Cúng Gà Trống Hay Mái / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Cúng Khai Trương Gà Trống Hay Gà Mái

Lễ khai trương là gì?

Lễ cúng khai trương không chỉ mang lại giá trị về mặt tinh thần, phong thủy. Đối với các chủ doanh nghiệp nói riêng và những người làm maketing nói chung thì việc tổ chức lễ khai trương còn là cơ hội quảng bá thương hiệu, góp phần làm một bước đệm quan trọng cho doanh nghiệp, đưa hình ảnh của mình đến với khách hàng và đối tác.

Lễ khai trương là một sự kiện đặc biệt được tổ chức bởi chủ doanh nghiệp để đánh dấu ngày ra mắt của một cơ sở kinh doanh hoặc giới thiệu một thương hiệu đến với công chúng. Trong tiếng Hán, “khai” có nghĩa là mở đầu, “trương” có nghĩa là lớn mạnh, phát triển. Ý nghĩa của “khai trương” nhằm chỉ việc mở đầu công việc kinh doanh, buôn bán sẽ phát đạt.

Lễ cúng khai trương gồm những gì?

Một con gà hay một khoanh giò hoặc 2 lạng thịt nạc vai luộc

Xôi hoặc bánh chưng

Một dĩa muối gạo

Nước, rượu trắng

Bao thuốc, lạng chè

Một bộ áo quần thần linh, mũ, giày tất cả màu đỏ và kiếm trắng

Một đinh vàng hoa

Năm lễ vàng tiền

Năm cái oản đỏ

Trầu, cau

Năm quả trong, 9 bông hoa hồng đỏ

Chọn gà cúng khai trương là gà trống hay gà mái?

Như chúng ta đã biết trong 2 loại gà trống và mái thì chỉ có gà trống mới cất được tiếng gáy to, rõ, đúng giờ. Theo quan niệm của người xưa, khi gà trống cất tiếng gáy sẽ đánh thức mặt trời lên cao, chiếu sáng, khởi đầu cho một ngày mới, đó cũng chính là lúc mọi người sẽ thức dậy để thực hiện công việc của mình. Hình ảnh gà trống mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, trong 12 con giáp, gà trống tượng trưng cho sự cương trực, mạnh mẽ, trong văn học gà trống được xem là loài vật có 5 đức lớn. Từ thời Nguyễn, tả quân Lê Văn Duyệt từng nói với vua Gia Long về 5 cái đức của gà như sau:

Đầu có mào đỏ và 2 yếm thịt ở dưới nhìn như đội mũ cánh chuồn chuồn của ông tiến sĩ, thân có màu lông đẹp như quần áp, gọn gàng, đó gọi là Văn

Chân cứng, có cựa nhọn để làm vũ khí, đó gọi là Võ

Thấy đối thủ là xông vào, sẵn sàng “chọi” nhau để bảo vệ đồng đội, đó gọi là Dũng

Khi tìm thấy thức ăn liền gọi đồng loại, đó gọi là Nhân

Bất kể là mùa Đông hay mùa Hạ, mùa nắng hay mùa mưa, vào đúng giờ, đúng canh đều cất tiếng gáy báo hiệu cho một ngày mới, kêu gọi mọi người thức dậy lo công việc làm ăn, đó gọi là Tín.

Hơn nữa, nếu để ý kỹ càng các bạn sẽ thấy gà trống sẽ thường to hơn so với gà mái, trên đầu lại có mào, nên khi làm chín, đặt lên đĩa cúng thì sẽ đẹp mắt hơn, tạo được uy nghiêm hơn so với gà mái.

Để có một con gà cúng đẹp, cần lựa chọn rất kỹ: là gà trống nhưng mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ, có trọng lượng từ 1,2 kg – 1,4 kg.

Lễ cúng khai trương thực hiện ở trong nhà hay ở ngoài?

Trong lễ cúng khai trương cần chuẩn bị 2 mâm cúng. Mâm chính ở ngoài và mâm phụ ở trong nhà.

Mâm cúng trong nhà là hình thức khai mở hay còn gọi là xông đất, giúp tạo linh khí cho cửa hàng.

Bài cúng khai trương như thế nào?

