Cúng Căn Cho Bé Trai 3 Tuổi / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Apim.edu.vn

Lễ Cúng Căn 3 Tuổi Cho Bé Trai, Bé Gái Cần Những Gì? / 2023

Hiểu đơn giản các mâm cúng căn giống như mâm cúng đầy tháng, thôi nôi, mang ý nghĩa tâm linh Việt, con người Việt, cúng tạ ơn các vị tiên ông, tiên bà, thần thánh, tổ tiên đã phù hộ nâng đỡ cho cháu nhỏ giai đoạn đầu đời nhiều non trẻ và bỡ ngỡ cầu xin được ban phước lành cho trẻ và người trong gia đình.

Vì vậy, mâm cúng căn không quá xa lạ với tập tục cúng bái lễ của con người Việt. Các mốc tuổi 3 6 9 12 được cho là các bé có nhiều thay đổi về hình hài tính cách hay đau ốm vặt, tăng động nghịch phá không nghe lời.

Vào dấu mốc bé tròn tháng cúng đầy tháng, đầy năm cúng thôi nôi, và khi bé đạt tới các dấu mốc năm 3, 6, 9, và 12 tuổi cha mẹ bày biện mâm cúng căn cho trẻ giải trừ điềm xấu cầu mong điềm lành tới cho bé cưng, khi cúng ba mẹ trẻ tạ ơn các vị thánh thần đã che chở cho trẻ, dâng lễ cầu xin trẻ được mạnh giỏi, ngoan ngoãn thông minh, nge lời.

Ý nghĩa các mâm cúng đầy tháng, thôi nôi, cúng căn chung quy đều là như vậy

2. Đồ lễ vật mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai, gái

Đồ lễ vật mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai hoặc bé gái sẽ bao gồm những gì mới trọn vẹn và đầy đủ? Hoặc bạn không muốn quá cầu kỳ, rườm rà,

Chúng tôi sẽ gợi ý lễ vật cho mâm cúng căn bé 3 tuổi đơn giản nhưng đầy đủ lễ sau đây, lễ vật bao gồm:

Xôi gấc, đậu xanh hoặc xôi màu tam sắc, tứ sắc (12 phần nhỏ, 1 phần lớn)

Chè trôi nước ( bé gái), chè đậu trắng ( bé trai) (12 phần nhỏ, 1 phần lớn)

Trái cây tùy loại hoặc chuẩn bị mâm ngũ quả đủ màu cho tươi tắn

Hương nhang

Gạo trắng, muối trắng đem bỏ vô chén nhỏ

Trầu têm cánh phượng ( 13 phần)

Gà hoặc vịt luộc ( tùy vùng miền)

Thịt heo quay, hoặc nguyên con heo quay cắm trên lưng 1 con dao nhỏ

Giấy cúng, bộ 13 đôi hài 13 nén vàng, 13 bộ váy áo cho 12 bà Mụ và bà Chúa.

3.Văn khấn bài cúng căn cho bé trai, gái 3 tuổi

Bài văn khấn cúng căn cho bé 3 tuổi như thế nào? Cũng được các bậc cha mẹ quan tâm sau thắc mắc về lễ vật mâm cúng. Chuẩn bị trước bài văn khấn để khi bạn thực hiện nghi thức cúng khấn được trôi chảy không vấp váp tỏ lòng thành kính.

Người xưa luôn dạy rằng “Ăn có mời, làm có khiến…” Đối với việc cúng lễ, lễ vật dâng lên cho dù có thịnh soạn, trang trọng nếu con cháu chỉ đặt lên bàn nhưng không thỉnh không mời thì thánh thần, tổ tiên ông bà không thể thụ hưởng. Bởi vậy trong buổi cúng, con cháu phải khấn. Người Việt vốn luôn chú trọng nghi lễ, cho nên mỗi dịp cúng vái đều phải có nội dung văn khấn riêng.

Một gợi ý cho bạn về bài cúng căn 3 tuổi cho bé đơn giản nhưng đầy đủ nội dung:

Sau khi hoàn thành bài văn khấn chủ lễ cùng cháu bé được cúng căn vái hoặc lạy ba hoặc bốn lần tùy theo phong tục rồi cắm nhang xong tiếp tục vái hoặc lạy 3 hoặc 4 lần nữa là xong.

