Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Chuẩn Bị Những Gì / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Cúng đầy tháng (đầy tháng) là một tín ngưỡng rất lâu đời và ý nghĩa của người dân Việt Nam. Đây cũng là dịp để chia vui cùng bà con, họ hàng, làng xóm… nên cha mẹ cần chuẩn bị chu đáo để buổi lễ được trọn vẹn, mang lại may mắn cho bé sau khi chào đời.

Rằm tháng giêng?

Từ khi sinh ra đến khi bé được đầy tháng, các bé sẽ được gia đình tổ chức lễ đầy tháng. Lễ này còn mang ý nghĩa tạ ơn trời đất đã sinh ra em bé, mang đến cho gia đình thêm thành viên mới, thêm niềm vui, nụ cười.

Ngoài ra, lễ đầy tháng còn để tạ ơn 12 bà Mụ có công sinh thành ra đứa bé và Đức Ông che chở cho “mẹ tròn con vuông”.

Đây cũng là dịp để gia đình khấn vái các vị thần linh để cầu mong đứa con khỏe mạnh, sáng sủa, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái cần những gì?

Việc chuẩn bị đồ cúng đầy tháng cho bé gái có thể khiến các bậc cha mẹ bối rối. Đặc biệt là đối với những cặp vợ chồng trẻ mới sinh con lần đầu.

Bởi họ sẽ không biết nên chọn quà gì cho đầy đủ ý nghĩa, số lượng bao nhiêu, bài trí mâm cúng như thế nào, mâm cỗ hướng nào, bài văn cúng…

Theo quan niệm dân gian, những đứa trẻ sinh ra là do Bà Chúa và 12 Bà Mụ nhào nặn ra, trong đó Bà Mụ có vai trò quan trọng nhất và 12 Bà Mụ có nhiệm vụ tạo hình cho mỗi người 1 bộ phận trên cơ thể. đứa bé.

Vì vậy, trong mâm cúng đầy tháng cho bé gái phải có 12 chén chè trôi nước nhỏ, 1 chén chè trôi nước lớn, 12 chén cháo nhỏ, 12 chén xôi nhỏ và 1 chén xôi lớn. và 1 bát cháo lớn.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần chuẩn bị các lễ vật cúng Đức Ông và 3 Thầy như hoa, quả, hương, nến, gạo muối, rượu chè, trầu cánh phượng. Ngoài ra còn có cốc, nĩa, thìa và một đôi đũa hoa.

Cụ thể, ưu đãi bao gồm:

Trái cây (có thể chọn 5 loại trái cây như dứa, cam hoặc quýt, chuối, táo, xoài, …)

Hoa tươi (các loại hoa tùy chọn như hoa hồng, hoa cà, hoa ly, …)

Hương)

Nến (nến).

Gạo tẻ, muối hạt vo sạch.

Nước (12 cốc)

Rượu (12 cốc)

Trầu cau (tem trầu cánh phượng)

Đồng vàng

Thịt lợn (có thể là thịt lợn quay, thịt lợn cắp nách, …)

1 con gà luộc.

Xôi đậu xanh hoặc xôi gấc (12 đĩa nhỏ, 1 đĩa lớn)

Bánh kẹo (12 đĩa)

Chè (12 bát, nếu trai thì cúng chè đậu trắng, gái thì cúng nước)

Đồ cúng đầy tháng (gồm mâm hài và các vật phẩm cho bà mụ và bà chúa)

Cách tính ngày đầy tháng cho bé gái?

Theo dân gian, cách tính ngày thôi nôi, đầy tháng là theo âm lịch và phụ thuộc vào giới tính của trẻ (trai hay gái).

Ông bà ta thường có câu “Gái lùi 2 trai lùi 1”. Vì vậy đối với các bé gái, cách tính ngày đầy tháng hơi khác với các bé trai, “gái mất hai trai, thua một”.

