Cúng Chay / 2023 / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Apim.edu.vn

Đồ Chay Cúng Rằm Tháng 7 / 2023

Việc thưởng thức những món ăn chay thay vì đồ mặn trong dịp rằm, mùng 1 hay lễ tết ở Việt Nam từ lâu đã được không ít gia đình lựa chọn. Một phần do nhận thức về việc ăn chay của mọi người đã thay đổi so với trước kia. Giờ đây ăn chay không chỉ dành cho người tu hành mà dành cho tất cả mọi người, mang lại nhiều lợi ích. Phật tâm của người dân đang ngày càng được nuôi dưỡng và phát triển, hình thức tu tại gia đang ngày càng phổ biến.

Đặc biệt, tháng 7 âm lịch là tháng của lễ Vu Lan ghi nhớ ơn sinh thành của cha mẹ theo quan niệm từ xưa về hiếu đạo, ngày rằm tháng 7 cũng là ngày xá tội vong nhân, người dân tìm đến những mâm để tâm thanh tịnh và cầu may mắn. Đây là nét đẹp mang tính nhân văn cao trong văn hóa người Việt.

Thông thường, một mâm đồ chay sẽ có khoảng từ 7 – 12 món bao gồm cả xôi, chè. Nguyên liệu cơ bản để nấu các món chay đều là các loại rau, củ, quả. Các món phổ biến nhất trong một mâm chay là xôi, giò, chả chay, nem chay, nộm rau củ, canh rau củ, cải thìa sốt nấm hương, đậu hũ non sốt nấm…

Tâm chay – Địa chỉ đồ chay uy tín cho mọi nhà

Không phải gia đình nào cũng có thời gian để tự tay chuẩn bị một mâm đồ chay cúng rằm tháng 7 đủ đầy, chất lượng. Những lúc này một địa chỉ cung cấp đồ chay uy tín là rất cần thiết. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nhà hàng nào nấu thì Tâm Chay sẽ trở thành lựa chọn hàng đầu cho bạn.

Đúng như tên gọi, đồ ăn của Tâm Chay chú trọng vào chất lượng, được chế biến tỉ mỉ, đủ dinh dưỡng. Nhà hàng không chỉ quan tâm đến việc phát triển nhiều món ăn mà còn đầu tư vào hình thức trang trí, bày trí món bắt mắt, hấp dẫn thực khách. Bên cạnh việc phục vụ nhu cầu ăn đồ chay tại nhà hàng, Tâm Chay còn cung cấp dịch vụ đặt làm mâm cỗ chay giao tận nhà cho khách hàng. Hiện nay nhu cầu ăn tại gia của thực khách cũng tăng lên rất nhiều. Tâm Chay cung cấp cho khách hàng rất nhiều món ăn phong phú, đa dạng để lựa chọn tùy vào sở thích.

Chỉ cần gọi điện thoại liên hệ đặt hàng đơn giản là mọi gia đình đã có thể đặt cho mình những món đồ chay về nhà mà giá thành không có nhiều chênh lệch so với ăn tại nhà hàng. Khách hàng gọi đến Tâm Chay có thể đặt theo mâm hoặc cũng có thể đặt theo từng món mà mình thích.

Dịch vụ cỗ chay – tiệc chay của nhà hàng Tâm Chay đang ngày càng phát triển và nhận được phản hồi rất tốt, mang đến cho khách hàng sự hài lòng cao nhất. Hãy để Tâm Chay giúp bạn có được mâm cỗ chay thịnh soạn, ngon mắt và thanh tịnh nhất.

– Cơ Sở 1: Nhà B3, Số 2 Đỗ Đức Dục, Nam Từ Liên, Hà Nội. Điện thoại: 0979485003 – 0903403933 – Cơ Sở 2: Tầng 1 Tòa 102 Usilk City, Tố Hữu, La Khê, Hà Đông, Hà Nội. Điện thoại: 0903464808 – 0971790499 – Cơ Sở 3: Số Nhà 5, Ngõ 29 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Điện Thoại: 0903464808 – 0962607758 – Cơ Sở 4: Số Nhà 71B, Đường 9, Tập Thể F361 An Dương, Hà Nội. Điện thoại: 0903403933 – 0979485003 Email: Fanpage:

Tâm Chay – Gieo nhân tốt, gặt quả lành

Các Món Chay Cúng Tết: 7 Món Ăn Chay Cho Ngày Tết Nguyên Tiêu / 2023

món chay cúng Tết

Nguyên liệu làm Chả giò chay chiên

100g Khoai môn

100g Cà rốt

100g Củ sắn

100g Đậu xanh không vỏ

4 cái Nấm mèo khô

30g Tàu hũ ky chiên giòn

1 muỗng canh Bột mì

300ml Dầu ăn

1 gói Bánh tráng bía

1/3 muỗng cà phê Muối

1/2 muỗng cà phê Đường trắng

Hướng dẫn làm Chả giò chay chiên

– Khoai môn, cà rốt, củ sắn nạo sợi vắt bớt nước. Nấm mèo ngâm nở cắt nhuyễn, tàu hũ ky chiên giòn, còn đậu xanh hấp chín.

– Cho miếng bánh tráng bia ra mặt phẳng, múc nhân cho vừa cuốn vào, cuốn lại thành từng cuốn chả giò thon và gọn. Làm tương tự cho đến hết nguyên liệu. Đun nóng dầu ăn với lửa vừa rồi cho chả vào chiên chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu là có thể dùng.

2. Chả lụa chay

món chay ngày Tết

Bên cạnh chả giò chay thì còn có chả lụa chay, bạn nên chuẩn bị chả lụa chay trước để có thể tận dụng nấu các món chay ngon khác. Chả lụa chay đầy dinh dưỡng, lại giảm bớt lượng dầu mỡ và chất đạm động vật đưa vào cơ thể, giúp cơ thể bạn thanh đạm hơn. Bên cạnh đó hương vị của chả lụa chay lại nhẹ nhàng, không chỉ phù hợp cho những ngày Rằm mà còn có thể nhâm nhi ăn vặt đấy!

Nguyên liệu làm Chả lụa chay

1 kg Tàu hũ ky (Phù trúc, váng đậu)

30 gr Hành boa rô (Hành boa rô phi dầu)

4 muỗng cà phê Muối

2 muỗng cà phê Tiêu

2 muỗng cà phê Bột ngọt

Lá chuối, dây lạt để gói chả

các món chay cúng Tết

– Cách làm chả lụa chay bàng tàu hũ ky: Cắt bỏ viền cứng bên ngoài miếng tàu hũ ky khô, cho vào thau nước lạnh bóp và xả nhiều lần đến khi nước trong thì vắt ráo nước.

Tips: Tàu hũ ky (hay còn có tên gọi khác là phù trúc, váng đậu) mua loại miếng khô.

Hướng dẫn làm Chả lụa chay

– Với 1 kg tàu hũ ky đã bóp mềm và vắt ráo nước, bạn cho thêm 10gr muối, bóp đến khi thấy ra bọt thì cho vào túi lọc vắt ráo nước.

– Cho tàu hũ ky đã vắt ráo nước ra tô, thêm 30gr hành boa rô phi, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều cho thấm gia vị. Cho tàu hũ ky vào một chiếc túi ni-lon hoặc túi zip lớn, nén chặt tàu hũ ky xuống phía đáy túi để cố định đòn chả lụa. Tips: Hành boa rô phi giúp chả lụa chay có mùi thơm hấp dẫn.

Cách gói chả lụa chay bằng lá chuối: Rửa sạch lá chuối, trụng qua nước sôi để tạo độ dai, sau đó lau khô lá chuối. Xếp nhiều lớp lá chuối ra mặt phẳng, đặt cuộn chả (đã cắt bỏ túi ni-lon) vào giữa rồi gói lại. Dùng dây lạt buộc chặt đòn chả.

– Đun sôi nước trong xửng hấp, lót lá chuối vụn lên trên xửng, cho đòn chả lụa chay vào hấp 3 tiếng cho chả chín. Sau đó lấy chả lụa ra để nguội, cho vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng trước khi cắt ra thưởng thức (giúp miếng chả lụa chay săn lại, ăn ngon miệng hơn). Nếu không muốn cho đòn chả lụa vào tủ lạnh thì bạn có thể treo các đòn chả lên cho thật ráo nước cũng được.

– Chả lụa chay là một món ăn ngon và dễ làm, thích hợp cho những bữa cơm chay của gia đình, nhất là mâm cơm ngày mồng 1 Tết. So với cách làm chả lụa mặn thì chả lụa chay đơn giản và nhanh gọn hơn rất nhiều. Hương vị chả lụa chay bằng tàu hũ ky nhẹ nhàng thanh đạm, thơm mùi đậu nành là một điểm nhấn cho món chả thêm phần thú vị.

các món chay cúng Tết

3. Bò kho chay

Nguyên liệu làm Bò kho chay

100g Thịt bò chay khô

200g Nấm đùi gà

100g Tàu hũ ky

5 củ Cà rốt

4 cây Sả

1 hộp Sốt cà chua

400ml Nước dừa

3 cây Húng quế

5 cây Ngò gai

2 muỗng canh Nước tương

1 cây Hành boa rô

4 muỗng canh Dầu ăn

1 muỗng canh Đường trắng

2 muỗng canh Hạt nêm

1 trái Ớt

4 muỗng canh bột Gia vị bò kho

Hướng dẫn làm Bò kho chay

– Ngâm thịt bò chay với nước nóng cho nở ra, rửa cho thật sạch để loại bỏ mùi thực phẩm khô, để ráo nước.

món ăn chay ngày Tết

– Ngò gai rửa sạch, bỏ gốc. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt khoanh. Nấm đùi gà gọt bỏ phần bẩn, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Sả rửa sạch, cắt khúc lấy phần đầu, đập dập. Tàu hũ ky ngâm mềm cắt khúc dài khoảng 3 lóng tay.

– Ướp thịt bò chay với gia vị nấu bò kho, nước tương, hạt nêm, đường, dầu ăn, trộn đều để yên cho thấm gia vị.

– Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho hành boa rô vào, phi thơm. Sau đó, cho sốt cà chua vào xào cho ra màu rồi cho lần lượt cà rốt, sả, nước dừa, 1,5 lít nước. Để lửa nhỏ liu riu cho đến khi cà rốt chín mềm.

– Đặt một nồi khác lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành boa rô. Tiếp đến, cho gia vị nấu bò kho vào, đảo nhanh tay rồi cho nấm và thịt chay vào, xào cho tất cả thấm gia vị.

món ăn chay ngày Tết

4. Đậu hũ cuốn lá lốt

Nguyên liệu làm Đậu hũ cuốn lá lốt

2 miếng Đậu hũ non

150g Lá lốt

15g Nấm hương

15g Nấm mèo

2 muỗng cà phê Hạt nêm chay

1 muỗng cà phê Đường trắng

1 muỗng cà phê Tiêu

50ml Dầu ăn

Hướng dẫn làm Đậu hũ cuốn lá lốt

– Nấm hương và nấm mèo ngâm nước cho nở mềm rồi thái sợi. Bắc chảo cùngdầu ăn, đợi dầu nóng thì cho 2 loại nấm vào xào vàng thơm.

món ăn chay ngày Tết

– Cho đậu hũ và nấm xào vào tô, thêm vào 3 lá lốt cắt sợi, nêm nếm tùy khẩu vị. Với 2 miếng đậu hũ non thì mình nêm cùng hạt nêm chay, đường, tiêu. Tiếp theo bạn bóp nát đậu hũ và trộn đều cùng với các nguyên liệu.

– Cho nhân đậu hũ vào lá lốt rồi cuốn chặt chúng tôi vào chảo chống dính số dầu ăn còn lại (không cần chiên quá ngập dầu sẽ gây ngấy), từ từ cho chả lá lốt vào chiên đến khi lá lốt dính vào nhân đậu hũ, dậy mùi thơm đặc trưng thì gắp ra cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.

món chay ngày Tết

Món chả đậu hũ lá lốt chay có thể dùng được với cơm trắng đơn giản, ăn với bún và nước tương chống ngán, hoặc mới lạ hơn khi cuốn với bánh tráng và rau sống.

5. Canh rau mồng tơi chay

Nguyên liệu làm Canh rau mồng tơi chay

1 bó Rau mồng tơi

100g Hành boa rô

1 muỗng canh Dầu ăn

1/2 muỗng cà phê Muối

1/2 muỗng cà phê Bột ngọt

1/2 muỗng cà phê Hạt nêm chay

Hướng dẫn làm Canh rau mồng tơi chay

– Rau mồng tơi nhặt lấy lá, ngắt lấy phần đọt. Rửa sạch rau mồng tơi, để ráo. Hành boa rô rửa sạch, cắt khúc lấy phần đầu trắng.

món chay ngày Tết

– Sau đó, phi thơm đầu trắng hành hoa rô với dầu ăn khoảng 30 giây. Đổ nước vào, nấu sôi. Khi nước sôi, nhanh tay cho rau mồng tơi vào, nấu sôi khoảng 1 phút.

6. Gỏi chay thanh tịnh

ăn chày ngày rằm

Nguyên liệu làm Gỏi chay thanh tịnh

200g Bắp cải tím

1 miếng Đậu hũ chiên

200g Chả lụa chay

50g Bắp chuối

10g Húng quế

100g Giá đỗ

1 củ Cà rốt

10g Đậu phộng

1/2 muỗng canh Đường trắng

1/2 muỗng cà phê Muối

1/2 muỗng cà phê Ớt băm

1/2 muỗng cà phê Tỏi băm

2 muỗng canh Coca cola

2 trái Dưa leo

1/2 trái Chanh

Hướng dẫn làm Gỏi chay thanh tịnh

– Bắp cải tím cắt nhỏ, cà rốt bào sợi, dưa leo, chả lụa chay và đậu hũ chiên, rau thơm cắt vừa phải.

– Nước mắm chay pha gồm muối, đường, nước coca cola, ớt tỏi băm, vắt nữa trái chanh vào. Đánh tan đường và gia vị cho vừa miệng.

– Cho hết các nguyên liệu vào thố và rưới nước mắm chay vào trộn đều cho thấm. Nếm xem có vừa miệng không. Đậu phộng rang, bóc vỏ và giã dập trộn một nửa trong nộm phần còn lại trang trí lên trên.

món chay cúng Tết

7. Thịt heo quay chay

ăn chày ngày rằm

Nguyên liệu làm Thịt heo quay chay

1 ổ Bánh mì

150g Chả lụa chay

50g Bột năng

100g Dừa nạo

1/4 muỗng canh Bột ngũ vị hương

2 muỗng canh Dầu điều

món chay cúng Tết

Hướng dẫn làm Thịt heo quay chay

– Dừa nạo lọc lấy 1 chén ăn cơm nước cốt. Pha bột năng với nước cốt dừa khuấy đều rồi bắc lên bếp quậy liên tục với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp và vẫn tiếp tục khuấy thêm vài vòng nữa.

– Bánh mì cắt dọc bỏ bớt phần ruột, cán phẳng. Chả lụa chay cắt theo chiều dọc dày 1.5cm. Trải vỏ bánh mì ngửa mặt trong ra, phết phần bột năng vừa làm đều lên. Tiếp tục đắp lớp chả chay lên trên cùng.

– Gói chặt lại bằng lá chuối cho các phần dính đều nhau và đem hấp chừng 20 phút. Sau khi lấy ra thì để nguội rồi gỡ lá chuối ra.

– Hòa 2 muỗng canh dầu điều và 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương rồi dùng cọ quét đều lên mặt bánh mì. Để hơi khô rồi cắt thành từng thớ dài như miếng thịt quay thường.

– Cho từng miếng thịt vào áp chảo lần lượt các mặt. Lưu ý áp chảo phần mặt bánh mì trước sao cho mặt bánh mì vàng giòn như màu da của thịt quay.

5 Món Chay Không Thể Thiếu Trong Mâm Cỗ Chay / 2023

Ram chay là đồ ăn chay được khá nhiều các bà nội trợ lựa chọn. Vì nó dễ nấu mà rất thơm ngon. Bạn cuộn bánh tráng với nhân là cà rốt, nấm mèo, khoai lang thái sợi và một ít đậu xanh xay nhuyễn. Sau đó, rán lên là bạn đã hoàn thành được đĩa ram chay hấp dẫn.

Đùi gà sả chay sốt cà chua

Đùi gà sả chay là đùi gà được làm từ bột mì và đậu nành. Nó quấn quanh cây sả nên có hình dáng như đùi gà thật. Bạn có thể mua đùi gà sả chay đông lạnh ở các cửa hàng đồ ăn chay hoặc có thể tự làm. Đùi gà sả chay này được nấu rất nhiều món. Chẳng hạn như chiên giòn, sốt hành tây hay sốt sả ớt. Cách mà được chế biến nhiều nhất là đùi gà chay sốt cà chua. Hương sả ngào ngạt kết hợp với vị chua chua, ngọt ngọt của cà thì còn gì bằng!

Rau củ xào nấm

Đây không chỉ là món đồ ăn chay để cúng giỗ mà bạn còn có thể nấu ăn hằng ngày. Vì sự kết hợp các loại rau củ sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều vitamin. Các loại rau củ bạn có thể lựa chọn để xào với nấm là súp lơ, bắp non và cà rốt. Bạn cho thêm một ít dầu và hạt nêm. Sau đó, xào trong vài phút là bạn có ngay đĩa rau củ xào nấm ngon ngây ngất!

Bún trộn thập cẩm

Bún trộn thập cẩm là đồ ăn chay cần phải chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu nhưng bù lại thì món ăn khi làm xong cực kỳ ngon – bổ – hấp dẫn. Bạn cần chuẩn bị như nấm hương ngâm nở, đậu khuôn đã chiên, một ít rau cải xanh và giá luộc, sau đó trộn đều với bún và cho thêm chút hành phi để thơm ngon hơn. Đặc biệt, bạn có thể thay bún thành miến tùy sở thích. Dù cần đa dạng nguyên liệu, nhưng đây cũng là món chay dễ làm mà đặc biệt rất hấp dẫn phải không nào?

Canh nấm ngũ sắc

Top Món Chay Khô Ngon Cho Mâm Cỗ Chay / 2023

Thường khi nhắc tới ăn chay, món chay thì mọi người biết nhiều nhất đó là giò chay, chả chay hay các loại rau củ quả, … Nhưng thực phẩm chay hiện nay rất đa dạng với đầy đủ nguyên liệu để sản xuất được ra các món chay đông lạnh, chay khô, chay tiệt trùng, gia vị chay, … Trong bài viết này Ngũ Thái Chay sẽ đề cập tới các món chay khô được nhiều khách hàng đã chế biến và ăn rất ngon nha! 1. Sườn non chay

Sườn non chay khô là món chay thông dụng nhất trong hàng chay khô, bởi cái tên gần gũi và cách chế biến cũng vô cùng đơn giản, trong bảng các cách chế biến món chay thì Sườn non chay cũng là món có thể chế biến nhiều món ngon nhất, phải kể đến như: Sườn chay xào rau củ, sườn chay chiên ngũ vị, sườn chay chiên giòn, sườn chay rim mắm, sườn chay kho sả ớt, sườn chay kho dứa thơm, cơm tấm sườn chay, ….

2. Bò lát chay

Bò lát chay thì ít thực khách biết hơn, nhưng công dụng chế biến của bò lát chay cũng rất nhiều, đặc biệt là trong món xào chay. Thông thường, một không thể thiếu món xào, nhưng nếu chỉ làm món xào bằng rau củ thì mâm cỗ có vẻ đơn điệu. Vì vậy, bò lát chay được thay thế làm món xào rất ngon và đẹp mắt.

Một số món chế biến từ bò lát chay như: Bò xào cần tây, bò xào dứa thơm, bò nhúng rau muống, bò chay xào nấm, bò lát xào bắp ngô, …

3. Gà lát chay

Gà lát chay cũng là món chay khô thông dụng và chế biến được rất nhiều món chay ngon phải kể đến như: Gà lát chay kho bầu, gà chay sốt chua cay, gà lát chay xào sả ớt, gà lát chay xào răm, ….

4. Heo lát chay

Cũng tương tự như gà lát chay, heo lát chay cũng chế biến được đa dạng rất nhiều món ngon như: Thịt heo xiên nướng chay, heo lát chay rim mắm, heo lát chay xào rau củ, heo chay sốt chua cay, ….

5. Thịt bằm chay

Thịt bằm chay được dùng nhiều khi trộn hoặc chế biến kèm cùng các món khác như: Nấu cháo thịt bằm, thịt bằm xào bắp ngô, mì xào thịt bằm siêu ngon, canh rong biển thịt bằm,…

TOP món chay khô ngon cho mâm cỗ chay