Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Ở Đâu / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Đặt Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai, Bé Gái Ở Đâu

ĐẶT MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ TRAI, BÉ GÁI Ở ĐÂU ?

DỊCH VỤ ĐỒ CÚNG TRỌN GÓI TÂM PHÚC CẦN THƠ – HOTLINE: 0827.394.394

Mâm lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái và bé trai đơn giản nhất đúng chuẩn phong tục truyền thống của từng vùng miền: miền bắc, miền trung, miền nam. Dịch vụ đặt đồ cúng mụ đầy cữ trọn gói đơn giản cho con.

Hôm nay, trong bài viết này các bậc phụ huynh sẽ được giải đáp và cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết để chuẩn bị một nghi lễ cúng đầy tháng (cúng đầy cữ) cho con đúng chuẩn phong tục truyền thống. Các vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm như: văn khấn bài cúng tròn 1 tháng, đặt mâm lễ vật đầy tháng đơn giản nhất gồm những gì, hoa quả đầy cữ , cách xác định ngày giờ thực hiện nghi lễ đầy cữ, cách sắp đặt bàn cúng, cách nấu xôi chè cúng, không làm lễ đầy cữ có sao không, cách cúng cho bé sinh đôi, đầy cữ bé trai cúng chè gì, nên tổ chức nghi lễ ở đâu…hay dịch vụ đặt đồ cúng trọn gói cho bé trai và bé gái tại thành phố Cần Thơ ở đâu uy tín nhất ?

Lễ đầy cữ là một trong những nét văn hóa đẹp được lưu truyền qua nhiều thế hệ của người Việt. Nghi lễ cúng cho bé trai và bé gái sẽ có đôi chút khác biệt và nghi lễ ở miền bắc, miền trung, miền nam sẽ có sự khác nhau.

Đối với quan niệm của người Việt từ xa xưa đến nay, cuộc đời của mỗi người đều chính thức bắt đầu ngay sau nghi lễ đầy cữ và có tuổi sau khi cúng thôi nôi. Lúc đó các bậc cha mẹ sẽ cúng cáo trời đất, tổ tiên chính thức đặt tên cho trẻ sơ sinh và nguyện cầu những điều tốt lành cho trẻ khỏe mạnh, chóng lớn… Để có một mâm cúng tươm tất, đầy đủ lễ vật mà còn được trưng bày đẹp mắt, đồ ăn lại ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặt biệt các bậc phụ huynh còn được hướng dẫn cách cúng đấy tháng cho bé một cách chi tiết, đầy đủ và đúng với tâm linh người Việt nhất. Thì DỊCH VỤ ĐỒ CÚNG TRỌN GÓI TÂM PHÚC CẦN THƠ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất cho các bậc phụ huynh. Với sự uy tín và chất lượng, cùng đội ngũ nhân viên trẻ được đào tạo chuyên nghiệp sẽ mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai, Bé Gái

Đầy tháng là một nghi lễ rất quan trọng ảnh hưởng đến cuộc đời đứa bé nên cần chuẩn bị, tiến hành đúng cách và chu đáo. Cơ sở Lộc Phát ra đời nhằm cung cấp trọn gói mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái với mục đích tạo sự thuận lợi nhất cho các cha mẹ.

 

Cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái là một phong tục, nghi thức tâm linh của nhiều nước Châu Á trong đó có Việt Nam. Khi cháu bé tròn một tháng tuổi thì các bậc ba mẹ làm lễ để tạ ơn các bà Mụ. Theo truyền thuyết thì mỗi người sinh ra đều do 12 bà Mụ thai nghén thành, mỗi bà có một nhiệm vụ hình thành nên một bộ phận khác nhau của bé. Các bà cũng thay phiên nhau chăm sóc cho đến khi bé được khôn lớn, trưởng thành.

 

Mâm cúng đầy tháng cho bé của Lộc Phát thật chất lượng, giá rẻ

 

 

Mâm cúng đầy tháng bao gồm các vật sau (Lộc Phát cung cấp trọn gói với tất cả lễ vật sau):

 

Đầy tháng là một nghi lễ rất quan trọng ảnh hưởng đến cuộc đời đứa bé nên cần chuẩn bị, tiến hành đúng cách và chu đáo. Nhất là những đôi vợ chồng trẻ mới sinh con là đầu thì đây là một điều bở ngỡ không biết làm sao cho thật hoàn hảo trong ngày cúng Mụ cho bé. Bên cạnh đó cuộc sống bận rộn nên việc sắm sửa lễ vật thật chi tiết, đầy đủ cũng là một điều khó khăn và tốn không ít thì giờ.

Mâm cúng đầy tháng được Lộc Phát chuẩn bị chu đáo, giao đến nơi bày trí cẩn thật, đẹp mắt

 

Mâm cúng của LỘC PHÁT được trình bày cân đối, đẹp mắt, chất lượng, giá rẻ

    Lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái không khác nhau lắm giữa các vùng miền, bao gồm một mâm với nhiều vật phẩm gồm gà hay vịt luộc, cháo, gỏi, xôi, chè, ngũ quả, hoa, trầu cau, nhang đèn, giấy cúng, tam sên…Số lượng mỗi loại lễ vật thường 12 để bày tỏ lòng cảm tạ đến 12 bà Mụ. Mâm lễ vật được trình bày thật đẹp, cân xứng, hài hoà và khấn vái với tâm thành kính, khiêm nhường.

 

 

 

 

Mâm cúng đầy tháng cho bé nên được chuẩn bị thật đầy đủ và phù hợp nhất

    Cơ sở Lộc Phát ra đời nhằm cung cấp trọn gói mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái với mục đích tạo sự thuận lợi nhất cho các ba mẹ. Lễ vật của chúng tôi tinh khiết, chất lượng, giá cả phải chăng. Hướng dẫn phụ huynh cúng thật đúng cách, phù hợp với phong tục truyền thống để cầu xin ơn trên và các bà Mụ phù hộ cho bé được bình an, khoẻ mạnh, nhanh lớn.

 

 

Cơ sở LỘC PHÁT là nơi uy tín và lâu đời nhất cung cấp trọn gói đồ cúng đầy tháng 

 

 

 

Các bạn có nhu cầu xin gọi điện thoại 0933 50 50 15 hay 0912 28 01 28 chúng tôi phục vụ tận tâm và giao hàng tân nơi.

Nguồn:  www.docunglocphat.vn

Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai

Câu chuyện thường được các bà mẹ truyền tai nhau đó là: Mỗi đứa trẻ trước khi sinh ra đều do các vị Đại Tiên (Bà Chúa Đầu thai) hay còn được gọi là 12 bà Mụ nặn ra. Mỗi mụ Bà sẽ có trách nhiệm nặng ra một bộ phận cơ thể cho đưa trẻ như mắt – mũi – miệng, tay, chân, tóc… xấu hay đẹp cũng đều do Bà Mụ nặn ra.

Khi đứa trẻ vừa tròn một tháng tuổi và khỏe mạnh, bậc cha mẹ phải thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng để cảm ơn Bà Mụ và Đức ông đã mang đứa trẻ đến nhà, giúp “mẹ tròn con vuông”.

Theo quan niệm của người Việt từ xưa đến nay, cuộc đời mỗi con người đều sẽ chính thức bắt đầu ngay sau khi nghi lễ cúng đầy tháng. Lúc đó, các bậc cha mẹ sẽ cúng cáo trời đất, tổ tiên chính thức đặt tên cho đứa trẻ con của mình và nguyện cầu phúc lành cho đứa trẻ được khỏe mạnh, chóng lớn.

Nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai hay bé gái đều là truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Chính vì vậy, rất nhiều gia đình Việt chú trọng đến nghi thức này.

Thông thường, mỗi đứa trẻ sau khi sinh ra sẽ được ghi nhớ theo 2 ngày âm lịch và dương lịch. Vì thế, cách cúng đầy tháng cho bé trai cũng được căn cứ vào lịch.

