Chuẩn Bị Lễ Cúng Vào Nhà Mới / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Cúng Vào Nhà Mới Cần Chuẩn Bị Những Gì? Vanmaymoingay

Theo văn hóa của người Việt, khi bạn bắt đầu chuyển sang một ngôi nhà mới ở thì bạn cần cúng vào nhà mới. Bởi Đây là một nghi lễ giúp cho gia chủ ấm áp trong ngôi nhà của mình và đồng thời làm anh cũng phát đạt hơn. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách cúng về nhà mới chuẩn nhất và các mâm lễ cúng bao gồm những gì. Mời các bạn tham khảo ngay sau đây.

Các bước cần chuẩn bị khi về nhà mới

– Chọn giờ và ngày tốt đẹp để vào nhà mới

– Đồ đạc phải do chính người chủ nhà tự tay dọn thật chuyển sang ngôi nhà mới

-Bài vị cúng gia thần, tổ tiên phải do gia chủ cầm đến nhà mới. Còn những thứ khác thì sẽ do người trong nhà cầm và đi theo sau. Theo các chuyên gia từ xưa đến nay cho biết thời gian tốt nhất để chuyển nhà là vào buổi sáng, giữa trưa ra hoặc mặt trời bắt đầu lặn. Kỵ chuyển nhà vào buổi tối .

Bài văn khấn cúng về nhà mới

Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

Các Ngày Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân cùng Các Thần Linh Cai Quản Trong Khu Vực Này.

Hôm nay là ngày……tháng……năm……

Tín chủ chúng con là………

Hiện ngụ tại……..Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật các thứ cúng dâng bày ra trước án, kính cẩn tấu trình: Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu. Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tín chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Chuẩn bị lễ vật cúng bao gồm những gì?

– Một đĩa trái cây lớn

– Một bó hoa cúc kim cương

– 5 phần chè

– 5 phần cháo trắng

– 1con gà luộc

– 1 phần trầu cau

– 1 bộ tam sên

– Bộ giấy cúng về nhà mới

– 1 phần bánh kẹo

Ngoài ả các bạn cần chuẩn bị thêm:

– Lưng xông + trầm hộp

– Bự lư nhang

– 1 cặp đèn cầy

– 1 hũ gạo và muối

– Trà, rượu, nước

– 5 bộ chén đũa

Những điều cần biết khi dọn vào nhà mới

Đối với gia đình đã con cái thì đầu tiên người vợ cầm 1 cái gương tròn đem ra trước nhà và để mặt gương soi vào nhà. Sau đó chính người này sẽ bưng bát nhang thờ Tổ tiên, rồi lần lượt những người trong nhà sau mang vào. Bếp lửa tốt nhất là đem từ nhà cũ tới và còn đang cháy đỏ, tới chăn nệm, gạo, nước và các đồ dùng khác trong gia đình.

Nếu nhà không có đàn ông thì người lớn nhất trong nhà sẽ mang vào sau đó đên lần lượt những người sau.

Đặc biệt, khi vào nhà không được ai đi tay không vào. Tuổi Dần không nên phụ dọn nhà, phụ nữ mang thai thì có thể. Chọn một giờ tốt và gia chủ đem vàng, tiền cất vào tủ.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch vào nhà mới?

Theo ông cha ta từ xưa cho biết, “Đất có thổ công – sông có hà bá”. Chính vì vậy mỗi vùng thì có một vị thần linh canh giữ. Do đó, khi bạn chuyển đến bất cứ đâu thì cần làm nghi lễ để xin phép, hay nói cách khác là đăng ký nơi ở với họ. Việc này cũng để tốt cho gia chủ, mọi việc trong nhà thuận lợi và ấm cúng hơn.

Lễ Cúng Tân Gia Nhà Mới Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Lễ cúng tân gia nhà mới là gì?

Tân gia hay còn gọi là Nhập trạch. Đây là nghi thức quan trọng khi gia chủ chính thức chuyển vào sống tại nơi ở mới.

Tân gia là tập quán truyền thống không chỉ của người Việt Nam mà còn cả người dân Á Đông nói chung. Vào ngày này, gia chủ sẽ mời anh em, họ hàng, bạn bè thân thiết đến chung vui, chứng giám cho nghi thức dâng lễ lên tổ tiên, thần linh. Đây là cách “báo cáo” với trời đất, thổ địa và cũng như mời tổ tiên về ngự tại nơi ở mới, phù hộ độ trì cho con cháu có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Xét về cá góc độ phong tục tập quán, văn hóa và phong thủy, lễ tân gia mang đến rất nhiều tầng ý nghĩa khác nhau:

Báo cáo, tạ lễ và xin phép được chuyển đến nơi ở mới lên các thổ địa cai quản.

