Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Như Thế Nào / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Mâm Cúng Chay Đầy Tháng Cho Bé Gái Như Thế Nào?

Ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam rất quan tâm tới nghi lễ cúng đầy tháng cho bé gái. Đây cũng là dịp để các gia đình thể hiện khẳng định sự có mặt của một thành viên mới và sự tạ ơn đối với 12 bà Mụ đã nặn và chăm sóc, quan tâm cho bé từ khi hình thành trong bụng mẹ đến khi mẹ tròn con vuông. Đây là nghi lễ có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhằm cầu mong cho bé những điều tốt đẹp nhất, có một cuộc sống khoẻ mạnh, yên ấm và có tương lai tươi sáng.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé gái:

Theo cách tính truyền thống với âm lịch thì cha ông ta vẫn tính theo câu nói “Gái lùi hai, trai lùi một”. Tức là bé gái sinh vào ngày 18 âm lịch thì làm lễ đầy tháng cho bé gái vào ngày 16 âm lịch tháng sau.

Tuy nhiên ngày nay với nếp sống hiện đại một số gia đình không có thói quen tính ngày âm cho bé mà sử dụng ngày dương để làm nghi lễ đầy tháng cho bé. Nếu cha mẹ nào tính theo ngày dương thì bé sinh vào ngày nào thì sẽ làm đầy tháng cho bé vào chính ngày đó của tháng kế tiếp.

Còn các bậc phụ huynh nào mà muốn tính ngày âm để làm lễ cúng đầy tháng cho bé thật trọn vẹn thì có thể tham khảo qua bài viết sau đây: Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé gái

Đây là phần quan trọng và có nhiều gia đình không biết nên chuẩn bị những lễ vật như thế nào. Chúng ta cần chuẩn bị những lễ vật như sau:

12 chén chè trôi nhỏ – 1 tô chè trôi lớn (Bé gái dùng chè trôi nước với mong ước tình duyên luôn san sẻ và trôi chảy)

12 phần xôi gấc nhỏ – 1 dĩa xôi gấc lớn

12 chén cháo nhỏ – 1 tô cháo lớn

12 phần bánh kẹo nhỏ – 1 phần bánh kẹo lớn

Hoa – Nhang – Áo giấy cúng đầy tháng (Có bộ hình thế nữ cho bé gái)

Mâm ngũ quả

Sau khi chuẩn bị lễ vật chu đáo thì các bậc phụ huynh bày trí mâm cúng thật cân đối và ngay ngắn.

Sau khi hoàn tất tất cả các thủ tục lễ cúng chay đầy tháng cho bé gái thì mọi người dành những lời chúc tốt đẹp và ý nghĩa cho bé, sum họp bên bữa tiệc gia đình ấm cúng và vui vẻ.

Cúng Đầy Tháng Cho Bé Như Thế Nào? Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai &Amp; Bé Gái

Lễ cúng đầy tháng là gì?

Lễ cúng đầy tháng là một trong ba nghi lễ quan trọng trong thủ tục cúng Mụ (gồm cúng đầy cữ, đầy tháng và thôi nôi). Lễ cúng này được xem là thời điểm để cha mẹ, người thân báo cáo và cảm tạ tổ tiên, thiên địa về sự có mặt của đứa bé, đồng thời bày tỏ sự biết ơn tới Bà Mụ đã có công “nặn” ra em bé và Đức Ông đã che chở, bảo vệ để được “mẹ tròn con vuông”. Bên cạnh đó, lễ cúng đầy tháng cũng là dịp để cầu nguyện phước lành, may mắn cho bé với mong muốn bé có được một sự khởi đầu thuận lợi trong cuộc đời.

Cách tính ngày cúng đầy tháng như thế nào?

Giống với nhiều nghi thức tâm linh khác, lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé sẽ được tính theo lịch Âm. Ngoài ra, tại nhiều địa phương còn quan niệm tính ngày đầy tháng dựa vào giới tính của đứa trẻ và tuân theo nguyên tắc “nam trồi 2, nữ sụt 1”.

Nếu là bé trai thì sẽ tính ngày đầy tháng tăng lên 2 ngày so với ngày sinh (theo Âm lịch). Còn nếu là bé gái thì tính ngày đầy tháng lùi lại 1 ngày. Ví dụ:

Bé gái sinh ngày 15/5 Âm lịch thì ngày đầy tháng sẽ là ngày 14/6 Âm lịch.

