Cúng Đầy Tháng Theo Phong Tục Miền Bắc / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Cách Cúng Đầy Tháng Theo Phong Tục Miền Bắc

Xôi chè đầy tháng Ngon, Không phẩm màu Giá từ 25K/phần

Một trong những điều các bậc làm ba làm mẹ thường quan tâm khi mới sinh con là hướng dẫn cách cúng đầy tháng miền Bắc sao cho đúng. Vì đây là một nghi thức thể hiện tính văn hóa và tâm linh rất sâu sắc. Thể hiện lòng biết ơn và cảm tạ đến các bà Mụ, gia tiên, thần linh đã giúp đỡ, phù hộ cho bé được bình an.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho con yêu

Nhiều bà mẹ băn khoăn không biết tính ngày như thế nào, theo ngày âm hay dương, bé trai bé trồi sụt ra sao? Theo kinh nghiệm dân gian đầy tháng được diễn ra theo lịch âm, vì nước ta là nước nông nghiệp, lấy chu kỳ mặt trăng để tính thời gian. Cách tính theo nguyên tắc “gái sụt 2 trai sụt 1”, ví dụ bé gái sinh vào 25 tháng 1 âm lịch thì tổ chức vào 23 tháng 2 âm lịch, nhưng bé trai sinh vào ngày 25 tháng 1 âm lịch thì tổ chức đầy tháng cho con vào 24 tháng 2 âm lịch.

Xôi chè được dùng để làm lễ vật cúng truyền thông trong lễ đầy tháng kể cả ở ba miền bắc trung nam

Chuẩn bị lễ vật

Cách cúng đầy tháng có sự khác nhau đôi chút giữa các vùng miền, nhưng lễ vật thì cơ bản giống nhau. Theo quan niệm của người xưa 12 bà mụ nặn ra đứa trẻ và thay phiên nhau chăm sóc chúng trong 12 năm đầu đời. Nên lễ vật nhằm để cảm tạ các bà, số lượng một số lễ vật thường là 12. Những vật phẩm chính không thể thiếu là: 1 con gà trống luộc hoặc 1 con vịt luộc, 12 đĩa xôi + 1 đĩa xôi lớn, 12 nén vàng, Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng vịt luộc, tôm hay cua luộc), 12 chén chè + 1 tô chè lớn, Trầu tem cánh phượng, 1 bộ đồ hình thế (ghi tên, ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong đốt đi để giải hạn và cầu được may mắn cho bé), Bình hoa thật đẹp ( Đồng tiền, Cúc đóa, hoa Lay ơn, Cát tường)….

Cách cúng đầy tháng

Sau khi bày trí đầy đủ lễ vật trên 1 bàn thật hài hòa, cân xứng. Ba mẹ hay ông bà bế cháu bé ra thắp 3 nén nhang rồi khấn vái theo bài văn khấn ở trên với tâm thành kính, khiêm nhường. Xong thì đốt hết giấy, vàng mã, bộ đồ hình thế, vãi chén gạo muối. Sau cùng gia đình, người thân, họ hàng, bạn bè, hàng xóm…thụ hưởng lễ vật, cùng chia vui và chúc những lời tốt đẹp nhất đến với bé.

Đăng bởi Mai Tâm

Tags: cách cúng đầy tháng, cách cúng đầy tháng theo phong tục miền Bắc, cúng đầy tháng cho bé, cúng đầy tháng miền bắc

Cách Thực Hiện Lễ Cúng Đầy Tháng Theo Phong Tục Miền Trung

Cúng đầy tháng là một phong tục có truyền thống và là quan niệm lâu đời của dân tộc Việt Nam chúng ta. Tuy là một nghi lễ rất phổ biến nhưng vẫn còn nhiều bạn gặp phải thắc mắc về lễ cúng đầy tháng miền Trung, miền Bắc và miền Nam khác gì nhau, chuẩn bị như thế nào.

Vì vậy, bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn biết về mâm lễ cúng đầy tháng miền Trung một cách đầy đủ và trọn vẹn nhất.

Các bạn có thể xem nhanh bài viết tại đây:

Cúng đầy tháng được hiểu rằng khi bé tròn 1 tháng tuổi (tùy vào giới tính của trẻ để chọn chính xác ngày cúng), thì gia đình chuẩn bị các lễ vật để cầu chúc cho bé nhiều may mắn, hạnh phúc, cảm ơn việc mẹ tròn con vuông.

Cúng đầy tháng đã và đang trở thành một nét đẹp văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Bất cứ gia đình nào khi có trẻ nhỏ mới sinh ra đều phải thực hiện lễ cúng đầy tháng này để cầu mong bình an, sức khỏe và may mắn cho đứa trẻ.

Cúng đầy tháng cho bé còn đối với mục đích đó là đánh dấu cho sự ra đời và phát triển của một đứa bé. Bên cạnh đó, lễ cúng đầy tháng cho bé cũng là dịp để bố, mẹ và gia đình đứa bé tạ ơn với các vị thần và mong muốn thần linh luôn phù hộ cho bé ngoan khỏe, gặp được nhiều điều tốt lành trong cuộc sống.

Lễ cúng đầy tháng còn được gọi với cái tên khác đó là cúng Mụ đây là phong tục mang nặng yếu tố tâm linh từ ngàn đời của dân tộc ta.

Chính vì thế nên các lễ vật cúng trong lễ cúng đầu tháng đều là những đồ lễ rất gần gũi, quen thuộc với nền văn minh lúa nước và có thể được tìm khá dễ dàng, đây cũng được coi là một nét đẹp văn hóa của chúng ta.

Mâm lễ cúng đầy tháng miền Trung

Theo quan niệm dân gian, ông bà ta cho rằng mỗi đứa trẻ sinh được sinh ra đều do 12 Bà Mụ nặn ra. Trong các lễ cúng đầy tháng của trẻ con ở miền Trung nói riêng hay của người Việt Nam nói chung thì vật cúng 12 bà Mụ đó bao gồm:

Mụ bà Trần Tứ Nương coi sóc việc sinh nở.

Mụ bà Vạn Tứ Nương coi việc thai nghén.

Mụ bà Lâm Cửu Nương coi việc thụ thai.

Mụ bà Lưu Thất Nương là người nặn ra hình hài nam nữ cho đứa bé.

Mụ bà Lâm Nhất Nương coi việc chăm sóc bào thai.

Mụ bà Lý Đại Nương coi việc chuyển dạ.

Mụ bà Hứa Đại Nương là người coi việc khai hoa nở chụy.

Mụ bà Cao Tứ Nương người coi việc ở cữ.

Mụ bà Tăng Ngũ Nương là người coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

Mụ bà Mã Ngũ Nương coi việc ẵm bồng con trẻ.

Mụ bà Trúc Ngũ Nương là người coi việc giữ trẻ.

Nguyễn Tam Nương là người chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Mâm cúng đầy tháng để thể hiện sự tạ ơn.

