Cúng Đầy Tháng Bé Trai Tính Ngày Như Thế Nào / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Mâm Cúng Đầy Tháng Chay Cho Bé Trai Như Thế Nào?

Nhưng trước khi tổ chức lễ đầy tháng cho bé trai thì gia đình phải chọn được ngày làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai. Những mẹ nào chưa biết có thể tham khảo qua bài viết này:

Lễ vật cúng đầy tháng chay cho bé trai:

Theo truyền thống dân gian thì đồ cúng cho lễ đầy tháng chay cho bé trai rất quan trọng. Có nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì? Đừng quá lo lắng Xôi Chè Cô Hồng sẽ giúp bạn chuẩn bị một mâm lễ cúng chay đầy tháng cho bé trai thật chu đáo và đầy đủ nhất. Đây là mâm cúng cho gia đình theo đạo Phật và thích cúng lễ chay

Lễ cúng Mụ chay cho bé trai:

12 chén chè đậu trắng nhỏ

Chè đậu trắng lớn

12 phần xôi nhỏ

Phần xôi lớn

12 chén cháo nhỏ

Cháo lớn

12 phần bán kẹo

Phần bánh kẹo lớn

Ngũ quả

Trầu têm cánh phượng

Giấy cúng và bộ hình thế cho bé trai

Nước – Gạo – Muối – Trà

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho mâm cúng đầy tháng chay. Các gia đình thực hiện cách sắp mâm cúng đầy tháng chay.

Cách sắp mâm cúng đầy tháng chay cho bé trai:

Theo quan niêm của dân gian ta cho rằng trước khi cúng đầy tháng việc sắp xếp thứ tự lễ vật cúng đầy tháng chay cho bé trai sẽ được sắp trên một bàn nhỏ và một bàn to. Bàn to sẽ bày biện các lễ vật cho 12 bà Mụ còn bàn nhỏ sẽ là Bà Chúa Đầu Thai. Các lễ vật sẽ được sắp theo quy tắc “Đông bình Tây quả” có ý nghĩa là phía Đông phải đặt lư hương và bình hoa sẽ được đặt ở hướng Tây.

Theo truyền thống dângian, khi “mẹ tròn con vuông”, bé trai được sinh ra khoẻ mạnh, ăn mau chóng lớn là nhờ công lao của các bà Mụ. Chính vì thế các gia đình tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai để tạ ơn, sau là ra mắt giới thiệu cho anh em, người thân họ hàng, hàng xóm, bạn bè…Sau khi chuẩn bị và bày biện lễ vật thật chu đáo thì một người trong gia đình sẽ đại diện đứng đọc bài khấn cúng đầy tháng.

Cách Tính Ngày Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Cho Đúng?

Cách tính ngày cúng đầy tháng và chọn giờ đẹp cho bé trai. Lễ vật cúng đầy tháng có những gì? Bài cúng đầy tháng chuẩn tâm linh cho gia đình. Hướng dẫn các bước với cách cúng đầy tháng đơn giản. Đặt mâm cúng đầy tháng trọn gói chỗ nào?

Cách tính ngày cúng đầy tháng và chọn giờ đẹp

Dù gọi là cúng đầy tháng cho trẻ thế nhưng lại có sự khác biệt trong cách tính toán ngày tổ chức. Mỗi một trẻ có một ngày sinh khác nhau, tuy nhiên, cách tính lại phân theo giới tính là nam và nữ. Đây được xem là một cách tính truyền thống của ông cha ta truyền lại. Theo cách này, bạn sẽ phải sử dụng ngày sinh âm lịch của trẻ để tính toán.

Tiếp theo đó, bạn sẽ áp dụng nguyên tắc “gái lùi 2, trai lùi 1” để tính ngày tổ chức lễ cúng đầy tháng. Nếu trẻ sinh vào ngày 04/08/2019 âm lịch, thì ngày tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé trai sẽ là ngày 03/08/2020 âm lịch và bé gái là 02/08/2020 âm lịch.

Riêng đối với việc chọn giờ đẹp để tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé thì có nhiều cách khác nhau. Nhiều gia đình thường tổ chức vào buổi sáng trong khoảng thời gian từ 9 -10 giờ. Việc chọn giờ này sẽ giúp cho họ thuận tiện hơn trong việc tổ chức buổi lễ. Sau khi kết thúc lễ cúng, mọi người có thể sum vầy tổ chức một buổi tiệc nhỏ để chúc mừng cho trẻ.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người xem trọng việc xem giờ cúng hơn, họ sẽ lựa chọn giờ nào phù hợp và tốt với bé nhất để tổ chức thực hiện. Chọn giờ có thể theo phong thủy, theo giờ hợp với tuổi của bé,…Nói chúng, việc chọn giờ có nhiều cách để bạn lựa chọn, tùy thuộc vào quan niệm và hoàn cảnh gia đình, công việc của bạn.

Lễ vật cúng đầy tháng có những gì?

Một lễ cúng đầy tháng sẽ bao nhiêu loại lễ vật khác nhau. Những loại lễ vật này sẽ được phân chia một cách đầy đủ cho các mâm cúng khác nhau. Trong lễ cúng đầy tháng có 2 loại mâm cúng bắt buộc phải có và bạn phải chú ý nhiều đến chúng. Đó là mâm cúng 12 vị Tiên Nương (hay còn gọi là 12 bà Mụ) và mâm cúng cho 3 Đức Ông (một số nơi còn gọi là mâm cúng Bà Mụ Chúa).

Với cho 12 vị Tiên Nương, bạn cần chuẩn bị những lễ vật sau đây:

– 12 chén chè. Nếu là đầy tháng cho bé trai thì chuẩn bị chè đậu trắng, nếu là lễ đầy tháng cho bé gái thì chuẩn bị chè trôi nước.

– 12 đĩa xôi. Bạn có thể lựa chọn một trong các loại xôi sau đây: Xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi lá dứa,…Bạn cũng có thể sử dụng xôi phối hợp nhiều màu để tạo điểm nhấn cho mâm cúng.

– 12 chén cháo trắng

– 1 con gà luộc

– 12 chén nước, rượu, trà

– 12 đĩa bánh kẹo

– Bình hoa, hoa tươi

– Trầu cau đã được têm cánh phượng.

– Đèn cầy hoặc nến, tiền vàng, hương thắp.

– Đồ vàng mã dùng để cúng cho bé đầy tháng

– 12 con tôm đã luộc chín.

Mâm cúng dành cho 3 Đức Ông

Với mâm cúng cho 3 Đức Ông, bạn cần chuẩn bị những lễ vật sau đây:

– 1 chén chè lớn. Ở mâm cúng 12 vị Tiên Nương sử dụng loại chè gì thì ở mâm cúng 3 Đức Ông loại chè đó.

– 1 đĩa xôi lớn. Tương tự bạn sẽ sử dụng loại xôi trong mâm cúng của 12 vị Tiên Nương.

– 1 chén cháo trắng lớn

– 1 con gà luộc

– 1 mâm ngũ quả

– 1 chén nước, rượu, trà

– 1 đĩa bánh kẹo lớn

– Bình hoa, hoa tươi

– Trầu cau đã được têm cánh phượng.

– Đèn cầy hoặc nến, tiền vàng, hương thắp.

– Đồ vàng mã dùng để cúng cho bé đầy tháng

– 1 con tôm đã luộc chín có kích thước to hơn.

Ngay sau khi bạn tìm hiểu cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai, bạn nên lưu ý một điểm quan trọng khi chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng của 12 vị Tiên Nương. Vì có 12 bà Mụ nên lễ vật thường phải chuẩn bị theo số lượng là 12. Bởi vậy, khi chuẩn bị các loại chén, đĩa để bày lễ vật, bạn phải sử dụng các loại đồ vật có kích thước bằng nhau. Không nên có sự chênh lệch khác biệt trong mâm cúng này.

Riêng đối với mâm cúng của 3 Đức Ông, các đồ vật dùng để đựng lễ vật cúng cũng cần to hơn nhiều so với mâm cúng của 12 vị Tiên Nương.

Bài cúng đầy tháng chuẩn tâm linh cho gia đình

Chắc hẳn bạn đã biết được tầm quan trọng của một bài văn khấn trong lễ cúng. Chúng là một yếu tố vô cùng cần thiết và không thể thiếu mỗi khi bạn tiến hành một buổi lễ. Do đó, ngoài việc bạn tìm hiểu cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai thì tìm hiểu trước về bài văn khấn này sẽ giúp hoàn thành lễ cúng một cách suôn sẻ nhất.

Bài văn khấn cho lễ đầy tháng của trẻ như sau:

Hướng dẫn các bước với cách cúng đầy tháng đơn giản.

Mặc dù việc thực hiện một lễ cúng đầy tháng cho trẻ vô cùng quan trọng thế nhưng bạn cũng không cần phải lo lắng quá nhiều. Bạn chỉ cần thực hiện các bước đơn giản theo thứ tự là có thể hoàn thành buổi lễ tốt đẹp nhất.

Đây sẽ là một bước cực kỳ quan trọng. Bất kỳ việc gì muốn diễn ra suôn sẻ và thành công đều cần có sự chuẩn bị trước. Chúng sẽ giúp bạn giữ được thế chủ động hơn. Ở bước này, bạn cần chuẩn bị nhiều thứ khác nhau. Bao gồm tìm hiểu về cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai, tìm hiểu về các lễ vật cần chuẩn bị trong một buổi lễ cúng đầy tháng, tham khảo bài văn khấn cho lễ cúng,…Sau khi đã tìm hiểu lễ vật cần chuẩn bị, bạn cũng nên dành thời gian để chuẩn bị từ từ các lễ vật đó, tránh sự thiếu sót.

Bước 2: Tiến hành lễ cúng đầy tháng

Các mâm cúng được sắp xếp gọn gàng, cân đối và ngăn nắp nhất, tạo được sự hài hòa và bắt mắt. Đặc biệt là mâm cúng 12 vị Tiên Nương và 3 Đức Ông. Mâm cúng 3 Đức Ông phải được bố trí cao hơn khoảng 10 phân và đặt phía trước mâm cúng của 12 bà mụ.

Sau đó, bạn phải thắp đèn cầy, thắp hương ở mâm cúng của gia tiên, thổ công, thổ địa trước. Tiếp đó là đến lượt mâm cúng của 12 bà Mụ và 3 Đức Ông. Lúc này, bạn mới đọc bài văn khấn đã chuẩn bị từ trước để tiến hành lễ cúng đầy tháng.

Bước 3: Kết thúc lễ cúng đầy tháng.

Sau khi bạn đã đọc xong bài văn khấn, bạn hãy đợi hương tàn hết và đem tiền vàng, giấy cúng đầy tháng ở các mâm cúng đi đốt. Khi đã đốt xong, bạn hãy lấy rượu và nước trong các mâm cúng rải xung quanh đám tro vừa mới đốt. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong một lễ cúng đầy tháng cho bé hoàn chỉnh.

Đặt mâm cúng đầy tháng trọn gói chỗ nào?

Ngày nay, khi các bậc cha mẹ luôn bận rộn với công việc và cuộc sống hằng ngày, họ ít khi có thời gian để chuẩn bị một mâm cúng chu toàn. Mặc dù luôn muốn buổi lễ được đảm bảo về mọi thứ, thế nhưng vì những lý do cá nhân mà họ không thực hiện được. Vì vậy, dịch vụ cung cấp mâm cúng đầy tháng trọn gói đã xuất hiện để đáp ứng được nhu cầu của mọi người.

Liên hệ đặt mâm cúng đầy tháng trọn gói sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Thế nhưng, bạn vẫn tổ chức được một lễ cúng hoàn chỉnh cho trẻ của mình.

Để chuẩn bị cho một buổi lễ cúng đầy tháng, bạn phải tìm hiểu nhiều thức khác nhau. Không chỉ là cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai, các món lễ vật cần chuẩn bị mà còn nhiều việc cần phải làm khác nữa. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng và đầy đủ các bước, đảm bảo lễ cúng được tốt nhất.

Cúng Đầy Tháng Cho Bé Như Thế Nào? Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai &Amp; Bé Gái

Lễ cúng đầy tháng là gì?

Lễ cúng đầy tháng là một trong ba nghi lễ quan trọng trong thủ tục cúng Mụ (gồm cúng đầy cữ, đầy tháng và thôi nôi). Lễ cúng này được xem là thời điểm để cha mẹ, người thân báo cáo và cảm tạ tổ tiên, thiên địa về sự có mặt của đứa bé, đồng thời bày tỏ sự biết ơn tới Bà Mụ đã có công “nặn” ra em bé và Đức Ông đã che chở, bảo vệ để được “mẹ tròn con vuông”. Bên cạnh đó, lễ cúng đầy tháng cũng là dịp để cầu nguyện phước lành, may mắn cho bé với mong muốn bé có được một sự khởi đầu thuận lợi trong cuộc đời.

Cách tính ngày cúng đầy tháng như thế nào?

Giống với nhiều nghi thức tâm linh khác, lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé sẽ được tính theo lịch Âm. Ngoài ra, tại nhiều địa phương còn quan niệm tính ngày đầy tháng dựa vào giới tính của đứa trẻ và tuân theo nguyên tắc “nam trồi 2, nữ sụt 1”.

Nếu là bé trai thì sẽ tính ngày đầy tháng tăng lên 2 ngày so với ngày sinh (theo Âm lịch). Còn nếu là bé gái thì tính ngày đầy tháng lùi lại 1 ngày. Ví dụ:

Bé gái sinh ngày 15/5 Âm lịch thì ngày đầy tháng sẽ là ngày 14/6 Âm lịch.

Bé trai sinh ngày 15/5 Âm lịch thì ngày đầy tháng sẽ là ngày 17/6 Âm lịch.

Lý do là bởi trong dân gian thường quan niệm rằng:

Con trai phải luôn là người đi trước, đi tắt đón đầu, xông xáo, mạnh dạn tiến về phía trước thì mới dễ thành công.

Con gái phải biết nhường nhịn thì gia đình mới êm ấm, phải biết khiêm tốn thì mới có được hạnh phúc.

Cách chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai & bé gái

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái và bé trai sẽ được sắp xếp cân đối ở trên hai bàn: Một bàn nhỏ và một bàn to. Bàn to sẽ được bày các đồ cúng 12 Bà Mụ còn bàn nhỏ được đặt cách khoảng 10 phân dùng để bày những đồ cúng kính Đức Ông và 3 Đức Thầy (bao gồm Thánh Sư, Tổ Sư và Tiên Sư – 3 vị có chức năng truyền dạy nghề nghiệp chứ không phải 13 Đức Thầy như nhiều người vẫn thường lầm tưởng).

Mâm cúng Mụ cho bé trai và bé gái

Tôm, cua, ốc hoặc chim: Mỗi loại chọn số lượng 7 (bé trai) hoặc 9 (bé gái) con tượng trưng cho vía của đứa trẻ.

Đũa hoa: Là loại đũa được vót ngược đầu và có bông hoa trên đầu đũa. Lưu ý là không thay thế bằng đũa khác vì theo quan niệm dân gian, Bà Chúa chỉ thích dùng đũa này.

12 bát chè nhỏ.

12 đĩa xôi nhỏ.

12 miếng trứng gà hoặc 12 quả trứng chim cút.

12 bông hoa.

12 cái bánh kẹo nhỏ.

12 miếng trầu têm cánh phượng.

12 bộ quần áo hàng mã.

12 nén hương.

12 tờ tiền thật.

Một bát nước to.

Một đĩa muối, gạo.

Mâm cúng Đức Ông và 3 Đức Thầy

1 con gà luộc (có thể thay bằng vịt).

1 bát cháo lớn.

1 bát chè lớn.

3 đĩa xôi lớn.

1 miếng thịt quay.

1 đĩa hoa quả (5 loại quả bất kỳ theo vùng miền hoặc theo mùa).

Trầu cau, nến thơm, rượu và đồ vàng mã (giấy tiền).

Nhang.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, bạn cần đặt mâm cúng theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức là, phía Đông thì đặt lọ hoa, phía Tây thì đặt mâm lễ vật.

Nghi thức và văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái

Trước tiên, người chủ lễ (thường là ông nội của em bé) sẽ thắp 3 nén nhang rồi cha mẹ sẽ bế em bé ra trước án để làm nghi lễ cúng đầy tháng.

Người chủ lễ sẽ khấn theo bài văn khấn đơn giản sau đây:

“Hôm nay ngày lành tháng tốt, cháu gái (cháu trai) con tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng con xin bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị Mụ bà và tam Đức Ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu luôn được mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc.”

Sự khác biệt ở lễ cúng đầy tháng cho bé tại miền Bắc, Trung, Nam

Về xôi cúng: Người miền Bắc thường sẽ sử dụng xôi vò để cúng. Trong khi đó, người miền Trung sẽ cúng xôi đậu xanh hoặc xôi gấc còn người miền Nam thường cúng xôi gấc.

Về bộ tam sên: Thông thường, người miền Bắc sẽ luộc chín những lễ vật trong bộ tam sên, thế nhưng người miền Trung và Nam thì lại thường để sống.

Về lễ mặn: Người miền Bắc thường sẽ cúng gà trống, người miền Nam thường cúng thịt quay hoặc gà luộc, vịt luộc còn người miền Trung sẽ cúng gà trống hoặc gà mái.

Ngoài ra, còn một điểm khác biệt nữa đó là: Ở miền Nam người ta thường sẽ cúng thêm những món đồ chơi, sách, bút… phù hợp với giới tính của trẻ hay mong muốn của gia đình để sau khi hạ lễ sẽ giữ lại làm đồ lộc cho bé. Còn ở miền Bắc và miền Trung thì không cúng thêm đồ chơi, thay vào đó, sau khi hạ lễ, người thân sẽ tới chúc mừng và lì xì cho em bé.

Cách Tính Ngày Đầy Tháng Đúng Nhất Cho Bé Trai Và Bé Gái?

Đối với người làm cha, làm mẹ thì con cái chính là tài sản quý giá nhất, được nhìn con lớn lên, phát triển qua mỗi giai đoạn là niềm hạnh phúc không thể nào nói hết.

Chính vì vậy, đầy tháng không chỉ là nghi lễ quan trọng đầu tiên đối với em bé vừa chào đời mà còn là dấu mốc rất ý nghĩa với các bậc làm cha mẹ. Không chỉ được xem là tín ngưỡng lâu đời, đầy tháng còn là dịp để gia đình chia sẻ niềm vui với họ hàng và hàng xóm.

Nguyên tắc “nam trồi 2, nữ sụt 1” khi tính ngày cúng mụ, đầy tháng cho bé

Theo truyền thống của người Việt thì ngày đầy tháng của bé sẽ tính theo lịch âm chứ không dựa vào lịch dương. Bên cạnh đó nhiều nơi còn quan niệm tính ngày đầy tháng dựa vào giới tính của đứa trẻ theo nguyên tắc “nam trồi 2, nữ sụt 1”. Cụ thể như sau.

Nếu là bé trai thì sẽ tính ngày đầy tháng trồi lên 2 ngày so với ngày sinh (theo Âm lịch). Ví dụ: Bé trai sinh ngày 18/3 Âm lịch thì trồi lên 2 ngày tức là sẽ làm đầy tháng cho bé vào ngày 20/3 Âm lịch.

Tương tự như vậy, nếu là bé gái thì tính ngày đầy tháng lùi lại 1 ngày tức là cùng ngày sinh 18/3 Âm lịch, lễ đầy tháng của bé gái sẽ được làm vào ngày 17/3 Âm lịch.

Ý nghĩa quy tắc tính ngày đầy tháng cho trẻ?

Cách tính ngày cúng đầy tháng “nam trồi 2, nữ sụt 1” này cũng mang những ý nghĩa tốt đẹp cho tương lai của bé.

Sở dĩ “nam trồi 2” là vì dân gian quan niệm rằng con trai phải luôn là người đi trước, đi tắt đón đầu, xông xáo, mạnh dạn tiến về phía trước thì mới dễ thành công.

Còn “nữ sụt 1” vì ông cha ta cho rằng con gái phải biết nhường nhịn thì gia đình mới êm ấm, phải biết khiêm tốn thì mới có được hạnh phúc.

Mặc dù quan điểm bình đẳng giới bây giờ đã khác xưa rất nhiều nhưng đây vẫn là những lời răn dạy không thừa mà người xưa muốn truyền đạt qua ý nghĩa của tập tục này. Vì vậy, nhiều gia đình ngày nay vẫn giữ cách tính ngày đầy tháng cho bé theo quy tắc trồi, sụt này.

Chọn giờ hoàng đạo để cúng đầy tháng cho trẻ

Các gia đình làm lễ cúng đầy tháng cho bé cũng nên chọn giờ hoàng đạo, tránh giờ kị với tuổi hoặc mệnh của em bé theo quan niệm Á Đông.

Ví dụ như bé tuổi Thân không nên cúng đầy tháng vào những giờ Dần, Tỵ, Hợi vì thuộc vào tứ hành xung, có thể sẽ không tốt cho đứa trẻ.

Sự khác biệt giữa lễ cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái ?

Người Á Đông có quan niệm phân biệt nam nữ rất rõ ràng. Trong tất cả các nghi lễ cúng bái, không ít thì nhiều giữa nam nữ đều có điểm khác biệt.

Đối với lễ cúng đầy tháng cho bé gái, chè được dùng để cúng thường là chè trôi nước.

Cúng chè trôi nước trong lễ cúng đầy tháng cho bé gái hàm ý mong muốn con gái sau này dẻo dai nhưng ngọt ngào và thanh tao. Vị ngọt như những may mắn và an yên mà gia đình muốn con có được. Chè trôi nước tuy dễ làm dễ ăn, nhưng chính nhờ hương vị ngọt ngào khiến cho lòng người vương vấn mãi.

Cúng đầy tháng cho bé trai, gia đình phải cúng món chè đậu trắng.

Hạt đậu khi chưa nấu phải còn cứng, hạt tròn dài đều. Hạt đậu cứng cáp ấy chính là sự rắn rỏi của con trai, nhưng sau khi được “nấu chín”, trải qua nhiều thử thách để trưởng thành lại trở nên mềm dẻo. Vị ngọt của nước cốt dừa chan trên mặt bát chè đậu trắng như những lời chúc phúc ngọt ngào mà gia đình muốn gửi đến cho con trai

Kết luận:

Ngoài khác biệt trong cách chọn xôi chè trong lễ cúng và cách chọn ngày làm lễ theo quan niệm “nam trồi 2, nữ sụt 1” thì ý nghĩa và sự thiêng liêng của lễ cúng đầy tháng cho bé là như nhau. Đây chủ yếu là dịp để gia đình bày tỏ lòng thành kính, biết ơn với các Bà Mụ, Đức Ông đã mang đứa trẻ đến với thế gian và thông báo cho những người thân quen biết sự có mặt của một thành viên mới trong gia đình để nhận được sự chúc phúc, che chở từ mọi người.

Tamlinh.org (tổng hợp)