Theo quy tắc truyền thống, cha mẹ thường chọn ngày theo âm lịch. Ví dụ bé sinh ngày 18/11 âm lịch thì cúng đầy tháng vào ngày 16/12 âm lịch.

Lễ cúng đầy tháng là gì?

Các đồ cúng đầy tháng cần được sắp xếp hài hòa, cân đối ở giữa bát hương phía trên. Trong đó, lễ vật được chia thành 12 phần bằng nhau và một phần lớn hơn cho bà mụ.

Lễ mặn có hương, hoa, nước trắng bên trên và một mâm tôm, cua, ốc ở dưới. Chuẩn bị một cái mâm trên đầu giường của bé rồi thắp nến cúng Bà Mụ.

Sau đó đốt quần áo tiền vàng cho các bà mụ, bóc đồ ăn vặt và hoa quả cho trẻ em trong nhà, phát sách và bút cho trẻ em để lấy lộc, và giữ lại một ít đồ cho trẻ em.

Sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái là lễ dạm ngõ hay còn gọi là nghi thức “bắt miếng”. Em bé sẽ được đặt trên bàn giữa, cha mẹ rót trà thắp hương xin phép bắt miếng.

Sau đó, một người tao nhã sẽ một tay bế đứa trẻ, một tay cầm cành hoa điệp, hoặc có thể là một bông hoa khác, bay lơ lửng trên miệng đứa trẻ trong khi dạy những câu nói hay sau đây:

“Mở miệng cho hoa và hoa. Mở miệng cho những người thân yêu, hãy nhớ. Mở miệng ra là có bạc và tiền. Hãy mở miệng cho những người hàng xóm thân yêu của bạn … “

Sau khi cầu chúc cho con những điều tốt lành, cha mẹ sẽ tiếp tục nghi thức đặt tên cho con. Theo đó, bố mẹ sẽ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào một chiếc đĩa.

Nếu có một mặt ngửa, một mặt ngửa thì tên đó đã được tổ tiên xác minh và chấp thuận. Ngược lại, nếu đều úp hoặc 2 mặt ngược nhau thì phải tiến hành gieo đồng này. Nếu đã 3 lần mà vẫn không được thì phải đặt tên lại cho bé gái.

Những lưu ý khi thực hiện nghi lễ đầy tháng

Theo quan niệm của ông bà ta trước khi cúng, thứ tự trên mâm cúng phải được bày biện hợp lý “Đông tứ trạch” tức là phía Đông đặt lộc bình, phía Tây phải đặt lễ vật. .

Thông thường, mâm cúng đầy tháng cho bé gái sẽ được sắp xếp cân đối trên hai bàn:

Một bàn nhỏ và một bàn lớn. Bàn lớn bày đồ cúng 12 bà Mụ và bàn nhỏ đặt cách nhau 10 tấc dùng để bày đồ cúng Đức Bà.

Trước khi làm lễ cúng, mọi người trong gia đình phải có mặt đông đủ, đặc biệt là gia chủ.

Lễ đầy thángThường thực hiện vào sáng sớm hoặc chiều …

Người đứng làm lễ phải khấn: “Hôm nay là ngày lành tháng tốt, cháu gái tôi tròn một tháng tuổi, nhà tôi đã chuẩn bị mâm cỗ thịnh soạn này, mời 12 bà và 3 Đức Bà về làm lễ. Đồng thời, Mong các cháu mau lớn, hiền tài, phát tài, mong các cụ phù hộ cho gia đình bình an, hạnh phúc quanh năm.

Đối với cha mẹ, con cái là tài sản quý giá nhất. Nhìn con khôn lớn và phát triển qua từng giai đoạn là niềm hạnh phúc của các bậc cha mẹ.