Chính vì thế, mỗi bà Mụ đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ, phù hộ cho mẹ tròn con vuông. Ngoài các bà Mụ và 3 đức thầy ra theo truyền thuyết dân gian thì còn có thêm 1 bà Chúa và Đức Ông đây là những vị thần linh luôn giúp đỡ, bảo vệ, che chở cho bé và mẹ mình. Trong suốt thời gian dài mang thai sản và sinh nở thì mẹ và bé có được bình an hay không đều là nhờ các vị thần này.

Chính vì vậy, tục lệ cúng đầy tháng theo quan niệm, phong tục dân gian miền trung đã ra đời như là một ngày lễ cúng 12 bà Mụ và 3 đức thầy, bà Chúa và Đức Ông đã chở che và mang đứa trẻ đến với gia đình, dòng họ.

Đặc biệt là quá trình các vị thần đã bảo vệ, phù hộ cho mẹ và bé cũng như là mong muốn đứa trẻ sau này lớn lên gặp được nhiều điều tốt lành trong cuộc sống.

Đồng thời cũng là để đánh dấu một mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Bởi lẽ chúng đã trải qua 30 ngày đầu tiên khi bước vào đời và được sự công nhận của gia đình, dòng họ.

Tóm lại bày lễ cúng đầy tháng được coi là nghi thức đầu đời cho một đứa trẻ, đưa trẻ đến một cuộc đời mới. Ngoài ý nghĩa to lớn là để cảm tạ các bà Mụ, bà Chúa và Đức Ông thì đây còn là dịp để cả gia đình tụ tập và dành cho đứa trẻ những lời chúc tốt đẹp nhất.

2. Cách tính ngày cúng đầy tháng như thế nào?

Nhìn chung cách tính ngày lễ cúng đầy tháng miền Trung cũng giống như ở miền bắc hay miền nam vậy. Sau khi sinh ra được một tháng các bé sẽ được cha mẹ tổ chức nghi lễ đầy tháng. Theo truyền thống tập tục của người Việt chúng ta từ xưa đến nay thì ngày đầy tháng được tính tùy vào giới tính.

Lưu ý rằng khi tính ngày để làm lễ cúng đầy tháng thì bạn nên tính theo ngày âm lịch, không tính vào ngày dương lịch. Vì cúng Mụ, cúng Đức Ông là nghiêng về phần âm, tâm linh nên khi phải tính ngày âm (lịch âm, lịch ta) thì bên âm linh mới hưởng được và mới biết được lòng thành của bạn.

Cúng đầy tháng thường được chọn ngày âm.

Cách tính ngày cúng đầy tháng khá đơn giản theo câu nói phổ biến mà ông bà truyền lại đó là “gái sụt 2, trai sụt 1”. Hiểu một cách đơn giản như sau nếu là lễ cúng đầy tháng cho bé gái thì tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau, nghi lễ được tổ chức lùi 1 ngày.

Nếu là lễ cúng đầy tháng cho bé trai thì tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau, nghi lễ được tổ chức lùi 2 ngày.

Ví dụ như: con trai sinh vào 20 tháng 8 âm lịch thì làm đầy tháng vào ngày 19 tháng 9 âm lịch, còn trường hợp bé gái cũng sinh vào ngày 20 tháng 8 âm lịch thì cúng đầy tháng vào ngày 18 tháng 8 âm lịch.

3. Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng miền Trung đầy đủ nhất

Ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những phong tục tập quán, lối sống sinh hoạt, cách thực hiện nghi thức, cách chế biến món ăn,… khác nhau. Vì vậy, ở mỗi vùng miền sẽ có một số khác biệt nhất định trong việc chuẩn bị các lễ vật trong mâm cúng đầy tháng cho các bé.

Các lễ vật cung kính lên để tạ ơn các vị thần tiên được chia ra thành các mâm lễ vật khác nhau. Trong đó theo phong tục miền Trung, 1 mâm lớn bày các đồ lễ cung kính 12 bà Mụ và bà Chúa, còn 1 mâm lễ vật nhỏ hơn để bày lễ cung kính Đức Ông với 3 Đức Thầy.

Vậy những lễ vật quan trọng trong nghi lễ cúng đầy tháng miền Trung là gì? Mời bạn tìm hiểu với những thông tin dưới đây.

Lễ cúng đầy tháng miền Trung bao gồm những lễ vật sau cho cho 12 bà Mụ:

12 chén chè nhỏ cho 12 bà Mụ

12 đĩa xôi nhỏ cho 12 bà Mụ

12 chén cháo nhỏ cho 12 bà Mụ

12 đĩa bánh hỏi cho 12 bà Mụ

12 đĩa bánh kẹo dành cho trẻ con

12 ly nước lọc

12 đĩa thịt quay

12 bộ váy áo

12 đôi hài xanh

12 nén vàng xanh

Đối với phong tục miền Trung, các lễ vật này đều phải chuẩn bị thêm 1 phần lớn hơn để dành riêng 1 mâm cúng đầy tháng cho bà Chúa như một dĩa xôi lớn, 1 tô chè lớn,… Lưu ý rằng, nếu bé là con trai thì chè để cúng đầy tháng theo miền Trung bắt buộc phải là chè đậu trắng (các miền khác sẽ là đậu xanh).

Cách nấu chè đậu trắng để cúng lễ đầy tháng rất đơn giản. Hạt đậu để nấu chè phải được lựa chọn kỹ trước khi nấu, đậu phải cứng cáp, tròn dài đều đặn để thể hiện sự mạnh mẽ cho bé trai. Khi nấu chín thì hạt đậu phải dẻo, thơm vị cốt dừa, ngọt thanh.

Đối với bé gái, khi cúng đầy tháng cho con phải nấu chè trôi nước, mỗi chén từ 1 đến 3 cục trôi nước tùy theo cỡ của cục trôi nước. Chè trôi nước thể hiện sự tròn đầy, ngọt ngào, trong trẻo của một cô gái.

Bạn cũng nên chuẩn bị phần quà bánh, hoa quả dành cho trẻ em nếu có mời người thân, bạn bè đến chung vui cùng gia đình. Điều này vừa giúp bạn hiếu khách hơn, con bạn cũng có xu hướng được chở che hơn.

Lễ vật cúng đầy tháng cho con.

Ngoài các mâm lễ vật cúng đầy tháng ra, trong cúng đầy tháng miền Trung, nhưng người bố mẹ ở vùng này cần phải chuẩn bị thêm 1 bộ đồ bằng giấy theo giới tính của trẻ, trong đó có ghi rõ thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh của trẻ để đốt sau khi nghi lễ cúng đầy tháng theo phong tục kết thúc.

