Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Vào Ngày Nào / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Nên Cử Hành Vào Giờ Nào

Cúng đầy tháng cho bé trai cử hành vào thời gian nào là tốt nhất? Ảnh: internet

1. Ý nghĩa của việc chọn thời gian cử hành lễ cúng đầy tháng cho bé

Người xưa quan niệm, cúng đầy tháng là việc khá quan trọng đối với một đứa trẻ nên phải chọn ngày lành tháng tốt. Và tất nhiên đã chọn được ngày lành tháng tốt thì thời gian cử hành lễ cúng cũng phải chọn giờ tốt thì bé mới khỏe mạnh và may mắn được.

Xem và chọn giờ tốt để làm lễ đầy tháng cho các bé là chọn giờ không xung khắc, hợp với tuổi của con để các con luôn khỏe mạnh và luôn gặp bình an trong cuộc sống sau này.

Ý nghĩa chọn thời gian tốt cử hành cúng đầy tháng bé trai. Ảnh: internet

2. Cúng đầy tháng cho bé trai vào thời gian nào là tốt nhất

Nhiều người cho rằng cúng đầy tháng nên làm lễ vào buổi sáng vì thời tiết buổi sáng mát mẻ, ít nắng, nếu có nắng thì cũng diệu hơn so với buổi trưa và buổi chiều, như vậy sẽ mang lại nhều may mắn cho bé.

Còn theo sách cổ đại thì khi cúng đầy tháng cho bé trai hay bé gái cũng vậy, làm lễ vào buổi nào cũng được, chủ yếu là giờ cử hành phải tốt, không được xung khắc với tuổi, phải hợp với mạng và tuổi của bé. Vì vậy các bậc phụ huynh cũng nên quan tâm đến các khung giờ hoàng đạo của ngày để chọn giờ phù hợp nhất cho con.

2.1. Cúng đầy tháng cho bé trai tuổi Tý

Cúng đầy tháng cho bé trai tuổi Tý. Ảnh: internet

Giờ Ngọ chính là thời gian cử hành cúng đầy tháng cho bé tuổi Tý tốt nhất. Tý là thủy dương còn Ngọ là hỏa âm, hai yêu tố này tương trợ cho nhau, nên căn cứ vào năm âm lịch thì năm Ngọ chính là năm mang lại nhiều thời cơ tốt nhất, nhiều may mắn và thuận lợi trên con đường công danh, sự nghiệp của những ai thuộc tuổi Tý.

2.2. Cúng đầy tháng cho bé trai tuổi Sửu

Cúng đầy tháng cho bé trai tuổi Sửu. Ảnh: internet

Trong một ngày, vào thời điểm giờ Tý thì người tuổi Sửu dễ thành công và có nhiều vận may trong tài chính nhất. Nếu tính theo năm thì người tuổi Sửu rất dễ phát tài và thành đạt trong năm Tý.

Vì Sửu là thổ âm còn Tý là thủy dương, hai yếu tố này chúng tương hỗ nhau nên đây được xem là giờ tốt nhất cho cha mẹ tiến hành lễ cúng đầy tháng các bé.

2.3. Cúng đầy tháng cho bé trai tuổi Dần

Cúng đầy tháng cho bé trai tuổi Dần. Ảnh: internet

Trong một ngày, đối với người tuổi Dần thì lúc mang lại nhiều điều may mắn và gặt hái được nhiều thành công nhất chính là giờ Sửu và giờ Mùi. Dần là mộc dương, Mùi và Sửu là thổ âm, chúng tương trợ cho nhau, giúp cho những người thuộc tuổi Dần mang lại nhiều may mắn, nguồn tài chính lớn. Tính theo năm thì những năm Mùi và năm Sửu, người tuổi Dần cũng sẽ gặt hái được nhiều thành công nhất, nhất là đối với nguồn tài chính.

2.4. Cúng đầy tháng cho bé trai tuổi Mão

Cúng đầy tháng cho bé trai tuổi Mão. Ảnh: internet

Tính theo thời gian của một ngày thì thời điểm may mắn mang lại nhiều tài vận nhất cho người tuổi mão là giờ Thìn và giờ Tuất. Mão là mộc âm, Tuất và Thìn là thổ dương, những yếu tố này là có mối quan hệ tương hỗ lẫn nhau. Vì vậy nên những giờ trong ngày này sẽ là những thời điểm mang lại nhiều may mắn nhất cho tuổi Mão.

