Cúng Dọn Về Nhà Mới Gồm Những Gì / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Lễ Dọn Về Nhà Mới Gồm Những Gì ? Cúng Gì ? Cần Mua Những Gì ?

Lễ dọn về nhà mới là một trong những phong tục của người Việt Nam từ xưa đến nay. Để thực hiện lễ dọn về nhà mới này bao gồm những bước gì cúng gì ? cần mua những gì ? đó đang là thắc mắc của rất nhiều người.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sau bài chia sẻ Lễ dọn về nhà mới gồm những gì ? cúng gì ? cần mua những gì ?

Lễ dọn về nhà mới gồm những gì ? Cần chuẩn bị gì?

Gia chủ muốn Lễ dọn về nhà mới xin tham khảo các nguyên tắc và việc làm cơ bản sau đây:

Mặc dù nhà đã mua từ lâu, hoặc xây xong từ rất lâu nhưng không phải cứ hoàn tất là chúng ta dọn về mà chúng ta phải lựa ngày. Phải Tìm ngày tốt làm Lễ dọn về nhà mới.

Vậy ngày như thế nào được xem là một ngày tốt. Một ngày tốt để thực hiện Lễ dọn về nhà mới nên hội tụ đủ các yếu tố:

+ Thuận lợi cho chủ nhà: Khi xem ngày sẽ có rất nhiều ngày TỐT tương ứng cho khách hàng lựa chọn., hãy lựa một ngày mà mọi thứ đã chuẩn bị tươm tất, rãnh rỗi nhất để tiến hành nghi lễ diện ra thật trơn tru.

+ Là ngày hoàng đạo đẹp

+ Là ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ thì càng tuyệt vời.

Tìm ngày tốt làm Lễ dọn về nhà mới xong chúng sẽ chuẩn bị mâm cúng . Mâm cũng thường có ba phần, là ngũ quả, hương hoa và mâm thức ăn. Bạn có thể chia làm 3 mâm nhỏ, hoặc bày chung trên một mâm lớn.

> Tùy điều kiện gia đình mà bạn có thể làm mâm cúng về nhà mới hoành tráng hay gọn nhẹ. Nhưng hãy nhớ, quan trọng vẫn là lòng thành. Hãy nhớ rằng không có chuyện mâm cúng lớn thì sẽ được phù hộ nhiều hơn, vậy nên bạn cứ sắm lễ cúng chuyển nhà mới trong khả năng tài chính của mình nhé!

Văn khấn khi chuyển nhà gồm 2 phần là văn khấn thần linh và gia tiên.

+ Cần đọc văn khấn thần linh trước khi đọc văn khấn gia tiên.

+ Bài văn khấn trình bày mong muốn của gia chủ, xin phép chuyển nhà, chuyển bàn thờ đến nhà mới.

+ Cần đọc rành mạch với thái độ thành tâm.

Chuẩn bị các đồ vật (vật phẩm) khác cho lễ dọn về nhà mới

Ngoài những sự chuẩn bị ở phía trên thì các bạn cần chuẩn bị thêm như sau:

+ Bếp than dùng để ở giữa cửa chính.

+ Chiếu (hoặc nệm) đang sử dụng.

> Theo thủ tục lễ dọn về nhà mới thì các thành viên khi bước vào nhà sẽ không được đi tay không, ai cũng phải cầm theo các đồ vật may mắn như: Chổi mới, bếp nấu, gạo, muối, vàng, tiền bạc, các vật may mắn khác,…

Lễ dọn về nhà mới cần mua những gì ?

Để tránh việc thiếu sót, mất thời gian trong ngày chuyển nhà mới, bạn cần nắm rõ Lễ dọn về nhà mới cần mua những gì ? để chuẩn bị đầy đủ. Hãy dùng một mảnh giấy nhỏ, ghi chú lại những thứ cần chuẩn bị trong lễ về nhà mới dưới đây và lên kế hoạch mua hoặc soạn ra sẵn nhé!

Chuẩn bị mâm đồ cúng cho lễ về nhà mới các bạn chuẩn chuẩn bị những thứ sau:

+ Lựa chọn 5 loại trái cây tươi ngon theo mùa, ít hơn hoặc nhiều hơn 5 cũng được, miễn sao mâm ngũ quả trái cây tươi ngon và đẹp mắt.

