Cúng Bà Mụ Ở Đâu / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Cúng Mụ Bà Ở Đâu Trong Nhà Là Đúng Lễ?

Cúng mụ bà ở đâu, cúng lúc nào và cúng thế nào là đúng nhất? Cúng mụ là một trong những nét văn hóa đặc sắc nhất của dân tộc Việt Nam ta. Lễ cúng mụ là lời cảm tạ, đồng thời cũng là lời cầu xin ân phúc từ những bậc bề trên cho con em của mình. Tuy vậy thì khá nhiều người vẫn chưa tỏ tường lắm về các buổi lễ cúng này. Sau đây thì ta hãy cùng đi tìm lời giải cho các câu hỏi trên nhé!

Từ thời xa xưa thì ông cha ta đã quan niệm rằng trẻ con trên đời được sinh ra nhờ bàn tay nhào nặn của các vị tiên nương đầu thai. Các vị tiên này còn có tên khác là mẹ sinh hay mẹ sanh, hoặc thân thuộc nhất là mười hai bà mụ. Tương truyền thì đứa trẻ có xinh đẹp hoặc hiếu thuận, sáng láng hay không cũng chính là nhờ công ơn của các bà mụ. Vì lẽ đó mà cứ đến dịp các em bé được tròn cữ, tròn tháng hay thôi nôi thì cả gia đình sẽ có trách nhiệp phải làm một mâm cúng mụ để cảm tạ các bà đã cho mẹ tròn con vuông, đồng thời mong các bà tiếp tục để mắt đến bé, giúp bé sớm biết đi lại, biết nói năng… Để buổi lễ tươm tất thì cả nhà sẽ phải chuẩn bị đầy đủ đồ lễ cúng, chuẩn bị văn tế, tính toán giờ cúng và đặt mâm cúng mụ bà ở đâu là thích hợp. Mâm cúng càng tươm tất thì cuộc đời về sau của các bé sẽ càng gặp nhiều điều may.

Những lễ vật cúng mụ nói chung

Lễ trầu cau: gồm trầu têm cánh phượng cùng cau bổ làm tư.

Lễ phẩm oản: gồm 12 phần chia đều nhau và 1 phần lớn hơn.

Lễ mặn: gồm các món xôi, cơm, canh, gà luộc, rượu trắng, vv… (có thể tùy từng vùng mà chọn món ăn thích hợp)

Lễ tam sanh: các con ốc, tôm hay cua (có thể để sống hoặc nấu chín tùy ý)

Lễ hương hoa: gồm một bình hoa nhiều màu sắc, hương, tiền vàng, nước trắng, vv…

Lễ vàng mã: những nén vàng xanh, váy áo xanh, hài xanh, vv…

Các lễ vật khách như kẹo bánh và đồ chơi sành sứ hoặc đồ chơi trẻ em bằng nhựa.

Thường thì rất nhiều gia đình chọn đặt mâm cúng ở giữa phòng khách, gần bàn thờ gia tiên. Mâm cúng được đặt hướng về phía cửa ra vào chính. Đậy là vị trí phổ biến nhất vì hợp với phong thủy, khá thoáng mát, tiện cho việc bày biện và có nguồn sáng tốt, thích hợp cho việc chụp ảnh lưu niệm. Một số gia đình, đặc biệt là các gia đình nông thôn lại chọn cách bày mâm ở ngoài sân, hòa hợp với đất trời. Một số khác nữa lại chọn đặt mâm ở trong phòng của bé, gần với nơi bé ngủ.

Nếu như gia đình có chuẩn bị thêm các mâm cúng phụ cho Thành Hoàng – Thổ địa và Ông táo thì các mâm này thường được đặt ở bếp hoặc ở ngoài sân.

