Cúng Đất Gà Quay Hướng Nào / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 4/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Cúng Đất Đặt Gà Quay Hướng Nào

Cúng đất đặt gà quay hướng nào? Thông tin về lễ cúng thổ công

Cúng đất đặt gà quay hướng nào?

Không chỉ vậy, quá trình xây dựng nhà cửa cũng trở nên thuận lợi và đảm bảo an toàn cho gia chủ. Để làm bất cứ lễ nào đó, bạn cần phải khấn xin Thổ Công, xin phép tổ tiên quy họp trong ngày lễ tết. Ở mỗi vùng miền khác nhau, lễ cúng Thổ Công sẽ không giống nhau.

Bạn có thể lựa chọn cúng Thổ Công cỗ mặn hoặc cỗ chay. Đa phần các gia đình thường lựa chọn cúng cỗ mặn bao gồm gà, giò lụa, thịt lợn luộc, chút rượu trắng cùng nước ngọt và bia. Vậy chắc hẳn các bạn đang thắc mắc cúng đất đặt gà quay hướng nào mới đúng? Nhìn chung bạn có thể đặt gà hướng nào cũng đều được. Không có bất cứ quy định bắt buộc nào yêu cầu bạn phải đặt gà theo hướng này, hướng kia.

Với những mâm cúng đặt trên bàn thờ gia tiên gà thường hướng vào phía bát hương. Mặc dù, gà quay đầu ra ngoài đẹp hơn nhưng xét về ý nghĩa tâm linh lại không được điều tốt đẹp như mong muốn. Về việc cúng đất, gà cúng nên quay vào hướng đất để mong muốn xây dựng thuận lợi, gia chủ chuyển về sống bình an, làm ăn tốt.

Tuy nhiên, nhiều gia đình quan niệm, phải hướng gà cúng ra bên ngoài mới tốt. Vì vậy, tùy theo quan niệm và tập tục của từng gia đình, hướng gà cúng cũng vì thế mà thay đổi ít nhiều. Điều này không quá quan trọng.

Ý nghĩa lễ cúng đất với người Phương Đông

Lễ cúng đất đai (Lễ cúng Thổ Công) là một nghi lễ quan trọng hàng năm theo quan điểm của người phương Đông. Các nước theo tín đồ đạo Phật đặc biệt rất để tâm đến vấn đề này. Ý nghĩa của lễ cúng này chính là báo cáo với các vị thần cai quản đất đai những công việc năm qua bạn đã làm được trong năm vừa qua.

Không chỉ vậy, đây còn là lời cảm ơn gửi tới Thổ Công, Chúa Đất đã cai quản đất đai cho gia đình trong suốt thời gian vừa qua. Lễ cúng Thổ Công đầu năm thể hiện mong muốn mà gia chủ muốn làm trong năm nay. Đa số mọi người đều mong có sức khỏe, bình an, làm ăn phát tài, phát lộc.

Bên cạnh đó, Thần Thổ Công còn giúp bảo vệ gia đình ra khỏi những kẻ xấu sau lưng và tránh tà ma xâm nhập phá hoại. Vì vậy, lễ cúng Thổ Công đầu năm và cuối năm vô cùng quan trọng. Bất cứ gia đình nào cũng không thể bỏ qua lễ cúng này. Các bà, các mẹ cũng cần chú ý sắm lễ đầy đủ và phù hợp thể hiện tấm lòng, sự thành kính của gia chủ đối với thần cai quản đất đai của gia đình.

Lưu ý khi thắp hương gà

Khi thắp hương mùng 1, ngày rằm, lễ tết, cúng đất, cúng Thổ Công,… bạn nên để nguyên con gà để cúng. Điều này không chỉ thể hiện sự nghiên cẩn và tính thẩm mỹ. Gà mái bạn có thể chặt miếng để bày, đương nhiên tính thẩm mỹ không cao. Tuy nhiên, trong quan niệm về tâm linh , gà cúng nên để cả con sẽ mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp hơn.

Sau khi thắp hương xong, bạn nên để gà nguội mới chặt để phần thịt ngon và săn chắc, không bị nát, không bị méo mó. Chặt gà theo miếng không to hoặc không nhỏ quá, sao cho vừa miệng ăn. Bày thịt gà đẹp mặt và khiến cho mọi người có cảm giác muốn ăn.

Một sai lầm mà rất nhiều bạn mắc phải đó chính là thắp hương gà rán, gà quay. Tuy nhiên, điều này không tốt và không nên làm. Bạn chỉ nên thắp hương gà luộc. Việc thắp hương gà rán, gà nước, gà quay,… vì hình thức không đẹp mắt, mất đi sự nghiêm cẩn. Thêm nữa, truyền thống từ xưa đến nay được ông bà để lại chính là thắp hương gà luộc.

Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn gà thắp hương đúng với từng dịp lễ cúng. Gà luộc thắp hương mâm cơm tất niên sẽ không giống với gà cúng đêm giao thừa hoặc gà cúng đất đai, làm lễ Thổ Công. Gà cúng giao thừa nên chọn là gà trống non, gà trống thiến con khỏe khoắn. Không nên sử dụng gà mái vì thịt không ngon và hình thức cũng không đẹp.

Chú ý hướng đặt gà cúng cho phù hợp. Hướng đặt ưu tiên lựa chọn để thể hiện sự nghiêm cẩn và tính thẩm mỹ cao.

Cách Đặt Gà Cúng Đầy Tháng Thôi Nôi Cho Bé Quay Đầu Gà Hướng Nào Cho Đúng?

Con gà trống từ xưa đến nay được coi là con vật quan trọng, báo hiệu điều lành dữ, đoán định tương lai. Trong lễ cúng đầy tháng thôi nôi thường có gà trống cúng đặt trên mâm cúng 12 bà Mụ, gà cúng sẽ được cắt tiết, thả ra xem lúc giãy chết đầu gà sẽ quay về hướng sẽ đoán định công việc trong trong tương lai của bé. Nếu gà lúc giãy chết đầu quay vào nhà thì bé sẽ mạnh khỏe và thành công sau này. Nếu đầy gà quay ra cửa thì khó khăn cho cuộc sống sau này của bé. Tuy nhien, gà cúng đầy tháng cúng thôi nôi cho bé phải là gà trống hoa, trống mới le te gáy, không khuyết tật, màu lông đỏ hay vàng đỏ, màu đơn thẳng đứng, mỏ vàng, chân vàng,… và quan trọng là chưa đạp mái (có ý nghĩa khỏe mạnh, tinh khiết) thì lời thỉnh cầu mới linh nghiệm

Với người Việt, gà trống như cầu nối giữa thế giới con người với thế giới thần linh, là con vật được chọn để cúng trong mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé nói riêng và các mâm cúng khác nói riêng.

Với mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé nên đặt đầu gà quay vào người cúng quay vào bát hương với tư thế há miệng, chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên. Tư thế này được là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu” . Trong mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé đặt gà cúng như vậy thì cũng có ngụ ý mong bé mau ăn chóng lớn, nhanh biết nói, biết đi sớm hơn và khỏe mạnh trong cuộc sống sau này. Không đặt gà quay đầu ngược lại với bát hương và người cúng, vì cho đó là gà “không chịu chầu”. Bày gà cúng nếu đặt đầu quay vào người cúng sẽ đẹp mắt hơn. Còn quay đầu ngược lại thì phao câu chổng vào không đẹp mắt. Nhưng đó chỉ là hình thức đẹp mắt, chứ không có ý nghĩa gì.

Để có được một con gà cúng đẹp, người ta cần mổ moi, làm sạch sẽ bổ miệng, cứa khớp để hai chân quặp vào bụng phía sau (khéo cứa chân để gà không bị co về phía trước – là tư thế gà bực tức, co chân chuẩn bị đá song phi). Đặt gà nằm nghiêng trong nồi nước lạnh, đầu ngửa ra phía lưng, chân quặp phía sau bụng, hai cánh co tự nhiên (tốt nhất là buộc dáng trước khi bỏ vào nồi). Khi luộc gà cần lật đều hai bên để gà không bị vẹo.

– Gà được chọn để cúng lễ luôn luôn phải là gà trống tơ khỏe mạnh, mào lớn màu cờ, da gà vàng đầy đặn, chân vàng, chưa đạp mái.

– Gà trống hoa mơ (chân cao, màu vàng hoặc trắng), rồi đến gà trống tía, trống đen, trống lông tạp, gà ri (màu mận, vàng sẫm, mào cờ 5 khía, chân nhỏ, chưa nhú cựa, da và chân màu vàng) cũng có rất được nhiều gia chỉ dùng để cúng tế.

Cúng Giao Thừa Trong Nhà Và Ngoài Trời Quay Hướng Nào

Theo quan niệm của người Việt từ xa xưa thì giao thừa và đón năm mới là những thời khắc vô cùng quan trong trong 1 năm. Đây là nghi lễ thiêng liêng của người Việt nói riêng và Á Đông nói chung ( các nước tính lịch âm).

Theo truyền thông của người Việt thì lễ giao thừa hay còn gọi là lễ trừ tịch được thực hiện vào giờ tý tức đúng 12h đêm hôm 30 tháng chạp. Đây được cho là 1 nghi thức rất quan trọng và có ý nghĩa xóa bỏ những điều không may mắn của năm cũ và đón những điều may mắn của năm mới sắp đến. Hiện nay theo văn hóa của người Việt thì có 2 cách cúng giao thừa: trong nhà và ngoài trời.

Cúng giao thừa trong nhà

Nghi lễ cúng giao thừa trong nhà là lễ cúng thổ công, đây là vị thần cai quản mọi việc trong nhà. Theo như đúng phong tục người Việt thì cúng giao thừa trong nhà có nhiều nghi lễ. Trước ngày giao thừa, chúng ta cần phải làm lễ đếm ngược thời gian snag năm mới. Chiều 30 tết thì cả gia đình sẽ sum họp và thực hiện lễ tất niên và mới các cụ về ăn tết.

Vào đúng thời khắc giao thừa tức 12h ngày 30 tết, mọi gia đình cần chuẩn bị 2 mâm cơm để cùng quan thần và gia tiên.

Mâm cúng quan thần gia chủ sẽ phải thực hiện ở ngoài trời. Với ý nghĩa tiễn người nhà trời đã cai quản hạ giới trong năm qua và tiếp đón vị mới xuống tiếp quản mọi công việc trong năm nay. Sau khi đã thực hiện xong nghi lễ ngoài trời, gia chủ sẽ khấn thổ công cai quản trong nhà để xin phép cho gia tiên về ăn tết.

Ngay sau khi cung kinh bày lễ lên bàn thời và đốt nến, hương thì tất cả mọi thành viên trong gia đình đứng trang nghiêm trước bàn thờ gia tiên. Thực hiện các nghĩ lễ khấn vãi, mời các cụ về quê ăn tết, cầu cho các cụ phù hộ độ trì trong năm mới gặp nhiều may mắn.

Mân cúng giao thừa trong nhà có những gì?

Mâm cúng giao thừa trong nhà sẽ tương tự khi gia chủ cúng ngoài trời và chỉ bỏ mũ chuồn: Hương hoa, vàng mã, đèn nến, trầu cầu, rượu bia, bánh kẹo và cố mặn truyền thống của văn hóa người Việt: bánh chưng, giò – chả, gà, xôi, và các món khác tùy theo nhu cầu của gia đình.

Bài văn khấn cúng giao thừa trong nhà:

Bài 1: văn khấn cũng giao thừa trong nhà

– Nam mô A-di-đà Phật – Nam mô A-di-đà Phật – Nam mô A-di-đà Phật – Nam mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật – Nam mô Đông Phương Giáo Chủ Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật – Nam mô Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh – Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương – Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần – Các cụ tổ tiên nội ngoại chư vị tiên linh Nay phút Giao thừa năm cũ Đinh Dậu với năm mới Mậu Tuất Chúng con là :………………………………………………………………………..sinh năm: …………. Hành canh: ………… tuổi ( ví dụ: 65 tuổi ) Ngụ tại số nhà ………, ấp/khu phố …………………………………….., xã/phường…………………………….., quận/huyện/thành phố ……….., tỉnh/thành phố …………………………………………………………… Phút Giao thừa vừa điểm, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, tín chủ chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh. Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật. Con lại kính mời các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội ngoại gia tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật. Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự cát tường, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng. Tâm thành cầu nguyện, lễ bạc tiến dâng, cúi xin chứng giám. Nam mô A-di-đà Phật ( lạy) Nam mô A-di-đà Phật ( lạy) Nam mô A-di-đà Phật ( lạy)

(Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam)

Bài 2: Văn khấn cúng giao thừa

Kính lạy: – HOÀNG THIÊN, HẬU THỔ, CHƯ VỊ TÔN THẦN – LONG MẠCH, TÁO QUÂN, CHƯ VỊ TÔN THẦN – CÁC CỤ TỔ TIÊN NỘI-NGOẠI CHƯ VỊ TIÊN LINH Nay phút giao thừa giữa năm Mậu Tuất 2018 và năm Kỷ Hợi 2019. Chúng con là: ………………………………………………………………….Tuổi……………… Hiện cư ngụ tại số nhà …….. Đường……………………..Khu phố ……………………….. Phường ……………………Quận……………………………….Thành phố…………………. Phút Giao thừa vừa tới, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh. Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật. Con lại kính mời, các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội tộc, ngoại tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng hâm hưởng lễ vật. Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo thụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho chúng con, tân niên khang thái, ngày đêm tốt lành, thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng. Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám. Phục duy cẩn cáo!

Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào

Theo những quan niệm trong văn hóa người Việt thì cúng giao thừa ngoài thời thì nên theo hướng Đông Bắc (hướng Bắc để cúng Thượng Đế, hướng Đông để cúng Thiên Tử là Vua) hoặc hướng Chính Nam. Khi thực hiện người khấn phải chú ý là quay mặt về 2 hướng đông bắc hoặc chính nam chứ không phải để con gà hay đĩa xôi quay về hướng ý.

Bài cùng giao thừa ngoài trời

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Nay là phút giao thừa năm….với năm….

Chúng con là: …, sinh năm: …, hành canh: … tuổi, cư ngụ tại số nhà:…, ấp/khu phố:…, xã/phường …, quận/huyện/ thành phố …, tỉnh/thành phố …

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khang thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng-đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật-Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cái Thái tuế, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân, và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên kháng thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần. Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì. Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Tôi từng tốt nghiệp Kỹ Sư Công Nghệ Thông Tin tại Trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội. Với niềm đam mê với công việc marketing và viết lách cũng như nghiên cứu về các mảng sống khỏe, sắc đẹp, tin tức, tâm linh hiện tôi đang là quản trị và biên tập cho trang tin chúng tôi Mong rằng, nguồn thông tin mà tôi thu thập được từ các website uy tín sẽ mang đến cho quý độc giả những kiến thức hữu ích.

Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Quay Về Hướng Nào Mới Đúng?

(Lichngaytot.com) Lễ cúng giao thừa được chia làm 2 phần chính: Cúng giao thừa ngoài trời và trong nhà. Riêng cúng giao thừa ngoài trời quay về hướng nào năm Canh Tý là điều mà khá nhiều người thắc mắc.

1. Cúng giao thừa ngoài trời quay về hướng nào?

Lễ cúng giao thừa hay còn gọi là lễ Trừ Tịch được tiến hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chuyển sang năm mới.

Thời khắc giao thừa 2020 rơi vào đúng giờ Tý (23h-1h), chuyển giao giữa năm cũ (đêm 30) và chuyển sang năm mới (sáng mùng 1 Tết Nguyên Đán).

Xem Lịch vạn niên , đây cũng là giờ hoàng đạo, giờ cát lành để tiến hành các nghi thức cầu cúng.

Theo Lịch Ngày Tốt, năm nay Hỷ thần ở hướng Nam, Tài thần ở hướng Đông. Vì thế, gia chủ có thể tùy theo 2 hướng cát lành này mà đặt mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời năm 2020.

Lưu ý, người đứng khấn cần quay mặt về hướng Nam hoặc Đông mà cúng chứ không phải là đặt mâm cỗ (con gà, đĩa xôi…) về hướng đó.

Cúng giao thừa ngoài trời quay về hướng nào theo quan niệm dân gian

Ngoài ra, theo quan niệm dân gian, việc bàn giao tiếp nhận công việc của các vị thần trong dịp giao thừa diễn ra rất khẩn trương, các vị ấy chỉ có thể ăn vội vàng hoặc đi ngang qua chứng kiến tấm lòng của gia chủ.

Vì vậy mâm cỗ cúng giao giao thừa ngoài trời thường đặt ngay cửa chính hoặc ngoài sân.

Còn hướng mâm lễ cúng nên đặt hướng Bắc hoặc hướng Đông tùy theo từng gia đình. Theo quan niệm dân gian, hướng Bắc là nơi Thượng Đế ngự, còn hướng Đông thể hiện việc cúng Thiên Tử (là Vua hoặc các vị Thánh).

Nhà chung cư có nhất thiết phải cúng giao thừa ngoài trời hay không?

Theo các chuyên gia phong thủy, căn cứ vào hoàn cảnh nơi ở của người xưa, đất đai nhà cửa rộng rãi, nhà gắn liền với mặt đất, vườn tược chứ chưa có nhà chung cư cao tầng. Do đó, cúng giao thừa thường được tiến hành ở cả hai nơi trong nhà và ngoài trời.

Hiện nay, nhiều gia đình ở chung cư “đất chật, người đông”, không có đất có vườn nên việc cúng chỉ cần tập trung ở trong nhà mà không nhất thiết phải cúng ngoài trời.

Gia đình nào cần cúng ngoài trời, nên xuống dưới sân của tòa chung cư chứ không phải ở ngay ngoài hành lang của tầng nhà mình. Nhìn chung, việc cúng giao thừa ở đâu cũng được, miễn là phải thành tâm.

2. Vì sao mâm cỗ cúng giao thừa không thể thiếu gạo muối?

Tùy theo phong tục tập quán của các địa phương mà việc sắm lễ vật, chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời khác nhau.

Tuy nhiên, đa phần có gạo và muối là 2 thứ không thể thiếu trên mâm cỗ cúng giao thừa. Sau khi cúng xong, nhiều nơi rắc gạo muối quanh nhà.

Lý giải điều này là do đây là 2 vật phẩm luôn gắn liền với cuộc sống của con người.

Nếu như gạo là thực phẩm chính của con người thì muối lại tham gia vào việc điều chỉnh độ chứa nước của cơ thể (cân bằng chất lỏng). Vị mặn của muối cũng là một trong những vị cơ bản.

Ngoài ra, có quan niệm cho rằng, gạo và muối là một vật phẩm phong thủy mang lại may mắn, sức khỏe và tài lộc cho con người.

3. Năm Canh Tý cúng ngựa màu gì trong mâm lễ Giao thừa ngoài trời?

Căn cứ vào vị quan Hành khiển năm Canh Tý mà chuẩn bị mâm cúng Giao thừa ngoài trời có bài vị, quần áo, vàng mã… bằng những màu sắc khác nhau, không năm nào giống năm nào.

Màu sắc bài vị, quần áo, mũ ngựa của các vị quan Hành khiển, Hành binh, Phán quan hàng năm:

Năm Canh, Tân thuộc hành Kim: Cúng màu trắng

Năm Giáp, Ất thuộc hành Mộc: Cúng màu xanh lá

Năm Nhâm, Quý thuộc hành Thủy: Cúng màu đen

Năm Bính, Đinh thuộc hành Hỏa: Cúng màu đỏ

Năm Mậu, Kỷ thuộc hành Thổ: Cúng màu vàng

Năm Canh Tý cúng ngựa màu gì trong mâm lễ Giao thừa ngoài trời 2020? Năm Canh Tý cúng ngựa màu gì? Đó là thắc mắc của khá nhiều người, nhất là những gia đình có lệ cúng vàng mã, bài vị, quần áo cho các quan Hành khiển lúc Giao

4. Văn khấn cúng giao thừa ngoài trời

– Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật

– Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.

– Ngài Cựu Niên Sở Vương hành khiển, Biểu Tào phán quan.

– Tân niên Ngô Vương hành khiển; Hứa Tào phán quan năm………

– Bản xứ Thổ địa phúc đức chính thần, Ngũ phương long mạch điền chủ tiếp dẫn tài thần

Nay là phút giao thừa giữa năm …(VD: Ất Mùi) và năm… (VD: Bính Thân).

Chúng con là…………….., Tuổi:………..

Ngụ tại ………………………………………….

Phút thiêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay Ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng Đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều đế khuyết, lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên Đương cai, Ngài Tân niên Đương cai Thái Tuế Chí đức Tôn thần, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng, Chư vị Đại Vương, Ngài Bản xứ Thần Linh Thổ Địa, Phúc Đức Chính Thần, các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, Bản gia Táo Quân và chư vị Thần Linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô Bồ tát Ma ha tát đại chứng minh.

Ngoài nội dung về Cúng giao thừa ngoài trời quay về hướng nào, bạn đọc đừng bỏ lỡ: