Cách Cúng Gà Đầu Năm / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Dịch Vụ Đặt Gà Cúng Đầu Năm

Tại sao phải đặt gà cúng đầu năm?

Gà cúng đầu năm từ lâu đã trở thành một nét văn hóa tốt đẹp trong truyền thống Việt và được gìn giữ lâu đời. Ngày nay, mặc dù Tết nay có nhiều điểm khác so với Tết xưa nhưng phong tục có gà cúng đầu năm vẫn không bị mai một.

Gà cúng trên mâm cỗ mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, đó là sự may mắn cho năm mới, là sự mong muốn một cuộc sống khỏe mạnh và sung túc. Vì những ý nghĩa đó mà mọi người vẫn giữ gìn phong tục gà cúng năm mới để cầu chúc những điều tốt lành trong giây phút năm cũ qua đi, năm mới đang đến.

Dịch vụ Gà cúng Gia Kiệm cho công ty, doanh nghiệp, gia đình nhanh chóng, chất lượng hàng đầu

Nhằm mang đến sự tiện lợi tối đa cho khách hàng, dịch vụ Gà cúng Gia Kiệm luôn sẵn lòng phục vụ quý khách với chất lượng dịch vụ tuyệt vời nhất. Vì vậy, trong thời gian qua, Gia Kiệm luôn mang đến những dịch vụ tốt nhất, nhận được những đánh giá vô cùng tích cực từ khách hàng.

Chất lượng gà là yếu tố mà Gia Kiệm quan tâm hàng đầu

Nắm bắt được mong muốn của nhiều khách hàng, Gia Kiệm luôn coi trọng yếu tố chất lượng, nguồn gốc gà. Dịch vụ luôn tuyển chọn những con gà khỏe mạnh, chất lượng nuôi thả vườn ở các vùng quê. Nhờ đó, chất lượng thịt hoàn hảo, hoàn toàn khác biệt với gà công nghiệp. Công đoạn chế biến gà cũng được Gia Kiệm bảo đảm vệ sinh. Chúng tôi luôn chú trọng đến vấn đề vệ sinh trong quá trình giết mổ, chế biến nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm tin dùng.

Dịch vụ Gà cúng Gia Kiệm có chính sách giao tận nhà

Trong thời đại hiện đại và bận rộn, quý khách không có thời gian chuẩn bị gà cho mâm cúng đầu năm thì cũng không sao cả. Gia Kiệm có chính sách giao gà tận nhà, đúng giờ. Chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn gà trong các dịp lễ tết như thế này để đảm bảo đáp ứng nhu cầu quý khách. Khi giao đến, gà vẫn giữ được độ nóng, độ ngon, thịt thơm dai.

Dịch vụ Gà cúng Gia Kiệm tư vấn nhiệt tình cho bạn sự lựa chọn chuẩn xác

Nếu bạn còn băn khoăn không biết chọn gà cúng loại nào là phù hợp, đặt gà cúng hướng nào, những quy tắc nào khi cúng gà đầu năm,… thì bạn nên lựa chọn Gia Kiệm ngay. Dịch vụ Gia Kiệm sẽ tìm hiểu kĩ những vấn đề này để hướng dẫn bạn xử lí một cách nhanh chóng và chính xác nhất để bạn có được một khởi đầu thật suôn sẻ cho một năm mới thành công.

Liên hệ ngay đến dịch vụ đặt Gà cúng Gia Kiệm:

Địa chỉ: 118/61B đường Bạch Đằng, P24, Q. Bình Thạnh, TPHCM

Website: https://www.gadoigiakiem.com/

Email: gadoigiakiem@gmail.com

Cách Đặt Gà Trên Mâm Cỗ Cúng: Đặt Gà Cúng Quay Đầu Vào Trong Hay Ra Ngoài?

Đặt gà trên mâm cỗ cúng thế nào cho đúng?

Con gà gáy báo hiệu ngày mới đã trở thành một biểu tượng văn hóa gắn với tín ngưỡng tôn sùng mặt trời của cư dân nông nghiệp, là một trong những thứ không thể thiếu của mỗi gia đình.

Từ xa xưa gà luộc đã là món không thể thiếu trên mâm cỗ cúng của người Việt đặc biệt trong lễ Giao thừa và gia tiên ngày Tết. Mặc dù đã quá quen thuộc nhưng nhiều người, nhiều gia đình không biết cách đặt gà cúng như thế nào cho đúng. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách đặt gà cúng trong mâm cỗ Tết để có được nhiều lộc cho gia đình trong năm mới.

Khi chuẩn bị mâm cỗ giao thừa cúng ngoài trời, phải đặt gà cúng lên đĩa to, tháo dây buộc (nếu có), bầy ngay ngắn trên đĩa, tiết lòng đặt dưới bụng gà, mỏ ngậm bông hoa hồng đỏ. Điều quan trọng nhất là phải đặt đầu gà quay ra đường để đón quan Hành khiển cai quan năm mới đi qua, cách đặt gà cúng như vậy còn có ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào nhà mình.

Còn khi đặt gà cúng trên ban thờ, theo một số chuyên gia nghiên cứu, nên quay đầu gà hướng về bát hương với tư thế được gọi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu” tức là há miệng, chân quỳ và cánh duỗi ra tự nhiên. Nếu làm theo cách nhiều gia đình làm có nghĩa có đầu gà hướng ra ngoài thì đó là gà không chịu chầu.

Thực tế là gà quay đầu ra ngoài sẽ đẹp hơn khi quay đầu về bát hương và phao câu chổng ra ngoài nhưng cách đặt gà cúng như vậy chỉ đẹp mắt về hình thức, chứ không đẹp về ý nghĩa tâm linh và sự thành kính.

Khi cúng lễ nên để nguyên con gà trống để thể hiện sự nghiên cẩn và đẹp mắt, nếu là gà mái thì có thể chặt miếng nhưng không thể đẹp bằng. Khi chặt thì nên để nguội chứ không nên chặt lúc thịt gà còn nóng vì sẽ bị nát và méo mó, bắn bẩn xung quanh. Cũng không nên cúng gà quay rán, ninh, rang… vì hình thức không đẹp, mất đi sự nghiêm cẩn.

Gà cúng cả con hay chặt miếng?

Theo ông Hà Thanh – Trung tâm Nghiên cứu cổ học Phương Đông – Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, khi cúng lễ thì nên để nguyên cả con gà trống vừa đẹp mắt, vừa nghiêm cẩn. Với gà mái, có thể chặt miếng, nhưng khi bày đĩa không được đẹp mắt và giảm bớt phần nghiêm cẩn. Nếu chặt miếng, phải để gà nguội thịt mới chặt để miếng thịt gà gọn mắt. Không nên chặt khi thịt gà còn nóng vì vừa bị bắn bẩn xung quanh, thịt gà lại bị nát nhũn, méo mó. Không nên dùng thịt gà quay, rán, ninh, om vì cả hình thức và màu sắc đều không đẹp, mất cân đối và không nghiêm cẩn.

Cách làm gà cúng đẹp

Gà luộc cho mâm cơm tất niên hơi khác với gà cúng Giao thừa. Gà cúng Giao thừa phải là gà trống non, dâng cúng là chính. Gà cho mâm cơm tất niên là để ăn, do đó cần chọn gà mái béo đã đẻ trứng một đợt ăn sẽ ngon hơn.

Để có con gà cúng đẹp, người ta cần mổ moi, làm sạch sẽ bổ miệng, cứa khớp để hai chân quặp vào bụng phía sau (khéo cứa chân để gà không bị co về phía trước – là tư thế gà bực tức, co chân chuẩn bị đá song phi). Đặt con gà nằm nghiêng trong nồi nước lạnh, đầu ngửa ra phía lưng, chân quặp phía sau bụng, hai cánh co tự nhiên (tốt nhất là buộc dáng trước khi bỏ vào nồi). Khi luộc cần lật đều hai bên để gà không bị vẹo.

Muốn gà cúng ngon, đẹp làm gà xong cần rửa sạch tiết để nước không bị đục. Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà (không cho gà vào nước nóng vì da gà bị nóng đột ngột sẽ co lại, dễ bị rách), đun lửa tới sôi lăn tăn (không sôi sùng sục) thì hớt bỏ bọt và cứ để thế khoảng 7- 8 phút. Nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập giập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp (5 phút nếu là gà non để cúng Giao thừa, 10 phút với gà luộc để ăn). Tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút.

Theo PL&XH

Cách Làm Gà Cúng Giao Thừa Năm Canh Tý

Cúng giao thừa là nghi lễ không thể thiếu của người Việt mỗi dịp Tết đến Xuân về. Tùy điều kiện của mỗi gia đình và các yếu tố vùng miền, vào đúng khoảnh khắc giao thừa, các gia đình đều bày lên những mâm cỗ đã chuẩn bị sẵn.

Lễ cúng đêm giao thừa hay còn gọi là lễ “trừ tịch” được thực hiện với ý nghĩa tiễn đưa những điều xui xẻo của năm cũ để đón điều tốt đẹp trong năm mới. Lễ thường được tiến hành vào giờ chính Tý, tức đúng 12 giờ đêm hôm 30 tháng Chạp.

Mâm xôi, con gà cúng giao thừa.

Người Việt tin rằng, mỗi một năm có các vị thần Hành binh, Hành khiển, Phán quan cai quản hạ giới khác nhau. Cứ hết một năm, vị Hành khiển cũ đã cai quản hạ giới trong năm cũ sẽ bàn giao công việc cho vị Hành khiển mới đi xuống cai quản hạ giới trong năm mới.

Lễ Giao thừa trong dân gian có thể hiểu như là buổi tiệc để “tống cựu nghinh tân”, tiễn đưa những vị thần năm cũ và nghinh đón những vị thần mới. Đây chính là một tập tục đẹp thể hiện sự tri ân báo đức, cũng như bày tỏ lòng mong ước được bình an, hạnh phúc và ấm no.

Một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng giao thừa đó là gà luộc. Khi thờ cúng tổ tiên, người ta luôn cầu mong chữ “phúc”, tức sự duy trì nòi giống của gia tộc, dòng họ. Từ quan niệm đó, người ta chọn gà sống hoa – loài vật có khả năng sinh sản cao để bày lên mâm cúng giao thừa.

Bên cạnh đó, gà là loài chuyên gáy báo thức vào buổi sáng, nó như một biểu tượng để gọi mặt trời thức dậy, làm bừng sáng lên ánh dương, dương khí. Chính vì lẽ đó, cúng gà sống hoa như một cách để cầu tính dương, tức yếu tố sinh khí đi vào trong nhà.

Hiện nay, trong cuộc sống hiện đại, người dân Việt Nam vẫn duy trì phong tục cúng gà đêm giao thừa, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu những điều kiêng kỵ khi làm gà cúng giao thừa.

Gà cúng giao thừa phải là loại gà sống hoa, tức con gà đang đến độ trưởng thành, không được dùng gà sống thiến. Khi làm gà cố giữ nguyên các bộ phận của gà, đặc biệt là hai hạt kê gà.

Mỗi ngón chân gà đều có móng vuốt, đây là bộ phận mà gà dùng để bới đất, tìm kiếm thức ăn nên rất bẩn và ô uế. Do đó, khi làm gà phải tuốt sạch toàn bộ móng gà, tuyệt đối không được để sót.

Theo quan niệm dân gian, nếu chân gà cúng giao thừa còn sót móng sẽ khiến gia chủ gặp những điều không may mắn trong năm mới.

Sau khi luộc, gà nên được đặt theo hình dáng đang vươn cánh lên và ngậm trong miệng một bông hoa hồng.

Ngọc Anh

Mâm Cúng Đầu Năm

LỄ VẬT ĐẦY ĐỦ TRONG MÂM CÚNG KHAI TRƯƠNG ĐẦU NĂM

1 Trái Cây – 1 Phần (Ngũ quả).

2 Hoa Cúc Kim Cương – 1 Bó.

3 Nhang Rồng Phụng – 1 Bó.

4 Đèn Cầy – 2 Ly.

5 Gạo – 1 Gói.

6 Muối – 1 Gói.

7 Trà – 1 – Gói.

8 Rượu nếp mới – 1 Chai.

9 Nước Chai 330ml – 1 Chai.

10 Giấy Cúng Khai Trương – 1 Bộ.

11 Bánh Kẹo – 1 Phần.

12 Trầu Cau – 1 Phần.

13 Chè – 10 Chén (chè trôi nước/ đậu trắng).

14 Xôi gấc đậu xanh – 10 Hộp.

15 Cháo Trắng – 10 Chén.

16 Gà Luộc – 1 Con.

17 Bộ Tam Sên – 1 Bộ.

18 Tháp vàng hoa sen – 1 cặp (Quà tặng đặc biệt).

Dụng cụ đi kèm:

1 Ly Sứ Cánh Sen - 6 Cái.

2 Chén, Đũa, Muỗng - 10 Bộ.

3 Bình Hoa - 1 Cái.

4 Lư Nhang - 1 cái.

DỊCH VỤ ĐẶT MÂM CÚNG TRỌN GÓI UY TÍN NHẤT VŨNG TÀU

1. Cúng khai trương đầu năm có ý nghĩa gì ?

Tương truyền rằng “đất có thổ công – sông có hà bá”, mỗi vùng đất chúng ta đang cư ngụ đều nằm trên đất do vị Thổ Thần nơi đó cai quản và các vong hồn đang tồn tại ở đó.

Việc làm lễ cúng khai trương công ty, cửa hàng, cửa tiệm, văn phòng, quán ăn là để thông báo và xin phép thần linh ngự tại nơi đó phù hộ độ trì được làm ăn buôn bán thuận lợi. Ông bà ta cũng có câu: “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” cho dù chúng ta có giỏi toan tính nhưng kết quả quyết định thành bại cũng do trời định đoạt.

Ông bà ta hay nói “Đầu xuôi đuôi lọt”, đây là quan niệm được đúc kết từ dân gian bởi việc khởi đầu hết sức quan trọng, nhất là trong việc hình thành một dự án kinh doanh, buôn bán.

Và khi một công ty, cửa hàng kinh doanh, cửa tiệm bắt đầu khởi sự cho một năm mới “mua may, bán đắt”, mọi việc làm ăn hanh thông, thuận lợi, “thuận buồm xuôi gió” thì người Việt sẽ chuẩn bị mâm lễ cúng khai trương đầu năm để cầu tài lộc, khách hàng đến mua nhiều, công ty cửa háng phát triển thuận lợi, doanh thu ngày càng cao hơn so với năm trước.

Theo tín ngưỡng văn hóa của dân làm ăn buôn bán, khai trương đầu năm là một lễ cũng rất quan trọng cần thực hiện chu đáo và thành tâm. Chính vì vậy để khởi sự kinh doanh thuận buồm xuôi gió, Đại cát Đại lợi, gia chủ phải cần làm lễ khai trương đầu năm thật chu đáo, nhằm ra mắt thổ địa, thần linh mang đến nhiều may mắn cho việc buôn bán kinh doanh.

2. Chọn ngày giờ tốt để cúng khai trương như thế nào?

Trong làm ăn buôn bán, việc chọn ngày giờ lành tháng tốt để chuẩn bị lễ cúng khai trương rất quan trọng. Nếu chọn được những ngày tốt thì việc làm ăn của gia chủ sẻ rất tốt, thuận lợi và gặp nhiều may mắn, vì vậy việc chọn giờ cúng khai trương đầu năm ảnh hưởng rất nhiều đến việc làm ăn kinh doanh trong năm mới.

Thời khắc này được xác định tùy vào tuổi của mỗi người, có người thời khắc này không hơp, xấu nhưng người khác lại hợp mạng, tốt. Nên không thể xem chung một giờ cho tất cả các đối tượng.

3. Những lưu ý khi làm lễ cúng khai trương:

Khá nhiều người lo lắng khi chuẩn bị cho lễ cúng khai trương công ty, cửa hàng nhưng đến cuối cùng vẫn thiếu sót. Thậm chí có quan niệm còn cho rằng Thổ thần sẽ không tiếp nhận lòng thành từ phía người chủ và tập thể công ty.

Từ đó họ quấy nhiễu khiến việc làm ăn không được suôn sẻ. Do đó, quý bạn cần lưu ý các điều sau khi chuẩn bị mâm lễ cúng khai trương đầu năm:

+ Thứ nhất: lên danh sách lễ vật cúng khai trương đúng chuẩn truyền thống.

+ Thứ hai: tâm lý chuẩn bị lễ cúng không nên quá lo lắng, mất bình tĩnh, quan trọng là quý bạn cứ tâm niệm là lòng thành.

+ Thứ ba: đặt mâm cúng khai trương rất quan trọng, nếu việc chuẩn bị 1 mâm cúng khai trương đầy đủ lễ vật còn quá khó khăn và tiêu tốn quá nhiều thời gian công sức của gia đình bạn thì bạn hãy liên hệ hotline: 0703.248.248 để được tư vấn cụ thể mâm cúng khai trương. Để tránh những sai sót không đáng có.

+ Thứ tư: lời khấn vái khi cúng khai trương chính là cách để giao tiếp, bày tỏ lòng thành với các vị bề trên, vì thế cần thật thành tâm, tiến hành đúng quy trình, rõ ràng để mang lại hiệu quả tốt nhất. Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc Vũng Tàu sẽ chuẩn bị giúp bạn bài văn khấn cúng khai trương đầu năm.

4. Bài văn khấn cúng khai trương đầu năm:

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. – Con kính lạy quan Đương Niên hành khiển thái tuế chí đức Tôn thần. – Con kính lạy các ngài Bản cảnh thành hoàng chư vị Đại Vương – Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần. – Con kính lạy các thần linh cai quản trong khu vực này. Tín chủ chúng con là (tên gia chủ) : ……………………………………………………………………………. Hôm nay là ngày .…… tháng …… năm ………., tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương đăng hoa quả, thắp nén tâm nhang dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một gian hàng (cửa hàng, nhà xưởng, văn phòng…) tại xứ này (ghi rõ địa chỉ): ………………………………………………………………………………………………………………………………… Tín chủ con là (chức vụ của người khấn): .………………………………………………………….. Nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh phục vụ nhân sinh. Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt, sắm sanh lễ vật, cáo yết tôn thần, dâng cùng bách linh … cúi xin soi xét. Chúng con kính mời quan Đương Niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc táo quân, các ngài địa chúa Long Mạch, cùng tất cả các Thần linh cai quản khu vực này. Các Ngài linh thiêng, giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cầu gì được nấy, nguyện gì cũng thành. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh, y thảo phụ mộc, ngụ trong khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn, trăm sự thuận lợi. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc Vũng Tàu chuyên nhận đặt mâm cúng trọn gói, cúng đầy tháng, mâm cúng thôi nôi, mâm cúng khai trương, mâm cúng cô hồn, mâm cúng rằm tháng 7… Nhận đặt xôi chè cúng, mâm quả cưới hỏi.

Liên hệ hotline: 0703.248.248 hoặc 033.3938.345 – www.docungvungtau.vn