Cách Bố Trí Mâm Cúng Khai Trương / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Cách Bố Trí Phòng Thờ Trong Nhà

Thờ cúng đã là một nét rất riêng trong văn hóa tâm linh của con người, không riêng gì người Phương Đông, Phương Tây nói chung và Việt Nam chúng ta nói riêng. Về phương diện tâm linh mỗi nơi có những niềm tin riêng như: tin vào Phật, vào Chúa, tin vào tâm linh với những người đã khuất,… sự thờ tự rất thiêng liêng và hệ trọng. Gia chủ thường chú tâm rất nhiều đến vị trí đặt bàn thờ trong ngôi nhà của mình, đặc biệt là cách bố trí phòng thờ trong nhà ống, nhà lô phố, nhà biệt thự, trong các không gian nhà hiện đại ngày nay khi mà diện tích xây cất nhà ở càng ngày càng bị thu hẹp. Vậy bố trí phòng thờ như thế nào là hợp lí? Hôm nay Công ty xây dựng An Phú xin gửi đến bạn đọc một số lưu ý về việc bố trí phòng thờ trong ngôi nhà để mang lại sự bình an may mắn cho gia chủ.

Bố trí phòng khách có bàn thờ

Việc bố trí phòng khách có bàn thờ đóng một vai trò đặc biệt quan trọng, là nơi có không gian trang trọng nhất trong ngôi nhà, và phải có phong thủy phù hợp với gia chủ. Phòng thờ còn được xem là nơi có không gian quan yếu, mang một ý nghĩa rất lớn trong đời sống tinh thần của con người.

Mẫu thiết kế phòng thờ xây dựng

Phòng thờ là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, của tâm linh, nên trong nhà gia đình truyền thống phòng thờ thường được lập ở chính giữa gian giữa của ngôi nhà – là vị trí trang trọng nhất. Tuy nhiên, với những căn nhà có kiến trúc đương đại, bố trí phòng thờ trong nhà ống, nhà lô phố bây giờ thì cách xếp đặt bàn thờ và các đồ thờ cũng có nhiều thay đổi để ăn nhập hơn với kiến trúc và diện tích của ngôi nhà nhưng vẫn giữ được sự tôn nghiêm nơi thờ cúng.

Cách bố trí phòng thờ trong nhà

Một câu hỏi thường gặp trong việc thiết kế một ngôi nhà là nên đặt bàn thờ ở tầng mấy ? Trong giải pháp thiết kế kiến trúc dành cho những căn nhà phố bây giờ, kiến trúc sư thường xếp đặt một phòng riêng, thông thương là tầng trên cùng của ngôi nhà (tầng trên cùng thường là tầng thượng – tầng tum gồm: phòng thờ, phòng giặt + sân phơi).

Cách bố trí phòng thờ trong nhà ống thế này không chỉ mang đến sự nghiêm trang, kín đáo, tĩnh lặng… mà còn thuận tiện cho việc cúng ngoài trời, hóa vàng mã trên sân thượng,…

Diện tích phòng thờ bao nhiêu là hợp lý?

Với các không gian khác như căn hộ cư xá chẳng hạn, do bị ngăn lại trong một giới hạn nhất định về diện tích sử dụng nên việc xếp đặt một phòng riêng lập bàn thờ là điều rất khó. Chính vì lẽ đó nên khi phân chia lại các không gian trong căn hộ cư xá, kiến trúc sư thường sắp đặt không gian thờ tự nằm trong các không gian sinh hoạt chung, không gian sảnh – tiền phòng hay các phòng công năng ăn nhập khác.

Thư viện, phòng khách, phòng sinh hoạt chung trang trọng là những nơi ăn nhập để có xác suất đặt bàn thờ. Không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả không nên đặt bàn thờ ở những phòng sinh hoạt chung ồn ã như phòng karaoke, phòng thể thao…

Vấn đề phòng thờ dưới phòng ngủ. Cũng không nên bố trí phòng thờ chung phòng ngủ vì không gian trang trọng và khói nhang sẽ có tác động đến một điều gì đó đến sức khỏe người trong phòng; thêm nữa không gian thờ mang tính âm nên không phù hợp.

Một chú ý quan trọng nữa cho những ai đang ở trong căn hộ cư xá đó là xếp đặt góc thờ, bàn thờ trong khoảng giữa các mặt bằng căn hộ, trong khoảng đi lại ở khoảng giữa nhà và không thuộc hẳn một phòng nào, đảm bảo sự thoáng khí, không bị quẩn khói khi thắp nhang.

Dù là nhà truyền thống hay đương đại, nhà ống, nhà phố, nhà cấp 4 hay nhà biệt thự thì cách bố trí phòng thờ luôn được chú trọng, luôn đảm bảo được đặt tại vị trí cao, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên… để khi cúng bái, con cháu trong nhà tỏ được sự ngưỡng vọng thành kính của mình với ông bà tổ tiên.

Một số điều cần lưu ý trong việc bố trí phòng thờ hợp phong thủy

Khi thiết kế hay bố trí phòng thờ hợp phong thủy cho nhà ống, nhà phố, cư xá: bạn phải lưu ý tránh đặt bàn thờ gần luồng hút gió mạnh, gây “động” và có xác suất thổi tàn lửa nhang ra chỗ khác gây cháy. Mặt bàn thờ nên đặt một tấm kính để đảm bảo không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro tránh lửa bén. Không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả không được đặt bàn thờ bên dưới phòng vệ sinh, phòng trẻ nít chơi đùa,… làm giảm tính tôn nghiêm.

Không gian phòng thờ phải đủ thoáng khí. Không nên bố trí phòng thờ cao quá gây có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn cho việc thờ tự, cũng không nên đặt thấp quá thiếu nghiêm trang.Trong các trường hợp bàn thờ treo hay tủ thờ cao, phải đảm bảo khoảng cách tới trần không quá gần, tránh quẩn khói và gây ám vàng trần. Để khắc phục trường hợp này, bạn có xác suất gắn một tấm kính phía trên trần.

Ánh sáng trong phòng thờ và trên bàn thờ không nên sử dụng ánh sáng trắng mà nên sử dụng ánh sáng vàng, có cảm giác ấm cúng; nguồn sáng gián tiếp, tránh gây chói. Bạn có xác suất dùng đèn hắt tường, những bóng đèn nhớt, đèn thờ,… Xếp đặt chiếu sáng nên đăng đối theo 2 bên bàn thờ; mẫu mã, nguyên liệu của đèn cũng cần ăn nhập với tủ thờ và không gian chung, tránh quá màu mè, lòe loẹt,…

Bố trí phòng thờ trong nhà ống, nhà phố, nhà biệt thự,… tất cả các không gian nhà, đều phải tuân thủ các nguyên tắc trong phong thủy, đảm bảo sự tôn nghiêm và thiêng liêng vốn có. Nhờ các chuyên gia tư vấn để đi đúng hướng, mang đến những điều tốt đẹp nhất cho mọi thành viên trong gia đình.

Cúng Thần Tài, Thổ Địa Bằng Quả Gì? Cách Bố Trí Mâm Ngũ Quả

Cúng Thần tài, Thổ địa là tín ngưỡng tốt đẹp của người Việt. Việc lựa chọn các loại hoa quả để cúng 2 vị thần cẩn thận là cách để tỏ lòng thành kính của chúng ta.

1. Tìm hiểu về Thần Tài – Thổ Địa

Thần Tài – Thổ Địa là 2 vị thần đại diện cho 10 vị thần, trong đó Thần Tài đại diện cho: Hắc Thần Tài, Xích Thần Tài, Thanh Thần Tài, Bạch Thần Tài và cao nhất là Hoàng Thần Tài. Còn Ông Địa là đại diện cho 5 vị thần gồm: Đông phương Thanh Đế, Nam phương Xích Đế, Tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế.

Về ngoại hình Thổ Địa (ông Địa) một người trung niên mập mạp, bụng to, ngực lớn, miệng cười hề hà, tay cầm quạt, tay cầm điếu thuốc lá… trông có vẻ phương phi, hào sảng và mang đầy chất phong thịnh, có chút hơi hài hước. Ông địa gắn liền với tín ngưỡng thờ thổ công của của cư dân nông nghiệp.

Còn Thần Tài thường tay cầm kim ngân lượng (vàng), bạc, đầu đội mũ mão, trang phục nghiêm chỉnh. Ông là người cai quản tiền bạc và tài lộc của Thiên Đình. Xung quanh Thần Tài có nhiều tích để kể lại.

Tín ngưỡng thờ Ông Địa để mong được thần linh, thổ công phù hộ cho mùa màng bội thu. Còn tín ngưỡng thờ Ông Thần Tài lại gắn với những người làm ăn buôn bán, họ thờ Thần Tài để cầu cho việc làm ăn phát đạt, suôn sẻ, phúc lộc đầy nhà.

2. Cúng ông thần tài, ông địa vào thời gian nào là hợp lý?

Ngày xưa Thần Tài và Ông Địa được thờ cúng vào những ngày Tết. Tuy nhiên hiện nay đa phần các gia đình làm kinh doanh, buôn bán thường thờ cúng chu đáo cho hai ông mỗi ngày với mong muốn được thần phù hộ cho việc kinh doanh thuận lợi, buôn may bán đắt, làm ăn phát đạt và thịnh vượng. Trước khi cúng bạn cần vệ sinh và lau chùi khu vực thờ cúng thật sạch sẽ.

3. Các loại hoa quả cúng Thần Tài, Ông Địa

Việc lựa chọn hoa quả thắp hương ông Thần Tài và Thổ Địa vô cùng quan trọng. Đối với hoa thì không nên chọn hoa giả bởi hoa giả không thể hiện sự lòng thành của gia chủ. Lời khuyên cho mọi người là nên dùng hoa tươi, có nhiều nụ và hương thơm. Loại hoa nên được chọn là: Hoa đồng tiền, hoa cúc, hoa hồng. Hoa nên được cắm trong bình thủy tinh hoặc bình sứ để tạo nên sự chắc chắn.

Khi chọn trái cây cũng chọn những quả còn nguyên vẹn và tươi, không bị dập héo. Chọn số lượng quả vừa phải. Không nên chọn quả giả để cúng thần tài, thổ địa.

Mâm ngũ quả cúng thần tài, thổ địa bao gồm những trái cây sau:

Cam: Loại quả tươi mát nên được ứng dụng trong khá nhiều phong thủy truyền thống, dễ dàng xua đuổi xui xẻo và mang đến những may mắn, thịnh vượng, bình an cho gia đình.

Táo: Là một trong các loại trái cây cúng ông địa mà mọi người có thể trưng bày. Bởi lẽ, theo tiếng Trung Quốc “táo” có cách phát âm khá giống từ “hòa bình”, tức là gắn liền với sự hòa hợp cũng như dồi dào sức khỏe.

Đào: Chính là một loại quả phong thủy phổ biến nhất và được nhiều người ưa chuộng, lựa chọn. Đây là loại trái cây không chỉ nổi bật trong nhiều truyền thuyết, sự tích của người Trung Hoa mà còn có ý nghĩa tượng trưng cho sự bất tử, sức khỏe, tuổi thọ và sự giàu có. Thế nên, nếu chưa biết cúng ông địa trái cây gì thì bạn có thể lựa chọn quả đào.

Dứa: Không chỉ là loại trái cây có hương thơm ngào ngạt mà dứa còn được biết đến là biểu tượng của phong thủy truyền thống mang ý nghĩa may mắn, thành công và thịnh vượng vững bền mãi về sau.

Nho: Là một loại trái cây cúng ông địa cực kỳ quen thuộc, đại diện cho sự thành công, tượng trưng cho sự đa dạng, dồi dào phong phú của vật chất. Không những vậy, nho còn là một biểu tượng phong thủy truyền thống giúp hóa giải về các vấn đề sinh con một cách tốt nhất…

Ngoài ra, bạn có thể thay thế bằng các loại trái cây mang ý nghĩa tượng trưng sum túc, đủ đầy: lựu, chuối, bưởi, bòng, phật thủ…

Mùa nào thức ấy, bạn có thể tham khảo các loại hoa quả theo mùa để biết được loại quả đúng mùa ngon nhất dâng lên Thần Tài và Ông Địa.

4. Cách bài trí mâm ngũ quả cúng thần tài – thổ địa

Theo phong thủy thì Đông bình – Tây quả tức là phía Đông đặt bình hoa còn phía Tây đặt hoa quả. Vì thế lọ hoa thường được đặt ở phía tay phải, hoa dùng để thờ cúng Thần Tài – Ông Địa, đĩa trái cây đặt ở bên trái thường được sắp mâm ngũ quả. Khi thắp nhang gia chủ phải rót 5 chén nước xếp theo hình chữ thập – tượng trưng cho ngũ hành phát sinh, phát triển.

5. Bàn văn khấn thần tài, thổ địa

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các đồ lễ, gia chủ sẽ tiến hành thắp hương, đọc vài khấn các chư thần. Nguyên văn bài khấn như sau:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời con lạy mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Bản Cảnh Thành hoàng Chư vị đại vương.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy ngài Thần Tài vị tiền tiếp dẫn Tài Thần

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy

Tín chủ con là:…………………………………Tuổi:…………………..

Ngụ…………….

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………………(âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời NHỊ VỊ THẦN TÀI VỊ TIỀN THỔ ĐỊA và chư vị tôn Thần giá lâm trước ban án thờ thụ hưởng lễ vật.

Cúi xin Nhị vị Thần Tài Thổ Địa thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, tâm thiện tích phúc, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” – đây là câu nói cửa miệng của người Việt từ bao đời nay. Việc thờ cúng Thần Tài, Thổ địa là tín ngưỡng, nét văn hóa tốt đẹp cần được duy trì và lưu giữ. Qua bài viết này hy vọng gia chủ đã biết cách chọn và bày trí mâm ngũ quả đúng chuẩn để cúng Thổ Địa – Thần Tài, cầu mong sức khỏe, bình an và thịnh vượng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm: Các loại quả trưng bàn thờ ngày Tết.

Cách Bố Trí Bàn Thờ Phật Hợp Phong Thủy

Hoàng Minh

Hoàng Minh

Bàn thờ Phật sẽ mang lại cho gia chủ những may mắn trong cuộc sống, công việc cũng như tài lộc nếu được thiết kế hợp phong thủy.

Người Việt Nam có phong tục, văn hóa thờ cúng người đã khuất từ rất lâu đơn, đâ y được coi là một nét đẹp văn hóa của người Việt ta. Không những thờ những người đã khuất trong gia đình, những người có công với đất nước mà người đối với những nhà theo đạo Phật thì không thể thiếu không gian thờ cúng Phật. Không gian thờ cúng Phật là nơi thiêng liêng, vì vậy để tránh rước xui xẻo về cho gia đình thì khi lập bàn thờ Phật bạn cần tuân thủ theo những kiêng kỵ về phong thủy.

Bàn thờ Phật phải được thiết kế hợp phong thủy

Điều Kiện Khi Lập Bàn Thờ

Để lập được bàn thờ Phật thì người lập phải thành tâm, một lòng theo đạo Phật, tuy không cần ăn chay trường nhưng nhất định những người người theo đạo Phật phải an chay vào mùng 1, ngày rằm hằng tháng. Ngoài ra vào những ngày này gia chủ cũng tuyết đối không được sát sinh.

Khi cúng cơm lễ ở bàn thờ phật thì bạn cũng phải cúng đồ chay, tuyệt đối không được cúng đồ mặn như: xôi gà, thịt vì đạo Phật đề cao lòng thươn với muôn loài, không được sát sinh bất cừ con vật loài dù là loài vật nhỏ bé nhất.

Hướng Lập Bàn Thờ

Khi lập bàn thờ Phật thì tốt nhất là nên đặt bàn thờ quay theo hướng cống chính của ngôi nhà, ngoài ra bạn cũng có thể quay hướng bàn thờ Phật về hướng xấu của gia chủ để bàn thờ Phật có thể hóa giải những điềm xui xẻo của gia đình bạn.

Nếu bàn thờ phật được đặt cùng với bàn thờ gia tiên thì bàn thờ phật phải được đặt cao hơn so với bàn thờ gia tiên, vì theo như phong thủy thì Phật phải có vị trí cao hơn so với chúng sinh.

Bàn thờ Phật phải được đặt cao hơn bàn thờ Gia Tiên

Cách Sắp Lễ Khi Chuẩn Bị Mâm Cúng Phật

Mâm lễ phật phải là lễ chay tuyệt đối không được làm lễ măn, khi chuẩn bị mâm cúng Phật bạn nên chuẩn bị hương, hoa quả tươi, oản, xôi chè và tuyệt đối không được đặt tiền âm phủ, vàng mã lên bàn thờ.

Trước ngày dâng hương, lễ phật gia chủ phải nên ăn chay và phải tuyệt đối kiêng giới.

Khi dâng hoa lên bàn thờ Phật bạn nên chọn hoa sen, hoa huệ hay mẫy đơn.

Chọn Hương Dâng Phật

Khi dân hương lên bàn thờ Phật bàn nên thắp hương theo số lẻ, đặc biệt số 3 mang rất nhiều ý nghĩa lớn như: tam bảo, tam giới, tam thờ, tam vô lậu học.

Hương, hoa, oản, đèn, trà, thức ăn là 6 món đồ thờ không thể thiếu khi làm mầm cúng phật, bạn cũng không nên bày biện quá nhiều trên bàn thờ phật.

Cách Bày Trí Tượng Phật

Không cần thờ quá nhiều tượng Phật

Nên đặt bàn thờ phật ở những nơi yên tĩnh, trang trọng, sạch sẽ, nếu có phòng thờ phật riêng thì càng tốt.

Bạn chỉ cần thờ một tượng phật là đủ không cần phải thờ quá  nhiều tượng phật, miễn sao thành tâm, thành ý là được.

Không nên để ảnh hay tượng phật xuống đất.

Thường xuyên tắm tượng phật bằng nước thơm.

Khi đặt tượng tốt nhất nên đặt trong một chiếc đĩa có lót giấy đỏ.

Để tránh những điềm xui xẻo, mang lại may mắn cho gia chủ thì quý khách hàng nên thiết kế bàn thờ phật hợp phong thủy. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này sẽ giúp được những bạn nào đang có ý định lập bàn thờ Phật trong gia đình. Bạn có thể liên hệ ngay đến ĐỒ THỜ PHONG THỦY để được tư vấn chi tiết nhất.

Cách Bố Trí Và Sắp Xếp Bàn Thờ Tại Gia

Bài thờ tại gia là nơi tâm linh dành riêng cho từng con người và mỗi gia đình để thể hiện lòng thành kính về cội nguồn tâm linh, tưởng nhớ công ơn tổ tiên dòng tộc của mình.

Chính vì vậy, khu vực đặt bàn thờ, hướng bàn thờ và cách trang trí bàn thờ hết sức quan trọng và phải hội tụ đủ 2 yếu tố là tọa cát và hướng cát. Khu vực đặt bàn thờ cần phải ở vị trí trung tâm, trang trọng, cao ráo và sạch sẽ trong ngôi nhà, tránh đặt bàn thờ ở nơi quá nóng bức sẽ làm cho những người sinh sống trong ngôi nhà luôn bị nóng nảy và không hòa thuận.

Không nên đặt ban thờ tầng trên nóc bếp, trên hoặc cạnh nhà vệ sinh sẽ không có tài lộc. Đặt bàn thờ phải tỉ lệ với những người trong gia đình tránh quá cao hoặc quá thấp nếu có nhiều tầng thờ phải xếp theo thứ tự cao đến thấp, bàn thờ phải nghiêm trang không u tục trang trí không được lòe lẹt chỉ trang trí với các màu sắc như nâu, vàng kim hay màu gỗ.

Chú ý khi đặt bàn thờ tại gia

Nếu bàn thờ đặt ở vị trí không tốt sẽ ảnh hưởng tới vận may của gia đình nên cần cấm kỵ những việc sau :

+ Không được thờ Quan Âm và Quan Đế cùng một nơi hay đối diện nhau.

+ Không được đặt bàn thờ gia tiên cao hơn bàn thờ Thần, Tiên, nên đặt bên dưới.

+ Không được kê bể cá cảnh dưới tượng thần tài, tam đa, như vậy sẽ làm tổn hao tài lộc vì phạm câu “Chính Thần Hạ Thuỷ”.

+ Không đặt bàn thờ sát nhà tắm. Bởi theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, vì vậy, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.

+ Không đặt bàn thờ ở lối đi lại. Nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.

+ Không đặt giường ngủ sau bàn thờ, nếu phòng ngủ đặt ngay sát phía sau bàn thờ thì người ngủ ở đó sẽ thường xuyên phải ngửi mùi nhang khói, nghe những lời tụng niệm, đọc kinh, gõ mõ… từ đó liên tưởng đến thần thánh, tổ tiên và những người đã qua đời.

+ Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.

+ Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, song không nên để bát hương sát nhau.

+ Bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối nhau trong 1 gian phòng.

+ Không nên treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.

Bàn thờ được đặt tại gia đình con trưởng và tùy từng gia đình mà có những vật trang trí khác nhau, phía bên bàn thờ có đặt các hoành thi câu đối nhằm tỏ lòng thành kính đối với người quá cố. Trên bàn thờ có 9 ngọn nến 2 ngọn nến trước tượng trưng cho Nhật – Nguyệt, 7 ngọn hàng sau thì tượng cho thất tinh là chàm sao bắt đẩu là quê hương là cội nguồn của loài người.

+ Lư hương hay còn gọi là bàn thái cực, trục vũ trụ, khói trầm hương vươn lên từ bát hương mang ý nghĩa tinh thần được xem như gạch nối giữa trời và đất, âm dương hòa hợp mang đến nguồn hạnh phúc cho gia đình.

+ 2 cây đèn tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng ” nhật nguyệt quang minh” những nén hương tượng trưng cho những vị tinh tú

+ Bình hoa tượng trưng cho cái tâm không ” lục căn thanh tịnh” .

Ngoài ra nhiều gia đình còn đặt thêm bát hương 1 cái đỉnh trầm hình con lân ở đỉnh tượng trưng cho sự thông minh, sức mạnh để kiểm soát tâm hồn người hành lễ, hình hổ phù mang ý nghĩa no đủ, cây trúc biểu hiện cho tính cách quân tử.

+ Cành đào cắm trên bàn thờ có huyền lực ma tà và mọi xấu xa, màu đỏ chứa 1 nguồn sinh khí lớn thể hiện lời cầu chúc may mắn

+ Cây mía là để cho các cụ chống về chung vui cùng con cháu

+ Nơi trang trọng nhất của bàn thờ ở giữa phía trong đặt chân dung người được thờ cúng. Nhiều gia đình còn phân biệt: người quá cố còn trẻ hoặc mới chết thì thờ chân dung, còn đối với ông bà cha mẹ đã già thì thờ ảnh toàn thân, ngồi ghế dựa, tay để trên bàn có bình bông, bộ đồ trà… cho thêm phần trang nghiêm. Đồ cúng được bày một phần trên bàn thờ, còn phần lớn để trên bàn độc, thấp hơn đặt ngay sát phía sau bàn thờ.

Ngoài ra trong cách trang trí bàn thờ tổ tiên có sự khác nhau giữa bàn thờ người mới mất, người chết trẻ và người cô chưa chồng.

+ Với bàn thờ người mới mất thì lúc mới mất bàn thờ của họ được đặt ở giang ngang hay giang thờ được bài trí sơ sài gồm 1 bát nhan, bài vị ( ảnh thờ ), lọ hoa, chén nước, ngọn đèn. Trong vòng 100 ngày sau khi mất người ta vẫn thắp hương và cơm canh trước khi ăn cơm để mời người mới mất hưởng thụ vì lúc này hồn vía người mới mất vẫn còn lưu luyến chưa muốn rời một phần vì người còn sống muốn làm dịu đi nỗi buồn khi mất người thân. Sau 49 ngày thì bát nhan được rước lên bàn thờ.

+ Với bàn thờ người chết trẻ và cô chưa chồng theo quan niệm nhân gian cho rằng với những người chết giờ thiêng thì người thân trong gia đình thường được báo mộng thông qua người đã khuất. Trên thực tế thì người cô chưa chồng và chết trẻ sau 3 năm vẫn được rước lên bàn thờ nhưng do chết trẻ họ không dám về hưởng lể với các cụ bề trên trên cùng bàn thờ cũng giống như trẻ con không được người lớn trong một bàn ăn cho nên bàn thờ của họ thường được đặt dưới gầm hương án của bàn thờ tổ tiên. Trên bàn thờ được đặt rất đơn giản chỉ có một cái bệ để đắt bài vị trước bài vị đặt bình hương nhỏ và cái đài để đặt ly rượu, trầu cau, tách nước khi cúng và một cây đèn nhỏ. Nhiều nhà có nhiều người chết trẻ và cô chưa chồng có khi đặt cùng nồi hương cũng có khi mỗi người chết là một nồi hương.