Bé trai sinh ngày 15/5 Âm lịch thì ngày đầy tháng sẽ là ngày 17/6 Âm lịch.

Lý do là bởi trong dân gian thường quan niệm rằng:

Con trai phải luôn là người đi trước, đi tắt đón đầu, xông xáo, mạnh dạn tiến về phía trước thì mới dễ thành công.

Con gái phải biết nhường nhịn thì gia đình mới êm ấm, phải biết khiêm tốn thì mới có được hạnh phúc.

Cách chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai & bé gái

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái và bé trai sẽ được sắp xếp cân đối ở trên hai bàn: Một bàn nhỏ và một bàn to. Bàn to sẽ được bày các đồ cúng 12 Bà Mụ còn bàn nhỏ được đặt cách khoảng 10 phân dùng để bày những đồ cúng kính Đức Ông và 3 Đức Thầy (bao gồm Thánh Sư, Tổ Sư và Tiên Sư – 3 vị có chức năng truyền dạy nghề nghiệp chứ không phải 13 Đức Thầy như nhiều người vẫn thường lầm tưởng).

Mâm cúng Mụ cho bé trai và bé gái

Tôm, cua, ốc hoặc chim: Mỗi loại chọn số lượng 7 (bé trai) hoặc 9 (bé gái) con tượng trưng cho vía của đứa trẻ.

Đũa hoa: Là loại đũa được vót ngược đầu và có bông hoa trên đầu đũa. Lưu ý là không thay thế bằng đũa khác vì theo quan niệm dân gian, Bà Chúa chỉ thích dùng đũa này.

12 bát chè nhỏ.

12 đĩa xôi nhỏ.

12 miếng trứng gà hoặc 12 quả trứng chim cút.

12 bông hoa.

12 cái bánh kẹo nhỏ.

12 miếng trầu têm cánh phượng.

12 bộ quần áo hàng mã.

12 nén hương.

12 tờ tiền thật.

Một bát nước to.

Một đĩa muối, gạo.

Mâm cúng Đức Ông và 3 Đức Thầy

1 con gà luộc (có thể thay bằng vịt).

1 bát cháo lớn.

1 bát chè lớn.

3 đĩa xôi lớn.

1 miếng thịt quay.

1 đĩa hoa quả (5 loại quả bất kỳ theo vùng miền hoặc theo mùa).

Trầu cau, nến thơm, rượu và đồ vàng mã (giấy tiền).

Nhang.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, bạn cần đặt mâm cúng theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức là, phía Đông thì đặt lọ hoa, phía Tây thì đặt mâm lễ vật.

Nghi thức và văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái

Trước tiên, người chủ lễ (thường là ông nội của em bé) sẽ thắp 3 nén nhang rồi cha mẹ sẽ bế em bé ra trước án để làm nghi lễ cúng đầy tháng.

Người chủ lễ sẽ khấn theo bài văn khấn đơn giản sau đây:

“Hôm nay ngày lành tháng tốt, cháu gái (cháu trai) con tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng con xin bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị Mụ bà và tam Đức Ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu luôn được mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc.”

Sự khác biệt ở lễ cúng đầy tháng cho bé tại miền Bắc, Trung, Nam

Về xôi cúng: Người miền Bắc thường sẽ sử dụng xôi vò để cúng. Trong khi đó, người miền Trung sẽ cúng xôi đậu xanh hoặc xôi gấc còn người miền Nam thường cúng xôi gấc.

Về bộ tam sên: Thông thường, người miền Bắc sẽ luộc chín những lễ vật trong bộ tam sên, thế nhưng người miền Trung và Nam thì lại thường để sống.

Về lễ mặn: Người miền Bắc thường sẽ cúng gà trống, người miền Nam thường cúng thịt quay hoặc gà luộc, vịt luộc còn người miền Trung sẽ cúng gà trống hoặc gà mái.

Ngoài ra, còn một điểm khác biệt nữa đó là: Ở miền Nam người ta thường sẽ cúng thêm những món đồ chơi, sách, bút… phù hợp với giới tính của trẻ hay mong muốn của gia đình để sau khi hạ lễ sẽ giữ lại làm đồ lộc cho bé. Còn ở miền Bắc và miền Trung thì không cúng thêm đồ chơi, thay vào đó, sau khi hạ lễ, người thân sẽ tới chúc mừng và lì xì cho em bé.

Nghi Lễ Cúng Đầy Cữ Cho Bé Gái, Trai Tiến Hành Như Thế Nào?

Mỗi bà mụ có trách nhiệm nhào nặn ra một bộ phận trên người trẻ. Trẻ có lớn lên khỏe mạnh hay ngoan ngoãn cũng là nhờ ơn các bà.

Chính vì lẽ đó mà vào dịp trẻ thôi nôi hay đầy tháng thì cả gia đình của trẻ. Sẽ cùng nhau tổ chức một buổi lễ cúng mụ cảm tạ. Riêng lễ cúng mụ đầy cữ cũng là dịp để cả nhà mong các bà phù hộ cho bé mau cứng cáp, bình an …

Nhiều gia đình thắc mắc đầy cữ là bao nhiêu ngày? Đối với bé trai thì là 7 ngày còn với bé gái thì là 9 ngày.

Lễ cúng mụ đầy cữ cho bé gái khi bé được 9 ngày tuổi và bé trai được 7 ngày tuổi. Ý nghĩa của buổi lễ để cảm ơn các bà Chúa Mụ. Đã khai tâm, khai tính, khai lời, khai khẩu đối với một đứa trẻ sơ sinh. Người Việt thờ cúng Mụ như là môt phong tục đẹp lâu đời. Được kế thừa và phát triển, tri ân cảm tạ đấng thần linh ban cho chúng ta những đứa con sinh thành, trường đạt.

Đối với bé gái sau khi sinh chín ngày chúng ta làm lễ cúng. Vừa tạ gia tiên vừa cúng chúa mụ còn đối với con trai đủ bảy ngày sau khi sinh.

Hướng dẫn làm mâm cúng Đầy tháng cho bé trai Hướng dẫn làm mâm cúng Đầy tháng cho bé gái

Mâm lễ vật này được bày biện trên mâm cỗ trước ban thờ lớn trong nhà, cách bày trí theo hướng ” Đông bình tây quả”. Lễ vật phải được xếp đẹp mắt và cân đối. Càng xếp cân đối thì các bé sẽ càng được nhiều điều may mắn.

Lễ vật ngày càng được chăm chút tỉ mỹ nên mâm cúng nhìn rất sang trọng và bắt mắt.

Cụ thể danh sách lễ vật đồ cúng mâm đầy cữ cho bé gái gồm có:

Khi đã chuẩn bị được lễ vật có trong mâm cúng đầy cữ của bé gái. Thì tiếp theo bạn nên chuẩn bị những lời khấn văn khấn để cúng cho đúng lễ nghi tâm linh. Như vậy là bạn biết lễ vật cúng mụ cho bé gái cần những gì rồi đó.

Mâm lễ vật cúng đầy cữ 7 ngày cho bé trai được bày trí và sắp xếp tương tự mâm đầy cữ 9 ngày cho bé gái theo quy luật “Đông bình tây quả”. Lễ vật sắp xếp cân đối và đẹp mắt để nghi lễ được trang trọng hơn và bé được nhiều may mắn.

Cụ thể danh sách lễ vật đồ cúng mâm đầy cữ cho bé trai gồm có:

– Gạo, muối, giấy cúng, sớ cúng, trà, rượu, nước.

– Trái cây (ngũ quả), đèn tealight, hoa, nhang.

– Gà luộc chéo cánh.

– 7 phần trầu cau, 7 phần chè đậu trắng, 7 phần xôi gấc, 7 quả trứng luộc, 7 phần tôm luộc, chén, đũa muỗng, ly mỗi loại 7 cái.

Để thể hiện lòng thành tâm của bạn và gia đình với các Bà Mụ. Thì bạn nên nói những câu, những lời khấn chuẩn nghi lễ cũng như để thể hiện. Nội dung lời văn khấn cụ thể được chúng tôi biên soạn như sau:

– Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỉ đại tiên chúa

– Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên nương

Hôm nay là ngày … tháng … năm… Vợ chồng con là … Sinh được con (trai, gái) đặt tên là … Chúng con ngụ tại : … Nay nhân ngày …là ngày lành tháng tốt. Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình : Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ Công, Long Mạch, Thổ Địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là … sinh ngày …. được mẹ tròn con vuông. Cúi xin chư vị Tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu. Được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật. Toàn gia chúng con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng. Xin thành tâm kính lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Cách cúng đầy cữ cho bé gái và bé trai như thế nào cho đúng?

Với việc tổ chức lễ cúng đầy cữ thì việc quan trọng là lòng thành tâm của bạn. Với các bà Mụ thông qua với các lễ vật có trong mâm cúng, cũng như những lời khấn văn khấn.

Để thể hiện lòng thành của bạn và gia đình bạn nên thực hiện với cách cúng gồm những bước sau đây:

Chuẩn bị đầy đủ lễ vật có trong mâm cúng cữ cho bé với lòng thành tâm.

Chuẩn bị không gian như bàn để cúng hay khăn trải bàn sạch.

Bày biện lễ vật trên mặt bằng bàn trên cao sắp sếp cho đẹp mắt.

Sau khi tới giờ cúng, gia chủ thắp nhang đèn mời các bà Mụ về tạ lễ

Tiếp theo gia chủ đứng nghiêm chỉnh tề đọc nội dung bài văn khấn thành khẩn.

Sau khi đọc xong thì tạ lễ và đợi nhang đèn cháy hết.

Sau khi nhang đèn cháy hết thì gia chủ mang tiền giấy vàng mang đi hóa vàng để cảm tạ các bà Mụ

Bài Văn khấn cúng Đầy tháng cho bé trai, bé gái từ A – Z Những LƯU Ý quan trọng lễ cúng Đầy tháng cho bé

Làm Lễ Đầy Tháng Cho Bé Gái Cần Chuẩn Bị Những Gì Và Sắp Mâm Cúng Như Thế Nào?

Người Việt Nam ta thường làm lễ đầy tháng cho các bé khi vừa sinh ra được tròn 1 tháng, với mục đích khẳng định sự tồn tại và có thêm một thành viên mới của gia đình cũng như của dòng tộc. Vì thế, đây được xem là một lễ cúng vô cùng có ý nghĩa đối với mỗi con người. Vậy làm lễ đầy tháng cho bé gái thì chúng ta cần chuẩn bị những gì và làm như thế nào, hãy tham khảo bài viết sau để có thêm kinh nghiệm cho mình.

Từ xưa chúng ta vẫn quan niệm rằng, Mụ bà là người nặn ra đứa bé và khi được sinh ra thì Mụ bà và Đức ông chính là người trông giữ và quyết định sức khỏe của đứa trẻ nên làm lễ đầy tháng cũng là một nghi thức nhằm biết ơn công lao rất lớn của bà Mụ.

Chuẩn bị:

Theo truyền thuyết dân gian thì có 12 bà mụ nên khi chuẩn bị lễ cũng đầy tháng thì chúng ta cần chuẩn bị như sau:

12 bát chè nhỏ

12 đĩa xôi nhỏ có thể xôi gấc, xôi vò hoặc xôi đậu xanh ( tùy thuộc vào phong tục của mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam)

12 bát cháo nhỏ

12 đĩa bánh ( các loại bánh dành cho trẻ con)

Khoảng 2kg thịt quay chia làm 12 đĩa

12 đĩa bánh hỏi

12 ly rượu nhỏ hoặc có thể thay đổi bằng 12 ly nước trắng

Đồ hàng mã, tiền giấy dành cho người âm

1 mâm ngũ quả

1 con gà luộc

1 tô cháo lớn

1 to chè lớn

1 miếng thịt quay

3 đĩa xôi

1 đĩa hoa quả, trầu cau được chêm cánh phượng

1 lọ hoa

Rượu trắng và hàng mã

Ngoài ra còn chuẩn bị đèn cầy, gạo hủ, muối hủ, trà gói, nhang trầm thơm, nhang trầm thơm

Cách sắp đặt mâm cúng

Bạn chia làm 2 mâm, đặt 1 mâm phía trên và 1 mâm phía dưới cách nhau không quá 10 phân. Người ta thường đặt mâm theo nguyên tắc là Đông bình Tây quả nghĩa là đặt bình bông ở phía Đông còn lễ vật được đặt ở phía Tây.

Việc làm lễ đầy tháng cho bé gái được người ta căn cứ vào lịch âm và lùi 2 ngày (nếu là bé trai thì chúng ta chỉ lùi 1 ngày). Việc chọn giờ để cúng thì tùy thuộc vào việc lựa chọn của gia đình, thông thường thì lễ cúng đầy tháng được thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Để biết thêm thông tin về cách cúng thì bạn cần tham khảo một số bài cúng từ những người có kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực này.