Ngoài tính toán vị trí cúng mụ bà ở đâu thì gia đình còn phải làm nghi lễ đọc văn khấn. Gia đình sẽ cử ra một đại diện để lễ hương và sau đó đọc một bài văn khấn cho trẻ. Mỗi địa phương sẽ có một bài văn khấn riêng với câu cú, từ ngữ đặc trưng riêng cho văn hóa và thói quen của từng miền. Sau khi đọc xong bài văn khấn thì người nhà sẽ cho bé vái 3 lạy và thắp 3 tuần hương. Hương tàn cũng là lúc gia đình được thụ hưởng đồ lễ.

Trong một số nghi lễ cúng mụ, đặc biệt là những buổi lễ thôi nôi thì ngoài các nghi thức chính như cúng lễ, đọc văn khấn mụ b, gia đình bé sẽ làm một mâm bốc để dự đoán nghề nghiệp tương lai của trẻ. Mâm bốc là một mặt mâm hoặc mặt bàn, bên trên có chứa một số đồ vật tượng trưng cho một nghề trong xã hội ví dụ như cây thước, ống nghe, vv… Sau khi đã làm xong lễ khấn thì gia đình sẽ sắp mâm cho bé bốc. Nếu bé bốc trúng món đồ nào thì rất có thể đó sẽ là nghề nghiệp của bé trong tương lai. Ví dụ như bé bốc trúng chiếc ống nghe thì sau này bé sẽ là bác sĩ, bốc trúng cây thước thì đó sẽ là một giáo viên trong tương lai.

Hy vọng rằng những kiến thức về cách hành lễ cúng mụ cũng như cách đặt mâm cúng mụ bà ở đâu vừa rồi đã phần nào giúp ích cho những bạn còn bỡ ngỡ. Đây đều là những nghi thức đầu tiên của một đời người, mang trong mình nhiều ý nghĩa tốt lành. Mong rằng từ đây, các bạn sẽ có thể chuẩn bị cho con em mình những buổi lễ tươm tất nhất.

Về 12 Bà Mụ Được Thờ Cúng Ở Hội An

Theo quan niệm dân gian của cộng đồng người Việt, đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên – Bà chúa Đầu thai và Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 Tiên Nương – hay còn gọi là 12 bà Mụ nặn ra ban cho. Tại Hội An, Bà Mụ được thờ cúng tại nhiều di tích tín ngưỡng như chùa Bà Mụ, lăng Bà Mụ tại Cù Lao Chàm, Hội quán Phước Kiến… Trong đó, nổi bật nhất là hoạt động thờ cúng tại Hội quán Phước Kiến.

Tục thờ cúng bà Mụ là tín ngưỡng người Việt tiếp thu từ Trung Hoa. Theo truyền thuyết, lệ tục này có từ lâu đời và đã từng được giải nghĩa trong nhiều tác phẩm. Sanh thai nương nương là 3 bà Vân Tiêu, Quỳnh Tiêu và Bích Tiêu, môn đồ của Quy Linh Thánh Mẫu; 3 bà đã được phong thần và có nhiệm vụ chuyên lo nặn tạo bào thai, 12 bà Mụ – Kim hoa nương nương thì chuyên lo việc dạy cho đứa trẻ sau khi sinh biết khóc, biết cười, biết ngủ, biết lật…

Ở Hội quán Phước Kiến, hàng năm đến dịp vía bà Mụ vào ngày mồng 1 tháng 2 âm lịch, rất đông bà con đến dâng hương cầu cúng, cầu mong cho mẹ tròn con vuông, sinh đẻ thuận lợi, con cái phát triển khỏe mạnh, hay cầu tự, cầu có con. Theo lệ hàng năm, vào đầu tháng 2 âm lịch Hội quán Phước Kiến được vệ sinh, trang hoàng trang trọng, đặc biệt là bàn thờ 12 bà Mụ. Sau khi chuẩn bị xong lễ vật, bắt đầu tổ chức lễ cúng do các bà trong Hội đảm nhận, nghi thức tế lễ rất đơn giản chỉ dâng lễ vật và thấp hương khấn vái, sau đó bà con và du khách thập phương đến dâng hương… Lễ chính diễn ra vào ngày 2/2 âm lịch, trong ngày này, sau khi cúng tế còn có tổ chức ăn uống và phát quà cho các cháu trong bang.

Có thể nói, tín ngưỡng thờ cúng 12 bà Mụ tại Hội quán Phước Kiến nói riêng và ở Hội An nói chung là một nét đặc trưng văn hóa đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người dân Hội An, thể hiện niềm tin của nhân dân trong việc thờ cúng những vị thần bảo trợ cho các bà mẹ mang thai, mỗi đứa trẻ khi chào đời và lớn lên đều có các Bà Mụ đi theo làm nhiệm vụ chăm sóc, nâng đỡ.

Thủ Tục Cúng Mụ Và Cúng Đầy Tháng Ở Đâu Là Chính Xác? Xôi Chè Cô Hồng

Để khẳng định sự tồn tại và giới thiệu thành viên mới trong gia đình cũng như dòng họ, bố mẹ sẽ tổ chức lễ cúng đầy tháng cho đứa con mới sinh vừa tròn 1 tháng tuổi.

Ý nghĩa cúng đầy tháng cho bé

Theo quan niệm ông bà xưa, đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên nặn ra hay còn được gọi là Bà Mụ. Mỗi Bà Mụ có trách nhiệm nặn một bộ phần cho đứa trẻ, xấu hay đẹp cũng do tay các Bà Mụ nặn.

Lễ cúng đầy tháng chính là lễ cúng tạ ơn các Bà Mụ và Đức ông đã đem đứa trẻ đến với gia đình, giúp mẹ tròn con vuông và để giới thiệu thành viên mới với mọi người, mong mọi người che chở, dạy dỗ cho đứa trẻ.

Trẻ vừa mới chào đời còn yết ớt, xa lạ với thế giới xung quanh nên luôn được mẹ ôm ấp, dần dần tiếp xúc, thích nghi với mọi thứ. Khi trẻ vượt qua 30 ngày đầu khỏe mạnh bố mẹ sẽ thực hiện lễ cúng đầy tháng.

Tính ngày cúng đầy tháng theo âm lịch

Cách tính truyền thống, ngày cúng đầy tháng được tính dựa vào lịch âm và tùy thuộc vào giới tính của bé. Nếu là bé gái sẽ lùi 2 ngày và nếu bé trái sẽ lùi 1 ngày so với ngày sinh của bé như cách mọi người vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một”. Tức là, bé sinh vào ngày 19/05 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là 17/05 âm lịch nếu là bé gái, 18/05 âm lịch nếu là bé trai.

Nhưng ngày nay, bố mẹ căn cứ vào ngày sinh của bé theo dương lịch và ngày cúng đầy tháng trùng ngày sinh vào đúng tháng sau. Vì cách này giúp mọi người dễ nhớ và thuận tiện cho việc cúng thôi nôi hay cúng căn cho bé sau này. Lịch dương không bị nhuần và chênh lệch ngày như lịch âm.

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé

Trong ngày cúng đầy tháng cho bé, ngoài tổ chức tiệc mới khách giới thiệu thành viên mới của gia đình, cần phải chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gồm các lễ vật sau đây:

Trái cây ngũ quả tươi đẹp

Hoa Cát Tường hay hoa đồng tiền đỏ/vàng

Nhang thơm

Đèn cầy ly dùng một lần

Dĩa gạo muối

Giấy cúng Đầy tháng (bao gồm mâm hài và đồ cho bà mụ và bà chúa, giấy mẹ sanh, hình thế nam/ nữ)

Trà

Rượu nếp

Nước

Trầu têm cánh phượng (12 phần nhỏ với 1 phần lớn)

Chè: 12 chén nhỏ và 1 tô lớn (Bé trai chè đậu trắng còn bé gái thì chè trôi nước)

Xôi: 12 dĩa nhỏ và 1 chén lớn. Thường cúng xôi gấc, xôi 3 màu.

Cháo trắng: 12 chén nhỏ và 1 tô cháo lớn

Bánh kẹo

Gà luộc

Heo quay miếng (Chia làm 12 miếng nhỏ 1 miếng lớn) và bánh hỏi

Ngoài lễ cúng Mụ, tùy theo phong tục từng vùng miền có chuẩn bị thêm lễ vật cúng Đức Ông.

Cách sắp bàn cúng đầy tháng

Lễ vật được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” nghĩa là phía đông đặt bình hoa, phía tây đặt trái cây. Các lễ vật khác sắp xếp cân đối và đầy đủ.

Nghi lễ cúng đầy tháng

Sau khi lễ vật đã được bày hết trên bàn cúng, người lớn trong dòng họ có thể là ông, bà, bố mẹ đại diện thực hiện nghi lễ thắp hương và khấn.

Bài cúng đầy tháng đơn giản: Hôm nay, ngày… tháng…(al), ngày con/ cháu họ tên… vừa tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng con chuẩn bị lễ vật, cung thỉnh thập nhị mụ bà và (tam ông) về chứng minh nhận lễ, phù trợ cho con/ cháu (tên…) được khỏe mạnh, ngoan hiền…

Nghi thức khai hoa cho bé

Tiếp theo nghi thức cúng là nghi thức khai hoa. Đặt đứa bé trên bàn, người cúng rót rượu thắp hương xin phép khai hoa. Sau đó bồng đứa bé trên tay, đồng thời cầm một cành hoa đẹp quơ qua quơ lại miêng bé và đọc:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa, Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ, Mở miệng ra cho có bạc, có tiền, Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”​

Nếu là bé gái dùng cuống trầu vẽ chân mày cho bé. Đây giống như làm phép với mong muốn sau này bé gái xinh đẹp như hoa.

Kết thúc tất cả nghi thức, mọi người cúng gửi đến bé những món quà kèm theo những lời chúc tốt đẹp nhất

Văn Khấn 12 Bà Mụ

_ Văn khấn 12 Bà Mụ – mâm cúng Đầy tháng cho bé

Lễ cúng đầy tháng cho bé, Lễ khấn cúng 12 Bà Mụ. Bé trai, bé gái tròn 30 ngày tuổi là hình thức tín ngưỡng dân gian người Việt. Đồng thời Lễ khấn cúng đầy tháng còn là sự biểu hiện của những ước muốn tốt đẹp của các thế hệ trước đối với các thế hệ kế thừa.

Ý nghĩa của Lễ cúng Đầy tháng cho Bé Trai, Bé Gái, khấn cúng 12 Bà Mụ: Dương gian tương truyền rằng đứa trẻ mới được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà Chúa Đầu thai) hay còn gọi là 12 Bà Mụ nặn ra. Mỗi Mụ Bà sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, tóc, chân… xấu hay đẹp cũng là do tay các Bà Mụ nặn ra. Cho nên lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái mục đích là nhằm tạ ơn Bà Mụ và Đức Ông đã mang đứa trẻ tới nhà, giúp cho em bé sinh ra khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

(Trên bà chúa Thiên Thai dưới 12 bà Mụ). 12 bà Mụ được nhắc đến với tất cả sự tôn kính ở đây đó chính là các bà mụ:

1. Mụ bà Trần Tứ Nương, người coi sóc việc sinh nở (chú sanh) 2. Mụ bà Vạn Tứ Nương, người coi việc thai nghén (chuyển sanh) 3. Mụ bà Lâm Cửu Nương, người coi việc thụ thai (thủ thai) 4. Mụ bà Lưu Thất Nương, người nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé. 5. Mụ bà Lâm Nhất Nương, người coi việc chăm sóc bào thai (an thai) 6. Mụ bà Lý Đại Nương, người coi việc chuyển dạ (chuyển sanh) 7. Mụ bà Hứa Đại Nương, người coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản) 8. Mụ bà Cao Tứ Nương, người coi việc ở cữ (dưỡng sanh) 9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương, người coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống) 10. Mụ bà Mã Ngũ Nương, người coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử) 11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương, người coi việc giữ trẻ (bảo tử) 12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương, người coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

* Còn có 3 Đức ông: Thánh sư, Tổ sư, Tiên sư với chức năng truyền dạy nghề nghiệp cho bé trong tương lai (không phải 13 đức thầy).

Ở Việt Nam nghi lễ cúng đầy tháng cho trẻ đã được truyền nhiều đời nay, cũng là một trong những nét đẹp của nền văn hóa truyền thống người Việt nhằm cầu mong ơn trên đất trời mang lại cho con trẻ mới sinh ra có những điều may mắn, giàu sang và thành công trong cuộc sống sau này.

Đồng thời, Lễ cúng đầy tháng cho con đây cũng là ngày kết thúc tháng ở cữ của người mẹ. Sau khi làm lễ đầy tháng, mẹ và bé có thể thoải mái ra ngoài mà không cần phải kiêng cữ gì nữa.

Cách tính mốc thời gian để làm lễ cúng đầy tháng cho Bé Trai, Bé Gái

Theo cách tính truyền thống, ngày đầy tháng của trẻ sơ sinh được căn cứ vào lịch âm và tùy thuộc vào giới tính của đứa bé. Theo đó,

– Bé gái sẽ lùi lại 2 ngày và nếu là bé trai sẽ lùi lại 1 ngày như cách ông bà xưa vẫn nói “gái sụt hai, trai sụt một”. Chẳng hạn, nếu bé gái nhà mình sinh vào ngày 24/3 âm thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 22/4 âm.

Thông thường, lễ này được thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Chuẩn bị mâm lễ vật khấn Cúng đầy tháng cho bé, Lễ cúng 12 Bà Mụ đúng cách đầy đủ Cách chuẩn bị mâm lễ vật khấn cúng 12 Bà Mụ, Cúng đầy tháng cho Bé Trai & Bé Gái đúng cách

Lễ cúng 12 Bà Mụ mang tính chất thành kính, văn hoá và nghệ thuật, thường bàn lễ cúng Mụ được bày (trình bày) một cách hài hoà, cân đối. Lễ cúng đầy tháng cho trẻ thường được cúng vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối tùy gia đình.

Theo tín ngưỡng dân gian, từ khi bé ở trong bụng mẹ cho đến khi bé được sinh ra thì được 12 bà Mụ và 1 bà Mụ Chúa chăm sóc.

:: Lễ vật cúng 12 bà Mụ đầy đủ gồm:

– 12 chén chè nhỏ (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng chè đậu nước dừa, người Bắc cúng chè hoa cau, người Huế cúng chè đậu xanh đánh); – 12 đĩa xôi nhỏ (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng xôi gấc, người Bắc cúng xôi vò, người Huế cúng xôi đậu xanh cà); – 12 chén cháo nhỏ; – Các loại bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa; – 2kg thịt quay + bánh hỏi chia làm 12 đĩa + 12 ly rượu nhỏ. Hoặc không có thể thay bằng 12 trứng vịt + 12 ly nước nhỏ.

:: Lễ vật cúng kính Đức ông và 3 đức thầy

(gồm thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp chứ không phải 13 đức thầy như nhiều người lầm tưởng): – 1 con gà luộc tréo cánh; – 1 tô cháo lớn, – 1 tô chè lớn; – 3 đĩa xôi lớn, – 1 miếng thịt quay, một đĩa hoa quả (5 loại quả bất kỳ), trầu cau, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền).

:: Ngoài các lễ vật này thì cần thêm: một bình hoa, trà, rượu, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng và không thể thiếu một đôi đũa hoa (đũa được vót ngược đầu và có bông hoa trên đầu đũa) vì theo quan niệm dân gian, bà chúa chỉ thích dùng đũa này.

