Cúng Đầy Tháng Mâm Chay / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Gói Chay

I. Ý NGHĨA CỦA MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ TRAI. Theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa thì trẻ được sinh ra là do 12 vị Tiên Nương (12 bà Mụ), bà Chúa Thiên Thai cùng 3 Đức Ông đã ban xuống cho gia đình. Vì vậy mà mâm cúng đầy tháng bé trai có ý nghĩa rất quan trọng trong phong tục của người Việt Nam ta. Khi bé được tròn một tháng tuổi, gia đình làm lễ cúng đầy tháng để tạ ơn đất trời, tri ân tới 12 vị Tiên Nương, bà chúa Thiên Thai cùng 3 Đức Ông đã cho “mẹ tròn con vuông”, mong muốn các vị sẽ luôn che chở, nâng đỡ cho bé trong suốt quãng đường sau này. Và mâm lễ cúng đầy tháng cũng là để gia đình trình diện họ hàng nội ngoại hai bên về sự có mặt thành viên mới nhằm mong muốn mọi người đón nhận bé, yêu thương và bảo vệ cho bé.

II. CÁCH TÍNH NGÀY LÀM LỄ CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ TRAI. Theo cách tính truyền thống thì ngày làm đầy tháng cho bé trai được căn cứ vào lịch âm và sẽ làm lùi lại 1 ngày. Ví dụ: Nếu bé trai sinh vào ngày 10/03 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 09/04 âm lịch. Thông thường, lễ cúng đầy tháng này được thực hiện tốt nhất là vào sáng sớm, hoặc xong trước 12 giờ trưa. Theo phong tục truyền thống, ngày làm đầy tháng sẽ tính là “Gái lùi 2 trai lùi 1”. Bé trai làm lùi lại một ngày là vì ông bà ta quan niệm con trai phải luôn là người đi trước, đi tắt đón đầu, xông xáo, mạnh dạn tiến về phía trước thì mới dễ thành công .

III. LỄ VẬT CHO MỘT MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ TRAI GÓI CHAY.

IV. NGHI THỨC CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ TRAI

Lễ vật cúng 3 Đức Ông được xếp trên 1 cái bàn nhỏ gồm có: gà luộc chéo cánh, mâm ngũ quả, hoa tươi,3 ly trà, 3 ly rượu, 3 ly nước. Hoa và trái cây được bài trí theo nguyên tắc ” Đông bình Tây quả ” . Lễ cúng cho 12 vị tiên nương và bà Chúa thiên thai được bày lên bàn lớn. Hai bàn này cách nhau khoảng 10 phân, lễ vật được đặt trên mâm sắp xếp tùy ý sao cho cân đối và hợp lý nhất. Nếu gia đình có bàn lớn thì cũng có thể sắp xếp sao cho phù hợp nhất trên cùng 1 bàn.*Sắp xếp mâm cúng: Mâm cúng đầy tháng dành cho bé trai thường cúng chè đậu trắng + đậu đỏ (tùy theo từng vùng miền thì sẽ cúng các loại chè khác nhau) và phải dùng giấy độ thế nam. Gia đình chọn giờ hoàng đạo trong ngày để tiến hành nghi lễ cúng đầy tháng cho bé, bố mẹ hoặc ông bà sẽ tiến hành đọc văn khấn và làm lễ khai hoa bắt miếng cho bé.

*Bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát !

– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày … … … tháng … … … năm … … …

Vợ chồng con là …………………………………. sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………………..

Chúng con ngụ tại ………………………………………………………………………………………………………..

Nay, nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thần kính cẩn tấu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………………………………. sinh ngày …………………………………. được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

*Nghi thức Khai hoa:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa, Nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thắp hương xin phép bắt miếng. Xong, bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

**Nghi thức Đặt Tên cho bé trai:

Nghi thức đặt tên cho bé còn được gọi là Xin Keo, đây là cách để bố mẹ xin ý kiến bề trên về cái tên định đặt cho bé.

Chủ lễ sẽ dùng 2 đồng tiền cổ bằng bạc gieo vào 1 chiếc đĩa sâu lòng. Chủ lễ gieo 2 đồng tiền: nếu 1 úp, 1 ngửa nghĩa là cái tên định đặt cho con đã được tổ tiên chấp nhận. Nếu 2 mặt đều úp hoặc đều ngửa, chủ nhà phải làm lại và tuân thủ quy tắc quá tam ba bận, sau ba lần không được thì chọn tên khác cho bé.

Chủ lễ sau khi khấn xong thì mọi người trong gia đình, họ hàng ăn uống sum vầy và gửi những lời chúc tốt đẹp, may mắn, lì xì cho con trai để hoàn tất tiệc đầy tháng bé trai. V. MỘT SỐ HÌNH ẢNH MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ TRAI GÓI CHAY

Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Gói Chay Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Gói Chay Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Gói Chay

Để có một mâm lễ cúng ĐẦY THÁNG BÉ TRAIthật tươm tất, chuẩn theo phong tục truyền thống, hãy nhấc điện thoại lên và alo ngay cho chúng tôi : 0816.043.043 hoặc inbox fanpage: dịch vụ Đồ cúng Việt _ chi nhánh Đà Nẵng để được tư vấn và lên đơn nhanh nhất.

Mâm Cúng Đầy Tháng Chay Cho Bé Trai Như Thế Nào?

Nhưng trước khi tổ chức lễ đầy tháng cho bé trai thì gia đình phải chọn được ngày làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai. Những mẹ nào chưa biết có thể tham khảo qua bài viết này:

Lễ vật cúng đầy tháng chay cho bé trai:

Theo truyền thống dân gian thì đồ cúng cho lễ đầy tháng chay cho bé trai rất quan trọng. Có nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Đừng quá lo lắng Xôi Chè Cô Hồng sẽ giúp bạn chuẩn bị một mâm lễ cúng chay đầy tháng cho bé trai thật chu đáo và đầy đủ nhất. Đây là mâm cúng cho gia đình theo đạo Phật và thích cúng lễ chay

Lễ cúng Mụ chay cho bé trai:

12 chén chè đậu trắng nhỏ

Chè đậu trắng lớn

12 phần xôi nhỏ

Phần xôi lớn

12 chén cháo nhỏ

Cháo lớn

12 phần bán kẹo

Phần bánh kẹo lớn

Ngũ quả

Trầu têm cánh phượng

Giấy cúng và bộ hình thế cho bé trai

Nước – Gạo – Muối – Trà

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho mâm cúng đầy tháng chay. Các gia đình thực hiện cách sắp mâm cúng đầy tháng chay.

Cách sắp mâm cúng đầy tháng chay cho bé trai:

Theo quan niêm của dân gian ta cho rằng trước khi cúng đầy tháng việc sắp xếp thứ tự lễ vật cúng đầy tháng chay cho bé trai sẽ được sắp trên một bàn nhỏ và một bàn to. Bàn to sẽ bày biện các lễ vật cho 12 bà Mụ còn bàn nhỏ sẽ là Bà Chúa Đầu Thai. Các lễ vật sẽ được sắp theo quy tắc “Đông bình Tây quả” có ý nghĩa là phía Đông phải đặt lư hương và bình hoa sẽ được đặt ở hướng Tây.

Theo truyền thống dângian, khi “mẹ tròn con vuông”, bé trai được sinh ra khoẻ mạnh, ăn mau chóng lớn là nhờ công lao của các bà Mụ. Chính vì thế các gia đình tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai để tạ ơn, sau là ra mắt giới thiệu cho anh em, người thân họ hàng, hàng xóm, bạn bè…Sau khi chuẩn bị và bày biện lễ vật thật chu đáo thì một người trong gia đình sẽ đại diện đứng đọc bài khấn cúng đầy tháng.

Gợi Ý Làm Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7 Đầy Đủ Nhất

Nhiều năm trở lại đây, việc ăn chay đã dần phổ biến và trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Vì thế, vào các ngày rằm, đầu tháng âm lịch, nhiều gia đình làm cơm chay để cúng. Nhiều người quan niệm, ăn chay vừa tốt cho sức khỏe lại tránh được sát sinh. Rằm tháng 7 – Lễ Vu Lan cũng chính là cơ hội cho những tín đồ chay chuẩn bị những món chay cho mâm cơm cúng rằm tháng 7 thật chu đáo.

Mời tham khảo những mâm cỗ chay cúng rằm với thực đơn chi tiết sau.

Mâm cỗ chay 16 món

Cách làm cơm hấp lá sen:

– Hạt sen ninh nhừ.

– Cơm nấu từ gạo tẻ pha lẫn gạo nếp cho chín, cho ra đĩa cho nguội.

– Đậu phụ lạng mỏng rán vàng cắt hạt lựu. Đỗ và cà rốt luộc chín thái hạt lựu. Nấm hương ngâm rửa sạch cắt nhỏ.

– Trứng đánh tan thêm chút gia vị, rán vàng và thái nhỏ.

– Phi thơm chút hành tây cho nấm hương vào xào tiếp, cho cơm vào thêm chút gia vị và xì dầu, đảo qua rồi đổ hạt sen, đậu phụ, trứng, đỗ, cà rốt.

– Trải lá sen vào tô, đổ cơm và hấp 15-20 phút

– Váng đậu ngâm nước cho mềm rồi để lên rổ cho ráo nước. Sau đó cắt miếng hình chữ nhật có kích thước khoảng 10 x 12cm. Sau đó cắt vát một cạnh của hình chữ nhật để món cuộn trông được đẹp hơn.

– Cải thìa cắt lấy lá, rửa sạch, lau khô.

– Cà rốt cắt chân hương trụng qua nước sôi có pha chút muối, vớt ra để ráo. Nấm kim châm cắt bỏ chân, tãi ra rồi ngâm vào nước lạnh có pha muối khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo nước.

– Trải một miếng váng đậu ra, xếp lên 2 lá rau cải (có thể cho thêm lá rau tùy thích) rồi rắc chút xíu muối tiêu lên rau. Tiếp tục xếp lên rau một ít nấm kim châm, một ít cà rốt và cuộn miếng tàu hũ ky lại. Dùng lá hẹ buộc ngang cuốn cho chắc. Làm tuần tự cho hết nguyên liệu.

– Xếp cuốn vào đĩa sâu lòng cho vào xửng hấp cách thủy khoảng 5 đến 7 phút là cuốn chín.

– Pha bột năng với chút nước lã rồi hòa với nước tương, đun lửa nhỏ cho đến khi nước sốt sôi liu riu và sánh lại. Rắc chút hạt tiêu cho thơm.

– Bày món ăn ra đĩa, rưới nước sốt lên trên và thưởng thức.

Mâm cỗ chay gồm 9 món

Mâm cỗ chay gồm 9 món: Salad quả bơ, nem chay, măng tây xào nấm, dồi chay, chả đậu viên, chả chìa sốt cà, canh cà ri, canh chua, sườn xào chua ngọt.

Với món nem chay, nguyên liệu gồm đậu, nấm, hạt sen. Lưu ý khi làm nhân với đậu phụ, cần vắt kiệt nước đậu phụ, nhào cho dẻo. Thêm váng đậu ngâm mềm luộc qua, để ráo. Sau đó xào với hạt tiêu, hạt nêm. Cuối cùng trộn với mộc nhĩ, nấm hương, miến. Củ đậu và cà rốt cũng thái chỉ và vắt kiệt nước.

Mâm cỗ chay 7 món

Cỗ chay 7 món gồm: Rau củ luộc, salad dưa chuột, nem chay, canh riêu chay, nấm rơm kho tiêu, xôi gấc, mỳ xào rau nấm

Mâm cỗ chay 4 món

Mâm cỗ chay 4 móngồm nem chay, món xào, món nộm và món gỏi cuốn.

Nên cúng rằm tháng 7 vào ngày nào?

Theo văn hóa tâm linh của người Việt, ngày 2-14/7 âm lịch là các ngày “mở cửa địa ngục”. Vào những ngày này, các cô hồn được xá tội, thoát về dương thế, vảng vất khắp nhân gian. Vì tin là ngày mở cửa ngục ân xá cho vong linh nên dân gian sắm cỗ cúng các vong linh không nhà cửa không nơi nương tựa để được bình an, ma quỷ không quấy phá.

Ngày rằm tháng 7 là ngày lễ Vu lan, cũng là ngày cúng cô hồn (ngày xá tội vong nhân). Vào ngày này, mọi linh hồn đều được tự do. Vì thế nếu lễ cúng Phật, thần linh, gia tiên thực hiện vào đúng ngày rằm tháng 7 thì sẽ không tốt. Những vong hồn không nơi nương tựa có thể sẽ phá phách và tổ tiên, người thân đã khuất có thể không nhận được đồ cúng tế. Bởi vậy lễ cúng rằm tháng 7 nên được tiến hành trước đó 1 tuần hoặc vài ngày, không cúng đúng ngày 15/7 âm lịch.

Cúng Đầy Tháng Chay Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Theo cách tính của ông bà ta ngày xưa thì khi làm đầy tháng cho bé, nếu là sinh con trai thì làm trước 1 ngày còn nếu là con gái thì làm trước 2 ngày so với ngày tròn 1 tháng tuổi (tính theo âm lịch).

Ví dụ: Nếu con bạn sinh vào ngày 05/05 âm thì ngày cúng bà Mụ sẽ là ngày 03/06 âm đó là đối với con gái còn nếu con bạn là con trai thì sẽ làm vào ngày 04/06 âm lịch. Lễ cúng đầy tháng có thể làm vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều tùy vào mỗi gia đình.

Lễ vật cúng đầy tháng chay cho bé

Đồ cúng 12 bà Mụ:

Lễ vật cúng Đức ông và 3 đức thầy:

Nhận đặt mâm cúng đầy tháng bé TRAI trọn gói

Nhận đặt mâm cúng đầy tháng bé GÁI trọn gói

Cách sắp mâm đồ cúng đầy tháng chay

Theo quan niệm của dân gian cho rằng thì trước khi cúng thì các thứ tự thì lễ vật cúng đầy tháng chay cho bé sẽ được sắp xếp lên một bàn nhỏ và một bàn to. Bàn to bày các đồ cúng 12 bà Mụ còn bàn nhỏ dùng để bày lễ vật cúng Đức ông. Trên mâm cúng phải được sắp xếp đúng cách “Đồng bình Tây quả” có nghĩa là phía Đông phải đặt lư hương và bình hoa còn phía Tây đặt lễ vật.

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé

Theo quan niệm dân gian, khi “mẹ tròn con vuông”, con khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn là nhờ công lao của các bà Mụ và Đức ông. Chính vì thế, mà gia đình làm lễ cúng đầy tháng cho em bé trước là để tạ ơn, sau là để ra mắt giới thiệu với anh em họ hàng. Nghi lễ khi cúng sẽ được một người đại diện trong gia đình đứng lên khấn cúng.

Khi sắp xếp hết đồ cúng lên bàn, người đại diện gia đình sẽ đứng ra thắp hương và khấn: “Hôm nay là ngày lành tháng tốt, ngày… tháng… (âm lịch), họ và tên cháu (cháu nội hay cháu ngoại)… tròn 1 tháng tuổi, gia đình tôi chuẩn bị mâm cúng thịnh soạn này, cung kính 12 bà Mụ và 3 Đức Ông về nhận lễ, đồng thời mong các vị phù trợ cho cháu mau ăn chóng lớn, ngoan ngoãn, mong các vị phù hộ cho gia đình bình an, hạnh phúc.