Thỉnh gia tiền chuyển về nơi ở mới. Tạ lễ, tỏ lòng biết ơn, kính trọng các ngài đã luôn phù hộ, bảo vệ và mang lại phúc đức cho gia đình.

Mang lại nguồn năng lượng tích cực, giúp không gian sống trở nên ấm áp, tràn ngập tiếng cười, niềm vui.

Dịp để gia đình, người thân và bạn bè được quây quần bên nhau, gắn kết thêm các mối quan hệ.

Đánh dấu một cột mốc quan trọng của đời người, tạo động lực cho những dự định mới trong tương lai.

Thủ tục lễ cúng tân gia nhà mới

Khi tổ chức lễ cúng tân gia nhà mới, có rất nhiều việc gia chủ cần chuẩn bị. Tùy vào từng vùng miền, phong tục tập quán sẽ có những điều riêng, nhưng 3 công đoạn mà bạn không thể bỏ sót đó chính là: Chọn ngày đẹp, chuẩn bị mâm lễ, văn khấn.

Theo quan niệm dân gian, khi tiến hành công việc, nghi lễ quan trọng, mọi người thường xem và chọn trước ngày, giờ đẹp, hay còn gọi là giờ “hoàng đạo”. Ngày dọn vào nơi ở mới phải có phần trực Khai – Thành – Mãn, hội tụ cả Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa sẽ giúp gia đình phát triển, phồn vinh, vạn sự như ý.

Nhưng có một điều bạn cần nhớ rằng không giống với những nguyên tắc phong thủy khác, việc xem ngày tân gia lại không dựa vào ngày sinh của gia chủ. Do đó, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ, tư vấn của những người có kinh nghiệm, thầy phong thủy để chọn được thời điểm thích hợp. Có như vậy mới mang lại nhiều điều tốt lành đến với các thành viên gia đình.

Ngược lại, giờ lại có thể dùng tuổi, năm sinh. Theo kinh nghiệm của AZ NHÀ ĐẤT, khung giờ hoàng đạo lý tưởng để tân gia là:

Giờ Dần: 3 – 5 giờ

Giờ Tỵ: 9 – 11 giờ

Giờ Dậu: 17 – 19 giờ

Giờ Thân: 15 – 17 giờ

Giờ Thìn: 7 – 9 giờ

Tuyệt đối không chọn giờ tân gia xung khắc, kỵ với tuổi. Ví dụ như nếu bạn tuổi Ngọ, Tỵ hoặc Mão nên tránh giờ dậu, vì đây là giờ tứ hành xung, không tốt cho gia chủ.

Mâm cúng tân gia gồm những gì?

Mâm cúng tân gia được chuẩn bị tươm tất thể hiện lòng thành của gia chủ

Lễ cúng tân gia nhà mới là nghi thức báo cáo, xin phép thần linh, tổ tiên. Bởi vậy, các gia chủ hãy luôn cố gắng chuẩn bị tươm tất, đầy đủ nếu có thể.

Nhìn chung, theo quan niệm của Việt, không phân biệt Bắc – Nam – Trung, lễ cúng tân gia / nhập trạch sẽ gồm 3 mâm:

Mâm cúng giữa nhà: Gồm có ngủ quả (5 loại quả), bình hoa tuoi, 1 cặp đèn cầy, 3 chén gạo và mối, hương nhang, 3 ly rượu, 3 ly nước lọc, 3 tách trà, 3 miếng trầu cau, 1 bộ tam sên (1 thịt – 3 tôm – 3 trứng vịt luộc), gà luộc, bánh kẹo, xôi, cháo.

Mâm cúng Thần Tài: Trái cây, bình hoa tươi, thịt heo luộc, rượu, nhang, đèn.

Mâm cúng Táo Quân: Trái cây, bình hoa tươi, gạo, muối, nước, rượu, trầu cau, chè, xôi, bánh kẹo và nhanh đèn.

Văn khấn lễ cúng tân gia nhà mới

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, gia chủ đứng trước bàn thờ gia tiên thắp 3 nén nhang, bái lạy và cắn vào lư nhang. Đây cũng chính là vị trí đứng đọc bài văn khấn rước thần linh về nhà mới. Trong trường hợp ở nhà trọ hay căn hộ chung cư không có bàn thờ gia tiên, bạn có thể đứng trước mâm cúng giữa nhà để đọc.

Văn khấn được chia thành 2 phần, bao gồm văn khấn tân gia/nhập trạch và khấn tạ gia tiên.

