Cúng Đầy Tháng Cho Bé Theo Phong Tục Miền Bắc / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Cách Cúng Đầy Tháng Theo Phong Tục Miền Bắc

Xôi chè đầy tháng Ngon, Không phẩm màu Giá từ 25K/phần

Một trong những điều các bậc làm ba làm mẹ thường quan tâm khi mới sinh con là hướng dẫn cách cúng đầy tháng miền Bắc sao cho đúng. Vì đây là một nghi thức thể hiện tính văn hóa và tâm linh rất sâu sắc. Thể hiện lòng biết ơn và cảm tạ đến các bà Mụ, gia tiên, thần linh đã giúp đỡ, phù hộ cho bé được bình an.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho con yêu

Nhiều bà mẹ băn khoăn không biết tính ngày như thế nào, theo ngày âm hay dương, bé trai bé trồi sụt ra sao? Theo kinh nghiệm dân gian đầy tháng được diễn ra theo lịch âm, vì nước ta là nước nông nghiệp, lấy chu kỳ mặt trăng để tính thời gian. Cách tính theo nguyên tắc “gái sụt 2 trai sụt 1”, ví dụ bé gái sinh vào 25 tháng 1 âm lịch thì tổ chức vào 23 tháng 2 âm lịch, nhưng bé trai sinh vào ngày 25 tháng 1 âm lịch thì tổ chức đầy tháng cho con vào 24 tháng 2 âm lịch.

Xôi chè được dùng để làm lễ vật cúng truyền thông trong lễ đầy tháng kể cả ở ba miền bắc trung nam

Chuẩn bị lễ vật

Cách cúng đầy tháng có sự khác nhau đôi chút giữa các vùng miền, nhưng lễ vật thì cơ bản giống nhau. Theo quan niệm của người xưa 12 bà mụ nặn ra đứa trẻ và thay phiên nhau chăm sóc chúng trong 12 năm đầu đời. Nên lễ vật nhằm để cảm tạ các bà, số lượng một số lễ vật thường là 12. Những vật phẩm chính không thể thiếu là: 1 con gà trống luộc hoặc 1 con vịt luộc, 12 đĩa xôi + 1 đĩa xôi lớn, 12 nén vàng, Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng vịt luộc, tôm hay cua luộc), 12 chén chè + 1 tô chè lớn, Trầu tem cánh phượng, 1 bộ đồ hình thế (ghi tên, ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong đốt đi để giải hạn và cầu được may mắn cho bé), Bình hoa thật đẹp ( Đồng tiền, Cúc đóa, hoa Lay ơn, Cát tường)….

Cách cúng đầy tháng

Sau khi bày trí đầy đủ lễ vật trên 1 bàn thật hài hòa, cân xứng. Ba mẹ hay ông bà bế cháu bé ra thắp 3 nén nhang rồi khấn vái theo bài văn khấn ở trên với tâm thành kính, khiêm nhường. Xong thì đốt hết giấy, vàng mã, bộ đồ hình thế, vãi chén gạo muối. Sau cùng gia đình, người thân, họ hàng, bạn bè, hàng xóm…thụ hưởng lễ vật, cùng chia vui và chúc những lời tốt đẹp nhất đến với bé.

Đăng bởi Mai Tâm

Tags: cách cúng đầy tháng, cách cúng đầy tháng theo phong tục miền Bắc, cúng đầy tháng cho bé, cúng đầy tháng miền bắc

Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Miền Bắc Đầy Đủ Nhất

Cách cúng đầy tháng cho bé miền Bắc có ý nghĩa và gồm những gì?

Không còn điều gì cảm thấy hạnh phúc hơn khi gia đình chào đón thành viên bé nhỏ mới. Chính vì thể mà mỗi cha mẹ đều quan tâm đến nghi lễ cúng đầy tháng cho con sắp đến và có nhiều thắc mắc là nên chuẩn bị những lễ vật gì cho đúng? Chuẩn bị một lễ cúng đầy đủ, và đúng thủ tục thì còn bạn sẽ gặp được nhiều may mắn, vui vẻ trong cuộc sống. Và sau đây Xôi Chè Cô Hồng xin chia sẽ cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng miền Bắc cho bé qua bài viết sau đây.

Mâm cúng đầy tháng theo phong tục miền Bắc có ý nghĩa gì?

Theo quan niệm của cha ông ta mỗi đứa bé được sinh ra đều có bà Chúa đầu thai và 12 bà Mụ nặn thành và có nhiệm vụ bảo vệ che chở “mẹ tròn con vuông” cho đến lúc sinh ra. Chính vì vậy, mà cha mẹ nào cũng chuẩn bị những lễ vật cúng đầy tháng thật chu đáo nhằm gửi lời cám ơn đến các vị thần đã che chở, phù hộ cho bé mau ăn chóng lớn và cũng thể hiện sự yêu thương bao la dành cho con.

Cúng đầy tháng ở miền Bắc khác với các miền khác như thế nào?

Nhiều bậc cha mẹ là người miền Nam nhưng do công việc nên chuyển ra Bắc hoặc là người Bắc nhưng lớn ở miền Nam muốn tìm hiểu phong cách cúng đầy tháng theo phong tục miền Bắc. Về căn cơ bản thì mâm cúng đầy tháng của người miền Nam không khác mâm cúng của người miền Bắc.

Các bậc phụ huynh nào người miền Nam nhưng ở miền Bắc nhưng muốn làm đầy tháng cho bé theo phong tục người Nam thì có thể tham khảo bài viết sau đây: Mâm cúng đầy tháng đơn giản gồm những gì?

Lễ vật cúng đầy tháng miền Bắc gồm những gì?