Nhìn chung, chúng không có sự khác biệt nhiều giữa miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Lễ vật chủ yếu là những thứ quen thuộc hàng ngày như đĩa xôi, chén chè, gà vịt, hoa quả …

Những Thứ Cần Chuẩn Bị Khi Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái

Từ khi sinh ra đời đên khi tròn một tháng tuổi thì các bé sẽ được gia đình tổ chức cho nghi lễ cũng đầy tháng. Buổi lễ này còn có ý nghĩa tạ ơn đất trời đã sinh ra em bé, mang đến cho gia đình thêm thành viên mới, thêm niềm vui, thêm nụ cười.

Ngoài ra, lễ cúng đầy tháng còn để cảm ơn 12 bà Mụ đã có công nặn ra bé và Đức ông đã che trở bảo vệ cho “mẹ tròn con vuông”. Đây cũng là dịp để gia đình cầu xin các vị thần cầu cho trẻ sau này được mạnh khỏe, sáng dạ, may mắn trong cuộc sống.

Mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái cần những gì?

Việc chuẩn bị một mâm lễ cúng đầy tháng bé gái có thể làm các bậc cha mẹ bối rối. Nhất là đối với các đôi vợ chồng trẻ hay mới sinh con lần đầu. Vì họ sẽ không biết chọn những lễ vật gì sao cho đầy đủ ý nghĩa, số lượng bao nhiêu, bày trí lễ vật như thế nào, hướng mâm theo hướng nào, bài văn cúng…

Theo tín ngưỡng dân gian thì các en bé sinh ra là dó bà Chúa và 12 bà Mụ nặn ra.Trong đó bà Chúa có vai trò quan trọng nhất còn 12 bà Mụ có nhiệm vụ mỗi người sẽ nặn ra 1 bộ phận trên cơ thể em bé.

Do đó trong mâm cúng đầy tháng cho bé gái phải có đầy đủ 12 chén chè trôi nước nhỏ , 1 chén chè trôi nước lớn, 12 chén cháo nhỏ, 12 chén xôi nhỏ và 1 chén xôi lớn và 1 tô cháo lớn. Bên cạnh đó bố mẹ cần chuẩn bị đồ cúng của Đức ông và 3 Đức thầy như hoa, trái cây, nhang, nến, gạo muối , rượu và trà, trầu tem cánh phượng. Ngoài ra còn có chén, dĩa, muỗng và 1 đôi đũa hoa.

Các lễ vật trong mâm cúng đầy tháng cho bé:

+ Hoa quả (có thể chọn 5 loại quả như dứa, cam hoặc quýt, chuối, táo, xoài,..)

+ Hoa tươi (tùy chọn loại hoa như hoa hồng, hoa cát tường, hoa ly,…)

+ Hương (nhang)

+ Nến (đèn cầy).

+ Gạo tẻ, muối hạt sạch.

+ Nước lọc ( 12 chén)

+ Rượu (12 chén)

+ Trầu cau (tem trầu cánh phượng)

+ Tiền vàng mã

+ Thịt lợn (có thể thịt lợn quay, thịt chân giò,…)

+ 1 con gà luộc.

+ Xôi đậu xanh hoặc xôi gấc (12 đĩa nhỏ, 1 đĩa lớn)

+ Kẹo bánh (12 đĩa)

+ Chè (12 bát nếu là bé trai thì cúng chè đậu trắng còn bé gái thì cúng bằng chè trôi nước)

+ Giấy cúng đầy tháng (gồm có mâm hài và đồ cho bà mụ và bà chúa)

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé gái

Theo truyền thống của dân gian thì cách tính ngày tháng của thôi nôi và đầy tháng theo âm lịch và tùy vào giới tính của đứa trẻ (là bé trai hay bé gái). Ông bà ta thường có câu “Gái lùi 2 trai lùi 1”. Vì vậy đối với bé gái thì cách tính ngày đầy tháng hơi khác với bé trai, “gái sụt hai trai sụt một”. Theo quy định truyền thống, bố mẹ thường chọn ngày theo âm lịch. Ví dụ như bé sinh ngày 18 tháng 11 âm lịch thì tổ chức đầy tháng vào ngày 16 tháng 12 âm lịch.

