Các Bước Cúng Nhập Trạch / Top 14 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Apim.edu.vn

Các Bước Cần Chuẩn Bị Cho Lễ Nhập Trạch

Cuộc sống vận động thay đổi từng ngày. Vì quá bận rộn nên nhiều gia đình trẻ hiện nay khi chuyển dọn nhà thường chỉ làm lễ nhập trạch đơn giản với một mâm cúng nhỏ và tối giản các bước.

Nhưng bên cạnh đó, nhiều người lại cho rằng nhập trạch chuyển nhà là một nghi thức rất quan trọng để được thần linh tổ tiên chấp thuận, phù hộ, vậy nên không thể sơ sài và cần làm đúng thủ tục về nhà mới.

Trong bài viết này, Chúng tôi xin được trình bày các bước tiến hành thủ tục làm lễ cúng chuyển nhà nhập trạch đầy đủ nhất theo chuẩn phong thủy. Dựa vào đây, tùy điều kiện gia đình và niềm tin tâm linh của bạn mà có thể thực hiện đầy đủ hay lược bỏ bớt cho phù hợp.

Nhập trạch là từ Hán Việt, theo đó “nhập” có nghĩa vào, “trạch” là nhà. Như vậy nói một cách đơn giản nhập trạch là dọn vào nhà mới. Lễ nhập trạch tương đương việc “đăng ký hộ khẩu” với thần linh, thổ địa đang cai quản ngôi nhà. Đây là một nghi lễ cổ truyền khá quan trọng của dân tộc ta được lưu truyền từ ngàn đời qua.

Vậy ý nghĩa của lễ nhập trạch là gì? “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Quan niệm từ ngàn xưa của ông bà ta cho rằng, mỗi một vùng đất, khu vực đều có thần linh trấn quản. Vậy nên việc chuyển đi hoặc đến đều phải làm lễ trình báo xin phép, có như vậy mới được chấp thuận, cuộc sống gia đình, công việc sau này theo đó mới “thuận buồm xuôi gió”.

Một ngày tốt chuyển nhà nên hội tụ đủ các yếu tố: Thuận lợi cho chủ nhà, là ngày hoàng đạo đẹp, nếu là ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ thì càng tuyệt vời. Bạn có thể tham khảo danh sách ngày đẹp nhập trạch mà Saigon Express đã tập hợp sẵn.

Ngũ quả: Lựa chọn 5 loại trái cây tươi ngon theo mùa, ít hơn hoặc nhiều hơn 5 cũng được, miễn sao mâm trái cây tươi ngon và đẹp mắt.

Hương hoa: Gồm lọ hoa tươi cúng nhà mới (hồng, cúc hoặc ly), cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, 3 hũ nhỏ đựng muối gạo và nước.

Mâm cơm cúng chuyển nhà: Phụ thuộc vào quan niệm thờ cúng mà bạn có thể chọn mâm cơm chay cúng chuyển nhà hoặc mâm cơm mặn. Nếu là mâm cỗ mặn thì gồm bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc), gà luộc hoặc heo quay, xôi hoặc cháo, các món mặn khác tùy ý.Nếu là mâm cơm chay thì có thể làm theo gợi ý sau: rau củ xào, canh rau củ, đậu hũ, xôi đậu, chè, bánh kẹo,….

Ngoài ra mâm cơm cúng nhập trạch còn có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

Mâm cúng nhập trạch mặn hay chay, đơn giản hay cầu kỳ phụ thuộc vào quan niệm và điều kiện của mỗi gia đình

Văn khấn nhập trạch khi chuyển nhà gồm 2 phần là văn khấn thần linh và gia tiên. Lưu ý cần đọc văn khấn thần linh trước khi đọc văn khấn gia tiên. Bài văn khấn trình bày mong muốn của gia chủ, xin phép chuyển nhà, chuyển bàn thờ đến nhà mới. Cần đọc rành mạch với thái độ thành tâm. Hai bài văn khấn khá dài. Bạn có thể tham khảo chi tiết nội dung bài văn khấn!

