Cúng Đầy Tháng Cần Chuẩn Bị Gì / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Cúng Mụ Đầy Tháng Cần Chuẩn Bị Gì?

Theo tin ngưỡng dân gian Việt Nam, khi bé vừa tròn 1 tháng sẽ tiến hành tổ chức cúng Mụ để tạ ơn 12 bà Mụ đã nặn nên hình hài và chăm sóc trẻ khi còn trong bụng mẹ.

Người xưa có câu “Trên bà chúa Thiên Thai dưới 12 bà Mụ”. 12 bà Mụ được nhắc đến với tất cả sự tôn kính ở đây đó chính là các bà:1. Mụ bà Trần Tứ Nương, người coi sóc việc sinh nở (chú sanh)2. Mụ bà Vạn Tứ Nương, người coi việc thai nghén (chuyển sanh)3. Mụ bà Lâm Cửu Nương, người coi việc thụ thai (thủ thai)4. Mụ bà Lưu Thất Nương, người nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.5. Mụ bà Lâm Nhất Nương, người coi việc chăm sóc bào thai (an thai)6. Mụ bà Lý Đại Nương, người coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)7. Mụ bà Hứa Đại Nương, người coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)8. Mụ bà Cao Tứ Nương, người coi việc ở cữ (dưỡng sanh)9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương, người coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)10. Mụ bà Mã Ngũ Nương, người coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương, người coi việc giữ trẻ (bảo tử)12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương, người coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Tùy theo mỗi vùng miền sẽ có những phong tục, cách cúng đầy tháng cho trẻ khác nhau. Nhưng tựu chung, cách sắm lễ vật, nghi thức cúng đầy tháng cho bé đều theo “công thức” sau:

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé

Theo truyền thống, ngày cúng đầy tháng cho bé được tính theo âm lịch và phụ thuộc vào giới tính trẻ “gái sụt 2, trai sụt 1”. Nếu bé gái, ngày cúng đầy tháng sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày sinh (âm lịch), còn bé trai lùi lại một ngày.

Ví dụ: nếu bé sinh vào ngày 28/3 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 26/4 âm nếu đó là bé gái. Nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 27/4 âm.

Giờ cúng Mụ

Lễ cúng đầy tháng cho trẻ thường được cúng vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối tùy gia đình.

Theo dân gian từ khi bé ở trong bụng mẹ đến khi sinh ra đều do 12 bà Mụ nặn, chăm sóc, mỗi người đảm nhận một chức năng khác nhau. Do vậy trong lễ đầy tháng ngoài việc tổ chức tiệc mời khách giới thiệu thành viên mới trong nhà, gia chủ còn phải chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho trẻ gồm:

– Lễ vật cúng 12 bà Mụ đầy đủ gồm: + 12 chén chè nhỏ (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng chè đậu nước dừa, người Bắc cúng chè hoa cau, người Huế cúng chè đậu xanh đánh); + 12 đĩa xôi nhỏ (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng xôi gấc, người Bắc cúng xôi vò, người Huế cúng xôi đậu xanh cà); + 12 chén cháo nhỏ; + Các loại bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa; + 2kg thịt quay + bánh hỏi chia làm 12 đĩa + 12 ly rượu nhỏ. Hoặc không có thể thay bằng 12 trứng vịt + 12 ly nước nhỏ; – Lễ vật cúng kính Đức ông và 3 đức thầy (gồm thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp chứ không phải 13 đức thầy như nhiều người lầm tưởng): + 1 con gà luộc tréo cánh; + 1 tô cháo lớn, + 1 tô chè lớn; + 3 đĩa xôi lớn, + 1 miếng thịt quay, một đĩa hoa quả (5 loại quả bất kỳ), trầu cau, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền). – Cùng với các lễ vật này còn có thêm một bình hoa, trà, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng và không thể thiếu một đôi đũa hoa.

Cách sắp bàn cúng Mụ

Đồ lễ cúng đầy tháng cho trẻ sẽ được xếp trên hai bàn: một bàn nhỏ xếp phía trên để bày lễ vật cúng kính Đức ông. Bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ. 2 bàn trên và bàn dưới cách nhau 10 phân.

Mâm cúng được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức là ở phía đông đặt bình bông còn phía tây đặt lễ vật. Lưu ý, các mâm này phải được bài trí thật cân đối và đầy đủ các lễ vật đã nêu.

Các nghi lễ cúng đầy tháng cho bé

Cách cúng và khấn

Sau khi đặt hết lễ vật lên trên bàn cúng, người lớn trong gia đình, dòng họ có thể là ông, bà, bố, mẹ sẽ đại diện một người thực hiện nghi lễ thắp nhang và khấn.

Bài khấn cúng đầy tháng cho bé:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……

Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………… sinh ngày …… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nghi thức khai hoa

Sau nghi thức cúng là nghi thức khai hoa, dân gian còn gọi là “bắt miếng”. Đứa trẻ (trai hay gái) được đặt trên bà, người cúng rót trà thắp hương và xin phép bắt miếng sau đó bồng đứa trẻ trên tay, đồng thời cầm một cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”​

Đồng thời bé gái sẽ được dùng cuống trầu vẽ chân mày cho bé, nếu là bé gái. Hình thức này giống như cách “làm phép” với mong muốn sau này con gái lớn lên sẽ dịu dàng, xinh đẹp như hoa. Kết thúc nghi thức cúng, mọi người cùng gửi đến bé những điều tốt đẹp nhất Sau tất cả các nghi thức trên người thân, họ hàng, các vị khách tham dự tiệc tùng sẽ ẵm bồng bé và gửi những lời chúc mọi điều tốt lành + lì xì đến bé.

Cúng Đầy Tháng Bé Trai Cần Chuẩn Bị Gì

Mô tả

Theo phong tục, khi con tròn 1 tháng tuổi ba mẹ sẽ tổ chức lễ đầy tháng cho con nhằm đánh dấu sự chào đời của con cũng như thể hiện lòng thành với bậc bề trên. Vậy cúng đầy tháng cho bé trai thường được tổ chức như thế nào. Bài viết này sẽ giúp các bạn lần đầu làm ba mẹ biết cách tổ chức lễ đầy tháng cho thiên thần nhà mình như thế nào.

Cúng đầy tháng cho bé trai vào thời gian nào?

Thông thường bé trai sẽ cúng đầy tháng trước 1 ngày so với ngày tròn 1 tháng tuổi (tính theo âm lịch). Ví dụ bé sinh ngày 20/4 âm lịch thì ba mẹ sẽ làm lễ cúng đầy tháng nhằm vào ngày 19/5.

Thời gian cúng sẽ là đầu buổi sáng hoặc buổi chiều tối.

Chuẩn bị lễ vật mâm cúng đầy tháng cho bé trai gồm những gì?

Để chuẩn bị đồ cúng đầy tháng cho con sao cho đầy đủ nhất thì bạn có thể tự đi mua sắm hoặc bạn có thể đặt mua ở các dịch vụ chuẩn bị mâm cúng đầy tháng sẵn. Thường để chuẩn bị một mâm cúng lễ đầy tháng đầy đủ gồm có những lễ vật sau:

12 chén chè đậu trắng bé và một tô chè đậu trắng lớn.

Xôi (12 đĩa xôi gấc nhỏ và 1 đĩa xôi gấc lớn).

1 con gà luộc.

1 bộ tam sên (bao gồm: thịt heo luộc hoặc quay, trứng luộc, tôm luộc).

Chọn 5 loại quả tươi ngon (có thể chọn 5 loại quả như dứa, cam hoặc quýt, nải chuối, táo, xoài,…).

Hoa tươi (thường chọn hoa ly, hoa hồng, hoa cát tường,…).

Hương, nến.

Rượu ly nếp.

13 miếng trầu tem cánh phượng.

13 đôi hài đẹp.

13 nén vàng mã.

Điều lưu ý là đĩa trầu tem cánh phượng, đĩa xôi phải có kích thước bằng nhau. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm đũa, chén, muỗng,… nhất là phải chuẩn bị một đôi đũa có hình hoa vì bà chúa thích hình dáng này. Các lễ vật như chè, xôi, trầu, chén nước, chén trà, quần áo và hài phải đủ 13 cái.

Cách sắp xếp bàn cúng đầy tháng đầy tháng cho bé trai

Trước khi cúng thì bạn cần phải sắp xếp lễ vật sao cho hài hòa, đẹp mắt mới được cúng. Các lễ vật cúng được sắp xếp vào 2 bàn lớn và nhỏ hoặc chiếu hay thảm đều được, bàn lớn bày lễ vật cúng cho 12 bà Mụ và bà Chúa còn bàn nhỏ đặt lễ cúng cho Đức Ông. Phải chú ý là bàn mâm bà Mụ và bàn mâm Đức Ông không được để bằng nhau, mà phải đặt bàn bà Mụ thấp hơn bàn Đức ông 10 cm. Theo đúng phong tục tập quán xưa thì khi sắp phải theo “Đông bình Tây quả” có nghĩa là phía Đông phải đặt bình hoa, lư hương, đèn cầy còn phía Tây đặt lễ vật cúng.

Nghi thức cúng thôi nôi cho con trai

Sau khi bày lễ xong, bố hoặc mẹ sẽ thắp 3 nén hương, rồi bế trẻ ra trước án và khấn theo bài khấn cúng Mụ.

Bài khấn cúng Mụ, tùy địa phương, câu chữ có thể có dị bản, nhưng thường bắt đầu bằng việc kính cẩn xưng danh các bà Mụ, thần phật; ngày tháng cúng; tên 2 vợ chồng và tên đứa con là trung tâm của lễ cúng, nơi ở của gia đình; lý do cúng; bày tỏ lòng biết ơn công lao của các bà Mụ và cuối cùng là lời cầu mong các bà độ trì phù hộ.

Bài cúng đầy tháng bé trai

Người cúng trịnh trọng khấn: ” Hôm nay, cháu bé tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc.”

Cúng Mụ Đầy Tháng Cần Chuẩn Bị Gì Cho Chu Đáo?

Cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì nhiều người có thể không biết, cúng mụ đầy tháng chính là lễ cúng đầy tháng cho em bé sơ sinh. Ngày nay với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, nhiều gia đình ít khi quan tâm đến điều này. Bài viết sau đây sẽ giúp các bậc cha mẹ phần nào hiểu thêm về lễ cúng ấy.

Vì sao phải cúng mụ đầy tháng cho con?

Một em bé sinh ra đủ cữ (3 ngày), đủ tháng (30 ngày), đủ tuổi tôi (100 ngày) và thôi nôi (1 năm) sẽ được gia đình làm lễ cúng mụ. Theo quan niệm của dân gian xưa, ngoài Bà Chúa Đầu Thai là vị Đại Tiên coi việc đầu thai của đứa bé còn có thêm 12 bộ Tiên Nương mà người ta hay gọi là 12 Bà Mụ.

Từ lúc thụ thai cho đến khi ra đời, các bé sẽ được sự coi sóc của: Bà Mụ Lâm Cửu Nương, Bà mụ Vạn Tứ Nương, Bà mụ Lâm Nhất Nương, Bà mụ Lưu Thất Nương, Bà mụ Lý Đại Nương, Bà mụ Trần Tứ Nương, Bà mụ Nguyễn Tam Nương, Bà mụ Hứa Đại Nương, Bà mụ Cao Tứ Nương, Bà mụ Tăng Ngũ Nương, Bà mụ Trúc Ngũ Nương, Bà mụ Mã Ngũ Nương.

12 Bà Mụ sẽ giữ 12 nhiệm vụ khác nhau trong suốt giai đoạn người mẹ mang thai và sinh con như: coi việc thụ thai, coi việc thai nghén, coi việc chăm sóc bào thai, nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé, coi việc chuyển dạ, coi sóc việc sinh nở, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ, coi việc khai hoa nở nhụy, coi việc ở cữ, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh, coi việc giữ trẻ, coi việc ẵm bồng con trẻ.

Chính vì thế, gia đình làm mâm cơm cúng mụ cho cháu bé, mục đích là để cảm tạ công ơn của các vị Tiên Nương đã coi sóc sinh nở, giúp mẹ tròn con vuông. Vậy trong mâm cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì để bày tỏ lòng thành kính của gia đình?

Các lễ vật cúng mụ đầy tháng đều xuất phát từ nền nông nghiệp lúa nước lâu đời của dân tộc ta. Các lễ vật cúng mụ cũng từ đó mà ra đời. Hạt nếp, hạt gạo chính là những sản vật quý do chính tay con người chăm bón mà có nên. Vì thế, chọn những món ăn được chế biến từ nguyên liệu quý giá ấy dâng lên các vị thần tiên, cũng chính là cách thể hiện lòng thành của người nông dân.

Xôi, chè – lễ vật không được thiếu:

Cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì? Đó chính là xôi chè, 2 món ăn dung dị và rất đỗi quen thuộc. Tùy từng vùng miền mà các gia đình có thể chọn loại xôi dùng để cúng đầy tháng. Đối với người miền Bắc, xôi được chọn để cúng thường là xôi vò làm từ đậu xanh, đi kèm cùng chè hoa cau đặc trưng vùng phía Bắc.

Vùng miền Trung cũng làm xôi và chè từ đậu xanh nhưng để nguyên hạt. Người miền Nam thích ăn ngọt, nên thường chọn cúng xôi gấc và chè trôi nước hoặc chè đậu trắng có nước cốt dừa.

Cha mẹ cũng không được quên ngoài xôi chè thì cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì khác. Bên cạnh 2 món ăn chính không được thiếu, trên mâm cúng mụ còn phải có các món mặn. Những món ăn đó bao gồm: thịt heo quay và bánh hỏi, gà hoặc vịt luộc nguyên con tréo cánh dùng để cúng, các loại bánh kẹo đủ màu sắc của trẻ em, trầu cau, nhang đèn cùng giấy tiền vàng mã.

Trên mâm cúng 12 Bà Mụ cũng cần phải có nước hoặc rượu được đựng trong chung nhỏ. Ngày nay, các gia đình còn có thể chọn đặt trên bàn cúng bánh kem và hoa quả tùy ý. Một số gia đình còn chọn cúng thêm tôm, cua và ốc đã được luộc chín. Một bàn cúng mụ đầy tháng chỉn chu giúp cho lễ cúng diễn ra tốt đẹp.

Chọn ngày giờ cúng cụ đầy tháng:

Theo phong tục, ngày cúng mụ đầy tháng sẽ được tính theo lịch âm. Làm lễ cúng cho con gái, gia đình phải chọn ngày trước đầy tháng 2 ngày. Cúng mụ đầy tháng cho con trai, lễ cúng sẽ diễn ra trước đầy tháng 1 ngày. Đó chính là cách tích theo quy tắc “gái sụt 2, trai sụt 1” của người xưa.

Tùy vào hoàn cảnh của mỗi gia đình mà có thể chọn cúng mụ đầy tháng cho con

vào buổi sáng sớm hay khi trời chạng vạng chiều tối. Thời điểm cúng mụ như thế là do theo người xưa, buổi sáng sớm là lúc con người đang tràn trề năng lượng, còn vào chiều tối là khi chuẩn bị nghỉ ngơi.

Khấn vái trong cúng mụ đầy tháng:

Trong mỗi nghi lễ cúng, phần khấn vái thường dành cho 1 người lớn đại diện cả gia đình. Cách khấn có thể khác nhau tùy từng gia đình, nhưng nội dung chung quy là để báo cáo về sự xuất hiện của thành viên mới với ông bà tổ tiên. Bên cạnh đó, sau khi cúng xong, gia đình còn có thể quây quần ẵm bồng cháu bé, cùng gửi đến những lời chúc phúc tốt đẹp và tiền lì xì.

Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Mẹ Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Đầy tháng (đầy cữ) là một tín ngưỡng rất lâu đời và ý nghĩa của người Việt. Đây còn là dịp để chia sẻ niềm vui với người thân, họ hàng, chòm xóm… nên bố mẹ cần chuẩn bị kỹ lưỡng để buổi lễ được trọn vẹn, mang lại may mắn cho bé sau khi sinh.

Lễ đầy tháng là gì?

Từ khi sinh ra đời đên khi tròn một tháng tuổi thì các bé sẽ được gia đình tổ chức cho nghi lễ cũng đầy tháng. Buổi lễ này còn có ý nghĩa tạ ơn đất trời đã sinh ra em bé, mang đến cho gia đình thêm thành viên mới, thêm niềm vui, thêm nụ cười.

Ngoài ra, lễ cúng đầy tháng còn để cảm ơn 12 bà Mụ đã có công nặn ra bé và Đức ông đã che trở bảo vệ cho “mẹ tròn con vuông”.

Đây cũng là dịp để gia đình cầu xin các vị thần cầu cho trẻ sau này được mạnh khỏe, sáng dạ, may mắn trong cuộc sống.

Trong mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái cần có gì?

Việc chuẩn bị một mâm cúng đầy tháng bé gái có thể làm các bậc cha mẹ bối rối. Nhất là đối với các đôi vợ chồng trẻ hay mới sinh con lần đầu.

Vì họ sẽ không biết chọn những lễ vật gì sao cho đầy đủ ý nghĩa, số lượng bao nhiêu, bày trí lễ vật như thế nào, hướng mâm theo hướng nào, bài văn cúng…

Theo tín ngưỡng dân gian thì các en bé sinh ra là dó bà Chúa và 12 bà Mụ nặn ra.Trong đó bà Chúa có vai trò quan trọng nhất còn 12 bà Mụ có nhiệm vụ mỗi người sẽ nặn ra 1 bộ phận trên cơ thể em bé.

Do đó trong mâm cúng đầy tháng cho bé gái phải có đầy đủ 12 chén chè trôi nước nhỏ , 1 chén chè trôi nước lớn, 12 chén cháo nhỏ, 12 chén xôi nhỏ và 1 chén xôi lớn và 1 tô cháo lớn.

Bên cạnh đó bố mẹ cần chuẩn bị đồ cúng của Đức ông và 3 Đức thầy như hoa, trái cây, nhang, nến, gạo muối , rượu và trà, trầu tem cánh phượng. Ngoài ra còn có chén, dĩa, muỗng và 1 đôi đũa hoa.

Hoa quả (có thể chọn 5 loại quả như dứa, cam hoặc quýt, chuối, táo, xoài,..)

Hoa tươi (tùy chọn loại hoa như hoa hồng, hoa cát tường, hoa ly,…)

Hương (nhang)

Nến (đèn cầy).

Gạo tẻ, muối hạt sạch.

Nước lọc ( 12 chén)

Rượu (12 chén)

Trầu cau (tem trầu cánh phượng)

Tiền vàng mã

Thịt lợn (có thể thịt lợn quay, thịt chân giò,…)

1 con gà luộc.

Xôi đậu xanh hoặc xôi gấc (12 đĩa nhỏ, 1 đĩa lớn)

Kẹo bánh (12 đĩa)

Chè (12 bát nếu là bé trai thì cúng chè đậu trắng còn bé gái thì cúng bằng chè trôi nước)

Giấy cúng đầy tháng (gồm có mâm hài và đồ cho bà mụ và bà chúa)

Cách tính ngày đầy tháng cho bé gái?

Theo truyền thống của dân gian thì cách tính ngày tháng của thôi nôi và đầy tháng theo âm lịch và tùy vào giới tính của đứa trẻ (là bé trai hay bé gái).

Ông bà ta thường có câu “Gái lùi 2 trai lùi 1”. Vì vậy đối với bé gái thì cách tính ngày đầy tháng hơi khác với bé trai, “gái sụt hai trai sụt một”.

Theo quy định truyền thống, bố mẹ thường chọn ngày theo âm lịch. Ví dụ như bé sinh ngày 18 tháng 11 âm lịch thì tổ chức đầy tháng vào ngày 16 tháng 12 âm lịch.

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái như thế nào?

Tất cả các lễ vật cúng đầy tháng nên được bài trí một cách hài hòa, cân đối ở chính giữa phía trên của hương án. Trong đó lễ vật dâng các bà mụ chia làm 12 phần nhỏ đều nhau và 1 phần to hơn cho bà Mụ chúa.

Mâm lễ mặn với hương, hoa, nước trắng để trên cùng và mâm tôm, cua, ốc để phía dưới. Soạn mâm trên đầu giường em bé nằm rồi đốt nến lên cúng bà Mụ.

Sau đó đốt quần áo tiền vàng cho các bà mụ, bóc bim bim và hoa quả cho trẻ con trong nhà, chia sách bút cho các bé lấy lộc, giữ lại cho con mình một vài món.

Sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái là nghi thức khai hoa hay còn được dân gian gọi là nghi thức “bắt miếng”. Bé sẽ được đặt ngay trên bàn giữa, ba mẹ bé rót trà thắp hương xin phép bắt miếng.

Sau đó, một người quý phải sang trọng sẽ bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp hoặc có thể là hoa khác vừa quơ qua, quơ lại trên miệng bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa. Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ. Mở miệng ra cho có bạc, có tiền. Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Sau khi cầu chúc những điều tốt lành đến với bé, ba mẹ sẽ tiếp tục nghi thức đặt tên cho con. Theo đó, ba mẹ sẽ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào một chiếc đĩa.

Nếu có một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn chưa được thì phải lại.

Những chú ý khi tiến hành nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Theo quan niệm của ông bà ta cho rằng thì trước khi cúng thì các thứ tự trên mâm cúng phải được sắp xếp đúng cách ” Đông bình Tây quả” có ý nghĩa rằng là phía Đông phải đặt bình hoa còn phía Tây đặt lễ vật cúng.

Thường thì lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái sẽ được sắp xếp cân đối ở trên hai bàn:

Một bàn nhỏ và một bàn to. Bàn to bày các đồ cúng 12 bà Mụ còn bàn nhỏ được đặt cách 10 phân dùng để bày những đồ cúng kính Đức ông.

Trước khi tiến hành nghi thức cúng thì mọi người trong gia đình phải có mặt đầy đủ nhất là chủ nhà.

Lễ cúng đầy thángthường được làm vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều…

Người đứng ra đại diện cúng thì phải khấn: ” Hôm nay là ngày lành tháng tốt, cháu gái được tròn một tháng tuổi, gia đình tôi chuẩn bị mâm cúng thịnh soạn này, cung thỉnh 12 bà Mụ và 3 Đức Ông về nhận lễ, đồng thời mong các vị phù trợ cho cháu mau ăn chóng lớn, ngoan hiền , tài giỏi, mong các vị phù hộ cho gia đình bình an, hạnh phúc quanh năm.

Đối với người làm cha, làm mẹ thì đứa con chính là thứ tài sản quý giá nhất. Được nhìn con lớn lên, phát triển qua mỗi giai đoạn là niềm hạnh phúc của các bậc phụ huynh.

Nhìn chung chúng đầy tháng bé gái cũng không khác nhau nhiều giữa các vùng miền Bắc, Trung, Nam. Lễ vật chủ yếu là những thứ quen thuộc hằng ngày như đĩa xôi, chén chè, con gà hay vịt, hoa quả…