Cách Bày Đồ Đồng Thờ Cúng / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Cách Bày Đồ Đồng Thờ Cúng

Thông thường, các đồ vật không thể thiếu là: bát hương, ngai chén, mâm bông, lọ hoa, đèn hoặc nến thờ. Nếu đầy đủ thì sẽ có thêm: đỉnh thờ, chân nến, hạc thờ, ống đựng hương, ngai thờ, có thể trang trí thêm hoành phi, câu đối, hoặc cửa võng cho không gian thêm trang trọng.

Hoành phi, đại tự, cuốn thư đặt trên cùng của ban thờ, sát với bức tường, thường có nội dung là 3 chữ Quang Lưu Đức nói lên công đức của tổ tiên lưu truyền cho con cháu, phù hộ độ trì và soi sáng đường đi, lỗi bước cho thế hệ sau.

Câu đối: thường có 1 đôi, đặt 2 bên bàn thờ, thấp hơn với hoành phi, có nội dung nói về công đức, chí hướng và những lời căn dặn của tổ tiên cho con cháu.

Ngai thờ: đặt chính giữa ban thờ, phía trong cùng, đúc bằng đồng hoặc gỗ sơn son thếp vàng, trên đó đặt bài vị, linh vị tổ tiên.

Di ảnh: đặt đối xứng 2 bên phía trong ban thờ theo nguyên tắc “tả nam, hữu nữ” tức là trái nam, phải nữ. Nếu gia đình có điều kiện thì có thể tác tượng đồng để thờ cúng.

Đỉnh đồng: thường đi kèm với chân nến, đôi hạc thờ tạo bộ tam sự, ngũ sự. Đỉnh đồng để đốt trầm, có mùi hương thanh khiết, tạo không khí thiêng liêng, tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

Chân nến: đặt 2 bên đỉnh thờ, sau bát hương, là biểu tượng của mặt trời, mặt trăng, 2 hành âm dương. Bởi nhật nguyệt là thể hiện tuần tự thời gian, muôn vật được sinh sôi, nảy nở.

Hạc thờ: thể hiện sự hài hòa giữa đất trời, biểu tượng sự trường tồn, vĩnh cửu

Bát hương: là đồ vật quan trọng nhất, không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Bát hương là cửa ngõ giữa nhân gian và cõi hư vô, bày bỏ sùng kính và mong ước gặp được nhiều điều may mắn, tốt đẹp.

Mâm bồng: đựng hoa quả, trầu cau, tiền mã cúng tiến

Lọ hoa: cắm hoa tươi, thể hiện hành Mộc, giúp trang trí cho ban thờ sinh động

Đài thờ, khay chén nước: đựng rượu hoặc nước thể hiện hành Thủy

Đèn thờ: thể hiện mệnh hỏa, có 2 cái đối xứng 3 bên để thắp sáng thêm phần ấm cúng, trang trọng.

Đến với đồ đồng mỹ nghệ Quang Hà, bạn sẽ được tư vấn chi tiết cách bày đồ đồng thờ cúng, hỗ trợ chọn đồ thờ bằng đồng có giá rẻ và chất lượng đảm bảo nhất.

Cách Bày Trí Bộ Đồ Thờ Cúng Bằng Đồng Cho Ban Thờ Gia Tiên

Thật ra, cách bày đồ thờ cúng bằng đồng không khó như chúng ta nghĩ bởi chúng đều có nguyên tác cả. Dựa theo phong thủy và cách sắp xếp của ông bà ta từ xưa tới nay, đối với ban thờ đơn giản, chỉ cần có bát hương, đôi lục bình, lư hương, ngai chén là đủ, trong các ngày rằm, mồng một người ta cũng chỉ thêm mồng bồng đựng hoa quả hay tiền vàng.

Cách bày trí đồ thờ cúng cho bàn thờ gia tiên

Đối với ban thờ tổ hay những gia đình muốn cầu kỳ hơn trong việc bày trí đồ thờ cúng bằng đồng trên bờ thờ thì phức tạp hơn. Với bộ đồ thờ cúng bằng đồng tam sự, có thể là bộ đỉnh đồng đi kèm đôi chân nến hay đôi hạc thì cách bố trí cũng đều giống nhau. Đỉnh đồng được đặt sau bát hương, có gia đình dùng một bát hương nhưng có gia đình lại dùng 3 bát hương, một để cúng tổ tiên, hai để thờ phật và ba để cúng các vị thần, dù dùng 1 hay 3 bát hương thì đỉnh đồng thường được đặt chính giữa sau bát hương.

Bày trí bộ đồ thờ bằng đồng ngũ sự, bạn có thể dùng cả đôi chân nến cả đôi hạc hay chỉ dùng một bộ tùy ý bạn miễn sao đặt hai bên sao cho thật cân xứng. Đôi lục bình cũng để tương tự hai bên, đèn thờ hay lư hương thì để bên nào cũng được miễn sao bạn cảm thấy hợp lý. Phía trước là vị trí dành cho ngai chén thờ, có thể là 3 hoặc 5 chén dùng để đựng rượu hay nước sách để thờ cúng. Ngoài ra, một số gia gia đình còn dùng thêm hủ chóe giống như hũ đựng vàng, hũ gạo đặt 2 bên ngai chén thờ tượng trưng cho sự đầy đủ.

Ngoài ra, cách bày trí đồ thờ bằng đồng không khó bởi bạn chỉ cần mất một lần sắp xếp là sẽ nhớ ngay cách làm. Thêm vào những đồ thờ cúng bằng đồng đã đươc nêu trên, một số gia đình còn dùng thêm 3 mâm bồng để đựng hoa quả, tiền vàng dân lên ông bà, tổ tiên hay các vị thần linh coi như là lễ vật tạ ơn. Bày trí ban thờ gia tiên phải thể hiện được sự trang nghiêm, linh thiêng chứ không được sắp xếp lộn xộn. Dân ta luôn quan niệm “tai họa sẽ ập xuống” nếu ban thờ gia tiên nhà bạn bị bỏ bê, lộn xộn, không được thường xuyên lau chùi hay cúng bái.

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, bày trí đồ thờ bằng đồng cho bàn thờ gia tiên đối với mỗi gia đình cần được xem trọng. Nó không chỉ thể hiện thế hệ con cháu luôn biết ơn, tưởng nhớ đến những người đã khuất mà còn “vận” vào gia chủ. Vận ở đây có thể là vận may hay xui thì còn tùy thuộc vào cách đặt ban thờ, hướng ban thờ hay các bày trí đồ thờ cúng hài hòa. Ban thờ nên đặt đúng vị trí trong căn nhà, hướng ra ngoài và đặc biệt không được đặt gần nhà bếp, nha nhà vệ sinh. Điều này sẽ gây ra những điềm xấu cho gia đình, làm ăn không thuận lợi bởi nơi tâm linh nhất trong căn nhà không được đặt đúng vị trí.

An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cao Bằng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Phú Yên, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh.

Free ship với đơn hàng trong khu vực Hà Nội. 37A – Kinh Dương Vương – Phường 12 – Quận 6 – Hồ Chí Minh 128 Nguyễn Chi Phương – Q. Thanh Khê – Đà Nẵng ĐT: 0963 129 283 – 0967 016 283Email: dodongthanhphatvn@gmail.com Đối với khách hàng tỉnh, miền Trung hoặc miền Nam sẽ được đóng gói đảm bảo, giao hàng tận nơi, thu tiền mặt khi giao hàng hoặc chuyển khoản. THÔNG TIN CHUYỂN KHOẢN Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội STK: 0011 00414 7709 Chủ TK: Dương Văn Tầu Ngân hàng Agribank chi nhánh Văn Lâm, Hưng Yên STK: 2405 2050 78408 Chủ TK: Dương Văn Tầu

Cách Bày Bộ Đồ Thờ Đồng Trên Bàn Thờ Gia Tiên Ý Nghĩa

Đồ đồng việt xin chia sẻ kinh nghiệp về việc trang trí bàn thờ gia tiên và cách bày bộ đồ thờ cúng bằng đồng trên bàn thờ gia tiên ra sao,bày từng vật dùng như nào cho đúng để mang vượng khí vào nhà.

Trước tiên bàn thờ là nơi tưởng nhớ, nó như một thế giới thu nhỏ của người đã khuất. Hai cây đèn tượng trưng cho mặt trời, mặt trăng, hương là tinh tú. Từ những đặc tính cơ bản này, người Việt đã hội dần vào bàn thờ nhiều hình tượng phụ mang tính thiêng liêng khác.Có thể kể tới một trục vũ trụ là khúc trầm hương dưới dạng khúc khuỷu vươn lên trong bát hương. Trục này mang ý nghĩa tinh thần, được coi như gạch nối giữa trời với đất, cho âm dương đối đãi đem tới một nguồn hạnh phúc.

Hai bên bát hương, phía sau hai cây đèn thường có hai cành hoa cúc giấy, với nhiều bông nhỏ bao quanh một bông lớn. Hai cành hoa này tượng trưng cho ngày dương (hoa vàng bên trái), âm (hoa bạc bên phải).Nhiều gia đình còn đặt xen giữa đèn và hương là hai cái đĩa để đặt hoa quả lễ, phía trước bát hương để một bát nước trong, coi như nước thiêng.

Những nhà giàu có, đằng sau bát hương thường có đỉnh trầm bằng đồng trang trí nhiều hình được thiêng liêng hoá như lân ở đỉnh tượng trưng cho sự thông minh, sức mạnh, để kiểm soát tâm hồn người hành lễ, hổ phù mang tư cách cầu no đủ, cây trúc biểu hiện tính quân tử.

Đỉnh đồng ở giữa bàn thờ sau bát hương dùng để trang trí,đốt trầm,lắp đỉnh có hình nghê để trấn yểm,khói hương trầm tỏa ra từ đỉnh đồng để thanh lọc,tẩy uế cho không gian thờ cúng, đỉnh đồng có 2 loại đỉnh vuông và đỉnh tròn bằng đồng đỏ hoặc đồng vàng.

Đôi hạc thờ bằng đồng trầu vào đỉnh đứng trên lưng rùa là biểu tượng cho sự thanh cao,mang lại sức khỏe trường thọ,trơ giúp cho con cháu học hành thành danh.

Ý nghĩa đôi hạc đứng trên lưng rùa

Ở Việt Nam hạc là con vật của đạo giáo. Hạc là con vật tượng trưng cho sự tinh tuý và thanh cao.Truyền thuyết nói rằng hạc là chim tiên sống rất thọ, trong cuốn “Tướng hạc kinh” đã gọi hạc là ” thọ bất khả lượng” (sống lâu không thể tính) hay “hạc thọ thiên tuế” (hạc sống nghìn năm). Vì thế người đời sau dùng hạc để chúc phúc trường thọ.Có người còn đặt tên có chữ “hạc” để may mắn và trường thọ như: Hạc Thọ, Hạc Linh… và hình ảnh hạc được đưa vào tranh chúc thọ, bình phong chúc thọ, câu đối và đồ chạm khắc khác.

Chim hạc còn gọi là đại điểu hay nhất phẩm điểu là con chim của vũ trụ, của tầng cao, báo hiệu sự chuyển mùa, đại diện cho thế lực siêu nhiên từ trời cao mang tới.Trong hình tượng trang trí, hạc có kích thước lớn, cao với ước mong phát triển của con người; mỏ dài, nhọn như mũi tên của sự vận động; đôi khi nó ngậm ngọc minh châu biểu trưng cho sang quý, hoặc khi ngậm hoa sen thì biểu trưng cho giác ngộ.Trên đầu hạc thường đội đèn nến thể hiện sự tôn thờ ánh sáng chân lý, ánh sáng giác ngộ, xua đi bóng đen đêm tối.Thân hạc hình khum, tượng trưng cho bầu trời, chân cao như chột chống trời.

Vị trí đặt hạc thờ tốt nhất:

Đặt đôi hạc thờ những nơi như: trên bàn thờ,trầu vào đỉnh đồng cỡ lớn trước bàn thờ trong đình chùa,từ đường họ,đền thờ,đài tưởng niệm..

– Tốt nhất là đặt con hạc ở hướng Nam, vì nó sẽ đem lại nhiều cơ hội tốt.

– Đặt hạc ở hướng Đông sẽ có lợi cho con trai và cháu trai.

– Những khu vực không nên trưng hạc là phòng bếp, phòng tắm và nhà vệ sinh. Bạn cũng có thể bày hạc ở phòng ngủ, phòng ăn và phòng khách.

Nhắc đến hình ảnh đội Hạc có rất nhiều lý giải xung quanh hình tượng này. Hạc thì được xem như một loài chim quý, hình ảnh Hạc thường xuất hiện bên các vị thần tiên.

Đôi chân nến bằng đồng có tác dụng gì trên bàn

Hai cây đèn hay còn gọi là chân nến (đèn cầy) tượng trưng cho mặt trời, mặt trăng, ngọn nến là tinh tú soi sáng tấm lòng hiểu thảo của con cháu đối với tổ tiên,cách bày đôi chân nến hai góc ngoài của bàn thờ gia tiên,đôi chân nến đúc tứ linh long lân quy phụng,từ chất liệu đồng đỏ,đồng vàng sắc nét,trong không thể thiếu đôi nến,được gọi là bộ tam sự.

Từ những đặc tính cơ bản này, đôi chân nến được người Việt bày trên bàn thờ gia tiên,từ đường họ,đình chùa,đền thờ ý nghĩa,làm một vật đầu tiên lựa chọn trong bộ đồ thờ trên bàn thờ.

Cách Bài Trí Đồ Đồng Trên Bàn Thờ Đúng Cách, Hợp Phong Thủy

Bàn thờ tổ tiên, ông bà là nét đẹp truyền thống đậm bản sắc của người Việt Nam. Tuy nhiên, việc sắp xếp những vật dụng thờ cúng bằng đồng trên bàn thờ gia tiên như thế nào cho phù hợp với phong thủy thì không phải ai cũng biết. Ở bài viết này, Đồ Đồng Đại Phát xin chia sẻ đến bạn đọc chi tiết cách bày trí đồ đồng trên bàn thờ sao cho phù hợp nhất.

Trước tiên, bàn thờ là một vị trí rất linh thiêng, đáng trân trọng nên bên cạnh những đồ vật thờ tự và đồ trang hoàng ra thì chúng ta không nên đặt vật gì khác lên bàn thờ.

Bộ đồ thờ bằng đồng gồm có rất nhiều vật dụng khác nhau, nhưng chúng ta cũng không bắt buộc phải sắm đầy đủ các món ấy mà tùy thuộc vào từng kích thước cụ thể của những bàn thờ, tùy theo thứ tự trong gia đình của gia chủ như con trưởng, con thứ… mà mỗi người sẽ chọn bộ đồ thờ sao cho thích hợp.

Cách bày trí đồ đồng trên bàn thờ phổ biến nhất đó là lựa chọn bày trí đỉnh đồng nằm ở vị trí ngay sau bát hương. Nguyên nhân là vì đỉnh đồng thường có kích thước lớn hơn, nếu đặt trước bát hương sẽ che khuất làm cho việc thắp hương của gia chủ trở nên khó khăn.

Cách bày trí đồ đồng trên bàn thờ phổ biến hiện nay

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, bát hương nên được đặt ở vị trí trung tâm của bàn thờ, nằm chính giữa và ở phía trước. Chúng ta không nên đặt những đồ vật thờ cúng có kích thước lớn ở phía trước, làm che khuất bát hương vì như thế sẽ làm suy giảm sự tôn kính, thiêng liêng với đối với ông bà, tổ tiên.

Đỉnh đồng đặt ở phía sau bát hương và được đặt thẳng hàng với bát hương, không đặt lệch sang bên phải hay bên trái. Hai bên của đỉnh đồng, chúng ta có thể bài trí thêm hai con hạc thờ bằng đồng, hoặc thêm đôi chân nến đồng.

Hạc thờ tượng trưng cho sự thanh cao thoát tục, sự từ bi, rất phù hợp để trang trí trên ban thờ gia tiên. Đôi chân nến bên cạnh công dụng dùng để cắm nến thắp sáng thì nó còn mang ý nghĩa phong thủy rất hay.

Chân nến bên trái biểu trưng cho phần dương, tương đương với mặt trời, chân nến bên phải biểu trưng cho phần âm, tương ứng mặt trăng. Âm dương hài hòa thì vạn vật sẽ nảy sinh, phát triển. Vì thế nên đôi chân nến trên bàn thờ tổ tiên mang ý nghĩa may mắn, phát tài phát lộc và sung túc.

Có nên thờ đỉnh đồng hay không cũng là một điều thắc mắc của rất nhiều người. Đỉnh đồng là vị trí để đốt trầm, tạo nên mùi trầm thơm. Bởi vì theo quan niệm của người xưa thì hương thơm biểu trưng cho sự thanh khiết cao quý và có công dụng thanh lọc rất tốt.

Đỉnh đồng là vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên

Cách bày bộ lư đồng trên bàn thờ đó chính là bộ ngũ sự bao gồm: 02 chân đèn, 02 con hạc, lư hương. Trong đó, lư hương là vật cao nhất nên được đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ. Kế đến là đôi chân đèn đặt song song với lư, cách khoảng mỗi bên 10 cm là thích hợp nhất.

Bày trên lư khoảng 10 cm là cặp hạc chầu vào với nhau và đôi hạc. Trên bàn thờ gia tiên thì các vật thờ cúng cũng nên được đặt theo ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ biết rõ hơn cách bày trí đồ đồng trên bàn thờ sao cho phù hợp. Hãy liên hệ với Công ty TNHH Đồ Đồng Truyền Thống để biết thêm chi tiết về những sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng, cũng như đặt mua sản phẩm qua website https://dodongtruyenthong.vn/ hoặc gọi đến số hotline 0966.877.869 – 0962.979.869.