Cúng Chay Thôi Nôi / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 4/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Hướng Dẫn Chuẩn Bị Mâm Cúng Thôi Nôi Bằng Đồ Chay

Ngày nay, nhiều gia đình lựa chọn cúng thôi nôi bằng đồ chay để buổi lễ diễn ra nhẹ nhàng và thanh đạm hơn. Tuy nhiên dù cúng chay hay mặn, cha mẹ vẫn cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật các mâm để dâng lên Đức Phật, các vị thần linh và ông bà tiên tổ.

1. Tìm hiểu về ngày lễ thôi nôi

Lễ thôi nôi là một phong tục tập quán, một nét đẹp truyền thống của người Việt Nam ta. Đây là nghi thức diễn ra khi bé vừa tròn một tuổi, đánh dấu bước phát triển đầu đời của bé. Trải qua 12 tháng đầu tiên kể từ khi ra đời, bé đã có cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài, học học được nhiều điều mới lạ và thú vị. Đến khi vừa tròn một tuổi, bé đã có sự khôn lớn là độc lập nhất định, đây cũng là lúc mà bé bắt đầu bước những bước đi chập chững đầu đời. Các bậc cha mẹ sẽ nhân dịp này để báo cáo với ông bà, tổ tiên cùng các vị thần linh bé đã phát triển khỏe mạnh cũng như cảm tạ sự yêu thương, che chở cho bé suốt những tháng đầu đời.

Lễ thôi nôi còn là ngày sinh nhật đầu tiên của bé. Do đó, đây sẽ là một ngày mang nhiều ý nghĩa, là kỉ niệm khó quên sẽ được nhắc lại mãi. Thông qua các nghi thức của ngày lễ thôi nôi, cha mẹ thể hiện tình yêu thương, niềm tin, niềm hi vọng sau này lớn lên bé sẽ khỏe mạnh, xinh đẹp, trở thành người có ích cho xã hội

Mang nhiều ý nghĩa như vậy nên lễ thôi nôi đã trở thành một truyền thống không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt.

Hình ảnh bàn cúng thôi nôi bằng đồ chay đẹp nhất

2. Thời gian tổ chức lễ thôi nôi

Cúng thôi nôi được tính theo lịch Âm và theo quy tắc “gái lùi 2, trai lùi 1”. Có nghĩa là nếu bé là con trai thì tính từ ngày sinh Âm lịch lùi xuống 1 ngày, nếu là con gái thì lùi xuống 2 ngày.

Sau khi đã xác định ngày, cha mẹ cần chọn giờ đẹp để tổ chức lễ thôi nôi cho con. Thông thường giờ cúng thôi nôi tốt sẽ rơi vào sáng sớm hoặc chiều tối. Nếu gia đình muốn chọn thời gian tốt nhất để mang lại may mắn cho con thì có thể hỏi ý kiến của các sư Thầy, sư Cô hoặc các vị đạo sĩ có đạo đức để xin ngày, giờ phù hợp.

Hình ảnh đồ cúng thôi nôi bằng đồ chay đẹp nhất

Nhiều gia đình muốn cúng thôi nôi bằng đồ chay để buổi lễ diễn ra nhẹ nhàng và thanh đạm hơn, tránh sát sanh, để lại phước đức cho con cháu. Dù cúng đồ chay hay đồ mặn thì gia đình cũng phải chuẩn bị lễ vật đầy đủ. Các mâm cúng có tươm tất mới thể hiện tấm lòng thành của cha mẹ đối với sự phù hộ độ trì của các đấng thần linh, tiên tổ dành cho bé.

Một mâm cúng thôi nôi chay sẽ bao gồm các lễ vật sau:

2 chè chè và 1 chén chè lớn hơn (theo truyền thống của mỗi vùng miền mà có những nơi cúng chè đậu trắng trong lễ thôi nôi bé trai, còn cúng chè trôi nước trong lễ thôi nôi bé gái)

12 đĩa xôi và 1 đĩa xôi lớn hơn

1 đĩa ngũ quả

Giấy cúng và 1 bộ đồ nam (nữ) thể có ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé (Những thứ này cúng xong sẽ hóa để giải hạn cho bé)

12 đôi hài Phụng dâng lên 12 Mụ Bà

Ngoài ra cần chuẩn bị nhang, đèn cầy, trà và rượu.

Việc chuẩn bị các lễ vật chay nghe có vẻ đơn giản nhưng cũng mất rất nhiều thời gian, đặc biệt là khâu nấu xôi chè. Do đó, các gia đình có thể tìm đến các dịch vụ nấu đồ cúng thôi nôi chất lượng để mua đồ cúng, vừa tiết kiệm thời gian vừa có lễ vật chất lượng và đẹp mắt.

Hình ảnh bàn đồ cúng thôi nôi bằng đồ chay đẹp nhất

4. Ý nghĩa của các vật bé bốc trong lễ thôi nôi

Trong lễ thôi nôi, nhiều gia đình còn tổ chức nghi lễ chọn nghề nghiệp tương lai cho con. Cha mẹ sẽ chuẩn bị các món đồ đại diện cho các nghề nghiệp khác nhau như sách, vở, bút, gương, lược, ô tô, kính… để bé bốc. Vật mà bé cầm lên sẽ có ý nghĩa báo hiệu nghề nghiệp tương lai sau này của con.

Dù đồ vật bé bốc là gì, các bậc cha mẹ cũng không nên đặt nặng vấn đề sau này bé sẽ chọn ngành nghề nào. Vì đây chỉ là hoạt động mang lại niềm vui và không mang tính chính xác cao. Hãy xem đây là một kỉ niệm đẹp để sau lại nhắc lại với bé.

Bài Cúng Lễ Thôi Nôi

Thủ Tục Cúng Thôi Nôi, Thủ Tục Cúng Thôi Nôi Bé Gái, Thủ Tục Cúng Thôi Nôi Cho Bé, Bài Cúng Lễ Thôi Nôi, Bài Cúng Thôi Nôi, Thủ Tục Cúng Lễ Thôi Nôi, Bài Cúng Mụ Thôi Nôi, Thủ Tục Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái, Bài Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, Bài Khấn Cúng Thôi Nôi, Thủ Tục Cúng Thôi Nôi Bé Trai, Thủ Tục Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, Kiến Trúc Cung Đình Thời Lý, Tuân Thủ Quy Định Của Pháp Luật Về An Ninh Mạng; Kịp Thời Cung Cấp Thông Tin Liên Quan Đến Bảo Vệ An, Tuân Thủ Quy Định Của Pháp Luật Về An Ninh Mạng; Kịp Thời Cung Cấp Thông Tin Liên Quan Đến Bảo Vệ An, Quy Trình Giải Quyết Cho Sinh Viên Nghỉ Học Tạm Thời, Vào Học Lại Và Thôi, Thời Cơ Ngàn Năm Có Một Của Cách Mạng Tháng Tám Năm 1945 Tồn Tại Trong Khoảng Thời Gian Nào, ý Nghĩa Của Việc Quy Định Thời Hiệu Thời Hạn, Luận Văn Về Thời Giờ Làm Việc Thời Giờ Nghỉ Ngơi, Thời Gian Nghe Thông Báo Thời Sự Tuần, Đơn Xin Thôi Thôi Làm ủy Viên Bch Công Đoàn, ý Nghĩa Của Quy Định Thời Hạn Thời Hiệu, Đồ Thị Mối Quan Hệ Giữa Cường Độ Dòng Điện Tức Thời Chạy Qua Cuộn Dây Và Điện Tích Tức Thời Trên Tụ , Đồ Thị Mối Quan Hệ Giữa Cường Độ Dòng Điện Tức Thời Chạy Qua Cuộn Dây Và Điện Tích Tức Thời Trên Tụ, Mau Don Xin Thoi Giữ Chuc Truong Thoi, Thời Gian Xử Lý Đơn Xin Thôi Việc, Ban Đầu Dòng Điện Chạy Trong Mạch Có Giá Trị Cực Đại. Thời Điểm T = T/2, Dòng Điện Tức Thời Có Độ Lớ, Ban Đầu Dòng Điện Chạy Trong Mạch Có Giá Trị Cực Đại. Thời Điểm T = T/2, Dòng Điện Tức Thời Có Độ Lớ, Bài Cúng Xin Lộc, Bài Cúng Cơm, Bài Cúng ở Mộ, Bài Cúng Cô Hồn, Cúng Bội, Bài Cúng ở Nhà Thờ Họ, Bài Cúng Đầu Năm, Bài Cúng Giỗ, Bài Cúng Cô Bác, Vai Trò Cung Cấp Dầu Mỏ Của Tây Nam á, Bài Cúng ở Phủ Tây Hồ, Bài Cúng Đổ Mái, Mở 2 Văn Bản Cùng Lúc, Bài Cúng Đất, Bài Cúng ở Đền Mẫu, Bài Cúng Rẫy, Bài Cúng Dời Bếp, Bài Cúng Đầy Năm Cho Bé Gái, Thủ Tục Cúng 49, Bài Cúng Dỡ Nhà, Văn Tế Cúng Xóm, Cúng, Thủ Tục Cúng 30 Tết, Bài Cúng Dỗ, Bài Cúng Yên Đầu Năm, Văn Tế Cúng Xe, Hỏi Cung Bị Can, Bài Cúng Dọn Về Nhà Mới, Cung Gạo, Bài Cúng Giỗ Bố, Bài Cúng Lập Bàn Thờ Thần Tài, Bài Cúng Lễ ăn Hỏi, Bài Cúng Lễ Cất Nóc, Lễ Cúng âm Hồn ở Huế, Bài Cúng Lễ Đầu Năm, Bài Cúng Mời Về ăn Tết, Bài Cúng Lễ Đổ Mái Nhà, Bài Cúng Lễ Tạ Đất, Sáh Cung, Lễ Cúng âm Hồn, Bài Cúng Mẫu, Thủ Tục Cúng ông Táo, Bài Cúng ông Thần Tài, Bài Cúng ông Táo, Mo U Xo Cu Cung, Bài Cúng Mụ, Bài Cúng ông Nội, Bài Cúng Làm Nhà, Bài Cúng Làm ăn, Bài Cúng Giỗ Đầu, Bài Cúng Gọi Hồn, Cung Của Gạo, Mẫu Cung ứng Sec, Văn Cúng Xóm Đầu Năm, Văn Tế Cúng Xóm Đầu Năm, Bài Cúng Hay, Bài Cúng Hết Khó, Bài Cúng Phủ Tây Hồ, Cà Phê Thú Cưng, Bài Cúng Ong Ba, Bài Văn Tế Cúng Đất, Lễ Cúng 49, Bài Cúng Phá Nhà Cũ, Bài Cúng Ong Dia, Đề Tài Ung Thư Cổ Tử Cung, Bài Cúng Kỵ Yên Đầu Năm, Van Cung Đau Nam, Sớ Cúng Đất, Bài Cúng Tạ Đất, Cúng Đất Đầu Năm, Bài Cúng Tạ ơn, Bài Cúng Tam Tai,

Thủ Tục Cúng Thôi Nôi, Thủ Tục Cúng Thôi Nôi Bé Gái, Thủ Tục Cúng Thôi Nôi Cho Bé, Bài Cúng Lễ Thôi Nôi, Bài Cúng Thôi Nôi, Thủ Tục Cúng Lễ Thôi Nôi, Bài Cúng Mụ Thôi Nôi, Thủ Tục Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái, Bài Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, Bài Khấn Cúng Thôi Nôi, Thủ Tục Cúng Thôi Nôi Bé Trai, Thủ Tục Cúng Thôi Nôi Cho Bé Trai, Kiến Trúc Cung Đình Thời Lý, Tuân Thủ Quy Định Của Pháp Luật Về An Ninh Mạng; Kịp Thời Cung Cấp Thông Tin Liên Quan Đến Bảo Vệ An, Tuân Thủ Quy Định Của Pháp Luật Về An Ninh Mạng; Kịp Thời Cung Cấp Thông Tin Liên Quan Đến Bảo Vệ An, Quy Trình Giải Quyết Cho Sinh Viên Nghỉ Học Tạm Thời, Vào Học Lại Và Thôi, Thời Cơ Ngàn Năm Có Một Của Cách Mạng Tháng Tám Năm 1945 Tồn Tại Trong Khoảng Thời Gian Nào, ý Nghĩa Của Việc Quy Định Thời Hiệu Thời Hạn, Luận Văn Về Thời Giờ Làm Việc Thời Giờ Nghỉ Ngơi, Thời Gian Nghe Thông Báo Thời Sự Tuần, Đơn Xin Thôi Thôi Làm ủy Viên Bch Công Đoàn, ý Nghĩa Của Quy Định Thời Hạn Thời Hiệu, Đồ Thị Mối Quan Hệ Giữa Cường Độ Dòng Điện Tức Thời Chạy Qua Cuộn Dây Và Điện Tích Tức Thời Trên Tụ , Đồ Thị Mối Quan Hệ Giữa Cường Độ Dòng Điện Tức Thời Chạy Qua Cuộn Dây Và Điện Tích Tức Thời Trên Tụ, Mau Don Xin Thoi Giữ Chuc Truong Thoi, Thời Gian Xử Lý Đơn Xin Thôi Việc, Ban Đầu Dòng Điện Chạy Trong Mạch Có Giá Trị Cực Đại. Thời Điểm T = T/2, Dòng Điện Tức Thời Có Độ Lớ, Ban Đầu Dòng Điện Chạy Trong Mạch Có Giá Trị Cực Đại. Thời Điểm T = T/2, Dòng Điện Tức Thời Có Độ Lớ, Bài Cúng Xin Lộc, Bài Cúng Cơm, Bài Cúng ở Mộ, Bài Cúng Cô Hồn, Cúng Bội, Bài Cúng ở Nhà Thờ Họ, Bài Cúng Đầu Năm, Bài Cúng Giỗ, Bài Cúng Cô Bác, Vai Trò Cung Cấp Dầu Mỏ Của Tây Nam á, Bài Cúng ở Phủ Tây Hồ, Bài Cúng Đổ Mái, Mở 2 Văn Bản Cùng Lúc, Bài Cúng Đất, Bài Cúng ở Đền Mẫu, Bài Cúng Rẫy, Bài Cúng Dời Bếp, Bài Cúng Đầy Năm Cho Bé Gái, Thủ Tục Cúng 49, Bài Cúng Dỡ Nhà, Văn Tế Cúng Xóm, Cúng,

Thôi Nôi Là Gì? Cách Cúng Thôi Nôi Đơn Giản Mẹ Nên Biết

Trong văn hóa của dân tộc Việt Nam thì trẻ nhỏ khi sinh ra thường rất yếu đuối. Có rất nhiều đứa trẻ không thể vượt qua được giai đoạn đầu của cuộc đời. Chính vì thế mọi đứa trẻ sinh ra đều được cha mẹ tổ chức những ngày lễ đầy tháng, thôi nôi nhằm mục đích hy vọng cho trẻ khỏe mạnh và nhanh lớn.

Thôi nôi là gì? Lễ thôi nôi được xem là cột mốc quan trọng của trẻ sau khi sinh được 12 tháng, lúc này trẻ đã không còn nằm nôi nữa và bước sang giai đoạn mới của cuộc đời. Mâm cúng thôi nôi của trẻ hầu hết được trưng bày khá là đơn giản nhằm giúp cho bé cảm ơn tổ tiên của mình và “bà Mụ”. Đây cũng được xem là phong tục truyền thống của người dân Việt Nam ta và cũng là phong tục của người châu Á.

Hiện nay đối với lớp trẻ thì đến 90% đều không hiểu được ý nghĩa của việc tổ chức lễ thôi nôi. Không chỉ có vậy mà còn có rất nhiều thông tin lẫn lộn xuất hiện trên mạng làm cho cha mẹ bị bối rối và thiếu sót trong mâm cỗ.

Mâm cúng thôi nôi của trẻ được thiết kế đơn giản, nhằm giúp cho bé có thể gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống. Mâm cỗ này bao gồm những lễ vật đơn giản và không qua mắc tiền. Ngoài phần nhang đèn thì hoa quả cũng là một lễ vật không thể thiếu trong lễ thôi nôi của trẻ. Khi đã chuẩn bị song mọi việc thì người nhà cần phải chuẩn bị thêm các lễ vật khác như: Chè, xôi, heo quay, gà…

Thôi nôi là gì? Ngoài mục đích cúng Mụ bà và Đức ông như trong lễ đầy tháng, lễ thôi nôi của trẻ cần phải được cúng thêm đất đai để tạ ơn bề trên đã cho trẻ có sức khỏe tốt và nhanh nhẹn hơn.

Bà Mụ là ai? Truyền thuyết kể rằng trong thời gian trẻ nằm trong bụng mẹ đã được 12 Mụ bà chăm sóc và uốn nắn bé. Chính vì thế khi trẻ tròn 1 tuổi thì người ta sẽ làm lễ cúng Mụ bà nhằm cảm tạ công lao của Mụ và mong mụ sẽ bảo vệ cho đứa trẻ.

Những lễ vật cần chuẩn bị để cúng 12 Mụ bà và 3 Đức ông gồm có:

Một con gà luộc được làm chéo cánh.

Một dĩa trái cây.

12 chén cháo và 12 chén chè.

12 dĩa xôi nhỏ và 1 dĩa xôi lớn.

Rượu trắng và hoa, nhang.

Bộ giấy tờ cúng thôi nôi và một đôi đũa hoa dành cho Mụ bà.

Lễ vật cúng đất đai và táo công

1 chén chè đậu xanh

1 đĩa xôi gấc hoặc đậu xanh

Bộ tam sên gồm thịt và trứng, tôm luộc

3 ly nước, hoa, nhang để thắp

Hiện nay thì các nghi thức thôi nôi của trẻ đã được rút gọn rất nhiều thay vào đó là những văn tế đơn giản. Trong buổi lễ, chủ nhà thường mời người lớn tuổi đọc bài văn khấn để tạ ơn Mụ bà và tổ tiên, đất trời… Mâm cúng thôi nôi cũng được làm đơn giản, chia thành 2 phần được trang trí đẹp mắt và trang nghiêm. Sau khi đã thực hiện các nghi thức thôi nôi thì cha mẹ sẽ cho trẻ chọn nghề.

Việc thực hiện nghi thức chọn nghề là một trong những phong tục không thể thiếu trong lễ thôi nôi của trẻ. Theo như phong tục, nếu trẻ bốc trúng vật dụng nào trong mâm cúng thì tương lai của trẻ sẽ làm nghề đó. Chính vì thế trong nghi lễ thôi nôi thì cha mẹ sẽ chuẩn bị những vật dụng có điềm tố như: Gương, sách, bút, kéo… Sau khi trẻ bốc đồ nghề xong thì gia đình sẽ chúc cho trẻ những lời chúc tốt đẹp nhất.

Cúng Thôi Nôi Theo Dân Gian

Thôi nôi là một nghi lễ rất ý nghĩa, mang nét đẹp của tín ngưỡng văn hóa dân gian cần được nhìn nhận và gìn giữ dưới những góc độ nhân bản. Những biến dạng méo mó của nghi lễ này theo các giá trị vật chất sẽ làm mai một dần nét đẹp đáng trân quý này. Do đó, hơn ai hết, chính các bậc sinh thành phải là những người trước hết có được sự nhìn nhận đúng đắn ý nghĩa ngày thôi nôi của con mình.

Thôi nôi giải thích theo dân gian, thôi có nghĩa là dừng lại, nôi có nghĩa là chiếc nôi bé nằm, theo đó thôi nôi có nghĩa là bé đã lớn, đã dừng nằm nôi và chuyển sang nằm giường như người lớn.

cúng thôi nôi theo dân gian

Cúng thôi nôi gồm những gì? Những lễ vật được bày trên 1 bàn lớn đặt giữa phòng khách và bao gồm:

1) Mâm trái cây ngũ quả (gồm 5 loại trái cây)

2) Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng vịt luộc, tôm hay cua luộc)

3) Bình hoa thật đẹp (Cát tường hoặc Đồng tiền)

5) 1 con gà trống luộc hoặc 1 con vịt luộc và cháo, gỏi

6) 12 đĩa xôi + 1 đĩa xôi lớn

7) 12 chén chè + 1 tô chè lớn (bé trai thường là chè đậu trắng)

8) 1 bộ đồ hình thế ghi tên, ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong đốt đi để giải hạn và cầu được may mắn cho bé.

12) Trầu tem cánh phượng

18) Ly sành dùng để pha trà rượu.

Mâm cúng thôi nôi của lộc phát

Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ Nhị thiên đế đại tiên chúa

Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa

Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương

Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Con kính lạy các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch.

Con kính lạy ông bà tổ tiên nội ngoại

Hôm nay ngày ……..tháng…….năm Bính thân (âm lịch)

Nhằm ngày………tháng………năm 2016 (dương lịch)

Sanh bé trai (gái) tên………………………………………….vào ngày….tháng…..năm…..

Hôm nay nhân ngày đầy tháng (thôi nôi), chúng con thành tâm sắm sửa hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án để cảm tạ các Ngài.

Nhờ ơn các Ngài mà cháu tên…………………………………………….sinh ra được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin các Ngài chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu ăn ngon ngủ yên, chóng lớn, vô bệnh vô tật, phù hộc cho cháu được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được bình an, thịnh vượng.

Chúng con thành kính cảm tạ các Ngài.

Sau khi thực hiện các nghi thức cúng xong, người nhà sẽ bày ra mâm những vật dụng như kéo, lược, gương, bút, sổ tay… để bé bốc.

Nếu bé bốc trúng đồ vật nào dự đoán tương lai bé sẽ theo nghề đó như quan niệm của dân gian. Ví dụ: bé bốc kéo, tương lai bé sẽ là thợ hớt tóc chẳng hạn…

Sau khi trẻ lựa chọn cho mình nghề nghiệp trong tương lai thì ông bà, họ hàng hai bên nội ngoại và khách mời người đến chúc phúc, tặng quà và lì xì cho bé để chúc bé hay ăn chóng lớn và khỏe mạnh.

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà nghi thức này được thực hiện hay không? Tuy nhiên, điều quan trọng nhất của nghi thức này đó chính là mở đầu cho mọi điều tốt đẹp mà sau này bé sẽ được thụ hưởng. Vì thế, vấn đề vật chất không nên đặt nặng.

Sau tất cả những nghi thức này, gia đình và khách mời có thể cùng vào bàn và tiệc tùng mừng cho dấu mốc quan trọng của cháu bé.

Thôi nôi là một nghi lễ rất ý nghĩa, mang nét đẹp của tín ngưỡng văn hóa dân gian cần được nhìn nhận và gìn giữ dưới những góc độ nhân bản. Những biến dạng méo mó của nghi lễ này theo các giá trị vật chất sẽ làm mai một dần nét đẹp đáng trân quý này. Do đó, hơn ai hết, chính các bậc sinh thành phải là những người trước hết có được sự nhìn nhận đúng đắn ý nghĩa ngày thôi nôi của con mình.