Cỗ Cưới Miền Bắc / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Apim.edu.vn

Thực Đơn Cỗ Cưới Miền Bắc

Thực Đơn Tiệc Cưới Miền Bắc Gồm Những Gì?

Thực Đơn Cỗ Cưới Đúng “chuẩn” Phong Tục Miền Bắc

Mâm Quả Đám Cưới Người Hoa Khác Gì So Với Người Việt Nam

Trang Trí Đẹp Bắt Mắt Trong Tráp Hoa Quả Ăn Hỏi Cao Cấp

Cách Trang Trí Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Trung Thu

Thực đơn cỗ cưới miền Bắc bao gồm các món ăn truyền thống như: gà luộc lá chanh, canh măng, thịt lợn…là những thực đơn không thể thiếu.

Trong nghi lễ tiệc cưới cổ truyền của người miền bắc thì mâm cỗ cưới đòi hỏi sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng và các món ăn đều được anh em, làng xóm phụ giúp để mang đến mâm cỗ cưới đủ đầy nhất. Trong thực đơn tiệc cưới miền bắc chia ra làm hai phần:

+ Tại Hà Nội: Thực đơn tiệc cưới cổ truyền luôn phải có đủ các món như: Súp yến, vi cá và món bánh xuxe tráng miệng. Điều này thể hiện nét đẹp cầu kỳ trong ẩm thực cũng như sư giàu sang của đám cưới chốn kinh thành.

+ Tại các làng quê ở miền Bắc : Trước ngày cưới 6 tháng cho đến 1 năm hai bên gia đình sẽ chuẩn bị tất cả các loại thực phẩm cũng như nguyên liệu để tổ chức được một cổ cưới hoàn hảo. Các thực phẩm này bao gồm: heo, gà, chim, cá…. Cỗ cưới ở các miền quê thường có lòng luộc, gà luộc lá chanh, thịt nướng, thịt xào, giò hoặc nem chạo, canh bồ câu, xôi gấc…

Thực đơn tiệc cưới miền bắc ngày nay như thế nào?

Với sự giao thoa văn hóa tưởng chừng như làm thay đổi đi một số nét ẩm thực của người miền Bắc nhưng thực đơn tiệc cưới của người Hà Nội vẫn hội tụ đủ các món như : Canh măng, bóng bì xao, chim ngói hay bồ câu hầm, nấm thả, gà luộc lá chanh, nộm, chả quế, xôi gấc…

Tuy nhiên, nếu bạn tổ chức tại nhà hàng tiệc cưới thì thực đơn giữa các vùng miền lại cho sự tương đồng. Số lượng các món ăn trong thực đơn tiệc cưới khách sạn thường gồm từ 5 đến 7 món tùy theo sự lựa chọn của gia đình với các món ăn chính như:

Khai vị : Súp gà nấu hoặc phở cuốn, gỏi

Món chính : Bao gồm các món heo, bò, gà, cá, tôm, bánh bao chiên…

Món tránh miệng : bánh ngọt và trái cây…

NHÀ HÀNG TIỆC CƯỚI BÁCH VIỆT

90 Mạc Đĩnh Chi, P. Đakao, Q.1, TP. HCM

08 3827 3678 – 08 3827 5375

info@bachviet.com.vn

Bachviet Wedding & Events

10 Thực Đơn Hàng Ngày Cho Gia Đình Miền Bắc Đơn Giản Và Tiết Kiệm

Choáng Ngợp Trước Mâm Cơm 30 Ngày Đầy Đủ Hương Vị Khắp Các Vùng Miền

Quy Tắc Trên Mâm Cơm Việt: Học Ăn Đứng Đầu 4 ‘sự Học’

Nữ Diễn Viên Đảm Nhất Vịnh Bắc Bộ Và Loạt Mâm Cơm Hè Khiến Chồng Chỉ Muốn Lao Về Ăn

Ấm Lòng Mâm Cơm Cúng Giỗ Liệt Sĩ

Tìm Hiểu Mâm Cỗ Cưới Miền Bắc Xưa Và Nay

Ý Nghĩa Các Món Ăn Trong Cỗ Cưới Truyền Thống Miền Bắc

Bạn Biết Gì Về Cỗ Cưới Miền Bắc Xưa Và Nay?

Mâm Cỗ Tất Niên Với Các Món Ăn Truyền Thống Từng Vùng Miền

Mâm Cỗ Ngày Tết Của Người Việt: 8 Bát, 8 Đĩa Gồm Những Món Gì?

Cỗ Và Mâm Cỗ Việt Nam

Người xưa có câu “ăn Bắc mặc Nam” vốn là để nói về cái sự cầu kỳ trong ăn uống, không chỉ về phần vị mà còn cả phần thị giác lẫn yếu tố tâm linh trong đó nữa. Với quan điểm lề xưa thói cũ, miếng ăn không chỉ là miếng no mà còn đại diện cho bộ mặt của cả gia đình, thậm chí dòng tộc, đặc biệt là tronga những dịp trọng đại như đám cưới chẳng hạn. Ngày thường có thể sao cũng được, nhưng đám hỉ thì như một lẽ đương nhiên, mâm phải cao, cỗ phải đầy thì mới gọi là tạm yên tâm.

Còn ngày nay thì lại khác, mọi thứ được đơn giản hóa hơn về lễ nghi nhưng vẫn có sự cầu kỳ trong việc chọn thực đơn tiệc cưới. Dù làm bằng cách nào, cỗ cưới vẫn cứ là tấm lòng của gia chủ muốn thiết đãi thực khách những món ăn ngon nhất, độc đáo nhất.

Thời nào cũng có kẻ giàu người nghèo, và ở xã hội xưa lại càng không ngoại lệ. Mâm cỗ cưới của nhà giàu thường phải có đủ 4 bát, 6 đĩa cộng lại thành số 10 tròn trĩnh. Con số này tượng trưng cho hạnh phúc trọn vẹn của đôi vợ chồng mới cưới.

6 đĩa bao gồm: 1 đĩa thịt gà da vàng ruộm lật úp, 1 đĩa thịt lợn quay (luộc) xếp hình cánh hoa đều tăm tắp, 1 đĩa giò lụa, 1 đĩa chả quế, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa nộm thập cẩm. 4 bát gồm có: 1 bát măng hầm; 1 bát canh mọc; 1 bát chim bồ câu hầm hạt sen; 1 bát mực nấu rối với xu hào, cà rốt, giò lụa thái chỉ. 4 bát canh này được đặt ở 4 góc mâm để mời các thực khách.

Mà điều kỳ lạ là cỗ miền Bắc toàn đàn ông vào bếp, đàn bà chỉ lơ mơ bên ngoài nhặt nhạnh chút rau dưa, hay lau cái đũa cái bát. Cũng phải thôi, cỗ bàn toàn nồi to chảo lớn, để xào nấu được cũng phải cần đôi cánh tay lực lưỡng thì mới đảm đương được chứ cánh phụ nữ chân yếu tay mềm quả thật là không thể làm nổi.

Thông thường ở các nhà hàng hiện nay, món đầu tiên để khai vị chắc chắn sẽ là một chén súp như gà hoặc cua, kèm rau, hải sản. Súp được nấu khá cẩn thận, cầu kì để tạo ra thành phẩm sền sệt, vị không quá mặn hay ngọt mà thanh thanh vừa đủ để kích thích vị giác cho những món ăn sau. Món kế tiếp nhất thiết phải là một món ăn khô, thông thường thì đó là món nộm. Có thể sẽ là nộm đu đủ bò khô, nộm thập cẩm, ngó sen, ngũ sắc…

Những món ăn hiện đại trong mâm cỗ cưới.

Ngoài ra, món ăn chính vẫn sẽ là thịt gà, hầu như trong bữa tiệc cưới nào từ trước đến nay cũng có. Tuy nhiên, thay vì luộc thì gà ngày nay có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như hấp muối, quay, hay nướng… Và món ăn tiếp theo nữa mà trong thực đơn của các đám cưới ngày nay không thể không có, đó là món cá. Cá thường là cá sốt đỏ, cá rán, sốt ngũ liễu, chiên cốm… Thông thường người ta không ăn món cá nướng, đặc biệt là nướng cháy xém bởi theo như tâm lý của người Việt, đám cưới là niềm hạnh phúc của lứa đôi, nên kiêng các món ăn có vị đắng cay hay cháy xém, đen đủi…

Thịt gà hay rau trong cỗ nhà hàng luôn được biến tấu rất đẹp mắt.

Thêm vào thực đơn cỗ cưới nhà hàng thời bây giờ có thể là món bò bít tết, thịt chim quay, tôm, mực, hoặc sang nữa có thể là cua hay ghẹ. Các món ăn luôn được chế biến và bày biện đẹp đẽ, thu hút khách mời. Về đồ uống cùng thì tiệc cưới bây giờ ngoài rượu, người ta còn dùng bia và nước ngọt thay thế những cút rượu quê nút lá chuối như thời trước.

Nhiều món ăn rất sáng tạo được các đầu bếp chuẩn bị.

Rõ ràng là xã hội ngày càng phát triển và nhu cầu vật chất của con người cũng theo đó mà tăng lên gấp bội. Tuy rằng mọi thứ đã được đơn giản hóa để bớt đi phần nào công sức làm việc của gia đình nhưng dù nói thế nào, phần cỗ bàn vẫn luôn được chuẩn bị với tất cả sự cầu kỳ và cẩn thận nhất có thể.

Tuy nhiên, dù có thay đổi thế nào, cỗ cưới dù là cổ điển ngày xưa hay hiện đại bây giờ thì nó vẫn cứ là nét đẹp văn hoá, tượng trưng cho tấm lòng của gia chủ muốn tiếp đãi những vị khách đến chung vui với tiệc hỉ của gia đình. Người ta vẫn có câu “ma chê cưới trách” như một cách để ai cũng tự dặn mình đừng quá để ý, kiếm chuyện khi nhà khác có việc, bởi vì chung quy lại, cứ đến với nhau là quý, chuyện cỗ bàn nếu có nhiều làm nhiều, có ít làm ít, miễn sao mọi thứ tốt đẹp, thuận hòa là đã thành công mĩ mãn rồi.

Mâm cỗ chính là tấm lòng của gia chủ đối với các thực khách.

Dịch Vụ ‘hốt’ Bạc Dịp Ông Công Ông Táo: Mâm Cỗ Giá 6 Triệu, Buôn Cá Chép Đỏ Lãi Cả Trăm Triệu Đồng

Thực Đơn Một Mâm Cỗ Ngon Gồm Những Món Gì?

Mâm Cỗ Ngày Tết Cổ Truyền Ba Miền Bắc

Thịt Khô Trên Mâm Cỗ Tết Người Tây Bắc

Độc Đáo Đặc Sản Vùng Cao Tây Bắc Trong Mâm Cỗ Tết Cổ Truyền

Marry Blog :: Thực Đơn Cỗ Cưới Đúng “chuẩn” Phong Tục Miền Bắc

Thực Đơn Mâm Cỗ Mùa Hè

Thực Đơn Mâm Cỗ Cưới Vào Mùa Đông

Những Mâm Cơm Chay Đẹp Mắt Đủ Dinh Dưỡng Do Cô Gái 9X Hà Thành Nấu Mỗi Ngày

Các Món Chay Đãi Tiệc Cưới, Đám Giỗ Dễ Làm, Ngon Miệng Tại Nhà

Mách Bạn Cách Làm Mâm Cỗ Chay Mùa Vu Lan Cực Đẹp Để Cúng Gia Tiên

Đặc trưng vùng miền khác nhau dẫn đến văn hóa cưới hỏi khác nhau, trong đó thực đơn cỗ cưới là yếu tố thể hiện rõ rệt nhất. Cỗ cưới ba miền có nhiều điểm độc đáo riêng mà không phải cặp đôi nào cũng hiểu hết.

Theo thời gian và những luồng giao thoa văn hóa mới, thực đơn cỗ cưới của các vùng miền Việt Nam đã có nhiều thay đổi. Trong đó, mâm cỗ miền Bắc có lẽ là một trong những yếu tố có sự biến tấu rõ rệt nhất.

Thực đơn cỗ cưới truyền thống miền Bắc của ngày xưa

Ngày xưa, các món ăn đãi tiệc cưới của người miền Bắc khá đặc biệt so với các vùng miền, nhất là tại Hà Nội. Cỗ cưới xưa phải có đủ các món: Bóng cá sủ, súp yến, vi cá mới là sang trọng cầu kỳ. Ăn cỗ xong phải tráng miệng bằng bánh phu thê (bánh su sê) mới thật là xứng mặt đám cưới chốn kinh thành. Còn chốn làng quê khi sắp cưới, gia đình hai bên chuẩn bị thực phẩm từ trước cả tháng để nấu cỗ cưới tại nhà. Lợn, gà, chim, cá… mua về sẽ được nuôi và vỗ béo, sau đó mới đem ra làm thịt đãi cả làng cả họ. Một con lợn sẽ làm được rất nhiều món khác nhau như: Lòng luộc, nem tai, giò lụa, canh chân giò… Thậm chí có gia đình nuôi gà từ trước cả nửa năm, cho ăn ngô (bắp) để chắc thịt và dày da. Gà luộc lá chanh là món không thể thiếu trong bất kỳ buổi tiệc nào của người miền Bắc. Mâm cỗ tiệc cưới ngày xưa của người miền Bắc thường là mâm 6 người, ăn từ sáng đến tối. Cứ vào đủ 6 người một mâm là chủ nhân buổi tiệc sẽ dọn hết toàn bộ thức ăn lên bàn để mọi người ai muốn ăn gì thì ăn, chứ không dọn theo thứ tự các món.

Thực đơn đám cưới tại miền Bắc ngày nay

Thông thường, mâm cỗ cưới của người Hà Nội ngày nay phải đủ các món măng, bóng, chim ngói hoặc chim câu hầm, nấm thả, gà luộc lá chanh, chả quết hạnh nhân, nộm, xôi gấc… Đĩa xôi gấc cũng là một biểu tượng của tình yêu và hạnh phúc hôn nhân. Màu đỏ của gấc làm mâm cỗ thêm đẹp, và biểu thị cho tình duyên bền lâu thắm mãi. Mỗi đĩa xôi lại phải có vài ba hạt gấc đen để chứng tỏ là gấc thật không phải xôi trộn phẩm màu! Hay như chiếc bánh phu thê, phải làm bằng bột nếp thanh sao cho bánh dẻo và giòn. Mâm cỗ cưới miền Bắc tại các vùng ven vẫn còn vương nhiều nét truyền thống. Mọi người sẽ đãi tiệc tại nhà suốt nhiều ngày, cả làng cả xóm sẽ cùng tham gia nấu cỗ cưới. Chính vì vậy, thực đơn đãi tiệc cưới của miền Nam rất khác với người miền Bắc. Từ xưa đến nay, mâm cỗ Bắc thường lên tới con số 12 món cho một thực đơn.

Thực đơn cưới miền Bắc: Mâm cỗ cưới gồm những món gì?

Khai vị: Súp gà ngô ngọt, súp măng tây, súp bí ngô kem nấm

Món rán: Tôm bóc vỏ chiên trứng muối – Tôm hấp trái dừa

Món cá: Cá quả phi lê sốt – Cá tầm nướng – Cá hấp xì dâu

Món sốt, hầm: Thịt bò sốt tiêu đen – Bò lúc lắc – Chân giò hầm

Món gà, chim truyền thống: Gà xối mỡ chiên da giòn – Chim câu sốt nước dừa – Chim quay – Gà luộc lá chanh

Nộm: Nộm xoài – Nộm sứa – Nộm rau quả thập cẩm

Món xào: Các loại rau xào theo mùa

Món canh: Canh măng khô nấu mọc – Canh bóng – Canh mọc tôm

Tinh bột: Xôi vò hạt sen, xôi gấc – cơm tám

Tráng miệng: Caramen (bánh flan), hoa quả (trái cây)

Riêng tại khu trung tâm Hà Nội, các nhà hàng, khách sạn 4-5 sao xuất hiện ngày càng nhiều cùng sự giao lưu văn hóa giữa các vùng miền và hội nhập quốc tế, thực đơn tiệc cưới tại những nơi này cũng không khác mấy với thực đơn cưới tại chúng tôi Số lượng các món ăn cũng khoảng từ 5-7 món tùy theo chủ nhân buổi tiệc, bao gồm khai vị (súp, gỏi), món chính (lợn, gà, cá, bò…) và cuối cùng là tráng miệng (bánh, chè hoặc trái cây…). Có khác chăng chỉ là cách thể hiện và hương vị món ăn vì người miền Bắc thích sự thanh tao, nguyên vị chứ không thích kiểu chế biến quá nhiều.

Chọn thực đơn đám cưới phía Bắc lưu ý điều gì?

Khi chọn thực đơn cưới miền Bắc bạn nên chọn các món thanh đạm, chú trọng vào hương vị gốc của món ăn thay vì nêm nếm quá nhiều gia vị. Thời tiệc miền Bắc cũng thay đổi rõ rệt theo mùa nên cặp đôi cũng nên chọn món hợp lý. Mùa Đông chọn súp, cháo hay lẩu nóng còn Hè thì món thanh đạm như gỏi, trái cây. Người miền Bắc rất trọng lễ nghi, cầu kỳ nhất là trong những việc trọng đại như cưới xin. Các cặp đôi chuẩn bị cưới nên dành nhiều thời gian chọn thực đơn cỗ cưới, tránh qua loa mà làm mất lòng khách mời.

Gợi Ý Các Món Ăn Trong Mâm Cỗ Tân Gia Ngon Và Chất Lượng Nhất

Bật Mí Các Món Ngon Đãi Tiệc Tân Gia Về Nhà Mới Mà Bạn Nên Thử

Mâm Ngũ Quả Cúng Nhà Mới Bao Gồm Những Gì?

Nhập Trạch Có Cần Bàn Thờ Hay Không?

Lễ Nhập Trạch Có Cần Bàn Thờ Hay Không?

Ý Nghĩa Các Món Ăn Trong Cỗ Cưới Truyền Thống Miền Bắc

Bạn Biết Gì Về Cỗ Cưới Miền Bắc Xưa Và Nay?

Mâm Cỗ Tất Niên Với Các Món Ăn Truyền Thống Từng Vùng Miền

Mâm Cỗ Ngày Tết Của Người Việt: 8 Bát, 8 Đĩa Gồm Những Món Gì?

Cỗ Và Mâm Cỗ Việt Nam

Cỗ Và Mâm Cỗ Ở Việt Nam

Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Cùng Tràng An Palace khám phá ý nghĩa các món ăn trong cỗ cưới truyền thống của miền Bắc.

Ý nghĩa các món ăn trong tiệc cưới cổ truyền miền Bắc

Thịt gà là món ăn truyền thống, luôn xuất hiện trong mọi bữa tiệc, mâm cỗ của người dân miền Bắc xưa và nay và đặc biệt tiệc cưới thì không thể nào thiếu thịt gà được. Theo quan niệm của người miền Bắc xưa, thịt gà tượng trưng cho sự đầm ấm, no đủ và hạnh phúc. Để tạo nên sự mới mẻ, độc đáo trong tiệc cưới thì ngày nay trong thực đơn tiệc cưới các món gà đã đa dạng hơn như: Gà nướng mật ong, gà quay, gà hấp bắc thảo,… để thay cho gà luộc.

Thay vì những món phổ thông như trên thì cũng từ những nguyên liệu như vậy Tràng An Palace đã có những biến tấu tạo nên sự độc đáo trong các món ăn trong thực đơn cỗ cưới. Ngày nay hầu như toàn bộ tiệc cưới đều được tổ chức tại nhà hàng, khách sạn, trung tâm tổ chức tiệc cho nên thực đơn tiệc cưới cũng cao cấp hơn. Thông thường một menu tại Tràng An Palace sẽ bao gồm có đủ các món khai vị 1 món, Món luộc hoặc hấp 1- 3 món, Món xào 1- 2 món, món chiến 2 – 3 món, món hầm 1 món, rau hoặc nộm 1 món, canh 1 món, xôi 1 món, tráng miệng hoa quả hoặc chè

Tràng An Palace là trung tâm hội nghị tiệc cưới hàng đầu với không gian SANG TRỌNG – dịch vụ CHUYÊN NGHIỆP – sản phẩm TINH TẾ – quản lý VĂN MINH. Hệ thống Tràng An cung cấp cho bạn những dịch vụ tiện ích bao gồm: Dịch vụ Tiệc Cưới, Hội Nghị – Hội Thảo, Sự kiện và Tiệc lưu động.

Với thông điệp “Enjoy Happy Time” Tràng An Palace luôn là lựa chọn hoàn hảo nhất cho bữa tiệc của bạn để tận hưởng hạnh phúc trọn vẹn nhất.

Tìm Hiểu Mâm Cỗ Cưới Miền Bắc Xưa Và Nay

Dịch Vụ ‘hốt’ Bạc Dịp Ông Công Ông Táo: Mâm Cỗ Giá 6 Triệu, Buôn Cá Chép Đỏ Lãi Cả Trăm Triệu Đồng

Thực Đơn Một Mâm Cỗ Ngon Gồm Những Món Gì?

Mâm Cỗ Ngày Tết Cổ Truyền Ba Miền Bắc

Thịt Khô Trên Mâm Cỗ Tết Người Tây Bắc

🌟 Home
🌟 Top