Mâm lễ cúng đầy kính lên Đức Ông theo lễ cúng đầy tháng cho bé theo phong tục miền trung có các vật phẩm sau:

1 con gà luộc

1 tô cháo lớn

1 tô chè lớn

3 đĩa xôi lớn

1 đĩa thịt quay lớn

1 mâm ngũ quả (5 loại hoa quả khác nhau)

1 bình hoa tươi

trầu cau

rượu trắng và giấy tiền vàng mã

Bên cạnh đó, đồ cúng đầy tháng theo phong tục của người miền Trung còn chuẩn bị thêm rất nhiều vật phẩm khác như nhang đèn, gạo, nước lọc, muối, muỗng và một đôi đũa hoa (qua tìm hiểu thì đôi đũa hoa này là đôi đũa khá đặc biệt nó được vót ngược đầu và có bông hoa trên đầu đũa để bà Chúa dùng), họ rất chú trọng đến các nghi lễ nhỏ trong lễ cúng đầy tháng theo phong tục.

Khi đã chuẩn bị xong lễ vật cúng 12 bà Mụ và Đức Ông cũng như bà Chúa thì các bạn bắt đầu đi vào nghi thức cúng. Cần chuẩn bị bài văn khấn để nghi lễ được diễn ra tốt đẹp, điều này khá quan trọng trong nghi thức cúng đầy tháng.

Có 3 nghi thức chính được thực hiện bao gồm: bài cúng đầy tháng, nghi thức khai hoa và nghi thức xin keo. Khấn cúng trong lễ cúng đầy tháng miền Trung – người miền Trung thường quan niệm khấn cúng đầy tháng cho trẻ để cầu mong sự bình an cho con cháu sau này. Nghi thức xin keo thường được sử dụng để đặt tên cho con.

Đây là nghi thức được tiến hành bằng cách sử dụng thả hai đồng tiền bằng bạc thật vào một chiếc dĩa sứ hoặc dĩa đá. Sau khi thả đồng tiền, nếu một đồng mặt sấp, một đồng mặt ngửa nghĩa là đã được tổ tiên đồng ý cho cái tên bạn đặt.

Nếu 2 đồng đều nằm mặt sấp hoặc đều mặt ngửa thì có nghĩa là chưa đồng ý và bạn phải xin keo lại. Nếu xin đến lần thứ 3 mà vẫn không được thì bạn phải đổi tên khác cho con.

Cho đến bây giờ, các nghi thức này vẫn được thực hiện một cách trang trọng và thành kính mà không hề có sự tối giản nào. Điều này càng cho thấy những nét đẹp văn hóa vô cùng quý giá trong phong tục cúng đầy tháng của người miền Trung.

Cúng đầy tháng miền Trung thực hiện có nghi thức.

Cùng với đó, cũng có một số gia đình chọn đồ chay tịnh để làm lễ vật cúng đầy tháng theo phong tục miền Trung diễn ra nhẹ nhàng và bình an. Trong lễ đầy tháng miền Trung, người dân nơi đây còn chuẩn bị phong bao lì xì để lì xì cho bé sau khi đã thực hiện xong lễ cúng đầy tháng. Việc làm này nhằm mang lại may mắn, tiền tài, hay ăn chóng lớn cho đứa trẻ và mong bé có cuộc sống sung túc về sau.

Sau khi tiến hành xong, bạn bắt đầu đốt giấy tiền vàng mã và rải muối gạo xung quanh sân nhà để bảo vệ bé khỏi những điều không may mắn, tạ ơn các vị thần linh đã tạo ra hình hài và chở che. Như vậy là gia đình gần như đã hoàn thành nghi lễ này.

Theo cách cúng và cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng miền Trung thì các món lễ sẽ được gia đình sắp xếp lên trên hai bàn, một bàn nhỏ và một bàn lớn. Trong đó bàn nhỏ được xếp ở phía trước để sắp xếp các lễ vật cúng Đức Ông. Còn bàn lớn ở phía sau để xếp các món lễ vật cúng 12 bà Mụ và Bà Chúa.

Hai chiếc bàn này được đặt cách nhau 10 cm. Các lễ vật cúng được sắp xếp trên bàn tùy ý sao cho phù hợp, đầy đủ nhất thông thường thì mọi người thường xếp các đĩa xôi, các chén chè và chén cháo theo hai hàng cân xứng nhau là được.

Trong cách bày mâm đồ cúng đầy tháng còn quy định về việc đặt mâm cúng và đặt bình hoa. Theo đó thì mâm cúng sẽ được đặt ở phía tây còn ở phía đông là hướng sẽ để đặt bình hoa theo nguyên tắc “hoa đông quả tây”. Lưu ý, bình hoa và mâm cúng cũng được sắp xếp một cách cân xứng trong không gian cúng.

Trên đây là một vài nét về cách bày mâm cúng đầy tháng miền Trung chuẩn và đầy đủ nhất mà Đồ Cúng Tâm Linh chia sẻ. Các bạn hãy làm theo những hướng dẫn ở trên để có buổi lễ cúng đầy tháng được diễn ra đúng thời gian và đúng cách nhé. Nếu không muốn phức tạp, đơn giản nhất các bạn có thể sử dụng dịch vụ đồ cúng tận nhà.

Xem thêm: Video giải thích tại sao phải cúng đây tháng có 13 chén chè đĩa xôi:

Giải thích tại sao phải cúng đây tháng với 13 chén chè, đĩa xôi

Bài viết liên quan

Cúng đầy tháng là một phong tục có truyền thống và là quan niệm lâu đời của dân tộc Việt Nam chúng ta. Tuy là một nghi lễ rất phổ biến nhưng vẫn còn nhiều bạn gặp phải thắc mắc về lễ cúng đầy tháng miền Trung, miền Bắc và miền Nam khác gì nhau, chuẩn bị như thế nào.

Vì vậy, bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn biết về mâm lễ cúng đầy tháng miền Trung một cách đầy đủ và trọn vẹn nhất.

Các bạn có thể xem nhanh bài viết tại đây:

Cúng đầy tháng được hiểu rằng khi bé tròn 1 tháng tuổi (tùy vào giới tính của trẻ để chọn chính xác ngày cúng), thì gia đình chuẩn bị các lễ vật để cầu chúc cho bé nhiều may mắn, hạnh phúc, cảm ơn việc mẹ tròn con vuông.

Cúng đầy tháng đã và đang trở thành một nét đẹp văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Bất cứ gia đình nào khi có trẻ nhỏ mới sinh ra đều phải thực hiện lễ cúng đầy tháng này để cầu mong bình an, sức khỏe và may mắn cho đứa trẻ.

Cúng đầy tháng cho bé còn đối với mục đích đó là đánh dấu cho sự ra đời và phát triển của một đứa bé. Bên cạnh đó, lễ cúng đầy tháng cho bé cũng là dịp để bố, mẹ và gia đình đứa bé tạ ơn với các vị thần và mong muốn thần linh luôn phù hộ cho bé ngoan khỏe, gặp được nhiều điều tốt lành trong cuộc sống.