Nam mô a di Đà Phật Nam mô a di Đà Phật Nam mô a di Đà Phật

Kính lạy:

Chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Quan Đương niên Hành khiển Thái Tuế chí đức Tôn thần

Các Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương

Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định Phúc Táo Quân chư vị tôn thần.

Các Thần Linh cai quản ở trong khu vực này.

Gia chủ chúng con là:…

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ….. Con thành tâm sắm lễ hương đăng hoa quả, thắp nén tâm nhang, lòng thành xin rằng:

Con tên là là……… Sinh niên………

Hiện ngụ tại…………. chúng con hiện đã xây cất cơ sở kinh doanh (thuê mướn cửa hàng)

Nay, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật, cáo yết Tôn Thần, dâng cúng Bách Linh, cúi mong soi xét. Chúng con kính mời Quan Đương niên, Quan Đương Cảnh, Quan Thần linh Thổ Địa, Định Phúc Táo Quân, cùng các Ngài Địa Chúa Long Mạch, và tất cả Thần Linh cai quản ở trong khu vực này.

Cúi xin: Thương xót tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thánh thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, nhân sự bình an. Bốn mùa không hạn ách tai ương, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật Nam mô a di Đà Phật Nam mô a di Đà Phật

Nội dung bài viết cúng khai trương gà trống hay gà mái – người trẻ nên biết đã giúp các bạn tìm hiểu được một số các lễ vật, hướng dẫn cách cúng và cũng đem đếm cho các bạn một bài cúng mẫu cho lễ khai trương vô cùng đầy đủ. Hi vọng các gia chủ sẽ chuẩn bị mâm lễ chu đáo cho lễ khai trương của mình để được “đầu xuôi đuôi lọt”, làm ăn phát tài.

Cúng Khai Trương Gà Trống Hay Mái?

Cúng khai trương gà trống hay mái? Cách chọn gà cúng ngon, chất lượng

Cúng khai trương gà trống hay mái? Cách chọn gà ngon cho ngày lễ khai trương? Là những câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi đây là ngày lễ vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến công việc kinh doanh làm ăn trong thời gian tới. Để biết đáp án chính xác cho những câu hỏi này mời các bạn đón đọc những thông tin quan trọng được chúng tôi tổng hợp sau đây.

Ý nghĩa quan trọng của ngày lễ khai trường?

Có thể thấy, cho dù bạn mở công ty, mở cửa hàng buôn bán lớn hay nhỏ thì tổ chức cúng khai trương là việc không thể bỏ qua. Nó thể hiện cho những ý nghĩa quan trọng sau:

Đây được xem là cột mốc quan trọng đánh dấu cho sự khởi đầu may mắn. Bởi theo quan niệm văn hóa của dân tộc ta, việc cúng khai trương là thể hiện bày tỏ mong muốn cầu thần linh phù hộ cho công việc làm ăn kinh doanh trong thời gian tới được thuận lợi, suôn sẻ.

Ngày khai trường là ngày công ty, cửa hàng chính thức đi vào hoạt động cho nên tổ chức cúng khai trường cũng là cách quảng bá hình ảnh, thương hiệu doanh nghiệp.

Cúng khai trương gà trống hay mái?

Lễ khai trương là ngày trọng đại của các công ty, tổ chức và có rất nhiều thứ bạn phải chuẩn bị để cúng lễ. Trong đó, gà cúng khai trương là món không thể thiếu. Bởi theo phong tục văn hóa nước ta, gà là một trong ba con vật hiến tế, dâng lên cho các vị thần linh vào những dịp đặc biệt như lễ, Tết,…

Dựa theo tín ngưỡng và phong tục từ bao đời nay của ông bà ta truyền lại, hầu hết các ngày lễ quan trọng đều sẽ sử dụng gà trống để cúng. Do gà trống được xem là biểu tượng của mặt trời, mỗi buổi sáng nó thường cất tiếng gáy báo hiệu mặt trời lên. Nó còn là biểu trưng cho mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, cây cối sinh trưởng từ những năm mà ngành nông nghiệp được xem là chính yếu.

Không chỉ vậy, theo tín ngưỡng văn hóa phương Đông, gà trống còn là đại diện cho 5 hình ảnh mẫu mực, cao đẹp. Cụ thể là:

Văn: phần mào của gà trống được xem là biểu tượng cho một vị quan văn

Võ: phần cựa gà được xem là vũ khí sắc bén và là biểu tượng cho quan Võ.

