Cách Thờ Cúng Trong Đạo Phật / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Cách Thờ Tượng Phật Trong Nhà Đem Lại Bình An Gia Đạo

Thờ tượng Phật trong nhà rất phổ biến ở Việt Nam và các nước theo đạo Phật. Tuy nhiên nhiều người bày tượng Phật không hiểu rõ dễ dẫn đến việc thờ sai, làm phạm trượng đến các vị, thậm chí còn rước phải nhiều sự phiền hà, bất an cho gia đình.

Tượng Phật rất linh thiêng nên các gia đình muốn thờ Phật phải lưu ý đến những điều kiêng kị để tránh phạm trượng gây hại cho gia đình. Việc thờ phụng phải thành kính trang nghiêm, hàng ngày nhìn thấy tượng phải coi đó là tấm gương sáng để noi theo về công đức độ hạnh của các Ngài mà trở nên con người mới tốt hơn. Trong gia đình nếu không thờ Phật thì thôi còn nếu đã thờ phải thành tâm và thờ cho đúng pháp mới có thể đem lại lợi ích thiết thực cho cuộc sống. Để đạt được điều đó cần lưu ý ở một vài điểm sau:

Phòng thờ tượng Phật tại gia

Tượng Phật không phải là việc ngẫu hứng thích là mua được là nó phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn mang tượng Phật về nhà để thờ. Thờ Phật với tâm hướng luôn luôn mong mỏi lĩnh hội được ngọn đèn trí tuệ của các Ngài để biết điều đúng sai, một lòng hướng thiện giúp ích cho đời chú không phải để cầu ban phước trừ họa, che dấu để làm điều bất lương. Tốt nhất nếu có dịp nên đến các chùa để được các Thầy hướng dẫn các chọn tượng cho phù hợp với mục đích thờ của gia chủ. Có thể mua tượng Phật bằng đồng, bằng gốm sứ, hoặc bằng gỗ … đều được. Trường hợp nhà chật có thể thờ bằng tranh ảnh Phật linh nghiệm cũng như nhau.

Tượng Phật Thích Ca được nhiều người thờ ở nhà

Đối với những nhà rộng, có diện tích thì nên dành riêng một gian để thờ Phật riêng. Những ngôi nhà có thiết kế hiện đại còn xây riêng một tần thượng để thờ Phật. Trường hợp không có gian riêng cũng vẫn có thể thờ tượng Phật ở gian chính ở trên các kệ cao được thiết kế một cách trang trọng. Bàn thợ Phật phải luôn được giữ sạch sẽ, lau chùi thường xuyên.

Mặt tượng Phật nên quay về hướng Đông vì đây là hướng mặt trời mọc mà các Đức Phật quay ra để thiền định giác ngộ. Hướng bàn thờ nên đặt theo hướng Tây Bắc vì đây là hướng tượng trưng cho trời: Tây thiên cực lạc. Tuyệt đối nên tránh đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn về Tây Nam và ngược lại vì đây là hai hướng ngũ qủy có rất nhiều xung khí.

Tượng Phật Bà Quan Âm cũng được nhiều người thờ tại nhà

+ Đặt tượng Phật hướng ra cửa chính.

+ Nếu thờ tam thế Phật phải đặt chung một bàn đồng bậc đồng cấp.

+ Tốt nhất nên thờ tượng Phật ở gian riêng, trên lầu cao nhất của ngôi nhà hay ở những vị trí tôn kính mà không quá ồn ào hay nhiều người qua lại.

+ Tượng trên bàn thờ nên đặt trên miếng giấy lót đỏ.

+ Bàn thờ và tượng nên lau chùi thường xuyên, khăn chậu phải đảm bảo còn mới. Có thể dùng nước sạch, rượu, nước hoa, nước bưởi để lau chùi.

+ Hàng ngày nên thắp hương sáng tối và phải đảm bảo hương còn mới, đồ cúng phải đảm bảo tươi ngon. Nên để đèn bàn thờ luôn luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương.

+ Tượng bị cũ, mờ nên tô vẽ lại. Nếu tượng Phật bị hư hỏng quá mức thì dùng giấy vàng gói lại để ngày 1, 3, 5, 7, 9 đốt dưới nắng tiễn tượng Phật quy vị. Không nên bạ đâu bỏ đó mà mang tội.