Theo thủ tục nhập trạch thì các thành viên khi bước vào nhà sẽ không được đi tay không, ai cũng phải cầm theo các đồ vật may mắn như: Chổi mới, bếp nấu (như bếp gas, bếp dầu, không dùng bếp điện vì dân gian quan niệm bếp điện có tinh mà không có tướng, tức có nhiệt mà không có ngọn lửa nên không tốt), gạo, muối, vàng, tiền bạc, các vật may mắn khác,…

Việc đầu tiên trong lễ nhập trạch cần làm là đốt lò than và đặt ngay cửa ra vào. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể đến nhà mới đốt lò trước khi xe chuyển nhà tới.

Theo quan niệm dân gian, nam trụ cột trong gia đình nên là người cầm bát hương vào nhà và làm lễ nhập trạch

Gia chủ muốn chuyển nhà trước nhập trạch sau xin tham khảo các nguyên tắc và lưu ý !

Nếu bạn chỉ nhập trạch lấy ngày và chưa chuyển đồ về ngay, thì các bước tiến hành tương tự, xem như là chuyển bàn thờ gia tiên và thần linh về trước, đồ đạc sẽ chuyển về nhà sau. Tốt nhất nên ngủ lại 1 đêm. Trong thời gian chờ đợi cũng nên thường xuyên đến thắp nhang và trông nom để tạo sinh khí.

Nếu bạn nhập trạch nhà chung cư cần hỏi kỹ về quy tắc phòng cháy chữa cháy để tuân thủ đúng

Lễ nhập trạch nhà thuê, nhà trọ là không bắt buộc và tùy vào niềm tin của mỗi người. Có người cho rằng mình chuyển tới nơi ở mới, bàn thờ tổ tiên, thần linh cũng chuyển đi nên việc làm lễ khấn nhập trạch nhà trọ, nhà thuê là cần thiết. Lại có người cho rằng nhà thuê là nhà cửa, đất đai của người khác, mình chỉ là người ở tạm nên không cần làm lễ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn vẫn có thể thực hiện bình thường theo các bước trên. Cách làm lễ nhập trạch nhà chính chủ và nhà thuê là như nhau.

Nghi thức xông nhà mới : Không bắt buộc trong nghi thức nhập trạch, nhưng nếu muốn bạn có thể thực hiện để xua đuổi tà khí và làm không khí trong nhà lưu thông. Chỉ cần mua một ít thảo dược, trầm hương, đốt trong lư hương (hoặc nồi nhỏ) và xông khắp nhà, đặc biệt xông ở các khu vực ẩm thấp, các ngóc ngách.

Trấn nhà: Dùng đá phong thủy hợp mệnh, hoặc tiền xu (Thường là 8 đồng), chia ra chôn 4 góc nhà để cầu may mắn, sung túc. Nhưng hiện tại các nhà đều xây cố định, lót gạch và thậm chí nhà có hình thù phức tạp, không rõ góc nhà. Vậy nên bạn có thể cho vào các hủ nhỏ, bọc vải đỏ và đặt ở các góc nhỏ khuất trong nhà, nhiều hơn 4 cũng được.

Treo chuông gió: chuông gió (phong linh) theo quan niệm dân gian sẽ có tác dụng luân chuyển không khí, xua tà khí, hút tài vận. Đường quên tham khảo Hướng dẫn chi tiết cách chọn và treo chuông gió trong nhà mới !

Trong bài viết, bạn được hướng dẫn làm lễ nhập trạch tại nhà mới. Nhưng trước khi chuyển đến, bạn phải xin phép chuyển bàn thờ gia tiên và thần tài, thổ địa. Nếu chưa rõ thủ tục chuyển bàn thờ và bốc bát hương từ nhà cũ sang nhà mới thì tham khảo !