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé

Tất cả các lễ vật cúng đầy tháng nên được bài trí một cách hài hòa, cân đối ở chính giữa phía trên của hương án. Trong đó lễ vật dâng các bà mụ chia làm 12 phần nhỏ đều nhau và 1 phần to hơn cho bà Mụ chúa. Mâm lễ mặn với hương, hoa, nước trắng để trên cùng và mâm tôm, cua, ốc để phía dưới. Soạn mâm trên đầu giường em bé nằm rồi đốt nến lên cúng bà Mụ.

Sau đó đốt quần áo tiền vàng cho các bà mụ, bóc bim bim và hoa quả cho trẻ con trong nhà, chia sách bút cho các bé lấy lộc, giữ lại cho con mình một vài món. Sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái là nghi thức khai hoa hay còn được dân gian gọi là nghi thức “bắt miếng”. Bé sẽ được đặt ngay trên bàn giữa, ba mẹ bé rót trà thắp hương xin phép bắt miếng.

Sau đó, một người quý phải sang trọng sẽ bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp hoặc có thể là hoa khác vừa quơ qua, quơ lại trên miệng bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa. Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ. Mở miệng ra cho có bạc, có tiền. Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…” Sau khi cầu chúc những điều tốt lành đến với bé, ba mẹ sẽ tiếp tục nghi thức đặt tên cho con. Theo đó, ba mẹ sẽ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào một chiếc đĩa.

Nếu có một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn chưa được thì phải đặt tên cho bé gái lại.

Những chú ý khi tiến hành nghi thức cúng đầy tháng

Theo quan niệm của ông bà ta cho rằng thì trước khi cúng thì các thứ tự trên mâm cúng phải được sắp xếp đúng cách ” Đông bình Tây quả” có ý nghĩa rằng là phía Đông phải đặt bình hoa còn phía Tây đặt lễ vật cúng.

Thường thì lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái sẽ được sắp xếp cân đối ở trên hai bàn. Một bàn nhỏ và một bàn to. Bàn to bày các đồ cúng 12 bà Mụ còn bàn nhỏ được đặt cách 10 phân dùng để bày những đồ cúng kính Đức ông. Trước khi tiến hành nghi thức cúng thì mọi người trong gia đình phải có mặt đầy đủ nhất là chủ nhà. Lễ cúng đầy tháng thường được làm vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều.

Người đứng ra đại diện cúng thì phải khấn: ” Hôm nay là ngày lành tháng tốt, cháu gái được tròn một tháng tuổi, gia đình tôi chuẩn bị mâm cúng thịnh soạn này, cung thỉnh 12 bà Mụ và 3 Đức Ông về nhận lễ, đồng thời mong các vị phù trợ cho cháu mau ăn chóng lớn, ngoan hiền , tài giỏi, mong các vị phù hộ cho gia đình bình an, hạnh phúc quanh năm.

Nhìn chung chúng đầy tháng bé gái cũng không khác nhau nhiều giữa các vùng miền Bắc, Trung, Nam. Lễ vật chủ yếu là những thứ quen thuộc hằng ngày như đĩa xôi, chén chè, con gà hay vịt, hoa quả…

Đối với người làm cha, làm mẹ thì đứa con chính là thứ tài sản quý giá nhất. Được nhìn con lớn lên, phát triển qua mỗi giai đoạn là niềm hạnh phúc của các bậc phụ huynh. Sankid mong sau những chia sẻ này bố mẹ sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm chuẩn bị tiệc đầy tháng đầu đời cho con thật thành công.

Chuẩn Bị Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Gồm Những Gì

Tìm hiểu nguồn gốc của lễ cúng mụ

Lễ cúng mụ là lễ cúng khi trẻ được 1 tháng tuổi. Theo như tổ tiên truyền lại thì một đời người bắt đầu từ khi mới hình thành trong bụng mẹ, khi trong bụng mẹ thì sẽ được sự bảo trợ của các vị đại tiên là bà chúa và các bà mụ cùng đức ông và 2 sư thầy.

Khi trẻ được 1 tháng tuổi cũng là lúc mẹ hết chế độ ở cữ nên cả gia đình sẽ làm lễ để cảm ơn sự chăm sóc và bao bọc của các vị đại tiên với em bé.

Cúng mụ cũng là dịp để gia đình ăn mừng sự xuất hiện của thành viên mới sau bao ngày vất vả.

Những nghi lễ cần có trong buổi cúng mụ

Thứ 1: Tìm hiểu về 12 bà mụ

Mụ bà Trần Tứ Nương: Trông coi việc sinh đẻ

Mụ bà Vạn Tứ Nương: Trông coi việc thai nghén

Mụ bà Lâm Cửu Nương:Trông coi việc thụ thai

Mụ bà Lưu Thất Nương: Trông coi việc nặn hình hài trai hay gái

Mụ bà Lâm Nhất Nương: Trông coi chăm sóc bào thai

Mụ bà Lý Đại Nương: Trông coi việc chuyển dạ

Mụ bà Hứa Đại Nương: Trông coi việc khai hoa nở nhuỵ

Mụ bà Cao Tứ Nương: Trông coi việc ở cữ

Mụ bà: Tăng Ngũ Nương: Trông nom chăm sóc trẻ sơ sinh

Mụ bà Mã Ngũ Nương: Trông coi việc ẵm bồng bé

Mụ bà Trúc Ngũ Nương: Trông coi việc giữ trẻ nhỏ

Mụ bà nguyễn Tam Nương: Trông coi vấn đề trông coi giám sát việc sinh nở

Thứ 2: Thời gian diễn ra lễ cúng đầy tháng cho con trai

Căn cứ vào lịch âm dương và giới tính của con để tính ngày cúng mụ, nếu con là bé trai thì sẽ làm lễ cúng mụ trước 1 ngày ví dụ con sinh vào ngày mùng 5 âm thì sẽ làm đầy tháng vào mùng 4 tháng sau, còn nếu con là bé gái mà sinh vào mùng 5 thì sẽ làm lễ cho con vào ngày mùng 3 tháng sau

Cũng có gia đình chỉ đơn giản lấy ngày sinh dương làm mốc rồi làm lễ cúng mụ cho con vào ngày đầu tiên của tháng sau.

Thường thì buổi sáng sớm hoặc buổi chiều tối sẽ là khoảng thời gian thường hay được chọn để tổ chức cúng lễ.

Cũng có gia đình lấy ngày âm làm mốc thì cũng sẽ làm lễ cho con vào ngày đầu tiên của tháng tiếp theo (tính theo lịch âm)

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì:

Thứ 1: Mâm lễ cúng 12 bà mụ bao gồm:

12 đĩa xôi, 12 chén chè hoa cau, 12 bát cháo trắng giống nhau, 12 ly nước, 12 chén rượu trắng, 12 đĩa bánh hỏi, 12 đĩa thịt, 12 đĩa bánh kẹo loại dành cho trẻ em, 12 bộ quần áo giấy đẹp, 12 đôi hài giấy nhỏ, 1 đôi đũa hoa (đôi đũa dùng cho bà chúa vì bà chúa thích ăn đũa hoa)

Thứ 2: Mâm lễ vật cúng Đức ông

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì thì không phải ai cũng đã biết phải không ạ? Chúng ta cần chuẩn bị 1 con gà luộc đẹp để nguyên con và tạo cho nó tư thế đầu ngẩng, 2 cánh chéo nhau, thêm 3 đĩa xôi lớn có thể là xôi đỗ, xôi trắng hay xôi gấc…, 1 bát cháo trắng to, 1 bát chè hoa cau lớn, 1 đĩa bánh kẹo loại dành cho trẻ nhỏ, trầu cau têm cánh phượng, thêm 1 bộ quần áo giấy to hơn loại cho bà mụ, 1 đôi hài giấy.

