Cúng Đầy Tháng Cần Chuẩn Bị Những Gì / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Cúng Đầy Tháng Cần Chuẩn Bị Những Gì

Cúng đầy tháng cần chuẩn bị những gì

Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng đầy tháng

?

Lễ đầy tháng là một một nghi lễ quan trọng để đánh dấu và khẳng định sự tồn tại của thành viên mới trong gia đình, dòng họ. Trong bài viết này VnDoc sẽ hướng dẫn các bạn cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng đầy đủ nhất để các bạn cùng tham khảo.

Văn khấn cúng đầy tháng – cúng thôi nôi cho bé

Sau khi đứa bé được ra đời và để khẳng định sự tồn tại và vai trò của thành viên mới trong gia đình, dòng họ, thì các ông bố bà mẹ sẽ chuẩn bị 1 mâm lễ cúng đầy tháng cho đứa con mới sinh của mình khi bé đã tròn 1 tháng tuổi. Đây là 1 nghi thức vô cùng có ý nghĩa đối với mỗi con người nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

1. Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé

Theo cách tính truyền thống của Ông Bà và cách tính truyền thống thì ngày đầy tháng của bé được căn cứ và lịch âm và tùy thuộc vào giới tính (bé trai hay bé gái), nếu như bé gái thì ngày cũng sẽ lùi lại 2 ngày còn bé trai thì sẽ lùi lại 1 ngày, (Gái lùi 2, Trai lùi 1). Còn giờ cúng thì lễ cúng thường được cúng vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

2. Các lễ vật của mâm cúng đầy tháng

Theo tín ngưỡng dân gian từ khi bé trong bụng mẹ và đến khi bé sinh ra là được 12 Bà Mụ và 1 Bà Chúa chăm sóc, do đó trong mâm cúng phải đầy đủ 12 chén chè nhỏ, 12 dĩa xôi nhỏ, 12 chén cháo nhỏ, và 1 xôi lớn, 1 chè lớn, 1 cháo lớn. Ngoài ra còn có các lễ vật khác để cúng Đức Ông và 3 Đức Thầy như trái cây, hoa, nhang, đèn cầy, gạo muối, trà, rượu, nước, giấy cúng, tràu tem cánh phượng…. Cùng các lễ vật này thì còn có thêm chén, đũa, muỗng và không thể thiếu 1 đôi đũa hoa vì theo quan niệm thì Bà chúa chỉ thích dùng đũa này.

3. Hướng dẫn cách sắp bàn cúng

Cũng theo quan niệm dân gian từ xưa tới giờ thì mâm cúng được sắp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức là ở phía đông đặt bình bông còn phía tây đặt lễ vật. Mâm cúng đầy tháng được chia làm 2 bàn, 1 bàn trên và 1 bàn dưới cách nhau 10 phân.

4. Nghi lễ cúng đầy tháng

Người xưa tin rằng, mỗi một đứa trẻ khỏe mạnh ra đời là công lao rất lớn của bà Mụ, người được cho là có công nặn và giúp mẹ tròn con vuông. Trên hết, đây còn là nghi thức để ra mắt một thành viên mới trong gia đình với họ hàng, bà con trong dòng tộc.

5. Nghi thức khai hoa

Đặt trẻ ở trên bàn giữa, người lớn trong họ sẽ thắp hương và bắt đầu mở lời xin phép khai hoa. Sau đó, người chủ lễ sẽ bồng đứa trẻ trên tay, đồng thời cầm một cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa, Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ, Mở miệng ra cho có bạc, có tiền, Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”​

6. Nghi thức đặt tên cho con

Sau khi cầu chúc điều tốt lành đến với đứa trẻ, người chủ lễ sẽ tiếp tục nghi thức Xin Keo. Theo đó, chủ lễ sẽ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào một chiếc đĩa sâu lòng. Nếu có một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn chưa được thì phải đặt tên khác cho trẻ. Ngày nay, khi sinh trẻ ra, mọi người thường đặt tên con ngay để làm các thủ tục khai sinh nên tập tục Xin Keo này cũng không còn tồn tại. Tuy nhiên, một số gia đình vẫn còn giữ tục này như một truyền thống gia tộc. Ngoài ra, theo tục xưa, sau Xin Keo người mẹ cũng phải được làm phép để tẩy uế và kết thúc thời gian ở cữ. Theo đó, mẹ phải bồng trẻ bước qua một nồi nước sôi có đặt đinh nung đỏ nhiều lần (trai 7 lần, gái 9 lần) và sau đó đi quanh nhà. Trong lúc đi, mẹ cố tình làm rơi tiền để cầu mong cuộc sống của con sau này dư dả, đủ đầy. Dù ngày nay, việc tẩy uế cho người mẹ sau sinh đã được coi là hũ tục và không còn tồn tại nhưng chút sót lại của việc đánh rơi tiền từ tục tẩy uế này vẫn còn được duy trì ở số ít gia đình.

Sau tất cả các nghi thức này là lời cầu chúc và lì xì của những người họ hàng trong dòng tộc cũng như các vị khách tham dự tiệc mừng.

Cúng Mụ Đầy Tháng Cần Chuẩn Bị Gì?

Theo tin ngưỡng dân gian Việt Nam, khi bé vừa tròn 1 tháng sẽ tiến hành tổ chức cúng Mụ để tạ ơn 12 bà Mụ đã nặn nên hình hài và chăm sóc trẻ khi còn trong bụng mẹ.

Người xưa có câu “Trên bà chúa Thiên Thai dưới 12 bà Mụ”. 12 bà Mụ được nhắc đến với tất cả sự tôn kính ở đây đó chính là các bà:1. Mụ bà Trần Tứ Nương, người coi sóc việc sinh nở (chú sanh)2. Mụ bà Vạn Tứ Nương, người coi việc thai nghén (chuyển sanh)3. Mụ bà Lâm Cửu Nương, người coi việc thụ thai (thủ thai)4. Mụ bà Lưu Thất Nương, người nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.5. Mụ bà Lâm Nhất Nương, người coi việc chăm sóc bào thai (an thai)6. Mụ bà Lý Đại Nương, người coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)7. Mụ bà Hứa Đại Nương, người coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)8. Mụ bà Cao Tứ Nương, người coi việc ở cữ (dưỡng sanh)9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương, người coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)10. Mụ bà Mã Ngũ Nương, người coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương, người coi việc giữ trẻ (bảo tử)12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương, người coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Tùy theo mỗi vùng miền sẽ có những phong tục, cách cúng đầy tháng cho trẻ khác nhau. Nhưng tựu chung, cách sắm lễ vật, nghi thức cúng đầy tháng cho bé đều theo “công thức” sau:

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé

Theo truyền thống, ngày cúng đầy tháng cho bé được tính theo âm lịch và phụ thuộc vào giới tính trẻ “gái sụt 2, trai sụt 1”. Nếu bé gái, ngày cúng đầy tháng sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày sinh (âm lịch), còn bé trai lùi lại một ngày.

Ví dụ: nếu bé sinh vào ngày 28/3 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 26/4 âm nếu đó là bé gái. Nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 27/4 âm.

Giờ cúng Mụ

Lễ cúng đầy tháng cho trẻ thường được cúng vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối tùy gia đình.

Theo dân gian từ khi bé ở trong bụng mẹ đến khi sinh ra đều do 12 bà Mụ nặn, chăm sóc, mỗi người đảm nhận một chức năng khác nhau. Do vậy trong lễ đầy tháng ngoài việc tổ chức tiệc mời khách giới thiệu thành viên mới trong nhà, gia chủ còn phải chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho trẻ gồm:

– Lễ vật cúng 12 bà Mụ đầy đủ gồm: + 12 chén chè nhỏ (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng chè đậu nước dừa, người Bắc cúng chè hoa cau, người Huế cúng chè đậu xanh đánh); + 12 đĩa xôi nhỏ (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng xôi gấc, người Bắc cúng xôi vò, người Huế cúng xôi đậu xanh cà); + 12 chén cháo nhỏ; + Các loại bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa; + 2kg thịt quay + bánh hỏi chia làm 12 đĩa + 12 ly rượu nhỏ. Hoặc không có thể thay bằng 12 trứng vịt + 12 ly nước nhỏ; – Lễ vật cúng kính Đức ông và 3 đức thầy (gồm thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp chứ không phải 13 đức thầy như nhiều người lầm tưởng): + 1 con gà luộc tréo cánh; + 1 tô cháo lớn, + 1 tô chè lớn; + 3 đĩa xôi lớn, + 1 miếng thịt quay, một đĩa hoa quả (5 loại quả bất kỳ), trầu cau, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền). – Cùng với các lễ vật này còn có thêm một bình hoa, trà, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng và không thể thiếu một đôi đũa hoa.

Cách sắp bàn cúng Mụ

Đồ lễ cúng đầy tháng cho trẻ sẽ được xếp trên hai bàn: một bàn nhỏ xếp phía trên để bày lễ vật cúng kính Đức ông. Bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ. 2 bàn trên và bàn dưới cách nhau 10 phân.

Mâm cúng được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức là ở phía đông đặt bình bông còn phía tây đặt lễ vật. Lưu ý, các mâm này phải được bài trí thật cân đối và đầy đủ các lễ vật đã nêu.

Các nghi lễ cúng đầy tháng cho bé

Cách cúng và khấn

Sau khi đặt hết lễ vật lên trên bàn cúng, người lớn trong gia đình, dòng họ có thể là ông, bà, bố, mẹ sẽ đại diện một người thực hiện nghi lễ thắp nhang và khấn.

Bài khấn cúng đầy tháng cho bé:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………… sinh ngày …… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nghi thức khai hoa

Sau nghi thức cúng là nghi thức khai hoa, dân gian còn gọi là “bắt miếng”. Đứa trẻ (trai hay gái) được đặt trên bà, người cúng rót trà thắp hương và xin phép bắt miếng sau đó bồng đứa trẻ trên tay, đồng thời cầm một cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”​

Đồng thời bé gái sẽ được dùng cuống trầu vẽ chân mày cho bé, nếu là bé gái. Hình thức này giống như cách “làm phép” với mong muốn sau này con gái lớn lên sẽ dịu dàng, xinh đẹp như hoa. Kết thúc nghi thức cúng, mọi người cùng gửi đến bé những điều tốt đẹp nhất Sau tất cả các nghi thức trên người thân, họ hàng, các vị khách tham dự tiệc tùng sẽ ẵm bồng bé và gửi những lời chúc mọi điều tốt lành + lì xì đến bé.

Cúng Mụ Đầy Tháng Cần Chuẩn Bị Gì

Cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì và chuẩn bị như thế nào, trong thời gian bao lâu là điều mà không ít cặp vợ chồng trẻ mới lần đầu làm cha mẹ thường rất băn khoăn. Hãy để chúng tôi gợi ý cho bạn những kinh nghiệm rất đơn giản ngay sau đây.

Nói đến cúng mụ đầy tháng hay cúng mụ thôi nôi, đó là những buổi lễ mang rất nhiều ý nghĩa trong cuộc đời một đứa trẻ, đánh dấu từng giai đoạn, cột mốc phát triển quan trọng. Chính vì vậy, việc chuẩn bị tươm tất, chu đáo và tổ chức bài bản một buổi lễ cúng mụ được mọi gia đình Việt Nam nói riêng và truyền thống Á Đông nói chung rất xem trọng.

Theo đó, cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì là câu hỏi mà không ít bậc phụ huynh trẻ tuổi thường tìm kiếm đáp án khi mới lần đầu bỡ ngỡ với thiên chức mới. Để có thể lập được một danh sách thật sự bài bản và đầy đủ, tránh những cập rập và thiếu sót không đáng có thì việc xác định chính xác ngày giờ chính là yếu tố đầu tiên cần được xem xét kỹ lưỡng hơn cả.

Nếu là bé trai, ngày cúng mụ sẽ lùi 1 ngày so với ngày trẻ được tròn một tháng tuổi. Còn với bé gái, ngày tổ chức lễ cúng sẽ sớm hơn 2 ngày theo quan niệm “Nhất gái lùi hai- Nhì trai sụt một”.

Việc xác định ngày, giờ tổ chức lễ cúng mụ chính thức nên được chốt sớm, ít nhất trước nửa tháng để sắp xếp công việc và chuẩn bị mọi thứ cần thiết.

Cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì trên mâm lễ

Sau khi xác định được thời gian và địa điểm, việc tiếp theo cần làm để có thể tổ chức thành công buổi lễ cúng mụ đầy tháng cho trẻ chính là nắm rõ những thứ cần có trong mâm lễ cúng và chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ trước khi buổi lễ chính thức diễn ra. Nói cách khác, gia đình nên chuẩn bị một mâm lễ bài bản với các chi tiết sau:

Mâm lễ Chư Thần: hương hoa quả phẩm, đèn, trầu cau, rượu, gạo muối nổ, cháo thánh.

Mâm lễ cúng Chư vị Tiên ông, Mụ bà: 12 phần xôi chè nhỏ và 1 phần xôi chè lớn là phẩm vật cúng không thể thiếu khi lên danh sách cúng mụ đầy tháng.

Ngoài ra, theo phong tục cũng như quan niệm thờ cúng, lễ bái của mỗi gia đình khác nhau, mâm lễ đầy tháng còn phải có áo giấy gồm bộ đồ thế, các bộ hài và vàng thẻ. Bên cạnh đó, với những gia đình cúng mặn thì trên mâm lễ phải có thêm một con gà luộc.

Bên cạnh chuẩn bị đầy đủ những món lễ cần thiết thì cách sắp đặt sao cho hợp lý, gọn gàng cũng không kém phần quan trọng. Hãy đảm bảo mâm lễ được bày biện một cách trang nghiêm nhất.

Hầu hết khi nói đến công tác chuẩn bị cho buổi lễ đầy tháng thì một danh sách các thứ cần chuẩn bị sẽ được lập ra và yếu tố con người thường không được nhắc đến. Tuy nhiên, đây được xem là một thiếu sót không hề nhỏ.

Bạn cần cân đối nhân sự cho từng khâu chi tiết tạo nên bức tranh tổng thể của buổi lễ đầy tháng cho bé. Tùy theo quy mô buổi lễ cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì mà sự góp mặt của các cá nhân sẽ nhiều hay ít. Nói cách khác, tối thiểu phải chuẩn bị nhân sự cho các nội dung sau:

Ai là người lo chuẩn bị mâm lễ cúng? Nếu không trực tiếp chuẩn bị thì sẽ lựa chọn dịch vụ ẩm thực nào và đâu là những thứ cần dịch vụ cung cấp: xôi chè, mâm lễ,….?

Ai sẽ chịu trách nhiệm trang trí không gian nhà ở nếu tổ chức tiệc ở nhà hoặc liên hệ thuê sảnh tiệc và ẩm thực nếu tổ chức tiệc ở nhà hàng (sau phần lễ cúng mụ).

Ai sẽ nhận nhiệm vụ mời khách, liên hệ họ hàng để báo tin buổi lễ đầy tháng của trẻ……

Nếu lên kế hoạch tốt thì việc sắp xếp công việc và thời gian của gia đình sẽ thuận lợi hơn, từ đó buổi lễ đầy tháng của bé sẽ thêm phần suôn sẻ.

Với những chia sẻ về cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì rất cụ thể ở trên, việc tổ chức một buổi lễ đầy tháng trọn vẹn cho bé yêu đã trở nên vô cùng đơn giản.

Xem chi nhiều sản phẩm tại xôi chè một chữ tâm

Cúng Đầy Tháng Bé Trai Cần Chuẩn Bị Gì

Mô tả

Theo phong tục, khi con tròn 1 tháng tuổi ba mẹ sẽ tổ chức lễ đầy tháng cho con nhằm đánh dấu sự chào đời của con cũng như thể hiện lòng thành với bậc bề trên. Vậy cúng đầy tháng cho bé trai thường được tổ chức như thế nào. Bài viết này sẽ giúp các bạn lần đầu làm ba mẹ biết cách tổ chức lễ đầy tháng cho thiên thần nhà mình như thế nào.

Cúng đầy tháng cho bé trai vào thời gian nào?

Thông thường bé trai sẽ cúng đầy tháng trước 1 ngày so với ngày tròn 1 tháng tuổi (tính theo âm lịch). Ví dụ bé sinh ngày 20/4 âm lịch thì ba mẹ sẽ làm lễ cúng đầy tháng nhằm vào ngày 19/5.

Thời gian cúng sẽ là đầu buổi sáng hoặc buổi chiều tối.

Chuẩn bị lễ vật mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì?

Để chuẩn bị đồ cúng đầy tháng cho con sao cho đầy đủ nhất thì bạn có thể tự đi mua sắm hoặc bạn có thể đặt mua ở các dịch vụ chuẩn bị mâm cúng đầy tháng sẵn. Thường để chuẩn bị một mâm cúng lễ đầy tháng đầy đủ gồm có những lễ vật sau:

12 chén chè đậu trắng bé và một tô chè đậu trắng lớn.

Xôi (12 đĩa xôi gấc nhỏ và 1 đĩa xôi gấc lớn).

1 con gà luộc.

1 bộ tam sên (bao gồm: thịt heo luộc hoặc quay, trứng luộc, tôm luộc).

Chọn 5 loại quả tươi ngon (có thể chọn 5 loại quả như dứa, cam hoặc quýt, nải chuối, táo, xoài,…).

Hoa tươi (thường chọn hoa ly, hoa hồng, hoa cát tường,…).

Hương, nến.

Rượu ly nếp.

13 miếng trầu tem cánh phượng.

13 đôi hài đẹp.

13 nén vàng mã.

Điều lưu ý là đĩa trầu tem cánh phượng, đĩa xôi phải có kích thước bằng nhau. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm đũa, chén, muỗng,… nhất là phải chuẩn bị một đôi đũa có hình hoa vì bà chúa thích hình dáng này. Các lễ vật như chè, xôi, trầu, chén nước, chén trà, quần áo và hài phải đủ 13 cái.

Cách sắp xếp bàn cúng đầy tháng đầy tháng cho bé trai

Trước khi cúng thì bạn cần phải sắp xếp lễ vật sao cho hài hòa, đẹp mắt mới được cúng. Các lễ vật cúng được sắp xếp vào 2 bàn lớn và nhỏ hoặc chiếu hay thảm đều được, bàn lớn bày lễ vật cúng cho 12 bà Mụ và bà Chúa còn bàn nhỏ đặt lễ cúng cho Đức Ông. Phải chú ý là bàn mâm bà Mụ và bàn mâm Đức Ông không được để bằng nhau, mà phải đặt bàn bà Mụ thấp hơn bàn Đức ông 10 cm. Theo đúng phong tục tập quán xưa thì khi sắp phải theo “Đông bình Tây quả” có nghĩa là phía Đông phải đặt bình hoa, lư hương, đèn cầy còn phía Tây đặt lễ vật cúng.

Nghi thức cúng thôi nôi cho con trai

Sau khi bày lễ xong, bố hoặc mẹ sẽ thắp 3 nén hương, rồi bế trẻ ra trước án và khấn theo bài khấn cúng Mụ.

Bài khấn cúng Mụ, tùy địa phương, câu chữ có thể có dị bản, nhưng thường bắt đầu bằng việc kính cẩn xưng danh các bà Mụ, thần phật; ngày tháng cúng; tên 2 vợ chồng và tên đứa con là trung tâm của lễ cúng, nơi ở của gia đình; lý do cúng; bày tỏ lòng biết ơn công lao của các bà Mụ và cuối cùng là lời cầu mong các bà độ trì phù hộ.

Bài cúng đầy tháng bé trai

Người cúng trịnh trọng khấn: ” Hôm nay, cháu bé tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc.”