Chuyện bà bầu có nên chuyển nhà và người tuổi Dần kiêng kỵ chuyển nhà tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người. Tuy nhiên theo Saigon Express, nếu gia chủ cẩn thận, có lòng thành và tuân thủ những gì cần làm trong lễ nhập trạch thì phụ nữ mang thai hay người tuổi Dần đều có thể tham gia chuyển nhà!

Hãy luôn giữ tinh thần thoải mái vui vẻ, nói những điều tốt đẹp trong thời gian nhập trạch. Làm mọi việc cẩn thận, tránh rơi ngã đồ. Nếu cẩn thận có thể thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói để giảm thiểu các sự cố và tiết kiệm thời gian.

Không ngủ trưa lại nhà mới vì đó là biểu hiệ n của sự lười biếng, ù lì, đây là điều bạn cần biết để tránh khi nhập trạch.

Lưu ý vấn đề cháy nổ khi đốt vàng mã hoặc đốt lò than

Trong ngày làm lễ cúng chuyển nhà, luôn giữ tinh thần vui vẻ thoải mái

Thực ra cần làm trong nghi lễ chuyển nhà mới khá đơn giản, do đó bạn có thể tự cúng nhập trạch tại nhà. Nếu gia đình nào có điều kiện hoặc chuyển dọn nhà với quy mô lớn và đặc biệt tin vào phong thủy thì có thể mời thầy cúng nhập trạch. Nhưng chung quy lại, việc làm nghi lễ cúng nhập trạch đều thể hiện lòng thành của chủ nhà, vậy nên dù tự cúng hay mời thầy đều phải thành tâm.

Các Bước Làm Lễ Cúng Nhập Trạch Khi Chuyển Nhà

Những điều kiêng kỵ trong ngày nhập trạch

Lý giải về nét đẹp truyền thống này, cha ông ta cho rằng: “Đất có thổ công, sông có hà bá” bởi cũng giống như cuộc sống trần gian, mỗi một nơi, mỗi khu vực đều có thần linh trấn quản. Bởi vậy, khi chuyển nhà đến một nơi ở mới, gia chủ cần phải có thủ tục xin phép và trình báo các ngài rõ ràng.

Để có một buổi lễ nhập trạch trọn vẹn nhất, gia chủ cần lưu thực hiện tuần tự các bước sau:

Đầu tiên, cần đốt lò hoặc 1 chậu than và đặt ngay cửa ra vào. Đồng thời, sắp xếp đồ cúng một cách ngay ngắn, gọn gàng lên mâm lễ và chuẩn bị để chuẩn bị tiến hành thủ tục cúng nhập trạch.

Sau đó, lần lượt các thành viên trong nhà phải bước qua chậu than để khi vào nhà, bắt đầu từ gia chủ là người trụ cột trong nhà bước chân trái trước, cầm bát hương đã được nạp sẵn chuẩn và bài vị gia tiên. Tiếp theo, những người con lại tiếp tục bước qua chậu than vầ cầm theo mộ vật may mắn trên tay để bước vào nhà.

Khi bước chân vào đến nhà, cần bật ngay điện và mở hết các cánh cửa để không khí được lưu thông, đón các luồng năng lượng tích cực để đánh thức nơi cư ngụ mới của gia đình.

Tiếp theo, người trụ cột của gia đình (gia chủ) sẽ thắp hương và đọc văn khấn. Mọi người trong nhà cũng đứng nghiêm và khấn, vái theo gia chủ. Sau khi đọc văn khấn, trong thời gian chờ tàn tuần hương, gia chủ nên pha trà để dâng lên mâm cúng nhằm khai hỏa và tạo sức sống cho ngôi nhà mới.