Tính theo năm, thì năm Tuất và năm Thìn tuổi Mão cũng sẽ may mắn và dễ thành công hơn so với những năm khác. Cha mẹ nên chọn giờ Tuất hoặc giờ Thìn để làm lễ cúng đầy tháng cho con.

2.5. Cúng đầy tháng cho bé trai tuổi Thìn

Cúng đầy tháng cho bé trai tuổi Thìn. Ảnh: internet

Tính theo ngày, giờ Hợi là thời gian người tuổi Thìn nhận được nhiều tài lộc nhất. Vì Thìn là hỏa dương, Hợi là thủy âm, hai yếu tố này chúng mang tính tương hỗ cho nhau. Còn nếu tính theo năm, người tuổi Thìn có nhiều cơ hội phát triển nhất là vào năm Hợi.

2.6. Cúng đầy tháng cho bé trai tuổi Tỵ

Cúng đầy tháng cho bé trai tuổi Tỵ. Ảnh: internet

Dựa theo phân tích thời gian một ngày, giờ Dậu là lúc mang lại tài lộc về mặt tài chính nhiều nhất cho tuổi Tỵ. Tỵ là hỏa dương, Dậu là kim âm, chúng hỗ trợ cho nhau cùng phát triển nên người tuổi tỵ sẽ có vận tài lộc vô cùng tốt trong giờ này. và tính theo năm cũng vậy, vào năm Dậu, những ai tuổi Tỵ sẽ dễ dàng phát tài.

2.7. Cúng đầy tháng cho bé trai tuổi Ngọ

Cúng đầy tháng cho bé trai tuổi Ngọ. Ảnh: internet

Thời điểm mang nhiều vận tài lộc nhất của tuổi Ngọ là vào giờ Thân. Ngọ là hỏa âm, Thân là kim dương nên chúng tương trợ cho nhau cùng phát triển, giúp cho những người thuộc tuổi Ngọ dễ dàng bắt gặp được vận may về tiền bạc, tài chính. Tính theo năm, tuổi Ngọ phát đạt nhất là năm Thân, những năm khác sẽ ít may mắn hơn. Các bậc phụ huynh nên chọn giờ Thân để cúng đầy tháng cho bé.

2.8. Cúng đầy tháng cho bé trai tuổi Mùi

Cúng đầy tháng cho bé trai tuổi Mùi. Ảnh: internet

Tài vận của người tuổi Mùi nếu tính theo thời gian một ngày vào thời điểm giờ Tý nhất định sẽ bắt gặp được nhiều thành công. Vì chúng có hai yếu tố tương trợ lẫn nhau là thổ âm của Mùi và thủy dương của Tý. Hai yếu tố này tạo điều kiện cực kì thuận lợi cho Tuổi Mùi phát triển. Năm Tý cũng chính là thời điểm người thuộc tuổi Mùi dễ phát tài.

2.9. Cúng đầy tháng cho bé trai tuổi Thân

Cúng đầy tháng cho bé trai tuổi Thân. Ảnh: internet

Tài vận và sự thành công của người tuổi Thân là vào giờ Mão. Hai yếu tố Thân là kim dương và Mão là mộc âm, chúng tương trợ nhau,luôn tạo điều kiện cho tài vận phát triển mạnh mẽ. Tính theo năm thì vào năm Mão người tuổi Thân sẽ đạt được nhiều thành công về tài chính và gặp may mắn trong năm.

2.10. Cúng đầy tháng cho bé trai tuổi Dậu

Cúng đầy tháng cho bé trai tuổi Dậu. Ảnh: internet

Phân tích và tính theo ngày thì giờ Dần sẽ là thời điểm thuận lợi cho những ai thuộc tuổi Dậu có vận may về tài chính tăng cao nhất. Hai yếu tố Dậu là kim âm và Dần là mộc dương, chúng mang tính hỗ trợ cho nhau tạo nên sự may mắn và thuận lợi trong công việc. Tính theo năm, người tuổi Dậu dễ phát tài nhất là vào năm Dần. Giờ Dần là giờ tốt và phù hợp làm lễ cúng nhất đối với những bé tuổi Dậu.

