Mâm Cỗ Chay Gồm Món Gì?

Hiện nay, đồ chay không còn xa lạ đối với mỗi người dân Việt Nam ta. Với sự thanh đạm trong hương vị cùng những giá trị to lớn về mặt tinh thần mang đến cho con người, mâm cỗ chay được nhiều gia đình chọn lựa trong các dịp lễ Vu Lan hay rằm tháng 7, lễ Tết. Bởi vậy nên câu hỏi mâm cỗ chay gồm món gì ngày càng được tìm kiếm nhiều hơn.

Ngày nay nhiều người chọn phương pháp ăn chay như một cách nhằm bảo vệ sức khỏe và tu tâm dưỡng tính, tuy nhiên ăn chay cũng phải có chế độ và đúng cách mới có lợi cho sức khỏe chúng ta. Đồng thời ta cũng phải làm đa dạng thực đơn ăn chay của mình để bổ sung đầy đủ dưỡng chất và đỡ ngán hơn. Hãy thử tìm tham khảo và làm đa dạng mâm cỗ của gia đình mình.

Tâm Chay – đồng hành cùng mọi gia đình

Nếu thời gian hạn hẹp, công việc bận rộn thì đặt cỗ chay chính là giải pháp tuyệt vời dành cho gia đình bạn. Và Tâm Chay chính là một trong những địa chỉ nổi tiếng mà bạn có thể yên tâm lựa chọn đặt cỗ chay ngon Hà Nội. Ghé đến và chọn Tâm Chay bạn sẽ được thưởng thức những món ăn chay chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng và giá thành vô cùng hợp lý.

Đặt cái Tâm vào từng món ăn, Tâm Chay chúng tôi luôn tự hào là địa chỉ đặt cỗ chay dành cho mọi nhà. Những món ăn đa dạng, được những đầu bếp chế biến cẩn thận phù hợp với khẩu vị người dân Việt Nam những vẫn giữ được nét riêng của nó.

Đến với Tâm Chay, quý khách hàng không cần băn khoăn, lo lắng với câu hỏi mâm cỗ chay giá bao nhiêu, có vừa túi tiền không… Bởi chúng tôi luôn hướng đến mục tiêu phục vụ thực khách những bữa ăn ngon, bổ mà giá cả phải chăng. Sự hài lòng, an tâm của quý khách hàng là động lực để Tâm Chay đi xa hơn.

Tâm Chay cung cấp cho khách hàng nhiều mâm cỗ chay có sẵn với các món ăn phong phú để khách hàng lựa chọn, tất cả đều sẽ là những món chay ngon và tinh túy nhất của nhà hàng. Giá cả các mâm cỗ dao động trong khoảng từ 600.000 – 1.000.000 đồng. Ngoài ra, khách hàng có thể đặt mâm cỗ theo yêu cầu riêng.

Còn ngại ngần gì hãy thử ghé ngay đến Tâm Chay để có được những món chay ngon, mâm cỗ chay phù hợp với gia đình mình.

Tâm Chay – Gieo nhân tốt, gặt quả lành

– Cơ Sở 1: Nhà B3, Số 2 Đỗ Đức Dục, Nam Từ Liên, Hà Nội. Điện thoại: 0979485003 – 0903403933 – Cơ Sở 2: Tầng 1 Tòa 102 Usilk City, Tố Hữu, La Khê, Hà Đông, Hà Nội. Điện thoại: 0903464808 – 0971790499 – Cơ Sở 3: Số Nhà 5, Ngõ 29 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Điện Thoại: 0903464808 – 0962607758 – Cơ Sở 4: Số Nhà 71B, Đường 9, Tập Thể F361 An Dương, Hà Nội. Điện thoại: 0903403933 – 0979485003 Email: Fanpage: Tâm Chay

Cỗ Chay Cúng 49 Ngày Gồm Những Món Gì?

Ý nghĩa của mâm cỗ chay cúng 49 ngày cho người mất

Theo giáo lý nhà Phật Bắc và kinh Địa Tạng cho rằng: Những người đã mất đều có giai đoạn giao chuyển. Hay còn được nói cách khác là “thọ thân trung ấm” tối đa trong vòng 49 ngày. Tiếp đến đó họ mới được xem xét và sắp xếp vào cảnh giới phù hợp với những nghiệp mà họ đã sinh ra khi còn sống.

Tuy nhiên, kinh hồn tái sinh không cần đợi đến ngày chung thất (nghĩa là ngày 49). Nó có thể xảy ra ngay sau khi mất hay 7 ngày đầu tiên, cũng có thể là sau 14 ngày. Tùy vào nghiệp của mỗi người, các tuần tiếp nối khả năng tái sinh vẫn giữ nguyên.

Tương tự như mâm cỗ cúng giỗ mặn, mâm cỗ chay cúng 49 ngày sẽ có các món chia theo đĩa và bát khác nhau:

4 đĩa gồm có: Đĩa xôi, đĩa nem chay rán ( hoặc chả giò), đĩa giò lụa chay, đĩa rau xào.

2 bát gồm có: Bát canh miến nấu măng chay, bát canh nấm thập cẩm.

Theo truyền thống, mâm cỗ chay cúng 49 ngày gồm có: Đầy đủ các món khô bày trong đĩa, các món nước bày trong bát. Ngoài ra còn có món tráng miệng nhằm thể hiện sự thành kính, nhớ thương đến người đã mất.

Đó là tấm lòng, tình cảm của những người ở lại. Họ cầu mong cho người đã mất sớm được siêu sinh, giải thoát về cõi cực lạc.

Ngày nay, không bắt buộc việc chuẩn bị các món chay cúng 49 ngày phải là 4 đĩa – 2 bát – 1 tráng miệng nữa. Mâm cỗ chay 49 ngày được chuẩn bị tùy theo từng điều kiện gia đình. Đồng thời còn tùy theo quan niệm vùng miền mà có sự thay đổi sang mâm cỗ chay cúng 49 ngày cực thanh đạm. Các gia đình có thể thêm nhiều món ăn bày trên bát canh, đĩa chỉ cần có một. Nhiều khi không có món tráng miệng cũng được.

Một mâm cỗ chay cúng 49 ngày cần chuẩn bị một số món cơ bản. Nấu chay để cúng cùng là điều giúp tránh nghiệp sát sinh không đáng có. Thông thường mâm cỗ chay sẽ có: Xôi chay, canh bóng nấu thả, nem chay, giò chay,…

Bạn cũng có thể tham khảo một số món chay hiện đại đang được nhiều nội trợ yêu thích hiện nay. Ví dụ như: Cơm hạt sen thập cẩm, xôi cốm hạt sen dừa, nấm rơm kho sả ớt chay,…

Tùy theo từng gia đình mà có thể lựa chọn thực đơn món ăn chay khác nhau. từ. Bạn có thể tự xuống bếp nếu có thời gian để chuẩn bị một mâm cỗ chay cúng 49 ngày sẽ rất ý nghĩa. Nếu bạn không biết nấu các món chay có thể tham khảo trên mạng các công thức hoặc tham gia khóa học ngắn hạn tại các nhà hàng.

Mâm Cỗ Chay Gồm Món Gì? Gợi Ý Một Số Món Chay Ngon Cho Mâm Cúng

1. Mâm cỗ chay gồm món gì thì không thể thiếu chè trôi nước

Chè trôi nước là một trong những món chay truyền thống của người Việt Nam. Hầu như mâm cúng chay nào của mỗi gia đình cũng đều xuất hiện món ăn này. Đặc biệt, dịp rất nhiều gia đình nấu chè trôi nước là rằm tháng giêng. Bởi vì người xưa quan niệm: Nếu bạn ăn chè trôi nước vào đầu năm mới, nó sẽ giúp mọi việc quanh năm hạnh phúc, hanh thông và trôi chảy vẹn tròn.

Chè trôi nước món không thể thiếu trong mâm cỗ chay

2. Món Gỏi ngó sen- Sự lựa chọn thú vị cho mâm cúng chay thêm thanh mát

Trong các dịp lễ giỗ chạp của người Hà Nội, gỏi ngó sen cũn không thể thiếu. Tại miền Nam, các món gỏi được biến tấu thành nộm rau muống,, nộm gỏi hoa chuối,…

3. Giờ hay khiến mâm cúng trở nên sang trọng

Khi tìm hiểu mâm cỗ chay gồm món gì, tuyệt đối không thể bỏ qua món giò chay. Thay vì một đĩa giò thủ hay giờ lụa như trong mâm cỗ mặn cúng gia tiên. Bạn chọn một đĩa giò chay thanh đạm được làm từ váng đậu, lá chuối, tỏi tây cùng nhiều gia vị khác. Trước khi thưởng thức bạn cũng cảm nhận được một dư âm vô cùng đặc biệt.

4. Đĩa trái cây tưởi – Một món không thể thiếu

Mâm ngũ quả, một bình hoa tươi cho mâm cỗ chay, đó làmột phần không thể thiếu được trên bàn thờ gia tiên và cả bàn thờ Phật. Tùy theo nơi bạn sinh sống, trái cây theo mùa, chứ không nhất định phải theo một công thức nào bạn có thể lựa chọn những loại hoa quả cúng Phật.

5. Nem rán chay – Món ăn luôn có mặt trong mâm cúng chay

Với thắc mắc mâm cỗ chay gồm món gì khi làm mâm cúng, chắc chắn bạn sẽ nghĩ đến món nem rán chay đầu tiên. Đây là một món ăn thuần Việt đầy sự tinh tế và thi vị. Dù làm mâm cúng mặn hay cúng chay, món này luôn có mặt.

Chính vì vậy, trong mâm cỗ cúng Phật đây cũng là món chay không thể thiếu được. Các nguyên liệu làm nên món nem rán rất đơn giản: rau củ, cuốn lại. Sau đó mang rán giòn bằng dầu thực vật. Vậy là bạn đã có ngay một đĩa nem rán chay đủ hương vị, màu vàng tươi bắt mắt vô cùng.

Nem rán chay món ăn được ưa thích trong mâm cỗ chay

6. Đậu phụ chiên vàng hoặc sốt nấm

Một món ăn khác cũng không bao giờ thiếu trong mâm cỗ chay chính là đậu phụ. Một món ăn cũng được xem là thuần chay. Bạn có thể làm món đậu phụ chiên giòn hay sốt nấm hương cho mâm cỗ cúng chay thêm đủ đầy hương vị.

Thông thường, các gia đình thường nấu món kho để cân bằng khẩu vị khi có món nem rán. Tuy nhiên, một món đậu phụ chiên sả ớt đậm đà nếu không thể cầu kì, cũng đủ để tạo nên một mâm cỗ chay ngon miệng rồi.

7. Canh là món không thể thiếu trong mâm cỗ chay

Một bát canh rau củ chay, với nhiều màu sắc tràn ngập: Súp lơ xanh, khoai tây vàng, cà rốt đỏ, hành lá, nấm, nước dùng ngọt thanh. Đây chắc chắn sẽ là câu kết hoàn hảo cho mâm cỗ chay gồm món gì. Cách nấu món canh chay cũng đơn giản nhưng hương vị vô cùng ấn tượng.

Mâm Cỗ Chay Gồm Món Gì? Gợi Ý Một Số Trong Những Món Chay Ngon Cho Mâm Cúng

Chè trôi nước là một trong những món chay truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Hầu như mâm cúng chay nào của mỗi mái ấm gia đình cũng đều xuất hiện món ăn này. lạ biệt, dịp rất nhiều mái ấm gia đình nấu nướng chè trôi nước là rằm tháng giêng. chính vì người xưa quan niệm: nếu như tín đồ ăn chè trôi nước vào đầu xuân năm mới mới, nó sẽ hỗ trợ mọi việc quanh năm hạnh phúc, khô cứng thông và trôi chảy vẹn tròn.

Chè trôi nước món ko thể thiếu trong mâm cỗ chay

Trong những thời điểm dịp lễ giỗ chạp của người thủ đô, gỏi ngó sen cũn ko thể thiếu. Tại miền Nam, những món gỏi được đổi khác thành nộm rau củ muống,, nộm gỏi hoa chuối,…

lúc tìm hiểu mâm cỗ chay gồm món gì, tuyệt đối ko thể bỏ qua món giò chay. Thay vì một đĩa giò thủ hay giờ lụa như trong mâm cỗ mặn cúng gia tiên. tín đồ tìm một đĩa giò chay thanh đạm được làm từ váng đậu, lá chuối, tỏi tây cùng với nhiều gia vị khác. Trước lúc thưởng thức tín đồ cũng cảm nhận được một dư âm vô cùng lạ biệt.

Mâm ngũ quả, một bình hoa tươi cho mâm cỗ chay, đó làmột phần ko thể thiếu được trên bàn thờ gia tiên và cả bàn thờ Phật. tùy từng nơi tín đồ sinh sống, trái cây theo mùa, chứ ko nhất định phải theo một công thức nào mọi người rất sở hữu thể lựa tìm những loại hoa quả cúng Phật.

Với thắc mắc mâm cỗ chay gồm món gì lúc làm mâm cúng, chắc khỏe mọi người sẽ nghĩ tới món nem rán chay trước tiên. đấy là một món ăn thuần Việt đầy sự tinh xảo và thi vị. Dù làm mâm cúng mặn hay cúng chay, món này luôn luôn xuất hiện.

Chính vì vậy, trong mâm cỗ cúng Phật đây cũng là món chay ko thể thiếu được. những nguyên vật liệu thiết tha tạo sự món nem rán rất đơn thuần: rau củ củ, cuốn lại. tiếp sau đó mang rán giòn bằng dầu thực vật. Vậy là tín đồ đã sở hữu ngay một đĩa nem rán chay đủ mùi vị, màu vàng tươi dễ nhìn vô cùng.

Nem rán chay món ăn được ưa thích trong mâm cỗ chay

Một món ăn khác cũng ko lúc nào thiếu trong mâm cỗ chay đó là đậu phụ. Một món ăn cũng rất sẽ là thuần chay. mọi người rất sở hữu thể làm món đậu phụ chiên giòn hay sốt nấm hương cho mâm cỗ cúng chay thêm đủ đầy mùi vị.

thường thì, những mái ấm gia đình thường nấu nướng món kho để cân bằng khẩu vị lúc sở hữu món nem rán. Tuy nhiên, một món đậu phụ chiên sả ớt đậm đà nếu ko thể cầu kì, cũng đủ để tiết ra một mâm cỗ chay ngon miệng rồi.

Một bát canh rau củ củ chay, với nhiều màu sắc tràn ngập: Súp lơ xanh, khoai tây vàng, củ cà rốt đỏ, hành lá, nấm, nước lèo ngọt thanh. Đây chắc khỏe sẽ là câu kết tuyệt vời cho mâm cỗ chay gồm món gì. Cách nấu nướng món canh chay cũng đơn thuần tuy nhiên mùi vị vô cùng tuyệt vời.

Keyword : Mâm cỗ chay gồm món gì? Gợi ý một số trong những món chay ngon cho mâm cúng -Mâm cỗ chay gồm món gì? Gợi ý một số trong những món chay ngon cho mâm cúng –

Các Món Chay Cúng Tết: 7 Món Ăn Chay Cho Ngày Tết Nguyên Tiêu

món chay cúng Tết

Nguyên liệu làm Chả giò chay chiên

100g Khoai môn

100g Cà rốt

100g Củ sắn

100g Đậu xanh không vỏ

4 cái Nấm mèo khô

30g Tàu hũ ky chiên giòn

1 muỗng canh Bột mì

300ml Dầu ăn

1 gói Bánh tráng bía

1/3 muỗng cà phê Muối

1/2 muỗng cà phê Đường trắng

Hướng dẫn làm Chả giò chay chiên

– Khoai môn, cà rốt, củ sắn nạo sợi vắt bớt nước. Nấm mèo ngâm nở cắt nhuyễn, tàu hũ ky chiên giòn, còn đậu xanh hấp chín.

– Cho miếng bánh tráng bia ra mặt phẳng, múc nhân cho vừa cuốn vào, cuốn lại thành từng cuốn chả giò thon và gọn. Làm tương tự cho đến hết nguyên liệu. Đun nóng dầu ăn với lửa vừa rồi cho chả vào chiên chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu là có thể dùng.

2. Chả lụa chay

món chay ngày Tết

Bên cạnh chả giò chay thì còn có chả lụa chay, bạn nên chuẩn bị chả lụa chay trước để có thể tận dụng nấu các món chay ngon khác. Chả lụa chay đầy dinh dưỡng, lại giảm bớt lượng dầu mỡ và chất đạm động vật đưa vào cơ thể, giúp cơ thể bạn thanh đạm hơn. Bên cạnh đó hương vị của chả lụa chay lại nhẹ nhàng, không chỉ phù hợp cho những ngày Rằm mà còn có thể nhâm nhi ăn vặt đấy!

Nguyên liệu làm Chả lụa chay

1 kg Tàu hũ ky (Phù trúc, váng đậu)

30 gr Hành boa rô (Hành boa rô phi dầu)

4 muỗng cà phê Muối

2 muỗng cà phê Tiêu

2 muỗng cà phê Bột ngọt

Lá chuối, dây lạt để gói chả

các món chay cúng Tết

– Cách làm chả lụa chay bàng tàu hũ ky: Cắt bỏ viền cứng bên ngoài miếng tàu hũ ky khô, cho vào thau nước lạnh bóp và xả nhiều lần đến khi nước trong thì vắt ráo nước.

Tips: Tàu hũ ky (hay còn có tên gọi khác là phù trúc, váng đậu) mua loại miếng khô.

Hướng dẫn làm Chả lụa chay

– Với 1 kg tàu hũ ky đã bóp mềm và vắt ráo nước, bạn cho thêm 10gr muối, bóp đến khi thấy ra bọt thì cho vào túi lọc vắt ráo nước.

– Cho tàu hũ ky đã vắt ráo nước ra tô, thêm 30gr hành boa rô phi, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều cho thấm gia vị. Cho tàu hũ ky vào một chiếc túi ni-lon hoặc túi zip lớn, nén chặt tàu hũ ky xuống phía đáy túi để cố định đòn chả lụa. Tips: Hành boa rô phi giúp chả lụa chay có mùi thơm hấp dẫn.

Cách gói chả lụa chay bằng lá chuối: Rửa sạch lá chuối, trụng qua nước sôi để tạo độ dai, sau đó lau khô lá chuối. Xếp nhiều lớp lá chuối ra mặt phẳng, đặt cuộn chả (đã cắt bỏ túi ni-lon) vào giữa rồi gói lại. Dùng dây lạt buộc chặt đòn chả.

– Đun sôi nước trong xửng hấp, lót lá chuối vụn lên trên xửng, cho đòn chả lụa chay vào hấp 3 tiếng cho chả chín. Sau đó lấy chả lụa ra để nguội, cho vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng trước khi cắt ra thưởng thức (giúp miếng chả lụa chay săn lại, ăn ngon miệng hơn). Nếu không muốn cho đòn chả lụa vào tủ lạnh thì bạn có thể treo các đòn chả lên cho thật ráo nước cũng được.

– Chả lụa chay là một món ăn ngon và dễ làm, thích hợp cho những bữa cơm chay của gia đình, nhất là mâm cơm ngày mồng 1 Tết. So với cách làm chả lụa mặn thì chả lụa chay đơn giản và nhanh gọn hơn rất nhiều. Hương vị chả lụa chay bằng tàu hũ ky nhẹ nhàng thanh đạm, thơm mùi đậu nành là một điểm nhấn cho món chả thêm phần thú vị.

các món chay cúng Tết

3. Bò kho chay Nguyên liệu làm Bò kho chay

100g Thịt bò chay khô

200g Nấm đùi gà

100g Tàu hũ ky

5 củ Cà rốt

4 cây Sả

1 hộp Sốt cà chua

400ml Nước dừa

3 cây Húng quế

5 cây Ngò gai

2 muỗng canh Nước tương

1 cây Hành boa rô

4 muỗng canh Dầu ăn

1 muỗng canh Đường trắng

2 muỗng canh Hạt nêm

1 trái Ớt

4 muỗng canh bột Gia vị bò kho

Hướng dẫn làm Bò kho chay

– Ngâm thịt bò chay với nước nóng cho nở ra, rửa cho thật sạch để loại bỏ mùi thực phẩm khô, để ráo nước.

món ăn chay ngày Tết

– Ngò gai rửa sạch, bỏ gốc. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh. Nấm đùi gà gọt bỏ phần bẩn, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Sả rửa sạch, cắt khúc lấy phần đầu, đập dập. Tàu hũ ky ngâm mềm cắt khúc dài khoảng 3 lóng tay.

– Ướp thịt bò chay với gia vị nấu bò kho, nước tương, hạt nêm, đường, dầu ăn, trộn đều để yên cho thấm gia vị.

– Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho hành boa rô vào, phi thơm. Sau đó, cho sốt cà chua vào xào cho ra màu rồi cho lần lượt cà rốt, sả, nước dừa, 1,5 lít nước. Để lửa nhỏ liu riu cho đến khi cà rốt chín mềm.

– Đặt một nồi khác lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành boa rô. Tiếp đến, cho gia vị nấu bò kho vào, đảo nhanh tay rồi cho nấm và thịt chay vào, xào cho tất cả thấm gia vị.

món ăn chay ngày Tết

4. Đậu hũ cuốn lá lốt Nguyên liệu làm Đậu hũ cuốn lá lốt

2 miếng Đậu hũ non

150g Lá lốt

15g Nấm hương

15g Nấm mèo

2 muỗng cà phê Hạt nêm chay

1 muỗng cà phê Đường trắng

1 muỗng cà phê Tiêu

50ml Dầu ăn

Hướng dẫn làm Đậu hũ cuốn lá lốt

– Nấm hương và nấm mèo ngâm nước cho nở mềm rồi thái sợi. Bắc chảo cùngdầu ăn, đợi dầu nóng thì cho 2 loại nấm vào xào vàng thơm.

món ăn chay ngày Tết

– Cho đậu hũ và nấm xào vào tô, thêm vào 3 lá lốt cắt sợi, nêm nếm tùy khẩu vị. Với 2 miếng đậu hũ non thì mình nêm cùng hạt nêm chay, đường, tiêu. Tiếp theo bạn bóp nát đậu hũ và trộn đều cùng với các nguyên liệu.

– Cho nhân đậu hũ vào lá lốt rồi cuốn chặt chúng tôi vào chảo chống dính số dầu ăn còn lại (không cần chiên quá ngập dầu sẽ gây ngấy), từ từ cho chả lá lốt vào chiên đến khi lá lốt dính vào nhân đậu hũ, dậy mùi thơm đặc trưng thì gắp ra cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.

món chay ngày Tết

Món chả đậu hũ lá lốt chay có thể dùng được với cơm trắng đơn giản, ăn với bún và nước tương chống ngán, hoặc mới lạ hơn khi cuốn với bánh tráng và rau sống.

5. Canh rau mồng tơi chay Nguyên liệu làm Canh rau mồng tơi chay

1 bó Rau mồng tơi

100g Hành boa rô

1 muỗng canh Dầu ăn

1/2 muỗng cà phê Muối

1/2 muỗng cà phê Bột ngọt

1/2 muỗng cà phê Hạt nêm chay

Hướng dẫn làm Canh rau mồng tơi chay

– Rau mồng tơi nhặt lấy lá, ngắt lấy phần đọt. Rửa sạch rau mồng tơi, để ráo. Hành boa rô rửa sạch, cắt khúc lấy phần đầu trắng.

món chay ngày Tết

– Sau đó, phi thơm đầu trắng hành hoa rô với dầu ăn khoảng 30 giây. Đổ nước vào, nấu sôi. Khi nước sôi, nhanh tay cho rau mồng tơi vào, nấu sôi khoảng 1 phút.

6. Gỏi chay thanh tịnh

ăn chày ngày rằm

Nguyên liệu làm Gỏi chay thanh tịnh

200g Bắp cải tím

1 miếng Đậu hũ chiên

200g Chả lụa chay

50g Bắp chuối

10g Húng quế

100g Giá đỗ

1 củ Cà rốt

10g Đậu phộng

1/2 muỗng canh Đường trắng

1/2 muỗng cà phê Muối

1/2 muỗng cà phê Ớt băm

1/2 muỗng cà phê Tỏi băm

2 muỗng canh Coca cola

2 trái Dưa leo

1/2 trái Chanh

Hướng dẫn làm Gỏi chay thanh tịnh

– Bắp cải tím cắt nhỏ, cà rốt bào sợi, dưa leo, chả lụa chay và đậu hũ chiên, rau thơm cắt vừa phải.

– Nước mắm chay pha gồm muối, đường, nước coca cola, ớt tỏi băm, vắt nữa trái chanh vào. Đánh tan đường và gia vị cho vừa miệng.

– Cho hết các nguyên liệu vào thố và rưới nước mắm chay vào trộn đều cho thấm. Nếm xem có vừa miệng không. Đậu phộng rang, bóc vỏ và giã dập trộn một nửa trong nộm phần còn lại trang trí lên trên.

món chay cúng Tết

7. Thịt heo quay chay

ăn chày ngày rằm

Nguyên liệu làm Thịt heo quay chay

1 ổ Bánh mì

150g Chả lụa chay

50g Bột năng

100g Dừa nạo

1/4 muỗng canh Bột ngũ vị hương

2 muỗng canh Dầu điều

món chay cúng Tết

Hướng dẫn làm Thịt heo quay chay

– Dừa nạo lọc lấy 1 chén ăn cơm nước cốt. Pha bột năng với nước cốt dừa khuấy đều rồi bắc lên bếp quậy liên tục với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp và vẫn tiếp tục khuấy thêm vài vòng nữa.

– Bánh mì cắt dọc bỏ bớt phần ruột, cán phẳng. Chả lụa chay cắt theo chiều dọc dày 1.5cm. Trải vỏ bánh mì ngửa mặt trong ra, phết phần bột năng vừa làm đều lên. Tiếp tục đắp lớp chả chay lên trên cùng.

– Gói chặt lại bằng lá chuối cho các phần dính đều nhau và đem hấp chừng 20 phút. Sau khi lấy ra thì để nguội rồi gỡ lá chuối ra.

– Hòa 2 muỗng canh dầu điều và 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương rồi dùng cọ quét đều lên mặt bánh mì. Để hơi khô rồi cắt thành từng thớ dài như miếng thịt quay thường.

– Cho từng miếng thịt vào áp chảo lần lượt các mặt. Lưu ý áp chảo phần mặt bánh mì trước sao cho mặt bánh mì vàng giòn như màu da của thịt quay.