Lễ cúng đầy tháng còn được gọi với cái tên khác đó là cúng Mụ đây là phong tục mang nặng yếu tố tâm linh từ ngàn đời của dân tộc ta.

Chính vì thế nên các lễ vật cúng trong lễ cúng đầu tháng đều là những đồ lễ rất gần gũi, quen thuộc với nền văn minh lúa nước và có thể được tìm khá dễ dàng, đây cũng được coi là một nét đẹp văn hóa của chúng ta.

Mâm lễ cúng đầy tháng miền Trung

Theo quan niệm dân gian, ông bà ta cho rằng mỗi đứa trẻ sinh được sinh ra đều do 12 Bà Mụ nặn ra. Trong các lễ cúng đầy tháng của trẻ con ở miền Trung nói riêng hay của người Việt Nam nói chung thì vật cúng 12 bà Mụ đó bao gồm:

Mụ bà Trần Tứ Nương coi sóc việc sinh nở.

Mụ bà Vạn Tứ Nương coi việc thai nghén.

Mụ bà Lâm Cửu Nương coi việc thụ thai.

Mụ bà Lưu Thất Nương là người nặn ra hình hài nam nữ cho đứa bé.

Mụ bà Lâm Nhất Nương coi việc chăm sóc bào thai.

Mụ bà Lý Đại Nương coi việc chuyển dạ.

Mụ bà Hứa Đại Nương là người coi việc khai hoa nở chụy.

Mụ bà Cao Tứ Nương người coi việc ở cữ.

Mụ bà Tăng Ngũ Nương là người coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

Mụ bà Mã Ngũ Nương coi việc ẵm bồng con trẻ.

Mụ bà Trúc Ngũ Nương là người coi việc giữ trẻ.

Nguyễn Tam Nương là người chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Mâm cúng đầy tháng để thể hiện sự tạ ơn.

Chính vì thế, mỗi bà Mụ đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ, phù hộ cho mẹ tròn con vuông. Ngoài các bà Mụ và 3 đức thầy ra theo truyền thuyết dân gian thì còn có thêm 1 bà Chúa và Đức Ông đây là những vị thần linh luôn giúp đỡ, bảo vệ, che chở cho bé và mẹ mình. Trong suốt thời gian dài mang thai sản và sinh nở thì mẹ và bé có được bình an hay không đều là nhờ các vị thần này.

Chính vì vậy, tục lệ cúng đầy tháng theo quan niệm, phong tục dân gian miền trung đã ra đời như là một ngày lễ cúng 12 bà Mụ và 3 đức thầy, bà Chúa và Đức Ông đã chở che và mang đứa trẻ đến với gia đình, dòng họ.

Đặc biệt là quá trình các vị thần đã bảo vệ, phù hộ cho mẹ và bé cũng như là mong muốn đứa trẻ sau này lớn lên gặp được nhiều điều tốt lành trong cuộc sống.

Đồng thời cũng là để đánh dấu một mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Bởi lẽ chúng đã trải qua 30 ngày đầu tiên khi bước vào đời và được sự công nhận của gia đình, dòng họ.

Tóm lại bày lễ cúng đầy tháng được coi là nghi thức đầu đời cho một đứa trẻ, đưa trẻ đến một cuộc đời mới. Ngoài ý nghĩa to lớn là để cảm tạ các bà Mụ, bà Chúa và Đức Ông thì đây còn là dịp để cả gia đình tụ tập và dành cho đứa trẻ những lời chúc tốt đẹp nhất.

2. Cách tính ngày cúng đầy tháng như thế nào?

Nhìn chung cách tính ngày lễ cúng đầy tháng miền Trung cũng giống như ở miền bắc hay miền nam vậy. Sau khi sinh ra được một tháng các bé sẽ được cha mẹ tổ chức nghi lễ đầy tháng. Theo truyền thống tập tục của người Việt chúng ta từ xưa đến nay thì ngày đầy tháng được tính tùy vào giới tính.

Lưu ý rằng khi tính ngày để làm lễ cúng đầy tháng thì bạn nên tính theo ngày âm lịch, không tính vào ngày dương lịch. Vì cúng Mụ, cúng Đức Ông là nghiêng về phần âm, tâm linh nên khi phải tính ngày âm (lịch âm, lịch ta) thì bên âm linh mới hưởng được và mới biết được lòng thành của bạn.

Cúng đầy tháng thường được chọn ngày âm.

Cách tính ngày cúng đầy tháng khá đơn giản theo câu nói phổ biến mà ông bà truyền lại đó là “gái sụt 2, trai sụt 1”. Hiểu một cách đơn giản như sau nếu là lễ cúng đầy tháng cho bé gái thì tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau, nghi lễ được tổ chức lùi 1 ngày.

Nếu là lễ cúng đầy tháng cho bé trai thì tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau, nghi lễ được tổ chức lùi 2 ngày.

Ví dụ như: con trai sinh vào 20 tháng 8 âm lịch thì làm đầy tháng vào ngày 19 tháng 9 âm lịch, còn trường hợp bé gái cũng sinh vào ngày 20 tháng 8 âm lịch thì cúng đầy tháng vào ngày 18 tháng 8 âm lịch.

3. Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng miền Trung đầy đủ nhất

Ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những phong tục tập quán, lối sống sinh hoạt, cách thực hiện nghi thức, cách chế biến món ăn,… khác nhau. Vì vậy, ở mỗi vùng miền sẽ có một số khác biệt nhất định trong việc chuẩn bị các lễ vật trong mâm cúng đầy tháng cho các bé.

Các lễ vật cung kính lên để tạ ơn các vị thần tiên được chia ra thành các mâm lễ vật khác nhau. Trong đó theo phong tục miền Trung, 1 mâm lớn bày các đồ lễ cung kính 12 bà Mụ và bà Chúa, còn 1 mâm lễ vật nhỏ hơn để bày lễ cung kính Đức Ông với 3 Đức Thầy.

Vậy những lễ vật quan trọng trong nghi lễ cúng đầy tháng miền Trung là gì? Mời bạn tìm hiểu với những thông tin dưới đây.

Lễ cúng đầy tháng miền Trung bao gồm những lễ vật sau cho cho 12 bà Mụ:

12 chén chè nhỏ cho 12 bà Mụ

12 đĩa xôi nhỏ cho 12 bà Mụ

12 chén cháo nhỏ cho 12 bà Mụ

12 đĩa bánh hỏi cho 12 bà Mụ

12 đĩa bánh kẹo dành cho trẻ con

12 ly nước lọc

12 đĩa thịt quay

12 bộ váy áo

12 đôi hài xanh

12 nén vàng xanh

Đối với phong tục miền Trung, các lễ vật này đều phải chuẩn bị thêm 1 phần lớn hơn để dành riêng 1 mâm cúng đầy tháng cho bà Chúa như một dĩa xôi lớn, 1 tô chè lớn,… Lưu ý rằng, nếu bé là con trai thì chè để cúng đầy tháng theo miền Trung bắt buộc phải là chè đậu trắng (các miền khác sẽ là đậu xanh).

Cách nấu chè đậu trắng để cúng lễ đầy tháng rất đơn giản. Hạt đậu để nấu chè phải được lựa chọn kỹ trước khi nấu, đậu phải cứng cáp, tròn dài đều đặn để thể hiện sự mạnh mẽ cho bé trai. Khi nấu chín thì hạt đậu phải dẻo, thơm vị cốt dừa, ngọt thanh.

Đối với bé gái, khi cúng đầy tháng cho con phải nấu chè trôi nước, mỗi chén từ 1 đến 3 cục trôi nước tùy theo cỡ của cục trôi nước. Chè trôi nước thể hiện sự tròn đầy, ngọt ngào, trong trẻo của một cô gái.

Bạn cũng nên chuẩn bị phần quà bánh, hoa quả dành cho trẻ em nếu có mời người thân, bạn bè đến chung vui cùng gia đình. Điều này vừa giúp bạn hiếu khách hơn, con bạn cũng có xu hướng được chở che hơn.

Lễ vật cúng đầy tháng cho con.

Ngoài các mâm lễ vật cúng đầy tháng ra, trong cúng đầy tháng miền Trung, nhưng người bố mẹ ở vùng này cần phải chuẩn bị thêm 1 bộ đồ bằng giấy theo giới tính của trẻ, trong đó có ghi rõ thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh của trẻ để đốt sau khi nghi lễ cúng đầy tháng theo phong tục kết thúc.

Mâm lễ cúng đầy kính lên Đức Ông theo lễ cúng đầy tháng cho bé theo phong tục miền trung có các vật phẩm sau:

1 con gà luộc

1 tô cháo lớn

1 tô chè lớn

3 đĩa xôi lớn

1 đĩa thịt quay lớn

1 mâm ngũ quả (5 loại hoa quả khác nhau)

1 bình hoa tươi

trầu cau

rượu trắng và giấy tiền vàng mã

Bên cạnh đó, đồ cúng đầy tháng theo phong tục của người miền Trung còn chuẩn bị thêm rất nhiều vật phẩm khác như nhang đèn, gạo, nước lọc, muối, muỗng và một đôi đũa hoa (qua tìm hiểu thì đôi đũa hoa này là đôi đũa khá đặc biệt nó được vót ngược đầu và có bông hoa trên đầu đũa để bà Chúa dùng), họ rất chú trọng đến các nghi lễ nhỏ trong lễ cúng đầy tháng theo phong tục.

Khi đã chuẩn bị xong lễ vật cúng 12 bà Mụ và Đức Ông cũng như bà Chúa thì các bạn bắt đầu đi vào nghi thức cúng. Cần chuẩn bị bài văn khấn để nghi lễ được diễn ra tốt đẹp, điều này khá quan trọng trong nghi thức cúng đầy tháng.

Có 3 nghi thức chính được thực hiện bao gồm: bài cúng đầy tháng, nghi thức khai hoa và nghi thức xin keo. Khấn cúng trong lễ cúng đầy tháng miền Trung – người miền Trung thường quan niệm khấn cúng đầy tháng cho trẻ để cầu mong sự bình an cho con cháu sau này. Nghi thức xin keo thường được sử dụng để đặt tên cho con.

Đây là nghi thức được tiến hành bằng cách sử dụng thả hai đồng tiền bằng bạc thật vào một chiếc dĩa sứ hoặc dĩa đá. Sau khi thả đồng tiền, nếu một đồng mặt sấp, một đồng mặt ngửa nghĩa là đã được tổ tiên đồng ý cho cái tên bạn đặt.

Nếu 2 đồng đều nằm mặt sấp hoặc đều mặt ngửa thì có nghĩa là chưa đồng ý và bạn phải xin keo lại. Nếu xin đến lần thứ 3 mà vẫn không được thì bạn phải đổi tên khác cho con.

Cho đến bây giờ, các nghi thức này vẫn được thực hiện một cách trang trọng và thành kính mà không hề có sự tối giản nào. Điều này càng cho thấy những nét đẹp văn hóa vô cùng quý giá trong phong tục cúng đầy tháng của người miền Trung.

Cúng đầy tháng miền Trung thực hiện có nghi thức.

Cùng với đó, cũng có một số gia đình chọn đồ chay tịnh để làm lễ vật cúng đầy tháng theo phong tục miền Trung diễn ra nhẹ nhàng và bình an. Trong lễ đầy tháng miền Trung, người dân nơi đây còn chuẩn bị phong bao lì xì để lì xì cho bé sau khi đã thực hiện xong lễ cúng đầy tháng. Việc làm này nhằm mang lại may mắn, tiền tài, hay ăn chóng lớn cho đứa trẻ và mong bé có cuộc sống sung túc về sau.

Sau khi tiến hành xong, bạn bắt đầu đốt giấy tiền vàng mã và rải muối gạo xung quanh sân nhà để bảo vệ bé khỏi những điều không may mắn, tạ ơn các vị thần linh đã tạo ra hình hài và chở che. Như vậy là gia đình gần như đã hoàn thành nghi lễ này.

Theo cách cúng và cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng miền Trung thì các món lễ sẽ được gia đình sắp xếp lên trên hai bàn, một bàn nhỏ và một bàn lớn. Trong đó bàn nhỏ được xếp ở phía trước để sắp xếp các lễ vật cúng Đức Ông. Còn bàn lớn ở phía sau để xếp các món lễ vật cúng 12 bà Mụ và Bà Chúa.

Hai chiếc bàn này được đặt cách nhau 10 cm. Các lễ vật cúng được sắp xếp trên bàn tùy ý sao cho phù hợp, đầy đủ nhất thông thường thì mọi người thường xếp các đĩa xôi, các chén chè và chén cháo theo hai hàng cân xứng nhau là được.

Trong cách bày mâm đồ cúng đầy tháng còn quy định về việc đặt mâm cúng và đặt bình hoa. Theo đó thì mâm cúng sẽ được đặt ở phía tây còn ở phía đông là hướng sẽ để đặt bình hoa theo nguyên tắc “hoa đông quả tây”. Lưu ý, bình hoa và mâm cúng cũng được sắp xếp một cách cân xứng trong không gian cúng.

Trên đây là một vài nét về cách bày mâm cúng đầy tháng miền Trung chuẩn và đầy đủ nhất mà Đồ Cúng Tâm Linh chia sẻ. Các bạn hãy làm theo những hướng dẫn ở trên để có buổi lễ cúng đầy tháng được diễn ra đúng thời gian và đúng cách nhé. Nếu không muốn phức tạp, đơn giản nhất các bạn có thể sử dụng dịch vụ đồ cúng tận nhà.

Xem thêm: Video giải thích tại sao phải cúng đây tháng có 13 chén chè đĩa xôi:

Giải thích tại sao phải cúng đây tháng với 13 chén chè, đĩa xôi

Mâm Quả Cưới Đầy Đủ Theo Phong Tục Của Từng Vùng Miền

Mâm quả ngày cưới ở miền Bắc gồm những gì?

Mỗi địa phương có những tục lệ truyền thống riêng, nét văn hóa riêng. Nên cách chuẩn bị mâm quả cưới hỏi cũng có thể có đôi chút khác nhau. Ở bắc thường quan tâm đến yếu tố phong thủy, tâm linh nên số mâm quả trái cây thường là lẻ. Tùy theo điều kiện mỗi gia đình, có thể chuẩn bị 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp, 11 tráp, hoặc có thể là 13 tráp tùy theo điều kiện.

Số lễ vật được bày trong mỗi mâm tráp thường được lấy số chẵn, với mong muốn có sự trọn vẹn, vuông đầy.

Các lễ vật trong bộ mâm quả cưới bao gồm: quả trầu cau, bánh cốm bánh đậu xanh tùy theo địa phương, gói chè uống, con lợn quay hoặc con gà luộc tùy theo điều kiện từng gia đình, xôi nấu với gấc đỏ, mứt làm bằng hạt sen, rượu, thuốc lá, các loại quả.

Mâm quả ngày cưới ở miền Nam gồm những gì?

Ở miền nam có phong tục khác so với miền bắc, nên cách làm mâm quả cưới cũng có những khác biệt. Họ không chọn số mâm tráp là con số lẻ mà chọn con số chẵn. Thường là con số 8, bởi theo quan niệm số 8 là số phong thủy. Theo nghĩa Hán Việt thì 8 có nghĩa là bát, khi đọc lái đi sẽ trở thành phát, phát trong phát tài, phát lộc.

Các lễ vật truyền thống bao gồm: quả trầu cau, chè uống, rượu, bánh cốm, bánh xu xê, các loại trái cây, bánh kem, xôi nấu với gấc đỏ, quần áo, áo dài, vòng vàng, nhẫn.

Cách trang trí mâm quả cưới

Trước khi diễn ra lễ ăn hỏi, 2 bên nên thống nhất với nhau để nhà trai chuẩn bị trang trí mâm quả cưới đẹp được chu đáo hơn, lễ ăn hỏi cũng suôn sẻ hơn. Cách trang trí như sau:

Mâm trầu cau – trăm năm hạnh phúc

Dân gian thường truyền miệng câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Quả đúng như vậy, mỗi câu chuyện khi bắt đầu phải có miếng trầu mới đúng lễ nghĩa. Chính vì vậy tại mỗi mâm quả cưới hỏikhông thể thiếu miếng trầu, quả cau. Số quả cau thường xuất hiện là số lẻ, con số thường dùng nhất là 105, vì 105 là tượng trưng cho sự sinh sôi và nảy nở. Đôi lứa nên duyên sẽ mãi hạnh phúc bền lâu. Khi kết hay đặt mâm quả cưới sẽ đan xen 2 lá trầu với 1 quả cau, tổng cộng sẽ là 210 lá trầu.

Trà, rượu và nến – thể hiện sự tôn kính với tổ tiên

Mâm quả cưới hỏi sẽ có trà rượu và nến là những lễ vật thể hiện sự cung kính đối, lòng biết ơn đối với ông bà tiên tổ trong ngày cưới. Có thể nói trà rượu là lời mời của bốn họ đối với tổ tiên, mong ông bà sẽ chứng giám cho hạnh phúc lứa đôi của con trẻ.

Vị hương nồng cay của rượu có ý nghĩa là sự nồng nàn, ấm áp. Đôi trẻ bên nhau sẽ luôn có những khoảnh khắc như vậy. Trong cách sắp xếp mâm quả cưới ở miền nam thường có nến. Nến thắp trên bàn thờ gia tiên lung linh là minh chứng cho bạn trẻ đã thành đôi vợ chồng.

Bánh phu thê – vợ chồng đồng thuận, gắn kết yêu thương nhau

Bánh phu thê là một trong 6 mâm quả cưới quan trọng không thể thiếu cho bất kỳ đám hỏi nào. Ở một số nơi người ta yêu cầu còn dùng bánh cốm. Theo quan niệm của người dân miền nam, bánh phu thê là biểu tượng của thể hiện sự hòa hợp giữa trời và đất, nên còn được gọi là bánh âm dương.Sự có mặt của bánh giúp cho cuộc sống vợ chồng trở lên bền chặt hơn. Loại bánh này có sự khác biệt nhỏ giữa 2 vùng nam và bắc. Ở miền nam họ thường nắn cho bánh hình vuông, sau đó gói bên ngoài bằng lá dứa.

Xôi gấc đỏ son sắt bền chặt

Xôi là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Khắp các địa phương trên cả nước không ai mà không biết đến món ăn quen thuộc này. Được nấu từ gạo nếp và quả gấc đã tạo nên món xôi đỏ đẹp tuyệt vời. Xôi gấc là sự ấm no, sắt son và bền chặt.

Nếu gia đình chuẩn bị gà luộc thì bên trên đĩa xôi thường đặt con gà. Và chúng ta thường thấy mâm quả cưới miền bắc như thế này .

Nếu chuẩn bị lợn quay thì thường đĩa xôi được trang trí riêng, lợn quay được bày riêng 1 mâm. Và chúng ta thường thấy trong mâm quả cưới miền nam.

Hoa quả – mong muốn hôn nhân ngọt ngào “cầu đủ xài”

Hoa quả, trái cây cũng là lễ vật quan trọng không thể thiếu trong mâm quả cưới. Các loại quả thường dùng tại miền nam là quả táo, quả nho, quả mãng cầu, quả đu đủ, quả xoài,… Mâm quả ngày cưới là tượng trưng cho cuộc sống vợ chồng luôn ngọt ngào, cầu đủ xài. Không nên chọn những loại quả mang lại sự xui xẻo như chuối với nghĩa là chúi, cam với nghĩa là chịu đựng cam chịu, lê với nghĩa là lê lết,…hay những loại quả có vị đắng chát cũng không nên dùng.

Heo quay là lễ vật tượng trưng cho vị mặn, đây là vị của sự no đủ. Ngoài sự ngọt ngào của hoa quả cần phải có sự mặn mà của thịt. Cũng như vậy cuộc sống mới tròn đầy.

Ngày nay với sự hiện đại, cuộc sống bộn bề công việc nên một số gia đình thường đặt mâm quả cưới để có nhiều thời gian chuẩn bị cho những công việc khác.

Ý nghĩa các lễ vật trên mâm quả đám cưới

Tuy lễ vật giữa 2 miền nam bắc có khác nhau, nhưng ý nghĩa mà các lễ vật xuất hiện trong mâm lễ giống nhau.

Ý nghĩa của trầu cau: Đây là lễ vật giúp nhà trai có thể mở lời để xin phép họ nhà gái về chuyện xin đón dâu.

Ý nghĩa của chè, rượu, thuốc lá: Đây là tấm lòng của bậc con cháu muốn dâng lên các đấng tổ tiên, nhờ sự chứng giám của tổ tiên, xin sự chúc phúc từ ông bà tổ tiên.

Ý nghĩa của bánh phu thê: Là thể hiện tình nghĩa của phu thê luôn bên nhau giống như chiếc bánh.

Ý nghĩa của lợn quay, gà luộc: Đây là sự mặn mòi không thể thiếu trong các gia đình.

Ý nghĩa của xôi gấc: Màu đỏ của xôi gấc đem lại sự may mắn cho cặp đôi trẻ. Không những vậy xôi gấc còn là sự thủy chung gắn bó giữa hai vợ chồng.

Ý nghĩa của mứt hạt sen: Đây là lời chúc dành cho đôi bạn trẻ nhanh có con đàn cháu đống để vui vầy.

Ý nghĩa của hoa quả: Mỗi một loại quả là thể hiện một ước nguyện của gia chủ dành cho đôi vợ chồng.

Mỗi mâm quả cưới sẽ mang những ý nghĩa riêng.

Nếu nhà gái có mong muốn được chuẩn bị những lễ vật khác, có thể yêu cầu nhà trai. Không cần thiết phải quá cứng nhắc theo những lễ vật trên. Tuy nhiên cần phải có sự hài hòa, gắn kết, vui vẻ giữa hai bên. Có như vậy mới tạo nên sự khởi đầu trọn vẹn, và cuộc sống về sau mới thuận lợi.

Tuần tự trao mâm quả trong ngày cưới

Bước 1: Chuẩn bị

Bước chuẩn là rất quan trọng quyết định sự hoàn hảo của lễ ăn hỏi. Hai bên cần yêu cầu có buổi gặp mặt trước để trao đổi với nhau. Hai bên sẽ thống nhất về mâm quả cưới hỏi gồm những gì?

Nhà trai sẽ được chủ động chuẩn bị các đồ lễ như đã thống nhất, tìm người bê tráp. Mỗi một mâm sẽ có một người bê. Theo tập quán, thường những người bê tráp của họ trai phải là con trai chưa lập gia đình.

Nhà gái sẽ phải tìm một đội bê tráp để đón các mâm lễ từ nhà trai. Thông thường đội bê tráp nhà gái phải là nữ chưa lập gia đình.

Bước 2: Rước tráp

Tráp được mang đi từ nhà trai đến nhà gái, nhà trai chú ý sắp xếp thời gian sao cho hợp lý để khi đến nhà gái đúng với giờ đẹp đã định sẵn.

Bước 3: Trao quả

Khi đến nhà gái, đã đến giờ đẹp, đội hình nhà trai sẽ xếp thành hàng theo thứ tự từ lớn đến bé, ông, bà, bố, mẹ, cô, dì, chú, bác đi trước. Sau đó đến chú rể, cuối cùng là đội bê tráp.

Họ trai đi vào, họ gái ra chào hỏi

Đội tráp của nhà trai bê mâm tráp vào và đội tráp của họ gái đón mâm tráp, sau đó đưa vào trong nhà.

Đội bê tráp cả hai họ sẽ nhận lì xì từ nhà trai và gái, sau đó 2 bên trao lại cho nhau để trả lại duyên.

Bước 4: Nhận quả và mở quả

Sau thủ tục trao tráp, cả hai bên cùng nhau ngồi trò chuyện xơi trầu, uống nước. Sau đó giới thiệu người đại diện, ông tơ, bà nguyệt của buổi lễ.

Đại diện của bên nhà trai phát biểu, xin cưới cô dâu. Đại diện nhà gái đáp lời, cảm ơn nhà trai, tán thành ý kiến nhà trai và xin nhận tráp.

Hai bên đại diện cùng nhau mở tráp

Bước 5: Cô dâu ra mắt hai họ

Mẹ của cô dâu hoặc người lớn tuổi trong nhà sẽ dẫn nàng dâu ra mắt họ hàng 2 bên

Cô dâu và chú rể cùng nhau ra mắt, chào hỏi, mời nước hai bên

Bước 6: Làm lễ gia tiên nhà gái

Sau khi ra mắt xong, mẹ của nàng dâu đưa cho cô dâu lễ vật, dâng lên ông bà tổ tiên. Sau đó cả cô dâu và chú rể cùng nhau thắp hương lên bàn thờ.

Bước 7: Bàn bạc về lễ cưới

Tại lễ ăn hỏi, hai bên bàn bạc nhau về lễ đón dâu, lễ cưới

Cô dâu và chú rể tiếp tục mời nước những quan khác tham dự buổi lễ.

Bước 8: Lại quả

Cuối cùng nhà gái chia mâm quả cưới thành 2 phần rồi lại quả cho nhà trai. Lưu ý lại quả cho nhà trai theo số chẵn, cần xé đôi thì xé bằng tay chứ không được dùng dao kéo. Trước khi trao cho nhà trai thì nhà gái để nắp mâm tráp ngửa, để hở.

Sau khi lại quả xong thì nhà trai xin phép ra về và kết thúc buổi lễ.

Mâm Quả Đám Hỏi Theo Phong Tục 3 Miền Chuẩn Xác, Đầy Đủ

1. Mâm quả đám hỏi chuẩn có những gì?

Đầu tiên phải hiểu trước rằng mâm quả đám hỏi sẽ được chuẩn bị và làm theo yêu cầu của bên nhà gái. Và khi giờ tốt đã điểm, hai nhà gặp mặt, nhà trai sẽ trao mâm quả.

Từ đó thấy được tầm quan trọng của mâm quả khi xuất hiện xuyên suốt của buổi lễ và cúng chính là khởi đầu mở màn trong đám hỏi chính vì vậy khi chuẩn bị chu đáo không chỉ thuận lợi trong buổi ra mắt, còn chính là một phần quyết định sự thuận lợi về sau của cuộc sống cô dâu chủ rể. Thông thường, các mâm bánh đám hỏi mà nhà gái có thể chọn lựa như sau:

Mâm trầu – cau

Mâm trà – rượu – đèn

Mâm trái cây

Mâm Xôi Gấc ( có thể sẽ bổ sung thêm 1 con gà)

Mâm bánh Su Sê ( không nhất định phải là loại bánh này, có thể dùng bánh Cốm, bánh Đậu Xanh, Bánh Pía,… tùy vào mỗi điều kiện và lựa chọn của từng gia đình)

Mâm heo sữa quay hoặc heo quay thường

Mâm bánh kem

2. Mâm quả đám hỏi miền Nam

Đối với miền Nam, thông thường có 6 hoặc 8 mâm quả bởi theo quan niệm đây chính là biểu tượng cho tài lộc và may mắn dồi dào. Vậy thì 6 mâm quả trong đám hỏi khi xem ngày cưới gồm những gì? 

