mai một đi một nét đẹp trong phong tục dân tộc của Việt Nam.

Chọn Gà Mái Hay Gà Trống Cúng Trong Ngày Tết ?

Trong các dịp lễ tết, cúng giao thừa, cúng rằm hay đám giỗ thì nhất định phải có một đĩa gà luộc đẹp mắt đặt lên ban thờ tổ tiên.

Ngày Tết nhà nhà đều làm những mâm cỗ cùng gà trống luộc được bày rất đẹp trên bàn với mong muốn cầu cho mọi hạnh phúc sẽ mang đến cho gia đình, người thân mình. Và để bày tỏ thành ý hơn người Việt thường chọn những con gà trống thiến cúng trong những ngày trọng đại này.

Làm mâm cỗ cúng ngày Tết là việc hệ trọng trong gia đình người Việt, đó không chỉ là phong tục cần phải lưu truyền mà còn thể hiện thành ý nhớ về tổ tiên, nhớ về cội nguồn, mong muốn mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với gia đình nhân dịp năm mới. Chính lẽ đó mà gà trống cúng luôn được lựa chọn rất kỹ càng. Hiện nay người Việt nhất là tại thành thị đã không quan trọng việc chọn gà trống thường hay trống thiến khi cúng nữa nhưng với nhiều người, mong muốn cho sự ấm no hạnh phúc, người ta vẫn chọn lấy những con gà trống thiến ngon nhất để dâng cúng cho tổ tiên ngày Tết.

Trong phong tục của người Việt Nam trong các dịp lễ tết, cúng giao thừa, cúng rằm hay đám giỗ thì nhất định phải có một đĩa GÀ LUỘC đẹp mắt đặt lên ban thờ tổ tiên. Và điều đặc biệt ở đây là người ta chỉ chọn gà trống để cúng mà thôi chứ không chọn gà mái. Lâu nay vẫn luôn thực hiện theo nhưng đã có bao giờ bạn cảm thấy thắc mắc về phong tục này chưa?

Tại sao ngày tết nên cúng gà trống ?

Để lý giải cho việc vì sao gà trống lại luôn là lựa chọn trong mâm cỗ cúng ngày Tết và vì sao người ta chọn gà trống thiến thay vì gà trống thông thường, sau đây là những chia sẻ để giúp bạn hiểu hơn về phong tục ngày Tết.

gà trống tượng trưng cho những điều đó là :

+++ NHÂN (một gà trống có thể có 20-25 gà mái, đẻ ra hàng trăm gà con, nó thường kiếm ăn bên đàn gà mái nuôi con nhỏ, có mồi thường nhường cho cả mẹ con, có chim ác rình rập nó xả thân bảo vệ);

+++ DŨNG(mào đẹp, cựa nhọn sắc cứng như hai lưỡi gươm, bộ lông cánh sặc sỡ như áo giáp, dáng oai hùng, hiên ngang);

+++ TRÍ ( có những chú gà bé nhỏ hơn địch thủ, nhưng mưu trí, chiến thuật, dễ dàng hạ gục đối phương);

+++ TÍN NGHĨA (dù nắng mưa, bão bùng nhưng cứ hừng đông, gà trống lại nhảy lên một vị trí cao nhất để cất tiếng gáy thanh cao, khỏe khoắn gọi mặt trời, đón ngày mới)… Do đó, gà trống được chọn làm vật phẩm để cúng tế tổ tiên, gia thần.

Hơn nữa, gà trống thường to lớn hơn gà mái, trên đầu lại có mào nữa nên khi được làm thịt, luộc chín và đặt lên đĩa cũng đẹp mắt hơn, tạo được sự uy nghiêm hơn nhiều so với gà mái. Và người ta thường chọn gà trống là như thế. Dĩ nhiên là trong những dịp như thế người ta vẫn thịt gà mái, nhưng là để chặt dọn đĩa chứ rất ít khi dùng để cúng nguyên con.

Cúng Đầy Tháng Gà Trống Hay Gà Mái Là Đúng Nhất?

Trong lễ cúng đầy tháng nhiều người thắc mắc nên cúng gà trống hay gà mái là đúng theo phong tục truyền thống. Trên thực tế, bất kỳ lễ cúng nào thì gà cũng là một lễ vật không thể bỏ qua. Trong lễ cúng đầy tháng gà trống được dùng làm lễ vật mang ý nghĩa đem lại may mắn cho bé.

