Cúng Chuyển Nhà / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Văn Khấn Chuyển Chuyển Tới Nhà Mới

Na mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

– Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị tôn Thần.

– Các ngài Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày ……… tháng …….. năm …………….

Tín chủ con là: …………………..

Ngụ tại: ……………………………

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trên án, trước bản toạ chư vị tôn thần kính cẩn tâu trình:

Các Ngài Thần Linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sịn linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị minh thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dầy, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám. Cẩn cáo

VĂN KHẤN CÁO YẾT GIA TIÊN KHI NHẬP TRẠCH

Na mô A Di Đà Phật !

Kính lạy Tổ Tiên nội ngoại.

Hôm nay là ngày ……… tháng ……. năm ………….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ) …………………………………

Thiết lập linh sàng, sửa biện lễ vật, bày trên bàn thờ, trước linh toạ kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Nhờ hồng phúc Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới, hoàn tất công trình, chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập ấn thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị hương linh nội ngoại thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc.

Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo

Xem những lưu ý khi chuyển nhà tại http://boi.vn/van-khan/nhung-luu-y-khi-don-nha-moichuyen-nha.html

#Chuyển Nhà Mới Nên Cúng Gì?

Tại sao cần làm lễ cúng bái khi chuyển về nhà mới?

Lễ cúng bái về nhà mới hay còn gọi là lễ nhập trạch là một tập tục đã có từ rất lâu ở Việt Nam. Ngày đầu tiên khi gia chủ tiến hành chuyển dọn về nhà mới cần phải làm lễ này – lễ xin được đến ở tại nhà mới.

Thông thường theo tín ngưỡng của các nước Á Đông trong đó có Việt Nam, mỗi khu đất ta ở sẽ có một vị thần cai quản, do đó việc động thổ hay khi chuyển dọn đều phải xin phép vị thổ thần này. Mặt khác khi không làm lễ gia đình của bạn có thể bị quấy nhiễu bởi các vị “khuất mặt khuất mày” tại nơi bạn dọn đến.

Hơn nữa, việc làm lễ cúng bái khi về nhà mới còn được hiểu là để báo cáo với các vị thổ công, thổ địa và gia tiên đồng thời mong các vị thần linh phù hộ cho gia đình được bình yên, mạnh khỏe, tài lộc đến đầy nhà. Vậy chuyển nhà mới nên cúng gì?

Chuyển nhà mới nên cúng gì? – Những đồ cần chuẩn bị

Trên thực tế đã có rất nhiều người không biết chuyển nhà mới nên cúng gì, và khiến việc chuyển nhà trở nên mất thời gian hơn có khi lại không theo như ý muốn. Bởi vậy bạn nên tham khảo và chuẩn bị những đồ sau đây:

Trầu cau một đĩa, quả đẹp, lá trầu không rách, tiêm cánh sen đẹp mắt.

Hoa tươi: hoa ly, hoa lan, hoa cúc vàng.

Vàng mã dùng để hóa vàng sau lễ cúng để dâng lên vong linh của những người đã khuấ cùng các chư thần.

Rượu thịt đầy đủ một mâm mặn, bao gồm rượu trắng, xôi chè, thịt gà luộc, bánh trái, một bộ tam sên ( thịt heo luộc, tôm luộc hay cua luộc và phải đẹp mắt, không gãy càng).

Một số lưu ý trước khi chuyển về nhà mới

Ngoài những việc cần biết về chuyển nhà mới nên cúng gì, bạn cũng cần phải lưu ý những điều sau:

Khi chuyển vào nhà mới thì trước tiên gia chủ cần phải cầm một cái chiếu hay cái đệm đã được sử dụng qua và đồng thời vào khu bếp để bật lửa lên với mục đích khai bếp.

Tiếp đó bạn cần phải mang chổi và gạo vào nhà, sau đó mọi người trong gia đình mới theo sau bước chân vào nhà mới và mang theo hoa quả, tiền bạc với mong muốn rằng đem lại tài lộc cho gia đình.

Khi đến giờ hoàng đạo làm lễ cúng về nhà mới, gia chủ cần phải biết cách chuyển nhà mới nên cúng gì, biết cách đặt lễ vật bao gồm lọ hoa tươi, mâm hoa quả, rượu thịt cùng bánh trái lên ban thờ theo hướng hợp với tuổi của mình. Chủ nhà phải đích thân thắp hương và khấn vái thành tâm thành ý để xin phép các vị thần linh rước bàn thờ gia tiên về nhà mới để thờ phụng.

Sau khi đã làm lễ cúng bái xong, gia chủ cần phải làm lễ báo cáo gia tiên rồi mới được dọn dẹp, sắp xếp lại các vật dụng của gia đình. Dọn dẹp mọi thứ xong, để gia đình được bình an thì toàn bộ mọi người trong gia đình phải làm lễ bái tạ thần phật tổ tiên và thổ địa… Như vậy là đã hoàn tất lễ cúng về nhà mới

Một số lưu ý:

Nếu gia đình bạn có người mang thai thì tốt nhất đừng để họ dọn nhà. Trong trường hợp không thể không rời nhà thì nên mua một cái chổi mới tinh để đích thân người mang thai quét qua các đồ đạc một lượt rồi mới chuyển như vậy mới không phạm tội “thần thai”.

Với những người giúp dọn nhà không được là người cầm tinh con hổ.

Bài Văn Khấn Chuyển Nhà Mới Và Lễ Tạ Trước Khi Chuyển Nhà

Khi chuyển đến nhà mới việc làm lễ nhập trạch là thủ tục rất quan trọng, nhưng bài văn khấn chuyển nhà mới và lễ tạ thần linh trước khi chuyển nhà như nào thì không phải ai cũng biết. Trong văn hóa Việt Nam thì chuyển nhà đến một nơi ở mới là một việc vô cùng quan trọng trong đời, chính vì thế nên gia chủ cần làm đầy đủ mọi thủ tục , dùng văn khấn chuyển nhà cúng bái không được phép thiếu sót.

Có thể bạn quan tâm :

Bài cúng về nhà mới gồm những gì Những việc kiêng kỵ khi chuyển nhà mới

Bạn có thể nhờ đến những người cao tuổi có kinh nghiệm sống và am hiểu về lễ nghi hay nhờ đến thầy cúng. Dưới đây Hà Thành xin chia sẻ bài văn khấn chuyển nhà để cho quý vị tham khảo.

Mẫu văn khấn chuyển nhà mới.

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương – Con kính lạy Hoàng thiên thổ thần chư vị Tôn thần – Con kính lạy quan Đương niên – Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………………………………………………………………………… Ngụ tại: ……………………………………………………………………………………………………………………. Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …………………………………………………………………………..

Tín chủ con tình thực sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm nhang, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. (cất nóc, chuyển nhà, tu tạo, mở cổng, xây thêm …) căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong xét soi và cho phép được động thổ (cất nóc, chuyển nhà, sang sửa, mở cổng, xây thêm …) Tín chủ con tâm thành kính mời: Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị thánh thượng, ngài Bản xứ ghế hậu thổ, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và sờ soạng các vị thánh thần quản lí trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ phẩm, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, thoảng quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ phẩm, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý. Chúng con lễ bạc chân tình, trước án kính lễ, cúi xin được phù trì phù trợ.

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

Lễ tạ thần linh ở ngôi nhà cũ trước khi chuyển nhà

Văn khấn chuyển nhà lễ tạ thần linh ở ngôi nhà cũ trước khi chuyển nhà gồm có:

Lễ tạ đàn, thổ công

Lễ tạ ông bà tổ tiên trước khi chuyển đến nơi ở mới (chuẩn bị mâm cỗ bao gồm: gà, xôi, hoa quả, trầu cau, rượu thịt, vàng mã, và thắp nến…).

Theo phong tục lễ nghi từ xưa, khi chuyển đến nhà mới chúng ta phải làm lễ nhập trạch, khi đi thì phải làm lễ tạ như vậy mới phải phép và đem lại điều may mắn cho gia đình.

Thông thường trong mỗi gia đình Việt sẽ có ba bát hương thờ thổ công, tổ tiên và tô cô, thắp lên mỗi bát hương ba nén hương. Lễ tạ đầu tiên là khấn tạ ơn thổ công đã phù hộ cho gia đình trong thời gian sinh sống tại ngôi nhà cũ, sau đó sử dụng văn khấn chuyển nhà, báo cáo với tổ tiên và tổ cô về việc chuyển đến nhà mới và xin phép mời đi theo về nơi ở mới.

Sau khi hết hương đem bát hương thờ tổ tiên và tổ cô về nhà mới còn bát hương thờ thổ công thì để lại vì đó là thờ thổ công ở ngôi nhà cũ. Lễ tạ thường diễn ra trước ngày chuyển nhà khoảng một tuần, trong lúc khấn gia chủ sẽ báo cáo về địa điểm chuyển đến và ngày chuyển nhà.

Trên đây là những thủ tục cần làm trước khi chuyển về nơi ở mới và mẫu văn khấn chuyển nhà mà chuyển nhà Hà Thành muốn chia sẻ đến quý vị. Nếu như còn điều gì thắc mắc hay liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và phục vụ một cách chuyển nghiệp.

Nguồn: sưu tầm

Cách Cúng Nhập Trạch Khi Chuyển Nhà Mới

Ý nghĩa nghi lễ cúng nhập trạch

Chọn ngày giờ đẹp để chuyển đến nhà mới

Đồ đạc phải do người trong gia đình tự tay chuyển dọn mang đến nhà mới (nếu bạn thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói thì bạn và gia đình cũng nên tham gia vào việc chuyển đồ, những thứ nhẹ nhàng thôi cũng được)

Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền vàng, những đồ quý giá mang đến nhà mới. Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc trước 3h chiều. Tránh chuyển nhà vào buổi tối.

Khi vào nhà mới, vật đầu tiên nên mang vào nhà là cái chiếu hoặc đệm đang sử dụng, sau đó là bếp lửa (bếp ga/bếp dầu), không nên mang bếp điện chỉ có nhiệt mà không có ngọn lửa), chổi quét nhà, gạo, nước… lễ vật để cúng thần linh trước để xin nhập trạch.

Lễ vật được bày biện trên bàn/mâm, kê theo hướng đẹp với gia chủ và hợp phong thủy. Tự tay gia chủ thắp nhang vào một bát nhang làm tạm và khấn lễ Thần Linh xin nhập vào nhà mới, sau đó đun một ấm nước cho sôi

Lưu ý: Nếu gia chủ chỉ nhập trạch lấy ngày tốt chưa có nhu cầu ở ngay thì cũng nên ngủ 1 đêm ở nhà mới Phụ nữ đang mang thai thì không nên dọn nhà, phần vì ảnh hưởng tới sức khỏe, phần do tín tưởng kiêng khem của người xưa.

Văn khấn khi dọn đến nhà mới

Kính lạy: Hoàng thiên Hậu thổ chư vị tôn Thần, các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. (Âm lịch); tín chủ con là…….. tuổi….. ngụ tại……….. Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, các thứ cúng dâng bày lên trước án, kính cẩn tâu trình. Các ngài Thần linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thái, nắm quyền tạo hoá thể đức hiếu sinh của trời đất phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Thắp nhang lòng thành làm lễ dọn nhà, nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ. Cho phép chúng con rước vong linh Gia tiên về đây thờ phụng.

Phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị minh thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con – An ninh, khang thái, làm ăn tấn tới, tài lộc dồi dào – Người người khỏe mạnh, an khang, buôn bán, làm ăn bội thu phát đạt – Cúi mong ơn đức cao dầy, thương xót phù trì bảo hộ.

Chúng con kính mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở nhà này, đất này cùng về đây chiêm ngưỡng, thụ hưởng lễ vật; Phù trì cho toàn gia chúng con thịnh vượng an khang. Dồi dào sức khỏe, trừa tai tật ách, vạn sự hanh thông. Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.