2.11. Cúng đầy tháng cho bé trai tuổi Tuất

Cúng đầy tháng cho bé trai tuổi Tuất. Ảnh:internet

Trong một ngày thì vào giờ Hợi chính là thời điểm người tuổi Tuất có nhiều tài lộc nhất. Yếu tố Tuất là thổ dương và Hợi là tủy âm chúng hỗ trợ nhau tạo thêm nhiều tài vận cho tuổi Tuất phát triển. Giờ Hợi cũng là thời gian các bậc phụ huynh nên làm lễ cúng cho bé thích hợp. Và năm Hợi cũng chính là năm người tuổi Tuất phát triển nhất.

2.12. Cúng đầy tháng cho bé trai tuổi Hợi

Cúng đầy tháng cho bé trai tuổi Tuất. Ảnh: internet

Tất cả các giờ trong ngày thì chỉ có giờ Tỵ là thời điểm tốt nhất và phù hợp để làm lễ đầy tháng cho những bé trai tuổi Hợi. Cha mẹ nên chọn giờ này để làm lễ. Vì có sự kết hợp cùng tương trợ nhau phát triển của hai yếu tố Hợi là thủy âm và Tỵ là hỏa dương. Tính theo năm thì tuổi Hợi sẽ thuận lợi nhất vào năm Tỵ.

Diễm Diễm tổng hợp

Cách Tính Ngày Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Bé Gái

Theo văn hóa truyền thống của cha ông ta luôn coi trọng những ngày lễ kỷ niệm quan trọng. Đặc biệt là lễ cúng đầy tháng cho bé trai hay bé gái, đó là một sự kiện trọng đại ghi nhận sự phát triển và khôn lớn của bé. Lễ đầy tháng (hay còn gọi là lễ cúng Mụ) cũng chính là dịp để mọi thành viên trong đại gia đình gửi những lời chúc tốt đẹp đến cho bé. Việc tính ngày cúng đầy tháng cho bé chính xác cũng là một bài toán không đơn giản đối với những làm cha mẹ. Xôi Chè Cô Hồng xin chỉ các bậc phụ huynh cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai bé gái chính xác nhất.

Cúng đầy tháng cho bé ngày âm hay dương?

Theo phong tục truyền thống đến nay thì cúng đầy tháng cho bé cũng như mọi nghi lễ khác đều được tính theo âm lịch. Tại sao phải theo âm lịch? Từ xa xưa, nước Việt Nam chúng ta là nước văn mình lúa nước, đời sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, và cách tính thời gian đều dựa vào mặt trăng. Do vậy, cách tính ngày đầy tháng cho bé lấy âm lịch làm chuẩn.

Ngày cúng đầy tháng của bé được làm theo âm lịch và tùy thuộc giới tính của trẻ. Nếu là bé gái thì ngày cúng đầy tháng sẽ lùi lại 2 ngày và bé trai lùi lại 1 ngày. Ví dụ: Bé gái sinh vào ngày 5/4 âm lịch thì ngày đầy tháng là 3/4 âm lịch, bé trai lùi 1 ngày sẽ là ngày 4/4 âm lịch. Và giờ làm mâm cúng đầy tháng vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé đầy đủ

Theo quan niệm dân gian phổ biến, em bé được sinh ra khỏe mạnh, đầy đủ là nhờ 1 bà Chúa và 12 bà Mụ. Trong đó bà Chúa là người có quyền năng cao nhất, còn 12 bà Mụ là nhiệm vụ nặn ra hình hài, mỗi bà chịu trách nhiệm một bộ phận. Vì vậy, khi bố mẹ chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho bé phải đủ những thứ sau:

Lễ vật cúng 12 bà Mụ gồm:

12 chén chè nhỏ: chè trôi nước nếu bé gái, chè đậu trắng nếu bé trai

12 dĩa xôi nhỏ thường cúng xôi gấc, xôi đậu xanh

12 chén cháo nhỏ: nên cúng cháo trắng

12 ly nước lọc

Trầu cau

Giấy tiền, quần áo, giầy

Thịt heo quay chia làm 12 dĩa có kèm theo bánh hỏi

Các loại bánh kẹo trẻ con thích xếp thành 12 dĩa

Lễ vật cúng bà Chúa gồm:

Bình hoa đẹp: hoa cát tường, hoa đồng tiền, hoa hồng

Trà rược nước, gạo muối

1 tô chè lớn

1 dĩa xôi lớn

1 tô cháo lớn

1 dĩa heo quay

1 dĩa bánh kẹo

Và đặc biệt không thể thiếu đôi đũa hoa (đôi đũa được vót ngược đầu và có bông hoa trên đầu) vì theo quan niệm dân gian bà Chúa chỉ thích dùng đũa này.

