Cách Cúng Vái Khi Dọn Về Nhà Mới / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Làm Gì Khi Dọn Về Nhà Mới

Làm gì khi dọn về nhà mới

Mua bán nhà đất thành công là một việc lớn của đời người, sau đó việc chuyển đến nhà mới cũng là một việc rất quan trọng, mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc và sự hứng khởi mới cho các thành viên trong gia đình của bạn, nhưng nó cũng có những lưu ý phong thủy truyền thống mà bạn cần phải nắm rõ.

Bạn muốn làm sạch không gian và loại bỏ nguồn khí tiêu cực tích tụ từ người chủ trước của ngôi nhà? Thậm chí, nếu đó là ngôi nhà mới xây thì vẫn cần sử dụng phong thủy để đảm bảo bạn và gia đình được sống trong môi trường hài hòa, tốt lành.

Chuyển đến nhà mới cũng có nghĩa rằng bạn sẽ bắt đầu những khởi đầu mới vì vậy mọi thứ phải được diễn ra một cách suôn sẻ và tốt đẹp nhất.

Nhà đất vũng tàu xin chỉ rõ cho bạn những điều nên và không nên làm khi chuyển nhà theo phong thủy như sau

Chọn ngày lành tháng tốt

Việc chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà là việc làm quan trọng nhất. Thông thường khi chuyển nhà nên chọn ngày “Thủy”, tránh chọn ngày “Hỏa”, việc này có thể nhờ đến thầy phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm. Ngày này phải được tính dựa theo 2 yếu tố chính là lịch âm và ngày tháng năm sinh của người trụ cột gia đình để lấy kết quả tốt nhất. Ngoài chọn ngày lành tháng tốt bạn cũng rất cần chú ý đến giờ đẹp trong ngày để thực hiện việc chuyển nhà. Theo quan niệm dân gian, việc chuyển nhà nên hoàn thành trước 15h (3 giờ chiều) trong ngày. Việc chuyển nhà vào ban đên sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí của gia chủ. Trường hợp bạn không thành thạo việc này có thể tìm đến các chuyên gia phong thủy để được tư vấn kỹ càng.

Việc chuyển tới nhà mới phải thực hiện chính xác theo ngày giờ đã chọn sẵn và chỉ duy nhất người trong nhà mới được có mặt vào thời điểm này. Tránh mời thêm bạn bè, khách khứa vì đây không phải là tiệc tân gia. Cần hiểu và phân biệt rõ ngày chuyển nhà và ngày tân gia (hay còn gọi là ngày mừng nhà mới) là khác nhau để không phạm phải sai lầm nghiêm trọng này.

Chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà là việc làm vô cùng quan trọng.

Chiếu và bếp nấu là những vật đầu tiên cần mang vào nhà trước

Theo quan niệm người xưa thì khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu đang sử dụng, sau đó là bếp lửa, tuyệt đối không nên mang bếp điện, chổi quét nhà, nước…vào nhà trước.

Đồ đạc trong nhà phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới. Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới.

Xông nhà để xua đi chướng khí

Xông nhà đất sẽ giúp xua đi chướng khí tích tụ lâu ngày trong nhà và đuổi các loại côn trùng có hại. Thuốc xông là hỗn hợp các loại rễ cây, hương liệu, bột trầm hương và nhang thơm. Sau khi mua về, hãy đốt vào cái siêu đất để khói bay ra từ vòi, dễ cầm mà lại tránh bỏng tay. Khi làm, nên mở hết cửa chính lẫn cửa sổ, để các khí xấu theo làn khói bị đẩy ra khỏi nhà.

Xông theo nguyên tắc từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Chú ý xông kỹ những góc tường hứng nước mưa nhiều, ẩm mốc cao. Khi xông, hãy bật hết đèn lên để tăng thêm nhiệt khí, dương khí.

Xông nhà sẽ giúp xua đi chướng khí tích tụ lâu ngày trong nhà.

Đun nước sôi, mở vòi nước cho chảy

Vào ngày đầu tiên dọn vào nơi ở mới, gia chủ nhất định phải đun một ấm nước sôi. Mục đích nhằm giúp cho nguồn tài của gia đình được sôi động, dồi dào. Đồng thời, cần phải đậy các bồn rửa bát, bồn tắm trong nhà. Sau đó, mở thật nhỏ vòi nước để nước chảy thật chậm và trong khoảng thời gian thật lâu. Điều này tượng trưng cho vạn sự như ý, đầy đĩa đầy bát, no đủ. Trong các phòng trong nhà, có thể bật tất cả quạt cho gió thổi các hướng, nhưng lưu ý không được để gió thổi ra hướng cửa chính.

Mở vòi nước cho chảy tượng trưng cho sự no đủ. Phải thật vui vẻ trong ngày chuyển nhà

Chuyển đến nhà mới cũng có nghĩa rằng bạn sẽ bắt đầu những khởi đầu mới vì vậy mọi thứ phải được diễn ra một cách suôn sẻ và tốt đẹp nhất. Khi chuyển nhà, cần phải nói và làm những việc may mắn. Vào ngày chuyển nhà, nhất định không được giận dữ. Gia chủ tuyệt đối không được mắng mỏ người khác, đặc biệt là không được đánh mắng trẻ con.

Vào ngày chuyển nhà, luôn luôn nói những điều tốt đẹp, an lành và tuyệt đối tránh nói đến bất kỳ điều gì không hay, tiêu cực.

Không nên cãi vã, tranh luận, gây gổ, mắng mỏ trẻ nhỏ, thể hiện sự bực tức hay khóc lóc vào ngày chuyển nhà. Bởi vì toàn bộ những hành động này tượng trưng cho sự bất hạnh và mối bất hòa trong gia đình.

Gia đình bạn phải vui vẻ, hạnh phúc trong ngày chuyển nhà.

Treo chuông gió để dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà

Bạn hãy treo phong linh (chuông gió) ở một số nơi trong nhà. Quan niệm phong thủy cho rằng, chuông gió là công cụ dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà, thường được treo ở các cửa ra vào hay cửa sổ. Tốt nhất, bạn nên chọn chuông gió bằng kim loại, phát ra âm vực cao.

Người xưa quan niệm rằng, âm thanh của kim khí có khả năng xua đi tà ma, dịch bệnh, mang lại may mắn, báo hiệu đã có người cư ngụ, dương khí đã đến vùng đất này, “người âm” hãy tránh xa. Không những thế, khi nghe âm điệu phát ra từ chuông gió, tâm trạng con người sẽ vui tươi, hưng phấn và hướng thiện.

Âm thanh của chuông gió có khả năng xua đi tà ma, dịch bệnh. Nên để điện sáng 3 đêm đầu tiên sau khi chuyển đến nhà mới

Đêm đầu tiên nên bật tất cả các đèn trong nhà thâu đêm đến hôm sau giúp khí trong nhà vượng không tắt. Tốt nhất là nên để tất cả đèn sáng thông trong 3 đêm đầu tiên sau khi chuyển đến nhà mới.

Đêm đầu tiên ngủ trong nhà mới, chủ nhân nằm xuống vài phút sau đó nên trở dậy một lúc làm một việc gì đấy rồi mới tiếp tục đi ngủ, cách này nhằm biểu thị việc đi ngủ rồi sẽ lại trở dậy.

Để điện sáng thâu đêm giúp khí trong nhà vượng không tắt.

Cũng cần lưu ý: Không nên ngủ trưa trong ngôi nhà mới của bạn vào đúng ngày chuyển nhà vì nó tượng trưng cho sự lười biếng và bệnh tật.

Không được bước vào nhà mới với hai bàn tay trắng. Tất cả các thành viên trong gia đình đều phải mang theo một thứ gì đó tốt đẹp. Đó có thể là trái cây như Cam – biểu tượng của sự thịnh vượng, táo – biểu thượng của sự an toàn, lê – biểu tượng của sự may mắn, lựu – biểu tượng của những cơ hội và đào – biểu tượng của sức khỏe dồi dào.

Bạn cũng có thể mang theo thứ gì đó có giá trị như vàng, trang sức, sổ tiết kiệm và bất cứ thứ gì tượng trưng cho sự may mắn.

Phụ nữ đang mang thai tránh tham gia việc chuyển nhà.

Phong thủy nhà đất – Đất sống là gì

Cúng thổ địa và thần linh

Và một việc vô cùng quan trọng mà bạn không được quên đó là trong ngày chuyển nhà, buổi chiều hôm đó phải thắp hương thổ thần, thổ địa vì đây chính là vị thần của mỗi căn nhà. Nên cầu thổ thần, thổ địa phù hộ độ trì cho gia chủ bình an. Mâm lễ dâng Thần linh, Gia Tiên ngày nhập trạch được bày biện trang trọng gồm: Trầu cau, hương, hoa, vàng mã, mùa nào quả ấy, bánh kẹo và mâm lễ mặn: rượu, thịt, xôi, gà…

Cách Cúng Nhập Trạch Khi Dọn Về Nhà Mới Mà Bạn Cần Biết

Lễ nhập trạch là điều rất quan trọng và được xem như là một thủ tục quan trọng nhất khi chuyền về nhà mới. Vậy nên cách cúng nhập trạch khi dọn về nhà mới rất được quan tâm của mỗi người, đặc biệt là khi chuyển về những ngôi nhà chung cư vì diện tích ở đó cũng khá hẹp và họ cũng không nhiều người có kinh nghiệm về vấn đề này.

Cách cúng nhập trạch khi về nhà mới cần thiết

Nếu bạn thuộc trong những người đang có mong muốn tìm hiểu về cách thức này một cách trọn vẹn thì trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số thông tin cần thiết để bạn tham khảo qua và có sự lựa chọn dành riêng cho mình.

Sắm lễ nhập trạch để cúng khi dọn về nhà mới

Khi sắm lễ thì theo quan niệm dân gian, mâm cúng lễ quả cần có 3 phần chính là ngũ quả, hương hoa và rượu thịt.

Đối với phần ngũ quả, người ta thường cần phải sắm ít nhất là 5 loại quả trở lên để bày lên đĩa cúng. Ví dụ: nải chuối, xoài, đu đủ, mãng cầu, dừa hoặc là dưa hấu… Tất cả các trái phải được lựa chọn kỹ càng, phải to, đẹp, tươi. Sau khi rửa sạch thì cần phải sắp xếp một cách ngay ngắn lên đĩa theo yêu cầu đề ra.

sắm lễ nhập trach phù hợp

Mâm hương hoa sẽ gồm: hoa tươi, nhang, đèn cầy đỏ 1 cặp, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng bạc và 1 đĩa chuối, 3 hũ đựng muối, gạo, nước trộn lẫn với nhau. Hoa tươi có thể linh hoạt lựa chọn theo mùa, ví dụ như các loại hoa hồng, hoa ly, hoa cúc…Đều được chấp nhận cả.

Đối với mâm rượu thịt sẽ bao gồm: 1 bộ tam sanh ( 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà phải luộc nguyên con, 3 chum trà, 3 chum rượu và 3 điếu thuốc.

Nghi lễ nhập trạch khi dọn về nhà mới

Để làm lễ nhập trạch thì trước hết khi đến thì gia chủ cần phải mang theo chiếc chiếu đang dùng của mình ( nếu sử dụng nệm thì lấy nệm), một bếp lửa và một cái chổi mới, lễ vật…Để vào nhà mới. Những thành viên còn lại trong gia đình cần đi phía sau và mang theo tiền của.

Sau đó cần sắp xếp lễ vật lên mâm theo hướng hợp với gia chủ. Phải đích thân gia chủ thắp tạm nén nhang, cắm vào lư để xin nhập trạch vào nhà mới và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

Nghi lễ nhập trạch cần thiết khi về nhà mới

Kế đến thì gia chủ sẽ phải châm bếp và đun nước với mục đích khai bếp và pha trà để dâng lên thần linh và gia tiên. Sau khi khấn thần linh xong thì gia chủ cần làm lễ cáo yết Gia tiên trước, sau đó mới được phép sắp xếp các đồ đạc trong nhà. Khi đã dọn xong đồ đạc cần thiết, để gia trang được bình an thì cả nhà cần phải tổ chức lễ bái tạ Thần Phật, các vị Thánh thần và Tổ tiên…

Đó là một số thông tin cần thiết để bạn có thể hiểu được về cách cúng nhập trạch khi dọn về nhà mới này. Ở đây sẽ còn một phần nữa đó và văn khấn khi về nhà mới, nhưng sẽ được thể hiện rõ ràng hơn trong bài viết sau. Và hy vọng rằng, sau khi đọc bài viết này thì bạn cũng sẽ có thêm kinh nghiệm để chuẩn bị nếu có chuyển về nhà mới một cách hiệu quả.

Bài Khấn Vái Về Nhà Mới

Văn Khấn Bán Nhà, Bài Khấn Phủ Dầy, Văn Khấn Đổ Mái, Văn Khấn Đức ông, Văn Khấn Em Bé Đỏ, Văn Khấn Giỗ, Văn Khấn Giỗ Bố, Bài Khấn Phá Dỡ Nhà, Văn Khấn Giỗ Cụ, Bài Khấn ông Táo, Văn Khấn Giỗ Đầu, Văn Khấn Hà Bá, Văn Khấn Hạ Bàn Thờ, Văn Khấn Hạ Lễ, Văn Khấn Hán Nôm, Văn Khấn Đền Phủ, Bài Khấn Phủ Tây Hồ, Văn Khấn Đền Mẫu âu Cơ, Văn Khấn Ban Tam Bảo, Văn Khấn Cô 6, Văn Khấn Cô 9, Văn Khấn Cô Bơ, Bài Khấn Rằm Tại Nhà, Bài Khấn Rằm, Bài Khấn Ra Mộ, Văn Khấn Di Dời Mộ, Văn Khấn Dỗ, Văn Khấn Dỡ Nhà, Văn Khấn Dời Mộ, Văn Khấn Dọn Về Nhà Mới, Văn Khấn Đền, Văn Khấn Đền Mẫu, Bài Khấn ông Địa Thần Tài, Văn Khấn Khi Đi Đền, Văn Khấn Mẫu âu Cơ, Văn Khấn Mẫu Mẹ âu Cơ, Văn Khấn Mở Cửa Mả, Bài Khấn Mở Cửa Mã, Bài Khấn Mẫu âu Cơ, Bài Khấn Mẫu, Bài Khấn Lễ Tạ, Văn Khấn Nôm, Bài Khấn Lễ Mẫu âu Cơ, Văn Khấn ở Đền, Bài Khấn Lễ Đổ Mái Nhà, Bài Khấn Lễ Đền, Bài Khấn Lễ ăn Hỏi, Văn Khấn ô Địa, Văn Khấn Mẫu, Văn Khấn M 1, Văn Khấn Lễ Tạ Đất, Bài Khấn ở Yên Tử, Bài Khấn ở Phủ Tây Hồ, Bài Khấn ở Nhà, Văn Khấn Khi Đi Phủ Tây Hồ, Văn Khấn Khi Lễ Đền, Văn Khấn Lầu Cô Lầu Cậu, Bài Khấn ở Đền Mẫu, Bài Khấn ở Đền, Văn Khấn Lễ Mẫu, Văn Khấn Lễ Mẫu âu Cơ, Bài Khấn ở Ban Tam Bảo, Văn Khấn 2 ông Thần Tài, Bài Khấn Nôm, Văn Khấn Lễ Tạ, Bài Khấn Lễ, Đơn Xin Hỗ Trợ Khó Khăn, Văn Khấn 16, Văn Khấn 2, Văn Khấn 2 Tết, Văn Khấn 2/16, Văn Khấn 23, Con Quý Vị Gặp Khó Khăn Khi Đọc?, Văn Khấn 27/7, Các Bài Khấn âm Hán, Ca Sĩ Văn Khấn, Văn Khấn 3 Tết, Bài Văn Khấn Tẩy Uế, Văn Khấn 3.3, Văn Khấn 3/3, Văn Khấn 3/3 Tại Mộ, Văn Khấn 15/8, Văn Khấn 15 Rằm, Văn Khấn 15, Đơn Xin Trợ Cấp Khó Khăn, Đơn Kêu Cứu Khẩn Cấp, Mẫu Đơn Tố Cáo Khẩn Cấp, Mẫu Đơn Xin Trợ Cấp Khó Khăn, Từ Văn Bản Lao Xao Của Duy Khán, Văn Khấn, Văn Khấn 01 Tết, Văn Khấn 03/03, Văn Khấn 1, Văn Khấn 1 Tết, Văn Khấn 1/7 âm, Văn Khấn 1/8, Văn Khấn An Vị Thần Tài Thổ Địa, Văn Khấn 12 Bà Mụ, Văn Khấn 30 Tết, Bài Khấn Yên Tử,

Văn Khấn Bán Nhà, Bài Khấn Phủ Dầy, Văn Khấn Đổ Mái, Văn Khấn Đức ông, Văn Khấn Em Bé Đỏ, Văn Khấn Giỗ, Văn Khấn Giỗ Bố, Bài Khấn Phá Dỡ Nhà, Văn Khấn Giỗ Cụ, Bài Khấn ông Táo, Văn Khấn Giỗ Đầu, Văn Khấn Hà Bá, Văn Khấn Hạ Bàn Thờ, Văn Khấn Hạ Lễ, Văn Khấn Hán Nôm, Văn Khấn Đền Phủ, Bài Khấn Phủ Tây Hồ, Văn Khấn Đền Mẫu âu Cơ, Văn Khấn Ban Tam Bảo, Văn Khấn Cô 6, Văn Khấn Cô 9, Văn Khấn Cô Bơ, Bài Khấn Rằm Tại Nhà, Bài Khấn Rằm, Bài Khấn Ra Mộ, Văn Khấn Di Dời Mộ, Văn Khấn Dỗ, Văn Khấn Dỡ Nhà, Văn Khấn Dời Mộ, Văn Khấn Dọn Về Nhà Mới, Văn Khấn Đền, Văn Khấn Đền Mẫu, Bài Khấn ông Địa Thần Tài, Văn Khấn Khi Đi Đền, Văn Khấn Mẫu âu Cơ, Văn Khấn Mẫu Mẹ âu Cơ, Văn Khấn Mở Cửa Mả, Bài Khấn Mở Cửa Mã, Bài Khấn Mẫu âu Cơ, Bài Khấn Mẫu, Bài Khấn Lễ Tạ, Văn Khấn Nôm, Bài Khấn Lễ Mẫu âu Cơ, Văn Khấn ở Đền, Bài Khấn Lễ Đổ Mái Nhà, Bài Khấn Lễ Đền, Bài Khấn Lễ ăn Hỏi, Văn Khấn ô Địa, Văn Khấn Mẫu, Văn Khấn M 1,

Hướng Dẫn Làm Nghi Lễ Nhập Trạch Khi Dọn Về Nhà Mới

Xem ngày, giờ tốt để dọn về nhà mới.

Chủ nhân ngôi nhà mới phải là người chuyển đồ đạc từ nhà cũ sang trước tiên lấy may.

Chủ nhân ngôi nhà mới phải là người cầm bài vị tổ tiên và gia thần đi trước còn các thành viên khác trong nhà theo sau mang theo tiền của.

Tránh chuyển nhà và buổi tối vì nó không tốt cho gia chủ, nên chuyển nhà vào buổi sáng là đẹp nhất, ngoài ra có thể chuyển nhà vào buổi trưa hoặc chiều nhưng phải trước lúc mặt trời lặn.

Tránh người có mang, người cầm tinh con hổ tham gia vào việc dọn nhà.

Nếu bạn nhập trạch chỉ lấy ngày tốt mà gia chủ chưa ở ngay thì chủ nhà phải ngủ qua đêm một hôm tại nhà mới để lấy may.

Cũng gần giống với nghi lễ động thổ các lễ vật cần sắm sửa trong lễ nhập trạch cũng bao gồm: Vàng mã, trầu cau, hương hoa, rượu, thịt xôi, gà, hoa quả và bánh kẹo, rượu, nước, thuốc lá…

Trước tiên gia chủ cầm theo chiếc chiếu đang dùng (hoặc đệm nếu nhà dùng đệm), một cái bếp lò hoặc bếp ga (Không dùng bếp điện vì nó không sinh ra lửa chỉ sinh nhiệt điện), một cái chổi mới và các lễ vật để vào nhà mới, các thành viên khác trong gia đình mang tiền của theo sau.

Tiếp theo đặt các lễ vật lên mâm và chọn hướng hợp với gia chủ đặt mâm lễ. Gia chủ thắp hương cắm vào bát hương xin phép thần linh nhập trạch và rước vong linh gia tiên về nơi ở mới.

Tiếp tục gia chủ khai bếp lửa đun nước pha trà dâng thần linh và gia tiên. Rồi làm lễ khấn thần linh, khấn xong thì gia chủ xin cáo lễ với gia tiên để xắp sếp đồ đạc vào nhà.

Cuối cùng khi gia chủ và các thành viên đã dọn dẹp đồ đạc và bố trí các đồ vật hết trong nhà thì phải tổ chức lễ tạ với tổ tiên, thánh thần và phật để gia đình được bình an.

Bài văn khấn lễ nhập trạch:

Xem xét đồ nào nên giữ, đồ nào nên bỏ để tiết kiệm thời gian đóng gói đồ và dọn dẹp.

Đóng gói đồ đạc cẩn thận bằng thùng carton hoặc bọc nillon và ghi chú rõ ràng để tránh nhầm lẫn.

Với đồ dễ vỡ nên bọc kỹ càng bằng giấy báo và để vận chuyển riêng.

Kiểm tra lại các đồ vật để không bỏ xót và cẩn thận trong lúc vận chuyển đồ tránh đổ vỡ.

Ngôi nhà mới cần được dọn đẹp sạch trước khi chuyển đến.

Nếu có thể bạn nên mua đồ mới cho nhà mới để tạo sự khởi đầu tốt đẹp hơn.

Dọn dẹp bàn thờ thần tài, ông địa và gia tiên sạch sẽ chu đáo để tỏ long thành kính mang sẽ mang lại sự tốt lành cho bạn.

Bạn nên làm một bữa tân gia nho nhỏ chia vui cùng bạn bè hàng xóm để tô điểm cho gia đình một khởi đầu mới hạnh phúc và thịnh vượng.

Và cuối cùng bạn nên tránh các ngày “đại hao” kiêng nhập trạch: