Ẩm Thực Ngày Tết Miền Nam / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Apim.edu.vn

Các Món Ẩm Thực Ngày Tết Ở 3 Miền Bắc, Trung, Nam

Tìm Hiểu Về Ẩm Thực Ngày Tết Cổ Truyền Tại Miền Bắc

Danh Sách 10 Món Ngon Ngày Tết Miền Bắc Không Thể Thiếu

Những Món Ngon Ngày Tết Miền Bắc Trong Nỗi Nhớ Của Người Xa Xứ

Cách Nấu Bún Riêu Chay Để Thắp Hương Mồng 1 Và Ngày Rằm

Thắp Hương Ngày Rằm Và Mồng 1 Cần Có Những Gì?

Các món ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc

Mâm cỗ ngày Tết ở niềm Bắc rất tinh tế và có sự phối hợp hài hòa giữa các món ăn với nhau, giữa món khô và món nước, món thịt và các món rau. Đầu tiên bánh chưng xanh được gói bằng thứ gạo nếp chọn, dẻo để mang tới màu xanh mướt cho bánh chưng.

Bánh chưng thường được ăn với dưa hành có tác dụng chống ngán trong ngày Tết. Kế tới là món thịt nấu đông ăn kèm với dưa hành mang tới hương vị khó quên trong dịp đầu năm này. Bánh chưng xanh là món ăn mang ‘linh hồn’ của người Việt, thể hiện tinh hoa của trời đất. Trên bàn thờ vào ngày Tết của người miền Bắc không thể thiếu bánh chưng xanh.

Ngoài ra, các món ẩm thực ngày Tết ở miền Bắc không thể thiếu xôi gấc, gà luộc kèm lá chanh, nem rán, giò lụa và không thể thiếu những đĩa rau nộm để mâm cỗ thêm ngon miệng.

Ngoài ra, còn có đĩa xôi ăn với gà luộc rắc lá chanh, giò lụa, giò xào, nem rán, kèm đĩa nộm nhiều rau củ để bữa cỗ thêm ngon miệng. Món nước cũng không kém phần phong phú: nào giò heo hầm với măng lưỡi lợn, bóng nấu thập cẩm, miến nấu lòng gà, rồi bát mọc nước. Người ta còn chuẩn bị thêm nồi cá chép hoặc cá trắm kho riềng, nồi thịt bò kho quế, món nào cũng đậm đà hương vị.

Các món ẩm thực ngày Tết ở miền Trung

Người miền Trung cũng ưa chuộng sự cầu kỳ và tỉ mỉ nên rất chú trọng tới những món ăn ngày tết. Ở niềm Trung không có bánh chưng mà là bánh Tét, được gói bằng lá chuối có hình trụ dài, ăn kèm với món dưa củ cải hoặc cả rốt, dưa leo ngâm trong nước mắn đường. Bên cạnh đó, trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung còn có những món như nem chua, chả, tré, gỏi…

Đặc biệt, mân cỗ ở Huế không thể thiếu món nem bò lụi, tôm chua thịt phat, chả tôm, gỏi vả. Ngoài ra còn có các món như bò nấu thưng, thịt nạc rim, giò heo hon, giò heo ướp nghệ tươi giã nát…

Các món ẩm thực ngày Tết ở miền Nam

Các món ẩm thực ngày Tết ở miền Nam vô cùng phong phí. Ở đây không chỉ có bánh tét nhân thịt mà còn có bánh tét nhân đậu đen, dừa nạo, bánh tét nhân ngọt, bánh tét nhân thập cẩm, đặc biệt là bánh tét lá cẩm, lá gấc hay bánh tét ngũ sắc.

Bên cạnh đó, trong ngày Tết của người dân ở miền Nam không thể thiếu món thịt kho tàu ăn kèm với dưa giá cải chua.

Khổ qua hầm thịt cũng là một trong các món ẩm thực ngày Tết không thể thiếu của người miền Nam vào ngày Tết, nhằm mang lại nhiều may mắn trong cuộc sống. Món nem bì, lòng heo khìa, lạp xưởng tươi, giò heo nhồi, gỏi gà xé phay trộn củ hành hoặc củ kiệu chua, tôm khô kiệu chua cũng là những món ăn không thể thiếu trong mân cỗ ngày Tết.

Ngán những món ăn quá nhiều thịt mỡ thì người dân thường làm cá lóc nướng hoặc hấp rồi cuốn với bánh tránh để chống ngán. Đây là món ăn vừa dễ ăn lại vừa bổ sung thêm rau xanh.

Bữa cơm cuối năm là thời điểm để tất cả mọi người đoàn tụ và gắn kết mọi người để ôn lại chuyện cũ trong 1 năm và bàn tính những chuyện trong năm mới. Do đó, trong sâu thẳm tiền thức của tất cả mọi người dân Việt Nam dù cư trú ở vùng nào thì mân cơm vào ngày Tết để gắn kết tình thân và có ý nghĩa rất thiêng liêng đối với mỗi người.

Mặc dù có rất nhiều thay đổi qua thời gian nhưng trong mân cỗ của người Việt ở Bắc, Trung, Nam vẫn giữ được các món ẩm thực ngày Tết truyền thống từ xa xưa, mang tới hương vị khó quên, hương vị của sự đoàn tụ đầu năm mới.

Món Ngon Ngày Tết Miền Bắc Dễ Làm Đãi Khách

Ý Nghĩa Bữa Cơm Ngày Tết Người Việt Nhất Định Phải Biết

Bữa Cơm Đoàn Viên Ngày Tết

Ý Nghĩa Bữa Cơm Ngày Tết Của Người Việt

Ý Nghĩa Bữa Cơm Gia Đình Mỗi Dịp Tết Về

Ẩm Thực Ngày Tết Của Người Nam Bộ

Ẩm Thực Ngày Tết Miền Nam Những Món Ăn Không Thể Bỏ

Ẩm Thực Ngày Tết Cổ Truyền Việt Nam

Món Ăn Ngày Tết: Miền Bắc Cầu Kì, Miền Trung Đơn Giản, Miền Nam Ăn Canh Khổ Qua Đầu Năm Mới

Tổng Hợp Những Món Ăn Tết Miền Nam Ngon Lành, Ý Nghĩa

Điểm Danh Các Món Ăn Ngày Tết Miền Bắc

Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, quá trình toàn cầu hóa và sự phát triển của khoa học công nghệ đã phần nào làm cho Tết có nhiều biến đổi, nhất là ở Nam bộ – vùng đất trung tâm của sự giao lưu, phát triển kinh tế, nơi hội tụ nhiều nền văn hóa.

Mặc dù vậy, những món ăn cổ truyền như bánh tét, thịt kho tàu, khổ qua nhồi thịt, dưa kiệu tôm khô, bánh tráng cuốn… đã trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người dân. Những món ăn truyền thống này chứa đầy ý nghĩa, mang đậm dấu ấn của một thời khẩn hoang, mở cõi của người dân nơi đây, ít nặng về nghi thức, phù hợp với khí hậu nắng nóng của phương Nam.

Bánh tét

Bánh tét là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết của người dân Nam bộ. Về nguồn gốc của bánh tét vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau, có ý kiến cho rằng bánh tét là sản phẩm của quá trình giao lưu văn hóa Việt – Chăm; có ý kiến khác về nguồn gốc, vua Quang Trung được một anh lính mời ăn bánh tét do người nhà gửi tới, cảm động về câu chuyện của anh lính và thấy bánh ngon nên vua ra lệnh cho mọi người gói loại bánh này để ăn tết nhằm ghi nhớ sự kiện lịch sử chiến thắng quân Thanh và thể hiện tình cảm gắn bó gia đình vào dịp xuân về…

Tên gọi bánh tét cũng vậy, có ý kiến tên bánh là bánh Tết – loại bánh được gói và cúng ông bà tổ tiên trong dịp Tết, sau này dân gian gọi trại thành bánh tét; ý kiến khác cho rằng tên bánh bắt nguồn từ cách thức ăn bánh, dùng dây tét bánh thành từng khoanh.

Dù có nhiều ý kiến khác nhau về nguồn gốc và tên gọi, nhưng từ bao đời nay, bánh tét – tượng trưng cho sự ấm no, đủ đầy, đã trở thành loại bánh truyền thống, mang nhiều ý nghĩa nhân sinh của người dân Nam bộ.

Bánh tét thấm đậm triết lý âm dương, ngũ hành, sự hòa hợp của đất trời. Hạt gạo chính là tinh hoa của sự hòa hợp giữa âm và dương, giữa trời và đất; màu sắc của bánh tét đầy đủ năm màu trong ngũ hành: đen (tiêu) tượng trưng cho hành thủy, đỏ (lòng đỏ trứng muối hay dán giấy đỏ bên ngoài bánh) tượng trưng cho hành hỏa, xanh (màu của lá, của vỏ bánh) tượng trưng cho hành mộc, trắng (thịt mỡ) tượng trưng cho hành kim, vàng (nhân đậu xanh) tượng trưng cho hành thổ.

Ngày xuân, mọi thành viên trong gia đình quây quần bên mâm cỗ Tết, thưởng thức những khoanh bánh tét thơm ngon với màu xanh của lá, mùi thơm của nếp, của lá dứa, vị béo của thịt, ngọt bùi của đậu, cay nồng của tiêu sẽ là hương vị đậm đà khó quên trong không khí Tết truyền thống.

Thịt kho tàu

Thịt kho hột vịt, thịt kho trứng, thịt kho nước dừa, thịt kho rệu đều là tên gọi của món ăn đặc trưng có nguồn gốc Nam bộ này. Nhiều người nghe cái tên thịt kho tàu nghĩ rằng món ăn này có nguồn gốc từ người Hoa, nhưng theo Bình Nguyên Lộc, chữ “tàu” ở đây có nghĩa là “lạt” và là món ăn thuần Việt.

Tết đến gia đình người Nam bộ, thưởng thức đĩa thịt kho mềm, màu vàng nâu sóng sánh, thơm nức mùi nước dừa, vị ngọt thanh của nước dừa, đậm đà của vị thịt ăn kèm với dưa giá, củ kiệu, mới cảm nhận hết được sự nồng ấm, hào sảng của Tết phương Nam.

Không phải ngẫu nhiên mà người dân Nam bộ chọn món ăn này là món ăn đặc trưng đầu năm, bởi vì trong món ăn thuần Việt này, cư dân đã gửi gắm cả vị Tết, hương xuân, gửi gắm cả ước mong một năm mới vẹn tròn, sung túc, đủ đầy. Miếng thịt kho tàu được xắt vuông tượng trưng cho âm, hột vịt tròn tượng trưng cho dương, thể hiện sự vẹn toàn.

Canh khổ qua

Theo tư duy của cư dân Nam bộ thường chọn món ăn theo ý nghĩa nội dung tên gọi, phát âm hoặc hình ảnh thể hiện sự sung túc. Như mâm ngũ quả gồm các loại trái cây cầu, sung, dừa, đủ, xoài. Để mâm ngũ quả sinh động màu sắc, người dân cũng thêm các loại trái cây khác như quýt (có nghĩa là cát tường, tốt lành), tắc (đắc lợi), thơm (thơm tho); dưa hấu xẻ ra trong ngày mùng một Tết phải đỏ ngon thì cả năm mới may mắn; Tết không cúng chuối vì phát âm có nghĩa là “chúi”…

Cùng với món ăn ngày Tết, món canh khổ qua cũng là một món ăn không thể thiếu của người dân đất phương Nam. Có tô canh khổ qua trên mâm cỗ tạo cho gia đình một sự yên tâm về mặt tâm lý, vì món canh khổ qua có ý nghĩa là niềm hy vọng về một năm mới mọi sự suôn sẻ, may mắn, mọi khó khăn vất vả của năm cũ sẽ qua đi.

