Cúng Gia Tiên Ngày Tết / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Khoa Cúng Gia Tiên Và Bài Cúng Gia Tiên Ngày Tết

Cúng gia tiên là cách để chúng ta tưởng nhớ đến những người trong gia đình đã khuất. Là dịp thể hiện tấm lòng hiếu kính của con cháu đối với tổ tiên. Vậy khoa cúng gia tiên gồm những gì và những bài cúng trong dịp lễ.

Có thể nói khoa cúng gia tiên là những lễ cúng trong ngày mùng 1 và những ngày rằm, ngày lễ và tết. với ý nghĩa cầu mong cho tháng mới mọi điều may mắn và thành hơn hơn.

Vào ngày rằm là ngày thông suốt giữa mặt trăng và mặt trời với nhau dân gian ta quan niệm rằng khoa cúng gia tiên trong ngày này sẽ là thời điểm thích hợp nhất để gia tiên nghe hết được nguyện khấn của con cháu trong nhà. Hơn nữa trong ngày này còn thể hiện được mong muốn về con người sáng suốt và trong sạch, đẩy lùi những thứ xấu và ý nghĩ không tâm tịnh trong lòng. Vì thế các khoa cúng gia tiên vào ngày này là lúc để kính hiếu và bày tỏ lòng biết ơn của con cháu đối với những người đã khuất.

Bài cúng gia tiên ngày tết như thế nào

Vào những ngày tết, trong mỗi gia đình Việt không thể thiếu mâm cỗ cúng để dâng lên các vị gia tiên trong ngày tết. Bài cúng gia tiên ngày tết như thế nào?

Bài cúng gia tiên ngày tết cũng khá đơn giản bạn có thể tham khảo theo như sau:

Nam mô A Di Đà Phật: khấn 3 lần Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương chư phật và chư phật mười phương. Con xin kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật. Con xin kính lạy các cụ là Tổ Khảo, các cụ Tổ tỷ, các bá thúc huynh dệ, đường thượng liên tinh và các hương hồn hai bên nội ngoại tộc. Hôm nay là ngày mùng 1 của tháng giêng năm 2016. Gia đình chúng con là: đang sinh sống tại. Hôm nay, theo tuế luật và âm dương vận hành đã đến tuần Nguyên Đán. Ngày mùng 1 đầu xuân năm mới. Con cháu trong gia đình tưởng niệm ân đức của Tổ tiên như trời rộng biển cao. Vì thế chúng con cùng toàn các con cháu trong gia đình sắm sửa lễ vật cùng với oản quả và hương hoa kính dâng trước án. Con kính mới các vị các cụ Cao Tằng, các cụ Tổ khảo, tổ tỷ và các vị bá thúc huynh đệ, cùng với các cô dì chú bác, anh em nam nữ nội ngoại xin xót thương con cháu, có linh thiêng thì về linh sàng. Phù hộ cho gia đình con cháu một năm mới an khang, an thái, thịnh vượng phát tài, mọi chuyện thuận lợi, thanh thông. Tín chủ chúng con cũng đồng tâm kính mời các vị vong linh, các vị tiền chủ, các vị hậu chủ trong đất này cùng về để hâm hưởng. Phù hộ cho con cháu trong nhà bách sự được như ý, vạn sự cát hưởng. Chúng con với lễ bạc tâm thành, cúi xin trước án xin được phù hộ. Nam mô A Di Đà Phật: Khấn 3 lần.

Cúng gia tiên ngày tết như thế nào

Những ngày tết lễ vật sắm sửa để cúng gia tiên ngày tết được chuẩn bị thật chu đáo để thể hiện được tấm lòng lành của con cháu trong gia đình. Những lễ vật trên ban thờ cúng gia tiên ngày tết bao gồm: Mâm ngũ quả, trà, thuốc, bánh kẹo, bánh trưng hoặc bánh tét, rượu, nước, nhang, đèn, nến thắp sáng và mâm cỗ bao gồm các món ăn mặn.

Cách Cúng Gia Tiên Ngày Tết Nguyên Đán

Cách cúng ngày Tết Nguyên đán ai cũng cần phải biết

Lễ cúng gia tiên Tết Nguyên đán gồm mấy ngày?