+ Lọ hoa tươi cúng nhà mới (có thể chọn cúc hoặc ly) cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, 3 hũ nhỏ đựng muối gạo và nước.

+ Mâm cơm cúng chuyển nhà mới (tùy thuộc vào quan niệm thờ cúng mà bạn có thể chọn mâm cơm chay cúng chuyển nhà hoặc mâm cơm mặn).

Cỗ mặn gồm có (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc), gà luộc hoặc heo quay, xôi hoặc cháo, các món mặn khác tùy ý.

Cỗ chay: rau củ xào, canh rau củ, đậu hũ, xôi đậu, chè, bánh kẹo,….

+ Thêm 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

> Mâm cúng nhập trạch mặn hay chay, đơn giản hay rườm rà phụ thuộc vào quan niệm và điều kiện của mỗi gia đình . Nhưng lưu phải đảm bảo thành tâm nhất.

Hướng dẫn tiến hành Lễ dọn về nhà mới

Hướng dẫn cách cúng chuyển nhà mới cụ thể như sau:

+ Đốt lò than và đặt ngay cửa ra vào. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể đến nhà mới đốt lò trước khi xe chuyển nhà tới.

+ Sắp đồ cúng lên mâm ngay ngắn, chuẩn bị các đồ đạc sẵn sàng để tiến hành thủ tục cúng chuyển nhà mới.

+ Chủ nhà bước qua lò than vào nhà trước tiên (chân trái trước, chân phải sau), tay cầm theo bát hương cùng bài vị gia tiên.

+ Các thành viên khác cũng lần lượt bước qua lò than, cầm theo các vật thờ cúng còn lại, chiếu (hoặc nệm), bếp nấu và các đồ vật may mắn đã đề cập.

+ Bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa, cửa sổ tượng trưng cho việc khai thông khí, đánh thức ngôi nhà.

+ Sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài thổ địa cho ngay ngắn, bày mâm cúng ở giữa nhà, nên hướng về phía hợp tuổi của gia chủ.

+ Chủ nhà đại diện thắp nhang và đọc văn khấn, các thành viên còn lại cũng đứng trước mâm cúng chấp tay nghiêm trang.

+ Trong gian chờ nhang tàn, gia chủ bật bếp và nấu nước phà trà, nên để nước sôi 5-7 phút trước khi pha. Trà dùng để dâng lên mâm cúng và để người nhà thưởng thức. Việc nấu nước có ý nghĩa khai hỏa, tạo sức sống cho nhà mới. Sau đó hóa tiền vàng, khi cháy hết thì lấy rượu rưới lên tàn tro.

+ Lễ khấn nhập trạch xem như hoàn tất, bạn có thể đem lần lượt các thùng đồ vào nhà và sắp xếp lại như ý muốn.

> Hãy luôn giữ tinh thần thoải mái vui vẻ, nói những điều tốt đẹp trong thời gian làm lễ về nhà mới. Làm mọi việc cẩn thận, tránh rơi ngã đồ..

Đồ thờ cúng cho ngày lễ về nhà mới cần phải chuẩn bị thật tươm tất. Để mua trọn bộ đồ thờ cho bàn thờ gia tiên, bàn thờ ông táo, bán thờ thần tài thổ địa… vui lòng liên hệ:

Hotline:: 0912 992 544

Showroom 1: Số 021 Nguyễn Văn Linh , Phú Mỹ Hưng , P, Tân Phong, Quận 7, Tp HỒ CHÍ MINH

Shoroom 2 : Số 21 Cộng Hòa , Phường 4 , Quận Tân Bình, Tp HỒ CHÍ MINH (TP HCM)

Shoroom 3 : Số 2,4,6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh

Shoroom 4 : 98 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

Shoroom 5 : 863 Trường Chinh, Tây Thạnh, Tân Phú, Tp.HCM

Shoroom 6 : 351 Bạch Đằng, F15, Bình Thạnh, Tp.HCM

Shoroom ĐÀ NẴNG : 27B Nguyễn Tri Phương – Thanh Khê- Đà Nẵng

Shoroom Hà Nội : Tòa Nhà Không Gian Gốm Bát Tràng, Khu Công NGhiệp Bát Tràng , Gia Lâm Hà Nội

Đến với chúng tôi mọi gia chủ sở hữu được cho mình bộ đồ thờ đầy đủ từ bát hương, mâm trái cây, lọ hoa, khay trà, rượu nước … đều được chuẩn bị đầy đủ.