Tùy vào phong tục từng vùng miền, mà lễ cúng đầy tháng cho bé có thêm mâm cúng Đức ông và 3 Đức thầy (là những người truyền dạy nghề nghiệp). Lễ vật cúng thường gồm: 1 dĩa trái cây, bình hoa, con gà luộc, 1 tô chè lớn, 3 dĩa xôi lớn, trầu cau, có thể có thêm heo quay…

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé đúng cách

Sau khi lễ vật được chuẩn bị đầy đủ, gia đình sắp xếp mâm cúng ở giữa nhà (trong nhà), bố mẹ hoặc ông bà nôi, ông bà ngoại là người đứng cúng.

Người cúng trịnh trọng thắp hương và đọc bài khấn cúng đầy tháng cung thỉnh thập nhị Mụ bà và Đức ông về trước án chứng minh hưởng thụ lễ vật, phù trợ cho bé được khỏe mạnh, ngoan hiền, học giỏi, gia đình bình an, hạnh phúc.

Cách Tính Ngày Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Cho Đúng?

Cách tính ngày cúng đầy tháng và chọn giờ đẹp cho bé trai. Lễ vật cúng đầy tháng có những gì? Bài cúng đầy tháng chuẩn tâm linh cho gia đình. Hướng dẫn các bước với cách cúng đầy tháng đơn giản. Đặt mâm cúng đầy tháng trọn gói chỗ nào?

Cách tính ngày cúng đầy tháng và chọn giờ đẹp

Dù gọi là cúng đầy tháng cho trẻ thế nhưng lại có sự khác biệt trong cách tính toán ngày tổ chức. Mỗi một trẻ có một ngày sinh khác nhau, tuy nhiên, cách tính lại phân theo giới tính là nam và nữ. Đây được xem là một cách tính truyền thống của ông cha ta truyền lại. Theo cách này, bạn sẽ phải sử dụng ngày sinh âm lịch của trẻ để tính toán.

Tiếp theo đó, bạn sẽ áp dụng nguyên tắc “gái lùi 2, trai lùi 1” để tính ngày tổ chức lễ cúng đầy tháng. Nếu trẻ sinh vào ngày 04/08/2019 âm lịch, thì ngày tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai sẽ là ngày 03/08/2020 âm lịch và bé gái là 02/08/2020 âm lịch.

Riêng đối với việc chọn giờ đẹp để tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé thì có nhiều cách khác nhau. Nhiều gia đình thường tổ chức vào buổi sáng trong khoảng thời gian từ 9 -10 giờ. Việc chọn giờ này sẽ giúp cho họ thuận tiện hơn trong việc tổ chức buổi lễ. Sau khi kết thúc lễ cúng, mọi người có thể sum vầy tổ chức một buổi tiệc nhỏ để chúc mừng cho trẻ.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người xem trọng việc xem giờ cúng hơn, họ sẽ lựa chọn giờ nào phù hợp và tốt với bé nhất để tổ chức thực hiện. Chọn giờ có thể theo phong thủy, theo giờ hợp với tuổi của bé,…Nói chúng, việc chọn giờ có nhiều cách để bạn lựa chọn, tùy thuộc vào quan niệm và hoàn cảnh gia đình, công việc của bạn.

Lễ vật cúng đầy tháng có những gì?

Một lễ cúng đầy tháng sẽ bao nhiêu loại lễ vật khác nhau. Những loại lễ vật này sẽ được phân chia một cách đầy đủ cho các mâm cúng khác nhau. Trong lễ cúng đầy tháng có 2 loại mâm cúng bắt buộc phải có và bạn phải chú ý nhiều đến chúng. Đó là mâm cúng 12 vị Tiên Nương (hay còn gọi là 12 bà Mụ) và mâm cúng cho 3 Đức Ông (một số nơi còn gọi là mâm cúng Bà Mụ Chúa).

Với cho 12 vị Tiên Nương, bạn cần chuẩn bị những lễ vật sau đây:

– 12 chén chè. Nếu là đầy tháng cho bé trai thì chuẩn bị chè đậu trắng, nếu là lễ đầy tháng cho bé gái thì chuẩn bị chè trôi nước.

– 12 đĩa xôi. Bạn có thể lựa chọn một trong các loại xôi sau đây: Xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi lá dứa,…Bạn cũng có thể sử dụng xôi phối hợp nhiều màu để tạo điểm nhấn cho mâm cúng.

– 12 chén cháo trắng

– 1 con gà luộc

– 12 chén nước, rượu, trà

– 12 đĩa bánh kẹo

– Bình hoa, hoa tươi

– Trầu cau đã được têm cánh phượng.

– Đèn cầy hoặc nến, tiền vàng, hương thắp.

– Đồ vàng mã dùng để cúng cho bé đầy tháng

– 12 con tôm đã luộc chín.

Mâm cúng dành cho 3 Đức Ông

Với mâm cúng cho 3 Đức Ông, bạn cần chuẩn bị những lễ vật sau đây:

– 1 chén chè lớn. Ở mâm cúng 12 vị Tiên Nương sử dụng loại chè gì thì ở mâm cúng 3 Đức Ông loại chè đó.

– 1 đĩa xôi lớn. Tương tự bạn sẽ sử dụng loại xôi trong mâm cúng của 12 vị Tiên Nương.

– 1 chén cháo trắng lớn

– 1 con gà luộc

– 1 mâm ngũ quả

– 1 chén nước, rượu, trà

– 1 đĩa bánh kẹo lớn

– Bình hoa, hoa tươi

– Trầu cau đã được têm cánh phượng.

– Đèn cầy hoặc nến, tiền vàng, hương thắp.

– Đồ vàng mã dùng để cúng cho bé đầy tháng

– 1 con tôm đã luộc chín có kích thước to hơn.

Ngay sau khi bạn tìm hiểu cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai, bạn nên lưu ý một điểm quan trọng khi chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng của 12 vị Tiên Nương. Vì có 12 bà Mụ nên lễ vật thường phải chuẩn bị theo số lượng là 12. Bởi vậy, khi chuẩn bị các loại chén, đĩa để bày lễ vật, bạn phải sử dụng các loại đồ vật có kích thước bằng nhau. Không nên có sự chênh lệch khác biệt trong mâm cúng này.

Riêng đối với mâm cúng của 3 Đức Ông, các đồ vật dùng để đựng lễ vật cúng cũng cần to hơn nhiều so với mâm cúng của 12 vị Tiên Nương.

Bài cúng đầy tháng chuẩn tâm linh cho gia đình

Chắc hẳn bạn đã biết được tầm quan trọng của một bài văn khấn trong lễ cúng. Chúng là một yếu tố vô cùng cần thiết và không thể thiếu mỗi khi bạn tiến hành một buổi lễ. Do đó, ngoài việc bạn tìm hiểu cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai thì tìm hiểu trước về bài văn khấn này sẽ giúp hoàn thành lễ cúng một cách suôn sẻ nhất.

Bài văn khấn cho lễ đầy tháng của trẻ như sau:

Hướng dẫn các bước với cách cúng đầy tháng đơn giản.

Mặc dù việc thực hiện một lễ cúng đầy tháng cho trẻ vô cùng quan trọng thế nhưng bạn cũng không cần phải lo lắng quá nhiều. Bạn chỉ cần thực hiện các bước đơn giản theo thứ tự là có thể hoàn thành buổi lễ tốt đẹp nhất.

Đây sẽ là một bước cực kỳ quan trọng. Bất kỳ việc gì muốn diễn ra suôn sẻ và thành công đều cần có sự chuẩn bị trước. Chúng sẽ giúp bạn giữ được thế chủ động hơn. Ở bước này, bạn cần chuẩn bị nhiều thứ khác nhau. Bao gồm tìm hiểu về cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai, tìm hiểu về các lễ vật cần chuẩn bị trong một buổi lễ cúng đầy tháng, tham khảo bài văn khấn cho lễ cúng,…Sau khi đã tìm hiểu lễ vật cần chuẩn bị, bạn cũng nên dành thời gian để chuẩn bị từ từ các lễ vật đó, tránh sự thiếu sót.

Bước 2: Tiến hành lễ cúng đầy tháng

Các mâm cúng được sắp xếp gọn gàng, cân đối và ngăn nắp nhất, tạo được sự hài hòa và bắt mắt. Đặc biệt là mâm cúng 12 vị Tiên Nương và 3 Đức Ông. Mâm cúng 3 Đức Ông phải được bố trí cao hơn khoảng 10 phân và đặt phía trước mâm cúng của 12 bà mụ.

Sau đó, bạn phải thắp đèn cầy, thắp hương ở mâm cúng của gia tiên, thổ công, thổ địa trước. Tiếp đó là đến lượt mâm cúng của 12 bà Mụ và 3 Đức Ông. Lúc này, bạn mới đọc bài văn khấn đã chuẩn bị từ trước để tiến hành lễ cúng đầy tháng.

Bước 3: Kết thúc lễ cúng đầy tháng.

Sau khi bạn đã đọc xong bài văn khấn, bạn hãy đợi hương tàn hết và đem tiền vàng, giấy cúng đầy tháng ở các mâm cúng đi đốt. Khi đã đốt xong, bạn hãy lấy rượu và nước trong các mâm cúng rải xung quanh đám tro vừa mới đốt. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong một lễ cúng đầy tháng cho bé hoàn chỉnh.

Đặt mâm cúng đầy tháng trọn gói chỗ nào?

Ngày nay, khi các bậc cha mẹ luôn bận rộn với công việc và cuộc sống hằng ngày, họ ít khi có thời gian để chuẩn bị một mâm cúng chu toàn. Mặc dù luôn muốn buổi lễ được đảm bảo về mọi thứ, thế nhưng vì những lý do cá nhân mà họ không thực hiện được. Vì vậy, dịch vụ cung cấp mâm cúng đầy tháng trọn gói đã xuất hiện để đáp ứng được nhu cầu của mọi người.

Liên hệ đặt mâm cúng đầy tháng trọn gói sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Thế nhưng, bạn vẫn tổ chức được một lễ cúng hoàn chỉnh cho trẻ của mình.

Để chuẩn bị cho một buổi lễ cúng đầy tháng, bạn phải tìm hiểu nhiều thức khác nhau. Không chỉ là cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai, các món lễ vật cần chuẩn bị mà còn nhiều việc cần phải làm khác nữa. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng và đầy đủ các bước, đảm bảo lễ cúng được tốt nhất.

Mâm Cúng Đầy Tháng Chay Cho Bé Trai Như Thế Nào?

Nhưng trước khi tổ chức lễ đầy tháng cho bé trai thì gia đình phải chọn được ngày làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai. Những mẹ nào chưa biết có thể tham khảo qua bài viết này:

Lễ vật cúng đầy tháng chay cho bé trai:

Theo truyền thống dân gian thì đồ cúng cho lễ đầy tháng chay cho bé trai rất quan trọng. Có nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Đừng quá lo lắng Xôi Chè Cô Hồng sẽ giúp bạn chuẩn bị một mâm lễ cúng chay đầy tháng cho bé trai thật chu đáo và đầy đủ nhất. Đây là mâm cúng cho gia đình theo đạo Phật và thích cúng lễ chay

Lễ cúng Mụ chay cho bé trai:

12 chén chè đậu trắng nhỏ

Chè đậu trắng lớn

12 phần xôi nhỏ

Phần xôi lớn

12 chén cháo nhỏ

Cháo lớn

12 phần bán kẹo

Phần bánh kẹo lớn

Ngũ quả

Trầu têm cánh phượng

Giấy cúng và bộ hình thế cho bé trai

Nước – Gạo – Muối – Trà

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho mâm cúng đầy tháng chay. Các gia đình thực hiện cách sắp mâm cúng đầy tháng chay.

Cách sắp mâm cúng đầy tháng chay cho bé trai:

Theo quan niêm của dân gian ta cho rằng trước khi cúng đầy tháng việc sắp xếp thứ tự lễ vật cúng đầy tháng chay cho bé trai sẽ được sắp trên một bàn nhỏ và một bàn to. Bàn to sẽ bày biện các lễ vật cho 12 bà Mụ còn bàn nhỏ sẽ là Bà Chúa Đầu Thai. Các lễ vật sẽ được sắp theo quy tắc “Đông bình Tây quả” có ý nghĩa là phía Đông phải đặt lư hương và bình hoa sẽ được đặt ở hướng Tây.

Theo truyền thống dângian, khi “mẹ tròn con vuông”, bé trai được sinh ra khoẻ mạnh, ăn mau chóng lớn là nhờ công lao của các bà Mụ. Chính vì thế các gia đình tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai để tạ ơn, sau là ra mắt giới thiệu cho anh em, người thân họ hàng, hàng xóm, bạn bè…Sau khi chuẩn bị và bày biện lễ vật thật chu đáo thì một người trong gia đình sẽ đại diện đứng đọc bài khấn cúng đầy tháng.