Tượng Phật A Di Đà sử dụng thờ tai gia

+ Khi thờ tam thế Phật trên cùng một bàn thờ phải để đồng bậc đồng cấp, không được cái trên cái dưới, tượng lớn tượng nhỏ.

+ Không được dùng gỗ hay vật liệu đã sử dụng qua làm bàn thờ Phật vì như vậy là bất kính.

+ Trên bàn thờ không được để các dị vật khác.

+ Tượng Phật rất linh thiêng nên không được cất trong các hộp, tủ hay két sắt vì như vậy giống như bạn đang cố nhốt Phật vậy. Hành động này vừa không giúp phù hộ cho gia đình mà còn làm cho các thành viên dễ bị bệnh đau ốm thường xuyên.

+ Tuyệt đối không được để tượng Phật lung tung trong nhà, kị nhất là những nơi không sạch sẽ ẩm thấp.

+ Dù cho nên đặt bàn thờ ở những hướng tốt nhưng không vì thể mà đặt bàn thờ ở những vị trí ồn ào, nhiều người qua lại sẽ làm mất đi sự thanh tịnh nơi thờ cúng.

+ Không đặt tượng Phật ở những nơi riêng tư như phòng ăn, phòng ngủ hoặc hướng mặt về những nơi thiếu trang nghiêm như phòng tắm, bếp hay nhà vệ sinh…

+ Không đặt bàn thờ tượng Phật ở những vị trí nhạy cảm như dưới xà nhà hay gầm cầu thang vì hằng ngày nhiều người đi qua đi lại phía trên.

+ Không nên đặt giường ngủ phía sau bàn thờ Phật vì ngủ sẽ không an giấc và còn hay gặp mộng mị

+ Tranh ảnh Phật không nên cuộn tròn hay để lung tung mà phải cất gọn để xử ly sau này.

Bộ tượng tam thế phật thờ trong nhà

+ Trước hết, tượng Phật bằng đồng có tính bền vững thiên niên vạn đại, để đời đời sau này. Giá trị pho tượng Phật bằng đồng càng tăng lên theo thời gian năm tháng. Nếu làm bằng gỗ dễ xảy ra hiện tượng co ngót, cong vênh, nứt lẻ, mối mọt,…. Còn nếu bằng gốm sứ dễ bị va đập, sứt mẻ.

+ Bức tượng Phật bằng đồng sẽ được làm đẹp hơn, có thần thái và có hồn hơn. Do khi đúc tượng đồng phải trải qua nhiều công đoạn và quy trình. Quan trọng nhất là công đoạn tạo mẫu tượng bằng đất sét, có thể chỉnh sửa theo ý mong muốn đẹp nhất.

+ Trong phong thuỷ, tượng phật bằng đồng mang hành kim. Thông thường bàn thờ được làm bằng gỗ, tượng Phật được làm bằng đồng sẽ có tính hài hoà hơn khi kết hợp cùng với một số vật phẩm khác để tạo thành: Kim Mộc Thuỷ Hoả Thổ.

+ Khi đúc tượng bằng đồng có thể thả thêm vàng vào trong để góp phần làm pho tượng thêm phần linhh thiêng hơn.

+ Ngoài ra, trên pho tượng Phật bằng đồng còn có thể dát vàng lá 9999 toàn bộ trên bề mặt rất đẹp và linh thiêng.

Bộ tượng tam thế phật thờ tại nhà

Khi thờ cúng Phật tại gia nên thu dọn bát hương sạch sẽ và gọn gàng để tránh gây cháy rất nguy hiểm. Có thể thấy các bát hương cúng Phật trong chùa, hàng ngày vào lúc sáng sớm đều được các nhà sư, người làm công quả thu dọn sạch sẽ như lúc ban đầu.

Trong một nhà nếu có người tin Phật, có người lại muốn thờ Thần thì có thể thờ các vị này chung với nhau không? Thần và Phật có thể thờ chung để bổ trợ cho nhau phù hộ cho gia đình. Tuy nhiên, nên thờ Phật ở chính giữa, khi cúng thì cúng Phật ở 2 bên và cúng Thần ở bên ngoài, đạo Phật gọi là Thần bảo vệ Tam bảo. Nếu đạt được thoả thuận của cả nhà, sau khi đổi ý có thể mang tượng Phật vào chùa gửi hoặc nếu là Thần thì mang tượng Thần vào chùa làm lễ khấn rồi cất tượng đi.

