Cúng Cô Hồn Như Thế Nào Cho Đúng / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Cúng Cô Hồn Như Thế Nào Cho Đúng?

Thứ Tư, ngày 31/07/2019 01:00 AM (GMT+7)

Nhiều người cúng cô hồn chưa đúng cách dẫn đến việc vô tình dẫn thêm vong vào nhà.

Theo TS. Trần Hữu Sơn, chuyên gia văn hóa dân gian Việt Nam, ở Việt Nam việc cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống được truyền từ đời này qua đời khác.

Người Việt cho rằng con người bao gồm 2 phần đó là hồn và xác. Khi mất đi nhưng phần hồn vẫn còn tồn tại, có người được đầu thai chuyển kiếp nhưng có người bị đày vào địa ngục làm quỷ đói nhũng nhiễu dương gian.

Mâm cỗ cúng cô hồn. (Ảnh minh họa).

Hằng năm vào tháng cô hồn tùy vào từng phong tục tập quán từng vùng sẽ có những nghi lễ và cách thức cúng khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người cúng cô hồn chưa đúng cách dẫn đến việc vô tình dẫn thêm vong vào nhà.

Chuẩn bị mâm cúng cô hồn thường là gồm những thứ sau:

– Bánh kẹo, hoa quả các loại, muối gạo, bỏng ngô, cháo trắng loãng, cơm vắt, ngô, khoai, sắn, mía để nguyên vỏ cắt khúc ngắn nhỏ, đường cục…

– Giấy áo, giấy tiền vàng mã, hương nhang, nến, nước lọc…(cúng cô hồn không cúng đồ mặn, tất cả hoàn toàn là đồ chay).

– Phần cúng quan trọng nhất là món cháo loãng. Quan niệm dân gian cho rằng, món này dành cho những linh hồn bị đày đọa có thực quản nhỏ và hẹp nên không thể nuốt được thức ăn thông thường. Bởi vậy, khi chuẩn bị mâm cúng đúng cách cúng cô hồn nhất thiết cần phải có món cháo loãng.

Thời điểm cúng cô hồn cũng rất quan trọng. Lễ cúng cô hồn thích hợp nhất nên thực hiện vào buổi chiều tối. Bởi theo quan niệm dân gian, ban ngày có ánh sáng, ánh nắng mạnh nên các cô hồn được “mở cửa” thả ra rất yếu. Vì thế, nếu cúng ban ngày, các cô hồn sợ ánh sáng sẽ không thể đến nhận những đồ vật phẩm cúng của các gia đình nên không hiệu quả.

Vị trí mâm lễ cúng nên đặt ngoài sân, không đặt ngoài bậu cửa. Nhiều người lo ngại khi cúng chúng sinh, nếu cúng xong không biết cách mời vong đi thì sẽ rước vong vào nhà. Nếu lo ngại thì bạn có thể cúng tại chùa.

Lưu ý, khi cúng cô hồn không cúng đồ mặn như thịt lợn, thịt bò, thịt gà,… vì làm tăng tính sát sinh khiến các cô hồn còn sân hận và luyến tiếc dương thế.

– Nên cúng đồ chay để các cô hồn dễ siêu thoát hơn. Bên cạnh đó, khi cúng không nên cầu xin gì mà chỉ thành tâm gửi hương hoa trà quả lấy lộc cho các cô hồn.

– Không nên để trẻ con, phụ nữ mang thai và người già lại gần khi cúng cô hồn vì dễ bị cô hồn trêu chọc, quấy rối.

Bài cúng cô hồnNam mô A Di Đà Phật (3 lần)Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phươngCon lạy Đức Phật Di ĐàCon lạy Bồ Tát Quan Âm.Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.Tiết tháng 7 sắp thu phânNgày rằm xá tội vong nhân hải hàÂm cung mở cửa ngục raVong linh không cửa không nhàĐại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giảTiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phươngGốc cây xó chợ đầu đườngKhông nơi nương tựa đêm ngày lang thangQuanh năm đói rét cơ hànKhông manh áo mỏng – che làn heo mayCô hồn năm bắc đông tâyTrẻ già trai gái về đây hợp đoànNay nghe tín chủ thỉnh mờiLai lâm nhận hưởng mọi lời trước sauCơm canh cháo nẻ trầu cauTiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanhGạo muối quả thực hoa đăngMang theo một chút để dành ngày maiPhù hộ tín chủ lộc tàiAn khang thịnh vượng hòa hài gia trungNhớ ngày xá tội vong nhânLại về tín chủ thành tâm thỉnh mờiBây giờ nhận hưởng xong rồiDắt nhau già trẻ về nơi âm phầnTín chủ thiêu hóa kim ngânCùng với quần áo đã được phân chiaKính cáo Tôn thầnChứng minh công đứcCho tín chủ conTên là:………………………………Vợ/Chồng:…………………………Con trai:……………………………Con gái:…………………………….Ngụ tại:……………………………..

Chuyện ấy mấy phút là lý tưởng? Đưa nàng “lên đỉnh” không hề khó như… Tin tài trợ | X-Marvel

Philippe Auguste – Đẳng cấp phái mạnh Tin tài trợ | dangquangwatch.vn

Cúng Cô Hồn Tháng 7 Âm Lịch Như Thế Nào Cho Đúng Cách

Cô hồn theo dân gian ngày xưa được mọi người hiểu là những hồn ma cô đơn, lang thang, không có nơi trú ngụ, nay đây mai đó, là những linh hồn chưa được siêu thoát vẫn còn vất vưởng trên thế gian. thường ở nay đây mai đó.

Theo truyền thuyết thời xưa dân gian cho rằng từ mùng 2/7, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan và đến rằm tháng 7 thì sẽ mở cửa để cho ma quỷ ra tứ phương, đến đúng sau 12 giờ đêm ngày 14/7 kết thúc và các ma quỷ phải quay lại địa ngục. Vì vậy, vào đêm 14/7, mọi người thường đốt nến, tiền vàng, quần áo, hoặc giết gà vịt cúng quỷ đói để cầu bình an và những điều tốt đẹp, không bị cô hồn, ma quỷ quậy phá, đó chính là nguồn gốc của tên gọi Tết Cô hồn hay còn gọi là tết Quỷ. Nguồn cội của Tết Cô hồn gắn liền với văn hoá Đạo giáo của con người Việt Nam.

Để hiểu rõ về lễ cúng Cô hồn tháng 7 mời các bạn đi vào đi vào sâu hơn về mâm cúng và lễ vật cúng cô hồn tháng 7

Lễ cúng cô hồn cũng xuất phát từ niềm tin của con người rằng có hai phần xác và hồn. Khi người chết đi, trong khi phần xác đã bị phân hủy, thối rửa thì phần hồn luôn còn tồn tại. Phần hồn có thể bay về trời rồi đầu thai kiếp khác, bên cạnh đó cũng có một số phần hồn bị đày xuống mười tám tầng địa ngục do họ làm việc ác của kiếp này và bị ma quỷ cai giữ.

Cúng cô hồn không phải là mê tín dị đoan như nhiều người đã đã nghĩ. Vì vậy, ở thế kỷ này những nhà Ngoại Cảm thế giới và Việt Nam đã chứng minh được có thế giới của người chết.

Con người có linh hồn và họ luôn sống và tồn tại ở cõi âm có sự rung động và cũng có cảm xúc như chúng ta!

Cúng cô hồn tháng 7 âm lịch như thế nào cho đúng cách

Cúng Cô Hồn đó là một hành động tốt từ bi hủy xã, bác ái, muốn chia sẻ sự đau khổ cho các chúng sinh những người bất hạnh, thường bị đói khát thuyền xuyên, sống khổ sở, không có nơi cư ngụ, lang thanh đã từ lâu không siêu thoát và nhất là không được người thân của họ cúng kiến.

Vì vậy mâm cúng cô hồn rất cần thiết trong tháng 7 cô hồn này

1. Ta không nên treo chuông gió ở đầu giường ta nằm vì tiếng chuông gió sẽ gây sự chú ý của ma quỷ cô hồn, khi ta ngủ sẽ dễ bị chúng nhập quấy phá. 2. Người bóng vía yếu, không nên đi chơi đêm vào ngày này, nếu không sẽ dễ gặp điều không tốt 3. Không nên nhổ lông chân, tay vào ngày này, vì dân gian cho rằng người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng hạn đến gần. 4. Không nên đốt giấy tùy tiện, vàng mã, tiền bạc vì như vậy sẽ khiến ma quỷ bu đến. 5. Không được ăn vụng đồ cúng, vì đó là đồ dành cho ma quỷ, nếu chưa cúng và cầu xin mà lấy ăn sẽ rước tai hoạ vào mình. 6. Không được phơi quần áo vào ban đêm, vì ma quỷ trông thấy sẽ mượn mặc và để lại âm khí trong các quần áo ấy khi bạn mặc sẽ không tốt. 7. Những người khi đi chơi đêm không được la hét lớn tiếng gọi tên nhau, nếu không ma quỷ sẽ nhớ tên người được gọi, đó là điềm ko tốt . 8. Hạn chế bơi lội 1 mình, vì ma quỷ sẽ cùng vui đùa với bạn, nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị chúng làm tổn hại cơ thể. 9. Không nên giỡn hù doạ người khác khiến họ giật mình sẽ dễ bị ma quỷ nhập vào. 10. Cây đa trước nhà cũng là nơi hội tụ âm khí, ma quỷ rất thích những chỗ đó, cho nên kỵ đứng, ngồi, nằm, trốn… ở cây đa.

2. Lễ vật cúng cô hồn cần phải có

Xem Thêm: Nhận đặt mâm cúng cô hồn tháng 7 trọn gói, giao hàng tận nơi

Mâm Cúng Cô Hồn Gồm Những Gì Và Cúng Như Thế Nào Cho Đúng?

Theo truyền thống tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người dân Việt Nam, tháng 7 có ngày “xá tội vong nhân” nên nhiều người thường chuẩn bị mâm cơm cúng trước nhà để cúng những vong linh bơ vơ không gia đình. Theo dân gian hay còn gọi là cúng cô hồn, cúng thí thực (tặng thức ăn).

Cần chuẩn bị những lễ vật gì cho mâm cúng cô hồn?

– Muối gạo (1 dĩa). – Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ), hay là cơm vắt: 3 vắt. – 12 cục đường thẻ. – Giấy áo, giấy tiền vàng bạc. Trong đó, tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ. – Bắp rang, khoai lang, ngô, sắn luộc… – Mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm). – Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá). – Nước: 3 ly nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ. Lưu ý: ư tiên đồ chay, không cúng đồ mặn Còn những gia đình không có điều kiện chuẩn bị mâm cúng cô hồn đầy đủ thì khi hoàn thành lễ cúng Phật và gia tiên, gia chủ có thể lấy chút gạo và muối ra ngoài cửa và rắc 4 phương 8 hướng, như một nghi thức bố thí cho các cô hồn.

Cúng cô hồn vào thời gian nào trong tháng 7?

Theo Đại đức Thích tâm Kiên, Trụ trì chùa Một Cột (Hà Nội) cho hay, tín ngưỡng dân gian Việt Nam coi tháng 7 là tháng cô hồn (hay còn gọi là tháng ma quỷ). Từ mùng 2/7 – 12/7 âm lịch, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan “thả cửa” cho ma quỷ và kết thúc sau 12 giờ đêm của rằm tháng 7 phải quay lại địa ngục. Các cô hồn được xoá tội, thoát về dương thế, vất vưởng khắp nhân gian. Vì các cô hồn thường sợ ánh sáng, không dám đến đón nhận những đồ vật phẩm cúng bố thí nên mọi người nên chọn cúng vào buổi chiều tối hoặc tối hẳn, cô hồn dễ nhận được đồ mà các gia chủ cúng.

Nên cúng cô hồn ở đâu?

Lễ cúng cô hồn bắt buộc phải làm ngoài nhà, cúng ở ngoài trời hoặc trước cửa nhà, vỉa hè, ngã ba, cổng làng…, tuyệt đối không làm lễ cúng cô hồn trong nhà bởi theo quan niệm của người xưa làm thế sẽ rước vong vào nhà.

Kết thúc lễ cúng cô hồn ở bài văn khấn đều có lời “tiễn vong” đi, không luẩn quẩn ở lại quấy phá gia chủ. Lúc này gạo, muối được vãi ra sân, đường… và vàng mã, quần áo được đốt cho vong lên đường về âm giới.

Bài cúng như thế nào cho đúng?

Mâm cúng cô hồn nên đặt trước cửa nhà và cúng theo bài cúng như sau:

Hôm nay ngày…… tháng…… năm………………(Âm lịch).

Con tên là:…………………..tuổi………………. Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)… , quận (huyện ) ……………, tỉnh (Tp):…………………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn… về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ…

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ , ÁN TÁM BẠT RA , TÁM BẠT RA HỒNG (7 lần)

Chân ngôn Cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều)

NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA. ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ , TA BÀ HA (7 lần)

Chân ngôn cúng dường: ÁN NGA NGA NẴNG TAM BÀ PHẠT PHIỆT NHỰT RA HỒNG (7 lần).

Ý nghĩa của việc cúng cô hồn tháng 7

Ngoài mâm cơm cúng tổ tiên để tỏ lòng thành kính, báo hiếu, nhớ đến tổ tiên, những người họ hàng đã khuất thì mâm cúng chúng sinh cũng rất quan trọng, cần cúng đúng để không gặp xui xẻo trong tháng 7 cũng như tích đức, tích phước cho con cháu, xóa tội cho vong linh của gia đình dưới suối vàng.

Những điều cần lưu ý khi cúng cô hồn

Nên đặt mâm lễ cúng trước cửa nhà.

Cúng xong không mang các vật phẩm cúng cô hồn vào nhà. Đồ mã nên đốt ngay tại chỗ, muối gạo rải xung quanh nhà.

Trước khi dọn đồ ra cúng, nếu gia chủ chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có người tranh nhau giật đồ cúng từ trên tay thì nên thả ngay. Bởi theo dân gian nếu giật lại hậu quả sẽ gặp nhiều điều xui xẻo.

Những điều kiêng kị không nên làm trong tháng 7

Tránh làm nhưng điều để ma quỷ chú ý tới như: treo chuông gió ở đầu giường, đi chơi đêm, tùy tiện đốt giấy, vàng mã, phơi quần áo vào ban đêm…

Tránh tạo cơ hội để ma quỷ mượn hồn, mượn xác: gọi réo tên nhau khi đi chơi đêm, đi bơi lội, hù dọa người khác, thức quá khuya…

XEM THÊM

Cúng Cô Hồn Để Làm Gì Và Cúng Như Thế Nào Là Đúng?

Những người làm ăn kinh doanh, buôn bán lớn nhỏ, tài xế,… cúng cô hồn vào mùng 2 và 16 âm lịch hàng tháng, cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch. Tục cúng cô hồn tháng 7 là văn hóa tâm linh nên vào ngày này dân gian bày mâm cúng cho các vong linh vất vưởng không nhà cửa, không nơi nương tựa để cầu gia đạo bình an, đừng quấy phá việc làm ăn của họ.

Vì chúng ta trên đời này có tồn tại linh hồn nên đa số người Việt Nam giữ tục lệ thờ cúng tổ tiên và người thân đã mất, kể cả việc thờ cúng này không phù hợp với tôn giao mà họ theo.

Cúng cô hồn có thể xem là một hành vi mang tính nhân đạo sâu sắc, cứu giúp những linh hồn khốn khổ. Đồng thời, cúng cô hồn là một hình thức hối lộ để các oan hồn không quấy phá, hoặc có được sự hỗ trợ.

Có nhiều gia đình làm kinh doanh, họ cúng cô hồn hàng tháng vào mùng 2, 16 âm lịch. Những dịp cúng giỗ, tổ tiên, động thổ,… người ta còn làm thêm mâm cúng cô hồn. Dịp cúng cô hồn lớn nhất là tháng 7 âm lịch, trùng với Lễ Vu Lan.

Việc cúng cô hồn cũng quan trọng như những lễ cúng khác. Nếu cúng sai cách có thể rước các vọng lạ vào nhà. Đây là điều nhiều gia đình lo lắng. Vậy cúng cô hồn đúng cách như thế nào để oan hồn không quấy phá.

Chuẩn bị mâm cúng cô hồn đầy đủ lễ vật

Mâm cúng cô hồn gồm:

Muối gạo: 1 dĩa

Cháo trắng nấu loãng: 6 hoặc 12 chén nhỏ, có thể cúng cơm vắt

Đường thẻ dùng với cháo trắng

Giấy cúng, tiền vàng, quần áo, dày dép…

Sữa, kẹo, bánh bỏng, bắp nổ, bánh men…: những loại bánh thường cho trẻ con

Khoai lang- bắp- sắn- đậu luộc

Trái cây, hoa (ngũ sắc)

Nước lọc: 3 ly

Nhang 3 hoặc 5 cây

Nến: 2 ly

Lưu ý, cúng cô hồn không thể thiếu cháo trắng vì dân gian quan niệm linh hồn bị đày đọa có thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt thức ăn thông thường.

Mọi người cúng cô hồn hàng tháng lễ vật thường đơn giản. Vào tháng 7 âm lịch, mâm cao cỗ đầy hơn. Không phải cúng nhiều là tốt mà phải thể hiện được thái độ và lương tâm của mỗi người.

Thời gian cúng cô hồn, vị trí đặt mâm cúng

Cúng cô hồn hàng tháng vào ngày mùng 2, 16 âm lịch. Cô hồn tháng 7 âm lịch được bắt đầu từ ngày mùng 1 đến 16/7 âm lịch. Mâm cúng cho những cô hồn chưa siêu thoát nên thực hiện vào buổi chiều hoặc chiều tối, đặt ngoài sân, không đặt ngoài bậu cửa. Nếu không cúng tại nhà có thể cúng tại Chùa.

Nên cúng cô hồn vào buổi chiều tối vì lúc này không còn ánh nắng, ánh sáng. Đây là lúc linh hồn tích tụ mạnh nhất, cô hồn có thể lên đón nhận lễ vật gia chủ cúng.

Cúng vào ngày rằm tháng 7 tại nhà gia chủ nên thực hiện các lễ sau: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và cúng phóng sinh.

Cách mời cô hồn đi sau khi cúng xong

Nhiều gia đình mời cô hồn về cúng chúng sanh, nhưng làm lễ xong không biết cách mời đi nên cô hồn vẫn quanh quẩn quấy rối đời sống, việc kinh doanh của gia chủ. Vì vậy sau khi thực hiện xong nghi lễ cúng thì các gia đình phải mời vong đi.

Khi cúng xong gia chủ nhất định phải vãi gạo, muối ra sân, ra ngoài đường và đốt toàn bộ giấy tiền vàng quần áo…

Không mang đồ cúng vào nhà, để cho trẻ con giật, các nhiều trẻ đến giật tức gia chủ đó đã mua chuộc được các vong hồn.

Việc thờ cúng, kiêng kỵ hầu như nước nào cũng có. Kiêng kỵ trên góc độ nào đó giúp con người được vững tâm. Từ ngày xưa đến nay, trong văn hóa tâm linh của các nước trên thế giới đều có những tục lệ, mục đích cầu mong được may mắn, tránh điều xấu, xui rủi. Tuy nhiên, mọi người không được sa đà vào mê tín dị đoan.