Đồ Chay Cúng Rằm Tháng 7

Việc thưởng thức những món ăn chay thay vì đồ mặn trong dịp rằm, mùng 1 hay lễ tết ở Việt Nam từ lâu đã được không ít gia đình lựa chọn. Một phần do nhận thức về việc ăn chay của mọi người đã thay đổi so với trước kia. Giờ đây ăn chay không chỉ dành cho người tu hành mà dành cho tất cả mọi người, mang lại nhiều lợi ích. Phật tâm của người dân đang ngày càng được nuôi dưỡng và phát triển, hình thức tu tại gia đang ngày càng phổ biến.

Đặc biệt, tháng 7 âm lịch là tháng của lễ Vu Lan ghi nhớ ơn sinh thành của cha mẹ theo quan niệm từ xưa về hiếu đạo, ngày rằm tháng 7 cũng là ngày xá tội vong nhân, người dân tìm đến những mâm để tâm thanh tịnh và cầu may mắn. Đây là nét đẹp mang tính nhân văn cao trong văn hóa người Việt.

Thông thường, một mâm đồ chay sẽ có khoảng từ 7 – 12 món bao gồm cả xôi, chè. Nguyên liệu cơ bản để nấu các món chay đều là các loại rau, củ, quả. Các món phổ biến nhất trong một mâm chay là xôi, giò, chả chay, nem chay, nộm rau củ, canh rau củ, cải thìa sốt nấm hương, đậu hũ non sốt nấm…

Tâm chay – Địa chỉ đồ chay uy tín cho mọi nhà

Không phải gia đình nào cũng có thời gian để tự tay chuẩn bị một mâm đồ chay cúng rằm tháng 7 đủ đầy, chất lượng. Những lúc này một địa chỉ cung cấp đồ chay uy tín là rất cần thiết. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nhà hàng nào nấu thì Tâm Chay sẽ trở thành lựa chọn hàng đầu cho bạn.

Đúng như tên gọi, đồ ăn của Tâm Chay chú trọng vào chất lượng, được chế biến tỉ mỉ, đủ dinh dưỡng. Nhà hàng không chỉ quan tâm đến việc phát triển nhiều món ăn mà còn đầu tư vào hình thức trang trí, bày trí món bắt mắt, hấp dẫn thực khách. Bên cạnh việc phục vụ nhu cầu ăn đồ chay tại nhà hàng, Tâm Chay còn cung cấp dịch vụ đặt làm mâm cỗ chay giao tận nhà cho khách hàng. Hiện nay nhu cầu ăn tại gia của thực khách cũng tăng lên rất nhiều. Tâm Chay cung cấp cho khách hàng rất nhiều món ăn phong phú, đa dạng để lựa chọn tùy vào sở thích.

Chỉ cần gọi điện thoại liên hệ đặt hàng đơn giản là mọi gia đình đã có thể đặt cho mình những món đồ chay về nhà mà giá thành không có nhiều chênh lệch so với ăn tại nhà hàng. Khách hàng gọi đến Tâm Chay có thể đặt theo mâm hoặc cũng có thể đặt theo từng món mà mình thích.

Dịch vụ cỗ chay – tiệc chay của nhà hàng Tâm Chay đang ngày càng phát triển và nhận được phản hồi rất tốt, mang đến cho khách hàng sự hài lòng cao nhất. Hãy để Tâm Chay giúp bạn có được mâm cỗ chay thịnh soạn, ngon mắt và thanh tịnh nhất.

– Cơ Sở 1: Nhà B3, Số 2 Đỗ Đức Dục, Nam Từ Liên, Hà Nội. Điện thoại: 0979485003 – 0903403933 – Cơ Sở 2: Tầng 1 Tòa 102 Usilk City, Tố Hữu, La Khê, Hà Đông, Hà Nội. Điện thoại: 0903464808 – 0971790499 – Cơ Sở 3: Số Nhà 5, Ngõ 29 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Điện Thoại: 0903464808 – 0962607758 – Cơ Sở 4: Số Nhà 71B, Đường 9, Tập Thể F361 An Dương, Hà Nội. Điện thoại: 0903403933 – 0979485003 Email: Fanpage:

Tâm Chay – Gieo nhân tốt, gặt quả lành

Cách Làm Món Chay Cúng Rằm Tháng 7

Được biết tới là ngày xá tội vong nhân và cũng là ngày Vu Lan báo hiếu, rằm tháng 7 là một trong những ngày có ý nghĩa tâm linh quan trọng nhất trong năm. Vào ngày này, nhiều người thường chuẩn bị đồ cúng chay vì cho rằng cúng đồ mặn sẽ làm khơi dậy tham – sân – si. Để có một mâm cỗ chay thịnh soạn trong ngày này, bạn có thể tham khảo các cách làm món chay cúng rằm tháng 7 trong bài viết dưới đây. 1. Cách làm súp rong biển đậu hũ chay Nguyên liệu chuẩn bị làm súp rong biển đậu hũ chay

Rong biển khô

Đậu hũ cây: 1 cây

Ngô non

Nấm đông cô

Gừng, boa rô

Gia vị: nước tương, đường, hạt nêm.

Thực hiện làm súp rong biển đậu hũ chay

1Rong biển ngâm nở, cắt nhỏ. Ngô non cắt mỏng; Nấm đông cô cắt sợi; Gừng cắt sợi; boa rô cắt mỏng phần cọng trắng. Hòa tan 2 muỗng bột năng với 2 muỗng nước lạnh

2Cho 1,5 lít nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi, rót từ từ bột năng vào nồi nước, vừa rót vừa khuấy đều tay để bột không vón cục. Rồi cho tiếp ngô, nấm vào nấu cùng, nêm thêm gia vị: nước tương, đường, hạt nêm.

3Đậu hũ cây cắt miếng mỏng, cho vào nồi súp đang sôi, tiếp đến cho rong biển và gừng vào nấu, khuấy đều và tắt ngay bếp. Múc ra bát và bày lên mâm cỗ chay cúng.

2. Cách làm món chay cúng rằm tháng 7 phù trúc chiên Nguyên liệu chuẩn bị làm phù trúc chiên chay

300g phù chúc

2 miếng đậu phụ

4 tai mộc nhĩ

20g nấm hương

Gia vị: Đường, hạt tiêu

Thực hiện làm phù trúc chiên chay

1Đậu phụ rửa sạch để ráo nước sau đó tán nhuyễn. Nấm hương và mộc nhĩ bạn rửa qua bằng nước muỗi loãng sau đó đem ngâm nước ấm 15 phút cho đỡ đều. Tiếp đó bạn đem cắt bỏ chân sau đó rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Phù trúc ngâm nước, cắt miếng.

2Bạn cho đậu phụ đã được tán nhuyễn, nấm, mộc nhĩ cùng 1 thìa cafe tiêu + 1 thìa cafe đường + 2 thìa cafe hạt nêm chay sau đó trộn đều.

3Chải phù trúc ra một bề mặt phẳng sau đó cho hỗn hợp trên vào và cuốn lại như cuốn nem. Chú ý cuộn đều tay, đẹp mắt rồi buộc lại bằng hành. Làm lần lượt cho tới hết.

4Cho chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi bạn cho lần lượt phù trúc đã được gói vào rồi chiên vàng. Khi phù trúc vàng bạn gắp ra đĩa trang trí và thưởng thức.

3. Cách nấu món đậu hũ la hán cúng rằm tháng 7 Nguyên liệu chuẩn bị làm món đậu hũ la hán chay

Đậu hũ non: 1 bìa

Thịt nguội chay: 100g

Cải thìa: 10 cây

Nấm đông cô: 10 tai

Gừng: 10 lát

Ớt cắt lát, kỷ tử

Bột năng

Gia vị: Muối, tiêu, đường, dầu hào chay, dầu ăn, dầu mè, nước tương

Thực hiện làm món đậu hũ la hán chay

1Đậu hũ cắt miếng 3x5cm, dày khoảng 1cm. Nấm đông cô bỏ chân, rửa sạch với nước muỗi loãng, chần sơ rồi vớt ra và cho vào bát nước lạnh. Thịt nguội chay: Cắt miếng 3x5cm. Cải thìa: luộc với nước pha 1 thìa muối + 1 thìa dầu ăn, sau đó vớt ra và cho vào bát nước lạnh cùng nấm. Chẻ đôi theo chiều dọc.

2Làm sốt: Trộn đều theo công thức 1,5 thìa dầu hào chay + 1 thìa đường + ½ thìa nước tương + 1,5 thìa nước lọc + 1/3 thìa tiêu + ½ thìa dầu mè + 1,5 thìa bột năng.

3Đặt xen kẽ theo thứ tự lần lượt từ đậu hũ đến thịt nguội, nấm đông cô và gừng lên đĩa. Xếp cải thìa ở xung quanh, dưới nước sốt lên trên, rắc thêm kỉ tử và hấp cách thủy khoảng 10 phút.

4Sau khi chín bạn bầy ra đĩa trang trí và thưởng thức cùng nước tương và ớt cắt lát để ăn kèm, dùng khi còn nóng.

4. Cách làm món chả cá chay cúng rằm tháng 7 Nguyên liệu chuẩn bị làm chả cá chay

200g ham chay

20g thì là

1 Củ năng tươi

200g bột năng

Gừng, tỏi

Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu, dầu ăn, tương ớt

Thực hiện làm chả cá chay

1Trộn đều ham chay nhuyễn với gừng, tỏi băm, thì là và củ năng. Trong quá trình trộn thêm vào 2 thìa muối + 1 thìa hạt tiêu, trộn đều và để 5-10 phút cho ngấm.

2Viên hỗn hợp trên thành hình tròn như đít bát con rồi rắc bột năng lên bên ngoài để bánh không bị vỡ. Làm lần lượt co tới hết.

3Làm nóng chảo với lượng dầu ăn ngập nửa lòng chảo. Khi dầu hơi sôi thì bỏ chả vào chiên đến khi hai mặt vàng đều là có thể thưởng thức.

5. Cách nấu canh chua chay Nguyên liệu chuẩn bị nấu canh chua chay Thực hiện nấu canh chua chay

1Đậu phụ non rửa sạch sau đó cắt miếng vuông 1 x 1cm. Dứa gọt bỏ vỏ sau đó loại bỏ mắt rồi thái thành các miếng nhỏ vừa ăn.

2Cà chua cắt bỏ núm sau đó rửa sạch rồi bổ múi cau. Nấm rơm cắt bỏ chân sau đó cho vào nước muỗi pha loãng ngâm 3 phút rồi vớt ra rửa sạch rồi cắt làm 3 phần.

3Cho vào nồi 1,5 lít nước sau đó đặt lên bếp đun sôi sau đó cho me vào đến khi mềm thì vớt ra. Tiếp đó bạn cho thêm dứa, đậu phụ, nấm rơm, cà chua và giá vào nồi nước.

4Sau khi nước sôi bạn dầm me và thêm vào nồi canh cùng với các gia vị chay sao cho vị chua vừa miệng là được. Khi canh chín bạn tắt bếp múc ra tô và thưởng thức.

Mời bạn tham khảo nhiều hơn các món canh chay qua bài viết: Cách làm và nấu các món canh chay NGON – ĐƠN GIẢN tại nhà

6. Cách chế biến xôi xéo chay cúng rằm tháng 7 Nguyên liệu chuẩn bị làm xôi xéo chay

Gạo nếp: 500g

Nấm mèo: 50g

Nấm rơm: 50g

Cà rốt: ½ củ

Đậu khuôn: 1 miếng

Chả chay: 50g

Hành ngò lá

Phụ gia: Hạt nêm chay và dầu ăn

Thực hiện làm xôi xéo chay

1Cà rốt gọt vỏ sau đó đem rửa sạch rồi bào sợi. Gạo nếp đem đãi qua sau đó cho vào ngâm ngập nước theo tỉ lệ 1 phần gạo – 2 phần nước.

2Nấm mèo đem ngâm nước ấm cho nở đều sau đó vớt ra cắt bỏ chân, rửa sạch và thái hạt lựu. Nấm rơm đem rửa sạch cắt bỏ chân rồi ngâm vào nước muối loãng 5 phút sau đó vớt ra rửa sạch rồi thái hạt lựu. Đậu khuôn và chả chay bạn cắt hạt lựu.

3Sau khi ngâm gạo đủ 6 tiếng nở đều bạn vớt ra vò qua 1 lần nữa sau để ráo nước và cho vào đồ cho tới chín.

4Phi thơm hành và cho hỗn hợp các loại đã thái nhỏ ở trên vào xào chín. Trong quá trình xào có thể nêm nếm hạt nêm chay sao cho vừa miệng.

5Sau khi xôi chín cho hỗn hợp nhân trên vào nồi xôi, đảo thật đều rồi xới ra đĩa, rắc thêm hành ngò thái nhỏ là hoàn thành.

7. Cơm chiên nấm bào ngư rằm tháng 7 Nguyên liệu chuẩn bị làm cơm chiên nấm bào ngư Thực hiện làm cơm chiên nấm bào ngư

1Nấm bào ngư rửa qua với nước muối pha loãng. Đậu hũ cắt hạt lựu nhỏ. Nấm bào ngư xé sợi dài. Boa rô cắt mỏng phần cọng trắng. Đậu hũ đem chiên vàng giòn.

2Bắc chảo lên bếp cho 1/2 thìa cafe dầu ăn, cho nấm bào ngư vào xào, nêm thêm một chút hạt nêm, đường, xào đến khi nấm bào ngư săn lại thì tắt bếp, bỏ ra bát riêng

3Dùng tiếp chảo đó cho 2 muỗng dầu ăn, làm nóng cho cơm vào rang , nêm thêm hạt nêm rang tiếp cho đến khi vàng, săn lại thì cho nấm vào đảo cùng.

8. Bánh gối nhân chay rằm tháng 7 Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh gối nhân chay

1 củ hành tây

1 củ cà rốt nhỏ

4-5 tai nấm

1/2 quả ớt chuông đỏ

75g phô mai sợi

Húng quế, mùi tây, boa rô thái nhỏ

30ml nước tương

Muối, tiêu xay

Thực hiện làm bánh gối nhân chay

1Sơ chế: Bơ lạt cắt miếng nhỏ. Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi. Nấm hương ngâm mềm, rửa sạch, thái thật nhỏ. Ớt chuông xắt hạt lựu nhỏ. Rau húng quế, mùi tây, boarô rửa sạch, thái nhỏ.

2Cho bột mì vào tô, thêm muối vào trộn đều. Sau đó cho bơ vào bát bột, dùng phới trộn bột trộn cho thật đều. Cho 1 bát con nước vào, nhào đến khi khoảng 20 phút thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát và để bột nghỉ trong 20 phút.

3Làm nhân: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, boa rô vào phi thơm, cho tiếp nấm, ớt chuông, cà rốt vào xào chung, đảo đều, nêm thêm nước tương cho vừa miệng. Nhân chín tắt bếp, rắc thêm hạt tiêu, rau húng quế và mùi tây vào.

4Lấy bột ra, rắc một chút bột khô lên bàn rồi cho phần bột đã nhồi, dùng gậy cán bột thật mỏng (bột dày khoảng 1cm). Dùng khuôn cắt bánh hình tròn, cắt bánh thành những miếng bột tròn.

5Bạn lấy một miếng vỏ bánh, múc một thìa nhân lên trên, rồi rắc thêm một ít phô mai bào sợi vào. Rồi gói lại và tạo hình tùy theo ý muốn.

6Chiên bánh ngập mỡ với lửa nhỏ cho tới khi vàng đều hai mặt. Bánh đã chiên vàng vớt ra giấy thấm dầu và dùng kèm nước chấm, ăn khi còn nóng.

7Làm nước chấm: Gọt vỏ dưa chuột, cà rốt rồi thái mỏng. Trộn thêm 1 thìa bột canh + 2 thìa giấm + 2 thìa đường, chờ ngấm rồi thêm nước lọc, nêm nếm cho vừa miệng.

Với các cách làm món chay cúng rằm tháng 7 trên đây, bạn sẽ có được một mâm cỗ chay như ý cho ngày xá tội vong nhân và ngày Vu Lan báo hiếu năm nay. Chúc bạn sẽ chuẩn bị được mâm cơm cúng thanh tịnh và tròn đầy cho ngày rằm sắp tới đây!

Nguồn: https://amthucdochay.com

An Nhiên – Đam mê ẩm thực chay, kiến thức chay và phật pháp. Tôi tạo website này muốn chia sẻ tới mọi người kiến thức ăn chay, cách làm món chay ngon nhất..

Cách Làm Món Chay Ngon Cúng Rằm Tháng 7

Cách làm món chay ngon cúng rằm tháng 7

Đăng ngày: 01-09-2024

Trong nhân gian xưa có câu “Tết cả năm không bằng Rằm tháng 7”, do đó vào ngày này, việc chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm đã điều rất quan trọng. Vào ngày rằm tháng 7, người ta chọn cỗ chay bởi theo quan niệm từ xưa về hiếu đạo – tháng 7 còn là tháng của lễ Vu Lan ghi nhớ ơn sinh thành của cha mẹ. 

Cúng cỗ chay thể hiện tấm lòng thành kính với tổ tiên, cầu mong sự bình an, tránh sát sinh. Ngày rằm tháng 7 còn là lễ xá tội vong nhân, nên cúng cỗ chay sẽ đem lại sự thanh tịnh và nhiều điều may mắn, bình an cho gia đình. 

1. Xôi gấc đậu xanh:

Nguyên liệu:

Nếp cái hoa vàng

Đậu xanh

Đường

Gấc

Vừng

Cách làm:

Gạo nếp các bạn ngâm qua đêm cho gạo nở rồi vo sạch, sau đó để gạo thật ráo và xóc gạo với 1 chút muối tinh.

Bổ đôi quả gấc, dùng thìa nạo lấy phần ruột đỏ ra bát rồi thêm vào 1 thìa rượu trắng, đeo bao tay nilong và bóp đều để lấy phần thịt gấc.

Trộn thật đều gạo nếp với phần thịt gấc để các hạt gạo có màu đỏ đẹp.

Đậu xanh ngâm nở, đãi sạch rồi đem hấp hoặc nấu chín, tranh thủ lúc đậu còn nóng các bạn dùng thìa miết cho đậu xanh có độ nhuyễn mịn.

Thêm 1 lượng đường vừa với khẩu vị của các bạn rồi bắc nồi đậu lên bếp sên nhỏ lửa đến khi đậu quánh đặc lại, tắt bếp, để đậu nguội.

Cho nước vào chõ, đợi nước sôi các bạn mới rải đều gạo vào chõ, dùng đũa tạo vài lỗ tròn nhỏ trên gạo để nước có chỗ thoát hơi, xôi đồ sẽ mau chín hơn.

Khi xôi chín, các bạn rắc 1 chút đường vào tạo cho xôi có vị ngọt nhẹ rồi rưới chút dầu ăn, trộn đều để hạt xôi được bóng.

Tiến hành đóng xôi vào khuôn cho đẹp, đầu tiên các bạn rải 1 lớp xôi, rồi đến 1 lớp đậu xanh ở giữa, cuối cùng lại rải tiếp 1 lớp xôi, nén chặt lại rồi lấy xôi ra khỏi khuôn, rắc chút vừng rang cho đĩa xôi thêm phần hấp dẫn.

​2. Đậu hũ la hán chay

Nguyên liệu:

Đậu hũ non: 1 bìa

Thịt nguội chay: 100g

Cải thìa: 10 cây

Nấm đông cô: 10 tai

Gừng: 10 lát

Ớt cắt lát, kỷ tử

Bột năng

Gia vị: Muối, tiêu, đường, dầu hào chay, dầu ăn, dầu mè, nước tương

Cách làm:

Đậu hũ cắt miếng 3x5cm, dày khoảng 1cm. Nấm đông cô bỏ chân, rửa sạch với nước muỗi loãng, chần sơ rồi vớt ra và cho vào bát nước lạnh. Thịt nguội chay: Cắt miếng 3x5cm. Cải thìa: luộc với nước pha 1 thìa muối + 1 thìa dầu ăn, sau đó vớt ra và cho vào bát nước lạnh cùng nấm. Chẻ đôi theo chiều dọc.

Làm sốt: Trộn đều theo công thức 1,5 thìa dầu hào chay + 1 thìa đường + ½ thìa nước tương + 1,5 thìa nước lọc + 1/3 thìa tiêu + ½ thìa dầu mè + 1,5 thìa bột năng.

Đặt xen kẽ theo thứ tự lần lượt từ đậu hũ đến thịt nguội, nấm đông cô và gừng lên đĩa. Xếp cải thìa ở xung quanh, dưới nước sốt lên trên, rắc thêm kỉ tử và hấp cách thủy khoảng 10 phút.

Sau khi chín bạn bày ra đĩa trang trí và thưởng thức cùng nước tương và ớt cắt lát để ăn kèm, dùng khi còn nóng.

3. 

Nấm đùi gà sốt bơ

Nguyên liệu:

– 200 gr nấm đùi gà (chọn loại nấm nhỏ sẽ ngon hơn)

– Bơ, tỏi, nước tương, đường, dầu vừng

– Dụng cụ: chảo, bếp, dĩa

Cách làm:

Nấm đùi gà rửa sạch, cắt khúc 

0.5 cm

.

Đặt chảo lên bếp, cho bơ vào đến khi bơ chảy thì cho tiếp tỏi thái nhuyễn vào, phi đến khi tỏi thơm. 

Tiếp tục cho thêm nấm đùi gà, xào đều với lửa nhỏ đến khi nấm chín. 

 Hòa xì dầu, đường, dầu vừng cùng một chút nước, rồi đổ vào chảo nấm, đảo cho sệt lại là được.

4. 

Canh ngũ sắc

Nguyên liệu:

- 100 gr đậu cove

– 100 gr ngô ngọt

– 2 củ khoai tây

– 1 củ cà rốt

– 30 gr nấm hương

– Gia vị: rau mùi thơm, dầu ăn, mì chính, hạt nêm chay.

– Dụng cụ: nồi, bếp, tô

Cách làm:

Ngô có thể mua hộp ngô (tại siêu thị) hoặc mua ngô non về cắt thành khúc khoảng 

3 cm

.

Rửa sạch nấm hương rồi ngâm với nước 40 độ C trong 2 giờ

. Sau đó thì bạn cắt bỏ phần chân nấm rửa lại bằng nước lạnh, thái nấm thành miếng vừa ăn. Phần nước nấm giữ lại để nấu canh.

Ngô và đậu cove rửa sạch với nước, khoai tây gọt vỏ, cắt hạt lựu. Để món ăn thêm bắt mắt thì cà rốt các bạn nên cắt vỏ và tỉa hoa, nếu không có thời gian thì thái hạt lựu như khoai tây.

Chờ nồi nóng xào khoai tây, cà rốt trước, sau đó thêm gia vị và nước nấm vào nồi ninh khoảng 10 phút

. Khi thấy nước sôi thì bạn vặn nhỏ lửa để nước không bị cạn. 

Khi khoai tây, cà rốt đã chín, cho nấm cùng 2 bát nước vào, nấu tiếp 10 phút

. Sau đó, cho ngô, đậu cove vào, nêm dầu ăn, mì chính, hạt nêm chay vào cho vừa ăn.

Múc canh ra bát, cho một vài lá mùi lên trên rắc hành lá để tạo màu sắc, nếu muốn ăn cay bạn có thể cho thêm ớt.

5. Chả lá lốt chay

Nguyên liệu:

Lá lốt, đậu phụ, nấm hương, hành khô băm nhỏ

Cách làm:

Đậu phụ ép hoặc nghiền nhuyễn

Lá lốt chọn lá to, ít rách, rửa sạch và để ráo nước.

Nấm hương ngâm với nước ấm rồi rửa sạch, băm nhỏ

Trộn tất cả nguyên liệu, cùng hành khô xay nhuyễn, thêm muối.

Dùng là lốt bọc các nguyên liệu như chả lá lốt thịt bình thường.

Món này có thể chấm cùng xì dầu thêm vài lát ớt.

​6. Đậu phụ chiên xả ớt

Nguyên liệu:

3 miếng đậu phụ loại ngon

2 cây sả

1 củ tỏi

2 quả ớt

Gia vị: đường, xì dầu, dầu ăn.

​Cách làm:

Đậu tươi đem rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông sao cho vừa ăn. Sả, ớt bạn băm nhuyễn, có thể điều chỉnh lượng sả, ớt tùy theo ý bạn.

Đun nóng dầu ăn, sau đó rán đậu cho vàng hai mặt, vớt đậu phụ ra cái đĩa có lót giấy thấm dầu.

Đổ bớt dầu ăn đi, dùng lại cái chảo đó, sau đó cho tỏi vào rồi phi thơm, tiếp theo cho sả, ớt vào trong chảo đảo đều, cho thêm vào đó hai thìa cafe xì dầu và một chút đường.

Cuối cùng bạn đổ đậu rán vàng vào trong chảo, dùng đũa đảo đều để cho sả bám đều bên ngoài mặt đậu hũ, bày ra đĩa.

7. 

Bún trộn thập cẩm chay:

Nguyên liệu:

– 100 gr bún tươi

– 2 miếng đậu hũ chiên

– 200 gr giá đỗ, 1/2 trái cà rốt

– 200 gr rau cải xanh, 100 gr nấm hương

– 1 quả trứng gà

– 50 gr lạc

– Hành hoa, rau thơm, 2 củ hành, tỏi

– Sốt thái chua ngọt, hạt nêm chay

– Dụng cụ: chảo, bếp, dĩa

​Cách làm:

Đậu hũ chiên rửa sạch, thái lát, chiên giòn. Hành phi thơm.

Trứng đánh bông (khi đánh nhớ theo một chiều), cho một chút dầu vào thoa đều toàn bộ chảo, chảo nóng chiên trứng vào chiên vàng. Để nguội thái chỉ.

Nấm hương ngâm nở, thái chỉ, phi hành thơm rồi xào săn, nêm nếm với một chút đường và gia vị vừa ăn.

Cà rốt thái nhỏ, trụng sơ.

Giá trần qua với nước sôi . Rau cải luộc sơ. Lạc rang thơm, bóc vỏ. Hành hoa thái khúc dài và xào thơm với một chút dầu ăn. Rau thơm mùi rửa sạch, để ráo nước.

Cuối cùng là cho bún vào tô, bày các nguyên liệu lên trên, dùng với xì dầu hoặc nước chấm chua ngọt hoặc sốt Thái (mua ở siêu thị) rồi thưởng thức.

Gợi Ý Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7

Nguyên liệu: Gạo nếp cái hoa vàng 500g (hoặc nếp nương); đậu xanh 400g; nước cốt dừa, muối và đường.

Cách nấu: Ngâm đỗ xanh vao trong nước khoảng 5 tiếng (đỗ xanh đã bỏ vỏ). Gạo cũng ngâm nước từ 6-8 tiếng. Khi đã ngâm đỗ và gạo đủ tiếng thì cho 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường vào trội đều rồi cho lên nồi đồ xôi. Sau 10 phút đun sôi thì đảo lên đều và tiếp tục đun đến khi xôi chín mềm. Khi sôi chín gần vớt ra thì cho 3 thìa cà phê nước cốt dừa vào và đảo đều tay rồi cho ra đĩa. Như vậy là bạn đã nấu được món xôi hấp dẫn để dâng lên thờ cúng tổ tiên.

Xôi là món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên. (Ảnh: Internet)

2. Xôi vò hạt sen

Cũng giống như xôi đậu xanh, xôi vò hạt sen là món ăn quen thuộc trên bàn cúng gia tiên vào các ngày mùng 1 và ngày rằm.

Để nấu được món xôi thơm ngon này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu: gạo nếp non 0,5kg, đậu xanh 0,8kg, hạt sen 0,2kg.

Cách nấu: Ninh mềm hạt sen tươi rồi với ra để ráo nước. Gạo vo sạch, cho vào ngâm nước 6 – 8h. Đậu xanh ngâm nước 6-8h, cho vào nồi hấp cách thủy cho chín mềm. Bỏ đậu xanh ra giã nhuyễn đậu lúc còn nóng.

Cho gạo nếp, muối, hạt sen và đậu xanh đã giã nhuyễn vào chõ đồ trong khoảng 25 phút. Tưới đều dầu mè hoặc mỡ gà vào đánh đều lên rồi đồ thêm khoảng 10 phút là bạn đã có thành phẩm với món xôi vàng đều và ngon mềm.

3. Nem chay

Với mâm cúng ngày rằm tháng 7, có thêm món nem chay sẽ rất ngon miệng và hấp dẫn.

Nguyên liệu làm nem chay: Miến dong, mộc nhĩ, củ đậu, nấm hương, nấm rơm, rau thơm, rau sống, bánh đa nem loại nhỏ cùng các loại gia vị cơ bản.

Cách làm:

– Trộn mộc nhĩ, miến dong, củ đậu, nấm hương, nấm rơm, hành lá và đỗ tương vào với nhau, nêm thêm 1/4 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu sao cho vừa ăn để làm nhân nem.

– Nhúng bánh đa qua nước có pha chút đường để bánh mềm, trải bánh ra đĩa rồi gói nem.

– Nem gói xong cho ra đĩa, trước khi rán bạn cho dầu vào chảo thật nóng già, vặn lửa nhỏ và chiên vàng đều từng chiếc nem, khi nem đã chín vàng, vớt nem ra cho vào đĩa có giấy thấm dầu. Trong lúc chờ nem chín, bạn chuẩn bị pha nước chấm nem.

Món nem chay ngon khi được ăn kèm với nước chấm và rau sống rất thơm ngon, lạ miệng và hợp vị.

Món nem chay sẽ giúp mâm cỗ cúng rằm tháng 7 trở lên hấp dẫn hơn. (Ảnh: Internet)

4. Đậu phụ sốt rau củ

Đậu phụ sốt rau củ là một món ăn chay còn rất tốt cho sức khỏe. Để nấu được món này cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau:

– Đậu phụ non: 1 hộp

– Thịt xay: 200 g

– Đậu Hà Lan: 50 g

– Cà rốt: ½ củ

– Tỏi: 3 nhánh

– Bột năng: 2 thìa canh

Cách nấu:

Phi thơm tỏi rồi cho thịt xay vào đảo đều đến khi thịt chín rồi thêm 2 thìa canh dầu hào. Tiếp tục cho cà rốt vào đảo đều khoảng 2 phút. Cho thêm chút nước, đun với lửa vừa.

Khi cà rốt mềm thì cho thêm đậu Hà Lan vào cùng với bột năng đã pha nước. Nước sốt có độ sánh thì đun thêm khoảng 2 phút nữa, nêm nếm cho vừa ăn và tắt bếp. Thái đậu phụ đã trần qua nước sôi thành miếng vuông, rưới nước sốt lên trên bề mặt đậu là món ăn đã hoàn thành.

5. Canh ngô nấm

Nguyên liệu

– Ngô ngọt 1 bắp.

– Nấm thập cẩm: 1 gói các loại

– Bột nêm chay, hành lá, muối.

Cách nấu

Đun sôi nồi nước rồi nêm ít bột nêm chay. Cho bắp vào nấu chín rồi thả các loại nấm đã qua sơ chế vào đun sôi khoảng 3 tới 4 phút, nêm nếm cho vừa ăn.

Khi canh đã chín, đổ canh ra bát tô và rắc thêm hành lá cắt nhỏ là xong.

Nhữ Trang (tổng hợp)

Mâm Cỗ Chay Cúng Rằm Tháng 7 Âm Lịch

Cứ cách Rằm tháng 7 một vài ngày là mọi người lại tranh thủ chuẩn bị mâm cơm chay đơn giản thắp hương, thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên, cầu mong được an lành và may mắn.

Ngày rằm tháng 7, theo tín ngưỡng dân gian, còn là ngày mở cửa ngục, các vong nhân được xá tội nên có lễ cúng Cô Hồn cho các vong linh không nhà cửa, không nơi nương tựa.

Một số người Việt Nam tin rằng Lễ Xá tội vong nhân bắt nguồn từ công việc đồng áng của người nông dân trước kia. Để công việc được may mắn, không gặp trắc trở, người dân thường cầu xin thần linh, thổ địa… bắt giam những yêu ma, oan hồn lại cho khỏi quấy nhiễu.

Đến đúng ngày 15/7, mọi việc phải được hoàn tất, đó cũng là lúc “ông thần tha ma, chủ nhà tha thợ cấy”, “mở cửa ngục xá tội vong nhân”. Và cũng vào ngày này, người ta thường làm một lễ cúng tạ ơn các thần linh, và một mâm tưởng nhớ ông bà tổ tiên để cầu nguyện cho các vong hồn siêu thoát và cầu bình an cho gia đình. Vì vậy nên đa phần các gia đình thường cúng cơm mặn, nhưng cúng chay tốt hơn.

Gợi ý mâm cỗ cúng rằm tháng 7 gồm những món sau

1. Bánh chưng chay, bánh dày chay hoặc xôi đậu xanhBánh chưng chay, bánh dày chay bạn có thể tìm mua ở cửa hàng bán bánh chưng bánh dày. Bánh chưng chay chỉ có nhân đậu nhân ngọt dùng đường phên, nhân mặn chỉ có muối và đậu xanh, dừa khô. 2. Giò chay, nem chay Giò chay, nem chay bạn cũng có thể tự làm hoặc mua ở cửa hàng bán giò chả chay

3. Đậu phụ rán Món này thì dễ rồi, mua đậu phụ về cắt ra rán vàng lên là được

4. Canh nấm Món này tự chế biến cũng rất đơn giản

5. Rau củ quả hấp Món này dùng nồi hấp rau củ, hoặc nồi cơm điện có giá hấp để hấp rau, có thể sử dụng rau súp lơ, rau susu,..

Vậy là bạn đã có mâm chay để cúng rằm tháng 7, ngoài các món trên còn rất nhiều món chay khác cũng hay được sử dụng tùy theo vùng hoặc nguyên liệu.