Bài Cúng 3 Tháng 10 Ngày Cho Bé / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Apim.edu.vn

Cúng Mụ 3 Tháng 10 Ngày Cho Bé Có Ý Nghĩa Gì?

Ý nghĩa lễ cúng 3 tháng 10 ngày cho bé:

Theo quan niệm của cha ông ta, con người được sinh và mất đi đều thuận theo quy luật của tự nhiên. Mỗi con người chúng ta trong quá trình tồn tại và phát triển sẽ bị cuộc sống thử thách để chứng tỏ sức mạnh và bản lĩnh trong mỗi con người. Nhưng để hạn chế thấp nhất những điều không may hay những tai hoạ con người phải đối mặt, họ nhờ đến Thần Linh – có thể giúp họ an tâm hơn về mặt tinh thần. Cúng đầy cử 3 tháng 10 ngày cũng chính là một trong những hình thức sinh hoạt tinh thần như thế.

Với các gia đình, mỗi một sinh linh mới chào đơi là thêm một niềm hạnh phúc mới và một sự hy vọng mới. Theo truyền thuyết, một em bé từ khi còn là bào thai bé nhỏ trong bụng mẹ đến khi trở thành một đứa trẻ khoẻ mẹ sẽ được sự chăm sóc của các Bà Mụ. Mỗi bà Mụ có một nhiệm vụ khác nhau để che chở và tạo hình hài của đứa trẻ. Nhận thức được công ơn to lớn của các bà Mụ nên từ xa xưa, ông ba ta đã rất coi trọng lễ cúng mụ 3 tháng 10 ngày.

Cúng Mụ 3 tháng 10 ngày vào giờ nào là tốt nhất:

Việc chọn ngày giờ cho lễ cúng Mụ đối với trẻ là bước chuẩn bị vô cùng quan trọng. Việc cúng lễ được diễn ra theo lịch âm. Ngày em bé vừa tròn 3 tháng 10 ngày tuổi, cha mẹ làm lễ cúng này. Thời gian tổ chức lễ cúng thường được diễn ra vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Tuy nhiên điều này cũng không tạo ra quá nhiều sự khác biệt khi mà giờ cúng mới có tính chất quyết định hơn cả. Giờ cúng phải là giờ tốt, tránh rơi vào các giờ đại kỵ, giờ khắc không hợp với tuổi của bé.

Chỉ qua việc chọn ngày và giờ cúng, các bậc cha mẹ cũng có thể thấy được lễ cúng mụ 3 tháng 10 ngày cho bé vô cùng quan trọng.

Lễ vật và thủ tục cúng mụ 3 tháng 10 ngày như thế nào?

Cũng giống với lễ cúng đầy tháng, thôi nôi – Lễ cúng mụ 3 tháng 10 ngày phải được chuẩn bị thật chu đáo. Dù ít hay nhiều, các gia đình hay chuẩn bị sao cho đầy đủ nhất tuỳ thuộc vào kinh tế của gia đình. Tuỳ vào phong tục và truyền thống của từng vùng miền và địa phương khác nhau mà lễ vật cúng 3 tháng 10 ngày có sự khác biệt. Những lễ vật cơ bản gồm:

Xôi Chè

Hoa – Trái Cây – Trầu cau

Áo giấy

Gà hoặc Vịt (Tuỳ thuộc vào từng vùng miền)

Sau lễ cúng này, các thành viên trong gia đình ngồi lại và quây quần bên mâm cơm, cùng trò chuyện và gửi những lời chúc tình cảm của mình đối với em bé. Lễ cúng mụ đầy cữ 3 tháng 10 ngày tuy không phải lễ cúng mụ duy nhất, song lại là một nghi lễ vô cùng quan trọng mà không một bậc cha mẹ nào bỏ qua.

Cúng Mụ (Cúng 3 Tháng Mười Ngày Cho Bé)

Lễ cúng Mụ thịnh hành trong một số dân tộc châu Á trong đó có dân tộc Việt, và thường được tổ chức vào những thời điểm khi đứa trẻ mới sinh được 3 ngày (ngày đầy cữ), 1 tháng (ngày đầy tháng), 100 ngày (ngày đầy tuổi tôi) và 1 năm (ngày thôi nôi).

Lễ vật cúng Mụ

Trong nghi thức cúng Mụ, đa phần sửa soạn lễ vật hết sức quan trọng đòi hỏi phải được thực hiện cẩn thận và chu đáo. Lễ cúng Mụ của người Việt thường được thực hiện với các phần lễ vật gồm 12 lễ nhỏ (cúng 12 bà Mụ) và 1 lễ lớn (cúng bà Mụ Chúa). Lễ vật thông thường bao gồm:

Đồ vàng mã: các đôi hài màu xanh, nén vàng màu xanh, váy áo màu xanh.

Trầu cau: trầu têm cánh phượng, 12 miếng trầu với cau bổ tư và 1 miếng to hơn với cau nguyên quả

Đồ chơi trẻ em bằng nhựa hoặc sành sứ: Gồm các bộ đồ chơi giống hệt nhau với bát, đũa, thìa, chén cốc, con giống, xe cộ, nón, mũ v.v.

Động vật: cua, con ốc, tôm để sống hoặc có thể hấp chín. Các động vật này có 12 con kích thước bằng nhau và có 1 con to hơn. Hoặc nếu không có con to hơn thì thay bằng 3 con nhỏ. Các con này để vào bát bày cúng và sau khi cúng xong thì đem thả ra ao, hồ phóng sinh.

Phẩm oản: Cũng chia 12 phần đều nhau và một phần lớn hơn (hoặc nhiều hơn).

Lễ mặn: bao gồm xôi, gà luộc, cơm, canh, món ăn, rượu trắng

Kẹo bánh: Chia thành 12 phần và một phần to hơn (hoặc nhiều hơn).

Hương hoa: hương, lọ hoa nhiều màu, tiền vàng, nước trắng.

Tất cả các lễ vật được bài trí một cách hài hòa, cân đối ở chính giữa phía trên của hương án, trong đó lễ vật dâng các bà mụ chia làm 12 phần nhỏ đều nhau và 1 phần to hơn. Mâm lễ mặn với hương, hoa, nước trắng để trên cùng và mâm tôm, cua, ốc để phía dưới.

Tại một số vùng miền, địa phương khác lễ vật có thể thay đổi và tùy theo lễ cúng đầy tháng hay lễ thôi nôi. Trong ngày đầy tháng, gia chủ có thể chuẩn bị mâm lễ vật cúng kính 12 Mụ bà gồm 12 chén chè, 3 tô chè, 3 đĩa xôi và một mâm cung kính 3 Đức ông gồm con vịt tréo cánh được luộc chín, 3 chén cháo và 1 tô cháo v.v.[6]. Trong khi đó tại lễ thôi nôi, ngoài lễ vật chè, xôi, vịt luộc cúng Mụ bà – Đức ông như trong lễ đầy tháng, còn có lợn quay cúng đất đai điền địa, thổ công, thổ chủ. Mâm bày ngoài sân bên cạnh lợn quay còn có 5 chén cháo, 1 tô cháo, 1 đĩa lòng lợn, rau sống, nhang, đèn, rượu, trà, hoa quả, trên lưng lợn quay gắn một con dao bén. Trong nhà thì bày 3 mâm cúng với lễ vật là những thức ăn chín phù hợp với tập quán từng địa phương. Kế bên bày 12 chén chè, xôi; con vịt luộc chín với 3 chén cháo và 1 tộ cháo cúng 12 Mụ bà và 3 Đức ông.

Sau khi bày lễ xong, bố hoặc mẹ cháu bé sẽ thắp 3 nén hương, rồi bế cháu bé ra trước án và khấn theo bài khấn cúng Mụ. Bài khấn cúng Mụ, tùy địa phương, câu chữ có thể có dị bản, nhưng thường bắt đầu bằng việc kính cẩn xưng danh các bà Mụ, thần phật; ngày tháng cúng; tên 2 vợ chồng và tên đứa con là trung tâm của lễ cúng, nơi ở của gia đình; lý do cúng; bày tỏ lòng biết ơn công lao của các bà Mụ và cuối cùng là lời cầu mong các bà độ trì phù hộ.

Khi đã khấn xong, vái 3 vái và sau 3 tuần hương thì lễ tạ. Các lễ vật vàng mã sẽ được đem hóa, đồ ăn thì người nhà thụ lộc; động vật sống thì phóng sinh; và đồ chơi thì giữ lại cho em bé và phân phát cho trẻ em hàng xóm, họ hàng lấy khước

[box type=”info” ] “Quý Khách Đặt Mâm Cúng Xin Vui Lòng Liên Hệ: 0969 69 59 19 Mr Cường”[/box]

Cách Tính 3 Tháng 10 Ngày

Theo quan niệm và phong tục truyền thống của người Việt Nam, trẻ sau khi ra đời, bên cạnh ngày đầy tháng thì sẽ trải qua một giai đoạn phát triển đầu tiên rất quan trọng được gọi là 3 tháng 10 ngày. Đây cũng là cột mốc đánh dấu khoảng thời gian ở cữ của người mẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tính 3 tháng 10 ngày chính xác.

Với việc tính đúng cột mốc này, người nhà sẽ tiến hành một số nghi thức lễ cúng hoặc các thủ thuật dân gian nhằm giúp trẻ dễ nuôi, chóng lớn và trong quá trình phát triển theo từng chặng sinh lý sẽ không bị sốt khi mọc răng, không bị đi tước,…..

Có thể nói đây là một trong số những cột mốc được áp dụng nhiều vào đời sống người dân Á Đông trong các vấn đề sinh nở, ma chay,…. bởi những quan niệm về âm dương, ngũ hành, phong thủy đã được truyển từ đời này sang đời khác và sẽ còn tiếp nối trong tương lai.

Cách tính 3 tháng 10 ngày như thế nào

Như vậy, có thể một lần nữa khẳng định rằng việc tính đúng và ghi nhớ cột mốc này là yếu tố không thể bỏ qua khi nhắc đến việc thực hiện các nghi thức tâm linh quan trọng. Nhưng, cách tính 3 tháng 10 ngày cho trẻ như thế nào mới đúng với phong tục của ông bà xưa để lại?

Thông thường, khi nghe đến cụm từ “3 tháng 10 ngày”, phần lớn mọi người sẽ lấy 3 tháng rồi cộng thêm vào 10 ngày tiếp theo. Trong trường hợp này, nếu trẻ sinh ngày 10/04 âm lịch thì “3 tháng 10 ngày” sẽ rơi vào ngày 20/07 âm lịch.

Tuy nhiên, phép tính đúng phải là ngày trẻ tròn 100 ngày tuổi kể từ lúc được sinh ra. Khi đó, nếu trẻ sinh vào ngày 10/04 âm lịch thì cột mốc “3 tháng 10 ngày” phải rơi đúng vào ngày 19/07 âm lịch nếu các tháng ở thời điểm đó là tháng đủ. Trường hợp nếu có tháng nào thiếu thì cứ vậy cộng thêm ngày vào, sao cho vừa đủ 100 ngày.

Khi đã tính đủ 100 ngày cho trẻ, việc cần làm tiếp theo là gì? Các nghi thức lễ cúng hoặc thủ thuật có cần thiết và bắt buộc phải được thực hiện vào thời điểm này hay không?

Có thể nói rằng sẽ không vô cớ khi có rất nhiều người quan tâm đến cách tính 3 tháng 10 ngày. Hay nói khác hơn, việc xác định được cột mốc này khá quan trọng như đã khẳng định ở trên.

Vào thời điểm này, các gia đình sẽ tiến hành cúng mụ cho trẻ. Nghi thức lễ cúng cũng tương tự như mâm lễ đầy tháng hoặc thôi nôi và được thực hiện với tất cả sự trang nghiêm, thành kính.

Với cách tính 3 tháng 10 ngày như trên, việc thực hiện các nghi lễ và thủ thuật cho trẻ nhỏ ở cột mốc này đã đơn giản đi phần nào nhờ xác định được chính xác thời gian thật sớm, giúp gia đình không phải cập rập trong các công tác chuẩn bị.

Lễ Vật Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Chuẩn Chỉ Điểm 10

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai như thế nào các mẹ có biết chuẩn bị chưa ạ? Đầy tháng là một nghi lễ rất đẹp của người Việt Nam chúng ta, nó thể hiện lòng thành kính “uống nước nhớ nguồn”. Sinh con ra bố mẹ nào cũng dành cho con tất cả sự yêu thương. Từ khi vẫn còn trong bụng mẹ đều được nâng niu và dành cho con những điều tốt đẹp nhất. Nhưng ngoài sự yêu thương đùm bọc và che chở của bố mẹ thì còn một điều nữa mà ai cũng phải nhắc tới đó chính là sự che chở của ơn trên, là công nặn hình thành và nâng niu chăm sóc của các vị Đại Tiên là 12 bà Mụ và Đức ông. Sinh con dù trai hay gái đều là công lao to lớn, nhưng hôm nay chúng ta sẽ nói về mâm cúng đầy tháng cho bé trai.

Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi

Mâm lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai hay còn gọi là lễ cúng mụ hay lễ cúng thôi nôi là một lễ cúng mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Các bà mụ đã nuôi nấng chăm sóc trẻ từ khi vẫn còn trong bụng mẹ, mỗi bà mụ đều có vai trò riêng và rất quan trọng trong quá trình hình thành của trẻ nên khi trẻ được đầy tháng là dịp để cả gia đình làm lễ để tỏ lòng thành kính tới các bà mụ.

Hơn thế nữ lúc trẻ được 1 tháng cũng là lúc mẹ hết thời gian ở cữ, lúc này gia đình làm lễ để báo cáo với tổ tiên họ hàng về sự xuất hiện của thành viên mới.

Cũng là lúc mời bà con bạn bè đến chia vui cùng gia đình đã mẹ tròn con vuông.

Mụ bà Trần Tứ Nương: Thường trông coi việc sinh đẻ

Mụ bà Lâm Cửu Nương:Trông coi việc thụ thai

Mụ bà Vạn Tứ Nương: Trông coi việc thai nghén

Mụ bà Lưu Thất Nương: Trông coi việc nặn hình hài trai hay gái

Mụ bà Lâm Nhất Nương: Trông coi chăm sóc bào thai

Mụ bà Lý Đại Nương: Trông coi việc chuyển dạ

Mụ bà Hứa Đại Nương: Trông coi việc khai hoa nở nhuỵ

Mụ bà Cao Tứ Nương: Trông coi việc ở cữ

Mụ bà: Tăng Ngũ Nương: Trông nom chăm sóc trẻ sơ sinh

Mụ bà Mã Ngũ Nương: Trông coi việc ẵm bồng bé

Mụ bà Trúc Ngũ Nương: Trông coi việc giữ trẻ nhỏ

Mụ bà nguyễn Tam Nương: Trông coi vấn đề trông coi giám sát việc sinh nở

Mâm cúng đầy tháng bé trai gồm những thứ gì

Mâm lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai cũng giống như những mâm cỗ cúng đầy tháng khác cũng có đầy đủ những thứ quan trọng mà lễ đầy tháng thường có, cũng sẽ được bày thành 2 mâm khác nhau, 1 mâm cúng 12 bà mụ và 1 mâm thì để cúng Đức ông.

Mâm cúng 12 bà mụ

12 chén chè nhỏ không cần quá lớn

12 đĩa xôi nhỏ

12 bộ quần áo giấy

1 bộ tam sên bao gồm (thịt lợn luộc, trứng luộc, cua hay tôm luộc)

1 đĩa gồm 5 loại quả khác nhau

Nhang, trà, đèn dầu, rượu, gạo, nước muối.

1 bộ đồ hình thế (riêng bộ đồ này sẽ cho ghi tên và ghi đầy đủ ngày tháng năm sinh của bé để sau khi tàn lễ chúng ta sẽ đem nó đi đốt coi như giải hạn cho bé trai luôn).

13 miếng trầu

13 nén vàng mã

Thịt lợn quay

Bánh kẹo dành cho trẻ em.

Mâm cúng Đức ông

Cách tính ngày cúng lễ đầy tháng: Có 3 cách tính ngày cúng lễ

Theo như các cụ xưa thì thường lấy ngày âm lúc sinh làm mốc rồi sau đó cúng đầy tháng vào ngày đầu tiên của tháng tiếp theo (tính theo lịch âm)

Nhưng hiện nay thì mọi người thường hay tính theo lịch dương, ngày cúng mụ sẽ là ngày đầu tiên của tháng tiếp theo (tính theo lịch dương)

Cách nữa đó là các cụ có cách tính “trai lùi hai, gái lùi một” cụ thể là nếu trẻ sinh vào ngày mùng 8 thì ngày cúng mụ cho bé trai sẽ là ngày mùng 6 của tháng sau và ngày cúng lễ đầy tháng cho bé gái sẽ là vào ngày mùng 7 của tháng kế tiếp.

Cách bài trí lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai

Sắp thành 2 mâm như bên trên, 1 mâm cúng 12 bà mụ và 1 mâm cúng Đức ông, 2 mâm đặt cách nhau không quá 10 cm.

Mâm của Đức ông có thể đặt thấp hơn mâm cúng 12 bà mụ

“Đông bình Tây quả” cách bày trí theo các cụ như vậy cũng rất đẹp mắt và cân đối, hoa thì các bạn đặt phía Đông còn quả thì các bạn sẽ đặt ở phía Tây.

Mâm lễ vật cúng đầy tháng bé trai có thể đặt ở phòng khách, ngoài sân hoặc ở trong phòng của em bé điều đó tuỳ vào từng gia đình.

Nghi thức đặt tên cho con trai

Nghi thức đặt tên này trước kia khá phổ biến nhưng hiện nay cũng không còn tồn tại nhiều trong lễ cúng thôi nôi bởi các bé trai thường cần đặt tên trước để đi khai sinh.