4.Cách cúng căn 3 tuổi cho bé trai, gái với các bước

Cúng bái là việc thuận theo truyền thống và phong tục: có trước có sau, có thờ có thiêng có kiêng có lành, nguyên tắc luôn không quên ơn đức những giá trị vô hình tâm linh phù hộ che chở cho mọi sự bình an của người sống. Cách cúng bái phải được thực hiện theo thứ tự sao cho đúng đắn, hợp tình hợp lý.

Cách cúng căn cho bé 3 tuổi với các bước như sau :

Thứ nhất gia đình chuẩn bị ngày giờ cúng, và lễ vật mâm cúng dâng lên đầy đủ

Thứ hai chuẩn bị không gian cúng sao cho trang trọng và hợp lý

Thứ ba chủ lễ chuẩn bị bài văn khấn cho trôi chảy không vấp váp

Thứ tư tiến hành thắp hương nhang, đốt đèn cầy, châm trà rượu nước bắt đầu khấn theo bài văn khấn chuẩn bị

Khấn xong lạy tạ cắm nhang chờ nhang cháy hết thì xin lễ và hóa vàng mã.

Khi hóa vàng mã bạn cũng nên lưu tâm khấn lầm rầm trong miệng nội dung như bài văn khấn để thần thánh tổ tiên có thể thụ lễ.

Như vậy đơn giản nhưng đã hoàn thành xong buổi cúng căn cho bé trai/gái 3 tuổi, xua đuổi điềm dữ, bệnh tật, tai ương. Cầu mong những điều tốt lành tới cho trẻ trong thời gian tới.

Lễ Vật Cúng Căn Cho Bé 3 Tuổi / 2023

Trong bài viết “Lễ vật cúng căn cho bé 3 tuổi” chúng tôi sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ về nghi lễ cúng căn là gì, Khi nào tổ chức nghi lễ cúng căn cho trẻ, khi nào tổ chức nghi lễ cúng dứt căn cho trẻ… Nghi lễ cúng căn cho bé trai và bé gái có gì khác nhau, nghi lễ cúng căn cho bé 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi, 12 tuổi có gì khác.

Cúng căn là gì?

Cung căn thực chất là nghi lễ cúng mụ. Các bậc phụ huynh tổ chức nghi lễ cúng để cảm tạ 12 bà mụ và các tiên nương. Những người phụ trách sinh nở và chăm sóc em bé.

Các mốc thời gian cần cúng căn cho bé

Đầy tháng

Đầy năm

Khi trẻ 3, 6, 9, 12 tuổi

Khi trẻ 12 tuổi tổ chức nghi lễ cúng lần cuối gọi là cúng dứt căn.

Chuẩn bị mâm lễ vật cúng căn cho trẻ

Mâm lễ vật cúng căn cho trẻ được chia làm hai mâm. Một mâm đặt tại bàn thờ gia tiên, một mâm đặt tại phòng bé

Mâm lễ vật cúng căn đặt tại bàn thờ gia tiên bao gồm:

Mâm lễ vật cúng căn đặt tại phòng bé bao gồm:

Chim (Gái 9 con, Trai 7 con)

Ốc (Gái 9 con, Trai 7 con)

Cua (Gái 9 con, Trai 7 con)

1 bát nước to

13 nắm cơm nhỏ bằng gạo tẻ

13 miếng trứng hoặc 13 quả trứng chim cút

13 miếng bánh đúc nhỏ hoặc bánh rán (cái này mình phải mua ở của hàng bánh đúc ở Lê Ngọc

Hân, các bạn có thể ra chợ mà mua hoặc đặt trước cho rẻ)

13 cái bánh kẹo nhỏ

13 bông hoa (bà nội cún mua hoa hồng)

13 đồng tiền 50.000 đồng (chắc là tùy tâm)

13 miếng trầu têm cánh phượng

13 bộ quần áo (1 bộ to dành cho bà chúa Bào thai, 12 bộ nhỏ cho bà Mụ, các bạn cứ ra hàng mã hỏi là họ biết ngay)

13 nén hương

Văn khấn bài cúng căn cho trẻ

Văn khấn bài cúng căn tại phòng bé

(Con nam mô a di đà phật) 3 lần Con lạy chín phương trời, mười phương đất, chư phật mười phương, con lạy bà chúa bào thai. Con lạy 12 bà mụ

Hôm nay là ngày………tháng………năm…….Con là (người khấn hộ: ông/bà nội hoặc ngoại) xin kêu thay lạy đỡ cho bố cháu là…………mẹ cháu là………cháu tên là …………sinh lúc ……giờ…… phút……ngày……tháng……năm………. Hôm nay cháu vừa tròn một tháng (tính theo âm lịch) xin thành tâm tiến lễ dâng lên bà chúa Bào thai, dâng lên 12 bà Mụ hương hoa, qủa thực, kim ngân tài mã, bánh kẹo, cơm, trứng, nước trầu cau và mọi nghi lễ gồm… (liệt kê tên các đồ cúng). Con xin lạy bà chúa Bào thai, 12 bà Mụ chứng lễ cho gia đình và bố mẹ cháu……….. Con xin lạy bà Mụ thứ 1,2,3,4,5 phù hộ cho cháu hay ăn chóng lớn, dạy cười, dạy nói, dạy đứng, dạy đi.

Con xin lạy bà Mụ thứ 6,7,8,9,10 phù hộ cho cháu được trí tuệ sáng láng, thông minh sáng suốt, văn võ song toàn, sau này học hành tấn tới, công thành danh toại, thành người có nhân, có đức, hiếu thuận với cha mẹ, họ hàng và mọi người.

Con lạy bà Mụ thứ 11, 12 thu hết sài đẹn của cháu đổ ra biển ra sông ra ngòi. Con lạy bà chúa Bào thai, 12 bà Mụ, chấp khấn, chấp lễ, chấp kêu, chấp cầu phù hộ cho cháu bản mệnh bình an, hay ăn chóng lớn, bốn mùa đều được điều hòa, thân căn cụ túc, trí tuệ thông minh sáng láng, sau này học hành giỏi giang tấn tới, công thành danh toại, là người có ích cho gia đình, xã hội,….

Kính mong bà chúa Bào thai và 12 bà Mụ chứng minh công đức, chứng giám lòng thành. Ghi chú: Mâm lễ để cạnh giường ở, mẹ bế con ngồi góc giường, lễ xong thì phóng sinh cho chim bay đi, thả cua, ốc ra hồ hoặc sông, lấy một ít đồ ăn đấm mồm cho bé làm phép cho hay ăn chóng lớn, mẹ bé cũng ăn, đồ lộc phân phát cho mọi người và trẻ em cùng ăn

Văn khấn bài cúng căn tại bàn thờ gia tiên

Con lạy chín phương trời, mười phương đất, mười phương chư phật, chư phật mười phương, con lạy chư phương bồ tát, chư hiền thánh tăng. Con lạy các quan thần linh… (các vị thần cai quản mảnh đất bạn đang ở) nơi con đang ăn, đất con đang ở…. (tại số nhà…), con lạy gia tiên tiền tổ… (ông bà ông vải) Con lạy bà chúa bào thai, mười hai bà mụ, con lạy gia tiên tiền tổ, ông bà …….về tại số nhà……… Hôm nay là ngày mồng ……. tháng ….. năm 200 … âm lịch, con tên là …… (ông bà nội/ ngoại của bé cúng hộ) kêu thay lạy đỡ cho bố cháu là ………..mẹ cháu là……..sinh ra cháu tên……… sinh lúc …….giờ……phút………ngày………thá ng……..năm……. Hôm nay cháu vừa tròn 1 tháng (tính theo âm lịch)

Tín chủ chúng con xin thành tâm tiến lễ hương hoa đăng trà quả thực, tiền vàng kim ngân tài mã, quần áo hài hia.

Con xin kính lạy chư vị thần tiên, chư vị các quan thần linh, các vị tiên địa chủ, các quý nhân chứng lễ cho tín chủ chúng con, phù hộ cho cháu và gia đình, phù hộ cho cháu là ……….(tên con bạn) bình an bản mạnh, hay ăn chóng lớn, bốn mùa được điều hòa, thân căn cự túc, trí tuệ thông minh sáng suốt, học hành tấn tới, công thành danh toại, tài đức vẹn toàn, chún con xin thành tâm kính lễ. Xin các quan và gia tiên chứng giám lòng thành. (Con nam mô a di đà phật) 3 lần

Chọn ngày cúng căn cho bé trai và bé gái

Các bậc phụ huynh có thể chọn ngày làm lễ cúng căn cho bé theo nguyên tắc “gái lùi 2 trai lùi 1”. Hoặc các bậc phụ huynh có thể nhờ thầy phong thủy, thầy bói lựa chọn ngày tốt để tổ chức cúng căn cho bé trai, bé gái khi các bé 3, 6, 9, 12 tuổi. Ngày tốt sẽ giúp các bé gặp nhiều may mắn, khỏe mạnh, giàu sang trong cuộc đời.

Qua bài viết “Lễ vật cúng căn cho bé 3 tuổi” chắc chắn các bậc phụ huynh đã hiểu rõ cách thức tổ chức nghi lễ cúng căn cho bé trai và bé gái khi các bé 3, 6, 9, 12 tuổi. Cũng như là cung cấp đầy đủ văn khấn bài cúng căn đúng chuẩn phong tục truyền thống dân tộc cho các bậc phụ huynh. Giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ bản chất của nghi lễ cúng căn và có thể tổ chức buổi lễ diễn ra được suôn sẻ

Mâm Cúng Căn 3 Tuổi Cho Bé Trai Chuẩn Bị Như Thế Nào? / 2023

Mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai nên chuẩn bị lễ vật gì? Lựa chọn ngày giờ để cúng căng cũng như sử dụng bài văn khấn nào? Bài viết sẽ hướng dẫn cách cúng căn phù hợp.

Cúng căn 3 tuổi hay cúng đốt 3 tuổi là một trong những thuật ngữ chung. Dùng để chỉ việc tổ chức lễ cúng kiến khi trẻ được tròn 3 tuổi. Đây là một trong những loại cúng thường được rất nhiều gia đình. Tổ chức với mục đích là cảm ơn 12 Bà Mụ và bà chúa đầu thai. Việc tổ chức lễ cúng căn cho bé 3 tuổi. Có nguồn gốc từ rất lâu đời và theo tục thờ mẫu của người Việt Nam.

Việc cúng căn cho bé 3 tuổi. Cũng giống như việc chúng ta tổ chức lễ đầy tháng hoặc thôi nôi cho bé. Để giúp cho ba mẹ có thể chuẩn bị mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai đầy đủ nhất. Bài viết xin chia sẻ về cách chuẩn bị lễ vật. Cũng như sử dụng bài văn khấn nào trong lễ cúng căn. Lựa chọn thời điểm thích hợp để cúng căn và quy trình cúng căn theo đúng chuẩn tâm linh.

Mâm cúng căn cho bé 3 tuổi gồm những lễ vật gì?

Có rất nhiều cha mẹ thắc mắc nếu không tổ chức mâm lễ cúng căn cho bé có sao hay không? Lúc trước khi điều kiện của chúng ta còn khó khăn và nền y tế chưa phát triển. Nên tỷ lệ tử vong ở trẻ em rất cao. Thông thường thì khi trẻ vượt qua những cột mốc quan trọng là bảy ngày, 1 tháng, 3 tháng, 1 năm, 3 năm 6 năm, 9 năm và 12 năm. Thì người ta sẽ tổ chức lễ cúng căn cho bé. Việc chúng ta tổ chức lễ cúng mụ vào thời điểm trên. Với mục đích là mong cầu cho bé được khỏe mạnh và bình an.

Ngày nay khi điều kiện sống có phần phát triển và nền y tế của chúng ta tốt hơn. Thì tỷ lệ trẻ em chết trong độ tuổi này rất thấp. Tuy nhiên nhiều gia đình vẫn giữ truyền thống cúng căn cho bé. Với mong cầu nhiều điều bình an cùng may mắn sẽ đến với trẻ. Cũng như thể hiện lòng biết ơn của các đấng sinh thành. Đối với bà mụ đã có công nhào nặn.

Mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai, bé gái

Mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai và bé gái đầy đủ nhất thì bạn có thể tham khảo mâm cúng cơ bản sau đây.

Mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai dùng xôi chè nào?

Xôi và chè là hay lễ vật không thể thiếu được trong mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai. Thông thường thì chúng ta tổ chức lễ cúng căn cho bé trai sẽ lựa chọn xôi gấc. Xôi gấc có màu đẹp, đặc biệt là ý nghĩa khi chúng ta lựa chọn loại xôi này. Với mục đích là mang đến nhiều may mắn và thuận lợi cho đứa trẻ.

Còn đến với việc lựa chọn chè để cúng căn cho bé trai thì chúng ta nên lựa chọn chè đậu. Theo như quan niệm của người xưa thì con trai phải gắn liền với công danh. Do đó người ta lựa chọn cúng chè đậu trắng. Với mong cầu công danh và sự đổ đạc dành cho bé trai.

Chè lựa chọn để cúng căn cho bé gái thông thường người ta sẽ sử dụng chè trôi nước. Chè trôi nước là một trong những loại chè thích hợp với cái tên vô cùng ý nghĩa. Điều này mong muốn cuộc đời của bé gái sẽ trôi chảy như dòng nước.

Văn khấn bài cúng căn cho bé trai, bé gái 3 tuổi

Sau khi chia sẻ về mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai. Thì phần tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ về bài văn khấn. Đây là một trong những yếu tố tâm linh quan trọng nhất của bữa lễ.

Với mục đích là thông báo cho 12 Bà Mụ và bà chúa thay sang đến để dự lễ cúng căn 3 tuổi của bé. Tùy theo vùng miền mà chúng ta sẽ sử dụng bài văn khấn sao cho hợp lý.

Nếu như bạn vẫn chưa biết tham khảo bài văn khấn nào thì có thể lựa chọn bài sau đây.

Lựa chọn đúng ngày và giờ

Thông thường thì người ta sẽ lựa chọn ngày và giờ tổ chức lễ cúng căn cho bé khi tròn đủ 3 tuổi tính theo ngày sinh âm lịch. Đây là một trong những cách lựa chọn ngày và giờ phổ biến được nhiều người áp dụng. Ngoài ra thì cũng có nhiều gia đình tổ chức lễ cúng căn cho bé vào ngày dương lịch. Tùy thuộc vào gia đình mà chúng ta có thể lựa chọn ngày sao cho thích hợp nhất.

Lựa chọn nam trồi 1, nữ sụt 2

Bên cạnh việc chọn đúng ngày, hiện nay cũng có nhiều nơi chọn ngày theo câu thành ngữ trên. Với bé trai, bố mẹ sẽ chọn ngày cúng căn sau ngày sinh âm lịch của con 1 ngày. Với bé gái, bố mẹ sẽ làm lễ cúng căn 3 tuổi cho con trước sinh nhật âm lịch 2 ngày.

Lựa chọn ngày hợp phong thủy

Nếu không muốn theo 2 tiêu chí trên, bố mẹ còn có thể chọn ngày theo phong thuỷ. Ngày và giờ tổ chức lễ cúng căn cho con phù hợp với bản mệnh của bé là được. Bố mẹ có thể tự xem sách hoặc nhờ thầy phong thuỷ.

Với cách hướng dẫn đơn giản, dễ hiểu sau đây, hi vong bố mẹ có thể tự tin tổ chức buổi lễ trọn vẹn cho con.

Các bước cúng căn 3 tuổi cho bé trai và gái

Bố mẹ cần xác định ngày giờ để làm mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai, gái. Ngày giờ được chọn theo tiêu chí nào cũng được, miễn là hợp với điều kiện gia đình.

Sau đó, bố mẹ cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật trong mâm để cúng căn 3 tuổi cho bé trai hoặc gái. Lễ vật để cúng căn cho bé thì gia đình có thể tự mình chuẩn bị hoặc sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng. Ngoài mâm cúng dành cho 12 bà mụ và bà chúa, bố mẹ cần chuẩn bị một mâm cho gia tiên và Thần Tài Thổ Địa. Lễ vật gia tiên chỉ cần xôi chè, trái cây, trầu cau, trà rượu và giấy tiền vàng mã. Lễ vật cho bàn thờ ông Địa chỉ cần hoa quả, xôi chè, bánh kẹo là được.

Sắp xếp tất cả các lễ vật lên bàn lớn để tổ chức cúng căn cho trẻ. Địa điểm thương được chọn là trong phòng trẻ hoặc ở khu vực phòng thờ.

Đến giờ hoàng đạo thì người đại diện sẽ thắp hương và đọc văn khấn.

Đợi khi hương tàn thì sẽ mang vàng mã đi đốt.

Nhiều gia đình còn thực hiện việc phóng sanh. Trong lễ cúng căn 3 tuổi cho bé trai, hay gái, bố mẹ còn phóng sanh động vật, nhằm cầu phúc cho con. Với bé trai chúng ta có thể chuẩn bị 7 con cá, con cua hoặc con ốc.

Một số hoạt động sau khi kết thúc lễ cúng

Sau khi kết thúc nghi thức cúng căn 3 tuổi cho bé, nhiều gia đình còn kết hợp với việc tổ chức sinh nhật và tặng quà cho bé. Đây là dịp để tất cả các thành viên trong gia đình có thể quây quần bên nhau, gắn kết tình cảm. Mọi người có thể tổ chức trò chơi để chúc mừng sinh nhật 3 tuổi của bé.

Với những thông tin chia sẻ trong bài viết mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai và gái chuẩn bị như thế nào, hi vọng bố mẹ sẽ tự tin hơn để tổ chức trọn vẹn lễ cúng cho các con.

Nếu như bố mẹ không có nhiều thời gian trong việc chuẩn bị mâm cúng căn cho bé 3 tuổi, bố mẹ có thể liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ mâm cúng trọn gói của chúng tôi.

Vui lòng gọi cho chúng tôi theo số để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất.

Cúng Căn Là Gì? Mâm Cúng Căn 3,6,9,12 Tuổi Cho Bé Trai Gồm Những Gì? / 2023

Cúng căn là một trong những tục lệ lâu đời của người Việt. Thông thường thì chúng ta sẽ tổ chức lễ cúng căn vào thời điểm trẻ 3 6 9 và 12 tuổi.

Bên cạnh lễ cúng thôi nôi và đầy tháng thì nhiều gia đình cũng tổ chức lễ cúng căn cho trẻ. Để giúp cho những bậc phụ huynh chưa hiểu rõ lễ cúng căn là gì?

Cũng như cách chuẩn bị mâm cúng căn cho trẻ như thế nào là đúng với nghi lễ truyền thống. Cùng chúng tôi tham khảo một vài cách chuẩn bị lễ vật tốt nhất cho lễ cúng căng của trẻ.

Cúng căn là gì? Mâm cúng căn 3,6,9,12 tuổi cho bé trai bao gồm những gì?

Cúng căn là một trong những lễ cúng được tổ chức vào thời điểm trẻ từ 3, 6, 9, 12 tuổi. Cũng giống như lễ cúng đầy tháng và thôi nôi cúng căng cũng nhằm tạ ơn 12 bà mụ Tiên Nương và bà mụ chúa đã phù hộ cho đứa trẻ. Tục lệ cúng căn đã bắt nguồn từ xa xưa nó là một trong những tục thờ mẫu của người Việt Nam.

Việc cúng căn cho trẻ cũng khá giống với việc cúng mụ khi trẻ tròn đầy tháng hoặc đầy năm. Tuy nhiên người ta sẽ lựa chọn những giai đoạn quan trọng mà theo quan niệm xa xưa thì tỷ lệ chết trong giai đoạn này cực kỳ cao. Cũng như mong cầu nhiều điều may mắn và thuận lợi sẽ đến với đứa trẻ.

Không tổ chức cúng căn cho bé trai có được không?

Đây là một trong những câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ quan tâm vì không biết là có nên cúng căn cho trẻ hay không?

Việc tổ chức lễ cúng mụ là do điều kiện sống ngày xưa còn nghèo khổ và nền kinh tế kém phát triển nên tỷ lệ tử vong của trẻ em rất cao. Tỷ lệ trẻ em chết trong vòng một tháng đầu tiên trước đây cao so với những năm sau này.

Ngoài ra những giai đoạn trẻ 7 ngày, 1 tháng, 3 tháng, 1 tuổi, 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi, 12 tuổi là những mốc quan trọng và thể hiện được sự trưởng thành của trẻ.

Việc tổ chức lễ cúng căng cho trẻ là để thực hiện một nghi thức cầu bình an cho đứa trẻ khỏe mạnh và lớn lên trưởng thành. Thông thường thì người ta sẽ tổ chức lễ cúng căn cho bé trai đến độ tuổi 12 là kết thúc.

Xã hội hiện nay vô cùng phát triển và nền y tế đã có những bước tiến vượt bậc. Tuy nhiên cũng có rất nhiều gia đình vẫn giữ gìn nét đẹp văn hóa của dân tộc bằng cách tổ chức lễ cúng mụ cho trẻ.

Đây không chỉ là một cách để trẻ mừng một tuổi mới mà còn thể hiện tấm lòng biết ơn đối với 12 bà mụ Tiên Nương.

Việc tổ chức và chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng căng cũng không quá tốn kém. Đặc biệt với sự ra đời của những đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng căn thì việc cúng kiến trở nên gọn nhẹ hơn rất nhiều.

Do đó, nhiều gia đình có nhu cầu tổ chức lễ cúng căn cho bé trai nhưng không có nhiều thời gian thì chúng ta có thể lựa chọn dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói.

Tổ chức lễ cúng căn cho bé trai cần phải chuẩn bị những lễ vật gì?

Mâm cúng cho việc tổ chức lễ cúng căn cho bé trai hoàn toàn giống nhau ở việc cúng trong giai đoạn từ bé 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi và 12 tuổi.

Lễ vật cúng sẽ chia ra làm hai mâm một mâm là để cúng 12 bà mụ Tiên Nương và một mâm là để cúng bà chúa Thai Sanh. Cũng có nơi người ta sẽ không cúng bà chúa Thai Sanh mà thay vào đó là ba Đức Ông.

Mâm cúng cho 12 bà mụ Tiên Nương

Mâm cúng Bà Chúa Thai Sanh

Cách bước trình bày mâm cúng căn cho bé

Trước khi tổ chức lễ cúng căn cho bé thì người ta sẽ chia ra làm hai bàn rõ rệt một bàn là dành để cúng cho 12 bà mụ Tiên Nương và một bàn là để cúng cho bà chúa Thai sanh.

Nhưng hiện nay thì nhiều gia đình cũng tổ chức lễ cúng trên một bàn để mang đến sự tiện lợi. Tổ chức lễ cúng căng cũng là dịp để cho gia đình tổ chức sinh nhật cho trẻ do đó chúng ta có thể chuẩn bị thêm bánh kem, bánh kẹo, nước ngọt để chưng lên cho đẹp.

Trong danh sách lễ vật cúng căn cho bé trai thì có gà luộc và heo quay. Đây là mâm cúng dành cho những gia đình ăn mặn thực hiện lễ cúng mặn.

Còn nếu như gia đình có truyền thống ăn chay thì chúng ta sẽ chuẩn bị lễ vật không có gà và heo mà thay thế vào các món chay. Chuẩn bị lễ vật chay hay mặn là còn tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình.

Với những thông tin chia sẻ về cúng căn là gì? Cách chuẩn bị mâm cúng căn cho bé trai sao cho đúng với truyền thống.

BÀI VĂN KHẤN CÚNG CĂN

🙏Nam mô A Di Đà Phật! 🙏

🙏Nam mô A Di Đà Phật! 🙏

🙏Nam mô A Di Đà Phật! 🙏

🙏Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát! 🙏

🙏 Chúng con xin kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa 🙏

🙏 Chúng con xin kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa 🙏

🙏 Chúng con xin kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa 🙏

🙏Chúng con xin kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa 🙏

🙏 Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt 🙏

🙏 Vợ chồng con là ……………… sinh được con gái đặt tên là ……………………🙏

🙏 Chúng con ngụ tại …………………………………………………………………………… 🙏

🙏Hôm nay nhân ngày bé tròn 3,6,9,12 tuổi chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình 🙏

🙏Chúng con được nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… kính mong được mẹ tròn, con vuông. 🙏

🙏Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật ,các ngài vị đã phù hộ độ trì, đã vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình chúng con được phúc thọ an khang, gia đình được nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.🙏

🙏 Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành. 🙏

🙏 Nam mô A Di Đà Phật! 🙏

🙏 Nam mô A Di Đà Phật! 🙏

🙏 Nam mô A Di Đà Phật! 🙏

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho cha mẹ có thể chuẩn bị được đầy đủ lễ vật cho lễ cúng căn của con mình. Nếu như cha mẹ có nhu cầu đặt dịch vụ mâm cúng căn trọn gói cho bé trai vui lòng gọi cho chúng tôi theo số hotline để được hỗ trợ.

Tìm hiểu cúng căn ( cúng đốt) nên cúng gà hay vịt?

Trên thực tế, cúng đốt cúng gà, vịt trong mâm cúng đều được. Tùy theo phong tục vùng miền và tùy theo sở thích của gia đình mà chúng ta có thể cúng bằng gà hoặc vịt.

Ở hầu hết các địa phương như ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung, miền Đông Nam bộ, mâm cỗ cúng đốt đều có gà trống. Ở một số địa phương có phong tục con trai cúng gà trống, trong khi con gái là gà mái.

Ở các tỉnh miền Tây (một số tỉnh thành) thì cúng bằng vịt, có thể 1 hoặc hai con vịt trên mâm cúng.

Như vậy, có thể cúng gà hoặc vịt, tùy từng gia đình, tùy địa phương, nhưng phổ biến nhất vẫn là cúng gà trống.

Ngày nay, việc cúng căn chay cũng rất phổ biến, với mâm cúng căng chay sẽ không có gà, vịt, lợn. Mâm cúng chay cũng đơn giản như mâm cúng mặn nhưng sẽ bỏ bớt các món mặn.

Cách luộc gà trình bày mâm cúng căn ( cúng đốt).