Lễ dọn về nhà mới gồm những gì ? cúng gì ? cần mua những gì ? cùng địa chỉ mua trọn bộ đồ thờ cúng trên đây sẽ là những thông tin cần thiết của mọi gia đình.

#1 Mâm Cúng Về Nhà Mới Gồm Những Gì ?

Mâm cúng về nhà mới gồm những gì ?

Trong bài viết mâm cúng về nhà mới gồm những gì này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết và cụ thể hơn về mâm cúng về nhà mới cần chuẩn bị những gì, làm như thế nào.

Sắp mâm cúng về nhà mới

Tuỳ theo vùng miền khác nhau mà có sự chuẩn bị các món trong mâm cúng lễ nhập trạch khác nhau nhất định, tuy nhiên sự khác biệt không nhiều. Theo nghi lễ  thì mâm cúng lễ nhập trạch bao gồm 3 phần chính đó là : mâm ngũ quả, rượu thịt và cuối cùng vàng mã.

– Hương hoa, Nhang đèn, trầu cau là những món lễ vật không thể thiếu trong bất cứ lễ cúng nào, và lễ cúng nhập trạch về nhà mới cũng không ngoại lệ. Mâm cúng về nhà mới ở phần hương hoa này bao gồm: hoa tươi theo mùa ( hoa cúc, hoa sen, hoa ly ….) cắm lọ cần chọn số bông lẻ, nhang, 1 cặp đèn cầy đỏ ( hoặc 2 cây nến), 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng mã ( tiền vàng, đồng tiền xanh, đồng tiền vàng), 1 đĩa gồm 1 nửa gạo và 1 nửa muối. và 3 gạo. …

– Tùy vào gia đình ăn chay hay không mà chúng ta có thể chọn lựa cúng mâm cúng về nhà mới bằng cỗ chay hoặc cỗ mặn.

Với mâm cúng về nhà mới bằng cỗ mặn : 1 bộ tam sinh (1 trứng luộc, 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc), xôi, 1 con gà luộc nguyên con, 3 điếu thuốc, 3 chén trà, 3 chén rượu , các món ăn mặn khác như món xào, món canh …

Với mâm cúng về nhà mới bằng cỗ chay :  Tùy vào mỗi gia đình và bạn có thể chọn 4 đến 5 món đơn giản nhưng không kém phần trang trọng như nem chay, rau củ xào, canh nấm, xôi,…

Và điều quan trọng nhất đó là thành tâm khấn vái, chính vì thế chỉ cần mâm cúng về nhà mới của bạn bày biện gọn gàng, sạch sẽ, tùy vào khả năng của mỗi gia đình  là có thể làm lễ cúng được chứ không nhất thiết phải giống như trên.

– Sắp lễ vật lên mâm cúng, đặt theo hướng hợp với gia chủ. Đích thân gia chủ thắp nén nhang, cắm vào 3 bát hương để xin nhập trạch và xin phép thần linh thổ địa … rước vong linh gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng. Sau khi thắp hương khấn thần linh xong thì gia chủ làm lễ khấn báo cáo gia tiên mời gia tiên về nhà mới.

Chú ý : khi làm lễ khai trương văn phòng, cửa hàng,  … chúng ta cũng làm tương tự. Nếu có điều kiện thì có thể thay thế 1 con gà bằng 1 con lợn quay nguyên con, hoặc đầu lợn.

Mâm cúng giữa nhà bao gồm : 1 mâm ngũ quả, hoa tươi , nhang, đèn cầy hoặc nến, muối gạo, trà rượu, nước lọc, trầu cau, tiền vàng, đồng tiền xanh, đồng tiền vàng, nồi xông, trầm hương, xôi, chè, cháo, bánh kẹo các loại , và 1 con gà luộc.

Mâm cúng thần tài bao gồm: 1 mâm ngũ quả, hoa cúc, nhang , cặp đèn hoặc cặp nến, tiền vàng các loại , rượu, thịt heo quay và bánh bao.

