Cúng Đầy Tháng Mua Trái Cây Gì / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Trái Cây Ngũ Quả Cúng Đầy Tháng Thôi Nôi Gồm Những Gì?

Mâm ngũ quả là một phần quan trọng không thể thiếu trong lễ cúng đầy tháng thôi nôi cho bé. Đây là những lễ cúng quan trọng với cuộc đời mỗi đứa bé được gia đình tổ chức với mục đích cảm tạ và mong nhận được sự phù hộ và thương yêu từ các vị thần linh, các thành viên khác trong gia đình. Cùng daythangthoinoi tìm hiểu xem trái cây trong lễ cúng đầy tháng thôi gồm những gì nào.

Mâm ngũ quả trái cây cúng đầy tháng thôi nôi gồm những gì?

Bên cạnh những lễ vật quan trọng như xôi, chè, trà, hoa thì trái cây cúng đầy tháng cũng là lễ vật được nhiều người quan tâm. Tùy theo từng vùng miền mà mâm ngũ quả có các loại trái cây khác nhau như: chuối, quýt, hồng, bưởi, táo, đào, xoài, thanh long, …

5 loại trái cây trong mâm ngũ quả tượng trưng cho thuyết ngũ hành trong dân gian: hỏa, thủy, thổ, mộc, kim, đây chính là 5 yếu tố tạo nên vạn vật trong đất trời. Việc dâng lên mâm ngũ quả cúng đầy tháng thôi nôi với mong ước đứa trẻ sau này sẽ no đủ, nhận được đầy đủ vật chất, yêu thương trong cuộc sống.

Cách chọn ngày cúng đầy tháng thôi nôi cho trẻ

Chọn ngày làm lễ đầy tháng

Về cách tính ngày đầy tháng cho bé người xưa vẫn lưu truyền câu nói “Gái sụt hai, trai sụt 1” có nghĩa là nếu là bé gái thì lễ đầy tháng sẽ được tổ chức sớm 2 ngày, bé trai sẽ sớm 1 ngày là được tròn 1 tháng tuổi.

Ví dụ: Bé gái sinh ngày 11/1 Âm lịch thì ngày tổ chức cúng đầy tháng cho bé gái là 9/2 Âm lịch. Nếu bé trai sinh ngày 11/1 Âm lịch thì ngày tổ chức cúng đầy tháng cho bé là vào ngày 10/2 Âm lịch.

Một cách tính khác là tính đúng ngày đầy tháng của bé theo lịch Âm, có nghĩa là cứ trong 1 tháng thì sẽ tổ chức lễ đầy tháng cho trẻ.

Ví dụ: Bé gái sinh ngày 22/2 Âm lịch thì tổ chức lễ đầy tháng cho bé vào ngày 22/3 Âm lịch. Nếu là bé trai sinh ngày 22/2 Âm lịch thì cũng tổ chức lễ đầy tháng vào ngày 22/3 Âm lịch.

Hiện nay công việc bận rộn nên nhiều gia đình có thể chọn cúng đầy tháng theo lịch dương cho trẻ. Cứ tròn 1 tháng sẽ tổ chức lễ cúng đầy tháng cho trẻ.

Ví dụ: Bé sinh ngày 3/3 Dương lịch thì sẽ tổ chức lễ đầy tháng cho bé vào ngày 3/4 Dương lịch, cả bé trai bé gái đều giống nhau, không có sự khác biệt.

Chọn ngày làm lễ thôi nôi

Chọn ngày làm lễ thôi nôi cho bé người ta thường tính theo lịch Âm và tính đúng tròn 1 năm. Có nghĩa là vào đúng ngày sinh Âm lịch tròn 1 tuổi thì sẽ làm lễ thôi nôi cho bé.

Ví dụ: Bé sinh vào ngày 1/1 Âm lịch thì sẽ tổ chức lễ thôi nôi vào ngày 1/1 Âm lịch của năm sau. Trong trường hợp này bé trai và bé gái đều chọn ngày làm lễ giống nhau là ngày 1/1 Âm lịch.

Tuy nhiên với cuộc sống bân rộn hiện nay thì nhiều gia đình không tổ chức theo lịch Âm rất khó nhớ mà chuyển sang cúng đầy năm vào ngày dương lịch, và đó cũng chính là ngày sinh nhật của bé.

Ví dụ: Nếu bé sinh vào ngày 2/2 Dương lịch thì gia đình sẽ tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé vào ngày 2/2 Dương lịch năm sau, đó chính là ngày sinh nhật của bé và bé trai hay bé gái cũng đều tổ chức cùng chung một ngày.

Đũa hoa cúng Mụ đầy tháng là gì ? Ý nghĩa và nguồn gốc

Cách chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng hai bé sinh đôi chi tiết nhất

Rate this post

Cách Chọn Mua Trái Cây Đi Đám Giỗ

Chọn mua giỏ trái cây phù hợp

Tuỳ theo đám giỗ lớn hay nhỏ, thân thiết hay không, và tuỳ điều kiện của mình mà mọi người chọn mua giỏ trái cây sao cho phù hợp.

Nếu mọi người không có chi phí nhiều thì thay vì chọn mua giỏ trái cây, mọi người có thể lựa chọn mua các loại trái cây tại quầy đó có thể là cam, táo, bưởi,… Rồi khi đến nhà gia chủ, mọi người sắp xếp khéo léo lên đĩa và đặt lên bàn thờ cúng.

Nếu bạn có điều kiện hơn thì có thể lựa chọn giỏ trái cây với mức giá 300.000-500.000 đồng. Thường giỏ trái cây đi đám giỗ này các chủ shop lựa chọn nhiều loại trái cây khác nhau, sắp xếp chúng một cách hợp lý và đẹp mắt có trang trí thêm nơ, nên mọi người chọn mua đi đám giỗ thì rất hợp lý.

Nếu bạn có điều kiện hơn nữa thì có thể chọn mua các loại trái cây ngoại nhập. Các loại trái cây này đẹp mắt, chất lượng và sang trọng.

Ngoài ra mọi người có thể chọn mua giỏ vừa có trái cây, vừa có hoa, được trang trí một cách hợp lý đẹp mắt để chọn mua đi đám giỗ.

Hiện nay ngoài các giỏ hoa đã gói và trang trí sẵn thì các shop còn gói giỏ hoa theo yêu cầu của khách hàng và tiến hành đóng gói, nơ miễn phí.

Nên lựa chọn các loại trái cây có thể bảo quản được lâu

Đám giỗ thường không chỉ một mình bạn và những người khác cũng có thể chọn mua giỏ trái cây để đi, và gia chủ có rất nhiều món ăn để đãi khách. Nên tốt nhất khi mua trái cây đi đám giỗ mọi người nên chọn mua trái cây có thể bảo quản được lâu. Để sau đám giỗ gia chủ có thể bảo quản dùng dần. Rất nhiều trường hợp đám giỗ mọi người đi quá nhiều trái cây, sau đó bị hư hỏng, gia chủ phải vứt đi, như vậy rất lãng phí. Ngoài ra mọi người cũng nên tránh chọn các loại trái cây có mùi khó chịu như là sầu riêng.

Hy vọng thông tin trên về chọn mua trái cây đi đám giỗ sẽ hữu ích cho mọi người.

Nhiều người băn khoăn nên mặc gì khi đi đám giỗ mời vào xem: NÊN MẶC GÌ KHI ĐI ĐÁM GIỖ

Mâm Trái Cây Ngũ Quả Cúng Đầy Tháng Cho Bé Đúng Chuẩn

Theo quan niệm của dân gian xưa, ông bà ta có câu “Trên bà chúa thiên thai dưới 12 bà mụ” tục cúng đầy tháng cho bé là cúng một bà chúa trông coi toàn diện & 12 bà mụ có công nặn ra đứa bé, mỗi bà mụ đảm nhiệm một chức năng riêng. Một bà dạy khóc, một bà dạy cười, và một bà đỡ khí bé ngã chúng tôi nhiên lễ cúng ở mỗi nơi có chút khác nhau tùy theo vùng miền mà có nhiều quan niệm khác nhau. Sau đầy Đồ cúng Tâm Linh sẽ giới thiệu đến bạn bài viết về mâm trái cây cúng đầy tháng cho bé cũng nhu các thông tin chi tiết về ngày lễ này.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé

Cách tính ngày cúng đầy tháng khá cũng khá là đơn giản, theo câu nói phổ biến mà ông bà ta truyền lại đó là “gái sụt 2, trai sụt 1”. Được hiểu theo một cách đơn giản như sau nếu là lễ cúng đầy tháng cho bé gái thì tính từ ngày sinh cho đến 1 tháng sau, nghi lễ sẽ được tổ chức lùi 1 ngày.

Còn nếu là lễ cúng đầy tháng cho bé trai thì tính từ ngày sinh cho đến 1 tháng sau, nghi lễ đầy tháng được tổ chức lùi đi 2 ngày.

Ví dụ như: con trai sinh vào ngày 20 tháng 8 âm lịch thì sẽ làm đầy tháng vào ngày 19 tháng 9 âm lịch. Còn trường hợp bé gái cũng sinh vào ngày 20 tháng 8 âm lịch thì cúng đầy tháng sẽ lùi vào ngày 18 tháng 9 âm lịch.

Mâm lễ vật trái cây cúng đầy tháng cho con

Lễ vật gồm có 1 chén chè lớn cúng bà chúa 12 chén chè cúng 12 bà mụ, 1 đỉa xôi lớn cùng 12 đĩa xôi, 13 cái bánh tráng. Ngoài ra thì có hoa trái cây cúng, rượu, trà, con gà lụt, mâm cơm cúng gồm cá kho, tô canh, đồ xào, thịt heo hay đồ gì đó, những món lễ vật khác như áo giấy, vàng bạc, hương đèn. Ngoài ra còn có một đôi đủa hoa (vót ngược đầu đôi đủa cho có bông ở trên đầu đôi đủa). Theo quan niệm, bà chúa chỉ ăn đủa hoa, nếu là con trai thì bạn chuẩn bị 7 loại gai khác nhau, con gái 9 loại gai bỏ bào nồi nước nấu sôi & 1 cây đinh, hay miếng thép nướng đỏ.

Bài văn khấn cúng Mụ đầy tháng cho bé

Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên NươngCon kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên NươngHôm nay là ngày…. Tháng….. năm….Vợ chồng con là …………………………… sinh được con (trai, gái)Chúng con ngụ ở:……………………………………………

Nay nhân ngày đầy tháng (đẫy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật cùng các thứ cúng dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, cùng các đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu có tên là………… sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng các món lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được thông minh, tươi đẹp, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, cùng bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thánh tâm đỉnh lễ, và cúi mong được chứng giám lòng thành.

Phong tục đặt tên cho con vào ngày lễ

Đến đây có một số phong tục ngày xưa làm lễ Xin Keo lấy 2 đồng tiền kênh thường là tiền ngày xưa được làm bằng bạc thật gieo vào trong một cái đĩa nếu một mặt úp mặt ngửa thì được có nghĩa là cái tên đã được ơn trên chấp nhận, thể hiện ước mong của ba mẹ về tương lai con cái, không trùng tên tổ tiên, ông bà & những bà con gần gũi. Nếu không cho có nghĩa là 2 mặt úp hết, hay ngửa hết, là không đồng ý, thì nên van vái xin lại 2 lần nữa, quá tam ba bận, nếu 3 lần mà không được thì xin tên khác những ngày nay họ thường bỏ qua tục lệ xin keo này.

Khi đã xin xong được sự đồng ý của gia tiên thì bố hoặc mẹ chắp tay bé lại vái trước án 3 vái, tỏ lòng biết ơn.

Cách bài trí mâm cúng đầy tháng cho bé

Gồm 2 bàn mâm trên cao hơn mâm dưới tầm 5 đến 10 phân, gồm xôi chè, trái cây & hoa quả, lễ vật cúng mụ, nên nhớ “Đông bình tây quả” phía đông là bình bông, phía tây là đĩa trái cây.

Mâm dưới gồm con gà mà mâm cơm cúng, bày trí sao cho hài hào, nhìn cân đối, mang tính thành kính, tôn nghiêm, nhớ có đầy đủ chén đủa, muỗng, trà, nước súc miệng, gạo, muối, hương đèn.

Thời gian cúng vào buổi sáng sớm, hoặc buổi chiều tối

Tục làm phép kết thúc thời gian ở cử

Tiếp theo là tục lệ làm phép kết thúc thời gian ở cử, bạn mang nồi nước sôi ra đễ giữa nhà và bạn bỏ cây đinh nung đỏ vào cho khói bay ra, rồi bắt mẹ bế đứa cháu ra bước qua, bước lại nếu là con trai thì 7 lần, nếu là con gái là 9 lần, làm phép để tẩy ếu, khai trừ, những cái dơ bẩn trước khí sinh. sau lễ cúng này mẹ & em bé có thể đi xung quanh nhà được, không bị hạn chế bởi các phòng khác trong gia đình, cũng như bà mẹ cũng có thể ra ngoài đi chợ được, & sau lễ này thì người mẹ đi chợ lần đâu tiên mua một ít muối, và gạo mở hàng, & giã vờ làm rơi một ít tiền tùy thích mà không lượm lại & bỏ đi luôn, mục đích mong con được cơm no áo ấm, làm phước cho con.

Cuối cùng gần hết một cây hương chủ nhà, rót trà, khấn vái cảm tạ ơn trên, mang vàng mã đi đốt vẩy rượu, vãi gạo muối, ma não, kết thúc buổi cúng.

Dĩa Đựng Trái Cây Cúng Phật Gia Tiên – Đĩa Trái Cây Thủy Tinh

Thường thấy có rất nhiều người mua hoa tươi, trái cây đồ cúng. Hoặc là ở tự viện, hoặc là ở trong gia đình, cúng dường Phật, Bồ Tát. Đồng thời cũng đốt hương, đốt đèn sáp đều là cầu Phật Bồ Tát bảo hộ bình an khỏe mạnh. Thăng quan phát tài, vậy dụng ý đúng nghĩa là gì? Có phải Phật, Bồ Tát cần dùng những thứ này chăng? dĩa đựng trái cây cúng

Với việc cúng hoa ở trước tượng Phật Bồ Tát thì có ý nghĩa như sau: Hoa là đại biểu Nhân, do tất cả các pháp đều không rời khỏi Nhân và Quả. Phật thường nói trên các kinh Đại Thừa là “Vạn pháp giai không, Nhân Quả bất không”. Nhân Quả là nói sự chuyển biến của tất cả vạn pháp. Nhân sẽ biến thành Quả, Quả sẽ biến thành Nhân. Nhân Quả thay đổi lẫn nhau, tiếp nối không ngừng. dĩa đựng trái cây cúng

Cho nên Nhân Quả là nói sự tiếp nối không ngừng, là nói sự thay đổi vô cùng vô tận. Đây là chân tướng sự thật, do đó nói Nhân Quả Bất Không. Do vì nở hoa trước kết quả sau, hoa là Nhân phía sau là Quả. Cho nên cúng hoa là đại biểu Tu Nhân. Hoa tốt thì chúng ta nghĩ ngay đến Quả nhất định sẽ tốt. Do đó thấy được hoa ta liền phải nghĩ đến chúng ta phải Tu Nhân Thiện. Tương lai về sau mới có thể có được Quả báu tốt, hoa biểu thị cái ý này. dĩa đựng trái cây cúng

Vậy còn cúng Quả? Quả chính là biểu thị quả báu. Là khi chúng ta cầu hoa xinh đẹp thì chúng ta phải Tu. Trong Phật Pháp Đại Thừa, Hoa đại biểu Lục độ. Bố Thí, Trì Giới, Nhẫn Nhục, Tinh Tấn, Thiền Định, Bát Nhã. Đây gọi là Hoa Lục Độ, sau đó mới có thể đạt được Quả báu Viên Mãn. Cho nên cúng Hoa là cái ý này, thế nhưng các vị phải nên biết. Hoa cúng ở trước Phật là biểu thị cái ý này. Hiểu rõ rồi cũng giống như học sinh ở trên lớp học, hiểu được Hoa là biểu thị Nhân Hành. Sau khi rời khỏi Phật điện, chúng ta ở bên ngoài nhìn thấy hoa thì có khởi cái ý này không?

—ST—

Chúng con nổ lực hết sức trong việc lựa chọn các ấn phẩm thờ cúng như lư hương, bình bông, đĩa đựng trái cây, ly nước cúng từ nhiều chất liệu…đẹp và chất lượng để quý khách dễ dàng lựa chọn được những ấn phẩm ưng ý.