Cúng Đầy Tháng Cho Bé Cần Chuẩn Bị Những Gì / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Cúng Mụ Đầy Tháng Cho Bé Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Không thể phủ nhận văn hóa truyền thống của Việt Nam vô cùng nhiều và thú vị. Tục cúng đầy tháng cho trẻ nhỏ đã đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên một số người còn do dự chưa biết cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì mới đúng thủ tục, tránh được những điều chẳng lành.

Để nuôi dưỡng 1 đứa trẻ không hề đơn giản. Nhất là những năm tháng đầu đời bé còn quá non nớt, dễ ốm hoặc phản ứng tiêu cực có những tác động từ bên ngoài môi trường. Chính vì thế, rất nhiều người cho rằng, trẻ phải được che chở bởi các đấng bề trên mới mong sớm đi qua giai đoạn nhạy cảm suôn sẻ.

Xuất phát từ quan niệm này, nhiều gia đình đang tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái. Tùy vào từng nơi, bé sẽ được làm lễ cúng đầy tháng lúc sinh được tròn 30 ngày hoặc trước đấy 1-2 ngày.

Người ta cho rằng lúc biết cúng mụ đầy tháng cần phải chuẩn bị gì họ sẽ làm vừa lòng các bà Mụ và bà Chúa. Điều này giúp cho quá trình phát triển, lớn lên của bé thông minh, khỏe mạnh, gặp may mắn về sau này.

Đây là quan niệm đã tồn tại hàng trăm năm ở khắp mọi vùng miền. Tuy không với số liệu nào chứng minh cụ thể được tác dụng của việc này. Nhưng 95% những gia đình đều mua làm lễ đầy tháng cho trẻ. Họ thừa nhận bản thân cảm thấy yên tâm hơn. Rất kỳ lạ rằng nhiều bé khóc dạ đề còn hết hẳn, ăn ngon, ngủ ngoan và tăng cân đều đặn sau đó.

Như vậy cúng Mụ đầy tháng cần chuẩn bị những gì mới đầy đủ và đơn giản nhất?

Việc cúng đầy tháng cho bé nhằm mục tiêu cảm tạ các bà Mụ, bà Chúa, đức Ông, đức Thầy đã nâng đỡ, chở che trong suốt thời kì trẻ chín tháng mười ngày nằm trong bụng mẹ. Vì vậy, mâm cúng đầy tháng cho bé cần chuẩn bị những lễ phẩm sau:

12 chén chè nhỏ cùng 3 tô chè lớn, 3 đĩa xôi và Vàng mã (giấy tờ tiền bạc)- người ta còn gọi đây là lộ phí để các bà Mụ có thể về gia đình hưởng lễ cúng đang tổ chức.

Nhiều nơi hiện còn cúng thêm cua và trứng luộc. Bạn nên hỏi kỹ thầy cúng xem có cần không thì chuẩn bị cho kịp kẻo quên sẽ khiến bà Mụ quở trách.

Cúng Đức Ông và ba Đức thầy

Đối với Đức Ông và 3 Đức Thầy, gia đình cần chuẩn bị 1 đĩa xôi lớn, 12 đĩa xôi nhỏ, 3 chén cháo nhỏ. Đồng thời cần 1 tô cháo lớn và 13 cái bánh tráng nướng để các Ông dùng bữa.

Ngoài ra, gia đình không quên chuẩn bị một con gà hoặc vịt luộc, 1 mâm hoa quả ngũ quả khác nhau và 1 mâm cơm (Trong mâm cơm này với đủ cơm, cá, canh, thịt luộc và đồ xào).

Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Đầy tháng là sự kiện vô cùng quan trọng của em bé mới chào đời. Khi tròn 1 tháng vừa mới chào đời cha mẹ, người thân sẽ sắm một mâm lễ dâng lên tổ tiên được gọi là đầy tháng. Lễ cúng đầy tháng mang đến rất nhiều ý nghĩa sâu sắc và quan trọng nhất là xin tên cho đứa con của mình. Do đó việc sắm sửa một mâm lễ cúng đúng chuẩn và nắm rõ bài cúng đầy tháng dành cho bé trai là điều không thể nào thiếu sót của cha mẹ, gia đình.

Những ý nghĩa của việc làm lễ đầy tháng cho em bé

Ý nghĩa của cúng đầy tháng bé trai – Theo quan niệm của dân gian từ xưa đến nay, mỗi bé trai sinh ra là do các vị Đức Ông và 12 bà Mụ nặn thành hình hài cơ thể, quyết định giới tính của bé. Chính vì thế, lễ cúng đầy tháng bé trai nên được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo để tỏ lòng biết ơn các vị và cầu mong họ phù hộ, che chở cho con trai được mạnh khỏe, mau lớn, bình an.

Mặc dù mọi người đều nghe đến lễ cúng đầy tháng cho bé trai nhưng rất ít người hiểu hết về ý nghĩa của ngày lễ này. Và những ý nghĩa quan trọng mà ngày lễ này mang lại đó là:

Lễ cúng đầy tháng cho bé có nguồn gốc từ rất lâu đời từ ông cha ta ngày trước và được truyền đến hôm nay. Ngày lễ này mang đến nét truyền thống văn hóa rất cao.

Ngày xưa tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong cao, và trường hợp chết yểu sau 4 tuần khá nhiều. Do đó khi trẻ tròn 1 tháng các gia đình sẽ sắm mâm lễ cúng đầy tháng để cảm tạ bà mụ, đức ông, và tổ tiên đã phù hộ cho mẹ tròn con vuông.

Ngày xưa các bà mẹ ở cữ chưa được 1 tháng sẽ không ra khỏi nhà, vì vậy đầy tháng cũng chính là dịp gia đình giới thiệu em bé đối với mọi người xung quanh.

Cúng đầy tháng cho bé chính là dịp đánh dấu thời điểm em bé tròn 1 tháng. Đây cũng là thời điểm công nhận sự hiện diện của đứa trẻ và nhận những lời chúc phúc từ mọi người.

Đặc biệt lễ cúng đầy tháng cho con còn là lúc bố mẹ đặt tên cho em bé.

Mâm cúng đầy tháng dành cho bé trai cần chuẩn bị những gì?

12 ly nước, 12 dĩa xôi, 12 chén chè, 12 chén cháo, 12 dĩa bánh hỏi, 12 dĩa thịt quay, 12 dĩa bánh kẹo

Bên cạnh đó còn chuẩn bị 1 tô chè lớn, 1 tô cháo lớn, 1 dĩa xôi lớn, 1 miếng thịt quay, 1 con gà luộc xếp chéo cánh.

Ngoài ra bạn còn chuẩn bị giấy tiền vàng mã, gạo, muối, trầu cau, hoa, hương, nến…

Cúng thôi nôi, cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái cần những lễ vật gì là câu hỏi gây băn khoăn không ít những cha mẹ có con. Vì không ai trong chúng ta cũng am hiểu hết các nghi thức là thôi nôi, đầy tháng. Phải sắm sửa từng chi tiết vật phẩm đúng ý nghĩa nhất nhằm tạ ơn trên nhất là các bà Mụ và Đức ông đã tạo nên hình hài của bé chăm sóc bé đến lúc trưởng thành.

Bài cúng đầy tháng dành cho bé trai

Sau khi đọc xong bài cúng đầy tháng dành cho bé trailà đến nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Lúc này bố mẹ sẽ bồng em bé đặt ngay trên bàn giữa, sau đó rót trà, thắp hương xin phép bắt miếng. Xong bố mẹ sẽ bồng em bé một tay cầm nhánh hoa quơ qua, quơ lại trên miệng em bé rồi đọc

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái

Cách sắp bàn cúng đầy tháng bé trai miền nam

Sau khi được sinh ra 1 tháng, các bé sẽ được cha mẹ tổ chức lễ cúng đầy tháng để cảm ơn các bà mụ cũng là để ăn mừng cho bé trở thành thành viên chính thức của gia đình. Từ xưa, ông bà ta đã tính ngày cúng đầy tháng cho bé khác nhau tùy thuộc vào giới tính:

Bé gái: ngày cúng đầy tháng được tính từ ngày sinh của bé đến 1 tháng sau, nghi lễ sẽ lùi lại 2 ngày.

Bé trai: ngày cúng đầy tháng được tính từ ngày sinh của bé đến 1 tháng sau, nghi lễ sẽ lùi lại 1 ngày.

Cúng đầy tháng bé trai vào mấy giờ: Nghi lễ cúng đầy tháng thường được tiến hành vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai miền nam

Quan niệm xưa cho rằng mâm cúng phải được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” nghĩa là phía Đông đặt bình hoa, phía Tây xếp lễ vật. Thường thì đồ lễ cũng đầy tháng cho bé sẽ được xếp trên 2 bàn: 1 bàn lớn để cúng 12 Bà Mụ và 1 bàn nhỏ, thấp hơn để cúng Đức Ông.

Đầy tháng là ngày vui để mời họ hàng, người thân, bạn bè cùng đến để chung vui. Tùy theo điều kiện hoàn cảnh kinh tế mà sắm tiệc tùng, có thể là mâm cao cổ đầy nhưng đôi khi chỉ là đạm bạc, quan trong hơn cả là tấm lòng của gia chủ.

Sau khi mâm cúng đầy tháng bé trai được sắp xếp đầy đủ và mọi người đến đầy đủ thì chủ nhà hoặc người xúng sẽ bắt đầu nghi lễ. Giờ cúng thường diễn ra vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Người cúng sẽ trịnh trọng khấn rằng: “Hôm nay, cháu bé tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc.”

Tục làm phép hết thời gian ở cữ

Lễ đầy tháng cho con cũng là ngày mẹ hết thời gian ở cữ nên trong ngày này, mẹ cũng cần được làm lễ. Chuẩn bị 1 nồi nước sôi để giữa nhà, cho vào 1 cây đinh đã nung đỏ để khói bay ra. Người mẹ sẽ bế con và bước qua bước lại trên nồi nước sôi. Nếu là con trai, mẹ bước 7 lần, con gái bước 9 lần. Sau đó mẹ sẽ bế con đi xung quanh nhà, qua tất cả các phòng.

Sau lễ làm phép hết thời gian ở cữ, mẹ có thể đi chợ hoặc ra ngoài. Lần đầu đi chơi, mẹ nên mua 1 chút gạo và 1 bịch muối. Trên đường về, hãy giả vờ đánh rơi ít tiền lẻ để mong cho con sao này cơm áo được dư dả.

Lễ cúng đầy tháng cho con trai là nghi lễ tín ngưỡng dân gian mang đậm dấu ấn của tục thờ mẫu. Qua đó, chúng ta thấy được tín ngưỡng văn hoa dân gian không chỉ hướng đến hiện tại, tương lai mà còn luôn hướng về con người nói chung và mang đậm bản sắc của gia đình và xã hội. Lễ đầy tháng cũng thể hiện cho những ước muốn tốt đẹp của cha mẹ, ông bà với các thế hệ kế thừa sau này.

Ngày nay, lễ cúng đầy tháng bé trai miền nam được tổ chức theo cách hiện đại và gần gũi hơn. Các nghi lễ và trang trí đầy tháng cũng được rút ngắn để phù hợp hơn với cuộc sống ngày nay. Duy có một điều vẫn không thay đổi theo thời gian chính là tình yêu mà cha mẹ dành cho con cái.

Trong những năm gần đây nhu cầu tâm linh ngày càng tăng nhằm đáp ứng các sản phẩm làm sẵn tiện cho việc cúng bái, dịch vụ mâm cúng thôi nôi, đầy tháng trọn gói ra đời phục vụ nhu cầu cung cấp mâm cúng đầy đủ, trọn gói. Cùng chúng tôi tìm hiểu một số dịch vụ cung cấp mâm cúng thôi nôi, đầy tháng trọn gói chuyên nghiệp nhất tại Tp HCM.

Cần Chuẩn Bị Những Gì Trước Khi Làm Đầy Tháng Cho Bé Trai

Ý nghĩa cúng đầy tháng

Từ xa xưa ông ba ta quan niệm rằng một đứa trẻ sinh ra đều có 12 bà Mụ đi theo, bảo vệ che chở, bà sẽ nặn nên hình hài đứa bé.

Lễ cúng 12 bà Mụ và ba vị Đức ông để cảm tạ bà đã nặn ra con cháu, mang đứa trẻ đến gia đình. Quan trọng hơn các cha mẹ mong bà sẽ bảo vệ cho bé, giúp bé luôn ngoan và khỏe mạnh,

Tính tuổi đầy tháng

Các bà mẹ trẻ hiện đại thường lấy ngày dương để cúng đầy tháng cho con, nhưng theo quan niệm dân gian thì tính tuổi làm đầy tháng cho bé trai tính theo lịch âm. Tức sẽ lùi lại một ngày so với ngày sinh. Ví dụ: nếu bé sinh vào ngày 20 tháng trước thì ngày đầy tháng sẽ là 20 tháng sau lùi lại một ngày.

Cúng đầy tháng được chọn thời điểm lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Dân gian quan niệm đây là thời gian may mắn nhất để cúng cho các bé trai.

Lễ vật

Để chuẩn bị lễ vật đầy đủ nhất, các mẹ hãy lên danh sách từ trước những lễ vật cần chuẩn bị. Lên danh sách sẽ giúp mẹ bao quát được tất cả tránh việc chuẩn bị thiếu sót.

Ngoài lễ vật cúng Mụ thì cần chuẩn bị lễ vật kính Đức ông, thánh sư, tổ sư và tiên sư bao gồm:

1 con gà luộc

1 bát cháo lớn

1 tô chè lớn

3 đĩa xôi to

Một đĩa hoa quả đủ năm loại quả

Rượu, vàng mã, trầu cau

Lễ vật đi kèm cần chuẩn bị: hương, gạo, muối, muỗng, ấm trà, bình hoa, đôi đũa hoa.

Cách bày lễ vật cúng

Bày lễ vật là một bước rất quan trọng trong quá trình làm đầy tháng cho bé trai. Gia đình cần làm hết sức cẩn thận, tỉ mỉ, tránh đổ vỡ. Quan trọng cần phải sắp xếp đúng quy tắc chia thành hai bàn, bàn lớn đặt bên trên để cúng đức ông, bàn cúng 12 bà mụ được xếp bên dưới các lễ vật được trình bày theo phía đông đặt bình bông còn phía tây đặt lễ.

Nghi lễ cúng

Sau khi sắp xếp lễ vật xong sẽ tiến hành nghi lễ cúng, gia đình sẽ cử một người đại diện lên thắp nhang. Thắp nhang xong thì người cúng sẽ đọc bài cúng. Trong dân gian có nhiều bài cúng mụ đầy tháng, sau đây là bài cúng đơn giản nhất.

“Hôm nay, ngày… mùng… tháng, ngày cháu nội tôi, hay cháu ngoại tôi họ… tên… tròn một tháng tuổi. Gia đình bày mâm lễ này xin cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam Đức ông về chứng minh nhận lễ, trước bày tỏ lòng cảm ơn đến thập nhị mụ bà và tam Đức đông, sau kính mong tiếp tục phù hộ cho con cháu, tên… mau lớn, mạnh khỏe, trở thành người đức độ, có tài”.

Nghi thức khai hoa

Bước cuối cùng khi làm đầy tháng cho bé trai đó là nghi thức khai hoa. Theo dân gian này gọi là nghi thức “bắt miếng”. Trong nghi thức này đứa bé trai được đặt trên bàn, người cúng sẽ rót trà thắp hương sau đó tay bế đứa trẻ, tay cầm cành quơ quơ trước miệng bé rồi đọc lời chúc:

Mở miệng ra kẻ thương, người nhớ

Mở miệng ra có bạc có tiền

Mở miệng ra, xóm giềng quý mến”

Chuẩn Bị Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Gồm Những Gì

Tìm hiểu nguồn gốc của lễ cúng mụ

Lễ cúng mụ là lễ cúng khi trẻ được 1 tháng tuổi. Theo như tổ tiên truyền lại thì một đời người bắt đầu từ khi mới hình thành trong bụng mẹ, khi trong bụng mẹ thì sẽ được sự bảo trợ của các vị đại tiên là bà chúa và các bà mụ cùng đức ông và 2 sư thầy.

Khi trẻ được 1 tháng tuổi cũng là lúc mẹ hết chế độ ở cữ nên cả gia đình sẽ làm lễ để cảm ơn sự chăm sóc và bao bọc của các vị đại tiên với em bé.

Cúng mụ cũng là dịp để gia đình ăn mừng sự xuất hiện của thành viên mới sau bao ngày vất vả.

Những nghi lễ cần có trong buổi cúng mụ

Thứ 1: Tìm hiểu về 12 bà mụ

Mụ bà Trần Tứ Nương: Trông coi việc sinh đẻ

Mụ bà Vạn Tứ Nương: Trông coi việc thai nghén

Mụ bà Lâm Cửu Nương:Trông coi việc thụ thai

Mụ bà Lưu Thất Nương: Trông coi việc nặn hình hài trai hay gái

Mụ bà Lâm Nhất Nương: Trông coi chăm sóc bào thai

Mụ bà Lý Đại Nương: Trông coi việc chuyển dạ

Mụ bà Hứa Đại Nương: Trông coi việc khai hoa nở nhuỵ

Mụ bà Cao Tứ Nương: Trông coi việc ở cữ

Mụ bà: Tăng Ngũ Nương: Trông nom chăm sóc trẻ sơ sinh

Mụ bà Mã Ngũ Nương: Trông coi việc ẵm bồng bé

Mụ bà Trúc Ngũ Nương: Trông coi việc giữ trẻ nhỏ

Mụ bà nguyễn Tam Nương: Trông coi vấn đề trông coi giám sát việc sinh nở

Thứ 2: Thời gian diễn ra lễ cúng đầy tháng cho con trai

Căn cứ vào lịch âm dương và giới tính của con để tính ngày cúng mụ, nếu con là bé trai thì sẽ làm lễ cúng mụ trước 1 ngày ví dụ con sinh vào ngày mùng 5 âm thì sẽ làm đầy tháng vào mùng 4 tháng sau, còn nếu con là bé gái mà sinh vào mùng 5 thì sẽ làm lễ cho con vào ngày mùng 3 tháng sau

Cũng có gia đình chỉ đơn giản lấy ngày sinh dương làm mốc rồi làm lễ cúng mụ cho con vào ngày đầu tiên của tháng sau.

Thường thì buổi sáng sớm hoặc buổi chiều tối sẽ là khoảng thời gian thường hay được chọn để tổ chức cúng lễ.

Cũng có gia đình lấy ngày âm làm mốc thì cũng sẽ làm lễ cho con vào ngày đầu tiên của tháng tiếp theo (tính theo lịch âm)

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì:

Thứ 1: Mâm lễ cúng 12 bà mụ bao gồm:

12 đĩa xôi, 12 chén chè hoa cau, 12 bát cháo trắng giống nhau, 12 ly nước, 12 chén rượu trắng, 12 đĩa bánh hỏi, 12 đĩa thịt, 12 đĩa bánh kẹo loại dành cho trẻ em, 12 bộ quần áo giấy đẹp, 12 đôi hài giấy nhỏ, 1 đôi đũa hoa (đôi đũa dùng cho bà chúa vì bà chúa thích ăn đũa hoa)

Thứ 2: Mâm lễ vật cúng Đức ông

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì thì không phải ai cũng đã biết phải không ạ? Chúng ta cần chuẩn bị 1 con gà luộc đẹp để nguyên con và tạo cho nó tư thế đầu ngẩng, 2 cánh chéo nhau, thêm 3 đĩa xôi lớn có thể là xôi đỗ, xôi trắng hay xôi gấc…, 1 bát cháo trắng to, 1 bát chè hoa cau lớn, 1 đĩa bánh kẹo loại dành cho trẻ nhỏ, trầu cau têm cánh phượng, thêm 1 bộ quần áo giấy to hơn loại cho bà mụ, 1 đôi hài giấy.

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai

Ngoài ra các bạn chuẩn bị gạo, muối, đèn, hương hoa…những thứ thiết yếu cho lễ cúng.

Nơi đặt mâm lễ cúng và vị trí đặt

Mâm cúng lễ thường đặt ở giữa gian phòng khách chính hoặc cũng có gia đình đặt tại phòng ngủ của bé, cũng có những nhà ở nông thôn họ đặt mâm lễ ở ngoài sân,

Sắp đồ cúng thành 2 mâm mỗi mâm đặt trên 2 chiếc bàn, đồ cúng các bà mụ đặt ở mâm trên cao hơn còn đồ cúng Đức ông thì đặt ở mâm dưới thấp hơn, 2 mâm đặt không xa nhau quá 10cm.

Cách bố trí mâm lễ cúng đẹp là hướng tây của mâm lễ sẽ đặt bình hoa còn phía đông thì sẽ đặt trái cây.

Lễ đặt tên cho con

Xưa kia thì lễ cúng mụ sẽ đi đôi với việc đặt tên cho con, người cúng sẽ khấn và đọc ra tên của con sau đó xin đài nếu tên đó phù hợp thì tung đồng xu sẽ 1 mặt sấp 1 mặt ngửa.

Nhưng hiện nay hầu như lễ đặt tên cho con không còn được lồng ghép vào lễ cúng đầy tháng vì các bé sẽ cần có tên trước để khai sinh.