Sau khi thỉnh tượng Phật về thờ, các vật bày cúng trên bàn thờ Phật nên là hoa, quả, nước trà. Vật phẩm cúng Phật nên thay đổi hàng ngày để tránh hư hỏng. Nếu thức ăn còn ăn được thì mang xuống ăn, nếu hư hỏng thì vứt đi như vứt rác không có kiêng kị.

Như trên đã nói, không nên đặt tượng Phật trong phòng ngủ, nơi riêng tư để tránh mạo phạm Phật. Vậy nếu nhà chỉ có một phòng hoặc ở phòng trọ nhưng gia chủ lại muốn thờ tượng Phật để tụng niệm thì nên làm thế nào? Nếu nhà ở chỉ có một phòng hoặc ở phòng trọ vẫn có thể thờ tượng Phật, tuy nhiên nên dùng vải khăn sạch che phủ tượng Phật. Sau khi sắp xếp giường chiếu chỉnh tề, sạch sẽ rồi thì mở khăn ra để tụng niệm.

Tượng Phật Thích Ca cao 1m4 đươc đúc bằng đồng đỏ.

Một số mẫu tượng Phật thờ trong nhà phổ biến nhất hiện nay, được nhiều người lựa chọn như: Tượng Phật Thích Ca, Tượng Phật A Di Đà, Tượng Phật Bà Quan Âm, Tượng Tam Thế Phật,…..

Đạo Cao Đài, Phật Giáo Hòa Hảo, Đạo Mẫu, Đạo Dừa Có Phải Là Đạo Phật Không? Đạo Nào Là Tốt Nhất?

VẤN: Con chỉ là một Phật tử vừa mới biết đến cửa đạo và thú thật con cũng không biết những điều mình đang thực hành hay tin tưởng là đúng không? Nhìn trên mạng và xung quanh thấy có quá nhiều pháp môn, nhiều tôn giáo cũng bảo là Phật giáo, có nguồn gốc từ Phật giáo nhưng con thấy đủ thứ khác biệt làm con càng thắc mắc hơn. Con muốn hỏi đạo Cao Đài, Đạo Phật giáo Hòa Hảo, các đền thờ Mẫu, Đạo Dừa có phải cũng là đạo Phật không? Nếu không thì sự khác nhau là ở đâu? Cách thờ cúng ở những đạo này có giống hay khác với đạo Phật? ĐÁP:

Vị trí Việt Nam chúng ta thuộc bán đảo Hoa Ấn, nơi tập trung nhiều mối đạo, nhiều môn phái, có hằng trăm tổ chức tín ngưỡng, màu sắc tôn giáo, có đạo tập hợp thành nhiều tổ chức như Đạo Phật Việt Nam, trước ngày hòa bình có đến 45 giáo hội, giáo phái lớn nhỏ, đạo Cao Đài có trên 20 Giáo hội v.v…

Sư sẽ dẫn giải một số nguồn gốc tôn giáo đặc biệt nội sanh tại Việt Nam theo lời của các bạn hỏi

Đạo Cao Đài: là đạo nội sanh được khai sanh chính thức vào năm 1926, Cao Đài nhanh chóng phát triển về quy mô và số lượng tín đồ. Theo thống kê năm 2009 của các tổ chức Cao Đài, đạo Cao Đài có trên 1 vạn chức sắc, gần 3 vạn chức việc, khoảng 5 triệu tín đồ, với 958 tổ chức Họ đạo cơ sở được công nhận ở 35/38 tỉnh, thành phố có đạo Cao Đài, thành lập 65 Ban Đại diện, 1.290 cơ sở thờ tự (hàng năm có khoảng 4 ngàn tín đồ mới nhập môn vào đạo Cao Đài). Ngoài ra, có khoảng 30.000 tín đồ nữa sống ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Úc.

Trong những năm 1921 đến 1924, Cụ Ngô Minh Chiêu đã thông qua cơ bút để hình thành nền tảng đầu tiên của đạo Cao Đài theo đường lối dung hợp Tam giáo Nho, Lão, Phật.

Về giáo điển: Một số kinh cúng như ba bài dâng tam bửu (hoa, rượu trắng, trà).

Với những nền tảng đạo đầu tiên, ông bắt đầu khai đạo cho nhóm bạn hữu Vương Quang Kỳ (tùng sự Soái phủ Nam Kỳ, ngạch Tri phủ), Nguyễn Văn Hoài (ngạch thông phán), Võ Văn Sang (ngạch thông phán), Đoàn Văn Bản (đốc học Đa Kao). Sau đó các ông này cũng có độ thêm một số đệ tử nữa cùng tu luyện với Ngô Văn Chiêu, nhưng những hoạt động giai đoạn nầy còn trong phạm vi một nhóm tu đơn tịnh luyện, chứ chưa phát triển thành một Tôn giáo.

Phật giáo Hòa Hảo: hay còn gọi là đạo Hòa Hảo, là một tông phái Phật giáo do Huỳnh Phú Sổ khai lập năm 1939, lấy pháp môn Tịnh Độ tông làm căn bản và chủ trương tu hành tại gia. Theo thống kê năm 2009 có khoảng 1.433.252 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo khiến tôn giáo này trở thành tôn giáo có số tín đồ đông thứ 4 tại Việt Nam. Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo tập trung chủ yếu ở miền Tây Nam Bộ. Đặc biệt là An Giang với 936.974 tín đồ Phật Giáo Hòa Hỏa là tỉnh có số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đông nhất cả nước chiếm 44% dân số toàn tỉnh và chiếm 65% tín đồ Phật giáo Hòa Hảo trong cả nước, tiếp đến là Cần Thơ (227.117 tín đồ) và Đồng Tháp (196.143 tín đồ). Hiện nay, trong thư viện của hơn 30 quốc gia trên thế giới vẫn còn giữ những tài liệu sách báo về đạo này.

Đạo thờ Mẫu: Trong tín ngưỡng của người Việt và của một số dân tộc thiểu số khác ở trên lãnh thổ Việt Nam, việc tôn thờ nữ thần, thờ mẫu thần, thờ mẫu tam phủ tứ phủ là hiện tượng khá phổ biến và có nguồn gốc lịch sử và xã hội sâu xa. Tuy tât cả đều là sự tôn sùng thần linh nữ tính, nhưng giữa thờ nữ thần, mẫu thần, mẫu tam phủ tứ phủ không hoàn toàn đồng nhất

Tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam là một tín ngưỡng bản địa cùng với những ảnh hưởng ngoại lai từ đạo giáo, tín ngưỡng lấy việc tôn thờ Mẫu (Mẹ) làm thần tượng với các quyền năng sinh sôi, bảo trữ và che chở cho con người. Tín ngưỡng mà ở đó đã được giới tính hoá mang khuôn hình của người Mẹ, là nơi mà ở đó người phụ nữ Việt Nam đã gửi gắm những ước vọng giải thoát của mình khỏi những thành kiến, ràng buộc của xã hội Nho giáo phong kiến

Trong truyện kể dân gian về bà chúa Liễu Hạnh lưu truyền trong dân gian khá phong phú, sau này một số được ghi chép lại trong các sách cổ như Việt điện u linh, ngoài ra còn có các truyện kể dân gian khác về các vị nữ thần được các sách sau này tập hợp và ghi chép lại.

Ngoài các ghi chép-sáng tác như trên, cũng có một nguồn tư liệu khác được dân gian sáng tác từ các huyền thoại, truyền thuyết và thậm chí là các truyện, thơ về các Thánh Mẫu. Đó là các bài hát văn ở Mẫu Tam phủ Tứ phủ với phần cốt lõi của các bài hát văn là lai lịch, sự tích các vị thần, nhất là các Thánh Mẫu. Ngoài ra còn nhiều tình tiết khác về khung cảnh, dung nhan, tướng mạo của các vị thần được những người sáng tác vô danh diễn tả, tô vẻ thêm để bảo trì sự tín ngưỡng.

Đạo Dừa: Ông Đạo Dừa, tên thật là Nguyễn Thành Nam (1909-1990), là người sáng lập Hòa đồng Tôn giáo hay còn được dân gian quen gọi là Đạo Dừa; là một tín ngưỡng tại miền Nam Việt Nam, ở Bến Tre, Việt Nam.

Năm 1950, ông trở lại xã Phước Thạnh dựng đài bát quái cao 14 thước, đêm đêm lên ngồi hành đạo trên đài, choàng một manh áo, chịu đựng mưa nắng. Cuộc sống tu hành đơn sơ, đạm bạc, thức ăn chỉ là trái cây, chủ yếu là dừa (nên mới có biệt danh là Ông Đạo Dừa). Mỗi năm ông chỉ tắm một lần vào ngày Phật Đản.

Năm 1958, ông gửi thư phản đối Tổng thống Ngô Đình Diệm về một chính sách nào đó, nên bị bắt giam, sau được thả ra…

Ông tự xưng là Thiên nhơn giáo chủ Thích Hòa Bình, tuyên bố theo cả ba tôn giáo là Nho, Phật, Lão. Đạo của ông không cần tụng kinh, gõ mõ mà chỉ cần ngồi tham thiền và ăn chay, tưởng niệm… và khuyến khích người đời sống tôn trọng lễ nghĩa và yêu thương nhau, cư xử hòa mục với nhau. Về thực phẩm, Đạo Dừa khuyên nên ăn dừa và uống nước dừa.

Kinh nghiệm sanh và sống tại Việt Nam các bạn không nên thắc mắc nhiều, khi nghiên cứu đến tôn giáo, tôn giáo là chỗ dựa tinh thần của con người, khi sống thì cầu an, tai qua nạn khỏi, tật bệnh tiêu trừ, thoát mọi chướng duyên khi gặp nạn. Đến lúc qua đời thì cũng cầu cho an, siêu sanh về nơi thế giới tịnh hóa, thánh thiện, cao siêu, giải thoát.

Tuy nhiên, cứu cánh của mỗi đạo, không đạo nào giống đạo nào: Đạo Phật thì mọi người con Phật cầu về với Phật. Đạo Cao Đài thì nguyện sanh về Tiên cảnh, cảnh Trời cao tột. Đạo Phật giáo Hòa Hảo thì tu cách xử thế, cầu về Tây phương Cực lạc theo lời chỉ dạy của Thầy Huỳnh Phú Sổ. Đạo thờ Mẫu thì cầu an cư lạc nghiệp, về với cõi khoái lạc của Mẫu mẹ. Đạo Dừa thì thờ Phật và Chúa Jésus, cứu cánh của đạo nầy là cầu cho siêu phóng tâm hồn, bá gia bá tánh an cư lạc nghiệp.

Cứu cánh của các đạo thì không cao không thấp, nhưng người lập đạo tùy theo căn cơ cao thấp của chúng sanh mà lập đạo. Đứng về gốc độ chúng sanh thì có cao thấp, nhưng đứng về gốc độ các bậc sáng lập đạo thì vô biên.

Sự tận thiện của hoa lan, không phải là của hoa hường gai, sự tận thiện của hoa hướng không phải là của osaka, sự tận thiện của osaka không phải là của mimosa…mỗi loài hoa vẽ đẹp tận thiện riêng của từng loài hoa cống hiến cho mọi người từng cái đẹp hiện hữu… đấy cũng chính là sự nhận định đối với các đạo giáo (Đạo đức kinh)

HT Thích Giác Quang

Cấm Kỵ Trong Cách Thờ Cúng Phật Tại Nhà

Tại mỗi gia đình theo Phật giáo đều có bàn thờ Phật, tranh Phật hay bài trí tượng Phật để cầu xin bảo hộ bình an, phát tài. Tượng Phật rất linh thiêng, vì vậy chúng ta nên chú ý đến những điều kiêng kỵ trong cách thờ cúng Phật tại nhà để tránh mang lại những điều không may đến cho gia đình.

*** Bài liên quan: Hướng dẫn cách lập và bố trí bàn thờ Phật đem lại may mắn cho gia chủ

1. Sau khi mua tượng Phật, tuyệt đối không được khóa trong két bạc hay cất trong tủ kín giống các đồ quý khác như vàng, bạc, đá quý… Hành động này bị coi là bất kính nhất đối với tượng Phật. Nếu để tượng trong két bạc còn làm cho nhà xảy ra rất nhiều chuyện không hay, nhất là trẻ em hay bị ốm.

2. Phòng ngủ là không gian riêng tư của gia đình. Vì vậy, không được đặt bàn thờ Phật hay vứt bùa phù hộ có hình tượng Phật lung tung trong căn phòng này, vì điều đó sẽ dẫn đến việc ngủ không ngon, hay mộng mị.

3. Không nên mua tượng Phật một cách ngẫu hứng, tùy tiện. Trong nhà chỉ nên thờ nhiều nhất là ba vị và phải sắp đặt chung một bàn, càng nhiều tượng Phật thì người sống trong nhà càng cảm thấy phân tâm, bất an.

4. Nếu tượng Phật trong nhà quá cũ, để lâu năm thì không được vứt hoặc ném vào một góc nào đó mà cần mua tượng Phật mới để thay và mang tượng Phật cũ lên chùa, miếu hoặc có thể đốt cùng tiền vàng (vào mùng 1, ngày rằm để tiễn tượng Phật quy vị).

5. Nếu tượng Phật không may bị vỡ, không nên dùng chổi quét và vứt tùy tiện mà phải dùng giấy vàng gói lại, vào ngày mùng một, ba, năm, bảy, chín đốt dưới nắng, tiễn tượng Phật quy vị. Nếu ngón tay tượng Phật bị gãy thì nên dùng giấy đỏ cuộn lên rồi lắp vào, nếu thân Phật có vỡ, nên dán lại bằng giấy đỏ.

6. Khi đặt tượng Phật lên bàn thờ, dưới tượng phải để một đĩa có giấy đỏ nhằm tỏ lòng thành kính và trang trọng đối với Phật.

7. Trong khi thờ Tam thế Phật, phải sắp đặt chung một bàn. Nếu tượng lồng kính thì nên đặt ngay thẳng, không được cái cao, cái thấp, cũng không được cái to, cái bé; còn với tượng gỗ, tượng đồng, tượng sành, thì để ngang hàng đồng bậc, không nên để tầng trên, cấp dưới.

8. Bàn thờ Phật không được bày theo hứng mà phải đặt chính giữa nhà. Bàn thờ ông bà thì nên thờ một bên. Nếu nhà cao tầng thì thờ Phật ở tầng trên. Tại bàn thờ Phật thì không nên để tạp vật nào khác, ngoài bình bông, lư hương, chân đèn và đĩa quả.

Những vật này, mỗi ngày cần được săn sóc lau quét sạch sẽ. Ngoài ra, những tranh in hình Phật tuyệt đối không nên cuộn lên, bởi làm như vậy theo tín ngưỡng: sẽ gây đau đầu cho những người sống trong gia đình.

Khi mắt, ngón tay của tượng Phật trong tranh bị hỏng thì phải sửa chữa hoặc vẽ lại, nếu không vẽ lại như cũ thì người sống trong nhà dễ bị mắc bệnh đối ứng chỗ hỏng của tượng Phật.

Tags: cách thờ cúng phật, thờ cúng phật tại nhà, thờ cúng phật, ban tho gia tien, cách thờ cúng phật tại nhà, cách thờ cúng phật trong nhà

Có thể bạn quan tâm:

Một Số Điều Cần Biết Trong Cách Thờ Phật Trong Nhà

Bàn thờ được dùng phổ biến và quá quen thuộc trong đời sống tín ngưỡng. Ngoài thờ gia tiên thì người ta còn thờ thần linh thờ phật nhằm mang tới điều may mắn, tốt lành. Tuy nhiên, cách thờ phật trong nhà bài trí bàn thờ như thế nào là điều nhiều người quan tâm. Các bài trí làm sao hợp phong thuỷ, mang điều tốt đẹp vào nhà. Hãy theo dõi bài viết sau để có câu trả lời.

Ý nghĩa bàn thờ Phật trong nhà

Thờ phụng trời phật, tổ tiên hay thần thánh là nét đẹp truyền thống văn hoá người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng. Đối với những người theo đạo phật thì tín ngưỡng thờ cúng là điều được coi trọng. Nên bàn thờ phật cần phải trang trọng và tôn nghiêm.

Phật là người tìm ra chân lý, con đường giác ngộ, giải thoát và dẫn dắt chúng sinh. Không chỉ vậy, phật còn là người trí tuệ, từ bi nên việc thờ phật là sự bày tỏ lòng tôn kính, thanh tịnh trong lòng. Việc thờ phật là cách mà chúng sinh bày tỏ sự thành kính, biết ơn với công đức của ngài.

Phật còn hướng chúng ta theo học lời dạy để phát triển trí tuệ, năng lực tinh thần sáng suốt, giải thoát và giác ngộ. Thờ phật còn là cách mà con người cầu vạn sự bình yên, may mắn và tốt lành đến với các thành viên trong gia đình.

Cách lập bàn thờ Phật tại nhà

Việc phụng thờ Phật là quyền của mỗi người, và mỗi người tự mình đều có thể lập ban thờ được. Việc cần phải chuẩn bị là Tâm thành kính và thờ cho đúng nghi thức.

Để bàn thờ phật trong nhà cần phải trang nghiêm, không cần quá cầu kỳ. Nhưng bạn cần chuẩn bị một số đồ vật như sau:

Bát hương: Cách thờ phật trong nhà không thể thiếu bát hương để ở giữa bàn thờ. Bát hương không cần quá đầy tro cốt. Bát hương có thể có gói thất bảo hoặc không có cũng không sao.

Thỉnh ảnh hoặc tượng Phật về, để ở chính giữa bàn thờ. Nếu là ảnh Phật để ở vị trí cao hơn bát hương.

Chuông: Khi niệm phật xong bạn cần thắp nhang lên bát hương sau đó gõ 3 tiếng chuông.

Bình hoa: Gia chủ nên chọn hoa sen, hoa huệ hoặc cây sống đời lâu. Bình hoa nên để ở bên phải bàn thờ nhìn từ ngoài vào.

Dĩa đựng trái cây: Dĩa đựng trái cây thờ cúng bàn thờ phật không được dùng cho bàn thờ gia tiên hoặc mục đích khác. Chỉ cúng hoa quả không được cúng bái đồ mặn.

Tịnh thuỷ: Cần phải dùng nước sạch cúng phật. Không dùng ly nước ở bàn thờ phật cho bất cứ việc nào khác. Tịnh thuỷ cần đặt giữa hoặc bên trái bàn thờ, cạnh dĩa trái cây.

Cây đèn để thắp sáng.

Tượng phật, bồ tát: Nên chọn cửa hàng chuyên về đồ phật để mua tượng.

Sau khi an trí xong tiến hành làm lễ gọi là “hương đăng trà quả thực nước” để dâng lên cúng dường. Làm cơm chay tịnh để cúng, khi cúng khấn bình thường. Nôm na là:

Bài khấn: “Đệ tử con tên là…pháp danh là….con đã quy tam bảo nay con kính ngưỡng Tam Bảo con xin được thỉnh Tôn tượng, Kim thân đức Phật, đức Bồ Tát. Con kính thỉnh chư Phật Bồ Tát giáng đàn chứng minh và phù hộ trì cho con học kinh pháp mau hiểu, tu tập được đúng như lời Phật dạy. Chúng con làm cơm thành kính cúng dường, bạch lên thỉnh chư Phật Bồ Tát thánh hiền giáng đàn chứng minh nạp thọ.”

Thắp hương thường xuyên, không nên để hương tàn khói lạnh. Đọc kinh sám hối thường xuyên. Vào ngày 15 âm lịch mỗi tháng gia chủ có thể rút bớt chân hương cho sạch. Không được để bàn thờ Phật bám bụi bẩn.

Bàn thờ Phật nên đặt hướng nào trong nhà?

Hướng đặt bàn thờ Phật nên đặt ở vị trí có hướng về phía cửa ra vào. Làm như vậy để Phật luôn nhìn được các thành viên trong gia đình. Tránh để hướng bàn thờ quay vào vùng cụt như bức tường, không đặt gần lối đi lại gây ồn ào xáo động, không đặt gần nhà vệ sinh gây ô uế. Xúc phạm đến Phật.

Nếu gia đình không có điều kiện thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên, cần đặt bàn thờ Phật cao hơn so với bàn thờ gia tiên. Phật không thể ngang bằng với chúng sinh, luôn luôn ở vị trí trên cao.

Những gia chủ mệnh Đông tứ trạch, tức những người thuộc 4 trong 8 phi cung là: cung Khảm, cung Chấn, cung Tốn và cung Ly. Có hướng tốt nhất đặt bàn thờ Phật như sau:

Cung Khảm: hướng Bắc

Cung Tốn: hướng Đông Nam

Cung Chấn: hướng Đông

Cung Ly: hướng Nam

Các gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch bao gồm: cung Càn, cung Cấn, cung Khôn, cung Đoài thì hướng đặt bàn thờ Phật tốt nhất như sau:

Cung Đoài: hướng Tây

Cung Càn: hướng Tây Bắc

Cung Cấn: hướng Đông Bắc

Cung Khôn: hướng Tây Nam

Những điều nên làm trong thờ phật

Một số lưu ý trong cách thờ Phật trong nhà

Những điều nên tránh trong thờ phật

Đặt tượng phật nhìn hướng ra ngoài cửa chính.

Tượng cũ bị mờ mắt hoặc tay nên tô vẽ hoặc lau chùi bằng nước thơm.

Tượng phật nếu đặt trên xe cần đặt quay mặt hướng về phía trước.

Khi thờ tam thế phật bạn cần sắp đặt các bức tượng chung một bàn.

Nên đặt tượng trên một chiếc đĩa có lót giấy đỏ.

Lưu ý khi đặt tượng nhìn ra cửa chính nếu tượng bị vỡ dùng giấy vàng gói lại sau đó đốt dưới nắng để tiễn phật quy vị vào ngày mùng 1, 3, 5, 7 và 9. Sau đó dùng giấy đỏ cuộn lên lắp vào ngón tay tượng bị gãy. Nếu thân tượng phật vỡ, nên dán bằng giấy đỏ không dùng chổi quét hay vứt tuỳ tiện.

Không lấy gỗ đã qua sử dụng làm bàn thờ phật, đây là điều thiếu tôn kính.

Không cất tượng phật ở trong tủ kín sẽ gây ảnh hưởng tới các thành viên trong gia đình.

Trong nhà không nên thờ quá ba vị thần sẽ gây rối loạn.

Không vứt hoặc nén tượng phật vào một góc. Điều này thể hiện sự phạm uý, bất kính.

Không đặt tượng ở những nơi ẩm thấp, không sạch sẽ.

Không để bàn thờ ở lối đi lại, làm ồn ào, mất sự thanh tịnh nơi thờ cúng.

Không đặt giường ngủ sau bàn thờ phật, vì đây là nơi linh thiêng.

Tượng phật Thích Ca

Nên thờ những vị Phật nào trong nhà?

Thờ phật tại gia từ lâu đời đã trở thành tín ngưỡng của nhiều gia đình. Tuy nhiên, có không ít gia đình băn khoăn không biết nên thờ vị Phật nào. Bởi mỗi vị Phật đều mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Bạn có thể chọn một trong số các Phật sau để thờ cúng trong nhà.

Phật Thích Ca là vị phật khai sinh ra Phật Giáo. Ngài chính là người sớm giác ngộ và thoát khỏi thế tục nên nhiều người thờ cúng ngài. Phật Thích Ca là người có tấm lòng hướng thiện, giải thoát các thói tham sân si. Ngài còn hướng con người tới sự bình yên, an lành và thanh tịnh.

Theo truyền thuyết ghi chép thì phật A Di Đà là một nhà vua. Nhưng sau khi phát tâm mộ đạo ngài đã bỏ ngai vị để quyết tâm tu hành thành phật. Tâm nguyện lớn của ngài chính là giúp chúng sinh tái sinh vào cực lạc. Ý nghĩa khi thờ tượng phật A Di Đà là giải thoát bản thân và hướng tới vẻ đẹp chân thiện mỹ. Nhằm mục đích mang tới cuộc sống không muộn phiền.

Ngoài các vị phật trên, gia chủ có thể thờ tượng , , phật Quan Âm . Những thông tin về cách thờ phật trong nhà và ý nghĩa thờ phật đều chia sẻ qua bài viết. Mong rằng qua các kiến thức trên bạn sẽ hiểu hơn về việc thờ phật và cách thờ phật. Để mua tượng phật điêu khắc độc đáo, tinh xảo hãy tìm tới . Đây là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm đồ thờ, tượng thờ, tranh đồng cao cấp.