Canh khổ qua có vị ngọt thanh nhẹ, hơi nhẫn đắng, canh khổ qua còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp giải “ngán” khi ăn các món ăn nhiều đạm, nhiều chất béo trong ngày Tết. Loại quả này rất bình dị, dân dã, dễ trồng, cách chế biến đơn giản, chỉ cần vài quả khổ qua tươi, nạo bỏ hột, thịt băm nhỏ trộn với mọc hoặc sang hơn thì dùng cá thác lác nhồi vào bên trong rồi dùng nước hầm xương để nấu là đã hoàn tất món ăn, đơn giản đúng như cái chất mộc mạc của người dân Nam bộ.

Bánh tráng cuốn

Món bánh tráng cuốn là món ăn dễ làm, dễ ăn, tiện lợi, dễ chế biến, nhanh gọn. Ngày Tết ở Nam bộ, nhà nào cũng chuẩn bị sẵn xấp bánh tráng, đi chơi Tết về chỉ cần ít rau sống, rau thơm, củ kiệu, tôm khô là cũng đã xong một bữa.

Bánh tráng cuốn có nhiều loại, có thể xem đây là cả một thế giới nguyên liệu động thực vật thu nhỏ, ngoài nguyên liệu cơ bản là rau sống, các loại rau thơm, nói chung thứ gì cũng có thể cuốn được. Gỏi cuốn tôm thịt chấm nước mắm chanh, tỏi, ớt, đồ chua; thịt luộc cuốn bánh tráng chấm mắm nêm; nem nướng, đậu phộng cuốn bánh tráng chấm tương; bì cuốn chấm nước mắm chanh, tỏi, ớt; thịt kho tàu, chả ram, thịt ram, trứng chiên, cá hấp, cá chiên… đều có thể cuốn, vừa ngon vừa lạ miệng.

Món bánh tráng cuốn trong ngày Tết phần nào đã thể hiện phong cách của người dân Nam bộ, không cầu kỳ, ăn uống thiên về dân dã, cách chế biến đơn giản, không chú trọng nhiều về hình thức. Đây cũng chính là sự thể hiện chân tình theo phong cách rất Nam bộ, một đặc tính chung và cũng là “tính nết” điển hình của người Việt phương Nam.

Củ kiệu, tôm khô

Củ kiệu muối chua và tôm khô là hai món ăn bình dị, nhưng không thiếu trong dịp Tết. Miền Bắc có dưa hành, miền Trung và miền Nam có dưa kiệu. Ngày Tết chỉ cần một đĩa củ kiệu tôm khô có thể “lai rai mút mùa”, vị ngọt, đậm đà của tôm khô hòa quyện lẫn với vị chua ngọt, thơm giòn của kiệu rất dễ đưa mồi, nếu có thêm đĩa lạp xưởng tươi ăn kèm nữa thì thật tuyệt hảo. Kiệu có thể kết hợp với nhiều món ăn: ăn kèm bánh chưng, bánh tét; các loại thịt luộc, quay, nướng; cuốn bánh tráng, làm đồ chua, trộn salad…

Đây là hai món ăn vừa bình dân vừa cao cấp, kiệu thì dễ mua, dễ làm, giá rẻ; tôm khô hiện nay, giá khá cao. Thực chất ngày xưa tôm cá đầy sông, ăn không hết đem phơi khô dự trữ, khi nấu canh, nấu nước lèo hay kho quẹt chỉ cần một nhúm tôm khô cho vào là đã có món ăn đậm đà, ngọt tự nhiên rồi. Nhưng ngày nay mua một ký tôm khô có khi đến cả triệu đồng nên cũng hạn chế người dùng hơn. Tôm khô có thể không, nhưng dưa kiệu thì không thể thiếu.

Ngoài những món ăn truyền thống kể trên của người Nam bộ, tùy theo điều kiện mỗi gia đình còn có thêm các món khác như: lạp xưởng, giò chả, thịt khìa, tai heo ngâm nước mắm, dưa giá, dưa món… cùng hòa chung với hương vị Tết Nam bộ.