Mâm trầu – cau: Người xưa có câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, chính vì vậy nên những tráp trầu cau nào được chuẩn bị đều phải tươi xanh. Thường được dùng 105 quả cau là số lẻ và mỗi quả cần có 2 lá trầu đi cùng. Giải thích cho con số 105 vì ý nghĩa về trăm năm hạnh phúc viên mãn, sinh sôi nảy nở

Mâm trà – rượu – đèn: Với lời mời gặp gỡ cả bậc con cháu với gia tiền và thông cao về hỷ sự, với mong muốn được chứng giám và chúc phúc; rượu chính là ám chỉ về cuộc sống hôn nhân của cặp đôi được ấm áp. Đặc biệt là cặp đèn được đặt trên ban thờ tổ tiên nhà gái do nhà trai chuẩn bị mang gia trí tinh thần lâu đời của người Việt.

Mâm bánh Su Sê: Là mâm lễ quan trọng không thể thiếu, ngày nay có thể thay bánh Su Sê bằng các loại bánh khác như bánh cốm, bánh pía,…Trong miền Nam cho rằng một mâm lễ bánh chính là biểu tượng cho hài hòa của đất và trời.

Mâm xôi gấc: Màu đỏ của xôi gấc xuất hiện trong đám hỏi như chính là lừa hứa son sắt bền lâu trong hôn nhân của cặp đôi. Tùy vào mỗi gia đình và hoàn cảnh mà có gia đình thêm gà luộc hoặc heo quay đi theo hay chỉ xôi không.

Mâm hoa quả: Trong miền Nam, mâm quả có táo, nho, mãng cầu, xoài,… tương trung cho đời sống hôn nhân ngọt ngào; luôn tránh những loại hoa quả như chuối, lê, lựu, cam,..có tên gọi không may mắn và có vị đắng và chát.

Mâm heo quay: Do quan niệm vùng miền về canh có ngọt ngào thì cần vị mặn của loại thịt. Như đã nói ở trên, mâm xôi gấc không kèm gà thì bên nhà trai sẽ có lễ heo quay đi phía sau.

3. Mâm quả đám hỏi miền Bắc

Còn theo nghi lễ truyền thống ngoài miền Bắc có nhiều điểm khác biệt hơn so với miền Nam. Các lễ vật của nhà sẽ được để trong các mâm son thiếp vàng. Số lượng mâm lễ tại miền Bắc cũng có sự dao động từ 3 tráp là ít nhất đến 11 tráp.

Vậy các mâm bánh đám hỏi miền Bắc có những gì?

Đối với 3 tráp gồm: mâm trầu – cau ( tuyệt đối không được thiếu), mâm chè, mâm hạt mứt sen

Đối với 5 tráp gồm: mâm trầu – cau ( tuyệt đối không được thiếu), mâm chè, mâm hạt mứt sen, mâm rượu – thuốc lá, mâm bánh cốm.

Đối với 7 tráp gồm: mâm trầu – cau ( tuyệt đối không được thiếu), mâm chè, mâm hạt mứt sen, mâm rượu- thuốc lá, mâm bánh đậu xanh, mâm bánh phu thê.

Đối với 9 tráp gồm: mâm trầu – cau ( tuyệt đối không được thiếu), mâm chè, mâm hạt mứt sen, mâm rượu- thuốc lá, mâm bánh đậu xanh, mâm bánh phu thê, hoa lẵng kết rồng phụng, mâm heo sữa quay.

Đối với 11 hoăc 12 mâm tráp gồm: ngoài những lễ vật như trên, có thể thêm những lễ khác như mâm bánh dẻo, tháp bia,…tất cả lễ vật được bài trí theo hình tháp, bày trong mâm son thiếp vàng và phủ khăn phụng đỏ

4. Một số điều cần chú ý khi bưng mâm quả đám cưới

4.1 Người bưng mâm hỏi

Tiếp theo là câu hỏi ai sẽ là được chọn để bưng mâm quả trong đám hỏi và có phải kiêng những gì hay không? Câu trả lời là hoàn toàn không! Trong ngày đám hỏi hoàn toàn có thể nhờ bạn bè hoặc người thân và lên danh sách lên một nhóm để mặc áo dài đại diện cho bên nhà trai bưng mâm quả đến nhà gái.

Cũng không cần quá lo khi không thể nhờ được anh em và bạn bè, vì giờ đây có rất nhiều địa điểm nhận dịch vụ bưng mâm lễ đám hỏi trọn gói vô cùng thuận tiện. Khi đội hình bưng mâm quả của nhà trai sang nhà gái phải được sắp xếp theo tuần tự: người đứng đầu trong đoàn sẽ là người lớn tuổi nhất trong gia đình nhà trai, chính là ông bà cha mẹ, đại diện bên phía nhà nhà trai… Tiếp đến là chú rể, sau là đội ngũ bưng tráp đám hỏi và cuối cùng chính là những thành viên trong gia đình.

Người bưng mâm hỏi

4.2 Thứ tự bưng mâm quả đám hỏi

Như đã nói ở trên, sự khác biệt về mùng miền sẽ làm thay đổi về số lượng mâm lễ và thứ tự bưng tráp lễ cũng được sắp xếp như sau:

Theo nghi thức và quan niệm “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, vì vậy mâm trầu – cau được trao đầu tiên.

Mâm rượu – thuốc lá: tiếp sau mâm trầu- cau, mâm rượu và thuốc lá cũng không thể thiếu.

Mâm heo sữa: như đã nói, mâm này có hay không tùy thuộc vào quyết định của mỗi gia đình khác nhau.

Mâm hoa quả: mâm bài trí đơn giản hoặc mâm có trang trí long phụng

Mâm xôi gấc: được trang trí thành hình trái tim hoặc có thêm gà luộc trên mâm

Mâm hạt sen

Mâm bánh phu thê, bánh cốm…

4.3 Cách trao và nhận mâm quả

Khi đã tới giờ đẹp đã định của hai gia đình, nhà trai sẽ sắp xếp theo thứ tự các bậc trong gia đình để vào nhà gái như sau: ông bà, cha mẹ, đại diện nhà trai… Sau khi tiến hành chào hỏi, đoàn nhà trai bê tráp sẽ đội lễ bước vào nhà. 

Các tráp lễ sẽ được nhà trai và nhà nữ thực hiện trao bao lì xì, đây được coi là hình thức trả duyên cho mỗi người bê tráp.

Đến khi hai bên gia đình ngồi trò chuyện và uống nước, giới thiệu các thành viên trong gia đình, đại diện nhà trai đứng lên phát biểu lý do trong buổi lễ. Về phần mâm lễ đám hỏi sẽ được mẹ của chú rể và cô dâu cùng mở trong buổi lễ hôm đó.