Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp Nhất / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc Đẹp Nhất

Về cơ bản, mâm ngũ quả ngày Tết có ý nghĩa chung là thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, thể hiện sự thành kính với tổ tiên. Bày mâm ngũ quả cúng ngày Tết cũng là việc làm ý nghĩa thể hiện thành quả làm việc một năm cũng như thông qua mâm ngũ quả để cầu mong muốn một năm mới như ý.

Ở miền Bắc, mâm ngũ quả được bày biện từ ngày 28, 29 tháng Chạp để đặt lên bàn thờ. Mâm ngũ quả thường có 5 loại quả với màu sắc khác nhau bởi lẽ nó thể hiện ước muốn đạt ngũ phúc lâm môn: Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Năm màu sắc khác nhau thể hiện nguồn của cải khắp năm phương đưa về kính dâng tổ tiên. Nải chuối tiêu có màu xanh tượng trưng Đông phương, quả lê có màu trắng tượng trưng Tây phương, quả hồng có màu đỏ tượng trưng Nam phương, quả bưởi hoặc quả phật thủ có màu vàng tượng trưng Trung phương, quả lê có màu trắng tượng trưng Tây phương. Năm màu sắc của mâm ngũ quả cũng tượng trưng cho ngũ hành trong vũ trụ là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

Bên cạnh đó, con số 5 còn có ý nghĩa khác là thể hiện lịch sử tín ngưỡng dân tộc. Ví dụ như đạo Phật có ngũ giới, đạo Lão có ngũ hành, đạo Khổng là ngũ thường.

Tuy nhiên, hiện nay do các loại trái cây phong phú, người miền Bắc lại không kiêng kị nhiều như người miền Nam ( người miền Nam không bày chuối xanh do từ chuối đọc giống từ “chúi” thể sự đi xuống và không ngẩng lên được, không bày cam quýt do câu “quýt làm cam chịu”), vì vậy bất cứ loại quả nào cũng có thể bày lên mâm ngũ quả, thậm chí là ớt sừng miễn sao mâm ngũ quả được đẹp.

Người miền Bắc cũng không câu nệ, bắt buộc mâm ngũ quả chỉ có 5 loại quả nữa mà có thể bày tới 8, 9 loại quả khác nhau, không quan trọng số lượng, không quan trọng yếu tố chẵn lẻ và vẫn được gọi là mâm ngủ quả. Tuy nhiên mâm ngũ quả vẫn giữ được quy ước dân gian là chỉ bày các loại quả chứ không bày thêm các loại hoa hay thực phẩm nào khác.

Một điều đặc biệt là mâm ngũ quả miền Bắc luôn có chuối xanh, có bưởi hoặc có thể thay thế bưởi bằng phật thủ, các loại quả còn lại lựa chọn tùy theo ý thích của từng người.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc đẹp như sau:

Theo phong tục của miền Bắc, khi bày mâm ngũ quả sẽ để nải chuối xanh đặt ở dưới cùng, đặt chuối ở giữa mâm để đỡ lấy các loại quả khác. Nó có ý nghĩa che chở, bảo bảo bọc và hứng lấy những thứ tinh túy nhất của mùa Xuân và đọng thành quả ngọt.

Sau đó, đặt quả phật thủ hoặc quả bưởi có màu vàng tượng trưng có hành thổ ở trong lòng quả nải chuối để mong phú quý tài lộc, sự may mắn và bình an.

Tiếp theo, bày các loại quả có màu đỏ như ớt sừng, cam, quýt… ứng với mùa Hạ – hành hỏa; các loại quả màu trắng như roi, đào.. ứng với mùa Thu – hành kim; các loại quả màu đen như quả mận, hồng xiêm… ứng với mùa Đông – hành thủy. Tất cả các loại hoa quả này được bày biện xen kẽ nhau, tạo thành hình tháp và có màu sắc bắt mắt. Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể bày thêm sung, đu đủ cùng các loại quả trên để mong muốn một năm mới ấm lo và đầy đủ, sung túc.

Các món ăn ngon ngày tết

Mứt dừa ngũ sắc

Nấu miến gà ngon

Cách nấu thịt đông ngon

Cách Trình Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Nguyên Đán Đẹp Nhất 2022

Tết đến là dịp để con cháu thể hiện tấm lòng thành đối với Ông bà, Tổ tiên và cầu mong cho năm mới tốt đẹp hơn. Chính vì thế nên mâm ngũ quả đã trở thành nét văn hóa không thể thiếu của người Việt. Tuy nhiên, nói đến các loại quả và cách trình bày thì mỗi một vùng miền lại khác nhau. Điều này đã được Lala Shop tìm hiểu và để giúp bạn đọc có thể nắm rõ hơn thì mời bạn cùng Lala tham khảo cách trình bày mâm ngũ quả miền Bắc, miền Trung và miền Nam ngày Tết Nguyên đán đẹp và ý nghĩa nhất như sau đây.

Trình bày mâm ngũ quả miền Bắc, miền Trung và miền Nam ngày Tết Nguyên đán đẹp và ý nghĩa nhất đang được nhiều người tìm hiểu

Mỗi dịp xuân về thì mỗi gia đình người Việt đều không thể thiếu mâm ngũ quả trên bàn thờ Ông bà, Tổ tiên. Và mâm ngũ quả là một mâm có ít nhất năm loại trái cây khác nhau. Thông qua các loại trái cây này thì mỗi gia đình đã gửi gắm vào đó những mong muốn khác nhau cho một năm mới. Mỗi vùng miền sẽ có mỗi loại hoa quả khác nhau nhưng ý nghĩa thực sự mang đến đó là cầu mong sự giàu có, sang trọng, sức khỏe, bình yên và sống lâu.

Mỗi vùng miền sẽ có mỗi loại hoa quả khác nhau nhưng ý nghĩa thực sự mang đến đó là cầu mong sự giàu có, sang trọng, sức khỏe, bình yên và sống lâu

Theo phong thủy phương Đông thì Tết không thể thiếu mâm ngũ quả dâng lên Ông bà, Tổ tiên và ngũ quả ở đây thể hiện cho 5 yếu tố cấu thành nên vũ trụ đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Và mâm ngũ quả còn được xem là biểu tượng của thành quả sau một năm lao động miệt mài của gia đình. Những sản phẩm đều là công sức, sự chắt chiu để khi mùa xuân đẹp, thời tiết tốt lành nhất để thành kính dâng lên Tổ tiên. Bên cạnh đó thì năm loại quả này còn tượng trưng cho sự đầy đủ, ứng với mệnh của con người, chọn số lẻ để tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi.

Mâm ngũ quả biểu tượng cho 5 yếu tố cấu thành nên vũ trụ đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ theo quan niệm của phong thủy Phương Đông

Và thể hiện ước muốn đạt được ngũ phúc lâm môn là: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh. Đây được xem là nguồn gốc bắt đầu của mâm ngũ quả nên dù là ở miền nào của đất nước Việt Nam bạn cũng sẽ dễ dàng thấy được mâm ngũ quả này.

Vâng, như đã đề cập ở trên thì tùy theo từng vùng miền với các loại trái cây và nét văn hóa đặc trưng riêng nên sẽ có các loại quả khác nhau để bày lên mâm ngũ quả. Nhưng thông thường sẽ có các loại trái cây như: Dừa, bưởi, thanh long, đu đủ, dưa hấu, mãng cầu, lựu, hồng, phật thủ, chuối, quất, đào, sung, phật thủ,.. Mỗi loại đều mang đến ý nghĩa khác nhau nên khi đã muốn dâng lên Ông bà, Tổ tiên thì bạn cần phải nắm để ước mong năm mới tốt đẹp hơn.

Nếu như bạn đang boăn khoăn không biết ngày Tết mâm ngũ quả miền Bắc gồm những trái gì thì có thể tham khảo như sau:

Thông thường miền Bắc sẽ có các loại quả như là chuối, lê, lựu, phật thủ, táo, bưởi, cam, quất, lê-ki-ma,… Đây sẽ là những loại trái cây có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và mang nhiều ý nghĩa khi dâng lên Ông bà, Tổ tiên nên được ưa chuộng rất nhiều.

Mâm ngũ quả của người miền Bắc

Nếu như miền Bắc đã phổ biến với các loại trái cây như trên thì miền Trung gồm những trái gì thì đây cũng là thắc mắc của không ít người. Và theo như tìm hiểu của Lala thì miền Trung sẽ bao gồm các loại quả là: Chuối, dừa, sung, đu đủ, lựu, thanh long, cam, quýt xoài, dưa hấu, sung,… rất ý nghĩa để mang đến mâm ngũ quả không chỉ đẹp mà còn đầy đủ, thể hiện được ước mong của gia đình vào dịp năm mới.

Mâm ngũ quả người miền Trung gồm chuối, cam, quýt, đu đủ, xoài,..

Miền nam gồm những trái gì ? Vâng, khác với 2 miền Bắc và Trung, mâm ngũ quả của người miền Nam cũng khá ấn tượng bởi sự đa dạng về các loại trái cây nhờ vào đất đai phì nhiêu, thời tiết thuận lợi nên khi đã đến nơi đây thì bạn sẽ có thể hình dung ra được rằng nơi đây rất phong phú, nhưng được chọn làm mâm ngũ quả thì sẽ có dưa hấu, sung, đu đủ, xoài, mãng cầu,…

Mâm ngủ quả ngày Tết của miền Nam

Chọn được loại quả theo đúng ước muốn của gia chủ sẽ mang đến nhiều ý nghĩa, nhưng để thực sự có được một mâm ngũ quả miền Bắc, Trung, Nam ngày Tết Nguyên đán đẹp nhất thì cách trình bày cũng khá quan trọng. Vậy cách trình bày ở 3 miền đất nước ta sẽ như thế nào?

Đối với người miền Bắc thì cách bầy mâm ngũ quả ngày Tết sẽ theo thuyết ngũ hành nên phải tương ứng với 5 màu đó là trắng, xanh, đen, đỏ, vàng. Và theo đó mà các gia đình sẽ sắm đủ và sắp xếp, bày trí sao cho đẹp mắt, từ nải chuối tiêu xanh ở dưới cùng đỡ lấy toàn bộ các loại quả. Chính giữa thường là quả bưởi, xung quanh còn lại sẽ được xen kẽ những loại quả khác.

Tuy nhiên, thay vì quá cứng nhắc với ngũ quả thì hiện nay người ta đã tăng lên thành bát, cửu, thập quả nhưng dù là được bày biên bao nhiêu quả đi chăng nữa thì vẫn có tên gọi làm mâm ngũ quả.

Cách trình bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc đẹp nhất 2021

Nếu như miền Bắc luôn đậm nét văn hóa thì người miền Trung quanh năm phải oằn mình gánh chịu thời tiết khắc nghiệt nên hoa quả thường sẽ không có nhiều nên khi chọn và trình bày thì cách sắp xếp mâm ngũ quả ngày Tết ở đây cũng đơn giản hơn, miễn sao đẹp mắt để thể hiện một năm mới đầy đủ, trọn vẹn và hạnh phúc.

Đơn giản nhưng vẫn rất đẹp đó là cách trình bày mâm ngũ quả của người miền Trung

Trong dịp Tết Nguyên đán thì người miền Nam cũng rất cầy kỳ trong cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết nên việc chọn các loại quả với mong ước cũng sẽ được thể hiện rõ. Ví như nhiều gia đình đã chọn mâm ngũ quả rất ý nghĩa đó là “cầu sung vừa đủ sài”. Đặc biệt, điểm đặc trưng mà bạn thường thấy ở đây đó là gia đình thường bày thêm cặp dưa hấu xanh vỏ, đỏ lòng để tượng trưng cho lòng trung nghĩa của người phương Nam.

Cách trình bày mâm ngũ quả nagày Tết “cầu sung vừa đủ sài” rất ý nghĩa của người miền Nam

Mặc dù mâm ngũ quả rất quan trọng nhưng do phong tục ở các vùng miền là khác nhau nên rất nhiều người đã băn khoăn biết nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả? Vì thế, với nhiều kiến thức tổng hợp được thì trên bàn thờ Tổ tiên, 3 bát hương sẽ là vị trí được đặt chính giữa tượng trưng cho tinh tú và là trung tâm của bàn thờ.

Tiếp là 2 bên đặt 2 cầu đèn dầu hoặc nến tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời. Đĩa mâm bồng đựng hoa quả hoặc đồ thờ cũng sẽ đặt phía sau bát hương, theo hướng người làm lễ cúng bái nhìn lên bàn thờ và đặt trước bát hương theo hướng bàn thờ nhìn về người cúng bái.

Tóm lại thì mâm ngũ qua nên đặt ở vị trí mâm bồng ở trên bàn thờ, ngang hàng với kỷ chén là phù hợp nhất với mọi người, mọi nhà và mọi vùng miền bạn nhé.

3 bát hương sẽ là vị trí được đặt chính giữa tượng trưng cho tinh tú và là trung tâm của bàn thờ

Với tầm quan trọng và ý nghĩa mà mâm ngũ quả ngày Tết mang đến thì để có thể giúp cho bạn đọc có thể hình dung ra được cách trang trí và những loại quả được dùng phổ biến trong mâm ngũ qua nên Lala Shop sẽ giới thiệu đến bạn bộ hình ảnh mâm ngũ quả ngày Tết đẹp nhất 2021 như sau:

Đây là mâm ngũ quả khá đặc trưng với hình ảnh 2 trái dưa vỏ xanh ruột đỏ được khắc chữ tinh tế, đi cùng mà mâm ngũ quả với đầy đủ trái cây để biểu tượng cho sự sung túc của gia đình nên đây là hình ảnh được đánh giá đẹp nhất 2021 mà bạn có thể tham khảo.

Không cầu kỳ trong cách trang trí song hình ảnh mâm ngũ quả với đầy đủ các loại trái cây là chuối xanh, phật thủ, thanh long, thơm, quýt, cam, táo, mận và còn tạo nên sự mới lạ hơn nhờ vào hình ảnh của những quả ớt đỏ xen kẽ đã gây ấn tượng cho người nhìn khi đặt lên bàn thờ. Bạn có thể thử nếu muốn có mâm ngũ quả đơn giản nhưng đẹp này.

Nổi bật nhờ vào màu sắc vàng của bưởi, xen kẽ là hình ảnh quả ớt đỏ rực và bên dưới còn được bao bọc bởi chuối xanh, xung quanh thêm thanh long, táo, xoài, dừa, phật thủ nên mâm ngũ quả được đánh giá đẹp nhất năm 2021 sẽ là đây. Hãy chọn ngay các loại trái cây này nếu bạn cũng muốn có mâm ngũ quả tuyệt vời này bạn nhé.

Sự kết hợp độc đáo của những cánh hoa cùng với chuối xanh, xoài, bưởi có hình dáng ấn tượng nên hình ảnh mâm ngũ quà này đã giúp cho người nhìn ấn tượng hơn rất nhiều. Vì thế nên, đây cũng là một trong những mâm ngũ quả đẹp nhất mà bạn có thể lựa chọn để làm phong phú hơn cho bàn thờ tổ tiên của gia đình.

Ngoài ra còn có rất nhiều hình ảnh bạn có thể chiêm ngưỡng sau đây:

Để đáp ứng nhu cầu cùa người dùng về dịch vụ tốt vào dịp Tết đến xuân về nên Lala Shop đã không ngừng tìm hiểu và săn lùng những sản phẩm đồ trang trí Tết đẹp, giá rẻ và thiết kế decal Tết theo yêu cầu khách hàng để cung cấp ra thị trường.

Với sự đa dạng mẫu mã, kiểu dáng cho đến màu sắc để giúp cho không khí Tết thêm rộn ràng và vui tươi hơn nên Lala Shop đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy của quý khách hàng từ những cá nhân cho đến doanh nghiệp cần số lượng sỉ để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

Bên cạnh đó thì chúng tôi còn hỗ trợ cho khách hàng một cách nhiệt tình từ những thông tin cần biết về mâm ngũ quả ngày Tết, cách chọn lựa sao cho phù hợp và cách trang trí sao cho đẹp nhất…vì thế nên một khi đã muốn mua đồ trang trí Tết giá rẻ uy tín tại Tphcm thì quý hàng vui lòng liên hệ để được đáp ứng nhanh nhất.

Lala Shop chuyên cung cấp đồ trang trí Tết giá rẻ đáp ứng mọi nhu cầu người dùng tại Tphcm

Toàn bộ thông tin trên về mâm ngũ quả cũng như là cách trình bày mâm ngũ quả ở miền Bắc, Trung, Nam ngày Tết cổ truyền đẹp và ý nghĩa nhất xuân Tân Sửu 2021. Dù là ở vùng miền nào thì chắc chắn đây sẽ là yếu tố không thể thiếu giúp nhiều người thể hiện được tấm lòng, gìn giữ nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt. Mâm ngũ quả sẽ là nơi hội tụ tinh túy của đất trời và ý nguyện sự bình an, tốt lành trong năm mới mà gia đình gửi gắm. Vì thế, Lala Shop rất vui và tự hào đã giúp quý khách có thể hiểu thêm về ý nghĩa mâm ngũ quả là gì cũng như biết cách trình bày mâm ngũ quả ngày Tết sao cho đẹp nhất. Chúc quý khách sức khỏe và thành công trong năm mới, ấm áp và vui vẻ bên người thân.

– 112 Nguyễn Súy, Tân Quý, Tân Phú, TPHCM

– 89/11 Đồng Tâm – Phường 4 – Đà Lạt

– Mở cửa các ngày thứ 2 – 7 từ 8h – 21h, chủ nhật từ 9h – 18h

– Miễn phí giao hàng tại nội thành HCM, nhận hàng sau 2 – 3 ngày

– Hỗ trợ phí giao hàng cho đơn hàng tỉnh và ngoại thành, nhận hàng sau 4 – 7 ngày

– Hotline: (028) 66873579, 0907160184

– Nhận giao hàng toàn quốc và thanh toán sau khi nhận hàng

Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Đẹp, Ý Nghĩa

Từ Nam chí Bắc, mỗi dịp tết nguyên Đán về là người Việt lại bận rộn thu xếp nhà cửa, sắm sửa nhiều thứ để cầu mong may mắn. Bày mâm ngũ quả cũng là một phong tục không thể thiếu trong ngày tết của người Việt. Và việc bày mâm ngũ quả ngày tết vô cùng công phu để dâng lên tỏ lòng thành kính với gia tiên. Bởi vậy đây được xem là việc vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong việc bài trí bàn thờ gia tiên ngày tết.

NỘI DUNG CHÍNH

1. Nguồn gốc và ý nghĩa của việc bày mâm ngũ quả ngày tết

1.1 Nguồn gốc

Mâm ngũ quả là một mâm trái cây gồm 5 loại quả khác nhau thường được các gia đình Việt chuẩn bị dâng lên bàn thờ dịp tết. Mỗi một loại trái cây sẽ mang một cái tên khác nhau nhằm gửi gắm nguyện vọng năm mới của gia chủ.

Một mâm quả lại có thể tượng trưng cho nhiều điều như vậy nên đã trở thành một biểu trưng tượng trưng cho lòng thành kính, tấm lòng của người Việt với tổ tiên.

1.2 Ý nghĩa mâm ngũ quả cho ngày tết

Ý nghĩa của ngũ quả được hiểu ngay trên cái tên của nó. Ngũ tức là năm, đây chính là biểu trưng của sự sống. Người xưa thường nhìn vào những vật xung quanh và mâm ngũ quả để dự đoán mùa màng trong năm nên 5 thứ quả ứng với mệnh của con người. Hơn nửa số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi.

Theo thuyết duy vật thì tất cả mọi vật chất đều được tạo nên bởi 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ (được gọi là ngũ hành). Chính vì vậy, mâm ngũ quả chính là đại diện của những yếu tố tạo nên vạn vật này.

2. Cách bày mâm ngũ quả theo từng miền

Mặc dù mỗi vùng, miền, địa phương đều có cách trưng bày cũng như cách chọn 5 loại trái cây khác nhau. Nhưng chung quy nó cũng là biểu hiện cho đạo lý tốt đẹp từ xưa đến nay của dân tộc ta chính là “uống nước nhớ nguồn”.

Mâm ngũ quả của Miền Bắc:

Trong mâm ngũ quả của miền Bắc, những màu sắc có trên mâm cũng được lựa chọn theo thuyết ngũ hành như: Màu trắng, xanh, đen, đỏ, vàng. Cách bày trí lại được làm xen kẽ với nhau để tạo nên sự hài hòa, cân đối và hợp với phong thủy.

Bài trí mâm ngũ quả của miền Bắc thường để chuối phía dưới cùng tạo nên thế bao bọc những loại quả khác. Chúng vừa đẹp lại vừa có thể cân bằng màu sắc giúp mâm ngũ quả ngày tết trở nên đẹp hơn, phong phú hơn.

Mâm ngũ quả miền Trung:

Miền Trung thì không câu nệ quá nhiều về loại hình thức hay các loại. Thường là có gì cúng đó nên tùy vào điều kiện mỗi gia đình mà mâm ngũ quả cũng sẽ khác nhau. Một số loại quả thường có trong mâm ngũ quả của gia đình miền Trung như: Thanh long, xoài, dưa hấu, đu đủ, mãng cầu, dứa…

Mâm ngũ quả của tết Nguyên Đán ở miền nam:

Người miền nam chắc chắn sẽ không còn lạ gì với câu “Cầu dừa đủ xài”, đây chính là mâm ngũ quả thường thấy của các gia đình miền Nam. Người Trung thường không chú trọng đến các quy tắc trên mâm ngũ quả nhưng người Nam lại vô cùng xem trọng.

Ngoài những quả như mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung thì có thêm một số trái khác như thơm, dưa hấu.

3. Những lưu ý khi bày biện mâm ngũ quả

Người miền Nam thường kiêng kỵ những loại quả như chuối, lê, táo, cam, quýt… bởi họ cho rằng nó không tốt cho việc làm ăn.

Mâm ngũ quả thường được cúng trong một thời gian khá dài, có thể kéo dài qua tết nên chọn những loại quả có thể chưng lâu. Bởi nếu chọn những quả chín sớm sẽ gây tình trạng hư hỏng, mang đến điềm xấu.

Trên mâm ngũ quả phải là quả thật, tuyệt đối không sử dụng đồ giả bởi như đã nói phía trên. Mâm ngũ quả không những tượng trưng cho sự hài hòa âm dương mà còn là biểu tượng cho lòng thành kính với gia tổ, thần Phật.

4. Gợi ý những mâm ngũ quả đẹp không thể bỏ qua

Nếu bạn đang muốn trang hoàn lại nhà cửa thì có thể tham khảo bài viết: Ý TƯỞNG TRANG TRÍ NHÀ NGÀY TẾT

VN THING ĐANG Ở ĐÀ NẴNG

Đội ngũ thiết kế nội thất tại Đà Nẵng trực tuyến 20/24h

Xếp hạng

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượt vote: 0

Tặng 5 năm khích lệ người viết

Chia sẻ bài viết:

Cách Bày Mâm Ngũ Quả Đẹp Mắt Và Hợp Ý Nghĩa Ngày Tết Nhất

Cách bày mâm ngũ quả theo ngũ hành

Thông thường theo chuyên gia tử vi cho hay, mâm ngũ quả gồm 5 loại quả có màu sắc khác nhau. Sở dĩ chọn số 5 là vì từ xưa ông cha ta đã quan niệm Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh là những điều quý giá và luôn mong mỏi đạt được 5 điều này trong năm mới.

Ngoài ra trên mâm ngũ quả, người ta thường chọn 5 loại quả tương ứng với 5 màu sắc của các hành Kim- Mộc- Thủy- Hỏa- Thổ, tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: “Giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên”.

Màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa, thường là các loại quả: Hồng, táo tây, thanh long…

Màu trắng tượng trưng cho hành Kim, người Việt hay chọn roi, mận hoặc lê,…

Những loại quả như chuối xanh, đu đủ xanh, mãng cầu, quả na, sung, dừa, dưa hấu… tượng trưng cho hành Mộc.

Với hành Thổ có thể chọn những loại quả có màu nâu, nâu đất hay vàng như xoài chín, bưởi, phật thủ chín, quýt vàng, cam vàng…

Màu đen tượng trưng cho hành Thủy, có thể chọn những loại quả như nho đen hoặc các quả có màu tối, sậm.

Cách bày mâm ngũ quả theo vùng miền

Tùy vào các vùng miền khác nhau thì mỗi gia đình có cách bày mâm ngũ quả khác nhau, lựa chọn những loại quả khác nhau để bày lên mâm ngũ quả. Vì vậy, cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp, hợp phong thủy và có ý nghĩa tùy thuộc vào phong tục của mỗi vùng miền.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc

Nải chuối, nhất định phải màu xanh, là không thể thiếu và luôn được bày ở dưới cùng, giống như bàn tay nâng đỡ tất cả các loại quả còn lại. Hình dáng nải chuối và cách bố trí này thể hiện sự chở che. Chính giữa và nhô cao nhất là quả bưởi hoặc Phật thủ.

Những loại quả khác nhỏ hơn được bày xen kẽ bên cạnh, tạo thành dáng chóp hài hòa về màu sắc và bố cục.

Việc bày mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Bắc cần tránh một số sơ suất. Ví dụ như khi để đọng nước sau khi rửa, khiến quả nhanh hỏng, hoặc khi mua sớm lại chọn quả chín đẹp nên không để được lâu.

Mâm ngũ quả ở miền Trung

Miền Trung là vùng có khí hậu khắc nghiệt nhất cả nước thường xuyên phải gánh chịu bão lũ, hạn hán, cộng với việc đất đai cằn cỗi nên ít cây trái. Chính vì vậy, người dân miền Trung không quá câu nệ hình thức, ý nghĩa mâm ngũ quả bày trong ngày Tết, thường là có gì cũng nấy miễn là tươi ngon để thành tâm dâng kính tổ tiên.

Các loại quả thường có trong mâm ngũ quả miền Trung là: thanh long, chuối, dứa, dừa, mãng cầu, cam, dưa hấu,…

Cách bày mâm ngũ quả ở Miền Nam

Nếu người miền Bắc chuộng chuối, thì cách bày mâm ngủ quả ở miền Nam lại kỵ vì phát âm từ này giống Chúi nhủi, làm ăn không phất lên được. Hay lê, táo, cam, quýt cũng không được nhiều người miền Nam dùng để bày mâm ngũ quả.

Người miền Nam bày mâm ngũ quả theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài” ước mong năm mới đủ đầy, sung túc, tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, còn có thêm quả thơm (dứa) với mong muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng để cầu may mắn.

Mâm ngũ quả tuy không quá quan trọng chuyện số quả lẻ hay chẵn nhưng vẫn giữ nguyên các quy ước dân gian như: Mâm ngũ quả chỉ bày quả, không đặt thêm hoa hoặc thực phẩm gì.

Cách bày mâm ngũ quả truyền thống sẽ là để nải chuối dưới cùng, lấy các trái cây khác đỡ thế phía dưới. Quả bưởi đặt giữa nải chuối, sau đó cài xen các loại quả hồng, cam, quýt…