Gà cúng sau khi được làm sạch có thể luộc chín. Cách luộc cụ thể như sau

Chuẩn bị: gừng, muối, hành lá, tiêu, ớt, mù tạt, một nồi nước đun sôi để nguội.

Cho gà vào nồi sâu sao cho phần bụng úp xuống cùng với gừng, hành đập dập và một chút muối, đổ ngập nước cho gà rồi bắc lên bếp. Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh để giúp gà chín từ ngoài vào trong, da không bị nứt. Nếu gà đông lạnh để ngăn đá, bạn phải để gà rã đông hoàn toàn rồi mới đem luộc.

Khi nước sôi, cho huyết vào nồi hạ lửa đun khoảng 5 phút rồi vặn nhỏ lửa hết cỡ. Sau 5 phút tắt bếp và đậy kín nắp trong khoảng 20 phút.

Thời gian luộc gà tùy theo trọng lượng và gà tơ hay già nhưng trung bình mất khoảng 40 phút.

Để kiểm tra gà đã chín chưa, ba, mẹ dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên vào gà dễ dàng và không còn nước hồng là gà đã chín.

Sau khi vớt gà ra, bạn thả ngay vào chậu nước lạnh càng tốt để da gà không bị khô và xỉn màu. Chờ gà nguội hẳn mới gắp ra đĩa.

Khi gà ráo nước, bạn dùng một củ nghệ đã bóc vỏ giã nát vắt lấy nước trộn với mỡ gà (mỡ gà rán) rồi thoa một lớp lên da gà. Gà luộc xong sẽ có da vàng bóng, căng mịn, trông rất đẹp mắt.

Lưu ý gà cúng cần đủ bộ phận( lòng, mề và máu). Dù không ăn cũng phải bày khi cúng.

Hướng dẫn luộc vịt đúng cách.

Luộc gà hay vịt cũng vậy, chỉ có vịt nấu lâu hơn gà. Bạn không nên để lửa quá to, khi nước sôi vặn nhỏ lửa. Thời gian sôi khoảng 15 phút thì tắt bếp, để trong nồi thêm 10 phút cho vịt chín đều. Bạn dùng đũa xiên qua xem vịt đã sôi hay chưa.

Ngoài ra, để luộc vịt ngon, các chị em nội trợ chú ý khi vớt phải thả vào chậu nước lạnh, để da vịt se lại, khi ăn có cảm giác giòn, ngon như ngoài hàng.

Cũng như cách luộc gà ngon, bí quyết luộc vịt chín mềm ngon là bạn nên tuân thủ quy tắc thời gian từ 15 -10. Đó là đun sôi trong 15 phút và ủ trong 10 phút. Trong quá trình ủ tuyệt đối không được mở nắp để không bị bay hơi.

Cũng giống như gà cúng, vịt cúng cần phải có đủ bộ phận dù không ăn cũng phải bày biện khi cúng.

Tìm hiểu thêm về cúng căn.

Cúng căn, cúng Mụ vào ngày âm hay dương

Cúng Mụ vào ngày âm hay dương điều này chỉ được chọn trong lúc cúng đầy tháng cho bé. Còn cúng thôi nôi hay cúng căn thì không cần chọn ngày mà sẽ có những lưu ý riêng. Nhưng điều quan trọng mà ba mẹ cần ghi nhớ rằng ngày tháng âm dương chỉ mang tính thứ yếu, điều quan trọng vẫn là lòng thành tâm và điều kiện phù hợp của gia đình.

Cúng căn nên cúng gà hay vịt

Thật ra cúng gà hay vịt trong mâm cúng căn, cúng mụ đều được cả. Tùy theo phong tục miền và tùy theo sở thích gia đình ba mẹ có thể cúng bằng gà hoặc vịt. Hầu hết các địa phương như ở miền Nam, miền Trung, các tỉnh Bắc thì mâm cúng căng sẽ cúng bằng gà trống. Một số địa phương thì lại có phong tục đám cho bé gái thì gà mái, đám cho bé trai thì gà trống.

Đơn vị cung cấp mâm cúng căn uy tín, chất lượng.

Cách tính tuổi cúng căn cho bé.

Cúng căn (cúng đốt) cũng chính là lễ cúng mụ giống như khi bé tròn đầy tháng, thôi nôi. Ngoài lễ cúng đầy tháng, thôi nôi, cúng căn, cúng Mụ thường được tổ chức vào những thời điểm khi đứa trẻ mới sinh được 10 ngày (ngày đầy cữ),1 tháng (ngày đầy tháng), 100 ngày và 1 năm (thôi nôi).