Mâm cúng táo quân gồm: 1 mâm ngũ quả, hoa cúc, nhang, cặp đèn hoặc cặp nến , gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, tiền vàng các loại, xôi, chè, chả giò và bánh chưng.

Một vài điều cần lưu ý khi dọn về nhà mới

Để tránh gia đình gặp những điều không may mắn khi dọn về nhà mới, gia chủ cần lưu ý một số điều sau:

– Nếu làm lễ nhập trạch để lấy ngày mà gia đình chưa có nhu cầu chuyển đến mới ngay thì sau khi cúng thì gia chủ cần phải ngủ lại 1 đêm để thần linh ghi nhận nơi này đã có người ở chứ không phải nhà hoang.

– Sau lễ cúng nhập trạch nhà mới, các thành viên trong nhà từ lớn tới bé cần phải làm lễ bái cáo yết cúng gia tiên rồi mới được thụ lộc đã cúng, khấn bái tạ ơn để cầu bình an trong gia đình.

– Kiêng không cho người đang mang thai hoặc người tuổi Dần phụ giúp dọn dẹp nhà mới.

– Việc chuyển đến nhà mới chỉ nên làm vào buổi sáng và trưa, không nên chuyển chuyển đến nhà mới vào buổi tối vì dễ khiến vong lang thang bên ngoài đi theo về nhà mới.

Ngày sinh : 12 – 12 – 1990. SĐT : 0987.273.119 – 0947.668.119 Email: nguyenhathanh121290@gmail.com

Quê quán : Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội

Trái Cây Cúng Về Nhà Mới Gồm Những Gì? Mâm Cúng Nhà Mới?

Mâm ngũ quả là một trong những lễ vật quan trọng không thể thiếu trong mâm cúng nhập trạch về nhà mới. Tuy nhiên, cuộc sống ngày càng bận rộn và nhiều người có lẽ đã không còn hiểu rõ nên sắm những loại hoa quả nào để mang lại may mắn, no đủ và thịnh vượng cho gia đình.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách chuẩn bị mâm trái cây cúng về nhà mới đầy đủ, chi tiết nhất!

Ý nghĩa mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả đã không còn là lễ cúng xa lạ với chúng ta. Bởi hầu hết mâm cúng trong phong tục văn hóa truyền thống của người Việt từ lễ giao thừa, khai trương, lễ chuyển nhà hay cất móng đều có sự xuất hiện của mâm lễ này.

Bên cạnh mâm hương hoa, mâm rượu thịt thì mâm ngũ quả chính là một phần không thể thiếu trong mâm cúng nhập trạch.

Việc chuẩn bị mâm cúng kỹ càng, lựa chọn hoa quả tươi ngon, sạch sẽ là cách thể hiện lòng thành của gia chủ đối với các vị thần linh, tổ tiên để họ tiếp tục phù hộ, che chở mang đến bình yên, may mắn cho cuộc sống của các thành viên sinh sống trong ngôi nhà mới.

Trong tiếng Hán, ngũ nghĩa là 5. Ngũ quả cũng tức là mâm cúng gồm 5 loại quả khác nhau có ý nghĩa tượng trưng.

Trong phong thủy, màu sắc của mâm ngũ quả gồm: trắng, xanh, đỏ, vàng, lục đại diện cho 5 hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Với ý nghĩa của vòng tròn tương sinh, khép kín.

Nếu xét về mặt hiếu đạo, có thể nói mâm ngũ quả trên bàn cúng tổ tiên là biểu tượng tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu – những người bảo bọc, che chở cho gia đình và chính giữa là ấm cúng đoàn viên.

Còn nếu nói về xướng danh, thì tên gọi ngũ quả còn nói lên những ước vọng về sự hạnh phúc, ấm êm thầm kín của gia chủ.

Vậy mâm ngũ quả gồm những gì?

Trái cây cúng về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Vạn vật đều được cấu thành từ Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Vì vậy, ngũ quả dâng lên thần phật, gia tiên cần có 5 loại quả với nhiều màu khác nhau để tăng độ thẩm mỹ cho mâm cúng. Đồng thời, mang lại những ý nghĩa tốt đẹp.

Xoài: những quả xoài chín có vàng màu óng đại diện cho hành Kim.

Nải chuối xanh: tượng trưng cho sự no đủ, phát triển của hành Mộc.

Mãng cầu: Đại diện cho hành Thủy.

Quả hồng chín: tượng trưng cho hành Hỏa.

Dừa: với lớp vỏ nâu cam sẽ tượng trưng cho hành Thổ.

Ngoài ra, ngũ quả còn thể hiện những ước muốn, mong mỏi thầm kín của người Việt về 5 phúc lâm môn gồm: Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh.

Và theo cách gọi của người miền Nam thì Cầu – Vừa – Đủ – Xài – Sung tương ứng với mâm trái cây (ngũ quả) sẽ lần lượt là: Mãng cầu – Dừa – Đu đủ – Xoài – Sung.

Tuy nhiên, mâm ngũ quả cần chuẩn bị cũng không cần quá khắt khe. Bởi tùy từng quan niệm vùng miền mà mâm cúng này cũng có thể thay đổi. Hoặc bạn cũng có thể chọn mua những loại trái cây theo mùa để dâng lên mâm cúng nhà mới.

Mâm cúng nhập trạch đầy đủ

Ngoài mâm cúng ngũ quả đã nêu trên, bạn cần chuẩn bị 2 mâm khác gồm:

Mâm rượu thịt:

1 bộ tam sên: 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng vịt luộc, 1 con tôm luộc;

3 chum rượu, 3 điếu thuốc, 3 chung trà

1 Con gà luộc;

Xôi, bánh hỏi và heo quay.

Hoa tươi: bạn có thể để hoa trong bình hoặc đặt trên đĩa. Hoa phải tươi, nên chọn các loại theo mùa như hoa hồng, hoa cúc, hoa ly, hoa thủy tiên,…theo số bông lẻ.

1 cặp đèn cầy đỏ;

Giấy vàng bạc;

3 miếng trầu cau;

1 đĩa muối gạo;

3 hũ đựng muối – gạo – nước trộn lẫn với nước, nhang.

Vậy nên bạn hoàn toàn có thể áp dụng mâm cúng nhập trạch kể trên cho ngày vui của gia đình mình.

Những lưu ý khi mua mâm trái cây cúng nhập trạch

Mâm ngũ quả có thể linh động và tùy vào điều của mỗi gia đình để chuẩn bị. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điều sau đây khi mua trái cây cúng về nhà mới.

Hoa quả phải là loại tươi ngon, không bị dập nát, úng héo, không có vết xước nào trên mặt.

Nên chọn những quả chắc, còn nguyên cuống, tươi ngon, lá xanh, không chọn quả chín quá để có thể chưng được lâu hơn.

Chọn những loại quả có nhiều múi, nhiều hạt, loại có chùm, hương vị ngọt thanh, thơm mát để biểu thị cho những ngọt ngào trong cuộc sống, sự ấm áp và hạnh phúc trong tương lai. Ngoài ra, những loại quả đạt được các tiêu chí này còn thể hiện cho sự đùm bọc, đoàn kết, sự hiếu thảo, đoàn viên và sung túc (phật thủ, chuối), biểu tượng cho sự sinh sôi nảy nở, phát triển vững mạnh (cam, quýt)

Không được đặt mâm cúng ngũ quả ở dưới đất. Vì điều ấy đang thể hiện rằng bạn không tôn trọng các vị thần linh, ông bà.

Trái cây cần rửa sạch, để ráo nước trước khi dâng lên thần linh, gia tiên. Nên sắp xếp gọn gàng, đẹp mắt và thật cẩn thận.

Lời kết

Đồng thời, cung cấp đầy đủ, chi tiết cho những mâm cúng khác là: Mâm hương hoa và mâm rượu thịt.

Tin rằng, với bấy nhiêu kiến thức kể trên đã giúp bạn có thể hiểu thêm về lễ cúng nhập trạch và nét đẹp trong văn hóa, phong tục tín ngưỡng của người Việt xưa.

Từ đó, có thể thực hiện việc cúng chuyển về nhà mới/lễ cúng nhà mới một cách thuận lợi, suôn sẻ, không thiếu sót hay phạm kỵ.

Tìm Hiểu Về Mâm Cúng Về Nhà Mới Gồm Những Gì?

Khi vừa dọn về nhà mới, mâm cơm cúng gia tiên, các vị thần cai quản trong nhà mới là những yếu tố không thể thiếu để cuộc sống sung túc, ấm no.

Lễ cúng nhà mới hay lễ nhập trạch là nghi thức quan trọng, thể hiện thành kính của mình bằng mâm cơm đầy đủ và lễ vật để ra mắt thần linh trong nhà mới. Tuy không có nhũng yêu cầu quá cầu kỳ nhưng mâm cơm cúng gia tiên, thần linh khi về nhà mới cũng cần phải có đầy đủ những lễ vật quan trọng không thể thiếu để ra mắt nhà mới.

Lễ vật làm nên một mâm cơm cúng nhà mới

Để chuẩn bị lễ vật làm mâm cơm cúng nhà mới, cần phải chuẩn bị 3 mâm:

1/ Mâm trái cây

Khi sắm sửa trái cây để chuẩn bị cúng nhà mới nên mua ít nhất 5 loại trái cây và phải bày biện theo số lẻ. Khi chọn trái cây, tốt nhất nên chọn những trái chín và không bị nẫu, thối. Gia chủ cần phải rửa sạch, để ráo nước trước khi bày lên ban thờ để làm mâm cúng trở nên sạch sẽ.

2/ Mâm nhang đèn, hương hoa

Bạn cần chuẩn bị một loại hoa tươi như hoa hồng, hoa cúc hay hoa ly để cắm vào lọ hoa theo số lẻ. Bên cạnh đó, mâm cúng cũng không thể thiếu 3 cây nhang, 2 cây nến nhỏ đặt ở 2 bên và cau trầu đã được têm. Vàng mã, muối gạo và 3 chén nước đầy cũng là những lễ vật cần thiết khi chuẩn bị mâm cúng.

Tùy thuộc vào gia chủ ăn chay hay không mà có thể lựa chọn cúng mâm cơm chay hay mặn.

Với mâm cơm mặn, cần phải có đủ bộ 3 miếng gồm thịt heo luộc, tôm luộc và hột vịt luộc. Gà đem cúng nhà mới phải để nguyên con, 1 đĩa xôi, những món chiên, xào khác nếu có. Ngoài ra cũng không thể thiếu 3 chén rượu cùng với 3 điếu thuốc lá.

Với mâm cơm chay, bạn có thể chuẩn bị đến 4-5 món chay tùy vào khả năng của gia chủ, có thể lựa chọn vài món chay đơn giản nhưng không kém phần trang trọng như nem chay, rau củ xào, canh nấm, xôi,…

Yếu tố quan trọng nhất khi sắm sửa mâm cơm cúng nhà mới là thành tâm khấn vái, vì vậy, chỉ cần mâm cúng của bạn được bày biện gọn gàng, sạch sẽ thì có thể làm lễ cúng bình thường mà không nhất thiết phải lựa chọn những món ăn được nêu trên.

Một vài điều cần lưu ý khi cúng nhà mới

Theo quan niệm tâm linh, nếu không kiêng một số điều khi chuyển về nhà mới thì rất có thể gia chủ gặp những chuyện không may sau:

Nếu làm lễ cúng về nhà mới để lấy ngày mà chưa ở lại nhà mới ngay thì sau khi cúng xong cần phải ngủ lại 1 đêm để trình báo với thần thánh rằng nơi này đã có người ở.

Sau khi làm lễ cúng nhà mới, cần phải làm lễ cáo yết cúng gia tiên rồi mới thụ lộc đã cúng. Và sau khi thụ lộc đồ cúng, tất cả các thành viên trong gia đình từ lớn tới bé cần phải đứng trước ban thờ khấn bái tạ ơn để cầu mong bình an cùng ngôi nhà mới.

Việc phụ giúp dọn dẹp nhà mới không cho người có thai hoặc người cầm tinh con Dần giúp việc nhà.

Việc chuyển đến nhà mới chỉ nên làm vào các buổi sáng và trưa, không nên chuyển nhà vào buổi tối vì dễ mang vong từ bên ngoài về nhà mới cùng.