Cúng Đầy Tháng Đơn Giản / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Cúng Đầy Tháng Đơn Giản Nhất

Nhận đặt xôi nếp cẩm cho tiệc đầy tháng, thôi nôi

Ai trong chúng ta cũng đều được tổ chức lễ đầy tháng dù là lễ cung day thang don gian nhat, đó là truyền thống từ xưa đến nay của dân tộc ta.

Cúng đầy tháng

Lễ cúng đầy tháng được tổ chức khi bé vừa tròn 30 ngày tuổi, theo ông bà ta giới tính của bé sẽ quyết định ngày diến ra buổi lễ, bé trai sẽ lùi 1 ngày và bé gái sẽ lùi 2 ngày.

Chè đậu trắng cúng đầy tháng bé trai

Chè trôi nước cúng đầy tháng bé gái Cúng đầy tháng đơn giản

Mặt khác thì để cúng Đức ông và ba Đức thầy gồm có : 1 đĩa xôi lớn,12 đĩa xôi nhỏ, kèm thêm 3 chén cháo nhỏ cùng 1 tô cháo lớn, 13 cái bánh tráng nướng, 1 còn vịt hay gà luộc,1 mâm hoa quả, 1 mâm cơm gồm có cá, thịt luộc, canh, đồ xào và cơm.

Cần có thêm nhang, đèn, muối, gạo, bình hoa, nước và một đôi đũa hoa vót ngược. Dù là cung day thang don gian nhat cũng cần không thể thiếu những lễ vật trên.

Bàn cúng cần bày biện chỉn chu để tỏ lòng thành đối với những bề trên đã cho bé và mẹ được “mẹ tròn con vuông” và mong cầu may mắn, thành công đến với bé sau này.

Bên cạnh đó bạn có thể dùng thêm một số loại bánh, rau câu, …để bàn cúng được đầy đủ và đẹp mắt.

Nghi thức cúng đầy tháng

Một buổi lễ cung day thang don gian nhat bao gồm 3 nghi thức chính:

Nghi thức thắp hương khấn vái

Nghi thức đặt tên cho con

Ngoài ra bạn có thể đặt các dịch vụ nấu cúng để giảm bớt lượng công việc của bản thân tại xôi chè Phúc Lộc Thọ. Phúc Lộc Thọ – hy vọng sẽ mang đến cho khách hàng của mình dịch vụ tốt nhất, đảm bảo đây là cơ sở đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm được cấp phép hoạt động, những sản phẩm xôi chè , thôi nôi,…là tốt nhất.

Đăng bởi Mãnh Nhi

Tags: Cung day thang don gian nhat, cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì, Cúng đầy tháng, mam cung day thang don gian, đầy tháng bé trai cúng chè gì

Cách Cúng Đầy Tháng Bé Trai Đơn Giản Nhất

Cách cúng đầy tháng bé trai đơn giản, đúng thủ tục sau đây sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức và mang lại sự yên tâm cho gia đình bạn. Sau lễ cúng này, mẹ chính thức hết thời gian ở cữ, riêng bé con được tiếp xúc, hòa nhập và làm quen với thế giới nhiều hơn.

Vì sao cần biết cách cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản?

Trong quan niệm của người Việt, bé trai có thể khỏe mạnh, suôn sẻ đến ngày chào đời là do được 12 bà mụ cùng 1 bà Chúa chăm sóc, nâng đỡ. Chính vì thế sau khi chào đời tròn một tháng, gia đình sẽ làm lễ cúng đầu tháng cho bé trai đơn giản để cảm tạ công ơn đối với các vị này.

Tuy nhiên, có nhiều nơi quan niệm “gái lùi hai, trai lùi một”. Vì thế ngày cúng đầu tháng cho bé trai sẽ lùi lại một ngày. Chẳng hạn bé sinh vào ngày 28.03 âm lịch thì sẽ làm lễ đầu tháng vào ngày 27.04 âm lịch.

Biết cách cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản sẽ giúp gia đình tiết kiệm chi phí, công sức. Hơn thế nữa, các thủ tục cần đẩy đủ, chính xác mới mong ý nghĩa lễ đầu tháng được trọn vẹn, tránh trường hợp làm “phật lòng” các bà Mụ và bà Chúa.

Để biết cách cúng đầy tháng cho bé trai đúng thủ tục, bạn cần lưu ý các điều sau:

Thứ nhất, chuẩn bị: cần chuẩn bị đủ 12 chén chè nhỏ, 3 tô chè lớn. Đồng thời mâm lễ cúng đầu tháng cho bé cần có 1 đĩa xôi lớn, 12 đĩa xôi nhỏ, 3 chén cháo trắng nhỏ.

Đừng quên chuẩn bị đồ cúng đức Ông cùng 3 đức Thầy. Bởi lẽ những người này cũng có vai trò bảo vệ, nâng đỡ, mang lại trí tuệ, thể chất vượt trội cho bé.

Như vậy, bạn cần chuẩn bị thêm 1 đĩa xôi lớn, 1 tô cháo trắng lớn, 1 con gà(hoặc vịt) luộc, 1 mâm hoa quả, 1 mâm cơm mặn(cá, thịt luộc, canh, đồ xào và cơm).

Ngoài ra gia đình cần chuẩn bị thêm 13 cái bánh tráng nướng, một bình hoa, trà, hương, rượu, đèn, nước, gạo, muối, đũa hoa. Sở dĩ bắt buộc phải có một đôi đũa hoa(đũa vót ngược, có bông trên đầu) là vì quan niệm xưa cho rằng bà Chúa chỉ thích dùng đũa này.

Thứ hai, sau khi chuẩn bị xong, để chuẩn bị lễ cúng đầu tháng cho bé đúng thủ tục, cần chia lễ vẫn thành hai mâm cúng. Mâm dưới và mâm trên cách nhau không quá 10cm.

Thứ ba, trong lễ cúng đầu tháng cho bé trai, cần chuẩn bị 9 loại quả có gai. Quả này được luộc lên trong một chiếc nồi sạch, trong đó có đinh hoặc một mảnh thép đã được nướng đỏ. Mục đích của việc này chính là để trừ tà ma, bảo vệ bé khỏi xui xẻo, mang đến sự cứng cáp, khỏe mạnh cho con trẻ sau này.

Vừa rồi là cách cúng đầy tháng bé trai đơn giản, dễ làm, đúng thủ tục. Hi vọng sẽ phần nào giúp bạn chuẩn bị đồ lễ cho con dễ dàng hơn. Ngoài ra, nếu cần thêm tư vấn, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết, miễn phí kỹ lưỡng hơn nữa!

Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Đơn Giản Nhất

Đối với quan niệm truyền thống của người Việt Nam từ xưa đến nay, cuộc đời của mỗi người chính thức bắt đầu ngay sau nghi thức cúng đầy tháng và sau đó 1 năm là lễ thôi nôi. Vào lúc đó các bậc cha mẹ sẽ cúng tạ trời đất, tổ tiên và chính thức đặt tên cho bé sơ sinh và cầu nguyện mọi điều phúc lành đến với bé.

Nguồn gốc của lễ cúng đầy tháng:

Khi nói về nguồn gốc của nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai, ở mỗi nơi sẽ có những câu chuyện khác nhau. Tuy nhiên, đa số là những câu chuyện về các Bà Mụ và Đức Ông, đồng thời nghi lễ khẳng định sự hiện hữu của một thành viên mới của gia đình.

Câu chuyện thường được các mẹ truyền tai nhau là: Mỗi đứa bé sơ sinh đều do các vị Đại Tiên (Bà Chúa Đầu Thai) hay còn gọi là 12 bà Mụ nặn ra. Mỗi Bà Mụ sẽ có nhiệm vụ nặn ra một bộ phận cho đứa bé như mắt, tay, chân,… xấu hay đẹp cũng là do tay các Bà Mụ nặn ra. Khi bé vừa trogn 1 tháng và khoẻ mạnh, các bậc cha mẹ phải thực hiện nghi thức cúng cám ơn Bà Mụ và Đức Ông đã phù hộ, giúp mẹ tròn con vuông.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai:

Mỗi đứa trẻ sinh ra sẽ được ghi nhớ theo hai ngày âm lịch và dương lịch. Lịch cúng đầy tháng cho bé trai theo cách truyền thống là âm lịch.

Tuy nhiên, thời buổi hiện đại hoặc do bận rộn với công việc một số cha mẹ căn cứ vào ngày sinh của con dựa trên lịch dương và làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai theo lịch dương.

Cách cúng đầy tháng bé trai đơn giản nhất:

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản gồm những lễ vật sau đây:

12 chén chè nhỏ – 1 tô chè lớn – Bé trai làm chè đậu trắng

12 dĩa xôi nhỏ – 1 dĩa xôi lớn – Thường là xôi gấc hoặc xôi 3 tầng

1 Con gà trống luộc

Ngũ quả

Trầu têm cánh phượng

Vàng mã – 1 bộ hình thế nam

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản:

Sau khi bày lễ xong, bố hoặc mẹ sẽ thắp 3 nén hương, rồi bế trẻ ra trước án và khấn theo bài khấn cúng Mụ.

Bài khấn cúng Mụ, tùy địa phương, câu chữ có thể có dị bản, nhưng thường bắt đầu bằng việc kính cẩn xưng danh các bà Mụ, thần phật; ngày tháng cúng; tên 2 vợ chồng và tên đứa con là trung tâm của lễ cúng, nơi ở của gia đình; lý do cúng; bày tỏ lòng biết ơn công lao của các bà Mụ và cuối cùng là lời cầu mong các bà độ trì phù hộ.

Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Đơn Giản Nhất

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé gái:

Theo truyền thống cha ông ta, thủ tục và cách tính ngày đầy tháng cho bé gái dựa theo câu nói “trai sụt một, gái sụt hai”. Vì vậy đối với bé gái, cha mẹ sẽ làm mâm cúng đầy tháng cho bé trước 2 ngày đủ tháng, và mình sẽ làm đầy tháng vào ngày âm lịch.

Lễ vật cúng đầy tháng bé gái cần chuẩn bị những gì?

Theo truyền thống dân gian khi bé còn ở trong bụng mẹ cho đến khi được sinh ra đều được 12 bà Mụ chăm sóc, nặn và che chở. Mỗi người đảm nhận một chức năng khác nhau. 12 Bà Mụ được nhắc đến với lòng tôn kính chính là các Bà:

Mụ bà Trần Tứ Nương, người coi sóc việc sinh nở (chú sanh)

Mụ bà Vạn Tứ Nương, người coi việc thai nghén (chuyển sanh)

Mụ bà Lâm Cửu Nương, người coi việc thụ thai (thủ thai)

Mụ bà Lưu Thất Nương, người nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.

Mụ bà Lâm Nhất Nương, người coi việc chăm sóc bào thai (an thai)

Mụ bà Lý Đại Nương, người coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)

Mụ bà Hứa Đại Nương, người coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)

Mụ bà Cao Tứ Nương, người coi việc ở cữ (dưỡng sanh)

Mụ bà Tăng Ngũ Nương, người coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)

Mụ bà Mã Ngũ Nương, người coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)

Mụ bà Trúc Ngũ Nương, người coi việc giữ trẻ (bảo tử)

Mụ bà Nguyễn Tam Nương, người coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Do vậy lễ cúng đầy tháng cho bé gia chủ cần chuẩn bị những lễ vật cúng đầy tháng cho bé như sau:

12 chén chè nhỏ ( bé gái làm chè trôi nước)

1 tô chè lớn

12 đĩa xôi nhỏ

1 đĩa xôi lớn

Gà hoặc Vịt luộc

13 phần trầu têm

Giấy tiền và bộ thế bé gái

Ngũ quả

Hoa cát tường hoặc hoa đồng tiền

Cách sắp mâm cúng đầy tháng:

Mâm cúng được sắp xếp chuẩn bị theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” có nghĩa là bình hoa gia chủ sẽ đặt ở hướng đông và những lễ vật sẽ được đặt ở hướng Tây. Và gia chủ phải bài trí lễ vật thật cân đối và đầy đủ những lễ vật cơ bản nhất.

Sau khi đã bày biện mâm cúng đầy tháng thật chu đáo nhất. Cha sẽ thắp hương và đọc bài khấn, mẹ sẽ bế bé đứng kế bên để tỏ lòng thành kính hoặc có thể là ông bà nội ngoại sẽ thắp hương.

Khi đã thắp hương và đọc bài khấn xong cha mẹ chắp tay bé vái trước 3 vái và sau 3 tuần hương thì lễ tạ. Sau đó gia đình đem hóa vàng mã, vấy rượu lúc đang hóa.

Sau nghi thức cúng chính là nghi thức khai hoa hay dân gian còn được gọi là lễ “bắt miếng” và nghi thức đặt tên cho con. Các bậc phụ huynh tham khảo để hiểu rõ hơn về 2 nghi thức tại bài viết: Hướng dẫn cúng đầy tháng cho bé

Với những hướng dẫn cúng đầy tháng cho bé gái như ở trên thì chắc chắn sẽ giúp cho các bậc phụ huynh đã hiểu được ý nghĩa của ngày đầy tháng cho bé và đã biết được cách chuẩn bị những lễ vật thật sự chu đáo mang lại nhiều may mắn cho tương lai của trẻ. xin chúc gia đình bạn luôn luôn hạnh phúc may mắn và tất cả các bé đáng yêu phát triển mạnh khỏe.