Món ăn ngày tết của người Nam bộ luôn phản ánh mối quan hệ chặt chẽ giữa con người với môi trường tự nhiên để đảm bảo duy trì cuộc sống. Sự thích ứng với môi trường tự nhiên của người dân vùng đất này cũng đã thể hiện được tính sáng tạo và linh hoạt của con người, tạo nên những đặc trưng riêng, độc đáo trong văn hóa ẩm thực Nam bộ.

Ngày nay, các món ăn ngày Tết ở phương Nam đã có nhiều biến đổi, giản tiện hơn rất nhiều, ngày Tết cũng không khác ngày thường nhiều, nhưng những món ăn truyền thống vẫn còn hiện diện trong bữa ăn ngày Tết, trên mâm cơm thờ cúng tổ tiên của người Nam bộ, thể hiện tính chất thiết thực, mộc mạc, thoáng mở của người dân vùng sông nước.

Món Ngon Ngày Tết Của 3 Miền

Tổng Hợp 50 Món Ăn Ngày Tết 3 Miền Hot Nhất Tháng 1 2022

Món Ngon Ngày Tết 3 Miền Bắc

Các Món Ăn Ngày Tết Tiêu Biểu Của Ba Miền Việt Nam

Cố Cung Duy Chỉ Có Một Nơi Âm Khí Nặng Nề, Đến Cả Du Khách Cũng Kinh Sợ

Ẩm Thực Tết 3 Miền Theo Miền Và Cách Sắp Xếp Mâm Cơm Ngày Tết

Thực Đơn Các Món Ăn Ngon Trong Ngày Tết Nguyên Đán Việt Nam

Các Món Ăn Cổ Truyền Không Thể Thiếu Trong Mâm Cơm Ngày Tết

Các Món Đặc Trưng Trong Mâm Cơm Ngày Tết Thái

Mâm Cơm Ngày Tết Âm Lịch Của Các Nước Có Gì Khác Biệt

21 Tết: Công Thức 5 Món Dưa Ngon Cho Mâm Cơm Ngày Tết

Mâm cơm ngày Tết trước hết là để bày tỏ tấm lòng thành kính của con cháu dâng lên tổ tiên, sau là để cầu mong cho một năm mới thuận buồm, xuôi gió. Theo 3 miền, mỗi món ăn đều biểu trưng cho những ý nghĩa khác nhau. Điều đó càng làm cho mâm cỗ Tết trở nên thiêng liêng và được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Ý nghĩa mâm cỗ ngày Tết từng vùng miền

Sự khác nhau về khí hậu, đặc sản và cả quan niệm văn hóa, mỗi vùng miền Việt Nam sẽ có những cách sắp xếp mâm cỗ khác nhau. “Đầu xuôi, đuôi lọt”, người Việt luôn cho rằng khởi đầu thuận lợi sẽ là điềm báo tốt lành. Vì vậy trong những ngày đầu năm, gia đình nào cũng muốn làm những điều tốt nhất để cầu mong sự may mắn, yên bình cho cả năm.

Các món ăn ngày Tết 3 miền

Món ăn ngày Tết miền Bắc

Với khí hậu lạnh, có bề dày lâu đời nhất về lịch sử – văn hóa, các gia đình miền Bắc luôn cố gắng gìn giữ những gì mà ông cha để lại. Vì thế nếu so ra, ẩm thực Tết miền Bắc được xem là khá cầu kỳ, chỉn chu và truyền thống nhất.

Các món ăn thường thấy trên mâm cỗ thường thấy gồm có:

+ Bánh chưng: tượng trưng cho đất, sự tưởng nhớ về tổ tiên, vạn sự vuông vức, đầy đặn

+ Giò lụa: tượng trưng cho trời, trong ấm ngoài êm, không lo thiếu thốn

+ Gà luộc nguyên con: tài lộc, phúc đức đủ đầy, những lời cầu ước sớm thành hiện thực

+ Thịt đông: tình duyên thuận lợi, trong trẻo vạn niên

+ Canh măng khô: no đủ, ấm êm, mọi điều tốt lành.

Món ăn ngày Tết miền Trung

Cũng tương tự như miền Bắc, các gia đình miền Trung cũng có món canh miến măng khô. Ngoài ra còn có thêm:

+ Bánh tét: với nguyên liệu tương tự như bánh chưng nhưng được gói bằng lá chuối và tạo thành hình trụ.

+ Tré: sự sung túc, vương giả và gia đình hòa thuận, gắn bó khăng khít

+ Chả bò: khác với món chả lụa từ giò sống với vẻ hồng hào, miền Trung chuộng loại chả bò hơn với ý nghĩa tương tự.

+ Bánh tổ: đặc biệt ở các xứ Quảng thì bánh này không thể thiếu. Bánh này gắn với truyền thuyết mẹ Âu Cơ làm cho trăm con nên mang ý nghĩa nhớ về cội nguồn.

Bánh tổ là đặc sản ngày Tết của Quảng Nam và một vài tỉnh lân cận

(Ảnh: Internet)

Món ăn ngày Tết miền Nam

So với các khu vực khác, gia đình miền Nam có những món ăn ngày Tết có vẻ giản dị hơn. Thậm chí, các món ăn này còn xuất hiện nhiều trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên tất cả đều mang những ý nghĩa cầu mong sự may mắn, đủ đầy cho năm mới.

+ Bánh tét: ngoài nhân thịt thì còn có bánh tét nếp lá cẩm, nhân đậu xanh chay, nhân chuối

+ Thịt kho trứng: sự kết hợp hoài hòa của đất (miếng thịt vuông vức) và trời (quả trứng tròn), mọi chuyện đều tròn đầy, thuận lợi

+ Canh khổ qua: mọi khó khăn, vất vả trong năm cũ đều qua đi

+ Củ kiệu muối, hành ngâm: tượng trưng cho sự vinh hoa phú quý, phúc lộc đầy nhà, thăng tiến nhanh chóng.

Mâm cơm Tết bình dị và đậm màu văn hóa Nam Bộ

(Ảnh: Internet)

Đây đều là những món ăn đặc trưng ngày Tết Việt Nam.

Cách bày mâm cơm cổ truyền

Với những ý nghĩa thiêng liêng và đặc biệt là để dâng lên ông bà, ai ai cũng rất chú trọng vào việc sắp xếp, trình bày mâm cơm sao cho thật tinh tế, đẹp mắt, ít nhất là cũng dễ nhìn. Theo phong tục truyền thống của nước ta và một số nước châu Á khác, có một vài lưu ý khi trình bày mâm cơm Tết để dâng lên ông bà như sau:

+ Số lượng tô trên mâm thường là 4 – 6 hoặc 8. Số 4 nghĩa là tứ trụ biểu thị 4 mùa trong năm. Số 6 (lục) gần giống như Lộc hoặc số 8 (bát) gần giống như Phát.

+ Trên mâm cỗ có thể sẽ có nhiều tô canh. Khi đó bạn nên để các tô canh ở xa hoặc đối xứng nhau, không đặt sát nhau

+ Đối với các món ăn gần giống nhau như chả lụa với thịt kho, bánh chưng với xôi thì không nên đặt gần nhau vì như thế sẽ dễ tạo cảm giác ngấy.

+ Các loại tô, chén, đĩa đặt trên mâm có thể không giống nhau 100% nhưng cần có sự đồng bộ về màu sắc để nhìn thuận mắt hơn, không bị rối.

Thời gian cúng cơm 4 ngày Tết là khi nào?

+ Trưa hoặc chiều 30 Tết: cúng tất niên để đón ông bà, tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình. Một số gia đình cũng quan niệm đây là thời điểm để báo cáo về tình hình 1 năm đã qua.

+ Cúng Giao thừa để chào năm cũ, đón năm mới

+ Mùng 1 Tết: cúng Nguyên đán vào bữa ăn đầu tiên của năm mới (thướng là vào sáng sớm chứ không đợi đến trưa). Cúng thêm buổi chiều gọi là Tịch điện.

