Cách Nhận Biết Mâm Đồng Cổ / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Cách Nhận Biết Mâm Đồng Cổ Thật Và Mâm Đồng Cổ Giả

Cách nhận biết mâm đồng cổ bằng cách qua một số phương pháp sau: Sử dụng kim loại, Sử dụng lửa để nhận biết, Qua thành phần cấu tạo, Qua chu kỳ bán hủy, Qua phương pháp phân tích thành phần,…

5 cách nhận biết mâm đồng cổ thật và mâm đồng giả

Sử dụng vật kim loại mài nhẹ lên bề mặt sản phẩm đồng mà bạn muốn kiểm tra. Đối với những sản phẩm đồng giả, sau khi mài thì bề mặt đồng sẽ bóng loáng và có màu tươi sáng.

Tuy nhiên, chỉ cần một thời gian ngắn bề mặt bị mài đó sẽ ngả màu và tối xỉn lại. Lý do là các sản phẩm đồng giả có hàm lượng chì nhiều hơn hàm lượng đồng nguyên chất.

Để kiểm tra mâm đồng cổ thì bạn chỉ cần lấy một dụng cụ kim loại như máy mài, dùi sắt, tua vít,…

Đối với những sản phẩm đồng thật, sau khi mài vào bề mặt thì màu của đồng thật không hề bị xỉn màu hay tối màu. Mà ngược lại, bề mặt đồng thật sẽ càng bóng và sáng hơn.

Đối với cách nhận biết này có để sử dụng để nhận biết với các sản phẩm đồ đồng cổ . Tuy nhiên, với các đồ đồng cổ mà gia chủ không muốn phá gỡ nét cổ kính có sẵn của sản phẩm thì cách nhận biết này sẽ trở thành cản trở.

Lửa luôn là sự lựa chọn tốt nhất để nhận biết các sản phẩm đồ đồng và còn được sử dụng để nhận biết vàng.

Khi đồng tác động với lửa thì ở một nhiệt độ nhất định thì bề mặt đồng sẽ có màu sắc tươi tắn. Còn đối với đồng được pha các tạp chất thì khi hơ qua lửa, bề mặt bị hơ qua lửa sẽ bị ngả màu nhanh chóng.

Có thể nói đây là một cách tối ưu để nhận biết được đồng thật và đồng giả . Việc sử dụng phương pháp này đối với mâm đồng cổ cũng không làm ảnh hưởng tới vẻ bên ngoài của mâm.

Cách nhận biết này thường được sử dụng ở các viện khảo cổ bởi độ chính xác cao. Hơn nữa, có thể biết rõ được thời gian của mẫu cổ vật.

Các nhà khoa học sẽ xác định được trong món đồ cổ vật đó có chứa một số nguyên tố như kali, Uran,… Từ các chất hóa học này sẽ được phân định để xác định được chính xác niên đại của món đồ đó.

Đây là một phương pháp có độ chính xác rất cao. Tuy nhiên, để sử dụng phương pháp này cần phải mang đến các viện khảo cổ học và có chi phí cao nên người dân thường không áp dụng nhiều.

Đồ đồng cổ và đồ đồng hiện tại có thành phần cấu tạo hoàn toàn khác nhau, ngay cả các phương thức sản xuất chế tác cũng khác nhau. Gia chủ có thể dựa vào các yếu tố này để đánh giá được độ xác thực của món đồ đồng.

Tuy nhiên, đây là phương pháp khó, cần người có kinh nghiệm lâu lắm mới có thể nhận biết bằng mắt thường. Chính vì vậy, phương pháp này không được người dân sử dụng nhiều.

Đối với phương pháp này có hai cách để nhận biết:

Phương pháp thứ 2 được sử dụng nhiều hơn bởi đồ đồng đó có ít nguồn vật liệu tọa nên thì tính chính xác mới cao và thuyết phục.

Những thủ thuật chế tác đồ đồng giả cần lưu ý

Chính vì vậy, những đối tượng làm đồ đồng giả thường sử dụng cách này để lấy lòng tin của khách hàng. Để có các vết trầm tích này rất dễ dàng chỉ cần ngâm dưới biển, dưới ao hồ, bùn lầy sau khi vướt lên thì các vết trầm tích sẽ xuất hiện và bám khá chắc.

Tuy nhiên, dấu vết trầm tích này không nói lên được giá trị của món đồ đồng quá nhiều nên gia chủ không cần để tâm quá các dấu vết này.

Men bám trên bề mặt đồ đồng càng lạc tinh thì càng làm tăng lòng tin đối với người mua, họ sẽ cho rằng món đồ này có niên đại rất lâu đời và được người xưa sử dụng nhiều dẫn đến men cũng bị mòn.

Ngày nay việc làm giả lạc tinh rất đơn giản như phun cát (sablage), chà sát bằng giấy nhám,… đặc biệt để ngâm dưới axit. Sau khi trải qua các quá trình trên chỉ cần xử lý vài bước như chà sát, bôi trét thì sẽ tạo ra lạc tinh hàng thập kỷ.

Trước đây các bọt khí hay lỗ kim gút chỉ xuất hiện ở những sản phẩm đồ đồng cổ và đây là một yếu tố khá tốt để nhận biết sản phẩm. Tuy nhiên, khả năng làm đổ giả ngày càng tinh vi chính vì vậy các bọt khí và lỗ kim gút đã được các đối tượng làm giả để đánh giá người mua hàng.

Những bọt khí thường xuất hiện ở dưới lớp men của một món đồ cổ và được sắp xếp theo các chuỗi ngang và dọc. Lý do xuất hiện bọt khí bởi khi chế tác đồ đồng ở trong lò nung theo phương thẳng đứng sẽ xuất hiện các bọt khí hướng lên.

Đối với những món đồ được sản xuất hàng loạt thì bọt khí sẽ có hướng nằm ngang. Chính vì vậy các sản phẩm đồng giả cổ thường có bọt khí nằm ngang (Đây là một dấu hiệu nhận biết đồng giả cổ)

Hơn nữa, các món đồ đồng cổ thường có bọt khí có kích thước không đều nhau bởi quá trình chế tác thời xưa nhiệt độ lò nung luôn thay đổi. Khách hàng có thể sử dụng kính nút để nhận biết sản phẩm đồ đồng cổ và đồ đồng giả.