Đợi tàn nhang, gia chủ phải tiến hành hóa vàng và nên lấy rượu rưới lên tro tàn. Cần giữ lại các hũ nước, muối và gạo để đặt vào ban thờ nhằm mong muốn được bề trên phù hộ cho một cuộc sống no đủ, giàu sang.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: LINH PHẨM PHONG THỦY

Bài Cúng Về Nhà Mới, Các Bước Làm Lễ Nhập Trạch Chi Tiết Nhất

BÀI VĂN KHẤN :

Cụ thể bài khấn nhập trạch đối với thần linh như sau:

Nam mô a di đà Phật! (nhắc 3 lần) Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần. Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này. Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…) Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày ….. tháng…. năm….(nhằm ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh, Thông minh chính trực, Giữ ngôi tam thai. Nắm quyền tạo hoá. Thể đức hiếu sinh. Phù hộ dân lành. Bảo vệ sinh linh. Nêu cao chính đạo.

Gia đình của chúng con vừa xây cất (mua được/thuê được) ngôi nhà tại địa chỉ này là….Nay công trình viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về nhà mới tại….thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cuối đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám. Cẩn cáo! Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần) VĂN KHẤN NHẬP TRẠCH NHÀ MỚI – VĂN KHẤN GIA TIÊN Khi đã xin phép thần linh, thì tiếp theo đọc văn cúng nhập trạch cáo yết gia tiên xin phép ông bà tổ tiên cùng về nhà mới để con cháu được tiếp tục thờ cúng.

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH. Con tên là ….. Hôm nay ngày lành tháng tốt, là ngày……tháng….. năm……(nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch)

Chúng con vừa dọn đến nhà mới ở địa chỉ:…………..

Nhờ ân phúc của tổ tiên, ông bà phù hộ mà gia đình đã tạo dựng được nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã sắm sửa lễ vật, hoa quả hương nhang, trầu cau, xin thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên, chư vị hương linh nội ngoại chứng giám cho lòng thành, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu được xuất nhập bình an, gia đạo thuận hòa, cuộc sống hưng thịnh, mọi điều bình an mạnh khỏe.

Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về địa chỉ mới …. để tiếp tục được thờ phụng, hương nhang mỗi ngày, thể hiện chữ hiếu của con cháu. Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

CÁCH ĐỌC BÀI KHẤN NHẬP TRẠCH NHƯ THẾ NÀO MỚI ĐÚNG? Không bắt buộc bạn phải học thuộc hai bài cúng vào nhà mới phía trên. Có thể in ra hai tờ giấy nhỏ và cầm đọc. Đọc to hay nhỏ tùy ý. Nhưng yêu cầu hàng đầu là phải thành tâm và trịnh trọng khi đọc văn cúng nhập trạch.

Người đọc văn khấn chuyển nhà và trực tiếp làm lễ nhập trạch nên là người đàn ông trụ cột trong gia đình, như cha, con trai trưởng,… Nếu nhà vắng nam nhân thì người mẹ/hoặc vợ sẽ là người làm thay.

Nếu bạn chuyển đến chung cư, thì bài cúng nhập trạch nhà chung cư nên bổ sung chính xác số phòng, tầng lầu, khu nào, càng chi tiết càng tốt. Văn khấn nhập trạch nhà thuê thì không có gì khác biệt. Tóm lại bạn có thể áp dụng hai bài cúng chuyển nhà nêu trên trong nhiều tình huống (nhà mới xây, nhà mua lại, căn hộ, chung cư, nhà thuê, nhà trọ,…) và tùy chỉnh sao cho phù hợp nhất tình trạng của mình!

Về thời điểm đọc bài cúng nhập trạch, bạn làm theo trình tự sau:

Sau khi dọn tới nhà mới, gia chủ cầm theo bát hương bước qua lò than đặt trước cửa, các thành viên theo sau cầm theo các đồ may mắn. Tiếp theo bày lễ theo hướng hợp với chủ nhà, người này sẽ đốt nhang rồi đọc văn khấn (bài cúng nhà mới phía trên). Tiếp đó nấu nước pha trà dâng lên mâm thờ. Lúc nhang tàn thì hóa vàng, nhớ đốt luôn cả mảnh giấy ghi bài văn khấn. Như vậy là đã có thể dọn vào nhà mới.

vnbay,bài học cuộc sống,Bài Cúng Về Nhà Mới,bài cúng nhập trạch,lễ cúng về nhà mới,mâm cúng nhập trạch,cúng vào nhà mới,cách cúng về nhà mới,bài khấn về nhà mới,lễ nhập trạch nhà chung cư,lễ cúng nhập trạch,cách cúng nhà mới,nhập trạch lấy ngày,có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch,bài cúng về nhà mới mua,văn cúng về nhà mới,lễ về nhà mới. Xin chân thành cảm ơn.

Thủ Tục Nhập Trạch Lấy Ngày Là Gì? Ý Nghĩa Và Các Bước Làm Lễ

Thủ tục nhập trạch lấy ngày là gì?

Nhập trạch lấy ngày là một thủ tục cúng lễ được thực hiện vào ngày bạn chuyển nhà. Lý do lễ cúng này quan trọng là bởi vì theo quan niệm tín ngưỡng dân gian từ xưa tới nay, nhập trạch lấy ngày không chỉ là ngụ ý thông báo cho các vị thần đang sống tại khu vực bạn dọn đến, mà còn là hình thức mong cầu những điều may mắn, tốt đẹp, sức khỏe và bình an cho gia đình bạn trong tương lai.

Thủ tục nhập trạch lấy ngày gồm các bước nào?

Để lễ nhập trạch lấy ngày diễn ra thuận lợi và thể hiện được tấm lòng thành kính với các vị thần linh, bạn cần thực hiện đúng các bước sau:

Một mâm cúng nhập trạch lấy ngày đầy đủ sẽ gồm:

Đĩa trái cây

Vàng mã, đèn cầy

Bộ tam sên: trứng, tôm, thịt luộc, gà, xôi, cháo ( nếu cúng mặn) hoặc các món chay…

Một số vật dụng cần thiết cho nhà mới: chổi, muối, gạo,…

Vào ngày làm lễ nhập trạch lấy ngày, bạn cần làm thủ tục xin chuyển bàn thờ ở nhà cũ. Sau đó thu gọn đồ đạc trên bàn thờ, lau chùi sạch sẽ, cho vào thùng giấy và chuyển sang nhà mới.

Tại nhà mới, bạn và các thành viên trong gia đình không bước vào nhà theo cách bình thường. Mà đốt một lò than, đặt giữa lối ra vào, người đàn ông trụ cột sẽ cần bát hương bước qua đầu tiên, theo sau là các thành viên trong nhà. Bạn cần lưu ý rằng mỗi người đều phải cầm trên tay một vật dụng nào đó. Vì nếu đi vào tay không là hành vi của sự bất kính và thiếu thốn.

Tiếp đến, bạn bày mâm cúng trên một chiếc bàn lớn ra giữa nhà. Mở toàn bộ cửa trong nhà, bật đèn sáng để có sinh khí. Khi cúng, hãy thắp nhang và đọc văn khấn nhập trạch. Cuối cùng dâng trà nóng lên mâm cúng. Đến đây là thủ tục cúng nhập trạch lấy ngày của bạn đã xong. Bạn có thể dọn vào ở luôn hoặc chuyển dần vào hôm sau đều được.

Một số lưu ý khi làm thủ tục nhập trạch lấy ngày:

Lễ nhập trạch rất quan trọng trong phong tục cổ truyền ở nước ta, do đó bạn cần xem ngày lành tháng tốt để tránh đắc tội thần linh, cũng như thuận buồm xuôi gió trong mọi việc.

Nên chuyển đồ đạc vào nhà mới hết, sau đó mới bắt đầu nghi lễ cúng.

Nếu bạn sống 1 mình thì nghi lễ vẫn làm tương tự như đã đề cập ở trên, tuy nhiên trong trường hợp bạn sống cùng gia đình nhỏ, hãy để người vợ vào trước, trên tay cầm một chiếc gương tròn, phần mặt gương soi vào nhà. Sau đó lần lượt đến người chồng mang bát hương và theo sau là các con.

Nếu nhà của gia chủ có bài vị thờ cúng gia thần tổ tiên, người trụ cột trong nhà nên trực tiếp đem vào lúc làm lễ.

Thời điểm làm lễ nhập trạch có thể là bất kỳ giờ nào trong ngày, tuy nhiên không nên thực hiện vào buổi tối vì kiêng cữ.

Có nên xem tuổi khi nhập trạch lấy ngày không?

Nhập trạch lấy ngày được xem là lễ cúng quan trọng do đó theo quan niệm dân gian, bạn vẫn nên coi ngày tốt có hợp tuổi với gia chủ không để vạn sự may mắn và suôn sẻ. Đồng thời tránh được những ngày xấu không hợp tuổi.

Bạn cần tránh xa các ngày nhập trạch thiên can hoặc địa chi xung khắc với mệnh tuổi của mình. Chẳng hạn, nếu bạn thuộc tuổi Quý Tỵ, thì ngày nên tránh tuyệt đối khi làm lễ nhập trạch là Quý Tỵ, Quý Hợi, Kỷ Tỵ, Kỷ Hợi, Đinh Thị và Đinh Hợi.

Trường hợp xem tuổi để làm lễ nhập trạch chỉ xảy ra nếu đó là nơi bạn có ý định sinh sống lâu dài. Còn nếu bạn chuyển nhà tạm thời, không xác định ở vĩnh viễn, thì việc xem tuổi phù hợp có hay không cũng không quan trọng. Miễn sao bạn chuẩn bị đủ mâm cúng và ngày giờ tốt để tiến hành làm lễ là được.

Hướng dẫn xem chọn hướng nhà căn hộ chung cư theo tuổi

Thủ Tục Nhập Trạch Lấy Ngày Có Ý Nghĩa Gì? Và Các Bước Làm Lễ

Nhập trạch lấy ngày là một thủ tục cúng lễ được thực hiện vào ngày bạn chuyển nhà. Lý do lễ cúng này quan trọng là bởi vì theo quan niệm tín ngưỡng dân gian từ xưa tới nay, nhập trạch lấy ngày không chỉ là ngụ ý thông báo cho các vị thần đang sống tại khu vực bạn dọn đến, mà còn là hình thức mong cầu những điều may mắn, tốt đẹp, sức khỏe và bình an cho gia đình bạn trong tương lai.

Ý nghĩa của thủ tục chuyển nhà lấy ngày

Thủ tục chuyển nhà lấy ngày hay còn gọi là cúng nhập trạch lấy ngày, là một trong những nghi thức mang yếu tố phong thủy tâm linh nhằm giúp các gia đình chưa thể sắp xếp chuyển dọn đồ đạc từ nhà cũ sang nhà mới ở ngay những vẫn có thể làm lễ cúng nhập trạch đúng ngày đẹp, giờ đẹp.

Làm lễ chuyển nhà (nhập trạch) là lễ cúng báo cáo với thần linh, tổ tiên, thổ công thổ địa về việc chuyển dọn, thay đổi nơi ở của gia đình. Cầu mong các vị thần linh, tổ tiên chấp thuận và tiếp tục phù hộ độ trì cho gia đạo an ổn, nhiều tài lộc may mắn.

Việc lựa chọn ngày giờ lành hợp tuổi với gia chủ để làm lễ nhập trạch sẽ giúp công việc chuyển nhà được thuận lợi hơn, tượng trưng cho ý nghĩa cầu mong gia đạo luôn gặp may mắn, sự nghiệp thăng tiến, tiền tài vô lượng, lộc tài vô biên.

Trong một số trường hợp bất khả kháng không thể đủ điều kiện chuyển dọn sang nhà mới theo ngày giờ đã định, chúng ta hoàn toàn có thể làm thủ tục nhập trạch lấy ngày bởi các ý nghĩa sau:

Lễ chuyển nhà lấy ngày hoàn toàn được công nhận có giá trị như một lễ nhập trạch chuẩn, sẽ nhận được nhiều may mắn, gặp nhiều thuận lợi. Lễ chuyển nhà lấy ngày giúp bạn tiến hành nghi thức đúng vào ngày giờ đẹp đã định mà không sợ bị lỡ việc hay mạo phạm thần linh, tổ tiên Về yếu tố tinh thần, chuyển nhà lấy ngày thuận lợi sẽ giúp gia chủ cảm thấy an tâm hơn để thu xếp công việc dọn nhà sau này, tránh xảy ra sơ sót vì nóng vội

Những lưu ý và hướng dẫn trong thủ tục nhập trạch lấy ngày Trong thủ tục nhập trạch lấy ngày bạn cần làm một số việc để xua đi khí xấu:

Trước hết, gia chủ cần đốt một cây nến, đặt ở góc Đông Nam trong nhà và theo dõi ánh lửa. Đương nhiên, khi ấy, người dùng phải khép kín của, tránh gió lùa vào để dễ dàng theo dõi hướng cháy của lửa. Nếu nhà để quá lâu, độ ẩm lên cao và xuất hiện nhiều ẩm mốc, khí xấu, độc hại thì ánh lửa sẽ lập lòe chứ không cháy đứng ngọn. Đốt nến sẽ giúp xác định được tình trạng ngôi nhà cũng như kiểm soát được khí lưu trong nhà.

Xông nhà sẽ giúp xua đi chướng khí tích tụ lâu ngày trong nhà và đuổi các loại côn trùng có hại. Thuốc xông là hỗn hợp các loại rễ cây, hương liệu, bột trầm hương và nhang thơm. Sau khi mua về, hãy đốt vào cái siêu đất để khói bay ra từ vòi, dễ cầm mà lại tránh bỏng tay. Trong quá trình thực hiện, bạn nên mở hết cửa chính lẫn cửa sổ, để các khí xấu theo làn khói bị đẩy ra khỏi nhà. Xông theo nguyên tắc từ trên xuống dưới từ trong ra ngoài.

Bạn cần chú ý khi xông cần xông kỹ những góc tường hứng nhiều nước mưa, ấm mốc. Khi xông, hãy bật hết đèn lên, vừa để thấy rõ hiện trạng hư hại vừa tăng nhiệt khí, dương khí. Nếu nhà chưa có điện, hay bị cắt điện đã lâu, hãy nhóm bếp than rồi đem một chậu cây xanh đặt vào hướng Nam hay hướng Đông trong nhà để tăng cường dương khí.

Một trong những việc cần làm không thể thiếu trong thủ tục nhập trạch lấy ngày đó chính là treo chuông gió. Khi dương khí đã vượng, hãy treo phong linh ở một số nơi. Phong linh (chuông gió) là công cụ dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà, thường được treo ở các cửa ra vào hay cửa sổ. Hãy chọn chuông gió bằng kim loại, phát ra âm vực cao, ứng với cung Thương của ngũ âm cổ. Theo rất nhiều quan niệm, chuông gió thuộc hành Kim, mang ý nghĩa tiền tài theo gió vào nhà. Đồng thời người xưa cũng quan niệm rằng, âm thanh của kim khí có khả năng xưa đi tà ma dịch bệnh, giúp mang lại may mắn và báo hiệu đã có người cư ngụ, dương khí đã đến vùng đất này.

Cung Thương trong âm nhạc xưa ứng với nốt sol trong âm nhạc thất âm Tây Phương hiện đại. Khi nghe âm điệu này, tâm trạng của con người sẽ vui tươi hơn hưng phấn hơn và hướng thiện hơn. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, chuông gió cũng là con dao hai lưỡi. Nếu khí của khu vực xung quanh hay bản thân căn nhà có khi xấu thì chuông gió sẽ làm chúng phát tán đi khắp nơi, ảnh hưởng không tốt tới gia chủ. Chính vì vậy mà gia chủ cần xem xét và tính toán cẩn thận trước khi quyết định treo chuông gió trong nhà để có kết quả tốt nhất.

Theo quan niệm xưa, thời điểm nhà còn được xây dựng trên nền đất, khi dọn vào nhà mới người ta thường lấy các mẫu vàng găm (đá phong thủy) nhỏ hoặc 8 đồng xu chôn ở 4 góc nhà với ngụ ý tiền tài vào tứ phương, đồng thời xua đi tà khí, trấn nhà để được cát tường. Ngày nay, việc đó được gia chủ làm trước lúc lát gạch cho sàn nhà. Nếu căn nhà của bạn dọn đến không cần phải sửa lại sàn nhà, hãy bỏ vàng găm và tiền xu vào một cái lọ nhỏ sau đó để trong nhà hoặc góc cửa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể để vài mẩu vàng găm vào trong bát nhang địa tài, Thổ sinh Kim sẽ mang tài lộc tới cho gia đình của bạn. Nếu có điều kiện, bạn có thể thay vàng găm bằng thạch anh trắng cũng có ý nghĩa mang lại tài lộc, nhưng công năng của thạch anh trắng cao hơn vì từ tính của nó thuộc loại mạnh và ổn định nhất. Sử dụng thạch anh trong nhà cũng giúp ổn định từ trường, điều tiết chướng khí giúp mang lại sự ổn định, may mắn và tài lộc tới cho gia đình.

Có nên xem tuổi khi nhập trạch lấy ngày không?

Nhập trạch lấy ngày được xem là lễ cúng quan trọng do đó theo quan niệm dân gian, bạn vẫn nên coi ngày tốt có hợp tuổi với gia chủ không để vạn sự may mắn và suôn sẻ. Đồng thời tránh được những ngày xấu không hợp tuổi.

Bạn cần tránh xa các ngày nhập trạch thiên can hoặc địa chi xung khắc với mệnh tuổi của mình. Chẳng hạn, nếu bạn thuộc tuổi Quý Tỵ, thì ngày nên tránh tuyệt đối khi làm lễ nhập trạch là Quý Tỵ, Quý Hợi, Kỷ Tỵ, Kỷ Hợi, Đinh Thị và Đinh Hợi.

Trường hợp xem tuổi để làm lễ nhập trạch chỉ xảy ra nếu đó là nơi bạn có ý định sinh sống lâu dài. Còn nếu bạn chuyển nhà tạm thời, không xác định ở vĩnh viễn, thì việc xem tuổi phù hợp có hay không cũng không quan trọng. Miễn sao bạn chuẩn bị đủ mâm cúng và ngày giờ tốt để tiến hành làm lễ là được.

Thủ tục chuyển nhà lấy ngày – thủ tục nhập trạch lấy ngày

– Bước 1: Chọn ngày, giờ hoàng đạo phù hợp mệnh tuổi của chủ nhà – Bước 2: Chuẩn bị trước khi cúng lễ nhập trạch: + Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch: hương hoa, trái cây, mâm cơm, gạo, muối, nước… + Mang bếp ga hoặc bếp củi (có lửa) và đặt trước cửa ra vào chính + Mở hết các cửa sổ và bật hết đèn có trong nhà lên – Bước 3: Chủ nhà vào nhà mới trước, đem theo mâm cúng và đọc bài khấn vái, lễ bái thần linh thổ địa, thần tài – Bước 4: Sau khi kết thúc quá trình khấn lễ, đồ đạc sẽ được chuyển dọn vào nhà mới. Sau khi hoàn thành 3 bước nhập trạch trên, chủ nhà cần ngủ lại 1 đêm tại nhà mới với ý nghĩa chứng minh cho thần linh, tổ tiên thấy sự có mặt của bạn trong căn nhà.

Qua bài viết trên, Xá Lợi hy vọng bạn đã nắm rõ về một số ý lưu ý cũng như thủ tục cần thực hiện trong ngày nhập trạch lấy ngày khi chuyển về nhà mới. Đây là một nghi lễ mang nét văn hóa tâm linh dân tộc Việt