Bàn Thờ Phật Chưng Hoa Gì / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 4/2023 # Top View | Apim.edu.vn

8 Loại Hoa Cúng Chưng Bàn Thờ Tết Đẹp

Huệ ta mang một ý nghĩa của sự thuần khiết, thanh tao, trang nhã. Do đó nó rất thích hợp dùng để làm hoa cúng, dâng lên lễ Phật trong ngày Tết.

Không chỉ vậy, huệ ta còn có thương thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng và không hề gắt. Nó sẽ phù hợp chưng trong những buổi lễ cúng, chưng trên bàn thờ tổ tiên và Phật.

Hoa cúc vàng là loại hoa chưng bàn thờ phổ biến nhất. Hoa cúc vàng mang trong mình rất nhiều ý nghĩa khác nhau như lòng hiếu thảo, sự trường tồn vĩnh cửu. Cúc cũng là biểu tượng của sự sống, phúc lộc và may mắn.

Đúng như tên gọi của mình, cúc đồng tiền là loại hoa cúng mang lại nhiều may mắn, tài lộc, tiền tài và thịnh vượng cho gia đình người chủ. Bên cạnh đó, cúc đồng tiền còn biểu trưng cho sức khỏe và tuổi thọ.

Hoa sen là biểu tượng của nhà Phật. Không chỉ trong các chùa chiền có điêu khắc mà hoa sen còn được dùng làm tọa cho các Đức Phật ngồi.

Hoa sen mang ý nghĩa của sự thanh khiết, nhẹ nhàng, trong trắng thể hiện sức mạnh, ý chí, niềm tin và nghị lực kiên cường. Đặc biệt, hoa sen còn là biểu trưng cho một linh hồn thuần khiết.

Nhắc đến các loại hoa dùng để thờ cúng Tết ở miền Nam là không thể thiếu Hoa mai vàng. Hoa mai có ý nghĩa mang lại sự may mắn, giàu sang phú quý khi bắt đầu một năm mới và nó còn thể hiện sự cao thượng, lòng vị tha.

Cũng như hoa mai, hoa đào cũng là một biểu trưng cho ngày xuân. Đào là loại hoa cúng đặc trưng cho miền Bắc. Hoa đào được xem là tinh hoa của ngũ hành, có thể xua đuổi ma quỷ và mang đến một cuộc sống bình an cho mọi người. Hoa đào còn tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở.

Hoa huệ với hương thơm nhẹ nhàng và vẻ đẹp thanh tao sẽ là chọn lựa tuyệt với cho bạn khi muốn tìm một loại hoa chưng bàn thờ ngày Tết.

Hoa huệ cắm một bó tầm 8-10 nhánh rất đẹp và sang trọng khi để trên bàn thờ tổ tiên chắc chắn mang đến một năm đầy may mắn và sung túc cho gia đình.

Cúc pingpong với hình dáng các cánh hoa xếp vào nhau tạo ra một khối cầu tròn với mang ý nghĩa của sự đủ đầy, sung túc. Màu vàng đặc trưng của hoa còn là màu biểu tượng của Phật Giáo. Dùng cúc ping-pong để thờ cúng trong dịp Tết sẽ là sự chọn đúng đắn.

Hoa ly khá rực rỡ, thơm ngát nhưng không nên dâng lễ Phật hay chưng ở bàn thờ gia tiên vì người ta sợ ly tán, chia ly như tên của nó.

Là loài hoa đẹp, bền nhưng khi dâng Phật không nên dùng phong lan, vì có hoa có nhiều màu rực rỡ và chữ “phong”gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng nên rất hiếm người dùng để cắm lên bàn thờ.

Hoa giống móng rồng có cánh hoa và tên gọi không đẹp, chính vì vậy mà loài hoa này không dùng để thờ cúng tổ tiên.

Đây được coi là loài hoa cấm kỵ tuyệt đối không được đặt trên ban thờ vì hình dáng hoa giống với bộ phận nhạy cảm ở nữ giới. Theo sự tích Lào thì hoa đại cũng không nên dùng trong chuyện tình yêu trai gái vì nó mang lại những điều không may mắn.

Hoa nhài là biểu tượng trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian. Đây là loại hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh.

Tuy bông hoa xinh xắn, màu đẹp, chữa bệnh rất tốt. Nhưng chỉ cắm chơi được chứ không thể đặt lên bàn thờ nơi có thần linh và gia tiên bởi cái tên của nó không đẹp.

Cúc vạn thọ

Theo các nhà phong thủy thì không nên để cúc vạn thọ lên bàn thờ để tránh gặp những điều không may mắn. Mặt khác hoa cúc vạn thọ có mùi rất hôi nên không được nhiều gia đình sử dụng để thờ cúng tổ tiên.

Hoa dâm bụt không dùng thờ cúng vì tên hoa không hay và khá nhạy cảm. Vì vậy mà hầu hết các gia đình đều không dùng loài hoa này để thờ cúng tổ tiên.

Không nên dùng hoa nhựa, hoa giả để dâng cúng trên bàn thờ vì kém trang nhã, tươi mát.

Nên chọn các loại hoa màu vàng, đỏ tượng trưng cho nhà Phật. Bạn cần hạn chế hoa màu hồng phớt hoặc phớt đỏ hoa để bàn thờ gia tiên hay thờ Phật.

Vì thờ cúng cần sự trang nghiêm, tôn kính, bạn chỉ nên mua những hoa cúng có hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu như cúc vàng, huệ ta, hồng,..

Đối với hoa mai, bạn nên chọn những cành có nhiều nụ chỉ vừa mới hé nở đôi chút để hoa kịp rộ lên ngay ngày Tết.

Đối với hoa đào, bạn nên chọn mua những cành đào có nhiều nụ hoa để trên bàn thờ ngày Tết, hoa sẽ nở dần từ từ rất đẹp.

Hoa Cúng: Các Loại Hoa May Mắn Khi Chưng Bàn Thờ Tết

1. Hoa đào

cắm hoa đào trên bàn thờ

Hoa đào là loài hoa gắn liền với Tết người miền Bắc. Ngày Tết ngoài việc chọn mua những chậu cây lớn, người ta còn mua thêm những cành nhỏ đem chưng bàn thờ. Đào được xem là tinh hoa của ngũ hành, không chỉ có tác dụng xua đuổi tà ma mà còn mang đến nguồn sinh khí đem lại yên bình trong năm mới. Hoa đào để thờ cúng cần mua trước Tết 3 – 5 ngày, cành nhiều nụ và cánh hoa nhỏ mịn.

2. Hoa mai

hoa mai – hoa cúng

Miền Bắc hoa đào thì miền Nam và miền Trung gắn với hoa mai, sắc vàng của hoa mai đem đến không khí tươi sáng như ánh nắng ban mai. Cũng như hoa đào, người ta chọn 1 chậu lớn đặt ở phòng khách thì không quên chọn thêm vài nhánh chưng bàn thờ tổ tiên ông bà. Hoa mai tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Nên chọn mua nhánh mai có nụ to, điểm lá non mơn mởn, nếu hoa nở rộ trong ngày đầu xuân còn là điềm báo của may mắn, tốt lành.

3. Hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng có thể được bán khắp nơi, đại trà và là loại hoa có giá trị kinh tế tương đối rẻ. Không những hoa cúc dùng để chưng bàn thờ vào dịp Tết mà hầu như mỗi lần nhà có việc kỵ giỗ, lễ lộc gì, loài hoa này luôn là ưu tiền hàng đầu.

những loại cây đặt trên bàn thờ

Vào những ngày cận Tết, người ta bày bán những chậu hoa cúc vàng rữ rỡ, khoe sắc giữa ánh nắng. Hoa cúc vàng là biểu tượng của phúc lộc, sự sống, giúp ổn định phúc khí trong nhà. Vì vậy, đây cũng là loại hoa thích hợp dâng cúng trên bàn thờ tổ tiên.

4. Hoa lay ơn (huệ ta)

Hoa lay ơn còn có tên khác là kiếm lan, huệ ta… Là loại hoa cúng rất phổ biến ở Việt Nam vào ngày Tết. Hoa lay ơn có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, đỏ, vàng, cam… mỗi màu hoa lại mang một ý nghĩa tình cảm khác nhau. Đây cũng là loại hoa được nhiều người chọn đặt lên bàn thờ ngày Tết, tuy nhiên bạn nên chọn 1 bó hoa 1 màu để thể hiện sự tôn nghiêm, thanh tao.

5. Hoa tầm xuân

hoa lay ơn – hoa cúng

Hoa tầm xuân hay còn gọi là nụ tầm xuân, từng nụ từng nụ xen kẻ nhau trên 1 nhánh cây thật đẹp mắt. Hoa tầm xuân có ý nghĩa sinh sôi nảy lộc mang đến may mắn cho năm mới của gia đình do đó ở một số gia đình mỗi năm tết đến hoa tầm xuân là vật trang trí không thể thiếu được.

6. Hoa hồng đỏ

Các Loại Hoa Chưng Bàn Thờ Ngày Tết Bạn Đã Biết?

Những ngày cuối năm đang được rút ngắn lại và một năm mới lại về. Nếu năm nay, bạn muốn gia đình sum vầy, đoàn viên, tài lộc, may mắn và thịnh vượng thì hãy chọn các loại hoa chưng bàn thờ ngày Tết sau đây.

Các loại hoa chưng bàn thờ ngày Tết

Hoa chưng bàn thờ ngày Tết bằng hoa cúc vàng

Đến hẹn lại lên, mỗi khi chim én gọi bầy báo hiệu mùa xuân đến là những vườn cúc vàng bắt đầu hé nở những bông hoa đầu tiên. Đây chính là loại hoa gắn liền với văn hóa ngày Tết của người dân Việt Nam.

Hoa cúc góp mặt trong bộ hoa tứ quý “Đào – cúc – trúc – lan”. Trong phong thủy, hoa cúc là loại hoa mang biểu tượng của sự giàu sang, tài lộc, phú quý nên chọn hoa cúc làm hoa chưng bàn thờ ngày Tết là cách mang may mắn đến với gia đình, hứa hẹn một năm làm ăn phát đạt và thịnh vượt.

Hoa chưng bàn thờ ngày Tết bằng hoa cúc vàng là rước may mắn, tài lộc vào nhà

Hoa chưng bàn thờ ngày Tết bằng hoa lay ơn

Hoa lay ơn hay còn gọi với cái tên dân giã là hoa huệ ta, đây là một trong những loại hoa chưng bàn thờ ngày Tết phổ biến ở nước ta. Hoa lay ơn có nhiều màu sắc rực rỡ như màu đỏ, vàng, cam, trắng, tím… nên chưng trên bàn thờ của gia đình sẽ tạo điều may mắn, cầu chúc cho gia đình một năm thật rực rỡ và thành công.

Hoa lay ơn với màu sắc tươi mới mang đến điềm lành cho gia đình

Hoa chưng bàn thờ ngày Tết bằng hoa đào

Góp mặt trong bộ tứ quý hoa “Đào – cúc – trúc – lan” nên chưng bàn thờ bằng hoa đào ngày Tết là nét phong tục của người dân Việt, đặc biệt là phía Bắc Bộ. Trong phong thủy, hoa đào là tinh hoa của Ngũ hành, có thể xua đuổi bách quỷ, năm mới chưng hoa đào để trừ tà ma mang đến cho gia đình cuộc sống bình an.

Hoa chưng bàn thờ ngày Tết bằng hoa đào là mang đến điều may mắn, mong một năm thịnh vượng

Đặc biệt, hoa đào là loại hoa tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, nguồn sinh khí dồi dào nên chưng hoa trên bàn thờ ngày Tết bằng hoa đào là cách mang may mắn và an khang thịnh vượng đến cho gia đình, mong muốn một năm làm ăn thuận lợi, phát tài, phát lộc.

Hoa mai là loại hoa chưng bàn thờ ngày Tết phổ biến nhất

Nếu hoa đào ở miền bắc thì hoa mai là loại hoa chưng bàn thờ ngày Tết ở miền Nam. Màu vàng của mai là màu của sự phú quý, tài lộc nên chưng mai trong nhà vào dịp Tết là cách rước tài lộc, may mắn vào nhà.