+ Mùng 2 Tết: cúng vào bữa sáng gọi là Chiêu điện. Cúng thêm buổi chiều gọi là Tịch điện.

+ Mùng 3: cúng 1 bữa cơm (có thể vào buổi trưa hoặc chiều) gọi là cúng Tạ Ông Vải, cảm ơn tổ tiên vì đã có một cái Tết no ấm và đưa tiễn ông bà.

Cùng Học Cách Làm Chả Heo Cho Mâm Cơm Ngày Tết Thêm Hương Vị

Mâm Cơm Ngày Tết Phong Phú Hơn Nếu Biết Cách Làm Món Da Bao

Hướng Dẫn Làm Mâm Cơm 3 Ngày Tết

Hướng Dẫn Làm Mâm Cơm Cho 3 Ngày Tết Cổ Truyền Việt Nam

Hướng Dẫn Làm Mâm Cơm 3 Ngày Tết?

Tìm Hiểu Về Ẩm Thực Ngày Tết Cổ Truyền Tại Miền Bắc

Danh Sách 10 Món Ngon Ngày Tết Miền Bắc Không Thể Thiếu

Những Món Ngon Ngày Tết Miền Bắc Trong Nỗi Nhớ Của Người Xa Xứ

Cách Nấu Bún Riêu Chay Để Thắp Hương Mồng 1 Và Ngày Rằm

Thắp Hương Ngày Rằm Và Mồng 1 Cần Có Những Gì?

Đỏ Rực Cả Làng, Hàng Tấn Cá Chép Chuẩn Bị Tết Ông Táo

Đối với người Việt thì ngày Tết là khoảng thời gian mọi người quây quần bên gia đình, cùng nhau chuẩn bị những món ăn và bày biện mâm cỗ tết. Mỗi vùng miền lại có những món ăn tết đặc trưng riêng. Và nếu bạn đang tò mò về ẩm thực ngày tết cổ truyền tại miền Bắc thì nên tìm hiểu về ẩm thực ngày Tết Hà Nội. Tạp chí ẩm thực sẽ giới thiệu một số món ăn không thể thiếu vào ngày lễ này ở Hà Nội.

Ẩm thực ngày tết cổ truyền tại Hà Nội

Trải qua bao năm tháng thăng trầm, ngày Tết Việt Nam vẫn luôn giữ được những giá trị riêng và những ý nghĩa văn hóa vẫn còn nguyên vẹn trong nếp sống mỗi người. Mâm cỗ cúng, mâm cơm ngày Tết cũng thể hiện cho điều đó. Dù là vùng miền nào thì ẩm thực Việt vẫn luôn khiến người ta nhớ mãi, tất cả hào quyện với nhau tạo nên một nét đẹp độc đáo và đặc sắc trong văn hóa dân tộc Việt.

Mâm cổ tết -ẩm thực ngày tết cổ truyền tại miền Bắc

Với ẩm thực miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội, Người Hà Nội vốn có nếp sống giản dị nhưng lại rất cầu kì và tỉ mỉ trong nấu ăn. Nếu có dịp du lịch Hà Nội, bạn có thể cảm nhận được sự khéo léo và tinh tế trong mỗi món ăn, thức uống, đặc biệt là vào dịp lễ Tết. Bên cạnh các món ăn truyền thống như thịt gà luộc, bánh chưng, xôi… mâm cỗ Tết Hà Nội còn xuất hiện thêm nhiều món ăn đậm đà hương vị.

Những món ăn đặc trưng ẩm thực ngày tết cổ truyền Hà Nội

Ẩm thực ngày tết cổ truyền Hà Nội – Nem rán

Nhiều du khách nước ngoài khi thưởng thức món này đều tấm tắc khen ngon và không phải ngẫu nhiên như vậy. Nem rán là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người miền Bắc, nhất là Hà Nội và đặc biệt là trong những dịp lễ Tết. Người Hà Nội thường ăn món nem rán với bún và các loại rau sống chấm cùng với nước chấm chua ngọt đặc trưng Hà Nội.

Ẩm thực ngày tết cổ truyền Hà Nội – món Nem rán

Ẩm thực ngày tết cổ truyền Hà Nội – Dưa hành

Nếu miền Trung có món dưa món ngày Tết thì người Miền Bắc lại có món dưa hành, thường ăn kèm cùng bánh chưng xanh hay một số món ăn khác như thịt kho Tàu, thịt đông, thịt luộc…. Qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ Hà Nội, những củ hành cay xè đã trở thành món dưa hành có vị chua, cay dịu nhẹ rất dễ ăn và giúp tận hưởng hết vị ngon của những món ăn khác.

Ẩm thực ngày tết cổ truyền Hà Nội – món dưa hành

Ẩm thực ngày tết cổ truyền Hà Nội – Canh măng khô

Tết Hà Nội có món canh măng hấp dẫn được làm từ măng đã phơi khô, sau đó ngâm trong nước và nấu lên. Người Hà Nội thường chế biến nhiều món ăn với măng khô, như đem ninh với xương gà, cổ cánh gà với vài mảnh quế tạo mùi thơm.

Ẩm thực ngày tết cổ truyền Hà Nội – món canh măng khô cùng giò heo

Ẩm thực ngày tết cổ truyền Hà Nội – Giò lụa

Giò là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Việt, có khá nhiều loại giò, có thể kể tới giò lụa, giò bò, giò thủ… Người miền bắc lựa chọn giò lụa đặt tại vị trí trung tâm trên mâm cơm ngày Một món ăn đơn giản, không phức tạp nhưng để có vị ngon thì cần phải thực sự khéo léo trong cách làm. Món giò lụa ăn kèm một chút dưa muối thì quả là tuyệt vời. Bất kì người con Hà Nội nào khi xa quê cũng mong muốn thưởng thức món ăn này khi trở về.

Ẩm thực ngày tết cổ truyền Hà Nội – món giò lụa

Ẩm thực ngày tết cổ truyền Hà Nội – Thịt đông

Những ngày Tết ở miền bắc tiết trời se lạnh và món thịt đông lại khiến người ta yêu thích. Thịt đông được làm từ nguyên liệu thịt lợn, thịt gà, sau khi ninh nhừ và để qua một đêm thì sẽ trở thành món ăn vô cùng hấp dẫn, ăn củ dưa hành là đúng vị nhất.

Chỉ cần nhìn mâm cỗ với đầy đủ các món là bạn có thể cảm nhận được nét văn hóa ẩm thực ngày tết cổ truyền miền Bắc như thế nào. Mỗi món ăn là một ý nghĩa riêng, món nào cũng đậm đà hương vị, khiến người ta cứ nhớ mãi về hương vị Tết quê hương.

Không chỉ có Hà Nội, những vùng đất khác cũng có những món ăn đặc trưng ngày Tết rất thươm ngon. Miền Nam có bánh tét, món canh khổ qua, thịt kho, bánh tráng cuốn, củ kiệu tôm khô,.. Miền Trung lại xuất hiện món dưa món, nem chua, chả giò, thịt lợn ngâm nước mắm,… Dù ở đâu, bạn đều cảm nhận được không gian ấm cúng khi quây quần cùng gia đình bên mâm cỗ Tết như vậy. Nếu bạn muốn cảm nhận rõ hơn về ẩm thực cổ truyền từng vùng miền hay những món ăn đặc sản 3 miền thì có thể truy cập tại https://tapchi-amthuc.com. Tạp chí ẩm thực sẽ chia sẽ những thông tin ẩm thực bổ ích đến với bạn.

Các Món Ẩm Thực Ngày Tết Ở 3 Miền Bắc, Trung, Nam

Món Ngon Ngày Tết Miền Bắc Dễ Làm Đãi Khách

Ý Nghĩa Bữa Cơm Ngày Tết Người Việt Nhất Định Phải Biết

Bữa Cơm Đoàn Viên Ngày Tết

Ý Nghĩa Bữa Cơm Ngày Tết Của Người Việt

🌟 Home
🌟 Top