Theo truyền thống, Tết Nguyên đán 2018 thường được tổ chức 4 ngày và lễ cúng gia tiên cũng được trình tự cúng trong 4 ngày với những ý nghĩa khác nhau.

– Ngày 30: Chiều là lễ cúng tất niên, tức là cúng trình với ông bà, tổ tiên năm cũ đã hết. Đêm cúng giao thừa, thời điểm chuyển tiếp năm cũ sang năm mới.

– Ngày mùng 1: Sáng là cúng Nguyên đán, nghĩa là cúng sáng sớm của một ngày đầu năm. Chiều cúng Tịch điện, tức là cúng cơm chiều.

– Ngày mùng 2: Sáng cúng mời tổ tiên gọi là Chiêu điện, buổi chiều cúng Tịch điện.

– Ngày mùng 3: Ngày mùng 3 là ngày cuối của Tết, nên cúng Tạ Ông vải với ý nghĩa 4 ngày tết đã đầy đủ.

Mâm cơm cúng ngày Tết được nấu nướng và bày biện khá đầy đặn

Mâm cơm cúng ngày Tết được nấu nướng và bày biện khá công phu, đầy đặn để cầu mong cho một năm mới khỏe mạnh và hạnh phúc. Tùy từng hoàn cảnh kinh tế của mỗi gia đình mà các mâm cỗ cúng lớn nhỏ khác nhau, nhưng nói chúng là phải đầy đủ 4 món cơ bản: Bánh chưng, thịt lợn, dưa hành, cơm tẻ.

Mâm cơm truyền thống đầu năm mới của người Việt thường có 4 bát và 4 đĩa. Mâm cỗ lớn thì có 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài.

Sau khi mâm cúng mùng 1 đã được sửa soạn tươm tất thì chủ nhà bưng lên bàn thờ và đọc bài văn khấn.

Tiếp theo, lần lượt những người trong nhà ra trước bàn thờ vái để tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên. Hương tàn, chủ nhà lễ tạ, hạ cỗ xuống cho con cháu hưởng lộc.

Khi cúng gia tiên, tiền bạc, vàng mã phải để nguyên và đốt nhang đèn suốt ba ngày Tết cho đến lễ Hóa vàng.

Cúng Gia Tiên Ngày Tết Sao Cho Viên Mãn?

TS. Vũ Thế Khanh hiện là Tổng giám đốc Liên hiệp khoa học công nghệ – tin học ứng dụng (UIA).

TS Vũ Thế Khanh – Tổng giám đốc UIA.

Ông Khanh cho biết: “Phong tục thờ cúng gia tiên là một nét văn hóa đặc sắc của người Việt, đã được hình thành từ rất lâu đời. Phong tục ấy không chỉ thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn” mà còn mang giá trị giáo dục sâu sắc cho các thế hệ mai sau”.

“Việc cùng nhau bày tỏ lòng thành kính trước tổ tiên, càng thắt chặt thêm sợi dây gắn kết huyết thống giữa các thành viên trong dòng tộc.”

“Trong các lễ cúng ba ngày Tết, lễ nào cũng có một mâm cỗ cùng hương hoa, trầm trà, rượu bánh, để cúng gia tiên”.

“Và với phong tục đẹp đẽ thờ cúng tổ tiên, dù tin vào tâm linh hay không, chúng ta đều đã chấp nhận phần thần thức (linh hồn) của gia tiên luôn song hành với con cháu trong cuộc sống trần gian”, – TS. Vũ Thế Khanh nói.

Xem video: Cách bày và ý nghĩa mâm ngủ quả ngày Tết của Nam Bộ

Cho rằng nghi thức cúng lễ cũng sẽ góp phần quan trọng ảnh hưởng đến tâm thức của người đã khuất. Nên, theo ông Vũ Thế Khanh, cúng gia tiên dùng đồ chay và thành tâm phát nguyện thì kết quả sẽ viên mãn hơn.

“Cúng những đồ sát sinh, tanh hôi thịt cá… không những gây nghiệp sát cho những người còn sống mà còn tác động xấu đến vong linh người đã khuất”, ông Khanh nói.

Cúng những đồ sát sinh, tanh hôi thịt cá… không những gây nghiệp sát cho những người còn sống mà còn tác động xấu đến vong linh người đã khuất.

TS Vũ Thế Khanh

Dẫn chứng từ thực tế, ông Khanh cho hay, qua số liệu thống kê, có khoảng 80% đối tượng tội phạm hình sự xuất thân từ những gia đình làm nghề bất lương, ví dụ như buôn bán ma túy, các chất độc hại, cờ bạc, lừa đảo, trộm cắp, hành nghề mê tín dị đoan, làm quan tham nhũng, xử án oan sai, nghề làm giàu trên thân xác phụ nữ, và đặc biệt là làm các nghề sát sinh, giết mổ…

Ngoài ra, TS Vũ Thế Khanh cũng cho rằng “không nên cúng các đồ vàng mã, tiền giả, bởi vì khi cúng đồ giả thì tâm người cúng cũng không thể trang nghiêm trân trọng được, do vậy tâm thức người đã khuất cũng giao cảm thọ nhận được sự giả dối từ người dâng cúng.

“Hơn nữa, cho dù cúng đồ giả hay đồ thật thì đó cũng chỉ là vật dụng của thế giới hữu hình, còn “thế giới siêu hình chỉ cảm ứng bằng luồng giao thoa tâm linh chứ không dùng trực tiếp vào các đồ cúng được” bởi hai hệ quy chiếu khác nhau thì không thể dùng chung một loại phương tiện”- TS Vũ Thế Khanh cho hay.

TS Vũ Thế Khanh nói thêm rằng, tuy cùng một nghi lễ, nhưng sự khác nhau cơ bản của cúng thường và cúng tâm linh là do sự phát nguyện.

“Nếu nội dung phát nguyện với mục đích vụ lợi, ích kỷ thì cho dù lễ lạt linh đình đến mấy cũng trở thành lễ cúng của kẻ phàm phu.”

“Ngược lại, nếu phát nguyện với cái tâm vị tha “thi ân bất cầu báo” thì các lễ vật dâng cúng bỗng nhiên chuyển thành cúng dường ba-la-mật. Muốn nghi thức cúng tâm linh được viên mãn, có thể phát nguyện trong phần hối hướng công đức “, ông Vũ Thế Khanh nói.

Cuối cùng, theo TS Vũ Thế Khanh, khi cúng gia chủ phải ăn mặc chỉnh tề, lên đèn, đốt hương, đánh chuông, hai tay chắp lại đưa lên ngang đầu và thành tâm khấn.

Văn Khấn Gia Tiên Ngày Mùng Một Tết

Văn khấn Gia tiên ngày mùng Một Tết đầu năm âm lịch

Theo phong tục ngày Tết cổ truyền, thì ngày 30 Tết (hoặc ngày 29 Tết, nếu tháng thiếu), thì nhà nhà đều sắm lễ “Rước Ông bà” về cùng với con cháu trong 3 ngày Tết, để tỏ lòng hiếu thảo của con cháu với Tổ tiên.

Trong 3 ngày Tết này, thông thường con cháu đều cúng Gia tiên tiền tổ, ông bà, mỗi ngày 1 lần.

Sắm lễ cúng Gia tiên năm mới

Văn khấn Gia tiên năm mới

Nam mô A Di Đà PhậtTheo chúng tôi Nam mô A Di Đà PhậtNam mô A Di Đà PhậtKính lạy: Các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, đường thượng tiên linh, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.Hôm nay là ngày mùng một Tết, tháng Giêng, năm ………Chúng con là: ………………Tuổi: ……………………………….Hiện cư ngụ tại số nhà …….. Đường…….. Khu phố ……Phường ……………Quận………..Thành phố……………..Nay theo tuế luật, âm dương vận hành tới tuần Nguyên đán, mồng một đầu xuân, mưa móc thấm nhuần, đón mừng năm mới. Con cháu tưởng niệm ân đức Tổ tiên như trời cao biển rộng, khôn đem tấc cỏ báo đáp ba xuân. Do đó, chúng con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, oản quả hương hoa kính dâng trước án.Kính mời các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô di tỷ muội, nam nữ tử tôn nội ngoại, cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng về linh sàng, phù hộ độ trì con cháu, năm mới an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, bốn mùa không hạn ách nào xâm hại, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.Tín chủ lại mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong đất này cùng về hâm hưởng.Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.Phục duy cẩn cáo!