Theo đó, nếu đứa bé là con trai thì sẽ lùi lại 1 ngày như cách ông bà xưa vẫn nói ” gái lùi 2 còn trai lùi 1“. Nghĩa là nếu bé trai sinh vào ngày 20/1 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là 19/2 âm lịch. Lễ cúng này được thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn có không ít cha mẹ căn cứ vào ngày sinh của con dựa trên lịch dương và lễ cúng đầy tháng là ngày trùng với ngày sinh vào đúng tháng sau.

Cách tính này thật ra không ảnh hưởng gì, chủ yếu là phù hợp với điều kiện của gia đình, địa phương hoặc thời gian thuận tiện nhất dành cho bé. Vì thế, bạn có thể cân nhắc việc lựa chọn ngày đẹp để tổ chức đầy tháng cho đứa bé.

chủ yếu là chuẩn bị đầy đủ những lễ vật mà các bậc phụ huynh có thể tự mua hoặc đặt mua ở các dịch vụ Cách cúng đầy tháng cho bé traichuẩn bị mâm cúng đầy tháng chuyên nghiệp.

– Thường thì một mâm cúng đầy tháng cho bé trai sẽ đầy đủ những lễ vật sau đây:

+ 12 chén chè nhỏ + 3 tô chè lớn

+ 1 con gà luộc

+ Bộ tam sên bao gồm: Thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc

+ Mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang đèn, trà rượu, nước, muối, gạo và một bộ đồ hình thế (ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé cúng xong sẽ đốt đi để giải hạn cho bé).

+ 13 miếng trầu cánh phượng, 13 đôi hài, 13 bộ váy áo đẹp và 13 nén vàng. Trong đó, đĩa xôi, miếng trầu, đôi hài, váy áo và nén vàng phải đều giống nhau. Lưu ý, 12 món kích thước như nhau và 1 bộ có kích thước to hơn.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật trên, bạn cần sắp xếp chúng vào mâm theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”, nghĩa là đặt bình hoa ở phía Đông còn lễ vật cúng đặt ở phía Tây. Lưu ý, với những món xôi chè bạn nên đặt dọc 2 bên bàn và đặt gà ở giữa mâm.

Khi đã bày trí mọi thứ xong xuôi, người mẹ sẽ bế đứa bé ra để trình diện với mọi người. Sau đó, thắp một nén nhang thờ cúng tổ tiên bằng tấm lòng thành kính. Tiếp theo dải gạo và muối ra 4 phía ngôi nhà rồi đốt giấy cúng và đồ hình thể.

Cũng trong thời gian này, người mẹ đã bước qua giai đoạn ở cữ nên cũng cần thực hiện những nghi thức sau: Người mẹ sẽ bế con bước qua nồi nước đun sôi đã đặt một cây đinh nung đỏ 7 lần.

Sau khi làm lễ đầy tháng cho con xong, người mẹ có thể sinh hoạt bình thường và để mang lại cuộc sống giàu sang cho con thì lần đi chợ đầu tiên người mẹ nên mua một bịch muối và một chút gạo trên đường về nhà, đồng thời giả vờ đánh rơi một chút tiền lẻ.

Theo kinh nghiệm dân gian, mâm cúng đầy tháng bé trai dành cho 12 bà Mụ và Đức ông sẽ bao gồm những lễ vật sau đây:

– Cúng 12 bà Mụ

+ Đồ vàng mã: Các đôi hài màu xanh, nén vàng màu xanh và váy áo màu xanh + Trầu cau: 12 miếng trầu têm hình cánh phượng với cau bổ làm 4 và 1 miếng to hơn với cau nguyên quả + Động vật: 12 con (cua, ốc hoặc tôm) hấp chín hoặc để sống có kích thước bằng nhau và có 1 con to hơn các con còn lại