Ngoài màu sắc thì hoa mai nở càng nhiều cánh sẽ mang đến cho gia chủ nhiều tài lộc và may mắn. Đặc biệt là mai 7 cánh, chưng bàn thờ ngày Tết bằng mai 7 cánh là hứa hẹn một năm “đại cát đại lợi “. 

Mai vàng là biểu tượng của tài lộc, phú quý

Hoa hồng chưng bàn thờ ngày Tết mong một năm mới thuận hòa

Hoa hồng là loại hoa mang thông điệp của sự yêu thương nên được chọn làm hoa chưng ngày Tết với mong muốn gia đình hòa thuận, sum vầy và đoàn viên. Bên cạnh đó, hoa hồng với các màu sắc rực rỡ như đỏ, hồng phớt, cam, tím, trắng, vàng… phù hợp với không khí vui tươi và rộn ràng ngày Tết. Màu sắc tươi mới của hoa chưng tết bàn thờ tết 2020 bằng hoa hồng còn là biểu tượng của sự may mắn, tài lộc.

Bên cạnh bàn thờ hay nhiều gia đình thì chưng những bình hồng rất to ở phòng khách hoặc hoa hồng chậu trang trí sân vườn ngày Tết.

Hoa hồng chưng bàn thờ ngày Tết mang may mắn vào nhà

Các loại hoa cấm kỵ trên bàn thờ ngày Tết

Cúc vạn thọ – mùi hôi và nồng

Ở một số vùng quê ta vẫn có truyền thống chưng hoa vạn thọ trên bàn thờ ngày Tết. Nhưng ít ai biết được truyền thống chưng hoa đó đang phạm vào điều cấm kỵ trong việc chưng hoa ngày Tết.

Cúc vạn thọ có mùi nồng và hôi nên chưng bàn thờ ngày Tết là bạn đang mang điều ô uế và xui xẻo vào cho gia đình. Mùi hôi của vạn thọ còn là ám khí khiến cho tinh thần của các thành viên trong gia đình không thoải mái, nhiều trường hợp xảy ra xung đột.

Cúc vạn thọ có mùi hôi và nồng nên không được chọn làm hoa chưng bàn thờ ngày Tết

Hoa sứ, hoa nhài – biểu tượng của tình yêu trai gái

Hoa sứ và hoa nhài tuy mang mùi thơm thanh khiết nhưng vẫn là loại hoa cấm kỵ chưng bàn thờ ngày Tết. Bởi hai loại hoa này là biểu tượng cho tình yêu trai gái nếu chưng trên bàn thờ tổ tiên sẽ làm mất đi sự tôn kính, trang nghiêm và sự đứng đắn cần thiết.

Hoa nhài là biểu tượng của tình yêu trai gái

Hơn nữa, màu trắng của hoa nhài và hoa sứ là màu đại diện cho sự tang tóc nên chưng chọn hoa ly làm hoa đặt trên bàn thờ ngày Tết là mang điềm xui về chết chóc trong gia đình.

Hoa ly – biểu tượng của sự chia ly, từ biệt

Tuy mang trong mình vẻ đẹp sang trọng và quý phái, hương thơm dịu dàng nhưng hoa ly không được chưng bàn thờ ngày Tết. Bởi ly là từ trong chữ chia ly, nếu chọn hoa ly làm hoa chưng bàn thờ ngày Tết là bạn đang tạo nên sự ly biệt, ly tán trong năm mới.

Hoa ly là biểu tượng của sự tan vỡ

Hoa dâm bụt – loài hoa thiếu sự trang nghiêm

Tên gọi hoa dân bụt khơi gợi lên sự thiếu đứng đắn, dung tục nên tuyệt đối không nên chưng lên bàn thờ tổ tiên trong ngày Tết để không làm mất đi lòng thành kính và trang nghiêm cần có.

Bàn thờ tổ tiên là khu vực linh thiên của gia đình, nếu chưng loại hoa dâm tục sẽ khiến cho gia đình bại hoại và nhiều điều xui xẻo trong năm mới.

Hoa dâm bụt không nên chưng lên bàn thờ tổ tiên

Hoa phù dung – loại hoa có thể lụi tàn ngay trên bàn thờ

“Sớm nở, tối tàn” là câu nói mô tả về vẻ đẹp của hoa phù dung, nếu ngày Tết chưng hoa phù dung lên bàn thờ tổ tiên với hoa tàn cuối ngày là điềm xui xẻo. Hơn nữa, hoa phù dung có đặc tính  thay đổi sắc độ theo thời điểm trong ngày: từ trắng sang hồng đỏ sậm chuyển sang màu đen lụi tàn nên chưng hoa này đến khi chuyển sang màu đen là điều tối kỵ, mang đến không khí u ám và chết chóc.

Hoa phù dung sớm nở tối tàn 

Các lưu ý khi chọn hoa cắm bàn thờ ngày Tết

Chọn các loại hoa hoa chưng bàn thờ ngày Tết nên chọn hoa mới cắt cành, lá còn xanh và dày, thân cứng cáp, hoa mới nở và trên cành còn nhiều búp để hoa nở suốt dịp Tết. Không nên chọn các cành hoa với lá đã dập nát, cành bị trầy xước.

Hoa cắm bàn thờ nên chọn loại có cành thẳng để khi cắm không bị vướng víu vào các vật trên bàn thờ. Với lại, hoa cành thẳng sẽ dễ dàng cắm với bình với nhiều hình dáng khác nhau.

Đặc biệt, chọn hoa cắm bàn thờ ngày Tết nên chọn những loại hoa mang đến tài lộc, không nên chọn những loại hoa kiêng kỵ để năm mới được suôn sẻ, thuận lợi và bình an, phát tài.

Để bình hoa chưng ngày Tết ở bàn thờ thêm bắt mắt và nổi bật để tăng tăng lộc và phú quý bạn nên chọn các loại hoa có màu sắc tươi mới như màu đỏ, cam, vàng…

5 Loại Hoa Chưng Bàn Thờ Ngày Tết Mang Lại May Mắn

Những loại hoa cắm trên bàn thờ ý nghĩa

Hoa cúc vàng – hoa chưng bàn thờ ngày Tết mang ý nghĩa may mắn

Một trong các loại hoa cắm bàn thờ được nhiều gia đình lựa chọn nhất chính là hoa cúc vàng. Loài hoa này có ý nghĩa rất may mắn, là biểu tượng cho tài lộc và phúc khí. Vì vậy, nó là một trong các loại hoa chưng bàn thờ phổ biến nhất.

Hoa lay ơn (Huệ ta)

Hoa lay ơn hay còn được gọi là hoa huệ ta cũng là một trong các loại hoa dùng để thờ cúng vô cùng quen thuộc và phổ biến. Loại hoa này có rất nhiều màu sắc khác nhau lại mang một vẻ đẹp thanh nhã, mùi hương thoang thoảng, rất dễ chịu. Khi chưng hoa lay ơn trên bàn thờ có thể giúp bạn thờ nhà bạn thêm trang nghiêm hơn.

Khi mua hoa lay ơn để chưng bàn thờ Tết các bạn nên chọn những cành hoa còn chưa nở hết để có thể giữ được lâu.

Nhắc đến việc nên cắm hoa gì trên bàn thờ ngày Tết thì không thể không nhắc đến hoa đào. Những cành hoa đào nở tươi thắm, rực rỡ trong tiết trời se lạnh mang đến một không khí tươi vui, đầy sức sống của ngày Tết. Chỉ cần mua một cành đào nhỏ, cắm trên lọ hoa cao cổ và đặt lên bàn thờ là khu vực bàn thờ của gia đình đã ngập tràn sắc xuân rồi.

Hoa đào vừa đẹp, có ý nghĩa may mắn, mang đậm hương vị ngày Tết mà lại còn có thể để được rất lâu. Các bạn chỉ cần chọn một cành đào đẹp về cắm trong lọ, hoàn toàn không cần phải cắt tỉa, cắm hoa như khi mua các loại hoa khác.

Bên cạnh hoa đào thì hoa mai cũng là một loài hoa đặc trưng trong ngày Tết. Hoa mai thường được trồng ở các tỉnh miền Nam. Cứ đến dịp xuân về là những cánh mai vàng lại nở rực rỡ khoe sắc. Hoa mai có màu sắc đẹp, tươi tắn lại vô cùng quý phái, được coi là biểu trương cho sự phú quý, tài lộc.

Bạn không biết nên cắm hoa gì trên bàn thờ ngày Tết? Vậy thì có thể lựa chọn hoa hồng đỏ.

Đây là loại hoa được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa. Hoa hồng đỏ cũng là loại hoa rất phổ biến, nở quanh năm. Giá của hoa hồng đỏ cũng không quá đắt. Các bạn có thể chọn hoa hồng đỏ để cắm trên bàn thờ nhằm tỏ lòng tôn kính.

Những loại hoa kiêng kị không nên cắm hoa bàn thờ ngày tết

Bên cạnh các loại hoa dùng để trang trí trên thì cũng có một số loại hoa mà người Việt rất kiêng kị, không bao giờ chọn để chưng bàn thờ ngày Tết. Một trong số đó là hoa cúc vạn thọ.

Mặc dù hoa cúc vạn thọ cũng có màu vàng như hoa cúc vàng nhưng nó lại không được sử dụng để chưng bàn thờ. Nguyên nhân là bởi cúc vạn thọ có mùi hôi khó chịu. Trong khi đó, bàn thờ là nơi linh thiêng, thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, thần phật, kiêng kị để những thứ ô uế lên. Vì vậy, đó là lý do mà hoa cúc vạn thọ nằm trong danh sách những điều cấm kỵ trên bàn thờ.

Hoa nhài và hoa sứ cũng là hai loài hoa kiêng kỵ chưng trên bàn thờ vào ngày Tết. Mặc dù cả hai loài hoa này đều rất đẹp, có màu trắng tinh khôi, hương thơm lại nồng nàn, quyến rũ nhưng nó lại không được sử dụng để chưng trên bàn thờ. Đó là bởi vì cả hai loài hoa này đều mang ý nghĩa biểu trưng cho tình yêu nam nữ, không đủ sự trang nghiêm và đứng đắn.

Một loài hoa nữa cũng nằm trong danh sách những điều cấm kỵ trên bàn thờ đó là hoa ly. Loài hoa này có màu sắc tươi tắn, vẻ đẹp kia sa nhưng người ta không bao giờ chọn nó làm hoa chưng bàn thờ ngày Tết. Nguyên nhân là bởi tên của loài hoa này không có ý nghĩa may mắn.

Hoa ly có từ “ly” trong “chia ly” mang ý nghĩa không tốt, nói về sự ly tán, ly biệt. Vì vậy, người ta cho rằng chưng loài hoa này trên bàn thờ ngày Tết có thể khiến gia đình gặp phải cảnh chia xa.

Hoa phù dung

Hoa phù dung đẹp, hương thơm tự nhiên nhưng lại sớm nở tối tàn, màu sắc thì thay đổi nhanh chóng, chuyển từ trắng sang hồng đỏ sậm rồi cuối cùng khi tàn lụi thì lại có màu đen. Do đó, người ta cho rằng loài hoa này có ý nghĩa không tốt, không thích hợp để làm hoa cắm bàn thờ.

Hoa phong lan cũng không phải loại để cắm hoa trên bàn thờ ngày Tết lý tưởng mà chỉ nên dùng để trang trí trong nhà, ban công, vườn,… Lý do khiến loại hoa này không được lựa chọn để trang trí trên bàn thờ là bởi tên của nó có chữ “phong”, ý chỉ sự phong lưu, phong tình, không chính chắn. Do đó, hoa phong lan cũng không thích hợp để chưng ở nơi trang nghiêm như bàn thờ gia tiên.

Râm bụt, hoa cúc áo

Hoa râm bụt và hoa cúc áo cũng không được lựa chọn để trang trí bàn thờ bởi tên gọi của chúng không hay, không thích hợp chưng trên bàn thờ trang nghiêm, làm mất đi sự thành kính mặc dù màu sắc của hai loài hoa này rất đẹp.