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai

Ngoài ra các bạn chuẩn bị gạo, muối, đèn, hương hoa…những thứ thiết yếu cho lễ cúng.

Nơi đặt mâm lễ cúng và vị trí đặt

Mâm cúng lễ thường đặt ở giữa gian phòng khách chính hoặc cũng có gia đình đặt tại phòng ngủ của bé, cũng có những nhà ở nông thôn họ đặt mâm lễ ở ngoài sân,

Sắp đồ cúng thành 2 mâm mỗi mâm đặt trên 2 chiếc bàn, đồ cúng các bà mụ đặt ở mâm trên cao hơn còn đồ cúng Đức ông thì đặt ở mâm dưới thấp hơn, 2 mâm đặt không xa nhau quá 10cm.

Cách bố trí mâm lễ cúng đẹp là hướng tây của mâm lễ sẽ đặt bình hoa còn phía đông thì sẽ đặt trái cây.

Lễ đặt tên cho con

Xưa kia thì lễ cúng mụ sẽ đi đôi với việc đặt tên cho con, người cúng sẽ khấn và đọc ra tên của con sau đó xin đài nếu tên đó phù hợp thì tung đồng xu sẽ 1 mặt sấp 1 mặt ngửa.

Nhưng hiện nay hầu như lễ đặt tên cho con không còn được lồng ghép vào lễ cúng đầy tháng vì các bé sẽ cần có tên trước để khai sinh.

Cúng Đầy Tháng Cho Bé Như Thế Nào? Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai &Amp; Bé Gái

Lễ cúng đầy tháng là gì?

Lễ cúng đầy tháng là một trong ba nghi lễ quan trọng trong thủ tục cúng Mụ (gồm cúng đầy cữ, đầy tháng và thôi nôi). Lễ cúng này được xem là thời điểm để cha mẹ, người thân báo cáo và cảm tạ tổ tiên, thiên địa về sự có mặt của đứa bé, đồng thời bày tỏ sự biết ơn tới Bà Mụ đã có công “nặn” ra em bé và Đức Ông đã che chở, bảo vệ để được “mẹ tròn con vuông”. Bên cạnh đó, lễ cúng đầy tháng cũng là dịp để cầu nguyện phước lành, may mắn cho bé với mong muốn bé có được một sự khởi đầu thuận lợi trong cuộc đời.

Cách tính ngày cúng đầy tháng như thế nào?

Giống với nhiều nghi thức tâm linh khác, lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé sẽ được tính theo lịch Âm. Ngoài ra, tại nhiều địa phương còn quan niệm tính ngày đầy tháng dựa vào giới tính của đứa trẻ và tuân theo nguyên tắc “nam trồi 2, nữ sụt 1”.

Nếu là bé trai thì sẽ tính ngày đầy tháng tăng lên 2 ngày so với ngày sinh (theo Âm lịch). Còn nếu là bé gái thì tính ngày đầy tháng lùi lại 1 ngày. Ví dụ:

Bé gái sinh ngày 15/5 Âm lịch thì ngày đầy tháng sẽ là ngày 14/6 Âm lịch.

Bé trai sinh ngày 15/5 Âm lịch thì ngày đầy tháng sẽ là ngày 17/6 Âm lịch.

Lý do là bởi trong dân gian thường quan niệm rằng:

Con trai phải luôn là người đi trước, đi tắt đón đầu, xông xáo, mạnh dạn tiến về phía trước thì mới dễ thành công.

Con gái phải biết nhường nhịn thì gia đình mới êm ấm, phải biết khiêm tốn thì mới có được hạnh phúc.