Văn khấn lễ cúng tân gia nhà mới được đọc trước. Có nội dung như sau:

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Chúng con xin kính lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật Chúng con xin kính lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần Chúng con xin kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần Chúng con xin kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân Chúng con xin kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần Chúng con xin kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần Chúng con xin kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần Chúng con xin kính lạy các ngài các vị Tôn thần cai quản trong nơi này. Chúng con xin kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:……………….. Tín chủ chúng con là:…………………………………….. Ngụ tại:……………………………………….. Hôm nay là ngày …. tháng …. năm …. âm lịch, ngày lành tháng tốt trong năm Hương đăng chúng con đã bắc, lễ vật đã dâng trình, tâm niệm đã trình báo. Tại nơi đây trước bản tọa chư vị tôn thần, chúng con xin cúi xin hoan hỷ hải hà thụ nhận chứng giám. Tín chủ chúng con xin cúi đầu thành tâm tạ ơn các Ngài, xin các Ngài chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia an lạc, mọi việc được hanh thông mọi việc tốt lành , sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm…

Sau khi đã làm xong nghi thức tân gia là lúc gia chủ cần tạ lễ tổ tiên để tỏ lòng biết ơn và cầu mong sự phù hộ, bảo vệ:

Thông tin liên hệ

Chuẩn Bị Mâm Lễ Về Nhà Mới Cần Những Gì

Chuyển nhà , mua nhà, hay xây nhà đều là việc hệ trọng vì vậy các gia đình đều chuẩn bị một hương hoa khi về nhà mới. Vì đây là thủ tục tâm linh quan trọng nên lễ về nhà mới cũng cần lưu ý khi chuẩn bị. Để giúp các gia chủ có được mâm cũng nhập trạch đúng chuẩn không bị sai sót chúng tôi xin đưa ra những lưu ý sau đây.

Những món đồ cần có trong lễ về nhà mới

Việc đầu tiên các gia chủ cần quan tâm khi về nhà mới đó là đi xem ngày lành tháng tốt để dọn đồ về nhà mới. Việc xem ngày là cực kỳ quan trọng vì thế bạn hãy chọn ngày tháng phù hợp với mình để đảm bảo được sức khỏe may mắn tài lộc cho cả gia đình. Gia chủ cũng cần học thuộc bài cúng chuyển nhà mới hay còn được gọi là văn khấn nhập trạch

1. Những việc cần làm trước tiên khi về nhà mới

Khi về nhà mới gia chủ cần lưu ý những điều sau:

Chiếu, bếp lửa ( bếp ga hoặc bếp dầu ) tránh là bếp điện hay bếp từ vì đây là những vật có tinh mà không có tướng không tốt theo phong thủy.

Tiếp đến là gạo, nước, chổi quét nhà, … và lễ vật cúng Thần phật.

Khi chuyển nhà mới chính là gia chủ phải là người sắp xếp và dọn dẹp những món đồ trên về nhà mới.

Các bài vị, đồ cúng thổ thần, gia tiên đều phải chính tay gia chủ mang đến nơi mới vì như thế thì tổ tiên, thần phật gia đình thờ cúng mới có thể hiểu và tìm được lối về ở mới từ đây tiền của, vật quan trọng mới theo sau.

2. Những việc cần làm trong ngày nhập trạch

Trong ngày làm lễ chuyển nhà mới thì gia chủ cần làm mọi thứ theo quan niệm tâm linh để tránh xui xẻo. Vì vậy gia chủ cần lưu ý những điểm sau:

Nếu bạn làm lễ nhập trạch lấy ngày mà không ở ngay thì cần ít nhất phải ngủ lại đó một đêm để khai báo nhà có người cư trú.

Sau khi là lễ khấn về nhà mới hay thì gia chủ cần làm ngày lễ cáo yết gia tiên sau đó mới tiến hành dọn dẹp mâm lễ hóa vàng.

Sau khi hạ lễ thủ lộc toàn bộ thành viên trong gia đình cần phải bái tạ thần phật và tổ tiên để cầu được bình yên.

Tránh người tuổi dần tham gia vào dọn nhà vì quan niệm “rước hổ vào nhà” cũng tránh việc để phụ nữ có thái tham gia dọn nhà vì động đến “thần thai”.

Khoảng thời gian tốt nhất cho việc chuyển nhà từ sáng đến trưa tránh chuyển nhà và buổi tối vì như vậy vong dễ theo vào nhà.

Lễ cúng về nhà mới bao gồm:

Hoa tươi : các gia chủ có thể chuẩn bị hoa tươi theo mùa như hoa ly, hoa hồng…

Trà hoặc nước trắng để dâng lên thân linh, thổ địa

Rượu, hương nhang, đèn dầu hoặc nến, gạo muối, trầu cau, giấy sớ, hương xông nhà, xôi các bạn có thể dùng chè hoặc cơm trắng cũng được.

Bánh kẹo , thịt heo quay hoặc thịt ba chỉ luộc.

Sau khi sắp mâm lễ cúng về nhà mới theo hướng hợp với gia chủ thì đích thân gia chủ thắp hướng và chin nhập trạch xin phép thổ công thần linh được rước vong linh gia tiên về nơi mới để thờ phụng.

Sau khi khấn xong gia chủ sẽ châm bếp và đun nước với mục đích là khai bếp và pha trà dâng thần linh và gia tiên.

Sau khi dâng trà và đọc văn khấn xin thần linh xong gia chủ làm lễ cáo yết gia tiên rồi dọn đồ vào nhà.

Khi đã tiến hành dọn dẹp và sắp xếp đồ đạc xong thì cả nhà tổ chức bái tạ thần phật và các vị thần thánh tổ tiên.

Cách Chuẩn Bị Lễ Cúng Xe Mới

Bạn mới mua chiếc xe mới, chiếc xe phục vụ cho việc đi di chuyển, phục vụ công việc hàng ngày của bạn.

Mục đích cúng xe mới để làm gì?

Với sự phát triển của nền kinh tế hiện đại, cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao. Việc tậu cho mình những chiếc xe phục vụ như cầu đi lại, công việc ngày càng tăng mạnh. Chiếc xe được coi là một tài sản lớn đối với con người, đóng vai trò cực kì quan trọng. Nếu muốn chiếc xe hoạt động trên mọi nẻo đường một cách bình an, may mắn thì việc cúng xe là điều không thể thiếu.

Lễ cúng xe mới không phải chỉ làm một cách qua loa là được, theo quan niệm tín ngưỡng, nó ảnh hưởng đến sự bình an của chiếc xe và cả người lái. Cúng xe mới phải được chọn ngày một cách tỉ mỉ, cẩn thận. Tránh những này xấu làm ảnh hưởng đến vận may của chiếc xe. Cúng xe vào ngày nào? Giờ nào? Chủ xe phải xem xét cẩn thận. Ngày được chọn phải phù hợp với cung mệnh của của chủ xe, như vậy mới mang may mắn đến cho cả xe và chủ xe.

Mâm cúng xe mới cần chuẩn bị những lễ vật nào?

Đồ cúng xe khá đơn giản, dễ sắm sửa nhưng cần có sự tỉ mỉ, cẩn thận. Dưới đây là một số lễ vật cần dùng:

Một bình hoa tươi.

Một đĩa trái cây tươi.

Một đĩa đồ mặn (heo sữa quay, gà luộc) hoặc một đĩa đồ chay (đồ chay khi người chủ của chiếc xe là người hướng theo đạo Phật).

Một xấp tiền vàng.

Một đĩa muối gạo.

Rượu, trà (mỗi loại 3 hoặc 5 ly nhỏ).

Nước lọc.

Hương thơm.

Nến.

Xem thêm: Nhận Đặt Mâm Cúng Xe Mới Trọn Gói, Giao Hàng Tận Nơi

Bài cúng sử dụng trong lễ cúng xe mới

Không phải tự nhiên mà ông bà ta lại có tục lệ và các nghi lễ cúng xe khi mới mua như vậy. Như câu tục ngữ “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì vậy mọi việc trong buổi lễ cần tiến hành cẩn thận, chu đáo và thành tâm để đem lại sự may mắn và “thượng lộ bình an” cho chủ xe. Sau khi chủ xe đã chuẩn bị xong lễ vật cúng xe mới, sắp lễ vật lên bàn đặt trước đầu xe, chủ xe chờ đến giờ đã được chọn và bắt đầu làm lễ cúng. Sau khi thắp hương xong, chủ xe tiến lên phía trước đọc bài khấn với nội dung đã được chuẩn bị sẵn với mục đích cầu mong sự bình an cho cả người và xe an toàn trên mọi nẻo đường. Bài cúng có nội dung đơn giản như sau:

Hôm nay là ngày… con tên là… ngụ tại….(địa chỉ nơi thường trú), nhân dịp chúng con mới mua một chiếc xe, có biển số xe là… Chúng con có chuẩn bị chút lễ vật cúng xe để tiến dâng lên ông bà, tổ tiên, các vị thần linh, thổ địa và các vong chưa thể siêu thoát được. Chúng con xin các ngài phù hộ độ trì cho chiếc xe của chúng con mới mua có thể thượng lộ bình an trên mọi nẻo đường, làm ăn xuôi chèo mát mái, thuận buồm xuôi gió.

Con xin thành tâm tạ ơn các ngài!