Gà trống trong tin ngưỡng dân gian Việt Nam: Theo truyền thống dân gian, mỗi khi cúng thần linh hay tổ tiên người ta thường dâng con gà trống được luộc chín để nguyên con. Gà trống được xem như một cầu nối giữ con người và thế giới thần linh. Con gà gần gũi với nhà nông nên biểu tượng con gà trở thành biểu tượng của sự thịnh vượng, no đủ và tượng trưng cho thời gian. Hình ảnh con gà trống đứng trên núi cao cất tiếng gáy gọi bình minh thể hiện sự dũng mãnh và uy nghiêm.

Ý nghĩa của gà trống trong phong thuỷ:

Với đặc tính tượng trương của loài, Gà là loài ngủ sớm và thức dậy sớm. Gà trống bào sáng theo quy luật tự nhiên và rất chuẩn xác, “dĩ kê vi hậu” cha ông ta từ xa xưa đã dùng gà để đo lường thời gian (khi gà gáy vào ban đêm thường bắt đầu vào khoảng 11 – 12h đêm và cách nhau khoảng 2 tiếng đồng hồ sẽ gáy một lần). Người xưa cũng có quan niệm tiếng gà trống gáy vào bình minh còn giúp xua đuổi những linh hồn xấu bằng việc báo hiệu bình minh đang lên.

5 đức tính tốt của gà trống trong phong tục Việt Nam:

Theo phong tục Việt Nam, thì gà trống hội tụ đủ 5 đức tính mẫu mực của một con người. Cúng gà trống là cầu mong con cháu sau này được hưởng những cái đức tính đó.

Văn : mào con gà trống và hai cái mào ở dưới nhìn như mũ cánh chuồn của ông tiến sĩ biểu tượng cho văn.

Võ : cựa gà là vũ khí biểu tượng cho võ.

Dũng : con gà trống trong đàn luôn sẵn sàng đánh nhau để bảo vệ đàn của mình và sẵn sàng chí tử đến chết biểu tượng cho dũng khí.

Nhân : con gà trống đầu đàn khi được cho ăn thì luôn gọi bầy của mình đến rồi mới thủng thẳng ăn cùng mà không bao giờ ăn một mình biểu tượng cho nhân.

Tín : con gà trống luôn gáy đúng giờ bất kể bốn mùa biểu tượng cho tín. Đó là ý nghĩa của việc tại sao ngày xưa các cụ chọn gà trống để cúng chứ không bao giờ chọn gà mái.

Cúng Đầy Tháng Gà Trống Hay Gà Mái? Đồ Cúng Trần Gia

CÚNG ĐẦY THÁNG LÀ CÚNG GÀ TRỐNG HAY GÀ MÁI?

Nhiều nơi như Sài Gòn hay một số nơi khác thì cúng đầy tháng người ta sẽ cúng gà trống.Vì vậy một số gia đình tại Đà Nẵng thường lên mạng tìm kiếm thông tin về mâm cúng đầy tháng nhưng thực ra những mâm cúng trên mạng là đa số những mâm cúng đầy tháng theo tập tục miền Nam của một số dịch vụ đồ cúng trong TP Hồ Chí Minh.

Tại sao cúng đầy tháng Đà Nẵng lại là gà mái?

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì các cụ thường nói theo cách tính ông bà ta, ngày đầy tháng của trẻ sơ sinh được căn cứ vào lịch âm và tùy thuộc vào giới tính của đứa bé. Theo đó, nếu là bé gái sẽ lùi lại 2 ngày và nếu là bé trai sẽ lùi lại 1 ngày như cách ông bà xưa vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một”. Chẳng hạn, nếu bé sinh vào ngày 28-4 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 26-5 âm lịch nếu đó là bé gái; nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 27-5 âm lịch nên cúng đầy tháng là cúng bà nên phải cúng gà mái.khi nào thôi nôi thì lại cúng gà trống nhằm bày tỏ mong muốn đứa trẻ lớn lên sẽ khỏe mạnh như chú gà trống.

Vì vậy khách hàng của Đồ Cúng Trần Gia tinh ý sẽ thấy trên mâm cúng đầy tháng của chúng tôi đều là gà mái trừ khi khác hàng có yêu cầu khác.

Tất nhiên nếu quý khách không có thời gian chuẩn bị mâm cúng thì có thể liên hệ với chúng tôi

🏆DỊCH VỤ ĐỒ CÚNG TRẦN GIA 🌎 Địa chỉ: 17 Lâm Nhĩ – TP Đà Nẵng ☎️Hotline:0906.472.148 ➡️Website: http://docungdanang.com