+ Đồ chơi trẻ em bằng nhựa hoặc sành sứ

+ Kẹo bánh: Chia thành 12 phần và 1 phần to hơn hoặc nhiều hơn các phần bánh kẹo còn lại

+ Phẩm oải: Chia làm 12 phần đều nhau và 1 phần to hơn hoặc nhiều hơn các phần phẩm oải còn lại

+ Lễ mặn: Xôi, gà luộc, cơm, canh, món ăn và rượu trắng

+ Hương hoa: Hương (nhang), lọ hoa nhiều màu, tiền vàng, nước trắng

– Cúng Đức Ông

Gồm thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp cho bé khi lớn lên:

+ 1 con gà luộc tréo cánh

+ 1 tô cháo lớn

+ 3 đĩa xôi lớn

+ 1 miếng thịt quay, 1 đĩa hoa quả (gồm 5 loại quả bất kỳ), trầu cau, rượu và đồ vàng mã (giấy tiền)

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những lễ vật cần thiết cho buổi lễ, một người lớn trong gia đình hoặc cha mẹ của đứa trẻ sẽ đại diện thực hiện các nghi lễ cúng bái Tổ tiên và Thần phật với hy vọng trẻ được khỏe mạnh, chóng lớn.

Mâm cúng thôi nôi đầy đủ cho bé trai.

Khi sắp đặt mâm đồ cúng đầy tháng cho bé trai, các mẹ chỉ cần chia thành 2 mâm. Một mâm trên cách mâm dưới không quá 10 phân.

Trong đó, bàn nhỏ và thấp hơn sẽ được dùng để bày lễ vật cúng kính Đức ông còn bàn lớn cao hơn sẽ bày lễ vật cúng 12 bà Mụ. Cách đặt mâm cúng luôn phải tuân theo nguyên tắc ” Đông bình Tây qu ả” nghĩa là, ở phía Đông sẽ là vị trí đặt bình hoa và phía Tây là vị trí đặt lễ vật.

Sau khi bày xong , bố hoặc mẹ của bé sẽ thắp 3 nén hương. Tiếp đến là bố trẻ ra trước án và khấn theo bài khấn cúng bà Mụ.

Tuỳ địa phương sẽ có bài khấn cúng bà Mụ khác nhau, câu chữ có thể có dị bản hoặc đơn giản hơn nguyên bản để có thể dễ dàng cho việc ghi nhớ. Nhưng thường bắt đầu bằng việc kính cẩn xưng danh các bà mụ, thần phật, ngày tháng cúng, tên của cả 2 vợ chồng và tên đứa con là trung tâm của lễ cúng.

Ngoài ra còn có nơi của gia đình, lý do tổ chức lễ cúng… đồng thời, bày tỏ tấm lòng biết ơn công lao của các bà Mụ và cuối cùng là lời cầu mong cho các bà độ trì phù hộ cho đứa trẻ được mạnh khỏe và mau ăn chóng lớn.

Sau khi làm xong lễ cúng đầy tháng cho bé trai với Tổ tiên, Thần phật sẽ đến nghi thức đặt tên. Người cúng sẽ khấn vái tổ tiên tên họ đầy đủ của bé mà ba mẹ và gia đình đã chọn sẵn.

Sau đó gieo 2 đồng tiền lên đãi, nếu 1 up 1 ngửa nghĩa là cái tên định đặt cho con đã được Tổ tiên chấp nhận. Trong trường hợp 2 mặt đều úp hoặc đều ngửa thì phải làm lại và tuân theo quy tắc quá tam 3 bận.

Lưu ý, nếu sau 3 lần gieo quẻ mà không vẫn được thì bạn sẽ phải chọn tên khác cho con trai của mình. Bởi vì, cái tên trước đó mà bạn hoặc gia đình định đặt cho đứa trẻ đã không được Tổ tiên chấp thuận.

Kết thúc ngày lễ này mọi người trong gia đình, họ hàng sẽ sum vầy ăn uống và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất, may mắn nhất, đồng thời lì xì tiền cho con trai để hoàn tất tiệc cúng mụ đầy tháng cho con trai.