Dũng: thể hiện hình ảnh chú gà trống luôn sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ bầy đàn.

Nhân: gà trống thường chia thức ăn cho những con gà khác trong đàn.

Tín: mỗi buổi sáng gà trống đều cất tiếng gáy là biểu tượng của chữ tín.

Với những ý nghĩa cao đẹp trên mà gà trống được chọn để làm vật cúng cho hầu hết các ngày lễ Tết mà không riêng gì ngày lễ khai trương. Hơn nữa, sử dụng gà trống cho ngày lễ khai trương còn báo hiệu cho sự khởi đầu tốt lành. Và mang đến hy vọng cho công việc làm ăn kinh doanh trong thời gian tới sẽ gặt hái được nhiều thành quả.

Cách chọn gà trống cúng khai trương

Để có một con gà cúng đẹp thể hiện trọn vẹn ý nghĩa, bạn nên cẩn thận trong việc chọn gà. Một số chi tiết quan trọng khi chọn gà trống cúng khai trương như sau:

Gà có cân nặng từ 1,2 kg – 1,4 kg là vừa.

Mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau.

Da căng vàng ức đầy, chân nhỏ.

Nếu thịt gà nhão trơn thì không nên chọn vì có thể là gà bơm.

Đặt gà ngay ngắn trên đĩa, thêm một bông hồng đỏ vào miệng gà để tăng sự may mắn cho cửa hàng được khai trương.

Địa chỉ cung cấp gà cúng ngon chất lượng, giá tốt

Ngày lễ khai trương là ngày đặc biệt quan trọng do đó chọn gà phải đảm bảo ngon, chất lượng. Tuy nhiên, công việc chọn gà rồi làm gà sẽ rất tốn thời gian công sức của các bạn. Do đó, chúng tôi ra đời và mang đến giải pháp hữu ích cho các tổ chức cửa hàng.

Hiện nay, Gà Cúng là một trong những cửa hàng chuyên cung cấp các loại gà phục vụ cho các ngày lễ Tết. Đến với cửa hàng đảm bảo bạn sẽ nhận được những con gà ngon nhất, béo nhất, đẹp nhất để thể hiện lòng thành kính với Thổ Thần.

Cúng Đầy Tháng Gà Trống Hay Gà Mái Là Đúng Nhất?

Trong lễ cúng đầy tháng nhiều người thắc mắc nên cúng gà trống hay gà mái là đúng theo phong tục truyền thống. Trên thực tế, bất kỳ lễ cúng nào thì gà cũng là một lễ vật không thể bỏ qua. Trong lễ cúng đầy tháng gà trống được dùng làm lễ vật mang ý nghĩa đem lại may mắn cho bé.

Gà trống trong tin ngưỡng dân gian Việt Nam: Theo truyền thống dân gian, mỗi khi cúng thần linh hay tổ tiên người ta thường dâng con gà trống được luộc chín để nguyên con. Gà trống được xem như một cầu nối giữ con người và thế giới thần linh. Con gà gần gũi với nhà nông nên biểu tượng con gà trở thành biểu tượng của sự thịnh vượng, no đủ và tượng trưng cho thời gian. Hình ảnh con gà trống đứng trên núi cao cất tiếng gáy gọi bình minh thể hiện sự dũng mãnh và uy nghiêm.

Ý nghĩa của gà trống trong phong thuỷ:

Với đặc tính tượng trương của loài, Gà là loài ngủ sớm và thức dậy sớm. Gà trống bào sáng theo quy luật tự nhiên và rất chuẩn xác, “dĩ kê vi hậu” cha ông ta từ xa xưa đã dùng gà để đo lường thời gian (khi gà gáy vào ban đêm thường bắt đầu vào khoảng 11 – 12h đêm và cách nhau khoảng 2 tiếng đồng hồ sẽ gáy một lần). Người xưa cũng có quan niệm tiếng gà trống gáy vào bình minh còn giúp xua đuổi những linh hồn xấu bằng việc báo hiệu bình minh đang lên.

5 đức tính tốt của gà trống trong phong tục Việt Nam:

Theo phong tục Việt Nam, thì gà trống hội tụ đủ 5 đức tính mẫu mực của một con người. Cúng gà trống là cầu mong con cháu sau này được hưởng những cái đức tính đó.

Văn : mào con gà trống và hai cái mào ở dưới nhìn như mũ cánh chuồn của ông tiến sĩ biểu tượng cho văn.

Võ : cựa gà là vũ khí biểu tượng cho võ.

Dũng : con gà trống trong đàn luôn sẵn sàng đánh nhau để bảo vệ đàn của mình và sẵn sàng chí tử đến chết biểu tượng cho dũng khí.

Nhân : con gà trống đầu đàn khi được cho ăn thì luôn gọi bầy của mình đến rồi mới thủng thẳng ăn cùng mà không bao giờ ăn một mình biểu tượng cho nhân.

Tín : con gà trống luôn gáy đúng giờ bất kể bốn mùa biểu tượng cho tín. Đó là ý nghĩa của việc tại sao ngày xưa các cụ chọn gà trống để cúng chứ không bao giờ chọn gà mái.

Cúng Khai Trương Gà Trống Hay Gà Mái? Cách Chọn Gà Cúng Khai Trương

Lễ khai trương là gì?

Lễ cúng khai trương không chỉ đem đến giá trị về mặt tinh thần, phong thủy. Đối với các chủ doanh nghiệp nói riêng & những người làm maketing nói chung thì việc tổ chức lễ khai trương còn là một cơ hội quảng bá thương hiệu, góp phần tạo nên 1 bước đệm quan trọng cho doanh nghiệp, đưa hình ảnh của mình đến với khách hàng cùng đối tác.

Lễ khai trương là 1 sự kiện đặc biệt được tổ chức bởi chủ doanh nghiệp nhằm đánh dấu ngày ra mắt của 1 cơ sở kinh doanh hay giới thiệu một thương hiệu đến với công chúng. Trong tiếng Hán, “khai” có nghĩa là mở đầu, và “trương” có nghĩa là lớn mạnh, phát triển. Ý nghĩa của “khai trương” nhằm chỉ việc mở đầu công việc kinh doanh, và buôn bán được phát đạt.

Lễ cúng khai trương bao gồm những gì?

Một con gà hay 1 khoanh giò hoặc 2 lạng thịt nạc vai luộc

Một đinh vàng hoa

5 lễ vàng tiền

5 cái oản đỏ

Trầu, cau

Năm quả trong, chín bông hoa hồng đỏ

Nước và rượu trắng

Bao thuốc, lạng chè

Xôi hoặc bánh chưng

1 dĩa muối gạo

Một bộ áo quần thần linh, mũ, giày tất cả màu đỏ & kiếm trắng

Cúng khai trương gà trống hay mái?

Tại sao gà trống lại thường sử dụng để cúng khai trương hơn gà mái?

Như chúng ta đã biết giữa gà trống & gà mái thì thường chỉ gà trống mới có thể cất được tiếng gáy to, rõ, đúng giờ. Người ta quan niệm, khi gà trống cất tiếng gáy thì sẽ giúp đánh thức mặt trời lên cao để chiếu sáng, báo hiệu 1 ngày mới bắt đầu, cũng đã đến giờ mọi người thức dậy để thực hiện công việc của mình. Con gà đã trở thành 1 nét văn hóa đi liền với tín ngưỡng tôn thờ mặt trời của nghề nông lúa nước.

Cúng 1 con gà trống để mong ước cho mưa thuận gió hòa, cây cối sinh trưởng phát triển tốt cho mùa mang bội thu. Hơn nữa, gà trống thường to lớn hơn là gà mái, trên đầu lại có mào nữa nên khi được làm thịt, luộc chín & đặt lên đĩa cũng đẹp mắt hơn, tạo được sự uy nghiêm hơn nhiều so với gà mái. Và lý do người ta thường chọn gà trống là như thế. Dĩ nhiên là trong những dịp như thế người ta vẫn thịt gà mái, nhưng là để chặt dọn đĩa chứ rất ít khi sử dụng để cúng nguyên con.

Cách chọn gà để cúng khai trương

Để có một con gà cúng đẹp, cần chọn lựa gà rất kỹ: con gà (trống hay mái tơ) mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ (gà ri) gà có cân nặng từ 1,2 kg – 1,4 kg là vừa, gà to quá bày không đẹp, và thịt kém ngọt nhiều xương.