Cách Thờ Phật Ở Nhà / 2023 / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Apim.edu.vn

Cách Lập Bàn Thờ Phật Tại Nhà / 2023

Một câu hỏi đặt ra: có nên lập bàn thờ Phật, Bồ tát tại nhà riêng không? Câu trả lời: việc lập ban thờ là được, nhưng còn tùy thuộc vào nhà riêng thế nào. Nếu chỗ ở quá chật hẹp, ở tập thể với người khác (như ký túc xá, nơi nhà trọ lâu dài), trong nhà chỉ một mình tin và học Phật thì không nên lập ban thờ Phật, Bồ tát. Nếu cứ lập ban thờ như vậy, là tự đưa mình là người lập dị, gây mất lòng và dị nghị với người chung quanh.

Nếu có điều kiện lập ban thờ Phật, thì chọn vị trí chính trong phòng khách, lung của tượng Phật không nên để sát cửa sổ, mà để sao cho mặt tượng hướng ra cửa chính, ánh sáng đầy đủ, người vào có thể nhận ra ngay được… Bàn thờ Phật là trung tâm của gia đình, có tác dụng tạo ra sự an tâm và cảm giác an toàn cho người trong nhà. Còn như phương hướng mà thầy phong thủy chỉ, có thể tham khảo, không câu nệ, mê tín.

Nhưng chú ý một điều: không để tượng Phật hướng về nhà vệ sinh, vào bếp và vào giường ngủ.

Nếu ai có điều kiện thiết lập Phật đường tức nơi thờ riêng Phật, thì chọn nơi yên tĩnh, chó mèo không vào ra, không phải là nơi hội họp, tiếp khách, nơi nói chuyện, tiệc tùng; nơi đây chỉ để lễ Phật, tụng kinh hay tu thiền.

Nếu như trong nhà trước đó đã có ban thờ thần, gia tiên, khi rước tượng Phật về thì nên để yên vị đã, nhưng để tượng Phật, Bồ tát chính giữa, thần và gia tiên ở hai bên. Bởi vì tất cả thiện thần và tổ tiên sẽ hộ trì và thân cận Tam Bảo, sẽ được lợi ích lớn trong Phật Pháp. Đợi khi có điều kiện lập riêng ban thờ Phật hay Phật đường, thì tượng thàn có thể coi là đồ cổ đem cất đi. Còn bài vị tổ tiên đem thờ dưới tượng Phật hay nơi khác, cũng có thể đem bài vị tổ tiên lên chùa.

Trong nhà không nên thờ nhiều thánh tượng, vì sẽ gây ra tạp loạn. Mỗi vị Phật sẽ đại diện cho vạn vị Phật mỗi vị Bồ tát đại diện cho vạn Bồ tát. Cho nên thường thì thờ tượng Phật A di đà, tượng Quán thế âm Bồ tát là được. khi bày thì để tượng Phật chính giữa phía sau, tượng Bồ tát phía trước, cũng có thể đặt tượng Phật trên cao so với tượng Bồ tát. Kích thước tượng to nỏ nên tùy thuộc vào không gian nơi thờ, sao cho hài hòa.

Khi thỉnh thượng Phật hay Bồ tát về, nhiều người thích làm lễ khai quang, theo quan điểm Phật giáo thì không nhất thiết phải thế. Vì tượng Phật hay Bồ tát chỉ là tương trưng để ta nương vào đó mà hành đạo còn Phật, Bồ tát luôn hiện diện ở khớp nơi, tùy cơ duyên mà cảm ứng với ai tâm chí thành, nghiêm trang đến với các vị. Việc ta có thánh tượng Phật và Bồ tát là đẻ mọi người có đối tượng để tỏ lòng cung kính, cúng dường đảnh lễ, chính nhờ phương tiện tu hành này mà ta thu được nhiều lợi ích trong Phật giáo. Cho nên điều quan trọng nhất là ta phải có tâm tín tưởng, tâm chí thành tâm cung kính, mà chẳng phải ở thánh tượng, do vậy có khai quang hay không cũng không là điều quan trọng. Khi thắp nhang, cần dùng những loại có mùi hương thoang thoảng, đồ cúng dường phải tương sạch, khi cúng xong phải dọn không để khô héo trên bàn thờ. Mỗi ngày nên có khóa tụng vào sáng vào tối, với hai buổi cúng hương và cúng nước. Trước khi ra khỏi hay về nhà cần làm lễ Phật trước để tỏ lòng biết ơn và cung kính, chính niệm.

Other Posts you may be interested in:

Joomla 2.5: Fix lỗi Refresh Manifest Cache failed: Extension is not currently installed

Cách tìm và loại bỏ shell trong mã nguồn

Tổng hợp khuyến mại Black Friday & Cyber Monday

Hướng dẫn cài đặt Font chữ (ABC, VNI, thư pháp …) cho Windows

How to edit hosts file in Windows 10?

How to fix “MTS files not importing in Premiere CC”

Cách cài đặt và sử dụng Bullzip PDF Printer

Mua Tượng Phật Quan Âm Đẹp Ở Đâu Và Cách Thờ Cúng Phật Quan Âm / 2023

Phật Quan Âm là một vị Bồ Tát hiện thân cho lòng từ bi, hỷ xả là biểu tượng của Chân Thiện Mỹ.

Quan Thế Âm là một trong những vị Bồ Tát được tôn kính thờ phụng rộng rãi nhất trong.

Thờ tượng Phật Quan Âm là hoạt động thờ cúng thường thấy ở trong các gia đình người Việt và nhiều nước phương Đông khác.

Tượng Quan Thế Âm dùng để thờ cúng tại gia được chế tác băng nhiều chất liệu khác nhau và có nhiều hình thái khác nhau. Để tìm mua một tượng Phật Quan Âm đẹp, bạn cần xem xét nhiều khía cạnh.

Chất liệu chế tác tượng: Chất liệu là yếu tố quan trọng để làm ra một tượng Phật Quan Âm đẹp. Có nhiều chất liệu khác nhau dùng sản xuất tượng như gốm, sứ, kim loại, gỗ, nhựa, đá, ngọc…Trong đó, tượng Quan Âm được chế tác bằng gốm sứ được nhiều người lựa chọn. Vì có tính thẩm mỹ cao, bền và giá cả hợp túi tiền của đại đa số người dân.

Kỹ thuật chế tác Tượng: Tùy vào tay nghề của mổi người làm tượng, mà tượng Phật Quan Âm được chế tác đẹp hay không đẹp. Ngoài ra, người chạm khắc tượng phải có am hiểu về Phật giáo mới có thể tạo ra tượng Phật có hồn, thể hiện được cốt cách, lòng tư bi của tượng Phật Quan Âm. Vì thế, khi tìm mua tượng Quan Âm đẹp bạn nên tìm những đơn vị y tín, những cơ sở lớn, nơi những sản phẩm được sản xuất từ người thợ, nghệ nhân tay nghề cao.

Kích thước tượng: Kích tượng tượng Quan Âm phải phù hợp với không gian và kích thước cả bàn thờ. Không quá nhỏ, không quá to, độ cao của tượng phải vừa đủ. Để khi cần khấn phải thể hiện được ngưỡng vọng, lòng thình kính.

Tìm mua tượng Quan Âm không quá khó, có hàng trăm cơ sở bán tượng phật trên thị trường hiện nay. Nhưng để mua một tượng Quan Âm đẹp được chế tác tinh xảo thì người tiêu dùng gặp không ít khó khăn.

Thấu hiểu được khó khăn đó, hiện sản xuất và phân phối các sản phẩm tượng Phật, bàn thờ, đồ cúng, vật phẩm phong thủy. Sác sản phẩm đều được sản xuất từ làng gốm Bát Tràng nổi tiếng.

Với bàn tay điêu luyện của những người thợ gốm nhiều năm kinh nghiệm tại làng gốm Bát Tràng. Tượng Phật Quan Âm tại showrom Không Gian Gốm là những loại tượng chất lượng, được chế tác tinh xảo, giá cả cạnh tranh nhất thị trường.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm tượng Phật tại hệ thống các showrom Không Gian Gốm

” Showroom 1: 21 Nguyễn Văn Linh – P. Tân Phong , Quận 7, Tp HCM

” Showroom 2: 21 Cộng Hòa – Phường 4 – Quận Tân Bình

” Showroom 3: Số 6 Chế Lan Viên, Tây Thạnh, Tân Phú, Hồ Chí Minh

” Showroom 4: 98 Võ Thị Sáu, Tân Định, Quận 1, chúng tôi

” Showroom 5: 27 Nguyễn Tri Phương, Thanh Khê, Đà Nẵng

Cách thờ phụng Phật Quan Âm đúng cách

Để việc thờ cúng Phật Quan Âm mang đến may mắn và tài lộc cho gia đình thì gia chủ nên tìm hiểu kĩ cách đặt tượng Phật đúng chuẩn phong thuỷ. Đặc biệt, cần tránh những điều kiêng kị khi đặt tượng Phật tại nhà để không ảnh hưởng đến vận khí của gia đình.

♦ Trước khi thỉnh Phật Quan Âm về nhà gia chủ nên chuẩn bị thật kĩ nơi đặt và bàn thờ để đặt tượng. Bài trí lư hương, chén nước, bình hoa, hoa quả sạch sẽ và trang nghiêm. Khi cúng Phật Quan Âm chỉ nên cúng các đồ chay như hoa quả và hoa tươi, tuyệt đối không được cúng đồ mặn.

♦ Khi chọn mua tượng Phật Quan Thế Âm bồ tát nên chọn nơi uy tín. Sau khi mua có thể mang thẳng về nhà hoặc gửi ở chùa để sư thầy làm phép.

♦ Không nên đặt tượng Quan Âm cùng các tượng thần phật khác. Ngày nay, nhiều gia đình có xu hướng thờ Thần Phật chung trên một bàn thờ. Tuy nhiên, việc thờ cúng như vậy sẽ không mang lại may mắn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Do Phật bà Quan Âm bồ tát là vị Phật địa diện cho sự thanh khiết, thanh tịnh và chỉ nên thờ cúng riêng.

♦ Về hướng đặt tượng Quan Âm đúng chuẩn phong thủy thì phải tránh tuyệt đối không được tượng quay mặt vào tường hoặc hướng về các nơi riêng tư như: nhà vệ sinh, cửa phòng ngủ, bàn ăn. Bởi theo quan điểm phong thủy thì những hướng này thường không được thanh tịnh.

♦ Khi đặt bàn thờ tượng Quan Âm bồ tát nên đặt nơi thật nghiêm trang và hợp lý. Vị trí đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm tốt nhất là nên đặt tại giữa nhà, để có thể bày tỏ lòng thành kính của mình đối với đức Phật từ bi.

Cách Lập Bàn Thờ Phật Quan Âm Tại Nhà / 2023

Phật Giáo là một trong những tôn giáo lớn, được truyền bá vào Việt Nam từ rất sớm. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, Phật Giáo đang mở rộng và phát triển mạnh mẽ tới ngày nay. Đạo Phật dậy con người tu tập sống lương thiện, đạo đức, trải lòng từ bi với mọi người mọi loài. Giúp con người dẹp bớt tham – sân – si, lòng ích kỷ, tâm thức mở rộng cho cuộc sống an vui, hạnh phúc. Từ đó thoát khỏi những khổ đau, đạt được giác ngộ và giải thoát.

Ngày nay nhiều gia đình Phật Tử lập bàn thờ Phật để thờ tại gia. Thờ Phật tại gia để tiện cho việc lễ cúng, tỏ lòng tôn kính với các vị Phật, Bồ Tát. Qua việc thờ cúng mỗi ngày, gia chủ noi gương, học tập các đức hạnh tốt đẹp của các Ngài để áp dụng vào đời sống hàng ngày.

Phật Quan Âm là một trong những vị Phật, Bồ Tát được nhiều gia đình thờ cúng. Ngài là hiện thân cho lòng từ bi của tất cả chư vị Phật, Bồ Tát. Ngài có khả năng lắng nghe và thấu hiểu tất cả mọi buồn vui, khổ đau của chúng sinh. Rồi từ bi giáo hóa, cứu giúp họ, giúp họ giải thoát khỏi khổ đau, đưa họ tới nơi an vui, hạnh phúc.

Cách lập bàn thờ Phật Quan Âm tại nhà

Thờ Phật Quan Âm mang ý nghĩa tâm linh, xuất phát từ sự thành tâm và lòng tôn kính đối với Phật. Tuy nhiên cách lập bàn thờ Phật Quan Âm thế nào, vị trí đặt bàn thờ ở đâu, hướng đặt ra sao … Thì không phải ai cũng biết. Lập bàn thờ Phật là việc làm rất quan trọng. Trước và sau khi lập bàn thờ Phật Quan Âm cần chú trọng những điều cơ bản sau đây:

Chọn vị trí và cách đặt bàn thờ Phật Quan Âm

Tùy thuộc vào thiết kế và không gian của từng ngôi nhà mà gia chủ lựa chọn vị trí đặt bàn thờ sao phù hợp. Xong vị trí đó phải là nơi thể hiện được sự tôn kính, thanh tịnh và trang nghiêm nhất trong nhà. Thông thường vị trí đặt bàn thờ Phật được nhiều gia đình lựa chọn nhất chính là vị trí ở chính giữa nhà.

Nếu diện tích nhà đủ rộng, gia chủ nên bố trí bàn thờ Phật riêng để tiện cho việc thờ cúng. Nếu diện tích hẹp, gia chủ có thể đặt bàn thờ Phật Quan Âm chung vị trí với bàn thờ gia tiên. Xong cần chú ý phải có cấp bậc cao thấp khác nhau. Thờ Phật ở trên cao, thờ gia tiên ở dưới thấp hơn một bậc. Nhưng tuyệt đối không được đặt bàn thờ Phật chung với các vị thần khác. Bởi đây là một trong những điều tối kỵ nhất cần lưu ý.

Bàn thờ Phật Quan Âm phải được đặt ở trên cao. Nhưng không nên quá cao, ngang với tầm nhìn của một người lớn là phù hợp. Bàn thờ Phật phải được đặt sát tường, nơi có điểm tựa vững chắc, sạch sẽ, khô thoáng, mát mẻ.

Nên chọn nơi yên tĩnh để đặt bàn thờ Phật Quan Âm. Tránh đặt bàn thờ nơi có lối đi lại ở phía sau hay bên cạnh. Để không bị gián đoạn khi làm lễ hay gây mất tập chung vào các việc xung quanh. Cũng như giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh.

Hướng đặt bàn thờ Phật Quan Âm

Hướng tốt nhất để đặt bàn thờ Phật Quan Âm là đặt bàn thờ theo hướng quay ra phía cửa chính. Nơi có không gian thông thoáng, không bị vật cản che khuất tầm nhìn. Tuy nhiên cũng dựa vào không gian nhà để ta lựa chọn hướng cho hợp lý. Để không gian thờ cúng được trang trọng và gọn gàng nhất.

Một số lưu ý về hướng đặt của bàn thờ Phật Quan Âm: Bàn thờ Phật không được đặt quay vào tường hay hướng đối diện các nơi như nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh, phòng ngủ… Hoặc những nơi không sạch sẽ. Bởi như vậy là thể hiện sự thiếu tôn trọng, xúc phạm đến Phật.

Chuẩn bị bàn thờ và các vật phẩm bài trí bàn thờ Phật Quan Âm

Tùy vào không gian thờ cúng của gia đình mà gia chủ lựa chọn bàn thờ có kích thước sao cho phù hợp. Bàn thờ Phật thường được chế tác khá đơn giản, họa tiết hoa văn không quá cầu kỳ, nhưng vẫn rất đẹp và sang trọng.

Các vật phẩm bài trí bàn thờ Phật cần chuẩn bị gồm: Bát hương, cặp đèn thờ, một đĩa đựng trái cây khi cúng, một lọ để cắm hoa, khay đựng chén nước, lư đựng hương…

Trước khi thỉnh tượng Phật Quan Âm về nhà để thờ thì gia chủ cần chuẩn bị sẵn bàn thờ cho tươm tất. Chuẩn bị đầy đủ các lễ vật dâng cúng Phật. Lưu ý lễ cúng Phật phải là lễ chay gồm: Trái cây, bánh kẹo, hoa tươi, nước sạch… Tuyệt đối không cúng món mặn. Để khi thỉnh tượng Phật về có thể an vị Phật và thờ cúng ngay được.

Thỉnh tượng Phật Quan Âm về nhà

Chọn ngày giờ thỉnh tượng Phật Quan Âm

Các gia đình thường lên Chùa nhờ các sư thầy lựa chọn giúp ngày để thỉnh Phật Quan Âm về thờ. Tuy nhiên gia chủ cũng có thể tự lựa chọn ngày theo ý mình. Gia chủ có thể chọn ngày thỉnh Phật Quan Âm dựa vào các ngày đẹp trong tháng hay những ngày gia chủ thường ăn chay. Hoặc gia chủ thờ Phật Quan Âm thì chọn ngày thỉnh Phật vào ngày “Vía” của Ngài. Những ngày “Vía” của Phật Quan Âm: 19/02 – ngày đản sinh, 19/06 – ngày thành đạo, 19/09 – ngày xuất gia.

Cách chọn tượng Phật Quan Âm

Khi đã chọn được ngày thỉnh Phật Quan Âm phù hợp. Gia chủ nên tìm đến các cửa hàng, cơ sở cung cấp tượng Phật uy tín để thỉnh tượng Phật. Để cho đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ, cũng như chất lượng của tượng Phật sẽ thỉnh về thờ.

Khi chọn tượng Phật Quan Âm cần lưu ý: Lựa chọn tượng Phật có kích thước, màu sắc phù hợp và hài hòa với không gian thờ cúng. Chọn tượng có diện tượng đẹp, thần thái tươi vui, khuôn mặt cân đối, không sứt mẻ hay sỉn màu. Tượng Phật nhìn toát nên sự trang nghiêm, từ bi, thoát tục.

Khi thỉnh tượng Phật từ cửa hàng về nhà, cần chú ý là phải đi một mạch về nhà luôn. Không được tạt chỗ nọ, ghé chỗ kia rồi mới về nhà. Về tới nhà có thể an vị Phật luôn lên bàn thờ đã chuẩn bị sẵn và bắt đầu thờ cúng.

Một số lưu ý khi lập bàn thờ Phật Quan Âm tại nhà

Bàn thờ Phật Quan Âm nên được bài trí gọn gàng, ngăn nắp. Tránh trang trí quá nhiều vật dụng, gây rối mắt, mất đi sự trang nghiêm. Phải luôn giữ cho bàn thờ Phật được sạch sẽ, đồ cúng luôn tươi, sạch. Tuyệt đối không sử dụng đồ đã héo úa, hư hỏng.

Không nên đặt quá nhiều tranh hay tượng Phật trên bàn thờ. Nếu gia chủ muốn thờ nhiều Vị Phật chung trên bàn thờ. Thì nên giới hạn chỉ cần đặt trên bàn thờ 3 vị Phật là đủ.

Thờ Phật Quan Âm hay các vị Phật khác cũng cần nhớ rằng: Trên bàn thờ, mỗi một Vị Phật không được đặt quá một tượng hay một tranh ảnh cho 1 vị Phật.

Trên bàn thờ Phật không được bày biện, trang trí những vật tượng trưng cho mê tín dị đoan như bùa chú, hồn phách… Điều này đi ngược lại giáo lý của nhà Phật.

Trong nhà đã lập bàn thờ Phật thì chỉ nên thờ ông bà tổ tiên. Chứ không nên thờ bất kỳ vị thần này khác nữa. Lòng phải luôn hướng về Phật và tôn kính Phật trên hết mọi sự.

Nếu đặt bàn thờ Phật cùng vị trí với bàn thờ gia tiên. Thì chúng ta không nên cúng đồ mặn ở bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật cũng không cần cúng đồ chay nữa. Ta chỉ cần cúng hoa, quả, trà, nước chúng tôi và những lời kinh thì người còn sống hay người đã mất đều được an vui.

Cách Lập Bàn Thờ Phật Và Ông Bà Trong Nhà / 2023

Thờ phụng thì dùng tủ thờ, hoặc áng thờ (bàn thờ) nếu nhà cửa rộng rãi và có phòng thờ riêng, còn nhà bé, phòng hẹp, nhất là những chung cơ thờ phụng ở phòng khách thì nên dùng ban nhỏ treo tường. Nên dùng bát hương to phù hợp với diện tích ban thờ để thắp hương cho sạch sẽ, đường kính từ 20cm đến 25cm đối với bàn thờ rộng và từ 15cm đến 18cm đối với bàn thờ nhỏ. Bát hương có thể bằng gốm, sứ, đồng hoặc gỗ tùy theo sự bài trí của mỗi người. Bốc bát hương có thể dùng tro hoặc tốt nhất là dùng cát trắng sạch để cắm hương chắc và thẳng. Cốt bát hương gồm có thất bảo và giấy ghi “pháp hiệu phụng thờ”, không cần các thứ khác, không cần thiết phải cho vàng bạc thật vào bát hương. Miền Trung và Miền Nam bát hương thường không có cốt.

Hình 1: Tủ thờ, Bàn thờ, Bàn treo

Trong nhà nếu có thờ Phật thì chỉ cần thờ hai bát hương, một thờ Phật, một thờ Gia Tiên, đã thờ Phật thì không nên thờ Thần nữa. Phật tử đã Quy y thì nên thờ Phật và Gia Tiên. Phật thờ trên cao, Gia tiên thờ thấp hơn hoặc thờ riêng hai ban nếu phòng thờ rộng. Cách thờ thông thường của người miền Trung và miền Nam theo cách “tiền Phật hậu Linh”, nghĩa là Phật ở trước, cao hơn, bàn Vong ở sau thấp hơn, trong khi đó, đa số ở miền Bắc thờ ban vong trước thấp, ban Phật sau cao hơn. Bà tổ cô ở miền Bắc thường được thờ trong nhà, trong khi đó ở miền trong thì thường được thờ ở miếu nhỏ bên ngoài.

Hình 2: Kiểu thờ tiền Phật hậu Linh (trái) và Phật một bên Vong một bên (phải)

Trong nhà nếu có thờ Phật thì chỉ cần thờ hai bát hương, một thờ Phật, một thờ Gia Tiên, đã thờ Phật thì không nên thờ Thần nữa. Phật tử đã Quy y thì nên thờ Phật và Gia Tiên. Phật thờ trên cao, Gia tiên thờ thấp hơn hoặc thờ riêng hai ban nếu phòng thờ rộng. Cách thờ thông thường của người miền Trung và miền Nam theo cách “tiền Phật hậu Linh”, nghĩa là Phật ở trước, cao hơn, bàn Vong ở sau thấp hơn, trong khi đó, đa số ở miền Bắc thờ ban vong trước thấp, ban Phật sau cao hơn. Bà tổ cô ở miền Bắc thường được thờ trong nhà, trong khi đó ở miền trong thì thường được thờ ở miếu nhỏ bên ngoài.

Hình 3: Đế bát hương đơn (trái) và đế 3 cấp (phải)

Nếu thờ bát hương gốm sứ thì nên sử dụng thêm đế kê bát hương để tăng thêm phần trang nghiêm và dễ quét dọn. Tùy theo số lượng bát hương mà bạn chọn đế bát hương đơn hoặc đế 3 cấp (xem hình 3).

Hình 4: Kiểu thờ trước Vong sau Phật

Đức Phật luôn đề cao đạo hiếu. Đối với ngài, cha mẹ mình chính là hai vị Phật gần gũi nhất mà mình phải phụng thờ, vì thế những ai không còn ông bà cha mẹ thì thờ phụng bát hương tổ tiên, ông bà, cha mẹ là thiết yếu trước tiên, sau đó thờ Phật cũng không vấn đề gì.

Thắp hương thì nên chọn hương thơm, sạch, cháy hết, không có cuộn tàn, cứ nghĩ có cuộn tàn mới có lộc là mê tín dị đoan. Hương có cuộn tàn thường rơi vải diện rộng, khó quét dọn, lau chùi. Thắp hương không tốt và thắp nhiều rất dễ gây ho, viêm họng, sổ mũi, tác hại lớn đến trẻ nhỏ. Không nhất thiết phải thắp hương liên tục, khi tụng kinh, niệm Phật, cúng lễ…mới thắp hương. Cho dù ban thờ mới, bát hương mới cũng không cần phải thắp hương liên tục, không nên thắp hương 100 ngày đêm theo quan niệm “cổ kính” của người xưa.

Trong nhà hoặc trong phòng kín nên thắp hương nén, không nên thắp hương vòng, thắp ít không nên thắp nhiều. Hương vòng hiện nay bị trộn rất nhiều bột keo nhựa để tăng độ dẻo, không bị gãy, vì thế khi đốt lên chúng ta ngửi thấy mùi khét, gây ho và viêm xoang, viêm họng. Một số nơi ở miền Bắc nước ta có dùng hương tẩm nước hoa, khi đốt lên mùi cũng rất hắt và độc hại. Ban nghi lễ của Trung ương GHPGVN đã có một thay đổi khá thú vị, đó là đốt trầm viên thay cho hương. Cảnh tượng khói bốc mù mịt, cay mắt dần sẽ được thay thế bằng những làn khói nhỏ, thơm ngát hương trầm. Tiến đến, GHPG chúng ta bằng mọi cách cần loại bỏ được tục đốt vàng mã. Trong ba tạng kinh điển của Phật giáo không có một câu nào khuyên con người đốt vàng mã cả. Nói như Hòa thượng Tố Liên: “Nếu ai tìm ra một câu nói về đốt vàng mã trong kinh Phật thì ta tình nguyện xuống địa ngục”. “Không đốt vàng mã” là mơ ước xa vời của chúng tôi nói riêng và ngành bảo vệ môi trường nói chung. Nhưng nếu làm được điều này, mỗi năm nước ta sẽ tiết kiệm được hơn 1000 tỷ đồng tiền mua vàng mã để đốt, tiết kiệm nhiều tỷ đồng tiền bảo vệ môi trường, quan trọng hơn quả đất sẽ thọ thêm được nhiều năm tuổi.

Hình 5: Một mẫu ban thờ Gia Tiên đẹp

Nên dọn dẹp bát hương, nhổ chân hương hàng tuần hoặc hàng tháng, chỉ để khoảng 3 đến 5 chân hương, cắm đều và thẳng. Bàn thờ cũng nên quét dọn lau chùi (kể cả tượng và bát hương) hàng ngày hoặc ít nhất hàng tuần, không phải mê tín sợ động sợ chạm gì cả.

Bát hương, tượng Phật có thể xê dịch để lau chùi, miễn sao sau đó đặt lại ngay ngắn chỉnh tề, đúng vị trí là được. Để riêng một số khăn sạch chuyên để lau chùi tượng, bát hương, ban thờ, giặt khăn bằng nước sạch không cần nước thơm (ngũ vị hương), vì nước thơm có màu thường làm úa màu tượng, nhất là các tượng màu trắng.

Hình 6: Nên dọn bát hương sạch sẽ (trên), không nên để bát hương um tùm (dưới)

Các đồ thờ trên ban thờ phải sắp xếp gọn gàn, ngay hàng thẳng lối, không so le, thò thụt, nên sắm đồ thờ đối xứng nhau cho đẹp, bên trái bên phải hai thứ cân nhau (xem hình dưới). Ban thờ càng sạch sẽ, trang nghiêm thì phước đức có được từ việc thờ phụng của chúng ta càng lớn!

Chữ “phụng” trong “thờ phụng” nghĩa là tôn sùng, cung phụng, lo toan, hầu hạ, kính cẩn, dâng cúng. Vậy chúng ta cứ để hương tàn bàn lạnh, nến đổ đèn xiêu, bụi dày hoa héo… như thế thì “phụng” ở đâu? Làm gì có phúc, ngược lại chỉ có họa mà thôi các bạn ạh.

Thờ phụng không cần phức tạp, không cần bày nhiều đồ chỉ thêm khó quét dọn. Ban thờ đầy đủ chỉ cần có: bát hương, mâm quả, lọ hoa, chóe nước (có nơi gọi là Ché hoặc Tìm – hình 8), đèn điện thắp sáng thường xuyên là được (Hình 7). Cúng Phật chỉ cần cúng hoa thơm, quả sạch, nước tinh khiết, xôi chè hoặc cơm trắng, không cần cúng thức ăn khác. Cỗ cúng thần thánh hoặc gia tiên cũng chỉ cần đơn giản, chay mặn tùy hoàn cảnh nhưng khi đã mời Tăng Ni đến cúng thì nên cúng chay, vì tụng kinh, trì chú, niệm Phật trước một mâm toàn cá thịt thì thật không hay và mất hết ý nghĩa. Tổ tiên ông bà cũng chỉ nhận tấm lòng của chúng ta mà thôi. Cỗ sau khi cúng là để phục vụ người sống chứ ông bà đâu có ăn được gì! Sát sinh hại mạng chỉ gây thêm nghiệp giết hại cho cả tổ tiên lẫn con cháu, âm dương đều tổn hại, cần nhận thức đúng đắn để tránh tạo tội đáng tiếc. Cúng chay, tụng kinh, trì chú, niệm Phật, phóng sinh…là những việc làm “âm dương lưỡng lợi”. Tại sao chúng ta lại không làm mà nhất định phải giết gà mổ lợn?

[1] Những người nữ, người nam chết trước khi lập gia đình