Theo phong tục từ xa xưa của người Việt khi bé được sinh ra là nhờ công lao to lớn của 12 bà Mụ và Đức ông. Nên làm mâm cúng đầy tháng được chia ra làm 2 mâm ( 1 mâm cúng bà Mụ, 1 mâm cho Đức Ông) và những lễ vật cúng gồm:

Ngũ quả: gồm 5 loại trái cây cúng đầy tháng

Hoa tươi ( Hoa cát tường, hoa hồng hoặc hoa đồng tiền,…)

Hương – Nến – Trà – Rượu – Nước lọc

Muối – Gạo

Giấy cúng đầy tháng ( 13 đôi hài – 13 bộ áo cho Bà Mụ và hình thế cho bé, giấy tiền…)

Bánh kẹo ( 12 phần nhỏ – 1 Phần lớn)

Chè ( 12 phần nhỏ – 1 phần lớn. Bé trai dùng chè đậu, bé gái dùng chè trôi)

Xôi ( 12 phần nhỏ – 1 phần lớn)

Gà trống mồng luộc

Tại sao lại phải cúng gà trống? Tham khảo ngay bài viết cúng đầy tháng gà trống hay gà mái: Tìm Hiểu Thêm

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cúng đầy tháng theo phong tục miền Bắc, đại diện gia đình sẽ thắp hương và bắt đầu đọc bài văn khấn cúng đầy tháng để thông báo với ông bà tổ tiên cũng như gửi lời cám ơn đến các vị thần linh.

Qua những kinh nghiệm được Xôi Chè Cô Hồng chia sẽ tới bạn về phong tục cúng đầy tháng ở miền Bắc. Nếu có thắc mắc hãy comment Xôi Chè Cô Hồng sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Còn thấy hay hãy like và chia sẽ kinh nghiệm cho những người bạn của mình nhé. Xin cám ơn.

Cách Thực Hiện Lễ Cúng Đầy Tháng Theo Phong Tục Miền Trung

Cúng đầy tháng là một phong tục có truyền thống và là quan niệm lâu đời của dân tộc Việt Nam chúng ta. Tuy là một nghi lễ rất phổ biến nhưng vẫn còn nhiều bạn gặp phải thắc mắc về lễ cúng đầy tháng miền Trung, miền Bắc và miền Nam khác gì nhau, chuẩn bị như thế nào.

Vì vậy, bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn biết về mâm lễ cúng đầy tháng miền Trung một cách đầy đủ và trọn vẹn nhất.

Các bạn có thể xem nhanh bài viết tại đây:

Cúng đầy tháng được hiểu rằng khi bé tròn 1 tháng tuổi (tùy vào giới tính của trẻ để chọn chính xác ngày cúng), thì gia đình chuẩn bị các lễ vật để cầu chúc cho bé nhiều may mắn, hạnh phúc, cảm ơn việc mẹ tròn con vuông.

Cúng đầy tháng đã và đang trở thành một nét đẹp văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Bất cứ gia đình nào khi có trẻ nhỏ mới sinh ra đều phải thực hiện lễ cúng đầy tháng này để cầu mong bình an, sức khỏe và may mắn cho đứa trẻ.

Cúng đầy tháng cho bé còn đối với mục đích đó là đánh dấu cho sự ra đời và phát triển của một đứa bé. Bên cạnh đó, lễ cúng đầy tháng cho bé cũng là dịp để bố, mẹ và gia đình đứa bé tạ ơn với các vị thần và mong muốn thần linh luôn phù hộ cho bé ngoan khỏe, gặp được nhiều điều tốt lành trong cuộc sống.

Lễ cúng đầy tháng còn được gọi với cái tên khác đó là cúng Mụ đây là phong tục mang nặng yếu tố tâm linh từ ngàn đời của dân tộc ta.

Chính vì thế nên các lễ vật cúng trong lễ cúng đầu tháng đều là những đồ lễ rất gần gũi, quen thuộc với nền văn minh lúa nước và có thể được tìm khá dễ dàng, đây cũng được coi là một nét đẹp văn hóa của chúng ta.

Mâm lễ cúng đầy tháng miền Trung

Theo quan niệm dân gian, ông bà ta cho rằng mỗi đứa trẻ sinh được sinh ra đều do 12 Bà Mụ nặn ra. Trong các lễ cúng đầy tháng của trẻ con ở miền Trung nói riêng hay của người Việt Nam nói chung thì vật cúng 12 bà Mụ đó bao gồm:

Mụ bà Trần Tứ Nương coi sóc việc sinh nở.

Mụ bà Vạn Tứ Nương coi việc thai nghén.

Mụ bà Lâm Cửu Nương coi việc thụ thai.

Mụ bà Lưu Thất Nương là người nặn ra hình hài nam nữ cho đứa bé.

Mụ bà Lâm Nhất Nương coi việc chăm sóc bào thai.

Mụ bà Lý Đại Nương coi việc chuyển dạ.

Mụ bà Hứa Đại Nương là người coi việc khai hoa nở chụy.

Mụ bà Cao Tứ Nương người coi việc ở cữ.

Mụ bà Tăng Ngũ Nương là người coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

Mụ bà Mã Ngũ Nương coi việc ẵm bồng con trẻ.

Mụ bà Trúc Ngũ Nương là người coi việc giữ trẻ.

Nguyễn Tam Nương là người chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Mâm cúng đầy tháng để thể hiện sự tạ ơn.

Chính vì thế, mỗi bà Mụ đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ, phù hộ cho mẹ tròn con vuông. Ngoài các bà Mụ và 3 đức thầy ra theo truyền thuyết dân gian thì còn có thêm 1 bà Chúa và Đức Ông đây là những vị thần linh luôn giúp đỡ, bảo vệ, che chở cho bé và mẹ mình. Trong suốt thời gian dài mang thai sản và sinh nở thì mẹ và bé có được bình an hay không đều là nhờ các vị thần này.

Chính vì vậy, tục lệ cúng đầy tháng theo quan niệm, phong tục dân gian miền trung đã ra đời như là một ngày lễ cúng 12 bà Mụ và 3 đức thầy, bà Chúa và Đức Ông đã chở che và mang đứa trẻ đến với gia đình, dòng họ.

Đặc biệt là quá trình các vị thần đã bảo vệ, phù hộ cho mẹ và bé cũng như là mong muốn đứa trẻ sau này lớn lên gặp được nhiều điều tốt lành trong cuộc sống.

Đồng thời cũng là để đánh dấu một mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Bởi lẽ chúng đã trải qua 30 ngày đầu tiên khi bước vào đời và được sự công nhận của gia đình, dòng họ.

Tóm lại bày lễ cúng đầy tháng được coi là nghi thức đầu đời cho một đứa trẻ, đưa trẻ đến một cuộc đời mới. Ngoài ý nghĩa to lớn là để cảm tạ các bà Mụ, bà Chúa và Đức Ông thì đây còn là dịp để cả gia đình tụ tập và dành cho đứa trẻ những lời chúc tốt đẹp nhất.

2. Cách tính ngày cúng đầy tháng như thế nào?

Nhìn chung cách tính ngày lễ cúng đầy tháng miền Trung cũng giống như ở miền bắc hay miền nam vậy. Sau khi sinh ra được một tháng các bé sẽ được cha mẹ tổ chức nghi lễ đầy tháng. Theo truyền thống tập tục của người Việt chúng ta từ xưa đến nay thì ngày đầy tháng được tính tùy vào giới tính.

Lưu ý rằng khi tính ngày để làm lễ cúng đầy tháng thì bạn nên tính theo ngày âm lịch, không tính vào ngày dương lịch. Vì cúng Mụ, cúng Đức Ông là nghiêng về phần âm, tâm linh nên khi phải tính ngày âm (lịch âm, lịch ta) thì bên âm linh mới hưởng được và mới biết được lòng thành của bạn.

Cúng đầy tháng thường được chọn ngày âm.

Cách tính ngày cúng đầy tháng khá đơn giản theo câu nói phổ biến mà ông bà truyền lại đó là “gái sụt 2, trai sụt 1”. Hiểu một cách đơn giản như sau nếu là lễ cúng đầy tháng cho bé gái thì tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau, nghi lễ được tổ chức lùi 1 ngày.

Nếu là lễ cúng đầy tháng cho bé trai thì tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau, nghi lễ được tổ chức lùi 2 ngày.

Ví dụ như: con trai sinh vào 20 tháng 8 âm lịch thì làm đầy tháng vào ngày 19 tháng 9 âm lịch, còn trường hợp bé gái cũng sinh vào ngày 20 tháng 8 âm lịch thì cúng đầy tháng vào ngày 18 tháng 8 âm lịch.

3. Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng miền Trung đầy đủ nhất

Ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những phong tục tập quán, lối sống sinh hoạt, cách thực hiện nghi thức, cách chế biến món ăn,… khác nhau. Vì vậy, ở mỗi vùng miền sẽ có một số khác biệt nhất định trong việc chuẩn bị các lễ vật trong mâm cúng đầy tháng cho các bé.

Các lễ vật cung kính lên để tạ ơn các vị thần tiên được chia ra thành các mâm lễ vật khác nhau. Trong đó theo phong tục miền Trung, 1 mâm lớn bày các đồ lễ cung kính 12 bà Mụ và bà Chúa, còn 1 mâm lễ vật nhỏ hơn để bày lễ cung kính Đức Ông với 3 Đức Thầy.

Vậy những lễ vật quan trọng trong nghi lễ cúng đầy tháng miền Trung là gì? Mời bạn tìm hiểu với những thông tin dưới đây.

Lễ cúng đầy tháng miền Trung bao gồm những lễ vật sau cho cho 12 bà Mụ:

12 chén chè nhỏ cho 12 bà Mụ

12 đĩa xôi nhỏ cho 12 bà Mụ

12 chén cháo nhỏ cho 12 bà Mụ

12 đĩa bánh hỏi cho 12 bà Mụ

12 đĩa bánh kẹo dành cho trẻ con

12 ly nước lọc

12 đĩa thịt quay

12 bộ váy áo

12 đôi hài xanh

12 nén vàng xanh

Đối với phong tục miền Trung, các lễ vật này đều phải chuẩn bị thêm 1 phần lớn hơn để dành riêng 1 mâm cúng đầy tháng cho bà Chúa như một dĩa xôi lớn, 1 tô chè lớn,… Lưu ý rằng, nếu bé là con trai thì chè để cúng đầy tháng theo miền Trung bắt buộc phải là chè đậu trắng (các miền khác sẽ là đậu xanh).

Cách nấu chè đậu trắng để cúng lễ đầy tháng rất đơn giản. Hạt đậu để nấu chè phải được lựa chọn kỹ trước khi nấu, đậu phải cứng cáp, tròn dài đều đặn để thể hiện sự mạnh mẽ cho bé trai. Khi nấu chín thì hạt đậu phải dẻo, thơm vị cốt dừa, ngọt thanh.

Đối với bé gái, khi cúng đầy tháng cho con phải nấu chè trôi nước, mỗi chén từ 1 đến 3 cục trôi nước tùy theo cỡ của cục trôi nước. Chè trôi nước thể hiện sự tròn đầy, ngọt ngào, trong trẻo của một cô gái.

Bạn cũng nên chuẩn bị phần quà bánh, hoa quả dành cho trẻ em nếu có mời người thân, bạn bè đến chung vui cùng gia đình. Điều này vừa giúp bạn hiếu khách hơn, con bạn cũng có xu hướng được chở che hơn.

Lễ vật cúng đầy tháng cho con.

Ngoài các mâm lễ vật cúng đầy tháng ra, trong cúng đầy tháng miền Trung, nhưng người bố mẹ ở vùng này cần phải chuẩn bị thêm 1 bộ đồ bằng giấy theo giới tính của trẻ, trong đó có ghi rõ thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh của trẻ để đốt sau khi nghi lễ cúng đầy tháng theo phong tục kết thúc.

Mâm lễ cúng đầy kính lên Đức Ông theo lễ cúng đầy tháng cho bé theo phong tục miền trung có các vật phẩm sau:

1 con gà luộc

1 tô cháo lớn

1 tô chè lớn

3 đĩa xôi lớn

1 đĩa thịt quay lớn

1 mâm ngũ quả (5 loại hoa quả khác nhau)

1 bình hoa tươi

trầu cau

rượu trắng và giấy tiền vàng mã

Bên cạnh đó, đồ cúng đầy tháng theo phong tục của người miền Trung còn chuẩn bị thêm rất nhiều vật phẩm khác như nhang đèn, gạo, nước lọc, muối, muỗng và một đôi đũa hoa (qua tìm hiểu thì đôi đũa hoa này là đôi đũa khá đặc biệt nó được vót ngược đầu và có bông hoa trên đầu đũa để bà Chúa dùng), họ rất chú trọng đến các nghi lễ nhỏ trong lễ cúng đầy tháng theo phong tục.

Khi đã chuẩn bị xong lễ vật cúng 12 bà Mụ và Đức Ông cũng như bà Chúa thì các bạn bắt đầu đi vào nghi thức cúng. Cần chuẩn bị bài văn khấn để nghi lễ được diễn ra tốt đẹp, điều này khá quan trọng trong nghi thức cúng đầy tháng.

Có 3 nghi thức chính được thực hiện bao gồm: bài cúng đầy tháng, nghi thức khai hoa và nghi thức xin keo. Khấn cúng trong lễ cúng đầy tháng miền Trung – người miền Trung thường quan niệm khấn cúng đầy tháng cho trẻ để cầu mong sự bình an cho con cháu sau này. Nghi thức xin keo thường được sử dụng để đặt tên cho con.

Đây là nghi thức được tiến hành bằng cách sử dụng thả hai đồng tiền bằng bạc thật vào một chiếc dĩa sứ hoặc dĩa đá. Sau khi thả đồng tiền, nếu một đồng mặt sấp, một đồng mặt ngửa nghĩa là đã được tổ tiên đồng ý cho cái tên bạn đặt.

Nếu 2 đồng đều nằm mặt sấp hoặc đều mặt ngửa thì có nghĩa là chưa đồng ý và bạn phải xin keo lại. Nếu xin đến lần thứ 3 mà vẫn không được thì bạn phải đổi tên khác cho con.

Cho đến bây giờ, các nghi thức này vẫn được thực hiện một cách trang trọng và thành kính mà không hề có sự tối giản nào. Điều này càng cho thấy những nét đẹp văn hóa vô cùng quý giá trong phong tục cúng đầy tháng của người miền Trung.

Cúng đầy tháng miền Trung thực hiện có nghi thức.

Cùng với đó, cũng có một số gia đình chọn đồ chay tịnh để làm lễ vật cúng đầy tháng theo phong tục miền Trung diễn ra nhẹ nhàng và bình an. Trong lễ đầy tháng miền Trung, người dân nơi đây còn chuẩn bị phong bao lì xì để lì xì cho bé sau khi đã thực hiện xong lễ cúng đầy tháng. Việc làm này nhằm mang lại may mắn, tiền tài, hay ăn chóng lớn cho đứa trẻ và mong bé có cuộc sống sung túc về sau.

Sau khi tiến hành xong, bạn bắt đầu đốt giấy tiền vàng mã và rải muối gạo xung quanh sân nhà để bảo vệ bé khỏi những điều không may mắn, tạ ơn các vị thần linh đã tạo ra hình hài và chở che. Như vậy là gia đình gần như đã hoàn thành nghi lễ này.

Theo cách cúng và cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng miền Trung thì các món lễ sẽ được gia đình sắp xếp lên trên hai bàn, một bàn nhỏ và một bàn lớn. Trong đó bàn nhỏ được xếp ở phía trước để sắp xếp các lễ vật cúng Đức Ông. Còn bàn lớn ở phía sau để xếp các món lễ vật cúng 12 bà Mụ và Bà Chúa.

Hai chiếc bàn này được đặt cách nhau 10 cm. Các lễ vật cúng được sắp xếp trên bàn tùy ý sao cho phù hợp, đầy đủ nhất thông thường thì mọi người thường xếp các đĩa xôi, các chén chè và chén cháo theo hai hàng cân xứng nhau là được.

Trong cách bày mâm đồ cúng đầy tháng còn quy định về việc đặt mâm cúng và đặt bình hoa. Theo đó thì mâm cúng sẽ được đặt ở phía tây còn ở phía đông là hướng sẽ để đặt bình hoa theo nguyên tắc “hoa đông quả tây”. Lưu ý, bình hoa và mâm cúng cũng được sắp xếp một cách cân xứng trong không gian cúng.

Trên đây là một vài nét về cách bày mâm cúng đầy tháng miền Trung chuẩn và đầy đủ nhất mà Đồ Cúng Tâm Linh chia sẻ. Các bạn hãy làm theo những hướng dẫn ở trên để có buổi lễ cúng đầy tháng được diễn ra đúng thời gian và đúng cách nhé. Nếu không muốn phức tạp, đơn giản nhất các bạn có thể sử dụng dịch vụ đồ cúng tận nhà.

Xem thêm: Video giải thích tại sao phải cúng đây tháng có 13 chén chè đĩa xôi:

Giải thích tại sao phải cúng đây tháng với 13 chén chè, đĩa xôi

Bài viết liên quan

Cúng đầy tháng là một phong tục có truyền thống và là quan niệm lâu đời của dân tộc Việt Nam chúng ta. Tuy là một nghi lễ rất phổ biến nhưng vẫn còn nhiều bạn gặp phải thắc mắc về lễ cúng đầy tháng miền Trung, miền Bắc và miền Nam khác gì nhau, chuẩn bị như thế nào.

Vì vậy, bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn biết về mâm lễ cúng đầy tháng miền Trung một cách đầy đủ và trọn vẹn nhất.

Các bạn có thể xem nhanh bài viết tại đây:

Cúng đầy tháng được hiểu rằng khi bé tròn 1 tháng tuổi (tùy vào giới tính của trẻ để chọn chính xác ngày cúng), thì gia đình chuẩn bị các lễ vật để cầu chúc cho bé nhiều may mắn, hạnh phúc, cảm ơn việc mẹ tròn con vuông.

Cúng đầy tháng đã và đang trở thành một nét đẹp văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Bất cứ gia đình nào khi có trẻ nhỏ mới sinh ra đều phải thực hiện lễ cúng đầy tháng này để cầu mong bình an, sức khỏe và may mắn cho đứa trẻ.

Cúng đầy tháng cho bé còn đối với mục đích đó là đánh dấu cho sự ra đời và phát triển của một đứa bé. Bên cạnh đó, lễ cúng đầy tháng cho bé cũng là dịp để bố, mẹ và gia đình đứa bé tạ ơn với các vị thần và mong muốn thần linh luôn phù hộ cho bé ngoan khỏe, gặp được nhiều điều tốt lành trong cuộc sống.

Lễ cúng đầy tháng còn được gọi với cái tên khác đó là cúng Mụ đây là phong tục mang nặng yếu tố tâm linh từ ngàn đời của dân tộc ta.

Chính vì thế nên các lễ vật cúng trong lễ cúng đầu tháng đều là những đồ lễ rất gần gũi, quen thuộc với nền văn minh lúa nước và có thể được tìm khá dễ dàng, đây cũng được coi là một nét đẹp văn hóa của chúng ta.

Mâm lễ cúng đầy tháng miền Trung

Theo quan niệm dân gian, ông bà ta cho rằng mỗi đứa trẻ sinh được sinh ra đều do 12 Bà Mụ nặn ra. Trong các lễ cúng đầy tháng của trẻ con ở miền Trung nói riêng hay của người Việt Nam nói chung thì vật cúng 12 bà Mụ đó bao gồm:

Mụ bà Trần Tứ Nương coi sóc việc sinh nở.

Mụ bà Vạn Tứ Nương coi việc thai nghén.

Mụ bà Lâm Cửu Nương coi việc thụ thai.

Mụ bà Lưu Thất Nương là người nặn ra hình hài nam nữ cho đứa bé.

Mụ bà Lâm Nhất Nương coi việc chăm sóc bào thai.

Mụ bà Lý Đại Nương coi việc chuyển dạ.

Mụ bà Hứa Đại Nương là người coi việc khai hoa nở chụy.

Mụ bà Cao Tứ Nương người coi việc ở cữ.

Mụ bà Tăng Ngũ Nương là người coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

Mụ bà Mã Ngũ Nương coi việc ẵm bồng con trẻ.

Mụ bà Trúc Ngũ Nương là người coi việc giữ trẻ.

Nguyễn Tam Nương là người chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Mâm cúng đầy tháng để thể hiện sự tạ ơn.

Chính vì thế, mỗi bà Mụ đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ, phù hộ cho mẹ tròn con vuông. Ngoài các bà Mụ và 3 đức thầy ra theo truyền thuyết dân gian thì còn có thêm 1 bà Chúa và Đức Ông đây là những vị thần linh luôn giúp đỡ, bảo vệ, che chở cho bé và mẹ mình. Trong suốt thời gian dài mang thai sản và sinh nở thì mẹ và bé có được bình an hay không đều là nhờ các vị thần này.

Chính vì vậy, tục lệ cúng đầy tháng theo quan niệm, phong tục dân gian miền trung đã ra đời như là một ngày lễ cúng 12 bà Mụ và 3 đức thầy, bà Chúa và Đức Ông đã chở che và mang đứa trẻ đến với gia đình, dòng họ.

Đặc biệt là quá trình các vị thần đã bảo vệ, phù hộ cho mẹ và bé cũng như là mong muốn đứa trẻ sau này lớn lên gặp được nhiều điều tốt lành trong cuộc sống.

Đồng thời cũng là để đánh dấu một mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Bởi lẽ chúng đã trải qua 30 ngày đầu tiên khi bước vào đời và được sự công nhận của gia đình, dòng họ.

Tóm lại bày lễ cúng đầy tháng được coi là nghi thức đầu đời cho một đứa trẻ, đưa trẻ đến một cuộc đời mới. Ngoài ý nghĩa to lớn là để cảm tạ các bà Mụ, bà Chúa và Đức Ông thì đây còn là dịp để cả gia đình tụ tập và dành cho đứa trẻ những lời chúc tốt đẹp nhất.

2. Cách tính ngày cúng đầy tháng như thế nào?

Nhìn chung cách tính ngày lễ cúng đầy tháng miền Trung cũng giống như ở miền bắc hay miền nam vậy. Sau khi sinh ra được một tháng các bé sẽ được cha mẹ tổ chức nghi lễ đầy tháng. Theo truyền thống tập tục của người Việt chúng ta từ xưa đến nay thì ngày đầy tháng được tính tùy vào giới tính.

Lưu ý rằng khi tính ngày để làm lễ cúng đầy tháng thì bạn nên tính theo ngày âm lịch, không tính vào ngày dương lịch. Vì cúng Mụ, cúng Đức Ông là nghiêng về phần âm, tâm linh nên khi phải tính ngày âm (lịch âm, lịch ta) thì bên âm linh mới hưởng được và mới biết được lòng thành của bạn.

Cúng đầy tháng thường được chọn ngày âm.

Cách tính ngày cúng đầy tháng khá đơn giản theo câu nói phổ biến mà ông bà truyền lại đó là “gái sụt 2, trai sụt 1”. Hiểu một cách đơn giản như sau nếu là lễ cúng đầy tháng cho bé gái thì tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau, nghi lễ được tổ chức lùi 1 ngày.

Nếu là lễ cúng đầy tháng cho bé trai thì tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau, nghi lễ được tổ chức lùi 2 ngày.

Ví dụ như: con trai sinh vào 20 tháng 8 âm lịch thì làm đầy tháng vào ngày 19 tháng 9 âm lịch, còn trường hợp bé gái cũng sinh vào ngày 20 tháng 8 âm lịch thì cúng đầy tháng vào ngày 18 tháng 8 âm lịch.

3. Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng miền Trung đầy đủ nhất

Ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những phong tục tập quán, lối sống sinh hoạt, cách thực hiện nghi thức, cách chế biến món ăn,… khác nhau. Vì vậy, ở mỗi vùng miền sẽ có một số khác biệt nhất định trong việc chuẩn bị các lễ vật trong mâm cúng đầy tháng cho các bé.

Các lễ vật cung kính lên để tạ ơn các vị thần tiên được chia ra thành các mâm lễ vật khác nhau. Trong đó theo phong tục miền Trung, 1 mâm lớn bày các đồ lễ cung kính 12 bà Mụ và bà Chúa, còn 1 mâm lễ vật nhỏ hơn để bày lễ cung kính Đức Ông với 3 Đức Thầy.

Vậy những lễ vật quan trọng trong nghi lễ cúng đầy tháng miền Trung là gì? Mời bạn tìm hiểu với những thông tin dưới đây.

Lễ cúng đầy tháng miền Trung bao gồm những lễ vật sau cho cho 12 bà Mụ:

12 chén chè nhỏ cho 12 bà Mụ

12 đĩa xôi nhỏ cho 12 bà Mụ

12 chén cháo nhỏ cho 12 bà Mụ

12 đĩa bánh hỏi cho 12 bà Mụ

12 đĩa bánh kẹo dành cho trẻ con

12 ly nước lọc

12 đĩa thịt quay

12 bộ váy áo

12 đôi hài xanh

12 nén vàng xanh

Đối với phong tục miền Trung, các lễ vật này đều phải chuẩn bị thêm 1 phần lớn hơn để dành riêng 1 mâm cúng đầy tháng cho bà Chúa như một dĩa xôi lớn, 1 tô chè lớn,… Lưu ý rằng, nếu bé là con trai thì chè để cúng đầy tháng theo miền Trung bắt buộc phải là chè đậu trắng (các miền khác sẽ là đậu xanh).

Cách nấu chè đậu trắng để cúng lễ đầy tháng rất đơn giản. Hạt đậu để nấu chè phải được lựa chọn kỹ trước khi nấu, đậu phải cứng cáp, tròn dài đều đặn để thể hiện sự mạnh mẽ cho bé trai. Khi nấu chín thì hạt đậu phải dẻo, thơm vị cốt dừa, ngọt thanh.

Đối với bé gái, khi cúng đầy tháng cho con phải nấu chè trôi nước, mỗi chén từ 1 đến 3 cục trôi nước tùy theo cỡ của cục trôi nước. Chè trôi nước thể hiện sự tròn đầy, ngọt ngào, trong trẻo của một cô gái.

Bạn cũng nên chuẩn bị phần quà bánh, hoa quả dành cho trẻ em nếu có mời người thân, bạn bè đến chung vui cùng gia đình. Điều này vừa giúp bạn hiếu khách hơn, con bạn cũng có xu hướng được chở che hơn.

Lễ vật cúng đầy tháng cho con.

Ngoài các mâm lễ vật cúng đầy tháng ra, trong cúng đầy tháng miền Trung, nhưng người bố mẹ ở vùng này cần phải chuẩn bị thêm 1 bộ đồ bằng giấy theo giới tính của trẻ, trong đó có ghi rõ thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh của trẻ để đốt sau khi nghi lễ cúng đầy tháng theo phong tục kết thúc.

Mâm lễ cúng đầy kính lên Đức Ông theo lễ cúng đầy tháng cho bé theo phong tục miền trung có các vật phẩm sau:

1 con gà luộc

1 tô cháo lớn

1 tô chè lớn

3 đĩa xôi lớn

1 đĩa thịt quay lớn

1 mâm ngũ quả (5 loại hoa quả khác nhau)

1 bình hoa tươi

trầu cau

rượu trắng và giấy tiền vàng mã

Bên cạnh đó, đồ cúng đầy tháng theo phong tục của người miền Trung còn chuẩn bị thêm rất nhiều vật phẩm khác như nhang đèn, gạo, nước lọc, muối, muỗng và một đôi đũa hoa (qua tìm hiểu thì đôi đũa hoa này là đôi đũa khá đặc biệt nó được vót ngược đầu và có bông hoa trên đầu đũa để bà Chúa dùng), họ rất chú trọng đến các nghi lễ nhỏ trong lễ cúng đầy tháng theo phong tục.

Khi đã chuẩn bị xong lễ vật cúng 12 bà Mụ và Đức Ông cũng như bà Chúa thì các bạn bắt đầu đi vào nghi thức cúng. Cần chuẩn bị bài văn khấn để nghi lễ được diễn ra tốt đẹp, điều này khá quan trọng trong nghi thức cúng đầy tháng.

Có 3 nghi thức chính được thực hiện bao gồm: bài cúng đầy tháng, nghi thức khai hoa và nghi thức xin keo. Khấn cúng trong lễ cúng đầy tháng miền Trung – người miền Trung thường quan niệm khấn cúng đầy tháng cho trẻ để cầu mong sự bình an cho con cháu sau này. Nghi thức xin keo thường được sử dụng để đặt tên cho con.

Đây là nghi thức được tiến hành bằng cách sử dụng thả hai đồng tiền bằng bạc thật vào một chiếc dĩa sứ hoặc dĩa đá. Sau khi thả đồng tiền, nếu một đồng mặt sấp, một đồng mặt ngửa nghĩa là đã được tổ tiên đồng ý cho cái tên bạn đặt.

Nếu 2 đồng đều nằm mặt sấp hoặc đều mặt ngửa thì có nghĩa là chưa đồng ý và bạn phải xin keo lại. Nếu xin đến lần thứ 3 mà vẫn không được thì bạn phải đổi tên khác cho con.

Cho đến bây giờ, các nghi thức này vẫn được thực hiện một cách trang trọng và thành kính mà không hề có sự tối giản nào. Điều này càng cho thấy những nét đẹp văn hóa vô cùng quý giá trong phong tục cúng đầy tháng của người miền Trung.

Cúng đầy tháng miền Trung thực hiện có nghi thức.

Cùng với đó, cũng có một số gia đình chọn đồ chay tịnh để làm lễ vật cúng đầy tháng theo phong tục miền Trung diễn ra nhẹ nhàng và bình an. Trong lễ đầy tháng miền Trung, người dân nơi đây còn chuẩn bị phong bao lì xì để lì xì cho bé sau khi đã thực hiện xong lễ cúng đầy tháng. Việc làm này nhằm mang lại may mắn, tiền tài, hay ăn chóng lớn cho đứa trẻ và mong bé có cuộc sống sung túc về sau.

Sau khi tiến hành xong, bạn bắt đầu đốt giấy tiền vàng mã và rải muối gạo xung quanh sân nhà để bảo vệ bé khỏi những điều không may mắn, tạ ơn các vị thần linh đã tạo ra hình hài và chở che. Như vậy là gia đình gần như đã hoàn thành nghi lễ này.

Theo cách cúng và cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng miền Trung thì các món lễ sẽ được gia đình sắp xếp lên trên hai bàn, một bàn nhỏ và một bàn lớn. Trong đó bàn nhỏ được xếp ở phía trước để sắp xếp các lễ vật cúng Đức Ông. Còn bàn lớn ở phía sau để xếp các món lễ vật cúng 12 bà Mụ và Bà Chúa.

Hai chiếc bàn này được đặt cách nhau 10 cm. Các lễ vật cúng được sắp xếp trên bàn tùy ý sao cho phù hợp, đầy đủ nhất thông thường thì mọi người thường xếp các đĩa xôi, các chén chè và chén cháo theo hai hàng cân xứng nhau là được.

Trong cách bày mâm đồ cúng đầy tháng còn quy định về việc đặt mâm cúng và đặt bình hoa. Theo đó thì mâm cúng sẽ được đặt ở phía tây còn ở phía đông là hướng sẽ để đặt bình hoa theo nguyên tắc “hoa đông quả tây”. Lưu ý, bình hoa và mâm cúng cũng được sắp xếp một cách cân xứng trong không gian cúng.

Trên đây là một vài nét về cách bày mâm cúng đầy tháng miền Trung chuẩn và đầy đủ nhất mà Đồ Cúng Tâm Linh chia sẻ. Các bạn hãy làm theo những hướng dẫn ở trên để có buổi lễ cúng đầy tháng được diễn ra đúng thời gian và đúng cách nhé. Nếu không muốn phức tạp, đơn giản nhất các bạn có thể sử dụng dịch vụ đồ cúng tận nhà.

Xem thêm: Video giải thích tại sao phải cúng đây tháng có 13 chén chè đĩa xôi:

Giải thích tại sao phải cúng đây tháng với 13 chén chè, đĩa xôi

Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Miền Bắc #Chuẩn Tâm Linh?

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái nên chuẩn bị lễ vật và sử dụng bài văn khấn gì? Để đảm bảo đúng với tâm linh của người Việt cũng như mong cầu nhiều điều may mắn sẽ đến với đứa trẻ.

Lễ đầy tháng và thôi nôi là hai nghi lễ cực kỳ quan trọng đối với một em bé sau khi chào đời. Việc tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé gái cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Như vậy mới thể hiện được lòng biết ơn của bậc sinh thành đối với 12 bà mụ và 3 Đức ông đã có công nhào nặn ra đứa trẻ. Cũng như mong cầu nhiều điều may mắn và bình an sẽ đến với đứa trẻ sau này.

1.Ý nghĩa của việc tổ chức cúng cho bé gái

Từ khi đứa trẻ được sinh ra cho đến khi tròn một tháng tuổi thì sẽ được gia đình tổ chức một nghi lễ cúng 12 bà mụ gọi là đầy tháng. Đây là một trong những tín ngưỡng lâu đời có ý nghĩa cực kỳ quan trọng của người Việt. Thời gian trong một tháng ở cữ thì người mẹ sẽ không có dịp để tiếp xúc với mọi người. Do đó việc người ta tổ chức lễ đầy tháng cho bé gái với mục đích là giới thiệu niềm vui có bé cho người xung quanh.

Đặc biệt việc chúng ta tổ chức lễ đầy tháng cho bé gái miền Bắc còn có ý nghĩa là để tạ ơn trời đất đã sinh ra em bé. Giúp cho gia đình có thêm một thành viên mới cũng như tạo những niềm vui trong cuộc sống.

Tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé gái cũng nhằm mục đích làm để tạ ơn 12 bà mụ và 3 Đức ông đã có công nhào nặn. Cũng như mong cầu cho 12 bà mụ và 3 Đức ông sẽ tiếp tục che chở cho đứa trẻ mạnh khỏe và thông minh.

2. Lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái miền bắc gồm những gì?

Lễ vật cúng là một trong những phần không thể thiếu được khi chúng ta tổ chức. Đối với những bậc làm cha làm mẹ lần đầu thường khá bối rối trong việc chuẩn bị lễ vật. Không biết nên lựa chọn lễ vật nào với số lượng bao nhiêu là phù hợp? Nếu như các bậc cha mẹ cảm thấy khó khăn trong việc chuẩn bị lễ vật thì có thể tham khảo mâm cúng đầy tháng bé gái cơ bản sau đây.

Mâm cúng chay đầy tháng bé gái

Bình hoa. Tốt nhất là chúng ta nên lựa chọn những loại hoa mang ý nghĩa tốt lành như cát tường, lily, đồng tiền…

1 dĩa ngũ quả (có thể chọn 5 loại quả như dứa, cam hoặc quýt, chuối, táo, xoài,..)

Hương để thắp

Một đĩa muối gạo

Nước lọc 12 chén

Rượu 12 chén

Trầu cau têm cánh phượng

Tiền vàng mã

Xôi 12 đĩa nhỏ, 1 đĩa lớn

Kẹo bánh 12 đĩa

12 bát chè trôi nước nhỏ và một bát chè lớn

Các món cúng chay bao gồm 1 canh, 1 xào, 1 mặn

Giấy cúng đầy tháng

Mâm cúng mặn đầy tháng cho bé gái

Nếu như gia đình tổ chức lễ đầy tháng cho bé sử dụng mâm cúng mặn thì có thể tham khảo những lễ vật này.

3. Bài cúng văn khấn lễ cúng đầy tháng cho bé gái miền Bắc

Sau khi chúng ta đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật để cúng đầy tháng cho bé gái miền Bắc. Thì một phần tất yếu mà cha mẹ không nên quên khi tổ chức lễ đầy tháng cho con đó chính là bài văn khấn.

Việc tổ chức lễ cúng đầy tháng còn tùy thuộc vào gia đình cũng như văn hóa vùng miền. Hướng dẫn cách cúng đầy tháng sau đây là chi tiết và cơ bản nhất mà cha mẹ có thể thực hành theo.

Lựa chọn ngày và giờ sao cho phù hợp

Việc đầu tiên khi chúng ta tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé gái ở miền Bắc đó là lựa chọn ngày và giờ để tổ chức. Lựa chọn sao cho phù hợp với sinh hoạt của gia đình cũng như phù hợp với yếu tố phong thủy là điều nên ưu tiên. Thông thường thì người ta sẽ lựa chọn ngày mà bé tròn một tháng theo âm lịch để tổ chức lễ đầy tháng. Một số gia đình chọn ngày cúng đầy tháng cho con vào ngày dương lịch đúng vào ngày bé tròn 1 tuổi.

Chuẩn bị lễ vật cho việc cúng đầy tháng

Khi lựa chọn được ngày giờ để tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé gái miền Bắc thì chúng ta sẽ chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Tùy theo quan điểm của gia đình mà chúng ta có thể lựa chọn cúng chay hoặc cúng mặn đều được. Các thành viên trong gia đình có thể giúp đỡ để tự tay chuẩn bị lễ vật cúng 12 Bà Mụ. Nếu như đã tiết kiệm thời gian và tiện hơn cho các thành viên trong gia đình thì chúng ta có thể đặt mâm cúng đầy tháng trọn gói. Sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói thì bạn sẽ không cần phải chuẩn bị những lễ vật. Đến ngày và giờ yêu cầu thì họ sẽ mang lễ vật để bày biện cho gia chủ tại nhà.

Tiến hành lễ cúng đầy tháng cho bé gái miền Bắc

Bày biện tất cả các lễ vật lên bàn. Thông thường thì chúng ta có thể bố trí lễ vật ở giữa nhà hoặc là không gian thờ cúng. Một số gia đình cũng tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trong phòng bé cho dễ dàng và thuận tiện.

Người đại diện cúng đầy tháng cho bé sẽ tiến hành thắp hương và đọc to bài văn khấn. Đợi đến khi hương tàn sẽ đem vàng mã đi đốt là kết thúc buổi tiệc đầy tháng cho bé.

Trong lúc chờ đợi hương tàn chúng ta sẽ thực hiện một nghi lễ nữa gọi là nghi lễ bắt miếng cho trẻ. Người chủ thực hiện nghi lễ này sẽ bồng đứa trẻ và đặt nằm ngay ngắn giữa bàn lễ. Tay cầm một cành hoa nhúng vào cốc nước và quơ qua, quơ lại miệng của đứa trẻ.

Loại hoa mà người ta sử dụng để bắt miếng cho trẻ tùy thuộc vào vùng miền. Thông thường thì người ta sẽ lựa chọn hoa trang hoặc hoa điệp với ý nghĩa may mắn cho đứa trẻ.

5. Mâm cúng đầy tháng cho bé đặt ở đâu chuẩn tâm linh Việt Nam

Không phải ai cũng đủ thời gian để tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé gái. Họ thường sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói để tiết kiệm thời gian. Người cung cấp dịch vụ sẽ hỗ trợ thực hiện tất cả các lễ vật dâng cúng và bài khấn sử dụng trong lễ đầy tháng.

Dịch vụ đặt mâm cúng đầy tháng trọn gói cho bé gái đa dạng. Tùy theo yêu cầu và điều kiện mà chúng ta có thể lựa chọn gói lễ vật sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên để đảm bảo việc chuẩn bị đúng chuẩn tâm linh, bố mẹ nên liên hệ với những đơn vị cung cấp uy tín.

Nếu bố mẹ có nhu cầu về mâm cúng trọn gói, vui lòng liên hệ chúng tôi qua Hotline: 07.7878.3838. Cam kết chất lượng và giá cả của mâm cúng đầy tháng bé gái miền Bắc là tốt nhất trên thị trường hiện nay. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn tận tình 24/7 cho bố mẹ có thể chuẩn bị mâm cúng đầy tháng tốt nhất.