Cách chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai & bé gái

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái và bé trai sẽ được sắp xếp cân đối ở trên hai bàn: Một bàn nhỏ và một bàn to. Bàn to sẽ được bày các đồ cúng 12 Bà Mụ còn bàn nhỏ được đặt cách khoảng 10 phân dùng để bày những đồ cúng kính Đức Ông và 3 Đức Thầy (bao gồm Thánh Sư, Tổ Sư và Tiên Sư – 3 vị có chức năng truyền dạy nghề nghiệp chứ không phải 13 Đức Thầy như nhiều người vẫn thường lầm tưởng).

Mâm cúng Mụ cho bé trai và bé gái

Tôm, cua, ốc hoặc chim: Mỗi loại chọn số lượng 7 (bé trai) hoặc 9 (bé gái) con tượng trưng cho vía của đứa trẻ.

Đũa hoa: Là loại đũa được vót ngược đầu và có bông hoa trên đầu đũa. Lưu ý là không thay thế bằng đũa khác vì theo quan niệm dân gian, Bà Chúa chỉ thích dùng đũa này.

12 bát chè nhỏ.

12 đĩa xôi nhỏ.

12 miếng trứng gà hoặc 12 quả trứng chim cút.

12 bông hoa.

12 cái bánh kẹo nhỏ.

12 miếng trầu têm cánh phượng.

12 bộ quần áo hàng mã.

12 nén hương.

12 tờ tiền thật.

Một bát nước to.

Một đĩa muối, gạo.

Mâm cúng Đức Ông và 3 Đức Thầy

1 con gà luộc (có thể thay bằng vịt).

1 bát cháo lớn.

1 bát chè lớn.

3 đĩa xôi lớn.

1 miếng thịt quay.

1 đĩa hoa quả (5 loại quả bất kỳ theo vùng miền hoặc theo mùa).

Trầu cau, nến thơm, rượu và đồ vàng mã (giấy tiền).

Nhang.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, bạn cần đặt mâm cúng theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức là, phía Đông thì đặt lọ hoa, phía Tây thì đặt mâm lễ vật.

Nghi thức và văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái

Trước tiên, người chủ lễ (thường là ông nội của em bé) sẽ thắp 3 nén nhang rồi cha mẹ sẽ bế em bé ra trước án để làm nghi lễ cúng đầy tháng.

Người chủ lễ sẽ khấn theo bài văn khấn đơn giản sau đây:

“Hôm nay ngày lành tháng tốt, cháu gái (cháu trai) con tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng con xin bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị Mụ bà và tam Đức Ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu luôn được mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc.”

Sự khác biệt ở lễ cúng đầy tháng cho bé tại miền Bắc, Trung, Nam

Về xôi cúng: Người miền Bắc thường sẽ sử dụng xôi vò để cúng. Trong khi đó, người miền Trung sẽ cúng xôi đậu xanh hoặc xôi gấc còn người miền Nam thường cúng xôi gấc.

Về bộ tam sên: Thông thường, người miền Bắc sẽ luộc chín những lễ vật trong bộ tam sên, thế nhưng người miền Trung và Nam thì lại thường để sống.

Về lễ mặn: Người miền Bắc thường sẽ cúng gà trống, người miền Nam thường cúng thịt quay hoặc gà luộc, vịt luộc còn người miền Trung sẽ cúng gà trống hoặc gà mái.

Ngoài ra, còn một điểm khác biệt nữa đó là: Ở miền Nam người ta thường sẽ cúng thêm những món đồ chơi, sách, bút… phù hợp với giới tính của trẻ hay mong muốn của gia đình để sau khi hạ lễ sẽ giữ lại làm đồ lộc cho bé. Còn ở miền Bắc và miền Trung thì không cúng thêm đồ chơi, thay vào đó, sau khi hạ lễ, người thân sẽ tới chúc mừng và lì xì cho em bé.