Lý do đồ đồng cổ thường mang giá trị cao

Đồ đồng cổ còn có giá trị nghệ thuật nằm ở sự không biến đổi, lành lặn theo thời gian. Những vật dụng thô sơ kết hợp với đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân nên những món đồ đồng cổ này có họa tiết vô cùng đẹp và bắt mắt, mang nét hoài cổ cổ của văn hóa xưa.

Đồ đồng cổ như chứng nhân lịch sử. Nó nói lên văn hóa và cuộc sống thời xưa của người dân ta. Cùng với số lượng ít nên giá thành của đồ đồng cổ có giá trị cao như vậy.

Những món đồ đồng cổ không chỉ có giá trị về vật chất mà còn mang giá trị về tâm linh. Do đó, đồ đồng cổ luôn có giá trị về tín ngưỡng và tâm linh cao. Đây cũng là lý do để các đối tượng lợi dụng chế tác các món đồ đồng cổ giả.

Giá thành của mâm đồng cổ trên thị trường

Giá thành của mâm đồng cổ khác nhau tùy vào thời điểm mua nên bạn cần cân nhắc và kiểm tra kỹ trước khi tiến đến việc mua hàng.

Đó là tất cả các thông tin về cách phân biệt mâm đồng cổ và mâm đồng giả. chúng tôi mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc phân biệt được mâm đồng cổ thật và mâm đồng cổ giả.

Bên cạnh đó, Vua Đồ Đồng cũng là một đơn vị phân phối các sản phẩm đồ đồng chính hãng, đảm bảo chất lượng 100 % về các sản phẩm Vua Đồ Đồng bán ra.

【Mách Bạn】5+ Cách Nhận Biết Đồ Bằng Đồng Thật Và Giả

Đồ thờ cúng bằng đồng, đồ trang trí bằng đồng luôn được nhiều người lựa chọn bởi không chỉ mang lại vẻ đẹp riêng biệt mà còn tốt cho vận mệnh, phong thủy của gia đình, thể hiện đẳng cấp của gia chủ. Tuy nhiên, sự tràn lan của đồ đồng thật giả cũng khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. Với kinh nghiệm hơn 900 năm, truyền nghề từ đời này qua đời khác, Đúc đồng Quang Hà xin mách bạn 5 cách nhận biết đồ bằng đồng thật, giả dễ dàng ngay tại nhà.

Đồ đồng thật là những sản phẩm được làm bằng đồng nguyên chất dưới bàn tay tỉ mỉ, khéo léo của những nghệ nhân đúc đồng lâu năm. Ngày nay, với các công nghệ hiện đại, đồ đồng giả được chế tạo rất tinh tế, khách hàng khó mà phân biệt được. Có người dựa vào trọng lượng (sản phẩm có khối lượng nặng do được đúc nguyên khối thì là đồng thật và ngược lại), có người dựa vào màu sắc,….Đó là những kinh nghiệm được truyền tai nhau nhưng cũng là ý kiến chủ quan nên gia chủ cần hết sức lưu ý.

Bằng cách mài nhẹ trên bề mặt của sản phẩm bằng đồng, nhận thấy bề mặt sản phẩm bóng loáng, màu sắc tươi tắn ban đầu nhưng dần ngả màu, tối xỉn sau một vài phút do ma sát tác động trực tiếp lên bề mặt đồng và do những sản phẩm giả có nguyên liệu chứa chì, được chế tác, đun nóng chảy lên bề mặt của kim loại thì chắc chắn đó là đồ đồng giả. Gia chủ có thể dùng vật kim loại có độ sắc nhọn như: máy mài kim loại, dùi sắt…

Lửa là một trong những cách nhận biết đồ đồng thật giả tốt nhất, cũng là cách để thử các kim loại quý như vàng. Đồng nguyên chất có khả năng chịu nhiệt tốt, độ dẻo cao khi nung đến 1000 độ C, nên khi hơ trực tiếp dưới ngọn lửa, sản phẩm vẫn không bị biến dạng và giữ nguyên màu sắc tươi tắn. Nếu là đồng pha tạp chất, bên trong được pha trộn với kim loại khác hay bề mặt mạ đồng thì sẽ bị ngả màu kim loại hoặc mất đi độ sáng bóng.

Cách nhận biết đồ bằng đồng thật

Thực tế, các đồ đồng thủ công mỹ nghệ hiện nay được làm từ hai nguyên liệu chính là: đồng vàng, đồng đỏ. Đồng vàng có giá thành rẻ nhưng độ tinh xảo cũng không kém sản phẩm bằng đồng đỏ nên được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn để chế tác bất kì món đồ nào: bộ đỉnh đồng, tranh đồng, ,….

Bộ tam sự đỉnh đồng vàng đẹp

Hoa văn trên bề mặt sản phẩm là một trong những dấu hiệu nhận biết đồ bằng đồng nguyên chất được chế tác thủ công hay nhất. Bởi đúc thủ công bằng tay thì luôn có sự cầu kỳ, tỉ mỉ, chi tiết chạm nổi, chạm chìm rõ ràng. Điển hình qua những sản phẩm: bộ chạm rồng nổi, , khảm ngũ sắc, , tranh thuận buồm xuôi gió,…

Vì vậy, gia chủ nên tìm hiểu về sản phẩm thật kĩ, về cách nhận biết đồ đồng thật và giả,…. Tốt nhất nên lựa chọn những cửa hàng có xưởng đúc đồng, bán trực tiếp sản phẩm do cơ sở của mình sản xuất. Khách hàng sẽ lựa chọn được sản phẩm chất lượng có cam kết bảo hành, giá cả rẻ hơn so với thị trường.

Sau khi tiến hành nghiên cứu hơn 100 khách hàng bao gồm cả người “sành” đồ đồng và người chưa có kiến thức về đồ đồng tại một số showroom ở Hà Nội, Nam Định như showroom đúc đồng Quang Hà, đúc đồng Tâm Phát, đúc đồng Dương Quang Hà, đúc đồng Đại Bái; các nghệ nhân của làng nghề đúc đồng truyền thống Vạn Điểm (Ý Yên – Nam Định) nói chung và chủ các cơ sở đúc đồng mỹ nghệ Quang Hà, đúc đồng Đại Bái nói riêng đã có thể kết luận chắc chắn những sản phẩm đồ đồng được chế tác thủ công tại các làng nghề có giá trị, chất lượng đảm bảo tuyệt đối độ nguyên chất so với các sản phẩm đúc máy, hàng giả trên thị trường bằng các cách nhận biết đồ bằng đồng thật, giả nêu trên.

Hy vọng, 5 cách nhận biết đồ đồng bằng đồng thật trên sẽ giúp gia chủ lựa chọn được sản phẩm tốt nhất, tránh được những mánh khóe lừa đảo tinh vi hiện nay.

Có Căn Là Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Mình Có Căn Hầu Đồng?

Thanh đồng Phạm Thị Mùi Quảng Ninh – hầu giá Cô Bé

Trước tiên phải nói rằng: Ai cũng có căn.

Căn giống như Gốc rễ của mình từ nhiều kiếp trước còn Số là Số Mệnh của bản Thân mình !

Dân gian cho rằng số mệnh con người do con tạo xoay vần, do thiên cơ định sẵn. Nghĩa là do trời định. Đạo Phật không có quan niệm số mà chỉ có quan niệm về luật nhân quả: Gieo nhân nào gặt quả đó, không có chuyện số phận do một thế lực siêu nhiên nào tạo ra. Thông thường người Việt Nam vẫn tin cả số mệnh và luật nhân quả.

Vậy căn số có thể hiểu là số phận con người không phải ngẫu nhiên mà tất cả đều đã được định từ trước. Bị chi phối bởi quy luật nhân quả (người ta còn gọi là căn quả). Luật nhân quả xét tới cả tiền kiếp và hậu kiếp. Khi xem xét tam kiếp (ba sinh): tiền kiếp-hiện kiếp- hậu kiếp (kiếp trước, kiếp này và kiếp sau) thì Phật giáo giải thích được chuyện có người ăn ở lương thiện mà vẫn nghèo khổ, xui xẻo. Ngược lại, kẻ phá bĩnh làm việc ác mà vẫn sung sướng chưa bị quả báo là do họ vẫn còn phước báo từ kiếp trước và quả báo chưa hiện ra trước mắt nhưng chắc chắn sẽ hiện ra.

Căn có rất nhiều loại: Căn đồng số lính, căn tứ phủ, căn tu, căn nhà Phật, căn đạo… Nhưng bài viết này Tamlinh.org sẽ chỉ bàn về căn đồng số lính. Căn Đồng Số Lính mang dòng máu Đế Đình ! Người sinh ra mang Số kiếp Phụng Thờ Tiên Thánh

Căn đồng số lính là gì?

Căn đồng số lính có thể hiểu là số phận của một người đã được định sẵn là phải ra hầu Thánh để làm lính, làm đồng bốn phủ.

Dĩ nhiên điều đó cũng tuân theo quy luật nhân quả: Gieo nhân nào thì gặp quả đấy. Cũng như gieo hạt giống thì đến lúc hạt nẩy mầm thành cây cây ra hoa kết quả thì cũng còn phụ thuộc vào hoàn cảnh vào tay người chăm sóc. Hạt giống được chọn để gieo tuy không phải giống tốt nhưng ngày ngày bạn chăm sóc tốt, cây vẫn có thể ra trái ngon và ngược lại.

Ngoài những người được chọn làm con nhà Thánh theo kiểu truyền thừa thì cũng có những người kiếp trước báng bổ thánh thần, kiếp này bị phạt phải ra hầu. Những trường hợp này là một người kiếp trước báng bổ thần thánh, phá hoại đền chùa, không tin vào nhân quả, không thành tâm biết ơn các vị thần thánh.. hay chế giễu những người đi lễ thành tâm nơi cửa thánh, cũng có thể họ thấy nam giới đi lễ họ chê cười thì kiếp này họ lại phải đèn hương phụng sự, ra bắc ghế hầu thánh. Điều gì cũng có thể xảy ra. Cũng có thể tiền kiếp tuy ta nhất tâm phụng sự cửa thánh nhưng chưa trọn vẹn thì kiếp này ta lại tiếp tục phụng sự.

Và còn muôn ngàn căn do khác mà ta không biết được. Nhưng như mình đã nói dù hạt giống không tốt nhưng nếu kiếp này ta sống tốt chăm sóc tốt cho cây của chúng ta thì nó cũng có thể ra hoa thơm quả ngọt.

Các cấp độ của người có căn đồng

1. Cấp nhẹ nhất là Đội bát hương _ trình trầu

2. Cấp thứ 2 là Tiến căn (không phải tiễn căn).

3. Cấp thứ 3 là phải Hầu đồng 1 năm vài vấn.

4. Cấp thứ 4 là thờ Thánh tại gia (nhà lập Điện thờ Thánh) – hoặc phải lên đền , phủ , chùa ..(nơi có thờ tự các thánh ) để ở…

Những biểu hiện thường thấy ở người có căn đồng số lính?

Sự biểu hiện ra bên ngoài của những người có căn đồng số lính rất khác nhau, tùy thuộc vào các cấp độ của những người có căn đồng số lính. Cụ thể 1 số biểu hiện thường gặp như sau:

Điềm báo: Trong cuộc sống thường nhật, những người như vậy cũng thỉnh thoảng hay rơi vào cảm giác ảo, mơ thấy thần thánh, thân mình bay bổng…….tuy thiên cần phân biệt với dấu hiệu của bệnh tâm thần phân liệt.

Ốp đồng: Khi lễ hầu bóng diễn ra ở các đền, phủ, điện, trong không khí đàn ca, trống phách, múa hát tưng bừng, mùi nhang khói kích thích, một số ít người tham gia hành lễ có cảm giác thấy lâng lâng, phiêu phiêu, bay bổng, thần thức hoà nhập với không khí lễ hội múa hát …………và có khả năng bị ốp đồng: tức là cơ thể của những người này rơi vào trạng thái mất kiểm soát như múa máy , khóc lóc ……mà bản thân thần kinh của người đó không còn khống chế đuợc những hành vi này đuợc nữa, hoàn toàn mất tự chủ.

Bị hành căn: Ốm đau bệnh tật nhưng đi chữa không khỏi vì không biết là mình bị bệnh gì, bị hành cho dở dại dở điên, công danh sự nghiệp lận đận, nhân duyên khó thành…

Chú ý: Một số ít người tham gia hành lễ có cảm giác thấy lâng lâng, phiêu phiêu, bay bổng, thần thức hoà nhập với không khí lễ hội múa hát .. thì chưa chắc đã là người có căn đồng. Chỉ có những người có hệ thần kinh yếu ở mức độ nào đó khi đi lễ đền, phủ mới bị hiện tượng ốp đồng và người ta gọi họ là những người căn cao, số nặng, là người có duyên (có căn) với các vị Thánh trong Tứ phủ.

Khả năng tự nhận diện và sự trợ giúp từ bên ngoài đối với người có căn đồng số lính

1. Khả năng tự nhận diện

Có nhiều cách để bản thân chính chúng ta biết được căn số của mình. Ví dụ: được các ngài báo mộng; được các ngài về ốp đồng khi mình tham gia hành lễ trình đồng; khi hầu bóng mà mình luôn thích xem và say mê về giá đó… Khi nhà Thánh bắt đồng thông thường các bạn sẽ nhận được lệnh (cái này phải qua chiêm bao của chính người đó là chính xác nhất). Trong giấc mộng của mình bạn có thể được các cấp (36 cấp trong Tứ phủ) linh ứng cho chiêm diện (nhìn thấy nhà ngài) hoặc trong mơ đi thăm các đền, phủ những sự kiện này được diễn ra nhiều lần trước khi các bạn cần mở phủ.

Ngoài ra trong trường hợp bị bắt sát các bạn vừa được báo mộng ( báo âm), vừa có tâm lý mong muốn đi lễ bái Đền phủ- nếu không đi được trong lòng như có lửa, lúc nào cũng thấy bồn chồn, thúc dục. Khi đến Đền phủ thường được nhà ngài “ốp bóng” giáo hóa.

Nhưng nhớ rằng sự giáo hóa của nhà Thánh không phải là sự quát nạt, đe dọa, đập bàn, đầu tóc rũ rượi, thuốc lá hút cả bao… nếu ai bị như vậy cần nghiên cứu lại âm đức nhà mình có bị oan gia nghiệp chướng, hay âm theo hay không? Riêng bóng Thánh lúc nào cũng trang nghiêm, đĩnh đạc, chuẩn mực mà rộng lòng thương, hơn thế nhà ngài chỉ thoáng qua không giáo hóa nhiều.

2 .Sự trợ giúp từ bên ngoài

Có thể là do xem bói mà biết được. Nhưng xem bói phải hết sức lưu ý, không phải thầy nói gì mình cũng tin, vì bây giờ cũng lắm thầy làm vì tiền hơn là làm vì tâm để cứu thế độ dân. Nhiều người chỉ nghe thầy tứ phủ phán bảo về căn số của mình, rằng có căn với Quan lớn này, Cô, Cậu nọ rồi phải đăng đàn làm lễ trình đồng, mở phủ, tự mình gây không ít khó khăn cho mình và hao tiền tốn của, tự mua dây buộc mình.

Không phải ai cũng soi được căn số hầu đồng, việc soi căn số này hiếm người có lắm, có khi chỉ vỏn vẹn trên đầu ngón tay mà thôi. Đây là một vấn đề hết sức khó khăn nhưng không phải không có đường thoát, đó là nhờ lập Bát tự để tìm hiểu căn số của mình. Đương nhiên người lập Bát tự phải hết sức am hiểu và giỏi Dịch lý và điều này đôi khi cũng không hoàn toàn đúng. Hơn nữa, người có căn hay không cũng có thể tự nhận biết qua các hiện tượng trên. Tuy nhiên, cần lưu ý phải khẳng định người có căn đồng là những người mạnh khoẻ, có thể chất, tinh thần và tâm lý hoàn toàn khác với người bị bệnh tâm thần phân liệt.

Hãy tự mình cảm nhận

Nhìn chung, bản thân tự cảm nhận tự ngẫm là rõ nhất ! Từ bản thân ad suy ra thì thấy Tâm Linh rất lôi cuốn, thích tìm hiểu về tâm linh ngay từ lúc còn nhỏ và rất nhạy cảm ! Biểu hiện thì nhiều vô kể ! Nhưng thực sự ai đó nếu đã có số kiếp Phụng Thờ thì Chỉ sớm hay Muộn mà thôi !

Sẽ đến cái ngày tự được Giác Ngộ mọi thứ ! Chứ còn biểu hiện thì nhiều vô kể nhưng chỉ nhìn vào những biểu hiện đó thì không đủ để kết luận ! Đã là Tâm Linh thì chữ Duyên sẽ giải thích tất cả, càng cố càng không thấy, thuận duyên sẽ thấy. Đời người từ khi cất tiếng khóc đã có số mệnh an bài đến số đến giờ đến lúc nếu có ắt sẽ đến tìm bạn. Hãy sống tốt, đủ Duyên sẽ tự khắc được chỉ đường.

Tự sự đồng nhân: ĐỦ DUYÊN SẼ ĐẾN

“Cái gì đến cũng sẽ đến cưỡng không được, cầu không xong. Không cần biết sinh ra là người như thế nào. Gia đình theo đạo nào. Em – chính em sinh ra và lớn nên là nhà gốc Đạo thiên chúa. Sống đến 26 tuổi chưa biết xem bói toán là gì. Kể ra câu chuyện thực tế của bản thân có lẽ chỉ có thầy và các anh chị trong bản hội với em mới thấu hiểu sự vất vả nhưng vô cùng trân trọng KHI EM TIN, EM TÍN với Đạo và với thầy. Đi lấy chồng và nhà chồng cũng theo đạo thiên chúa. Hằng tuần vợ chồng em vẫn đi lễ nhà thờ, làm đủ thủ tục lễ nghi bên công giáo. Nhưng có một sự kiện là năm em 10 tuổi, em đổ bệnh, gia đình đưa em đi khắp các bệnh viện miền bắc, bác sỹ thử máu các kiểu thì cho về và nói với bố mẹ em là: Gia đình chuẩn bị tâm lý. Nó thích ăn gì thì cho nó ăn…. Cả nhà em lo lắng lắm! Ba mẹ thương em không biết phải làm sao để cứu được em chuẩn bị lo hậu sự cho em. Vậy mà định mệnh đã đến, đêm đó mẹ em ngủ mơ thấy bà ngoại của em hiện về nói là: con hãy cho con của con ra chùa bán khoán vào ban đức ông nhé! Mẹ em làm theo lời chỉ dẫn của bà ngoại để mong sao có thể cứu được em, còn nước còn tát, dù hi vọng có mong manh, mẹ vẫn làm vì không còn cách nào khác vì nhà em đều theo công giáo. Ấy vậy mà như có phép màu, sau khi em được bán khoán, càng ngày bệnh em càng đỡ và em sống được đến tận bây giờ. Ngày đó, em nằm ở giường mà cứ có người đẩy em vào tường. Rồi em thấy mình đi xuyên qua tường. Sau lần chết hụt đó, dù bố mẹ có nói em đi lễ nhà thờ, nhưng em toàn trốn đi chơi rất ít di lễ. Em không còn thấy hứng thú khi được đến nhà thờ nghe giảng đạo nữa. Nhưng các lễ nghĩa hành đạo em vẫn làm đầy đủ. Và rồi em cũng đi lấy chồng, cuộc sống của em vẫn diễn ra bình thường như mọi người. Từ sinh xong bé thứ 2 được 1 tuổi. Chồng em thường xuyên đi chơi đêm về muộn. Em ngủ ở nhà và đã 2 lần nghe thấy người gọi ở cửa sổ không biết gì nên cứ nghĩ là chồng gọi. Em cũng thưa rồi ra mở cửa, nhìn không thấy ai và lại trở vào nhà. Chuyện gì đến cũng đến, từ hôm đó em như người điên, người không ra người, ma chẳng ra ma. Rồi em nhìn thấy vong âm nhiều hơn, thấy trong nhà mình có rất nhiều vong lạ đi lại. Em thấy rất sợ nên cũng đi Thạch Thất tìm cố (bên đạo thiên chúa) giúp và kể cho cố nghe chuyện của mình. Cố thấy sợ, em cũng sợ cứ khóc rú nên như người điên. Em về nhà cứ điên loạn Cậu bên mẹ em (làm thầy cúng) thấy em điên quá thế là vội ra tụng kinh cho em ngủ ngon. Thời gian này em về ở nhà mẹ đẻ, không ở nhà chồng vì gia đình chồng vốn không tin chuyện cúng bái kinh kệ. Nhưng cũng chỉ được 1 lúc, sau về đến nhà lại điên dở như cũ. Em thấy khổ sở bế tắc vô cùng nên ai mách gì em cũng nghe theo, chỉ mong mình được trở lại bình thường để về với chồng con, rồi mách lên chùa gặp các sư em cũng đi nhưng lại cũng chả ăn thua. Sau đó em đã ra gặp một cô đồng theo sự chỉ dẫn của một người quen. Thời gian đó cô hay cho đi lễ và cứ lên đền Quan Tuần Tranh là em bị trói. Cảm tưởng cơ thể em như có nghìn con giòi bò lúc nhúc ở người muốn chui ra ngoài. Lúc đó kinh tế đã quá khó khăn, 2 vợ chồng em lâm vào cảnh vay mượn khắp nơi chỉ mong được chữa khỏi bệnh. Nhưng mấy cô đồng làm lễ nhiều rồi mà tiền thì mất, tật thì mang, điên vẫn hoàn điên. Rồi may mắn cũng đến với em, em được một em mách bảo gặp được thầy bây giờ. Lần đầu ra đến nhà thầy, thầy không nhận. Thầy nói: bây giờ thầy cứu con là lỗi, vì con theo đạo thiên chúa nên thầy nghĩ con nên về nhờ cha bề trên, đức cha sẽ cứu được con. Với lại đặc biệt khi con chuyển tu sang bên nhà Mẫu là trái ngược với truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Đạo thiên chúa cũng là tôn giáo cao cả và đầy chân thiện mỹ đức con hãy cố nhất tâm về với cha bề trên xin các cha giúp đỡ. Thầy có thể xử lý được cho con nhưng không được vượt quyền và không nhận cải giáo cho con. Hội đồng gia tiên con nương tựa bên đó, con hãy đi tìm các cha giỏi ở nhà thờ các cha sẽ giúp con. Sau đó 2 vợ chồng đi về và hỏi thăm nhiều mãi cũng tìm vào nhà thờ gặp cha được mệnh danh là trừ quỷ giỏi ở Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội. Cha nghe em kể rồi nhìn em và bảo em bị quỷ nhập nặng rồi. Em lại ở xa lên cha bảo về mang quần áo ra nhà thờ ở. Cha thu điện thoại rồi không cho liên lạc với mọi người, gia đình và con cái. Tâm lý bất ổn cộng thêm sợ hãi. Ngồi ăn cơm với mọi người ở đó, em khóc chan cơm bằng nước mắt. Người thì càng ngày càng dại đi. Buổi đầu ở đó, mưa ngập đường, đang ngồi trong phòng tự nhiên em khóc lao ra giữa sân mưa to quỳ xuống khóc, ngửa mặt nên trời em luôn kêu gào: “Mẹ ơi! mẹ cứu con với mẹ ơi! Mẹ cho con về trên đó đi mẹ, con không chịu được nữa rồi.” Em cứ dầm mưa cho đến khi có người ra lôi vào. Về chỗ ở, em lên cơn sốt khóc lịm đi. Trong cơn mơ em thấy mình bị rất nhiều quỷ đuổi. Em chạy thất thần, đến nỗi không thể chạy được nữa. Em sợ hãi vì nó đuổi nhiều quá, lúc đó không còn biết kêu ai lại kêu: ” Mẹ ơi! cứu con…. ” rồi nhớ ra câu em trai bên cậu cho là: án ma ni bát minh hồng. Em cứ thế đọc và chạy rồi tự nhiên có 2 bàn tay phụ nữ dang ra kéo em vào bên trong một ngôi đền và em không còn thấy bọn quỷ đâu nữa. Từ lúc đó em thấy tâm mình nhẹ nhàng bình yên đến lạ kỳ. Sáng ra, em tỉnh giấc rồi lại sang nhà thờ ở 1 phòng kín. Cảm giác sợ hãi lại dâng cao, đến khi kìm nén không được thì bắt đầu cơn điên của em lại bộc phát, em đập đồ đạc rồi xé sách vở, đạp đổ bàn ghế, la hét, giẫy dụa…. 5,6 người giữ em đến khi không còn sức. Em không tự chủ được tự hành hạ bản thân đến chảy máu, xưng vù tay và khóc đến nghẹn thở vì nhớ gia đình, nhớ chồng nhớ con…. Cuộc sống càng ngày càng lâm vào bế tắc, cùng cực, em không còn chút sức lực nào để mà hi vọng, để mà sống tiếp. Đã quá nhiều lần em nghĩ quẩn muốn tìm đến cái chết mà không được. Sau 3 tháng ở nhà thờ không biến chuyển càng ngày thấy cuộc sống càng khổ, càng điên loạn sức khỏe càng không ổn.em có đăng lên 1 số hội nhóm tâm linh muốn nên chùa ở bỏ xa mọi thứ. May mắn khi em gặp một chú mà đến bây giờ vẫn luôn biết ơn chú. Chú lại bảo ra thầy này thầy này sẽ cứu con, ta sẽ ra sau và nói đỡ cho con. Rồi em quyết định ra Thầy. Thầy nhìn em và nói: “Trông con quen quen…..” Thầy không nhận ra em cũng phải, vì em đang là đứa 54 kg, chỉ sau 3 tháng em chỉ còn 46kg. Em có nói với thầy: “Con đã đến gặp thầy 3 tháng trước”, thầy nhớ ra và nói không nhận ra em và sao giờ con lại ra nông nỗi này? Rồi thầy nhìn em thấy thương em quá thầy nói bao nhiêu lâu mà không tìm được cha bề trên giỏi mà xử lý đi để đến nước này người không ra người ma không ra ma, mà cải giáo thì thầy không muốn. Thầy nói bên thiên Chúa có rất nhiều cha giỏi và giáo lý rất cao cả sao không tìm. Em nói con đi nhiều rồi nhưng càng chữa càng nặng con đến bước đường cùng rồi chỉ muốn tự tử thôi. Lúc này thầy nói thôi thế này mà để con tiếp tục đi tìm các cha bề trên giỏi để xử lý trường hợp của con e không kịp. Thôi để thầy lên thầy thắp hương bạch với Thánh với Mẫu nói về trường hợp của con là người theo thiên chúa giáo có được phép cải giáo mở phủ không. Nói rồi thầy thắp hương rồi thầy xin trên điện và nhà Thánh đồng ý cho em theo vào và theo thầy nói Mẫu đồng ý cho thầy nhận em và em cũng không phải cải hẳn giáo sang bên nhà mẫu và được phép nhập đạo tu cả hai bên nên thầy đồng ý cứu em. Từ khi được thầy mở phủ cho, 2 tháng đầu em hết điên loạn ma ám nhưng vì bệnh tật chạy chữa lâu ngày nên cũng khổ lắm, nợ nần những ngày đi vay mượn chạy chữa cúng bái trước rồi sự khó khăn về kinh tế, dèm pha của người thân, bạn bè,… nhưng sau khi tạ bách nhật xong, em như biến thành 1 người khác vậy. Cuộc sống trở nên dễ dàng, êm đềm hơn, em thấy tâm trạng tươi vui, tràn đầy niềm tin và hi vọng cho dù vẫn còn nhiều khó khăn phía trước. Đến bây giờ, sau khi tạ tam niên xong mọi người thấy đó, từ 1 đứa đi lễ không dám đi lễ với mọi người bị người ta sỉ vả vì không có tiền, thầy biết dấm dúi cho tiền, nhét vội nhét vàng cho vài trăm để trả tiền xe mua quà cho con, thì đến bây giờ cũng không thua kém ai cả, sống một cuộc sống bao người mơ ước. Từ đứa bán rau 2.000 VNĐ/ 1 mớ hai vợ chồng lao động không đủ ăn vay mượn tứ tung vì cơ hành bệnh tật trở thành 1 người thành công như bây giờ chỉ 2 năm mà em gây dựng mở được mấy cửa hàng spa thẩm mỹ tuy không giầu có hơn người nhưng ổn định và hạnh phúc hơn. Vậy nên em nghĩ rằng: Một khi đã có duyên cứ giờ ấy, ngày ấy, tháng ấy, năm ấy là phải ra thôi theo về với Mẫu năm bắc ghế một hai lần tu theo pháp môn thầy dậy mà vẫn đi nhà thờ cùng chồng con được !!! Em chỉ mong rằng: gia đình và những người xung quanh thấu hiểu và thông cảm cho em, không ai muốn thế cả . Em cũng chỉ mong mình được là người bình thường như bao người thôi. Nhưng khi căn số mình đã như vậy rồi thì mong mọi người đừng dồn họ ép, bêu rếu hay nói xấu những người như em đặc biệt họ hàng em hai em và những người thân của em đều theo Chúa. Bởi chỉ có những người trong cuộc mới hiểu được những khó khăn, vất vả, thậm chí cả máu và nước mắt đã rơi thế nào. May mắn cho em được thầy chỉ bảo trong tâm em vẫn tin và kính Chúa vẫn nương tựa theo Mẫu và tu cả hai. Em chỉ mong rằng: đã là con cha con mẹ, ai cũng phải trải qua những lúc thăng trầm trong cuộc sống, biết thương yêu, nâng đỡ, đùm bọc nhau chẳng phải là tốt hơn hay sao. Mỗi người bớt đi 1 chút sân si, nói những điều nên nói, không làm tổn thương người khác và sống sao cho tốt đời đẹp đạo thì người làm Thầy, làm cha cũng cảm thấy tự hào vì những đứa con của mình hơn rất nhiều, các bề trên cả hai bên chắc chắn đều thu nhận và che chở cho em. Cảm ơn sự thấu hiểu, cảm thông và giúp đỡ của Thầy – người đã động viên và cúi xuống dắt em đi từ những ngày tháng khó khăn nhất. Trên đời này quả thực còn ít lắm- những người thầy nhận những đứa con nhang cơ cầu, điên dại và nghèo khó như vậy! – Những lần dấm dúi cho tiền đi lễ, động viên làm việc lấy tiền nuôi con và không được bỏ gia đình, bỏ chồng, bỏ con lại không quên nguồn gốc của gia đình của đạo nội ngoại đã theo. Thầy luôn giảng đạo cho em rằng tôn giáo nào cũng tốt chúa hay Phật hay Mẫu đều hướng con người đến chân tâm thiện mỹ đức hiếu hạnh trăm sông đổ một bể mọi con đường đều chỉ có một đích duy nhất. Chỉ có con người phân biệt đạo này đạo kia hay cao thấp chứ Phật hay Chúa hay Thánh hay Mẫu đều không phân biệt. Thầy em luôn nói các bậc Chúa Hay Phật Thánh Mẫu có ngôi vị đều đã đạt quả giảng là đạo là lý làm gì có cao hay thấp đúng sai, chỉ có con người nhìn và chấp vào cái diễn giải bề ngoài đạo lý của các vị bề trên giảng suy diễn thành đúng sai và cho rằng cao hay thấp. Từ lúc ra mở phủ theo thầy giảng đạo ngoài hầu đồng và tu theo pháp môn nhà Thánh Mẫu em lại cũng chăm đi nhà thờ công giáo hơn trước và lại có hào hứng khi nghe cố giảng kinh và đạo.

Thầy như người cha thứ hai sinh ra em, cho em một cuộc đời mới ngập tràn ánh sáng của niềm tin và hi vọng. Con không bao giờ quên ơn đó! Thưa Thầy.” – Đệ tử Hồng Hà Bảo điện

Tamlinh.org

.(Sao chép, chia sẻ vui lòng trích dẫn link từ website. Cám ơn các bạn)

Cõi Tâm Linh: Lễ Trình Đồng Mở Phủ Cần Những Gì? Cách Nhận Biết Căn Ai, Ghế Ai?

Hỏi: Trình đồng mở phủ cần nghi lễ bày biện những gì ? Hiểu như thế nào cho đúng về Căn và ghế, bóng ? Nhận biết căn ai, ghế vị Thánh nào, bóng vị Thánh nào như thế nào?

CHUẨN BỊ CHO NGHI LỄ TRÌNH ĐỒNG MỞ PHỦ?

Trình đồng về nghi lễ thì sẽ có sự thay đổi điều chỉnh phù hợp với thời thế và lịch sử. Ví dụ như thời các cụ đồng ra đồng từ những năm phong kiến trở về trước. Những năm đó do điều kiện hoàn cảnh thì mã man không đẹp như bây giờ nhưng cũng rất đầy đủ nội ngoại đàn. Cũng có tòa sơn trang, có thuyền thoi voi ngựa hình lốt … Sau này đi vào thời khó khăn đặc biệt trong thời bao cấp thì tất cả lại theo thời cuộc lại dùng mã tranh thuyền thoi voi ngựa …. mua sẵn hay tự vẽ hình tượng …. Nói chung là điều kiện dù khó khăn chung cả xã hội, thì nghi lễ biện bày vẫn có đủ chỉ thay đổi cho phù hợp.

Khi đất nước đổi mới và phát triển, điều kiện tốt hơn thì lại quay lại sử dụng mã như bình thường, sơn trang, voi ngựa, hình nhân…Xét chung mã phân ra có mã nội đàn và mã ngoại đàn. Dòng đồng khâm sai dùng mã nội đàn, dòng đồng thoải, địa, nhạc sử dụng cả mã ngoại đàn … có sự cân chỉnh tùy theo căn số và cơ cánh của đồng nhân hay tùy nơi.Còn về bày biện đồ cúng phát tấu hay thỉnh Phật Thánh… thì vẫn tam sinh sơn trang và mâm cỗ chay mặn cùng hoa quả… dâng lên như hiện nay.

Khi xưa thời bao cấp thì tùy, có đâu lễ đến đó giàu một bó khó một nén. Các cụ cũng đã nói từ xưa, Nhà Thánh nhận hương nhận hoa, cốt ở cái tâm dâng lên, ” Nhất lộc hoa nhì lộc quả thứ ba lộc vàng”, còn những mâm cỗ gà xôi dâng lên trước là dâng cúng Thánh, sau là xin thụ lộc… đều là lấy tâm thành dâng lên là chính. Nếu quá khó khăn thật sự không có cũng không sao.

Thời cuộc cũng phải thay đổi, nhất là đa phần thế hệ tôi ra đồng từ hồi bao cấp đa phần là bị bắt sát dở bệnh tật …. rồi mới ra thì càng đơn giản.

Còn về người ra trình đồng thì phải có căn, mà xưa thì phải căn sâu không thể đừng mới ra, chứ không phải như ngày nay nhiều người căn nông thậm chí không có căn cũng ra hầu.

CÓ CĂN LÀ GÌ? CĂN NÔNG, CĂN SÂU NHƯ THẾ NÀO?

Căn mỗi người mỗi kiểu, theo dòng đồng Tiên Hương được chỉ dạy thì căn nhà Thánh có 4 dòng chín loại. Không phải giống như nhiều người hiểu nhầm hay nói căn ông Bảy, căn cô Chín, căn cô Bơ … Thực ra chỉ đúng những từ đó là chỉ ghế, bóng (Ghế Thánh này bóng Thánh kia) còn căn phải theo bốn hàng chín loại.

Đầu tiên ta phải hiểu từ căn là rễ. Căn ở đây chỉ gốc rễ căn nguyên căn do chứ không phải là như bây giờ bị hiểu lầm.

Bốn hàng căn đó là:

1. Thừa nguyện lộn lại:Đó là chỉ những người có những kiếp trước đã theo Thánh và kiếp này nguyện lộn lại tu tiếp – Số lượng rất ít. Những người này thì rất đặc biệt.

2. Căn truyền thừa:(Đồ đằng hoặc Khí Huyết, kế thế tương truyền….) mang tính truyền thừa, kế thừa đời này đời khác trong hồn cốt máu huyết của cha ông kiểu như trong gia đình có điện thờ Thánh đã Hầu Thánh hoặc trong dòng họ tổ tiên có người theo Thánh từ khi còn sống bây giờ truyền thừa cho con cháu theo huyết thống, hoặc gia tiên có người đã hầu Thánh, đã làm thầy ….

3. Căn xuất thiên địa sinh:Từ xưa trong sớ sách các cụ vẫn viết câu: “Người sinh dương thế số mệnh thiên cung”, hay câu “căn xuất thiên địa sinh”.Hai ý này chỉ khi thụ thai hoặc chuẩn bị sinh ra người này thì có năng lượng vũ trụ thiên địa bản nguyên hun đúc và linh khí của đất Việt và có thể là các khí âm sát đại địa, âm khí đại địa…, những năng lượng tự nhiên thấm nhuần hun đúc nên căn xuất thiên địa sinh.100 % người có căn là có năng lượng bản nguyên của thiên địa và năng lượng vũ trụ lớn hơn người bình thường.

4. Duyên nghiệp mà vào:Có thể là nghiệp của gia tiên, gia chung hay bản thân gây ra nghiệp kiếp này hay ở những kiếp trước, được nhà Thánh ân duyên dẫn lối cho nhập đạo trình đồng tu tập để trả nợ nghiệp. Nhằm ngăn chặn cái oan oan tương báo, để trả nghiệp cho oan gia trái chủ…. (Các cụ vẫn hay nói câu “Ra mà gánh nghiệp cho cả họ”).

Hoặc bởi duyên mà đến, tức là có những người có duyên với cửa Thánh như đã từng giúp nhà Thánh khi nhà Thánh giáng sinh, hay những người từng có công bảo vệ đất nước , bảo vệ truyền thống đạo, tín ngưỡng tốt đẹp của dân tộc … những người này có duyên với nhà Thánh, duyên với cộng đồng, kiếp này được dẫn đường ra nhập đạo, tu tập để sạch sành sanh còn manh áo đỏ về với nhà Thánh.Có người còn thuộc hai, ba trường hợp căn ở trên.Còn chín loại phân biệt thì dài dòng nên xin phép không nói ra.NHẬN BIẾT GHẾ AI, BÓNG THÁNH NÀO ĐỂ RA HẦU ĐỒNGNhững người có căn thường từ bé đến lớn nếu không ốm đau thì cũng hay có trắc trở về bệnh tật hay cuộc sống có vấn đề chứ không phải là gần ra trình đồng mới có vấn đề vì họ có năng lượng bản nguyên lớn và khác người, nên phần âm hay trắc trở, âm không phù thì dương khó thuận, gây ra những vấn đề trong cuộc sống để dần dần họ biết mình có căn và ra đồng.Còn ghế ai bóng Thánh nào thì lại khác. Các cụ xưa hay gọi: Ghế vị Thánh này, Bóng vị Thánh khác. Giờ lại gọi là Căn thì là sai lệch.

Trước khi Đức đại từ tôn (Thánh Mẫu Liễu Hạnh) giáng sinh thì có dòng đồng Thiên tiên, địa tiên, dòng đồng thượng và dòng đồng thoải, chưa có dòng khâm sai.Cái ghế ai bóng ai ở đây chỉ sổ lính phó úy để nhà Thánh bảo trợ dẫn tu theo dòng nhưng chủ yếu là hành đạo.

Những người có căn thuộc dòng nào thì được báo sổ lính nơi cửa đó, gọi là ghế cửa đó. Ví dụ người ” ghế” căn quan lớn đệ tam được gửi sổ phó úy nơi cửa quan lớn đệ tam thì gọi là ghế quan lớn đệ tam và được ngài dẫn đồng bảo trợ tu tập ban quyền phép cắt cử ra làm việc…Tương tự như đồng Pháp ghế Quan lớn đệ Ngũ, ghế Ông Bẩy Ông Mười…..Còn bóng Thánh lại khác.

Bóng là do gia tiên tấu trình hoặc do căn duyên của người ra đồng với cửa Thánh nào thì bóng cửa Thánh đó gọi là năng lực ân duyên (cũng chủ yếu là năng lực hành đạo, còn gọi là lộc. Ví như ăn lộc bói Chầu Nhị, ăn lộc chữa bệnh Chầu Lục, Cô Sáu, Cô Bơ….. lộc gọi hồn … ngồi dí …..)

Chủ yếu của ghế bóng là nơi gửi mệnh đồng đã phó úy… được ân duyên dẫn đạo khai tâm minh trí để tu tập và hành đạo.

Trước đây đồng cũng có hai loại đồng âm và đồng dương như bây giờ.Đa phần đồng âm là phó úy tu tập hành đạo.Riêng đồng dương thì phó úy chung về của Tam tòa và cửa Quan lớn…!