Mâm Lễ vật cúng Mụ phải được làm cẩn thận chu đáo, với các lễ vật chính bao gồm:

1- 12 đôi hài xanh giống hệt nhau và một đôi hài cũng màu xanh nhưng to hơn

2- 12 nén vàng xanh giống nhau và một nén vàng xanh to hơn.

3- 12 bộ váy áo đẹp màu xanh giống hệt nhau và một bộ váy áo xanh cắt giống 12 bộ kia nhưng to hơn.

4- 12 miếng trầu cánh phượng giống hệt nhau và một miếng trầu têm cánh phượng to hơn.

5- bộ đồ chơi : Bát, đũa, thìa, chén cốc, con giống, xe cộ, nón… giống hệt nhau và một bộ giống như vậy nhưng to hơn (những đồ lễ này có thể bằng nhựa, bằng sành sứ).

6- 12 con cua, 12 con ốc, 12 con tôm to nhỏ bằng nhau để sống (có thể đồ chín) là lễ vật dâng cúng 12 bà Mụ.Và mỗi loại một con to hơn hoặc nhiều con (ít nhất ba con) cũng để sống là lễ vật dâng cúng bà Mụ Chúa. (Các con này để vào bát to bày cúng, sau khi cúng xong thì đem cua, ốc thả ra ao, hồ; tôm có thể thụ lộc).

7- Phẩm oản, bánh kẹo, hoa quả chia đều thành 12 phần giống nhau và một phần có đủ phẩm oản, bánh kẹo, hoa quả nhưng lớn hơn (hoặc nhiều hơn).

8- Lễ mặn: Xôi, gà, cơm, canh, các món lễ mặn, rượu. . .

9- Bát hương, lọ hoa tươi nhiều màu, tiền vàng, cốc nước thanh tịnh (bày ở mâm trên cùng lễ mặn).

Bài văn khấn cúng Đầy tháng cho Bé Trai & Bé Gái:

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa – Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa – Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa – Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay nhằm ngày ….. tháng ….. năm …… Gia đình con là …………………………………………………… Hạ sinh được bé (trai, gái) đặt tên là ………………………………… Chúng con ngụ tại ………………………………………………………………

Nay nhân ngày đầy tháng, chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình: nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

(Khi đã khấn xong thì Ba hoặc mẹ chắp tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. Thực hiện các nghi thức tiếp theo hoàn tất, thì gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước. Sau khi thực hiện hoàn tất nghi thức thắp hương khấn cúng xong, Gia đình Đặt trẻ ở trên bàn giữa, người lớn, Cha hoặc Mẹ sẽ thắp hương và bắt đầu mở lời xin phép khai hoa. Sau đó, người chủ lễ sẽ bồng đứa trẻ trên tay, đồng thời cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc, lời dạy mang ý nghĩa tốt đẹp:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa, Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ, Mở miệng ra cho có bạc, có tiền, Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Cuối cùng cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành và tặng quà hoặc tiền lì xì của khách mời, của dòng họ bà con cho cháu bé và gia đình nhân ngày cháu tròn một tháng tuổi.

Nguồn: tổng hợp

Phong thuỷ Khải Toàn

* Có duyên lĩnh hội Thiền định – Phong thuỷ – Tâm linh, dùng những kiến thức này giúp người trong tâm thế cẩn trọng, giúp ai và không nhận ai. Truyền tải thông điệp Thiền đến mọi người để có được sự an nhiên trong đời sống, sống tích cực, hướng thiện, giúp đỡ nhân sinh.

* Tôi không nhiều hứng thú khi dự đoán tương lai của ai đó, nhưng rất thích nói về “cải vận” luận về làm thế nào thay đổi cuộc sống tốt hơn. Các luận đoán trong kết quả gửi đến gia chủ chỉ nói hạn chế về tương lai, đa phần hướng dẫn cách cho tâm tính tích cực, chỉ ra Mệnh khuyết để cải vận.