Ngoài ra, ở một số địa phương hoặc gia đình còn có nghi thức khai hoa hay còn gọi là “bắt miếng”. Theo đó, đứa bé sẽ được đặt ngay trên bàn giữa hoặc nằm trong nôi bên cạnh bàn cúng, người cúng rót trà thắp hương xin phép bắt miếng.

Khi đó, người cúng sẽ bồng đứa bé trên một tay, tay kia cầm một nhánh hoa quơ qua quơ lại trên miệng bé và dạy những lời nói tốt đẹp như sau:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa. Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ. Mở miệng ra cho có bạc, có tiền. Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến”.

Tục “bắt miếng” nhằm mục đích để trẻ được hưởng những gì tốt đẹp nhất từ Tổ tiên và Thần phật ban tặng.

Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ lễ vật thì để lễ cúng đầy tháng cho bé trai được diễn ra suôn sẻ, người cúng hoặc các bậc phụ huynh phải ghi nhớ bài cúng sau đây:

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Bài Cúng Đầy Tháng Và Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai, Bé Gái

Hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng và bài cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái đơn giản, đầy đủ.

Cúng đầy tháng là nét văn hóa đẹp được lưu truyền qua nhiều hệ của người Việt Nam. Nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái sẽ có đôi chút khác biệt và lễ cúng đầy tháng miền bắc, miền trung, miền nam cũng có sự khác nhau.

I. Lễ cúng đầy tháng là gì? Khi nào cần cúng đầy tháng cho con?

Cũng giống như lễ cúng thôi nôi cho trẻ, cúng Mụ (còn gọi là cúng đầy tháng) cho bé là nghi thức quan trọng để thông báo sự có mặt của thành viên mới trong gia đình, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn và cầu mong các Bà Mụ đã có công nặn ra bé, Đức Ông đã che chở bảo vệ cho “mẹ tròn con vuông”, sẽ ban phước lành, may mắn cho đứa trẻ.

Câu chuyện thường được các bà mẹ truyền tai nhau về tục này đó là: Mỗi đứa trẻ sơ sinh đều do các vị Đại Tiên (Bà Chúa Đầu thai) hay còn gọi là 12 Bà Mụ nặn ra. Mỗi Mụ Bà sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc… xấu hay đẹp cũng do tay các Bà Mụ nặn ra. Khi bé yêu tròn một tháng và khỏe mạnh, cha mẹ phải thực hiện nghi lễ cúng cảm ơn Bà Mụ và Đức ông đã đem đứa trẻ đến nhà, giúp mẹ tròn con vuông.

Nếu là bé trai thì sẽ tính ngày đầy tháng trồi lên 2 ngày so với ngày sinh (theo Âm lịch). Nếu là bé gái thì tính ngày đầy tháng lùi lại 1 ngày. Vì dân gian quan niệm rằng:

Con trai phải luôn là người đi trước, đi tắt đón đầu, xông xáo, mạnh dạn tiến về phía trước thì mới dễ thành công.

Con gái phải biết nhường nhịn thì gia đình mới êm ấm, phải biết khiêm tốn thì mới có được hạnh phúc.

II. Cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái thường có sự khác biệt rất lớn. Cha mẹ và gia đình cần lưu ý để chuẩn bị mâm cúng đầy tháng chính xác, tránh nhầm lẫn.

1. Mâm cúng đầy tháng bé gái

Hoa quả (có thể chọn 5 loại quả như dứa, cam hoặc quýt, chuối, táo, xoài,..).

Hoa tươi (tùy chọn loại hoa như hoa hồng, hoa cát tường, hoa ly,…).

Hương (nhang), nến (đèn cầy).

Gạo tẻ, muối hạt sạch.

Nước lọc (12 chén).

Rượu (12 chén).

Trầu cau (tem trầu cánh phượng).

Thịt lợn quay.

1 con gà luộc.

Xôi đậu xanh hoặc xôi gấc (12 đĩa nhỏ, 1 đĩa lớn).

Kẹo bánh (12 đĩa).

Chè trôi nước (12 bát).

Giấy cúng đầy tháng (gồm có mâm hài và đồ cho bà mụ và bà chúa), tiền vàng mã.

Ngoài ra cần chuẩn bị thêm chén, dĩa, muỗng và đũa.

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản

Cách bày mâm cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản:

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái sẽ được sắp xếp cân đối ở trên hai bàn: Một bàn nhỏ và một bàn to. Bàn to bày các đồ cúng 12 bà Mụ còn bàn nhỏ được đặt cách 10 phân, dùng để bày những đồ cúng kính Đức ông.

Cúng đầy tháng cho bé gái thường dùng chè trôi nước (tùy theo từng vùng miền thì sẽ có các loại chè khác nhau) và phải dùng giấy độ thế nữ.

Trước khi tiến hành nghi thức cúng thì mọi người trong gia đình nên có mặt đầy đủ nhất là chủ nhà. Lễ cúng đầy tháng thường được làm vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều.

2. Mâm cúng đầy tháng bé trai

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai cần những gì? Cha mẹ cần chuẩn bị đồ cúng đầy tháng cho bé trai như sau:

2.1. Lễ vật cúng 12 bà Mụ

12 chén chè đậu trắng nhỏ.

12 đĩa xôi nhỏ.

12 chén cháo nhỏ.

12 ly nước.

2 đĩa bánh hỏi.

12 đĩa bánh kẹo giành cho trẻ con.

12 đĩa thịt quay ( khoảng 2kg thịt quay chia nhỏ ra 12 đĩa).

Hàng mã, giấy tiền.

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản

2.2. Lễ vật cúng Đức ông

Gồm thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp:

1 con gà luộc tréo cánh

1 tô cháo lớn.

1 tô chè lớn.

3 đĩa xôi lớn.

1 miếng thịt quay.

1 đĩa hoa quả (5 loại quả bất kỳ).

Trầu cau, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền).

2.3. Mâm cúng đầy tháng bé trai

Ngoài đồ cúng dành cho bàn thờ Phật, gia tiên, ông địa thì lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai bao gồm:

12 chén chè nhỏ

3 tô chè lớn

13 đĩa xôi

1 con gà luộc

Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc)

Mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang, đèn, trà, rượu, nước muối, gạo, 1 bộ đồ hình thế (ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt đi để giải hạn cho bé)

13 miếng trầu cánh phượng, 13 đôi hài, 13 bộ váy áo đẹp và 13 nén vàng. Trong đó đĩa xôi, miếng trầu, đôi hài, váy áo và nén vàng đều phải giống nhau. Tuy nhiên 12 món kích thước như nhau và 1 bộ có kích thước to hơn.

2.4. Cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng bé trai

Khi sắp đặt đồ cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản như trên, mẹ cần chia thành 2 mâm. Một mâm trên cách mâm dưới không quá 10 phân.

Trong đó, bàn nhỏ và thấp hơn để bày lễ vật cúng kính Đức ông, còn bàn lớn cao hơn sẽ bày lễ vật cúng 12 bà Mụ. Cách đặt mâm cúng luôn tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức phía Đông là vị trí đặt bình hoa và phía Tây là vị trí đặt lễ vật.

III. Bài cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật và bày biện mâm cúng đầy tháng phù hợp cho bé trai hoặc bé gái, cha mẹ cháu bé hoặc người cúng dâng hương, trịnh trọng khấn:

Nội dung bài cúng đầy tháng bé trai, bé gái như sau: Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương Vợ chồng chúng con là…………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………… Chúng con đang ngụ tại ………………………………………………… Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt Ngày bé trai (hoặc bé gái)……………… (họ, tên)…………………. tròn 1 tháng tuổi.

Gia đình chúng con bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho bé trai (hoặc bé gái) tên…………………….. mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành. Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Ngay sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái sẽ là nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Cháu bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thấp hương xin phép bắt miếng. Xong, bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau: