Các Lễ Vật Cúng Rằm Tháng Giêng / 2023 / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Apim.edu.vn

Lễ Vật Cúng Rằm Tháng Giêng / 2023

Rằm tháng Giêng (đêm rằm đầu tiên của năm mới) hay còn gọi Tết Nguyên tiêu, lễ hội đèn hoa… Ngày này người dân sắm lễ vật, hương hoa (chủ yếu đồ chay) để dâng cúng Phật và gia tiên.

Trong Nếp cũ, nhà nghiên cứu văn hóa Toan Ánh viết: “Lễ Thượng nguyên vào ngày rằm tháng Giêng. Từ triều đình đến dân chúng đều có lễ Phật trong ngày này.

Cúng Phật trong một gia đình ở chúng tôi Ảnh NT

Theo đạo Phật, nguồn gốc lễ Thượng nguyên như sau: Ngày mùng 1 và ngày rằm mỗi tháng được coi là ngày Phật, các tín đồ Phật giáo trong những ngày này đều rủ nhau đi chùa”.

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia: “Tết Nguyên tiêu hay tết Thượng nguyên. Theo sách Trung Hoa, lễ Thượng nguyên không phải là một ngày lễ Phật. Trước đây chính là Tết Trạng Nguyên. Nhân dịp này, nhà vua hội họp các ông Trạng để thết tiệc và mời vào vườn Thượng Uyển thăm hoa, ngắm cảnh, làm thơ.

Rằm tháng Giêng ở Việt Nam xa dần điển tích nguyên thủy của Trung Hoa mà nhập vào Phật giáo. Dù kinh điển nhà Phật không nói đến ngày rằm tháng Giêng nhưng trong dân chúng thì đây là dịp lên chùa cúng sao giải hạn, ước nguyện điềm lành.

Tết Nguyên tiêu tại chúng tôi thường được cộng đồng người Việt gốc Hoa tổ chức ở khu Chợ Lớn, Quận 5… Giao thừa ra quận 1, Nguyên tiêu về quận 5″.

Tết Nguyên tiêu còn được chọn là Ngày thơ của cả nước. Ngày này bà con Phật tử cũng đến chùa cầu an cho đầu năm mới.

GS-TS-VS Trần Ngọc Thêm trong cuốn Cơ sở văn hóa Việt Nam viết: “Không chỉ có ngày đầu năm mà tháng đầu năm cũng đặc biệt quan trọng, thêm vào đó tháng này công việc lại ít nên tháng Giêng có nhiều tết hơn hẳn các tháng khác. Bởi thế dân gian ta có các câu: “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” hoặc “tháng Giêng ăn nghiêng bồ thóc”. Quả thật trong tháng Giêng có rất nhiều dịp lễ hội.

Ngoài tết Nguyên đán còn có dịp cúng rằm tháng Giêng hay còn gọi là tết Thượng nguyên. Ngày này cũng là ngày vía của Phật A Di Đà cho nên người ta mới nói rằng “lễ cả năm không bằng rằm tháng Giêng”.

Lễ vật: Ngoài trái cây ngũ quả, còn có các lễ vật quả cau, lá trầu, nhang (hương), đèn nến, trà, rượu, vàng mã, chè xôi. Ngày nay, nhiều người dân cúng rằm tháng Giêng có thêm món bánh trôi nước với ý nghĩa cầu mong cả năm mọi việc đều hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy.

Chè trôi nước là lễ vật không thể thiếu trong ngày cúng rằm đầu năm. Ảnh NT

Dĩa ngũ quả cúng rằm tháng Giêng. Ảnh NT

Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy, màu vàng hành kim. Ăn cơm chay là một cách hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

Ngày tết Nguyên tiêu các gia đình thường sắm hai lễ: cúng Phật, cúng thần linh; cúng gia tiên.

“Vedan Cooking Challenge” – Cuộc thi thử tài vào bếp, giải thưởng…

Lễ Vật Cúng Rằm Tháng Giêng Năm Canh Tý 2022 / 2023

Ngày này người dân sắm lễ vật, hương hoa (chủ yếu đồ chay) để dâng cúng Phật và gia tiên. Ngoài ra gia chủ thắp đèn như câu ca dao: Mỗi đêm mỗi thắp đèn trời/ Cầu cho cha mẹ sống đời với con thể hiện lòng hiếu kính của con cái cầu an cho cha mẹ “sống đời”, sống thọ với con.

Rằm tháng Giêng năm Canh Tý (tức ngày 15-1 âm lịch) là ngày 8-2-2020. Theo lịch vạn niên năm nay, ngày rằm năm nay là ngày Tân Tỵ, tháng Mậu Dần, năm Canh Tý lại là thứ Bảy tiện cho Phật tử đi chùa cầu an, nhiều gia đình còn hành hương.

Lễ vật: Ngoài trái cây ngũ quả, còn có các lễ vật quả cau, lá trầu, nhang (hương), đèn nến, trà, chè xôi. Ngày nay, nhiều người dân cúng rằm tháng Giêng có thêm món bánh trôi nước với ý nghĩa cầu mong cả năm mọi việc đều hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy.

Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy, màu vàng hành kim. Ăn cơm chay là một cách hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

Ngày tết Nguyên tiêu các gia đình thường sắm hai lễ: cúng Phật, cúng thần linh và cúng gia tiên.

Trong Nếp cũ, nhà nghiên cứu văn hóa Toan Ánh viết: ” Lễ Thượng nguyên vào ngày rằm tháng Giêng. Từ triều đình đến dân chúng đều có lễ Phật trong ngày này.

Theo đạo Phật, nguồn gốc lễ Thượng nguyên như sau: “Ngày mùng 1 và ngày rằm mỗi tháng được coi là ngày Phật, các tín đồ Phật giáo trong những ngày này đều rủ nhau đi chùa”.

Tết Nguyên tiêu tại chúng tôi thường được cộng đồng người Việt gốc Hoa tổ chức ở khu Chợ Lớn, quận 5… đúng như câu: Giao thừa ra quận 1, Nguyên tiêu về quận 5.

Năm nay Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch vừa công bố thêm 11 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong đó, tết Nguyên tiêu của người Hoa (quận 5, chúng tôi được xếp hạng thứ 11.

Một số hình ảnh lễ vật cúng rằm tháng Giêng: Lễ vật cúng bàn thờ Phật. Chè trôi nước là lễ vật không thể thiếu trong ngày cúng rằm đầu năm. Lễ vật cúng bàn thờ gia tiên.

Lễ vật cúng giao thừa năm Canh Tý 2020

(PLO)- Lễ cúng giao thừa còn gọi là lễ Trừ tịch, một nghi lễ quan trọng nhất đón chào năm mới. Ông bà ta quan niệm “Đói quanh năm, no ba ngày tết” cũng có ý nghĩa thiêng liêng ấy.

Lễ vật cúng Thần tài mùng 10 năm Canh Tý 2020

(PLO)- Ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch mọi người sắm lễ vật để cúng Thần tài, Thổ địa. Sau đó, ai khá giả thường đi mua sắm vàng để cầu may mắn, tài lộc cho một năm mới phát tài, hưng thịnh.

Lễ vật cúng rước ông bà, ông Táo ngày 30 tết Canh Tý 2020

(PLO)- Theo quan niệm dân gian, ngày 30 tết là lễ rước ông bà về sum họp với gia đình. Ngày này cũng làm lễ rước Táo quân về ngự tại gia.

Cách Cúng Rằm Tháng Giêng Tại Nhà: Lễ Vật, Văn Khấn / 2023

Cách cúng rằm tháng Giêng đúng chuẩn tại nhà

Cứ vào ngày rằm tháng Giêng âm lịch hay còn gọi là tết Nguyên tiêu – ngày trăng tròn đầu tiên trong năm mới. Nhà nhà sẽ chuẩn bị m âm lễ vật cúng rằm rất tươm tất và đầy đủ nhằm cầu bình an và sức khỏe, vạn sự như ý. Có nhiều người sau khi cúng rằm tại nhà, họ sẽ đi chùa lễ Phật cầu mong một năm bình an và đầy may mắn, tài lộc.

Ngày rằm tháng Giêng được xem là ngày lễ cúng Phật lớn nhất trong năm. Cứ đến ngày này, mọi người sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng cho đến lễ vật cúng rất đầy đủ và tươm tất cũng như thời gian cúng thích hợp nhất.

Thông thường mọi gia đình sẽ cúng rằm tháng Giêng vào thời gian buổi sáng từ 11h – 13h của ngày 15/1 âm lịch. Trong mâm cúng rằm tháng Giêng, gia chủ cần chuẩn bị 2 mâm lễ vật cúng Phật và cúng gia tiên.

Mâm cúng lễ Phật, gia chủ hãy chuẩn bị mâm lễ vật chay cùng với hương, hoa tươi và đèn nến. Mâm lễ cúng Gia tiên sẽ được chuẩn bị mâm cỗ mặn với đầy đủ các món ăn ngon của truyền thống dân tộc.

Cách cúng rằm tháng Giêng đúng chuẩn tại nhà cần đảm bảo một số lưu ý sau:

– Dọn dẹp nơi thờ cúng được sạch sẽ và ngăn nắp: Trước khi dọn dẹp sạch sẽ nơi linh thiêng, thờ cúng tổ tiên. Gia chủ nên thắp hương, khấn xin thần linh, tổ tiên về việc dọn dẹp lau chùi này. Khi dọn dẹp bạn tránh xê dịch bát hương hoặc chân đèn nơi thờ cúng linh thiêng.

– Không được dùng hoa giả để cúng lễ rằm tháng Giêng: Để việc khấn xin suôn sẻ và đạt như ước nguyện. Gia chủ nên dùng hoa quả tươi để cúng cầu, nhất định không dùng hoa giả. Hãy sử dụng hoa cúc vàng hoặc hoa vạn thọ,…

– Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng phải tươi ngon và an toàn vệ sinh: Tốt nhất hãy dùng thực phẩm tươi ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh. Không nên dùng những thứ bẩn để dâng cúng thần linh, tổ tiên.

Lễ vật cúng rằm tháng Giêng gồm những gì?

Thường mâm lễ vật cúng rằm tháng Giêng sẽ có 2 mâm: cúng Phật và cúng Gia tiên. Mâm cúng Phật là mâm cỗ đồ chay, mâm cúng Gia tiên là mâm cỗ đồ mặn với những món ăn truyền thống của dân tộc.

– Mâm cỗ cúng Phật bao gồm những món ăn chay thanh tịnh như

Chè xôi

Hoa quả

Những món làm từ đậu

Canh, món xào (chú ý không cho hạt tiêu)

Bánh trôi nước.

Tất cả không cần chuẩn bị số lượng quá nhiều như mâm cỗ cúng Gia tiên, chỉ cần bày cúng ra đĩa, những bát nhỏ là được. Mâm cỗ chay cúng Phật ngày rằm tháng Giêng sẽ có khoảng 10, 12 hoặc tới 25 món.

Điểm nổi bật của mâm cỗ chay cúng Phật chính là màu sắc trên mâm cỗ. Màu sắc này đại diện cho ngũ hành tương sinh theo tuổi mệnh. Màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa, màu xanh tượng trưng cho hành Mộc, màu đen tượng trưng cho hành Thổ, màu trắng tượng trưng cho hành Thủy và màu vàng là màu tượng trưng cho hành Kim. Căn cứ vào ngũ hành của bản mệnh mà lựa chọn màu sắc mâm cỗ chay cúng Phật sao cho thích hợp.

– Mâm cúng Gia Tiên: sẽ làm những món ăn mặn truyền thống.Thông thường thì một mâm cỗ mặn cúng rằm tháng Giêng sẽ có 4 bát và 6 đĩa. , tổng cộng thành tròn 10 món.

4 bát gồm bát ninh măng, bát bóng, bát miến, bát mọc.

6 đĩa gồm thịt gà (hoặc thịt lợn), giò (hoặc chả), nem thính (đĩa xào), dưa muối, xôi (hoặc bánh chưng) và nước chấm.

Bên cạnh những mâm cỗ cúng Phật và cúng Gia tiên, bạn cần chuẩn bị lễ vật hóa sớ, vàng mã, đèn nèn và hoa quả, hương,…

Bài văn khấn cúng rằm tháng Giêng

Sau khi gia chủ chuẩn bị mâm lễ vật tươm tất để cúng rằm tháng Giêng. Gia chủ sẽ tiến hành thắp hướng và đọc bài văn khấn cúng rằm tháng Giêng để cầu mong bình an và may mắn, vạn sự như ý trong năm mới. Thời gian tốt nhất để cúng là vào giờ Ngọ (từ 11h trưa đến 13h) vì đây là thời khắc Thần Phật giáng thế.

Bài văn khấn cúng tết rằm tháng Giêng tại nhà: Nam mô A di đà Phật! Nam mô A di đà Phật! Nam mô A di đà Phật! Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần. Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại. Tín chủ (chúng) con là: ……………………………………….. Ngụ tại:……………………………………………………….. Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm ………….., gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án. Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật. Tín chủ con lại kính mời Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ tại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tôn lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình. Nam mô A di đà Phật! Nam mô A di đà Phật!

Nếu gia chủ có tham gia vào Phật tử, bạn có thể đến chùa hoặc ngồi trước bàn thờ Phật (tại gia) tụng kinh Phổ Môn hoặc kinh Dược Sư để cầu bình an cho gia đạo.

Nam mô Thập phương Thường trụ Tam Bảo (3 lần, 3 lạy).

Bên trên là cách cúng rằm tháng Giêng đúng chuẩn tại nhà. Đây là ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới, vì vậy nhà nhà thường chuẩn bị mâm cỗ cùng lễ vật cúng rất tươm tất và đầy đủ. Để dâng lễ cúng Phật, cúng thần linh và tổ tiên nhằm cầu mong gia đạo được bình an, sức khỏe và vạn sự như ý. Hi vọng quý bạn sẽ áp dụng thành công cách cúng này và sớm đạt ước nguyện như khấn cầu.

Lễ Vật Cúng Rằm Tháng Giêng Cần Chuẩn Bị Những Gì? / 2023

Lễ vật cúng Rằm tháng Giêng gồm lễ cúng Phật với các món chay, lễ cúng Gia tiên với các món mặn cùng một số vật phẩm cúng.

Rằm tháng Giêng (hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu) là ngày 15/1 Âm lịch, được coi là ngày rằm lớn nhất trong năm đối với người Việt. Dân ta có câu:”Cúng quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng”, để thấy ngày này có vai trò quan trọng như thế nào trong phong tục tập quán của người Việt. Do vậy, các gia đình thường chuẩn bị rất tỉ mỉ, chu đáo, từ lễ vật cúng đến ngày giờ cúng. Tất cả đều phải chuẩn chỉ, chính xác.

Trong lễ cúng Rằm tháng Giêng, mâm cúng là quan trọng nhất, cần phải chuẩn bị cẩn thận và đầy đủ đúng theo phong tục.

Tuy vậy, theo các chuyên gia văn hóa, lễ vật cúng Rằm tháng Giêng không cần phải quá cầu kỳ và tùy theo điều kiện từng gia đình để thực hiện.

Điều quan trọng trong lễ cúng Rằm tháng Giêng là mọi người đều thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn đối với ông bà, tổ tiên và cầu mong một năm an lành, may mắn.

Thông thường, vào ngày này mọi người thường sắm hai lễ, một lễ cúng gia tiên và một lễ cúng Phật. Trong đó, lễ cúng Phật thường là mâm lễ chay thanh tịnh, cùng hương hoa đèn nến.

Cúng Gia tiên có thể làm các món ăn mặn và các món truyền thống phù hợp với phong tục tập quán của người Việt.

Lễ vật cúng Rằm tháng Giêng: Lễ chay cúng Phật

Lễ vật cúng Rằm tháng Giêng trên ban thờ Phật đều phải là đồ chay, thanh đạm, sạch sẽ. Số lượng lễ vật để cúng không phải chuẩn bị quá nhiều, mỗi món ăn chỉ cần bày trong đĩa, bát nhỏ hoặc vừa, số lượng từ 10, 12 đến 25 món, bao gồm các món sau:

– Hoa quả, chè xôi

– Món xào chay

– Các món đậu

– Canh măng nấm hoặc canh củ quả chay.

– Bánh trôi nước

Lễ vật cúng trên mâm cỗ chay phải thể hiện những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Theo phong thủy, màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy, màu vàng hành kim.

Theo quan điểm của nhà Phật, ăn cơm chay không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là một cách hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

Lễ vật cúng Rằm tháng Giêng: Lễ mặn cúng Gia tiên

Lễ vật cúng Rằm tháng Giêng trên bàn thờ gia tiên là lễ mặn, thông thường có 4 bát, 6 đĩa, tổng cộng thành tròn 10 món.

– 4 bát gồm bát ninh măng, bát bóng, bát miến, bát mọc.

– 6 đĩa gồm thịt gà (hoặc thịt lợn), giò (hoặc chả), nem thính (đĩa xào), dưa muối, xôi (hoặc bánh chưng) và nước chấm.

Theo tâm linh, trong lễ vật cúng còn có thêm cơm tẻ là lương thực ăn hàng ngày. Mâm cỗ có cả nếp lẫn tẻ, có âm có dương đầy đủ để sinh sôi nảy nở.

Các vật phẩm cúng

Ngoài 2 lễ vật cúng Phật và cúng Gia tiên, trong ngày Rằm tháng Giêng cần chuẩn bị thêm các vật phẩm cúng, bao gồm:

– Hương hoa

– Vàng mã

– Đèn nến

– Trầu cau

– Rượu trắng

Các món cúng đều có ý nghĩa mong muốn mọi thứ được tốt đẹp, trọn vẹn, công việc sẽ suôn sẻ trong năm mới.

Ngọc Hân!